ĐỌC: ĐÀN BÒ VÀNG TRÊN ĐỒNG CỎ HOÀNG HÔN CỦA NGUYỄN ĐỨC MẬU - Tác giả: Đỗ Trọng Khơi (Thái Bình)

Leave a Comment
(Nguồn ảnh: internet)
Đọc: ĐÀN BÒ VÀNG TRÊN ĐỒNG CỎ HOÀNG HÔN
CỦA NGUYỄN ĐỨC MẬU
*
 ĐÀN BÒ VÀNG TRÊN ĐỒNG CỎ HOÀNG HÔN
Đàn bò vàng trên đồng cỏ xa xanh
gặm cả hoàng hôn, gặm buổi chiều sót lại
mùa rạo rực chỉ đàn bò biết được
vị cỏ râm ran đầu lưỡi ngọt mềm

Đàn bò đi đủng đỉnh
một gam màu vàng óng trước thiên nhiên
những chiếc bụng tròn căng mang mặt trời xuống núi
kìa, vầng trăng như chiếc tù và người chăn bò bỏ quên

Đàn bò vàng trên đồng cỏ chiều yên
tiếng mõ rơi, tiếng mõ rơi đều
cả đồng cỏ lút vào khoảng tối
như vẫn còn rung nhịp mõ kêu

Có một kẻ đi sau người chăn bò mê mải
túi áo gói đầy hương cỏ thơm
trái tim đựng đầy tiếng sáo và tiếng mõ
đôi mắt đong đầy giàn giụa suối trăng non
Đàn bò vàng trên đồng cỏ hoàng hôn...

Có thương có nhớ có khóc có cười
Có cái chớp mắt đã nghìn năm trôi.
*
NGUYỄN ĐỨC MẬU

(Tác giả Đỗ Trọng Khơi)
LỜI BÌNH:
Nguyễn Đức Mậu là một nhà thơ có tài. Một cái tài tạo ra thứ thơ giản lược, chân phương. Thơ ông không thuộc loại thơ bóng bẩy, hoa mỹ. Và là nhà thơ mặc áo lính, cảm xúc thơ ông nghiêng về phía hoài niệm - một hoài niệm đượm vẻ buồn thương về một đời chiến tranh. Nhưng là những nét buồn có sức toả sáng, lay động phẩm chất dân tộc. Nên vậy đọc thơ ông ngỡ như thấy một quá khứ về đậu cay nơi tròng mắt. Ấy vậy mà chiều nay đượm vẻ bình yên dân dã, ngỡ cái nghìn đời quanh quất đâu đây. Lòng thanh tĩnh lạ. Chưa biết làm gì thì tay chạm phải quyển sách, bèn cầm lên mở trang bất chợt. Chẳng biết do đâu mà tay tôi mở trúng vào trang in một khúc thơ chiều của ông. Một thanh bình lộng lẫy của cảnh chiều thôn trang hiện ra.
Đọc thơ như đọc tranh. Bức tranh chiều do thiên nhiên vẽ trước, chữ thơ theo đến phóng dụ sau. Nhịp điệu của không gian ngát màu, của thời gian lừng tiếng được vận chuyển hết sức tự nhiên. Ngay cả bút pháp cách điệu, phóng dụ cho mỗi con chữ một nét màu kia, tôi cũng cứ ngờ ngợ, lẽ nào toàn do ông dàn xếp? Là do cả bộ ba, trời chiều thì chăn màu sắc, người nông phu chăn nhịp điệu âm thanh, còn nhà thơ thì trong vai kẻ chăn chữ. Đàn bò đi một bước thì âm điệu thời giờ dắt trời chiều chăn sắc màu bước theo một bước, rồi kế tiếp đàn chữ Nguyễn Đức Mậu óng ả nối gót theo sau. Cứ thế nhịp nhàng bức tranh chiều dần hiện ra hoàn thiện. "Lạc nhật thương mang thu thảo minh" , có khác nào bức hoạ chiều thu tận thời Đường mà ông Lý Thương Uẩn đã từng hoạ.
Thực là cuộc chơi của chữ sắc thanh trong. Nhịp thức của tính cách điệu đã làm một tiết tấu riêng cho vũ điệu buông theo từ đầu tới kết.
Đàn bò vàng trên đồng cỏ xa xanh
gặm cả hoàng hôn, gặm cả buổi chiều sót lại...
Đàn bò đã ăn không chỉ ăn cỏ xanh mà chúng còn ăn cả cỏ... vàng - hoàng hôn. Buổi chiều ấy có bao nhiêu "cỏ vàng" chừng chúng ăn hết chừng ấy. Có thế mới cho nhà thơ đoạt được thi ảnh no nê này:
những chiếc bụng no tròn mang mặt trời xuống núi...
Và may thay, đàn bò khi ấy đã thoả thuê với hương vị, sắc màu nên bút thơ mới còn cơ nhặt được hình ảnh: kìa, vầng trăng như chiếc tù và người chăn bò bỏ quên... cả một trời mê man đắm đuối. Đàn bò thì ăn mê sang cả ánh chiều, người chăn bò thì bỏ quên chiếc tù và - vầng trăng. Nhân vật duy nhất còn lơ - mơ - tỉnh trên đồng cỏ - hoàng hôn đó là nhà thơ. Ông vừa đi vừa nhặt những gì cần cho thi liệu: tiếng mõ rơi, tiếng mõ rơi đều...và,
túi áo gói đầy hương cỏ thơm
trái tim đựng đầy tiếng sáo và tiếng mõ
đôi mắt đong đầy giàn giụa suối trăng non...
Không gian thơ mở từ lúc sắc màu còn phân biệt: đàn bò vàng trên đồng cỏ xa xanh... tới lúc sắc màu khép vào nhoè lẫn: đàn bò vàng trên đồng cỏ hoàng hôn... Nhịp điệu vận động của hình ảnh thơ ấy cũng chính là nhịp chuyển của tự nhiên. Nghĩa là, có mà như không có sự tạo thành của sức bút thi nhân.
Đây là một thi phẩm hội đủ cả ba yếu tố: "thi trung hữu hoạ, hữu nhạc". Thưởng thơ là thưởng một mộng khúc bình yên, cõi lòng như được tươi thơm san sẻ. Chợt hiểu, thơ cần ở trên đời này là như thế đấy. 
*
ĐỖ TRỌNG KHƠI
Địa chỉ: Nhà số 10, ngõ 329, đường Nguyễn Trãi,
phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình
Điện thoại: 0169.327.62.94
                                         


.

…………………………………………………………………………
- Cập nhật từ email quanboyman1992@yahoo.com.vn gửi ngày 21.07.2017.
- Bài viết không thể hiện quan điểm của trang blog Đặng Xuân Xuyến.
- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét