CÔNG DỤNG QUÝ CỦA CHUỐI XANH LUỘC - Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh (Hải Dương)

Leave a Comment

 

CÔNG DỤNG QUÝ

CỦA CHUỐI XANH LUỘC

*

(Tác giả Nguyễn Thị Lan Anh)

Theo các chuyên gian, chuối xanh luộc chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và trị được nhiều bệnh.

Xin liệt kê công dụng quý của chuối xanh luộc trong việc hỗ trợ, cải thiện và phòng chống một số bệnh để bạn đọc blog Trang Đặng Xuân Xuyến tham khảo.

 

Ngừa đột quỵ

Chuối xanh luộc chín chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất này tham gia vào quá trình tăng lượng oxit nitric để mạch máu được mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, do đó mà nguy cơ đột quỵ được giảm nhanh chóng.

 

Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch

Chất xơ không phải chỉ giúp tạo cảm giác no lâu mà còn rất tốt cho quá trình tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Chất xơ sẽ thêm một số lượng lớn vào đường ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa được trơn tru. Ngoài ra, chất xơ còn giúp duy trì lượng đường trong máu, đảm bảo lượng Cholesterol ở mức thấp. Từ đó, nó giúp cải thiện hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

Vi khuẩn Probiotic có trong chuối xanh sẽ giúp cho đường tiêu hóa, dạ dày luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

 

Kali giúp điều chỉnh huyết áp, duy trì hệ thần kinh và chức năng thận

Chuối xanh chứa tới 531mg Kali. Lượng kali này đóng vai trò như thuốc giãn tĩnh mạch. Nó giúp điều chỉnh huyết áp, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường (giải phóng chậm đường).

Kali đóng vai trò thiết yếu trong chức năng thận. Giúp cân bằng chất lỏng, hỗ trợ quá trình thanh lọc máu của thận, giảm nguy cơ sỏi thận. Giúp ích cho sự hoạt động đúng của các dây thần kinh. Ngoài ra, Kali còn là yếu tố quan trọng trong việc vận động và phục hồi sự tổn thương cơ bắp sau khi tập luyện. Việc nạp kali vào cơ thể trước và sau mỗi buổi tập sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao là một mối nguy hiểm đáng lo ngại, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nó là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị. Chuối xanh như một bài thuốc để cải thiện vấn đề đó. Các pectin và tinh bột kháng có trong chuối xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn của bạn.

 

Phòng chống bệnh tiểu đường

Theo các nhà khoa học, chuối xanh luộc có khả năng giảm sự hấp thụ glucose của tế bào và giảm nồng độ insulin trong cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, vitamin B6 trong loại quả này còn giúp hình thành hemoglobin, tăng khả năng vận chuyển oxy cho cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

 

Ngăn ngừa ung thư tá tràng

Theo các bác sỹ, ruột non rất cần vi khuẩn probiotic, đây là một loại vi khuẩn có lợi làm ổn định và duy trì sức khoẻ ruột not, từ đó hỗ trợ cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách hiệu quả hơn. Chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều các lợi khuẩn như vậy.

Bên cạnh đó, tinh bột trong chuối xanh như prebiotic có khả năng kháng bệnh nhờ cơ chế “ăn” các vi khuẩn xấu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi hoạt động trong ruột non.

 

Ngăn chặn lão hóa

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vỏ của chuối xanh luộc có các chất làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng một lớp bảo vệ giúp cơ thể “thoát khỏi” những tác nhân gây hại và vi khuẩn có thể phát triển thành bệnh. Ngoài ra, chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều vitamin C đây là dưỡng chất chính hỗ trợ cơ thể tạo ra collagen, chất này giúp tiêu diệt các chất chống oxy hoá, giúp đẹp da và ngăn ngừa lão hóa.

Do đó, để đạt được tác dụng của chuối xanh luộc đối với cơ thể thì khi ăn chuối xanh luộc nên ăn luôn vỏ. Cũng chính vì vậy, khi chế biến chuối xanh bạn cầu rửa thật sạch và luộc chín để loại bỏ những tạp chất bên ngoài vỏ chuối.

 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chuối xanh luộc rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, giúp làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa trở nên hoàn thiện hơn.

Không chỉ vật, chuối xanh còn kích thích vi khuẩn probiotic tăng trưởng, giúp làm thông thoáng đường ruột. Làm tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tật liên quan.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, các thành phần trong chuối xanh cũng điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả. Ăn chuối xanh luộc sẽ giúp cơ thể giảm nhanh các triệu chứng của tiêu chảy như mệt mỏi, nhức đầu hay buồn nôn.

 

Giảm cân hiệu quả

Với hàm lượng vitamin, chất xơ, tannin, carotenoid cao, chuối xanh luộc được xem là “thần dược” tự nhiên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Loại quả này có thành phần pectin (chất xơ hòa tan), giúp làm chậm chuyển động bên trong ruột non để quá trình hấp thụ khoáng chất vào máu hiệu quả hơn.

Đặc biệt, chuối xanh luộc sẽ giúp lên men dạ dày và làm sạch ruột. Nhờ đó, bạn có thể “đánh bay” những chất béo và tạp chất có hại ra khỏi cơ thể.

 

Giảm viêm loét dạ dày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều tanin, đây là chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho dạ dày.

Ngoài ra, chất pectin trong chuối xanh luộc tạo ra một lớp màng lên men để bảo vệ thành dạ dày. Màng bảo vệ này có tác dụng hạn chế các tác nhân gây hại đến dạ dày.

 

Tốt cho xương

Nhờ chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể, do đó chuối xanh luộc còn có tác dụng củng cố hệ xương và răng chắc khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chuối xanh luộc còn cung cấp một hàm lượng kali và magie dồi dào, giúp giảm đau tốt và chống vôi hoá cho xương khớp. Kali là một khoáng chất có tính chống vôi hóa ở xương khớp và có tác dụng giảm đau khá tốt. Kali là chất đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn sự lưu đọng natri trong cơ thể, cân bằng photpho và canxi, từ đó giảm thiểu tình trạng mất xương.

 

Ăn chuối như thế nào cho đúng? 

Nhiều người băn khoăn là nên ăn chuối luộc vào thời điểm nào tốt nhất? Nhiều nghiên cứu chỉ ra, để đạt hiệu quả cao, tốt nhất nên ăn chuối luộc buổi sáng và buổi tối, không để chuối luộc qua đêm.

 

Mời nhấp chuột đọc thêm:

- Các bài viết về Biên khảo0

- Các bài viết về chăm sóc sức khỏe0

- Các bài viết về Kiến thức cuộc sống0

- Các bài viết về Chuyện làng văn0

 

Mời nghe Đặng Xuân Xuyến tâm sự về bài thơ ĐỪNG ĐI:

*.

NGUYỄN THỊ LAN ANH tổng hợp

Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão

thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Email: nguyenthilananh80@yahoo.com

 

 


 

 

..............................................................................................................

- Cập nhật theo nguyên bản tác giả gửi qua email ngày 13.02.2023.

- Bài viết không thể hiện quan điểm của trang Đặng Xuân Xuyến.

- Ảnh dùng minh họa cho bài viết được sưu tầm từ nguồn: internet.

- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.

0 comments:

Đăng nhận xét