5 TÁC HẠI CỦA ĐẬU ĐEN
Đậu đen là loại thực phẩm vô
cùng gần gũi với người Việt Nam, là lựa chọn tuyệt vời vào những ngày hè oi bức
với chức năng thanh nhiệt, giải độc hữu hiệu.
Không dừng lại ở đó, uống nước
đậu đen đúng cách còn góp phần chăm sóc, bảo vệ cơ thể rất tốt trước bệnh tật.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng dù tốt nhưng đậu đen cũng có những tác hại nhất định
với người sử dụng.
Tác hại của đậu đen với những người có cơ thể hàn lạnh
Trong Đông y, đậu đen là vị
thuốc mang tính hơi hàn, có vị ngọt, quy kinh thận, tác dụng giải độc, trừ
thấp, bổ huyết, bổ thận, bồi bổ cơ thể hiệu quả. Cũng chính từ đặc tính trên,
việc sử dụng nước đậu đen hoặc ăn chè đậu đen trong những ngày nắng nóng sẽ
giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt với người bị nóng trong, khi dùng đậu
đen đúng cách sẽ giúp hạ hỏa rất tốt.
Tuy nhiên, với những người có cơ
thể hàn lạnh như tứ chi lạnh, bị tiêu chảy hoặc đi ngoài phân lỏng, sử dụng đậu
đen lại có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. Bởi lẽ, tính mát của đậu đen sẽ
khiến cho tình trạng này sẽ khiến trở nên nghiêm trọng hơn.
Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Một trong những tác hại của đậu
đen khi sử dụng không đúng cách chính là gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu,
trong loại đậu này có chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng cải thiện tiêu
hóa hiệu quả. Cụ thể , cứ 100g đậu đen có thể cung cấp cho cơ thể 48% nhu cầu
chất xơ hàng ngày. Với người bình thường, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 100g
đậu/ngày. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho các enzyme tiêu hóa trong dạ dày cũng như
ruột non gặp khó khăn khi hoạt động.
Từ đây sẽ gây phá vỡ hoàn toàn
chất xơ cùng chuỗi phân tử ngắn oligosacarit của đường. Do Oligosaccarit có cấu
trúc rất phức tạp mà cơ thể bình thường khó tiêu hóa nên sẽ khiến cho đường
ruột, hệ tiêu hóa gặp vấn đề xấu.
Đặc biệt với người bị rối loạn
tiêu hóa, đại tràng, loét tá tràng, bạn cần hạn chế sử dụng đậu đen nếu không
muốn tình trạng bệnh diễn biến xấu đi. Ngay cả những người bình thường, ăn quá
nhiều đậu đen cũng có thể làm cho các enzyme tiêu hóa trong dạ dày và ruột non
gặp khó khăn khi hoạt động.
Ảnh hưởng xấu đến thận
Một trong những tác hại của đậu
đen mà không phải ai cũng biết, đó là gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân đang bị
suy thận nặng.
Lý giải cho điều này, các chuyên
gia cho biết do đậu đen là thực phẩm khó tiêu nên đòi hỏi thận phải hoạt động
hết công suất mới có thể tiêu hóa. Từ đây, với những người bị suy thận, việc ăn
nhiều đậu đen sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Làm cơ thể thiếu chất
Trong đậu đen có chứa rất nhiều
dinh dưỡng gồm đầy đủ protein, khoáng chất và vitamin thiết yếu. Thông thường,
một chén đậu đen nấu chín có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 227 calo, 15g chất
xơ, 15g protein. Ngoài ra, loại đậu này còn có chứa folate (64%), đồng (40%),
mangan (38%), vitamin B1 (35%), magie (30 %), phốt pho (24%), sắt (20%), đặc
biệt là không có chất béo.
Với nguồn dưỡng chất này, đây
chính là lựa chọn vô cùng lý tưởng đối với tất cả mọi người Dù vậy, nếu bạn
thường xuyên lạm dụng sẽ gây ra những phản ứng ngược lại, khiến cơ thể rơi vào
tình trạng thiếu chất. Nguyên nhân là do đậu đen chứa chất phytate, gây cản trở
quá trình hấp thu vitamin và khoáng chất. Sau một thời gian dài sử dụng, dấu
hiệu này sẽ xuất hiện rõ rệt, đặc biệt ở đối tượng người dùng là trẻ nhỏ.
Giảm hiệu quả khi sử dụng thuốc Tây y và Đông y
Bản thân đậu đen vốn được sử
dụng như một vị thuốc. Tuy nhiên, những thành phần như photpho hữu cơ, protein
và kim loại nặng trong thực phẩm này khi vào cơ thể có thể kết hợp để tạo thành
kết tủa. Từ đây, chúng phản ứng với thuốc, giảm đi tác dụng thuốc kể cả Đông y
và Tây y.
Bởi tác hại của đậu đen nói
trên, trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh bằng thuốc, tốt nhất cần tránh sử
dụng loại thực phẩm này gần với thời gian dùng thuốc. Thay vào đó, hãy ăn đậu
đen trước hoặc sau 2 giờ đồng hồ để góp phần giảm thiểu những phản ứng phụ có
thể xảy ra.
Hướng dẫn sử dụng đậu đen đúng cách không gây hại sức khỏe
Sau khi tìm hiểu những tác hại
của đậu đen, các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức giúp sử dụng loại
thực phẩm này đảm bảo đúng cách.
Không lạm dụng sử dụng đậu đen: Đậu đen là thực phẩm không chỉ giúp cung
cấp dinh dưỡng, năng lượng thiết yếu cho cơ thể mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt
cực tốt. Điều này khiến cho nhiều người lạm dụng sử dụng thường xuyên, thậm chí
là thay nước lọc gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng
tối đa 200ml đậu đen/ngày là đủ.
Những đối tượng không nên dùng: Để tránh tác hại của đậu đen, bạn không
nên dùng thực phẩm này nếu có cơ thể hàn lạnh, đang trong quá trình sử dụng
thuốc, người mắc bệnh suy thận. Ngoài ra, người già và trẻ nhỏ thường có thể
trạng yếu nên khó tiêu thụ tốt lượng protein cao trong đậu đen, chỉ nên dùng
với lượng vừa phải.
Giữ vỏ đậu đen khi chế biến: Khi chế biến đậu đen, nhiều người có thói
quen chỉ giữ lại phần thịt mà bỏ đi phần vỏ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn
không nên vì vỏ đậu đen đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là tính năng giải
độc. Nếu bỏ đi phần vỏ đậu đen, cơ thể bạn chỉ tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng
mà không nhận được tác dụng thanh lọc cơ thể.
Sử dụng đúng thời điểm: Nên dùng đậu đen vào buổi sáng để tăng
cường khả năng giảm cân, chống lão hóa và ngừa rụng tóc. Bạn cũng có thể sử
dụng đậu vào buổi chiều để góp phần thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên trong
trường hợp muốn sử dụng vào buổi tối, các bạn chú ý dùng trước lúc đi ngủ
khoảng 4-5 tiếng để tránh trường hợp mất ngủ.
Một số lưu ý khi ăn: Đậu đen có thể được sử dụng để chế biến
thành nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn, bạn chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ, nhai
chậm, kỹ từng chút để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Song song sử dụng đậu đen, các
bạn đừng quên uống đủ lượng nước mỗi ngày để góp phần tăng cường chức năng thải
độc tố, thanh lọc cơ thể. Với những người có tiền sử dị ứng đậu phộng, đậu
nành,..các bạn cũng cần cẩn trọng khi dùng đậu đen, chú ý quan sát những dấu
hiệu bất thường, ngứa ngáy hoặc nổi ban đỏ xuất hiện sau ăn để kịp thời thăm
khám và điều trị.
Trên đây là một số thông tin cơ
bản giúp các bạn tìm hiểu về những tác hại của đậu đen cũng như sử dụng đậu đen
đúng cách nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Các bạn hãy tham khảo để có thể áp
dụng sao cho phù hợp, giúp đậu đen phát huy tốt nhất công dụng của mình.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
khoa Phong Thủy0
- Các bài viết về
khoa Tướng thuật0
- Các bài phê
bình, cảm nhận thơ0
- Các bài viết về
chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về
Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
Mời nghe Đặng Xuân Xuyến đọc
bài thơ ĐÊM CUỒNG SAY:
Nhất Hòa giới thiệu - nguồn: vietmec.com
Tác giả: Bác
sĩ Chuyên khoa II Hoàng Thị Vui
Ảnh minh họa sưu tầm
từ nguồn: internet
Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét