NHỮNG
ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ
ĐƯỜNG
PHÈN
*
Ông bà ta thường hay nói “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Vậy đường phèn
là gì? Đường phèn có tốt cho
sức khỏe không? Mời bạn đọc bài viết sau đây của Trường Trung cấp CET để có câu
trả lời nhé.
Đường phèn là gì?
Đường phèn
có tên khoa học là Saccharose hay còn gọi với cái tên là lạ là: băng
đường, công thức hóa học của đường phèn là C12H22O11. Cũng giống
như đường cát, đường phèn được làm từ nước mía, củ cải đường, một số nguyên
liệu khác như đường thốt nốt, lúa miến ngọt. Đường phèn có chứa
Saccharose và một số nguyên tố vi lượng giúp phân giải thành fructose và
glucose. Trong kỹ thuật pha chế đồ uống, đường phèn được sử dụng rất phổ biến
vì khi nấu lên ở dạng lỏng sẽ mang lại vị ngọt thanh dễ chịu.
Đường phèn làm bằng gì?
Đường phèn
được bào chế bằng cách lấy đường trắng, pha loãng với lượng nước nhất định, sau
đó cho vôi, trứng gà vào lọc để làm dịu vị ngọt và lọc tạp chất, thêm hương vị.
Tiếp theo,
đặt hỗn hợp này lên đun, để lửa nhỏ, nước gần cạn thì đổ thêm nước vào đun. Khi
đường chín thì đổ vào thùng và bên trong có thêm vỉ tre.
Sau khoảng
10 – 12 ngày, đường kết tinh thành từng khối như bạn vẫn hay mua ngoài thị
trường.
Đường phèn có tác dụng gì?
Từ xưa, ông
bà thường dùng đường phèn như một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn như: làm
bánh, kẹo, nấu chè, làm nước ngọt… để tạo thêm vị ngọt và thanh mát. Trog nấu
ăn, với công dụng vừa giúp tạo thêm vị ngon của món ăn thì giúp giải nhiệt rất
tốt cho sức khỏe, do không cần qua quá trình tinh chế nên tốt cho sức khỏe
người sử dụng hơn so với đường kính.
Đường phèn
có được ưa chuộng khi pha chế các loại thức uống, nấu chè hay chưng yến… khiến
cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, còn giúp cung
cấp thêm năng lượng dưới dạng glucose, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress và nâng
cao khả năng của các giác quan.
Trị ho và ngăn ngừa các cơn ho cho bé
Đường phèn khi
chưng với quất hoặc chanh có thể trị ho và trị viêm họng cực kỳ hiệu
quả vì có chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, làm dịu cơn đau họng, cắt
cơn ho. Nhưng nếu bạn không đủ thời gian chưng thì hãy cho bé ngậm 1 viên đường
nhỏ.
Ngoài ra,
còn có các bài thuốc trị ho từ đường phèn:
Chưng với
hoa cúc giúp hạ huyết áp
Chưng cách
thủy với hoa điệp, phơi sương, uống vào sáng sớm để trị ho dai dẳng, trị viêm
họng bổ cho người lao phổi.
Chưng với
cánh hoa hồng tươi để uống trị ho do thời tiết
Đem nấu với
vỏ quýt, trị chứng ho khan do thời tiết
Nấu đặc với
bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng, kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Pha cùng với
gừng tươi với nước sôi để trị cảm dạo do thay đổi thời tiết
Nấu chưng
với táo tàu, gừng tươi để trị cảm, ho, viêm đường hô hấp do thời tiết
Nấu cháo với
nhân sâm, gạo nếp, hạt sen để bồi bổ khí huyết.
Đường phèn
giúp bổ thận sinh tinh
Chỉ cần
chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình
dục một cách hiệu quả. Đây là tác dụng tuyệt vời mà hẳn cánh đàn ông rất ưa
thích đấy.
Tác hại của đường phèn
Mặc dù đường
phèn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ
làm tăng nguy cơ cơ thể mắc những chứng bệnh như: Tiểu đường, béo phì, gan
nhiễm mỡ… Hơn nữa, đối với các bệnh nhân tiểu đường, tác hại của nó tương tự
như đường cát. Bởi lẽ, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đường phèn có
lợi với người tiểu đường. Vì thế, cách tốt nhất là người bệnh không nên sử dụng
quá nhiều.
Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn?
Đường phèn
có tốt hơn đường cát hay không và nên sử dụng đường phèn hay đường cát là những
vấn đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, loại đường nào cũng mang đến
những lợi ích riêng cho sức khỏe và có nhiều mục đích sử dụng khác
nhau. Cụ thể như sau:
Công dụng
của hai loại đường này có phần khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn đều
có thể chọn loại đường phù hợp.
Đường cát
trắng có thể dùng để làm gia vị nấu ăn hằng ngày, nước đường cát trắng có thể
chữa được hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu cho ít đường vào lọ hoa sẽ giữ tươi lâu
hơn.
Đường phèn
được tinh chế từ đường trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt, có vị
thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Và đặc biệt là đường phèn đa phần đươc nấu thủ
công nên rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường trong và đẹp. Do đó, nấu các món
chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho
sức khỏe hơn.
Ăn đường phèn có tốt không?
Đường phèn
thì tốt không ai có thể phủ định nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng. Bạn nên sử
dụng và có thể chế biến hợp lý sẽ rất tốt. Nếu quá lạm dụng sẽ gây nên các tác
hại và các bệnh liên quan.
Đường phèn có béo không?
Đường phèn
thì được chế biến từ đường cát mà ra và như chúng ta đã biết đường cát ăn nhiều
rất dễ béo. Thế nên khi sử dụng bạn nên chú ý với tác dụng của nó trong việc sử
dụng hằng ngày nhé.
Ăn đường phèn có bị tiểu đường không?
Cũng giống
như đường cát thì đường phèn sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng cao làm nhưng
người có tiền sử bệnh tiểu đường sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy thay vì sử
dụng đường phèn thì bạn nên sử dụng đường dành riêng cho người tiểu đường, vị
ngọt của nó vẫn đậm đà và thơm ngon hơn.
Bà bầu có ăn đường phèn được không?
Với bà bầu
thì việc sử dụng đường phèn được cho là không nên, nhưng nếu biết cách kết hợp
thì nó sẽ là một loại thực phẩm rất tốt chẳng hạn như tổ yến chưng đường phèn,
món ăn bồi bổ cho các bà bầu rất tốt.
Nói tóm lại
là dùng đường phèn hay đường cát trắng đều có lợi cho sức khỏe, tùy vào mục
đích sử dụng bạn sẽ chọn được loại đường thích hợp nhất.
Với những
công dụng và cách làm đơn giản vừa rồi, tin rằng mỗi gia đình không nên bỏ qua
thứ thực phẩm tuyệt vời này trong nhà bếp, ngoài ra đường phèn thường thường
được dùng trong kỹ thuật nấu
nước đường trong pha chế hoặc tạo vị ngọt trong các thức uống.
----------
Nguồn: https://www.cet.edu.vn/duong-phen-la-gi
…………………………………………………………………………
- Cập nhật từ messenger facebook Trần Hải Sơn ngày 28.01.2018.
- Bài viết không thể hiện quan điểm của trang Đặng
Xuân Xuyến.
- Vui lòng ghi rõ
nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
.
0 comments:
Đăng nhận xét