HOA THỦY TIÊN - KHỬ TÀ, VƯỢNG KHÍ, ĐEM LẠI CÁT TƯỜNG - Tác giả: Đặng Xuân Xuyến

Leave a Comment
(ảnh minh họa: internet)
HOA THỦY TIÊN - KHỬ TÀ, VƯỢNG KHÍ,
ĐEM LẠI CÁT TƯỜNG
*
Hoa thủy tiên được xem là loài hoa thanh tao, quyền quý và được coi như biểu tượng của sự kiêu sa và quá yêu thương bản thân mình.
Thủy tiên là loài cây có thân hành, lá mịn, mọc thẳng, hoa nở vào mùa xuân. Loại được chọn làm cây cảnh để chiêu tài nạp lộc khi tết đến xuân về thường là thủy tinh hoa màu trắng, sáu cánh trắng như tuyết, nhị hoanhư một cái ly màu vàng ở giữa, chung quanh mép viền một vòng đỏ thẫm, hương thơm rất dịu.
Tín ngưỡng dân gian tin hoa thủy tiên màu trắng có tác dụng khử tà, vượng tài khí và đem lại cát tường cho gia đình nên những ngày cuối năm, thủy tiên được chăm sóc cẩn thận để hoa nở đúng dịp tết, thường là vào lúc giao thừa, để cầu mong tài lộc sung túc và may mắn đến với gia đình.
Xưa, người chơi hoa rất kỵ hoa thủy tiên màu vàng vì cho rằng nếu để hoa thủy tiên màu vàng trong nhà sẽ gặp chuyện xui xẻo (do hoa thủy tiên màu vàng luôn rủ đầu xuống), có thể còn đem lại nước mắt và bất hạnh. Nay, người chơi hoa lại coi màu vàng tươi sáng của hoa là biểu tượng của sự hồi sinh, là dấu hiệu cho sự bắt đầu của một mùa xuân ấm áp nên hoa thủy tiên màu vàng dần được ưa chuộng.
Tuy nhiên, do e ngại hoa thủy tiên có thể mang lại sự phù phiếm bất hạnh cho cô dâu, nên dù là hoa thủy tiên màu trắng thì cũng không bao giờ được hiện diện trong đám cưới.
…………………………………………………………………………
- © Tác giả giữ bản quyền.
- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét