VAY
MƯỢN TỪ TIẾNG PHÁP
*
Sang đến thời kỳ “một trăm năm đô hộ giặc Tây”. Việt Nam nói chung và Sài
Gòn nói riêng đã trở thành thuộc địa của Pháp. Cũng vì thế, tiếng Pháp đã có
ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống văn hóa, xã hội của người Việt. Tiếng Pháp được
sử dụng trong các văn bản, giấy tờ của Chính phủ Bảo hộ và trong giảng dạy ở
nhà trường, bên cạnh đó là các loại sách báo thâm nhập đời sống thường ngày của
người dân.
Chữ Quốc ngữ, vốn được tạo ra bởi một số nhà truyền giáo Tây phương, đặc
biệt là linh mục Alexandre de Rhodes (tác giả cuốn Từ điển Việt-Bồ-La năm
1651), với mục đích dùng ký tự Latinh làm nền tảng cho tiếng Việt. “Latinh hóa”
chữ Việt ngày càng được phổ biến để trở thành Quốc ngữ, chịu ảnh hưởng bởi
những thuật ngữ, từ ngữ mới của ngôn ngữ Tây phương, nổi bật nhất là văn hóa
Pháp.
Khi chiếm được ba tỉnh Nam Bộ, người Pháp đã nắm trong tay một công cụ vô
cùng hữu hiệu để truyền bá văn hoá đồng thời chuyển văn hoá Nho giáo sang văn
hoá Phương Tây. Tờ Gia Định Báo là tờ báo đầu tiên được phát hành bằng chữ Quốc
ngữ vào năm 1865, khẳng định sự phát triển và xu hướng của chữ Quốc Ngữ như là
chữ viết chính thức của nước Việt Nam sau này.
Đối với người bình dân, việc tiếp nhận tiếng Pháp đến một cách rất tự
nhiên. Người ta có thể nói “Cắt tóc, thui dê” để chỉ ngày Quốc khánh Pháp 14/7,
Quatorze Juliet. Người ta có thể dùng tiếng Tây “bồi” nhưng lại không cảm thấy
xấu hổ vì vốn liếng tiếng Pháp của mình vốn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Để
tả con cọp, người ta có thể dài dòng văn tự: “tí ti giôn, tí ti noa, lủy xực me-xừ,
lủy xực cả moi”. Diễn nôm câu này là một chút màu vàng (jaune), một chút màu
đen (noir), nó ăn thịt ông (monsieur), nó ăn thịt cả tôi (moi).
Nhân đây cũng xin nói thêm về những đại danh từ nhân xưng như toa (anh,
mày – toi), moa hay mỏa (tôi, tao – moi), en hay ẻn (cô ấy, chị ấy – elle), lúy
hay lủy (anh ấy, hắn – lui), xừ hay me-xừ (ông, ngài – monsieur)... Học trò
trường Tây, những nhà trí thức khoa bảng hay cả những kẻ tỏ ra “thời thượng”
ngày xưa thường dùng những đại từ này. Cũng vì thế có một câu mang tính cách
châm chọc: “Hôm qua moa đi xe lửa, buồn tiểu quá nên moa phải đái trên đầu toa”
(toa ở đây có 2 nghĩa: toa xe lửa nhưng cũng có ý là toi (anh) trong tiếng
Pháp).
Nói thêm về hỏa xa, người Pháp xây dựng đường xe lửa đầu tiên ở Việt Nam
tại Sài Gòn từ năm 1881. Đây là đoạn đường ray (rail) từ Cột cờ Thủ Thiêm đến
bến xe Chợ Lớn, dài 13km. Mãi đến năm 1885 chuyến xe lửa đầu tiên mới được khởi
hành và một năm sau, tuyến đường Sài Gòn-Mỹ Tho dài 71km bắt đầu hoạt động. Sau
đó, mạng lưới đường sắt được xây dựng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, dùng kỹ
thuật của Pháp với khổ đường ray 1 mét. Tính đến năm 1975 miền Nam có khoảng
1.240km đường ray nhưng vì chiến cuộc nên chỉ được sử dụng khoảng 60%.
Nhà ga cũng có xuất xứ từ tiếng Pháp gare. Ga là công trình kiến trúc làm
nơi cho tàu hoả, tàu điện hay máy bay đỗ để hành khách lên xuống hoặc để xếp dỡ
hàng hoá. Từ sự vay mượn này ta có thêm những từ ngữ như sân ga, trưởng ga, ga
chính, ga xép… Nhân nói về ga tưởng cũng nên nhắc lại động từ bẻ ghi (aiguiller)
tức là điều khiển ghi (aiguille) cho xe lửa chuyển sang đường khác. Trong tiếng
Việt, bẻ ghi còn có nghĩa bóng là thay đổi đề tài, chuyển từ chuyện mình không
thích sang một đề tài khác.
Có những từ ngữ xuất xứ từ tiếng Pháp nhưng vì lâu ngày dùng quen nên
người ta cứ tưởng chúng là những từ “thuần Việt”. Chẳng hạn như cao su
(caoutchouc), một loại cây công nghiệp được người Pháp du nhập vào Việt Nam qua
hình thức những đồn điền tại miền Nam. Ngôn ngữ tiếng Việt rất linh động trong
cách dùng từ ngữ cao su qua các biến thể như giờ cao su (giờ giấc co dãn, không
đúng giờ), kẹo cao su (chewing-gum), bao cao su (còn gọi là “áo mưa” dùng để
tránh thai hoặc tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục)…
Nhà băng (banque) là một chữ quen dùng trong ngôn ngữ hàng ngày còn xà
bông cũng là loại chữ dùng lâu ngày thành quen nên ít người để ý xuất xứ của nó
là từ tiếng Pháp, savon. Ở miền Bắc, xà bông được cải biên thành xà phòng, là
chất dùng để giặt rửa, chế tạo bằng cách cho một chất kiềm tác dụng với một
chất béo. Nổi tiếng ở Sài Gòn xưa có xà bông Cô Ba của Trương Văn Bền, dùng dầu
dừa làm nguyên liệu chính.
Chúng ta thấy ngôn ngữ Việt vay mượn từ tiếng Pháp trong rất nhiều lãnh
vực. Về ẩm thực, tiếng Việt thường mượn cả cách phát âm đến tên của các món ăn
có xuất xứ từ phương Tây. Vào nhà hàng, người phục vụ đưa ra mơ-nuy (thực đơn –
menu) trong đó có những món như bít-tết (chữ bifteck của Pháp lại mượn từ
nguyên thủy tiếng Anh – beefsteak), những thức uống như bia (rượu bia – bière,
được chế biến từ cây hốt bố hay còn gọi là hoa bia – houblon), rượu vang (rượu
nho – vin)…
Về thịt thì có xúc-xích (saucisse), pa-tê (paté), giăm-bông (jambon),
thịt phi-lê (thịt thăn, thịt lườn – filet). Các món ăn thì có ra-gu (ragout),
cà-ri (curry)… Khi ăn xong, khách xộp còn cho người phục vụ tiền puộc-boa (tiền
thưởng – pourboire). Ngày nay từ boa hay bo được dùng phổ biến với ý nghĩa cho
tiền thưởng, hay còn gọi là tiền phong bao hoặc tiền phục vụ.
Từ rất lâu, ở Sài Gòn xuất hiện các loại bánh mì theo kiểu Pháp, miền Bắc
lại gọi là bánh tây với hàm ý du nhập từ Pháp. Có nhiều loại bánh đặc biệt như
bánh mì ba-ghét (loại bánh mì nhỏ, dài – baguette), bánh pa-tê-sô (một loại
bánh nhân thịt, ăn lúc nóng vừa dòn vừa ngon – pathé chaud), bánh croát-xăng
(hay còn gọi là bánh sừng bò – croissant).
Người Sài Gòn thường ăn sáng với bánh mì kèm theo nhiều kiểu chế biến
trứng gà như ốp-la (trứng chỉ chiên một mặt và để nguyên lòng đỏ – oeuf sur le
plat), trứng ốp-lết (trứng tráng – omelette) hoặc trứng la-cóc (trứng chụng
nước sôi, khi ăn có người lại thích thêm một chút muối tiêu – oeuf à la coque).
Món không thể thiếu trong bữa ăn sáng là cà phê (café). Cà phê phải được
lọc từ cái phin (filtre à café) mới đúng điệu. Người miền Bắc ít uống cà phê
nên sau năm 1975 vào Sài Gòn nhiều người đã mô tả cái phin cà phê một cách rất
“gợi hình”: “cái nồi ngồi trên cái cốc”.
Ngôn ngữ về trang phục cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tiếng Pháp. Bình
thường hàng ngày người ta mặc áo sơ-mi (chemise), cổ tay có cài khuy măng-sét
(manchette). Khi đi tiệc tùng hoặc hội họp thì mặc áo vét (vest) hay bộ
vét-tông (veston) kèm theo chiếc cà-vạt (cravate) trên cổ áo sơ mi. Trời hơi
lạnh có thể mặc bên trong áo vét một chiếc gi-lê (gilet) và hai tay mang găng
(gants) cho ấm.
Ngay cả quần áo lót bên trong cũng mượn từ tiếng Pháp. Phụ nữ trên thì
mang xú-chiêng (nịt ngực – soutien-gorge) dưới thì có xì-líp (slip). Nam giới
thì mặc áo may-ô (maillot) bên trong áo sơ-mi. Mặc quần thì phải có xanh-tuya
(dây nịt – ceinture) và khi trời nóng thì mặc quần sóc (quần ngắn, tiếng Pháp
là short được mượn từ tiếng Anh shorts).
Trang phục có thể được may từ các loại cô-tông (vải bông – coton) hoặc
bằng len (làm từ lông cừu – laine). Trên đầu có mũ phớt (feutre, một loại mũ
dạ), mũ be-rê (béret, một loại mũ nồi)… dưới chân là đôi dép săng-đan
(sandales), sau này người Sài Gòn lại chế thêm dép sa-bô (sabot nguyên thủy
tiếng Pháp là guốc).
Đi lính cho Tây thì được phát đôi giày săng-đá (giày của lính – soldat).
Loại lính nhảy dù, biệt kích (ngày nay là đặc công) gọi là còm-măng-đô
(commando). Một đoàn xe quân sự có hộ tống được gọi là công-voa (convoi, trông
cứ như con voi trong tiếng Việt!). Thuật ngữ quân sự chỉ những công sự xây đắp
thành khối vững chắc, dùng để phòng ngự, cố thủ một nơi nào đó được gọi là
lô-cốt có xuất xứ từ blockhaus. Ngày nay, chữ lô cốt còn được dùng chỉ những
nơi đào đường, thường được rào chắn, vây kín mặt đường, cản trở lưu thông.
Xưa kia cảnh sát được gọi qua nhiều tên: mã-tà (xuất xứ từ tiếng Pháp
matraque, có nghĩa là dùi cui), sen đầm (gendarme), phú-lít (police), ông cò
(commissaire)… Lực lượng thuế quan (ngày nay gọi là hải quan) được gọi là đoan
(douane), lính đoan còn có nhiệm vụ đi bắt rượu lậu là một mặt hàng quốc cấm
thời Pháp thuộc.
Nông phẩm thì có đậu cô-ve (còn gọi tắt là đậu ve – haricot vert), đậu
pơ-tí-poa (đậu Hòa Lan có hột tròn màu xanh – petits-pois), bắp sú (bắp cải –
chou), súp-lơ (bông cải – chou-fleur), xà lách (salade), cải xoong (còn gọi là
xà lách xoong – cresson), cà-rốt (carotte), ác-ti-sô (artichaut)…
Tiếng Tây cũng đi vào âm nhạc. Từ điệu valse, tango… đến đàn piano (dương
cầm), violon (vĩ cầm), kèn harmonica (khẩu cầm)... Ở các đăng-xinh (khiêu vũ
trường – dancing) luôn có ọc-két (ban nhạc – orchestre) chơi nhạc và xuất hiện
một nghề mới gọi là ca-ve (gái nhẩy – cavalière). Ngày nay người ta dùng từ ngữ
ca-ve với ý chỉ tất cả những cô gái làm tiền, khác hẳn với ý nghĩa nguyên thủy
của nó.
Người phương Tây dùng nhiều sữa và các sản phẩm của sữa nên đã đưa vào ngôn
ngữ tiếng Việt những từ ngữ như bơ (beurre), pho-mát (fromage), kem (crème)...
Nổi tiếng ở Sài Gòn có hai nhãn hiệu sữa Ông Thọ (Longevity) và Con Chim
(Nestlé) như đã nói ở phần trên.
Có người cắc cớ thắc mắc, đàn ông mà lại là ông già thì làm sao có sữa?
Xin thưa, hình tượng “Ông Thọ chống gậy” trên hộp sữa chỉ muốn nói lên tuổi thọ
(longévité) của người dùng sữa. Trường hợp của Nestlé cũng vậy. Con Chim thì
làm gì có sữa? Thực ra thì logo của Nestlé là một tổ chim (gồm chim mẹ và 2
chim con) nhưng người Việt mình cứ gọi là sữa Con Chim cho tiện.
Cũng vì thế mới có nhiều câu chuyện khôi hài về sữa Con Chim. Chú Ba Tàu,
chủ tiệm “chạp phô”, giải thích vì sao sữa Con Chim lại bán với giá mắc hơn
những sữa khác: “Sữa con bò vì có nhiều vú nên rẻ, sữa mẹ chỉ có 2 vú nên đắt
nhưng Con Chim nhỏ chút xíu, vắt được 1 lon sữa là quý lắm thì phải mắc tiền
nhất chớ!”.
Các ông lại giải thích một cách hóm hỉnh khi các bà thắc mắc Con Chim làm
gì có sữa: “Tại mấy bà không để ý đấy thôi, con chim khi hứng chí cũng tiết ra
một thứ sữa màu trắng đục, đó không phải là sữa thì là gì?”.
Thế mạnh của Nestlé là các sản phẩm sữa bò khác như Núi Trắng (Lait
Mont-Blanc) và sữa bột Guigoz. Ngày xưa, những gia đình trung lưu đều nuôi con
bằng sữa bột Guigoz. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác khi ăn vụng một thìa Guigoz của
em út: vừa bùi, vừa béo, những hạt sữa nhỏ ly ty như tan ngay trong miệng.
Sữa bột Guigoz được chứa trong một cái lon bằng nhôm, cao 15cm, có sọc
ngang, bên trong lại có sẵn thìa để giúp người pha dễ đo lường. Khi dùng hết
bột, các bà nội trợ không vứt lon như những loại sữa khác vì lon Guigoz có nắp
đậy rất kín nên được “tái sử dụng” trong việc đựng đường, muối, tiêu, bột ngọt…
Những người thiết kế lon Guigoz chắc hẳn chưa bao giờ nghĩ cái lon lại có
nhiều công dụng sau khi sữa bột ở bên trong đã dùng hết. Lon Guigoz đã theo
chân những tù nhân cải tạo như một vật “bất ly thân”. Những người “tưởng đi học
có 10 ngày” mang theo lon Guigoz để đựng các vật dụng linh tinh như bàn chải,
kem đánh răng, vài loại thuốc cảm cúm, nhức đầu để phòng khi cần đến.
Lon Guigoz thường được chúng tôi gọi tắt là “lon gô”. Học tập càng lâu
lon gô càng tỏ ra “đa năng, đa hiệu”. Muốn múc nước từ giếng lên thì dùng gô
làm gàu, buổi sáng thức dậy dùng gô làm ly đựng nước súc miệng, nhưng gô còn tỏ
ra đặc biệt hữu ích khi dùng như một cái nồi để nấu nước, thổi cơm, luộc măng
(lấy ở trên rừng), luộc rau, luộc khoai mỳ (“chôm chỉa” khi đi “tăng gia sản
xuất”)… nghĩa là làm được tất cả mọi công việc bếp núc.
Chúng tôi ở trong một căn cứ cũ của Sư đoàn 25 tại Trảng Lớn (Tây Ninh)
nên có cái may là còn rất nhiều vỏ đạn 105 ly. Người cải tạo săn nhặt những vỏ
đạn về và chế thành một cái lò “dã chiến” và lon gô để vào trong lò vừa khít,
tưởng như 2 nhà thiết kế vỏ đạn và lon gô đã ăn ý với nhau “từng centimét” ngay
từ khâu thiết kế ban đầu! Ai chưa có lon gô thì nhắn gia đình tìm để đựng đồ ăn
mỗi khi được vào trại “thăm nuôi”.
Sau 30/4/75 lon gô trở nên hữu dụng vì công nhân, sinh viên, học sinh
dùng lon gô để đựng cơm và thức ăn cho bữa trưa. Người Sài Gòn thường đeo một
cái túi đựng lon gô khi đi làm, một hình ảnh không thể nào quên của “thời điêu
linh” sau 1975.
Tình cờ tôi bắt gặp trang web (http://www.teslogos.com/ancienne_boite_de_lait_guigoz_collector_collection .html)
của Pháp quảng cáo bán lon sữa Guigoz cho những người sưu tầm, giá lên tới 15
euro cho một lon Guigoz xưa, dĩ nhiên là chỉ có lon không, không có sữa!
Người Pháp khi đến Việt Nam mang theo cả chiếc ô-tô (xe hơi – auto,
automobile). Xe xưa thì khởi động bằng cách quay ma-ni-ven (manivelle) đặt ở
đầu xe, sau này tân tiến hơn có bộ phận đề-ma-rơ (khởi động – démarreur). Sau
khi đề (demarrer), xe sẽ nổ máy, sốp-phơ (người lái xe - chauffeur) sẽ cầm lấy
vô-lăng (bánh lái – volant) để điều khiển xe… Về cơ khí thì người Sài Gòn dùng
các từ ngữ như cờ-lê (chìa vặn – clé), mỏ-lết (molete), đinh vít (vis),
tuốc-nơ-vít (cái vặn vít – tournevis), công-tơ (thiết bị đồng hồ – compteur),
công tắc (cầu dao – contact)…
Bây giờ nói qua chuyện xe đạp cũng có nhiều điều lý thú. Chiếc xe đạp
trong ngôn ngữ Việt mượn rất nhiều từ tiếng Pháp. Trước hết, phía trước có
guy-đông (thanh tay lái – guidon), dưới chân có pê-đan (bàn đạp – pedale), săm
(ruột bánh xe – chambre à air) và phía sau là bọc-ba-ga (để chở hàng hóa –
porte-bagages).
Chi tiết các bộ phận trong xe đạp cũng… Tây rặc. Có dây sên (dây xích –
chaine), có líp (bộ phận của xe đạp gồm hai vành tròn kim loại lồng vào nhau,
chỉ quay tự do được theo một chiều – roue libre), rồi phanh (thắng – frein) ở
cả bánh trước lẫn bánh sau. Thêm vào đó còn có các bộ phận bảo vệ như gạc-đờ-bu
(thanh chắn bùn – garde-boue) và gạc-đờ-sên (thanh che dây xích –
garde-chaine).
Mỗi chiếc xe đạp xưa còn trang bị một ống bơm (pompe) để phòng khi lốp xe
xuống hơi. Bên cạnh đó người ta gắn một chiếc đy-na-mô (dynamo – bộ phận phát
điện làm sáng đèn để đi vào ban đêm). Tôi còn nhớ khi tháo tung một cái dynamo
cũ thấy có một cục man châm gắn vào một trục để khi trục quay sẽ sinh ra điện.
Hồi xửa hồi xưa, đi xe đạp không đèn vào ban đêm rất dễ bị phú-lít thổi
phạt nên nếu xe không đèn, người lái phải cầm bó nhang thay đèn! Sài Gòn xưa có
các nhãn hiệu xe đạp mổi tiếng như Peugoet, Mercier, Marila, Follis, Sterling…
Đó là những chiếc xe đã tạo nên nền “văn minh xe đạp” của những thế hệ trước và
một nền “văn hóa xe đạp” còn lưu lại trong ngôn ngữ tiếng Việt của người Sài
Gòn xưa.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về
Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
Mời nghe Đặng Xuân Xuyến tâm sự về bài thơ ĐỪNG ĐI:
Đỗ Anh Tuyến giới thiệu
Tác giả: Nguyễn Ngọc Chính - nguồn: luanhoan.net
Ảnh minh họa sưu
tầm từ nguồn: internet
Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét