CÁC BỆNH VỀ PHỔI VÀ ĐƯỜNG HÔ HẤP
ĐỀU CÓ THỂ TỰ CHỮA
Các bệnh về phổi và đường hô hấp (trừ các trường hợp tổn hại do
chấn thương) đều có thể tự chữa, không cần phải đi bệnh viện và không cần dùng
thuốc, cả tây y lẫn đông y.
Từ những nghiên cứu khảo nghiệm áp dụng thành công cho bản thân,
cho người thân trong gia đình và bạn bè, lão nông tôi đã giới thiệu từng phần
các nội dung bên dưới trong nhiều năm trước, thật vui mừng là rất nhiều người
đã áp dụng hiệu quả và đã có gần 1 vạn lượt chia sẻ. Cái tút này tổng hợp lại
và bổ sung thêm cho dễ áp dụng hơn, ai đã chia sẻ trước đây vẫn có thể chia sẻ
tiếp để lưu giữ và phổ biến cho người khác nhằm giúp mọi người khỏi bệnh bằng
những thứ rất dễ tìm, cách thức đơn giản, không tốn tiền thuốc men.
CHANH SẢ MẬT ONG
Cho một nắm sả (có thể củ sả, lá sả hoặc cả củ và lá) vào nồi
nấu lấy nước (đun sôi khoảng 15 phút), không quan trọng liều lượng. Nếu làm
biếng, có thể cho vài giọt dầu sả nguyên chất (mua tại những nơi tin cậy) vào
nước sôi thay cho nước sả.
Chanh quả cho vào tủ lạnh cấp đông, mang ra bào cả quả, chỉ bỏ
hạt. Cũng có thể xắt chanh thành lát rồi cấp đông cho vào máy xay sinh tố xay
nhuyễn. Tốt nhất là dùng chanh truyền thống, chanh giấy vỏ mỏng hoặc chanh
không hạt vẫn dùng được nhưng không tốt bằng. Sở dĩ nên cấp đông trước khi bào
hoặc xay nhuyễn vì làm như vậy những phân tử chanh, nhất là vỏ chanh, được giải
phóng cao nhất.
Cho chanh đã bào hoặc xay nhuyễn này vào nước sả còn nóng, liều
lượng nhiều hoặc ít chanh tùy khẩu vị) cho thêm một ít mật ong rừng, Nếu không
có mật ong rừng thì dùng mật ong nuôi nguyên chất cũng được. Trong trường hợp
không có mật ong, tạm thời có thể cho thêm ít đường mía thô (không dùng đường
tinh luyện). Khuấy đều và uống nóng, uống nguội hoặc uống lạnh không tác dụng
bằng.
Xin lưy ý, thứ nước này chỉ có 3 nguyên liệu: sả, chanh và mật
ong. Một số bạn có hỏi cho thêm gừng vào được không, tôi đã trả lời gừng tuy là
dược liệu tốt nhưng cho chung vào với sả chanh sẽ có tương tác cho ra một hỗn
hợp có công dụng như thế nào tôi chưa khảo nghiệm. Vừa rồi có bạn cho biết, cho
thêm gừng nếu uống quá liều có người bị ngộ độc. Do chưa khảo nghiệm nên tôi
cũng chưa biết có bị ngộ độc hay không, cơ địa như thế nào thì bị ngộ độc, cơ
địa như thế nào thì không. Một dược liệu tốt trộn với một dược liệu tốt khác
chưa chắc cho ra một dược liệu tốt hơn.
Uống thứ nước này có thể phòng trị được tất cả các thứ bệnh về
phổi, kể cả ung thư phổi, nói rộng hơn là các bệnh liên quan đến hô hấp. Rất
nhiều bạn khi đọc bài chanh sả mật ong đã áp dụng và cho biết rất hiệu nghiệm,
trong đó có nhà văn Nguyễn Quang Lập. Tôi không có bị ung thư phổi nên không
dám nói nó có chữa được ung thư phổi hay không, nhưng bị ung thư phổi uống vào
nếu không có hiệu quả thì ít nhất cũng có công dụng phòng ngừa và hoàn toàn vô
hại.
Thứ nước này rất thơm ngon (riêng người không thích mùi sả có
thể hơi khó uống, nhưng để chữa bệnh thì thuốc đắng còn uống được, sá gì mùi
sả), uống bao lâu tùy ý, tùy theo bệnh nhẹ hay nặng, mỗi ngày uống 1 lần (1
ly), 2 lần hoặc 3 lần, uống vài ba ngày, dăm bảy ngày hay uống cả đời cũng
không sao. Kinh nghiệm của tôi và nhiều người khác còn cho thấy, khi bị cảm sốt
uống thứ nước này cũng nhanh khỏi hơn là uống thuốc.
KHẾ CHUA
Khế là cây trái quen thuộc nhất của dân ta, không ai là không
biết và hầu như chưa có người nào chưa ăn. Từ ngàn xưa, chẳng ai nghĩ khế là vị
thuốc, nhưng chính là do ăn khế cùng với những cây trái rau củ quen thuộc khác
mà dân ta ngày xưa rất ít nhiễm dịch bệnh.
Đông y gọi khế là “ngũ liễm” hay “liễm tử”, trừ được phong tà
(các bệnh thời khí), làm tiêu tan những trệ khí trong dạ dày, đả thông uất nhục
(ách tắc trong khí huyết), kiện toàn phế bộ (phổi và hệ thống hô hấp), kiện
toàn tỳ vị, minh mục (làm sáng mắt), tiêu viêm… cùng nhiều công dụng khác, có
thể phòng chữa được hàng chục thứ bệnh. Trái khế, hoa khế, lá khế, vỏ cây khế,
rể cây khế đều có công dụng phòng chữa bệnh. Thầy tôi cho rằng, khế ăn sống,
khế nấu canh, khế làm gỏi, khế làm nước uống có công dụng khác nhau nhưng đều
rất tốt cho sức khỏe, không có tác dụng phụ nào mà còn nổi trội hơn nhiều dược
liệu quý hiếm mắc tiền. Tốt nhất là dùng khế chua, khế ngọt có thể ăn chơi
nhưng ít công dụng. Dùng quả khế nên dùng cả hạt mới tốt. Khế chua chính là một
vị thầy thuốc xuất sắc trong vườn, trong nhà bạn.
Xin giới thiệu vài kinh nghiệm đơn giản dễ áp dụng nhất:
- Cảm cúm và ho do thời khí: Ăn vài trái khế, ngày ăn 2-3 lần,
nếu nhẹ sẽ khỏi bệnh trong ngày, nếu nặng vài hôm sẽ khỏi. Ăn khế thường xuyên
(Ăn tươi chấm muối ớt, ăn với rau sống, nấu canh, xào…) sẽ ngừa được bệnh này
và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.
- Vì không phải ai và bao giờ cũng có khế tươi, nên chế khế
thành nước uống có thể dùng thường xuyên trong nhà. Khế chua rửa sạch để ráo
nước (không còn dính chút nước nào ngoài vỏ), xắt thành lát cho vào hủ hoặc lọ
thủy tinh hay sành sứ, cứ một lớp khế cho một lớp đường mía thô (không nên dùng
đường tinh luyện), đậy kín để vào chỗ mát. Sau 1 tuần có thể sử dụng làm nước
uống. Cả nhà tôi mỗi khi bị cảm sốt hoặc ho, uống vài muỗng là khỏi. Có thể cho
một ít vào ly, thêm nước đun sôi để nguội và cho thêm đá dùng làm nước giải
khát, nước giải khát này cực ngon, công dụng phòng chữa bệnh cũng tốt như khế
tươi.
Ăn hoặc uống nước khế chua ngoài việc phòng chữa các bệnh về
phổi và đường hô hấp, còn rất tốt cho răng miệng, tốt cho dạ dày. Đừng nghe lời
khuyên của một số thầy thuốc không dùng khế chua hoặc chanh khi bị bệnh dạ dày,
vì khế và chanh tuy là chua (axit) nhưng khi vào dạ dày sẽ kiềm hóa dung dịch
trong dạ dày, phòng chữa được chứng trào ngược hoặc viêm loét dạ dày. Ăn và bôi
khế chua bóp nát cũng chữa được bệnh chân tay miệng cho trẻ em. Đám dê và bò
nhà tôi mỗi lần bị lở mồm hay long móng, lấy quả khế cho ăn và bóp ra bôi vào
là khỏi, không cần thú y. Những quả khế chín rụng bị nhũn, tôi mang cho đám gà
ăn, gà nhà tôi 10 năm không con nào bị dịch.
------
P/s: Cùng một loại bệnh, cùng một loại dược liệu, nhưng người này có thể mau
khỏi người kia có thể lâu khỏi, đó là do cơ địa và mức độ nặng nhẹ khác nhau và
“tâm bệnh” của từng người. Những thứ hoàn toàn vô hại nói trên không phải là
thuốc, tùy theo đặc điểm của mỗi người, có người mau khỏi bệnh có người lâu, vì
vậy các bệnh về phổi và đường hô hấp có thể dùng chanh sả mật ong hoặc khế chua
tùy sự thích hợp hoặc dùng kết hợp cả hai.
Có trường hợp dùng cả
hai thứ đều không khỏi bệnh là do có nhiều nguyên nhân khác từ lục phủ ngũ tạng
khiến bệnh về đường hô hấp chỉ là cái ngọn, nên phải phòng trị tận gốc, không
thể hướng dẫn chung được.
Nhưng cái gốc sâu xa
của mọi bệnh tật (trừ bệnh tật do tai nạn) là từ ăn ở. Nếu ăn uống thuận tự
nhiên, tránh xa thức ăn tinh chế nhiễm hóa chất, hít thở không khí trong lành
và thở đúng (thở như một em bé mà tôi từng đề cập), thường xuyên tiếp đất và
phơi nắng hợp lý, sống khoan dung, không cay cú với cuộc đời và giữ tâm bình an
mới phòng trị được cái gốc của mọi thứ bệnh tật, trong đó có các bệnh về phổi
và đường hô hấp.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
khoa Phong Thủy0
- Các bài viết về
khoa Tướng thuật0
- Các bài phê
bình, cảm nhận thơ0
- Các bài viết về
chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về
Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
Mời nghe Đặng Xuân Xuyến đọc
bài thơ XẾ CHIỀU:
Nguyễn Trọng Khanh giới
thiệu
Tác giả: Hoàng Hải Vân - nguồn: facebook
Ảnh minh họa sưu tầm từ nguồn: internet
Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét