CẨM
NANG CHO NGƯỜI NỘI TRỢ
*
(Tác giả Nguyễn Thị Lan Anh) |
1. NHỮNG CÁCH NHẬN BIẾT THỰC PHẨM KÉM AN TOÀN:
– Đối với thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là
nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại
thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.
Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm
có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.
– Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải,
xà lách, mồng tơi…): Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn
và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã
bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh
nhưng không đảm bảo thời gian cách ly.
– Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận,
đào…): Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng; đây
chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm
tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.
– Giá đỗ đậu xanh: Nếu thân giá trắng, to, mập,
giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt
phần rễ khi ngâm ủ.
– Đối với miến, bún, bánh phở…: Khi nhìn các loại
thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số
hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm
này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.
– Thịt trâu, bò: Khi mua thịt trâu, thịt bò, các
bạn nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt.
Khi thái, bằng mắt thường nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim là miếng
thịt đã bị nhiễm giun xoắn.
2. CÁCH NẤU ĂN GIỮ ĐƯỢC NHIỀU DINH DƯỠNG NHẤT:
– Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi
khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.
-Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì
trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.
– Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới
cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi
bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước
lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.
– Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm
hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được
các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.
– Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì
lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu
trước khi nhắc xuống.
– Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô
hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ độc hại. Không nên cho
trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước
canh rồi mới trộn chung vào.
– Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu
thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi
mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia
vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng
tốt.
– Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo
nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể
pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào,
chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.
– Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều
lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.
– Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu
có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và
đẹp mắt hơn.
3. MỘT SỐ MẸO HAY TRONG NHÀ BẾP:
– Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần
chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng
nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi
cũng rất hiệu quả.
– Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi
một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.
– Khi luộc trứng hãy cho muột chút muối để vỏ không
bị nứt.
– Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ
lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm
giảm mùi thơm cũng như hương vị củ các loại trái cây.
– Để làm sạch một chảo gang, không sử dụng chất tẩy
rửa hay cọ nồi nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo. Thay vào đó hãy dùng khăn
giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.
– Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun
sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ
hết sạch.
– Khi nồi cơm bị cháy, hãy đặt một miếng bánh mì
trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.
– Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn
lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.
– Trước khi làm món bỏng ngô trên bếp, hãy ngâm ngô
trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp
hơn bình thường.
– Nếu bạn không xác định được trứng của mình có
tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm
nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn
trước những quả trứng không còn tươi nữa.
– Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác.
Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả
tươi lâu hơn.
– Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy
cho một quả táo vào với nó.
– Khi làm sạch bể cá nhà bạn, hãy giữ lại nước cống
đó. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.
– Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút
dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó
làm nó tan nhanh hơn.
– Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.
– Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì.
Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng giấm.
– Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một
nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi
hương vị và kết cấu cho bánh mì.
– Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào
hộp muối để nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.
– Băm thái hành dễ khiến bạn “rơi lệ” và chất cay
khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng
cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì
khi cắt hành để không bị cay mắt.
– Khi làm món sup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu
mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá
ra.
– Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn
nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.
– Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau.
Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài.
Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.
– Để giúp một ngăn tủ gỗ đóng mở trơn tru hơn hãy
bôi nến lên ray cửa
– Khi bị bầm tím hãy lấy một miếng bông viên tròn
và ngâm trong dấm trắng rồi áp nó lên chỗ đau. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến
mất.
– Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong
báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
4. TÁC DỤNG CỦA GIẤM
– Nhúng tay vào nước pha giấm, để khô thì tha hồ
gọt khoai tây mà tay vẫn sạch.
– Muốn cá mất mùi tanh, ngâm cá vào nước pha giấm 1
giờ trước khi nấu (theo công thức 2 thìa giấm 1 lít nước).
– Sau khi đánh vẩy cá, lăn tay bằng giấm sẽ mất mùi
khó chịu. Giấm cũng khử được mùi hành, tỏi.
– Dùng giấy tẩm giấm gói thịt tươi sẽ giữ được 2-3
ngày mà không bị thiu. Hoặc cắt thịt ra từng miếng nhỏ phun đều giấm rồi đậy
kín trong liễn (không dùng nồi nhôm)
– Quần áo vải hoa sau khi được giặt xong nếu giữ
trong nước có thêm ít giấm sẽ làm cho hoa văn càng tươi màu. Ðệm trải giường
nhúng vào nước nóng (30-40C) có pha ít giấm (1 thìa giấm – 1 lít nước) sẽ dễ
giặt sạch hơn.
– Cổ áo vét hoặc áo khoác bị “cáu cạnh” vì mồ hôi:
dùng khăn mềm tẩm giấm nóng chùi nhiều lần. Dùng bàn là là qua một miếng vải
tẩm giấm cũng có thể làm sạch vết dầu mỡ
– Xoong nồi rửa nhanh và sạch hơn nếu bạn rắc lên
đáy một ít muối và rót một ít giấm rồi để 10-15 phút. Giả sử bạn nấu cơm bằng
bếp củi hoặc rơm mà bị khê hay chế biến món gì hơi quá lửa làm sém nồi thì bí
quyết này để chữa “cháy” cho bạn đấy!
– Ðáy ấm đun nước bị cặn, bạn hãy đổ vào 1 lít nước
pha với 3-5 thìa giấm, đun sôi chừng 30 phút, đem cạo thì cặn sẽ bong. Rồi chỉ
cần tráng qua một lần nước lạnh nữa, cái ấm của bạn sẽ mới toanh.
– Các đồ sành sứ sẽ láng bóng nếu bạn dùng giẻ có
tẩm giấm để lau chùi chúng.
5. CUỐI CÙNG, ĐỂ GIỮ TINH THẦN LUÔN THOẢI MÁI, HÃY:
– Thay nhạc báo thức: Tiếng chuông báo thức làm bạn
bực mình. Vậy sao không thử cho một đĩa nhạc bạn thích vào máy, hẹn giờ. Tiếng
nhạc êm dịu đánh thức bạn nhẹ nhàng hơn, mang đến cho bạn một tâm trạng thoải
mái hơn. Và một ngày mới bắt đầu.
– Tập thể dục: Chỉ cần dành chút ít thời gian cho
vài động tác thể dục thôi. Vươn vai, xoay cổ nhẹ nhàng, vặn thân, hít thở sâu,
bạn sẽ thật thoải mái đấy.
– Tự làm một bữa sáng và thưởng thức: Có nhiều
người thà ngủ nướng thêm 10, 15 phút chứ không chịu làm cho mình một bữa sáng.
Bữa ăn sáng quan trọng nhất, nó mang đến năng lượng cho một ngày làm việc, nên
thật tuyệt vời khi thưởng thức bữa sáng do chính tay mình làm trong một buổi
sáng yên tĩnh. Hạ quyết tâm nhé, từ mai bạn chịu khó dậy sớm nữa tiếng đồng hồ,
làm cho mình một bữa sáng và thưởng thức, nó nhất định đem đến cho bạn những
điều thuyệt vời đó.
– Đi tắm: Bạn thật không tin nhưng với việc tắm
bằng nước ấm, mọi buồn phiền của bạn cũng sẽ trôi đi. Nếu gia đình bạn có điều
kiện tốt hơn, thật không gì bằng ngâm mình trong bồn nước ấm (nhưng đừng quá
lâu).
– Quét dọn: Trong bếp, một chồng bát đũa cao ngất,
bên ngoài của sổ là một lớp bụi khá dày, quần áo dơ thì vứt đầy đấy, chắc bạn
sẽ bực lắm. Nhưng thay vào đó, sao bạn không phí thêm chút thơi gian để dọn
dẹp? Rửa bát, quét bụi, dọn dẹp mọi thứ gọn gàng lại. Khi xung quanh bạn đã
ngăn nắp, bạn thử nhìn lại một lần nữa, lúc này bạn cảm thấy thế nào? Vui
không?
– Rời xa ti vi: Thử nghĩ nếu cả ngày bạn nằm ì ra
ghế, dán mắt vào ti vi, bạn sẽ thật mệt mỏi biết bao! Vì thế không nên dành
thời gian qua nhiều cho việc xem tivi mà thay vào đó, bạn hãy làm những việc có
ích khác (như dọn dẹp nhà cửa chẳng hạn).
– Đi bộ: Dưới ánh nắng ấm áp của mặt trời, gió vi
vu thổi, đây là thời điểm thích hợp để dạo phố, bách bộ. Có không ít người đi
bộ sau bữa cơm tối, cũng tốt lắm. Nó không chỉ giúp bạn sảng khoái mà còn có
ích trong việc tiêu hóa.
– Đọc sách: Bạn có từng nhớ cảm giác khi lật từng
trang sách mới, tận hưởng mùi thơm của giấy mới và những chi tiết từng làm bạn
cảm động không? Hãy dành chút ít thời gian, pha một tách cà phê, tìm một quyển
sách hay và hãy tận hưởng lại cảm giác tuyệt vời ấy.
– Mua một món quà cho mình: Hãy thử nuông chiều bản
thân một lần, bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ, phấn chấn lên nhiều.
--------------------------------------
* Chỉ cần nhớ được 1/2 số mẹo vặt trên thôi, các
bạn sẽ thấy mọi vấn đề trong cuộc sống, dù nhỏ hay lớn, cũng đều có cách giải
quyết!
*.
NGUYỄN THỊ LAN ANH
Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão
thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Email: nguyenthilananh80@yahoo.com
.
.
.
..............................................................................................................
- Cập nhật theo nguyên bản tác giả gửi qua email ngày 15.07.2020.
- Bài viết không thể hiện quan điểm của trang Đặng Xuân
Xuyến.
- Vui lòng ghi rõ
nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
0 comments:
Đăng nhận xét