7 MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ ĐẬU ĐEN
SƯỜN HẦM ĐẬU ĐEN
Món này cực kỳ bổ dưỡng không
chỉ cho người lớn mà trẻ em cũng rất yêu thích bởi hương vị ngọt bùi, thanh tao
của nước hầm xương từ sườn và đậu đen, đảm bảo vừa mềm, vừa ngọt lại cực bổ
dưỡng, rất thích hợp với tiết trời mùa đông.
Nguyên liệu:
- Xương sườn: 500gr
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Bột bắp, nước lọc,
rượu gạo
- Muối, ớt, tỏi, rau
mùi, hành lá
- Đậu đen: 100gr
Cách thực hiện:
- Xương sườn rửa sạch nhiều lần
dưới nước rồi vớt ra để ráo, cho gừng thái lát mỏng, 1 thìa rượu gạo, 2 thìa
đường, 1 nhúm muối sau đó ướp trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.
- Ngâm đậu đen đến khi mềm, tỏi,
ớt băm nhuyễn để riêng ra từng phần.
- Khuấy 2 thìa bột bắp cùng với
3 thìa nước vào trong một chiếc bát nhỏ, cho đậu đen vào cùng sau đó đổ hết hỗn
hợp này vào âu thịt đang ướp.
- Rửa sạch nồi cơm điện hoặc nồi
áp suất, cho nước vào ngập mặt sườn và đậu. Nấu từ 40 phút đến 1 tiếng. Sườn
chín mềm múc ta tô, rắc thêm hành lá và rau mùi là có thể thưởng thức.
Vì nước dùng có vị ngọt khá tự
nhiên nên không cần phải cho thêm bột ngọt, có thể cho thêm 1 chút muối để vừa
ăn hơn.
ĐUÔI LỢN HẦM ĐỖ ĐEN
Đuôi lợn và đậu đen khi kết hợp
sẽ tạo thành một món ăn hấp dẫn hứa hẹn làm làm hài lòng những tâm hồn yêu
thích ăn uống. Không chỉ thế, những tác dụng của đuôi lợn hầm đỗ
đen đã được ghi nhận như một bài thuốc đông y. Chỉ cần một vài bước nấu
nướng đơn giản đã có thể dễ dàng chế biến món thanh đạm nhiều dinh dưỡng.
Đỗ đen hầm đuôi lợn giúp bồi bổ
cơ thể được nhiều người yêu thích (Ảnh sưu tầm)
Tác dụng của đuôi lợn hầm đỗ đen
Đuôi lợn và đỗ đen là hai nguyên
liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn hàng ngày bởi:
Đuôi lợn có giá trị dinh dưỡng
cao, bao gồm protein, chất béo, khoáng chất , vitamin B12, chất xơ…
Đỗ đen rang hoặc nguyên hạt chứa
ít calo cung cấp các vitamin như vitamin C, vitamin A, kali, magie mangan…
và khoáng chất.
Chính vì vậy, việc kết hợp của
hai nguyên liệu bổ dưỡng tạo ra món ăn truyền thống và mang đến nhiều công
dụng:
Chống lão hóa, làm đẹp da
Collagen có trong đuôi heo là
một dưỡng chất xuất sắc, hỗ trợ sự liên kết tế bào và khả năng hấp thu oxy cho
da. Đối với làn da, sự gia tăng collagen mang lại độ ẩm và độ đàn hồi tốt.
Đồng thời, trong đỗ đen chứa
polyphenols và flavonoids giúp chống oxi hóa mạnh mẽ bảo vệ da tác hại từ các
gốc tự do. Nhờ đó, đẩy lùi các vấn đề da và tình trạng trình lão hóa.
Tăng cường sinh lý
Đuôi lợn có công dụng tráng
dương, bổ thận nên hỗ trợ tăng cường sinh lý ở nam giới. Đặc biệt khi nấu chung
với đỗ đen sẽ cân bằng các chất dinh dưỡng. Từ đó, ngoài công dụng tăng cường
về thể lực, phái nam còn được hỗ trợ về tinh thần rất tốt.
Bổ xương và gân cốt
Các thầy thuốc đông y cho biết
đuôi heo và đậu đen khi kết hợp giúp cung cấp một lượng amino acid cần thiết
cho cơ thể. Món ăn này giúp duy trì cơ bắp và tăng cường sự phát triển của
xương cốt. Đặc biệt lượng khoáng chất vi lượng có trong đuôi lợn cũng rất cần
thiết để cơ thể phát triển một cách khỏe mạnh.
Thường xuyên ăn món này sẽ cải
thiện tình trạng đau xương khớp (Ảnh sưu tầm)
Sau khi tìm hiểu món đuôi lợn
hầm đỗ đen có tác dụng gì, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để chế biến nó chỉ cần
qua một vài bước đơn giản.
Hướng dẫn cách làm đuôi lợn hầm đỗ đen
Đây là món ăn truyền thống trong
nhiều nền văn hóa với hương vị thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm đuôi lợn đỗ
đen
- Từ 2 - 3 cái đuôi
heo (400g)
- 500g đỗ đen (Có
thể thêm nhiều đỗ đen hơn nếu muốn)
- Hành tím (2
củ)
- Dầu ăn (1 thìa
canh)
- Muối (cho lượng
vừa ăn phù hợp khẩu vị)
- Gia vị thông dụng
(hạt tiêu, bột ngọt)
Sơ chế
Mặc dù món ăn này không quá khó
để chế biến nhưng trong khâu sơ chế cần cẩn thận thì mới có hương vị thơm ngon
đặc trưng:
Đuôi heo
- Bạn nên chọn đuôi heo vừa phải
đủ nạc và mỡ có màu da bên ngoài trắng hồng, thịt đỏ tươi. Không nên chọn
đuôi lợn có mùi hôi thiu và quá nhỏ bởi đó là con lợn bị dịch đã được mổ từ
lâu.
- Khi mua đuôi lợn phải làm sạch
phần lông cứng bằng nhíp hoặc lưỡi dao lam sắc bén. Nếu bạn có thời gian nên
dùng khò lửa thui xém hết lông, khi nấu cũng sẽ ngon hơn.
- Có thể dùng đập dập xát lên
toàn bộ đuôi lợn để loại bỏ hết mùi hôi khó chịu.
- Sau khi đã làm sạch lông đem
rửa trong vài lần nước rồi dùng dao chặt đuôi thành từng đoạn vừa ăn.
Đậu đen
- Nên lựa chọn những hạt có vỏ
mỏng, đen bóng, tròn đều với kích cỡ vừa phải và có mùi hương đặc trưng. Không
mua hạt lép, màu sắc nhợt nhạt có dấu hiệu để lâu ngày nên chứa nhiều độc
tố.
- Khi mua đậu đen về phải rửa sơ
qua nước để loại bỏ hết bụi bẩn.
- Tiếp đó, đem đậu đi ngâm trong
tô nước khoảng 2 tiếng để hạt đậu nở ra. Đến khi hạt nở mềm thì nên rửa lại với
nước rồi đổ ra rổ cho ráo.
Nguyên liệu khác
Hành tím và ngò rí đem cắt gốc,
bỏ vỏ đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sơ chế sạch đuôi lớn sẽ không có
mùi hôi khó chịu (Ảnh sưu tầm)
Cách làm
Đuôi heo đã chặt khúc cho vào tô
đem ướp cùng ½ thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay nhỏ, ½ chỗ hành tím đã thái nhỏ.
Đem trộn đều đuôi heo cho ngấm gia vị và để trong khoảng 20 phút.
Bật lửa lớn, chuẩn bị một chiếc
nồi to vừa cho khoảng 1 thìa dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn sôi lăn tăn thì cho
phần hành tím đã thái phi đến khi thơm. Trút toàn bộ đuôi heo đã ướp vào nồi
đảo nhanh khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại.
Lớp da đuôi lợn bên ngoài săn
lại thì cho đỗ đen đã chuẩn bị vào. Tiếp đó đổ 1 lít nước lọc rồi đậy nắp đun
cho đến khi nước sôi lớn thì hạ lửa nhỏ. Hầm đuôi heo liên tục trong khoảng 40
phút.
Sau khi hầm được 40 phút, bạn mở
nắp dùng đầu đũa để kiểm tra đuôi lợn và đậu đen xem đã chín mềm chưa. Khi tất
cả đã nhừ thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng thì tắt bếp.
Cuối cùng múc canh ra tô, rắc
chút tiêu và rau thơm là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món ăn hầm xong, sau khi trình
bày tỏa khói, hương thơm lừng tỏa ra khắp gian bếp. Đuôi lợn mềm thơm, ngọt
thịt cùng với đỗ đen bùi bùi. Phần nước dùng béo ngậy của đuôi lợn có vị mặn
ngọt vừa ăn vô cùng hấp dẫn.
Tác dụng của đuôi lợn hầm đỗ
đen không chỉ được truyền miệng mà có trong các bài thuốc đông y. Đặc biệt
cách chế biến món này không hề phức tạp nên không thể làm khó được những cô
nàng yêu bếp.
CHÂN GÀ NẤU ĐỖ (ĐẬU) ĐEN
Tác dụng của chân gà và đậu đen
Chân gà khi nấu chín sẽ tiết ra
một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như axit amin, collagen, glycine,
hidroksipolin và proline... Trong đó, chân gà được chỉ ra có nguồn collagen dồi
dào. Đây là một trong những chất đặc biệt cần thiết để duy trì độ đàn hồi của
da, giúp cơ thể hấp thụ canxi và các loại protein nên được nhiều chị em ưa
chuộng.
Đậu đen ngoài việc giúp duy trì
sức khỏe xương khớp, làm đẹp da, giảm cân thì còn rất nhiều những giá trị dinh
dưỡng khác có lợi cho sức khỏe như giúp giảm bệnh tiểu đường, giảm huyết áp,
phòng bệnh tim mạch, kích thích tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thực
phẩm này còn chữa tóc bạc sớm và rụng tóc, bổ thận, chống ngộ độc rượu và giải
rượu, hỗ trợ điều trị bệnh gout và giúp thải độc cơ thể.
Chân gà nấu với đậu đen trị bệnh gì?
Theo các bác sĩ, chân gà và đậu
đen là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Hai thực phẩm này khi kết hợp với
nhau sẽ tạo nên một món ăn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Ăn món chân gà hầm đậu
đen sẽ nhận lại những lợi ích sau đây.
- Bổ dương cho nam giới.
- Ăn vào buổi tối sẽ giúp bạn có
giấc ngủ ngon.
- Là vị thuốc giúp sụn không bị
tiêu hủy do quá trình lão hóa, giúp giảm đau nhức xương khớp. Nếu bạn bị thoái
hóa khớp thì nên ăn món ăn này thường xuyên.
- Cải thiện và duy trì 5 chức
năng chính của thận.
- Phụ nữ trên 50 tuổi nên ăn
chân gà hầm đậu đen 2 lần/tuần thay cho việc dùng glucosamine mỗi ngày. Món ăn
này cũng có tác dụng hỗ trợ hệ xương khớp như glucosamine.
Cách làm món chân gà hầm đậu đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
5 cặp chân gà
300g đậu đen
2 muỗng canh tương hột
Vài củ hành tím và vài tép tỏi
Gia vị gồm nước tương, đường và
muối
Cách làm:
- Đậu đen ngâm qua đêm cho nó nở
mềm.
- Chân gà làm sạch, chẻ đôi theo
chiều dọc và đập dập. Ướp chân gà với tỏi, nước tương, muối và đường. Ướp
khoảng 10 phút để chân gà ngấm gia vị.
- Dùng một cái nồi, cho đậu đen
vào nồi trước, sau đó xếp theo thứ tự 1 lớp chân gà, 1 lớp tương hột, cuối cùng
là cho vài củ hành tím lên trên mặt. Cho nước vào nồi và hầm với lửa nhỏ.
- Khi các nguyên liệu chín mềm có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Với món chân gà hầm đậu đen, bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc bún cùng các loại rau yêu thích. Theo các bác sĩ, chân gà hầm đậu đen ăn vào bữa cơm chiều sẽ thích hợp hơn, khi ăn hãy giảm bớt cơm vì trong đậu đen cũng có lượng tinh bột đáng kể. Ăn món này vào buổi tối sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.
CHÈ ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đậu đen 400g
Đường 200g
Nước cốt dừa 200ml
Dừa khô 30g
Dừa tươi nạo sợi 50g
Dầu chuối 10ml
Đậu phộng rang giã
nhỏ 30g
Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế đậu đen
Đậu en sau khi mua về rửa sạch
với nước, ngâm đậu đen với nước khoảng 2-3 tiếng (Có thể ngâm qua đêm thì càng
tốt).
Bước 2: Đậu đen sau khi ngâm thì rửa lại với nước. Sau
đó, đổ nước vào và bắc lên bếp để đun. Lượng nước trong nồi chè phải ngập mặt
đậu và phải tương đương với lượng chè bạn định nấu.
Đun đến khi sôi và tiếp tục ninh
đến khi hạt đậu mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Ướp đường với đậu đen
Bạn dùng muôi thủng, vớt hết đậu
đen ra 1 bát sạch. Tiếp đó, cho đường vào bát đậu đen này, dùng đũa nhẹ nhàng
trộn đều và để khoảng 10-15 phút cho đậu ngấm đều đường.
Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên
bếp, cho đậu đã ướp đường vào, đảo đều để các hạt đậu được bám đường. Đảo nhẹ
nhàng khoảng 10 phút đề nước cạn dần thì tắt bếp.
Bước 4: Đun đậu lần cuối và nêm nếm
Sau khi đậu đã ngấm đều đường,
cho hỗn hợp này vào nồi nước đậu đen lúc nãy, đun cho đến khi sôi lại, nêm nếm
lại cho vừa miệng nhé!
Thành phẩm chè đậu đen
Để cho chè nguội hẳn, chúng ta
có thể múc chè ra chén hoặc ly. Dùng kèm với 1-2 thìa nước cốt dừa, 1 ít dừa
khô, dừa nạo, đậu phộng rang và vài giọt dầu chuối.
NƯỚC ĐẬU ĐEN RANG
Nguyên liệu:
300g hạt đậu đen
50g cỏ ngọt
Một ít muối ăn
Cách làm trà đậu đen rang
Hạt đậu đen xanh lòng khi mua về
bạn đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất dính bên ngoài hạt.
Sau đó để cho đậu ráo nước và
khô vỏ.Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo rồi bỏ đậu vào. Vặn nhỏ lửa rang cho
đến khi đậu chín thơm. Chú ý đảo liên tục để đậu không bị cháy sẽ khiến nước có
vị đắng.
Sau khi rang đậu xong, đổ đậu ra
để nguội. Có thể bảo quản đậu trong hủ, hộp có nắp.
Hằng ngày uống trà chỉ cần đem
pha cùng cỏ ngọt và lượng nước sôi đủ dùng là được.
CHÁO ĐẬU ĐEN
Nguyên liệu:
Đậu đen: 100g
Gạo tẻ (hoặc gạo
lứt): 200g
Gia vị: hạt nêm,
đường, nước mắm
Cách nấu cháo đậu đen:
Rửa sạch hạt đậu đen và tiến
hành ngâm trong vòng 8 tiếng.
Vo sạch gạo tẻ, ngâm gạo trong
nước khoảng 1 - 2 tiếng.
Trộn đậu đen và gạo tẻ, cho vào
nồi cơm điện, thêm lượng nước ngập gấp 3 lượng đậu và gạo. Khi cháo sôi thì
tiếp tục bật xuống (bật nút nấu) khoảng 2 - 3 lần để cháo chín nhừ.
Trước khi dùng hãy nếu muốn ăn
ngọt thì có thể cho đường, muốn ăn mặn hãy nêm chút hạt nêm hoặc nước mắm.
XÔI ĐẬU ĐEN
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 300g
Đậu đen: 100g
Muối
Đường cát trắng
Cách làm xôi đậu đen:
Đậu đen ngâm rửa sạch, lọc bỏ
hạt nứt và bị mối mọt. Nên ngâm đậu đen trong khoảng 8 tiếng (có thể ngâm qua
đêm để tiết kiệm thời gian).
Nấu chín đậu đen với khoảng 300
- 400ml nước, lọc lấy nước và đậu riêng.
Vo gạo nếp rồi ngâm nước đậu đen
khoảng 45 phút đến 1 tiếng để khi chín xôi nở đều, dẻo mềm và có màu nâu đẹp
mắt. Sau đó vớt gạo lên, trộn đều với hạt đậu đen và xóc cùng chút muối.
Tiến hành đồ (hấp) xôi, chú ý
lót giấy nến hoặc lá dứa xuống đáy nồi trước khi cho hỗn hợp gạo vào để khi
chín xôi không bị dính. Nấu xôi trong khoảng 20 – 30 phút, thử thấy hạt chín
mềm là được.
Gợi
ý:
Nên chuẩn bị muối vừng (muối mè)
và chút dừa nạo để ăn với xôi đậu đen.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
khoa Phong Thủy0
- Các bài viết về
khoa Tướng thuật0
- Các bài phê
bình, cảm nhận thơ0
- Các bài viết về
chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về
Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
Mời nghe ca cổ CƠN MÊ TÌNH ÁI
qua giọng ca Hồ Minh Đương và Ngọc Bích:
NGUYỄN THỊ LAN ANH giới thiệu
Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão
thành phố Hải Dương,
tỉnh Hải Dương.
Email: nguyenthilananh80@yahoo.com
..............................................................................................................
- Cập nhật theo
nguyên bản tác giả gửi qua email ngày 30.04.2024.
- Bài viết không thể
hiện quan điểm của trang Đặng Xuân Xuyến.
- Ảnh dùng minh họa
cho bài viết được sưu tầm từ nguồn: internet.
- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét