Những
điều nên biết về:
ĐẬU ĐEN
*
(Tác giả Nguyễn Thị Lan Anh) |
Trong
các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu
khác, được phong là “vua của các loại đậu”, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
con người. Tuy nhiên, một số người không nên dùng đậu đen kẻo sinh thêm bệnh.
LỢI
ÍCH CỦA ĐẬU ĐEN
Duy trì xương khỏe mạnh
Đậu
đen có nhiều chất đạm và chất xơ. Bên cạnh đó, sắt, phốt pho, canxi, magiê,
mangan, đồng và kẽm trong đỗ đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc
xương chắc khỏe.
Canxi
và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai
trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.
Khoảng
99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magiê và 80% phốt pho được chứa trong
xương. Điều này có nghĩa là bổ sung đủ các chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn
uống là cực kỳ quan trọng.
Giảm huyết áp
Duy
trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu
đen có hàm lượng natri tự nhiên thấp đồng thời chứa kali, canxi và magiê, tất
cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Ngăn ngừa bệnh tim
Đỗ
đen chứa một hàm lượng lớn chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient,
đồng thời nó cũng không chứa cholesterol. Những đặc điểm này đều chứng tỏ đỗ
đen có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong đỗ đen giúp giảm tổng lượng
cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin
B6 và folate ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất được gọi là homocysteine.
Khi lượng homocysteine tích tụ quá nhiều trong cơ thể, nó có thể làm hỏng các
mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Quercetin
và saponin có trong đậu đen cũng giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất
chống viêm tự nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ
chống lại các tổn thương do cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) gây ra.
Nghiên
cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu,
ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.
Giúp tiêu hóa khỏe mạnh
Do
chứa nhiều chất xơ, đỗ đen giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự đều đặn cho
đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh
trong ruột kết.
Ngăn ngừa ung thư
Selen
là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng
cũng có thể được tìm thấy trong đỗ đen. Selen đóng một vai trò trong chức năng
của enzyme gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài
ra, selen có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
Saponin
trong đỗ đen cũng giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ
thể. Việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đỗ đen có liên quan đến
việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Đỗ
đen chứa nhiều folate, có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn ngừa sự
hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
NHỮNG NGƯỜI ĐẠI KỴ VỚI ĐẬU
ĐEN
Mặc
dù đậu đen cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng
theo nghiên cứu có những đối tượng sau được khuyên là không nên sử dụng đậu
đen:
Người có cơ thể hàn lạnh
Bởi
bản chất đậu đen có tính mát nên những ai bị hư hàn như: loét hành tá tràng, dễ
tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, mệt mỏi, sợ lạnh… không nên uống, vì
sẽ khiến bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm thậm chí còn làm phát sinh thêm
các bệnh khác. Rất nguy hiểm đến cơ thể nếu như sử dụng nước này mỗi ngày.
Người đang dùng thuốc
Đậu
đen giúp giải độc cho cơ thể khá tốt, chúng có chứa các chất như protein, phốt
pho hữu cơ, các kim loại nặng có thể kết hợp thành chất kết tủa. Do đó, nếu
người đang trong quá trình dùng thuốc tuyệt đối không được uống nước đậu đen vì
sẽ khiến các chất trong chúng phản ứng mạnh với các thành phần của thuốc, khiến
làm giảm tác dụng của thuốc.
Người già, trẻ nhỏ, thể chất yếu
Vì
hàm lượng protein có trong đậu đen rất cao, nên với những trường hợp như: người
già, trẻ nhỏ, thể chất yếu ớt... sẽ khó tiêu thụ hết được lượng chất có trong
đậu đen. Do đó, khi uống nước đậu đen sẽ gây ra những vấn đề về tiêu hóa, đầy
bụng, đau bụng.
Trong
đậu đen còn chứa rất nhiều Phytat - đây là chất gây cản trở cho việc hấp thu
của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… dẫn tới thiếu máu, loãng
xương do đó những trường hợp như trẻ nhỏ và người già cũng được khuyên là không
nên uống.
Người bị bệnh thận
Mặc
dù đậu đen có chức năng bổ thận nhưng bệnh nhân mắc bệnh thận nặng cũng không
nên tiêu thụ quá nhiều. Đó là do đậu đen không dễ tiêu, nếu ăn quá nhiều sẽ làm
tăng gánh nặng cho thận, không những không có tác dụng mà còn làm nặng thêm
tình trạng bệnh.
Bệnh nhân bị gút
Do
trong đậu có chứa nhiều nhân purin, có thể gây rối loạn chuyển hóa acid uric,
lắng đọng acid uric trên xương khớp gây ra bệnh gút. Ăn nhiều đậu đen có thể
khiến tình trạng bệnh gút nặng hơn.
Người kinh nguyệt không đều
Những
người bị chậm kinh không nên ăn đậu đen, vì đậu đen có thể làm chậm quá trình
rụng trứng.
Mời
nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết của
(về) tác giả Nguyễn Thị Lan Anh0
- Các bài viết về
kiến thức trong cuộc sống trên trang Đặng Xuân Xuyến0
- Các bài viết về
chuyện số phận, nhân quả trên trang Đặng Xuân Xuyếnl
- Các bài viết về ma
quỷ, bùa ngải trên trang Đặng Xuân Xuyếnl
- Chuyện ma quỷ và
truyện liêu trai chí dị trên trang Đặng Xuân Xuyếnl
- Các bài viết về
đồng tính luyến ái trên trang Đặng Xuân Xuyếnl
*.
NGUYỄN
THỊ LAN ANH giới thiệu
Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão
thành
phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Email: nguyenthilananh80@yahoo.com
..............................................................................................................
- Cập nhật theo nguyên bản tác giả gửi qua email
ngày 28.12.2021.
- Bài viết không thể hiện quan điểm của trang Đặng
Xuân Xuyến.
- Ảnh dùng minh họa cho bài viết được sưu tầm từ
nguồn: internet.
- Vui lòng ghi rõ
nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét