QUẢ NA -
CÔNG DỤNG VỚI SỨC KHỎE
*
Không chỉ giúp làm đẹp da, quả na còn có nhiều tác dụng đối với
sức khỏe như bảo vệ mắt, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt rất
tốt cho phụ nữ mang thai. Thế nhưng không phải ai ăn na cũng tốt bởi loại quả
này cũng có 'chống chỉ định' đối với một số người.
Ngăn ngừa ung thư
Hợp chất acetogenin được tìm thấy trong quả na có tác dụng rất
tốt trong việc điều trị tận gốc các thương tổn tiền ung thư da, qua đó, ngăn
ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
Tốt cho mắt
Theo The Health Site, na là nguồn cung cấp vitamin C, A dồi dào
có khả năng cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, na cũng rất giàu riboflavin,
vitamin B2 khi đi vào cơ thể có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do,
ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp bạn có được đôi mắt sáng, tinh anh.
Cải thiện tiêu hóa
Đồng và chất xơ của na hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường
chức năng hoạt động. Sự có mặt của chất xơ giúp việc bài tiết thức ăn nhanh
hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả.
Tốt cho da, răng
Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na là trái cây giúp cân bằng độ
ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho da. Ngoài ra, thịt na mềm là phương
thuốc tự nhiên để điều trị nhọt, mụn hay vết loét trên da rất hiệu quả. Đối với
vỏ na, bạn có thể dùng để chữa bệnh sâu răng, ngăn ngừa viêm nướu.
Ngăn ngừa mệt mỏi
Na có thể cung cấp các dưỡng chất nhanh chóng chống lại kiệt sức
và suy nhược. Hàm lượng kali trong quả na ngăn ngừa cơ bắp suy yếu và mệt mỏi
bằng cách cải thiện quá trình cung cấp máu.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Na là thực phẩm tốt cho các bà bầu vì nó giúp kiểm soát tâm
trạng, ngăn ngừa ốm nghén và tê toàn cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ trái cây này
trong thai kỳ cũng rất có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sảy thai
và sinh non. Na cũng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, hệ thần kinh và hệ
miễn dịch của thai nhi.
Giúp ngăn ngừa hen suyễn tái phát
Na là trái cây có hàm lượng vitamin B6 cao, có tác dụng làm giảm
tình trạng viêm nhiễm tại đường dẫn khí, giúp thông thoáng đường thở, ngăn ngừa
hen tái phát. Đồng thời giảm ngăn ngừa các cơn ho.
Giúp tim khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim, ổn định huyết áp
Hàm lượng magie trong quả na đem đến một trong những tác dụng
tuyệt vời nhất cho sức khỏe, đó là ngăn ngừa những cơn đau tim, làm giãn các
cơ.
Vitamin B6 có trong quả na cũng giúp của các nomocystein (acid
amin lấy từ protein trong thức ăn, hấp thu vào máu và làm tăng nguy cơ gây bệnh
tim), giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả na giàu kali và magie, hai khoáng chất có tác dụng điều hòa
huyết áp cơ thể. Quả na dùng được cho cả người huyết áp cáo và huyết áp thấp.
Làm giảm lượng cholesterol
Na chứa hàm lượng niacin và chất xơ cao nên có tác dụng làm giảm
lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này rất tốt với các bệnh nhân gan nhiễm
mỡ, máu nhiễm mỡ, người có nguy cơ xơ vữa động mạch….
Tốt cho người thiếu máu
Với hàm lượng sắt cao, na thực sự là một siêu thực phẩm dành cho
người thiếu máu. Những người mới ốm dây, phụ nữ mang thai đều nên ăn na để bổ
sung sắt và phòng ngừa táo bón. Những người mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt
càng nên ăn na hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.
Ngăn ngừa viêm khớp
Hàm lượng magie trong quả na có tác dụng cân bằng lượng nước
trong cơ thể, loại bỏ axit ra khỏi các khớp và làm giảm nguy cơ bị viêm khớp,
gout, tràn dịch ổ khớp…
NHÓM NGƯỜI CẦN KIÊNG ĂN
NA
Người thừa cân béo phì
Na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên
người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều. Nếu ăn một quả na loại 200 – 250g
thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các loại quả ngọt này
thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.
Người bị mụn nhọt
Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp
lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm
tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát
triển, nhất là tụ cầu - nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.
Người suy thận
Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm
giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.
Ngoài ra, đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang
thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn bởi na có hàm lượng đường
tương đối cao.
Ăn nhiều dễ mọc mụn, táo bón
Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”,
nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần
một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong
người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo
bón, mọc mụn.
Có tác dụng giảm cân
Nhiều người cho rằng, ngọt lịm, vị ngon nên dễ ăn nhiều vì vậy
rất dễ tăng cân. Tuy nhiên, ưu điển rất lớn trong quả na là chứa rất nhiều
vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp,
nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.
Hãy thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn 1 quả na . Bạn sẽ
thấy tác dụng giảm cân rõ rệt sau vài tuần.
Không ăn na còn ương
Sử dụng những quả na chưa chín kĩ hoặc chín nẫu đều không tốt.
Trong na chín nửa chừng có chứa chất Tannin, khi chất này kết hợp với thức ăn
hàng ngày sẽ tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, khiến bạn
bị táo bón khó tiêu.
Không cắn vỡ hạt na khi ăn
Hạt của qủa na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc
tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt
na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt
na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
Người tiểu đường không ăn nhiều
Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có
tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng
đường tương đối cao.
- Các bài viết về chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về Chuyện làng văn0
Mời nghe Đặng Xuân Xuyến đọc bài thơ
ĐÊM CUỒNG SAY, thơ của Đặng Xuân Xuyến:
Đinh Hoàng
Long giới thiệu
Tác giả: Hạ Vy -
nguồn: tienphong.vn
Ảnh minh họa sưu tầm từ
nguồn: internet
Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.
0 comments:
Đăng nhận xét