RUNG CÂY DỌA KHỈ - Tác giả: Đặng Xuân Xuyến

Leave a Comment

RUNG CÂY DỌA KHỈ
(Trích từ MƯU LƯỢC GIÀNH CHIẾN THẮNG của Đặng Xuân Xuyến ; Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin xuất bản lần đầu năm 1998, Nhà Xuất Bản Thanh Niên tái bản năm 2000 và 2002)
*
(Tác giả Đặng Xuân Xuyến)
Rung Cây Dọa Khỉ là mưu chước dùng thư từ hoặc bất kỳ một phương tiện nào để mắng mỏ, sỉ nhục, cảnh cáo đối phương hoặc tạo ra những thông tin giả, nhũng nhiễu dư luận để uy hiếp tinh thần, buộc đối phương phải thay đổi ý định. Thực chất của mưu kế này là nhằm làm tăng thêm sức mạnh của mình, trấn áp và hạ gục đối thủ mà không phải tốn nhiều công sức.
Đọc Tam Quốc diễn nghĩa hẳn bạn sẽ thán phục Gia Cát Lượng trong cách dụng binh. Mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ được ông sử dụng khá nhiều và hiệu quả đều như ý. Chỉ cần một lá thư ngắn gọn, lời lẽ ôn tồn, giọng “nhẹ nhàng chỉ bảo” mà Gia Cát Lượng đã làm cho Chu Du, một mãnh tướng nhà Đông Ngô, xem xong thư thở dài rồi uất hận mà chết. Hay như Tào Tử Đan, một dũng tướng nhà Ngụy, xông pha nơi trận mạc, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng vậy mà khi đọc xong thư Gia Cát Lượng gửi đến cũng hộc lên mà chết. Tư Mã Ý được Gia Cát Lượng gửi “quà biếu” cũng phải bầm gan tím ruột, ôm hận trong lòng. Quan tư đồ Vương Mãng bị Gia Cát Lượng nặng lời mắng nhiếc, sỉ vả thanh danh làm cho tức giận, uất lên mà chết... Thuật dụng binh của ông đã làm cho “kẻ thù” phải nhục nhã, hổ thẹn mà tử trận, giúp cho quân Thục không hao binh tổn tướng mà vẫn giành được thắng lợi.
Trong kinh doanh hiện đại, vấn đề cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường, độc chiếm thị trường đã được các doanh nghiệp tung vào với bao mưu kế, chiến thuật để giành ưu thế về mình. Mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ cũng được các doanh nghiệp chú trọng bởi hiệu quả của mưu kế này không nhỏ. Thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… là những thị trường mà các doanh nghiệp thường sử dụng mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ để tạo ra những cơ hội, những điều kiện có lợi cho mình. Thị trường bất động sản là một thị trường đặc biệt, thường sử dụng chiêu Rung Cây Dọa Khỉ (khá “đắc địa”) để tạo ra những thông tin giả, nhũng nhiễu thị trường, từ đó thu hoạch lợi nhuận cho mình. Ví dụ: Những người kinh doanh bất động sản thường đưa ra những thông tin kiểu: Chỗ này sắp mở đường, chỗ kia sắp được cải tạo xây dựng thành khu A khu B; hoặc tỉnh này sắp tách trở lại thành hai tỉnh, thị xã mới sẽ đặt ở đây, ở kia… làm dân tình náo loạn, đua nhau mua đất, hoặc đua nhau bán đất bán nhà… Trong những trường hợp như thế, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cứ thu lời, thu lãi để đồng vốn không ngừng phát triển.
Trong cuộc chạy đua tới thắng lợi, các doanh nghiệp thường tận dụng triệt để mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ để loại bỏ đối thủ cạnh tranh, để kéo thêm một cơ hội mới, một khách hàng, một bạn hàng mới... về với doanh nghiệp. Nhà doanh nghiệp sẽ không ngần ngại đưa ra thông tin “ỡm ờ”, “giả định” để tạo cơ hội loại bỏ một đối thủ ra khỏi thương trường. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhận được thông tin doanh nghiệp A “nói nhỏ” với doanh nghiệp C về doanh nghiệp của bạn là làm ăn được đấy nhưng để cẩn trọng thì tốt nhất là hãy thực hiện với doanh nghiệp của bạn theo phương pháp tiền trao cháo múc; hay: Nó (tức bạn) nhiệt tình làm ăn nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao vì mọi lời hứa chỉ để cho đẹp lòng… v.v và v.v… Tất cả những kiểu nói như vậy chỉ nhằm cô lập bạn, đẩy lùi doanh nghiệp bạn xuống để doanh nghiệp họ bật lên.
Tôi không khuyên bạn nên làm hoặc không nên sử dụng mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ vì thương trường là chiến trường không có tiếng súng nhưng lại đằng đằng sát khí, đã bước vào “cuộc chơi” thì lẽ đương nhiên để tồn tại và phát triển bạn phải hết lòng bảo vệ cơ nghiệp của mình vì đó không đơn giản là tài sản của bạn mà còn là hoài bão, là thanh danh của bạn nên bạn sẽ không chịu khuất phục. Xét trên phạm trù đạo đức, mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ sẽ "không ổn" nhưng thưa bạn, đạo đức là đạo đức, thương trường là thương trường, nếu chấp nhận cuộc chơi mà bất kỳ mưu kế nào cũng chịu sự chỉ bảo của luân thường đạo lý thì bạn sẽ bị “đuổi” ra khỏi cuộc chơi với tư thế của kẻ bại trận. Tôi không khuyên bạn coi thường đạo đức, càng không khuyên bạn lao vào “cuộc chơi” với khí thế sát phạt hừng hực, điều tôi muốn lưu ý với bạn: Đã bước vào cuộc chơi phải chấp nhận những qui luật của "trò chơi" nhưng không vì thế mà đánh mất đi nhân cách của mình.
Rung Cây Dọa Khỉ là một mưu chước không hao binh tổn tướng mà thường giành được những thắng lợi lớn. Bạn có muốn trả giá đắt cho thắng lợi của mình? Nếu không thì hãy nghiền ngẫm đi, tìm kế đi, tôi tin rằng sẽ có nhiều vấn đề trong công cuộc kinh doanh của bạn buộc bạn phải dùng đến chiêu thức Rung Cây Dọa Khỉ.

Mời thư giãn với nhạc phẩm TIỀN LÀ CÁT BỤI
của Trương Phi Hùng, qua tiếng hát Thanh Sơn:
            
. .....................................................................................................
- © Tác giả giữ bản quyền.
- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét