NĂM TỴ NÓI VỀ
CÔNG DỤNG CỦA RẮN
THEO ĐÔNG Y
Trong nhiều bài thuốc Đông Y cổ phương có hướng dẫn dùng rắn
điều trị một số bệnh với nhiều loại chế phẩm khác nhau.
1. Thịt rắn
Thịt rắn thường gọi là xà nhục. Thịt rắn ngon và lành hơn
thịt gà, có vị ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, có tác dụng khu phong,
giảm đau, trừ thấp, được dùng dưới dạng món ăn và được chế biến thành các
bài thuốc như sau:
Bài 1: Rắn lột da, bỏ
phủ tạng, lọc lấy thịt băm nhỏ, gói lá lốt nướng hoặc rán lên cho trẻ ăn liên
tục một tuần để điều trị chứng chốc đầu ở trẻ em.
Bài 2: Rắn tiềm thuốc
bắc: Rắn bỏ đầu, lột da, mổ bỏ nội tạng cho vào nồi cùng chín vị thuốc bắc đun
to lửa cho sôi rồi hạ nhỏ lửa, sôi liu riu. Hương thuốc bắc tỏa nghi ngút, vị
hơi ngọt, thịt rắn đủ mềm. Ăn thịt và uống nước. Tác dụng chống đau nhức xương
khớp.
Bài 3: Thịt rắn xào
hoàng kỳ: Thịt rắn 200g, hoàng kỳ 50g, gừng tươi 3 lát. Cho vào nồi xào
chín, ăn nóng. Tác dụng chữa đau lưng mãn tính.
Bài 4: Chả rắn chiên
trứng gà: Thịt rắn xay nhuyễn, ướp tiêu hột, bột ngọt, đường, muối, trộn
đều. Viên tròn lại và chiên. Trứng gà đánh đều, nhúng viên thịt rắn đã chiên
vào trứng, nhúng tiếp vào chảo dầu đang sôi để tạo độ dính. Ăn khi còn nóng,
chấm với muối tiêu chanh.
2. Rượu rắn
Theo y học cổ truyền, rượu rắn còn gọi xà tửu.
Dưới đây là 1 vài kiểu xà tửu:
Rượu tam xà: Lấy 3 loại rắn
hổ mang, cạp nong hay cạp nia và rắn ráo. Nếu ngũ xà thì thêm rắn lục, rắn
nước.
Cách ngâm: Bỏ rắn sống vào lọ, đổ ngập cồn 90 độ ngâm 3 ngày rắn
chết và tiết giảm bớt một số chất độc, sau đó lấy rắn ra chặt đầu, đuôi, lột
da, bỏ phủ tạng, chỉ để lại mật, dùng rượu 45 độ đổ ngập ngâm sau 100 ngày là
dùng được. Rượu rắn có màu vàng hơi xanh là loại tốt. Khi uống có thể pha với
rượu ngâm với các vị thuốc đông dược. Ngoài ra, để tăng cường sinh lực, mạnh
gân xương có thể phối hợp với dược liệu như: hải sâm, chim bìm bịp.
Rượu tam xà hải sâm: Ngâm 3 loại rắn
(hổ mang, cạp nong, rắn ráo) với sâm biển. Cách ngâm như trên. Sau 3 tháng là
dùng được.
Rượu ngũ xà bìm bịp: Dùng 5 loại rắn
(hổ mang, cạp nong, cạp nia, rắn ráo, rắn nước) ngâm với chim bìm bịp. Ngâm
trong thời gian 3 tháng thì dùng được.
Tác dụng: tăng cường sinh lực, mạnh gân xương.
Nói chung, thịt rắn hay rượu rắn, xương rắn, da rắn, mỡ rắn, mật
rắn... chỉ mới là một vị thuốc trong một bài thuốc. Nếu là chế phẩm để trị
chứng phong thấp thì phải kết hợp với các vị thuốc khu phong, tán hà, trừ thấp,
hành khí, bổ huyết thì mới có công hiệu. Nếu để trị các chứng bệnh ngoài da thì
cần dùng phối hợp với các vị thuốc kiện tỳ, bổ phế, thanh nhiệt, giải độc.
Với những công dụng nêu trên đủ thấy rắn là vị thuốc quý của y
học phương Đông nếu dùng đúng thì âm cũng bổ và dương cũng lợi.
Thuốc đặc chế đông dược: Xà đởm xuyên bối tán gồm 2 thứ là mật rắn và xuyên bối
mẫu, dùng để trị ho và tiêu đờm. Xà đởm trần bì tán được dùng để trị phong
nhiệt gây ho đờm, hen, tức ngực, viêm họng và trị chứng kinh phong. Tam xà đởm
xuyên bối cao là thuốc bào chế dưới dạng siro dùng trị ho cho trẻ em.
THEO TÂY Y
Nếu như Đông y sử dụng hầu hết các bộ phận của rắn thì Tây y chỉ
chú trọng nghiên cứu độc tính và tác dụng của nọc rắn.
Nọc rắn xử lý hết độc có tác dụng:
Chống đông, chống hình thành huyết khối, giảm fibrinogene, độ
dính của máu, độ ngưng tập của tiểu cầu.
Tác dụng giảm đau rõ: Nọc độc rắn với liều 0,188mg/kg có tác
dụng giảm đau đối với chuột đồng gấp 3 - 4 lần Morphin với liều 1mg/kg mà không
gây nghiện. Có thể dùng trị các loại đau thần kinh, đau ung thư.
Có tác dụng chống ung thư.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
khoa Phong Thủy0
- Các bài viết về
khoa Tướng thuật0
- Đặng Xuân Xuyến
- Cảm nhận thơ văn 1l
- Đặng Xuân Xuyến
- Cảm nhận thơ văn 2l
Mời nghe nhạc phẩm TẾT QUÊ HƯƠNG
của Minh Vy, qua tiếng hát Cẩm Ly:
Đinh Như Quang giới thiệu
Tác giả: Huỳnh Văn Út
Cưng
- nguồn: soytecantho.vn
Ảnh minh họa sưu tầm từ nguồn:
internet
Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét