LÁ ĐU ĐỦ VÀ NHỮNG
CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ
Đu đủ là loại cây rất
quen thuộc với người Việt Nam, rất dễ tìm kiếm. Kinh nghiệm dân gian dùng nước
lá đu đủ đun sôi để nguội (hoặc sắc) uống hàng ngày để phòng trị một số bệnh
thường gặp.
Xin giới thiệu với quý
bạn đọc bài tổng hợp LÁ ĐU ĐỦ VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ để quý vị tham khảo!
Chống sốt rét
Lá đu
đủ được biết đến như một “phương thuốc” phòng chống bệnh sốt rét rất hiệu quả.
Dù chưa có tài liệu y học nào cho đến nay ghi
chép lại nhưng các thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ có thể giúp kiểm
soát gián tiếp cơn sốt rét do có đặc tính chống co thắt.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá đu đủ tươi rất giàu papain,
chymopapain và chất xơ cần thiết có tác dụng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, giúp
giảm bớt táo bón, hội chứng ruột kích thích, ợ nóng và đầy hơi…. Khi được uống
dưới dạng nước ép sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát các vấn đề khác
như đầy hơi, ợ chua, táo bón và cải thiện nhu động ruột.
Giảm nhẹ rối loạn kinh nguyệt
Lá đu đủ có thể tạo ra điều kỳ
diệu cho phụ nữ có kinh nguyệt. Chúng giúp giảm tình trạng đầy hơi xảy ra trong
lúc đau bụng kinh. Thông thường, trà hoặc thuốc sắc được làm từ lá đu đủ rất
hữu ích để điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như đau
đầu, đau, khó tiêu và buồn nôn.
Ngoài
ra, nước ép lá đu đủ (dùng lá đu đủ, thêm muối và nước, đun lên rồi để nguội để
uống) có tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm đau bụng kinh.
Chống ung thư
Theo các chuyên gia, thuốc sắc từ lá đu đủ có thể
chữa bệnh và phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư da. Bởi lá của loại cây
này có tác dụng như một chất cực mạnh giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ở
người.
Nhiều nghiên cứu có chứng minh
rằng, chiết xuất từ lá đu đủ có đặc tính ức chế sự phát triển của tế bào ung
thư tuyến tiền liệt ở nam, giới ung
thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư gan và ung thư phổi.
Tác dụng này có được là nhờ vào một hợp chất acetogenin, khả năng giúp chống
lại ung thư rất hiệu quả.
Tuy nhiên, cho đến nay tác dụng điều trị ung thư
của nước lá đu đủ chỉ mới được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số
loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào
ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú… Những bằng chứng hiện
nay vẫn chưa thể đưa đến kết luận về tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên
cơ thể người, liều dùng và liều gây độc.
Tăng số lượng tiểu cầu
Số lượng tiểu cầu thấp hơn bình
thường có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết da và niêm mạc. Ở mức độ nghiêm
trọng là tình trạng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hoá...
Vì thế, bổ sung các loại thực phẩm làm tăng số lượng và chất lượng tiểu cầu là
rất cần thiết.
Một trong những tác dụng nổi trội của nước lá đu
đủ là kích thích tăng số lượng tiểu cầu. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu trên thế
giới chứng minh lá đu đủ chứa các thành phần giúp bổ sung đáng kể số lượng tiểu
cầu cho cơ thể.
Người
có số tiểu cầu thấp thì chỉ cần uống 2 thìa cà phê nước ép lá đu đủ mỗi ngày để
gia tăng tự nhiên tiểu cầu cho cơ thể.
Điều trị sốt xuất huyết
Một nghiên cứu chứng minh rằng, chiết xuất từ lá
đu đủ có khả năng làm tăng số lượng tiểu cầu ở những người bị sốt xuất huyết và
giúp họ hạ sốt. Bởi các enzyme
trong lá đu đủ sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu, cải thiện các yếu tố đông máu và
đảo ngược tổn thương gan do virus sốt xuất huyết gây ra.
Tăng cường năng lượng
Chất papain trong lá đu đủ được
cho là giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Sự hiện diện của một số vitamin
và khoáng chất trong lá đu đủ giúp điều trị chứng mệt mỏi mạn tính, duy trì mức
năng lượng ở một người.
Bảo vệ gan
Stress, oxy hóa có thể gây tổn hại cho gan, dẫn
đến viêm gan và xơ gan… Lá đu đủ rất tốt cho sức khỏe của gan. Các chất như
phytochemical, flavonoid và alkaloids, papain trong lá đu đủ hoạt động như một
chất giải độc và bảo vệ gan, thận.
Trong một số nghiên cứu
khẳng định, sử dụng lá đu đủ có thể ngăn ngừa tình trạng oxy hóa và bổ sung
vitamin E, giúp gan luôn khỏe mạnh.
Giảm bớt tâm trạng thất thường
Nguyên nhân chính của sự thay đổi tâm trạng và
các rối loạn tâm thần khác là do thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. Lá đu đủ
hoặc thuốc sắc từ lá đu đủ có thể giải quyết vấn đề này, nó giúp giảm bớt căng
thẳng cảm xúc và trầm cảm.
Giảm viêm
Có nhiều bệnh gây ra do viêm như vàng da, xơ gan,
tiểu đường… Lá đu đủ lại có đặc tính chống viêm giúp điều trị các chứng viêm
mãn tính bằng cách giảm bớt quá trình oxy hóa trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Sự hiện diện của polyphenol trong lá đu đủ cho
thấy hiệu quả tích cực trong việc giảm các bệnh về tim mạch. Theo một số nghiên
cứu, lá đu đủ có đặc tính bảo vệ tim và giúp giảm quá trình oxy hóa trên tim do
có phenolic trong thành phần.
Kích thích mọc tóc
Lá đu đủ có đầy đủ các chất chống oxy hóa như
beta carotene, papain, vitamin A và C. Các hợp chất này giúp điều trị các tình
trạng xảy ra với tóc như gàu, rụng tóc, hói và giúp tóc bóng mượt tự nhiên.
Kiểm soát huyết áp
Lá đu đủ rất hữu ích để điều trị các chứng rối
loạn chuyển hóa như huyết áp cao, béo phì và kháng insulin. Loại lá này cũng
được cho là có tác dụng trong việc giảm huyết áp động mạch.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Lá đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A,
B và các hợp chất như phenolic, alkaloids, magie, kali và beta carotene. Những
chất này giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt liên
quan tới tuổi tác.
Tăng cảm giác ngon miệng
Mất cảm giác ngon miệng là dấu hiệu dễ nhận
biết của bệnh tiểu đường. Lá đu đủ lại rất có hiệu quả trong việc cải thiện độ
nhạy của insulin đối với những bệnh nhân đang bị tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng
giúp cải thiện sự thèm ăn ở họ.
Làm lành vết thương
Sự hiện diện của enzyme protease trong lá đu đủ
được biết đến là có đặc tính làm lành vết thương và những vết bong tróc trên cơ
thể.
Làm chậm quá trình lão hóa
Nguyên nhân chính của quá trình lão hóa là do sự
hiện hiện của các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chất chống oxy hóa cao trong
lá đu đủ giúp làm sạch các gốc tự do và bảo vệ da khỏi tác hại của chúng.
Tăng khả năng miễn dịch
Theo các chuyên gia,
ngoài ức chế sự phát triển của vi khuẩn, lá đu đủ còn giúp tăng cường khả năng
miễn dịch cho cơ thể, qua đó giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng như:
cảm lạnh hay cảm cúm… Ngoài ra, lá đu đủ còn có tác dụng tái tạo lại các tế bào
bạch cầu và tiểu cầu một cách tự nhiên.
Ức chế phát triển vi khuẩn
Lá đu đủ chứa tới 50
hoạt chất bao gồm cả karpain có khả năng làm ức chế sự phát triển của các vi
sinh vật như: nấm, giun, ký sinh rùng và nhiều dạng tế bào ung thư khác.
Nên uống nước lá đu đủ tươi hay phơi khô?
Thắc mắc của không ít người là
nên uống nước lá đu đủ tươi hay khô mới đem lại hiệu quả thực sự? Các chuyên
gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta hãy dùng lá đu đủ đã phơi khô.
Lý do vì lá đu đủ tươi thường có
vị rất đắng, khó uống mà còn chứa nhiều nhựa. Vì vậy khi nấu nước sẽ rất khó để
loại bỏ lượng nhựa này.
Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô
vừa làm mất đi nhược điểm lá tươi vừa cho phép chúng ta quan sát được độ đậm
nhạt của màu nước.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về
Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
Mời nghe Audiobook chọn lọc đọc truyện ngắn
CHUYỆN CỦA GÃ KHỜ của Đặng Xuân Xuyến:
*.
NGUYỄN THỊ LAN ANH tổng hợp
Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão
thành phố Hải Dương, tỉnh Hải
Dương.
Email: nguyenthilananh80@yahoo.com
..............................................................................................................
- Cập nhật theo nguyên bản tác
giả gửi qua email ngày 13.02.2023.
- Bài viết không thể hiện quan
điểm của trang Đặng Xuân Xuyến.
- Ảnh dùng minh họa cho bài viết
được sưu tầm từ nguồn: internet.
- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
0 comments:
Đăng nhận xét