NÓI RÕ MỘT LẦN: ÔNG ĐẶNG CHƯƠNG NGẠN ĐẶT ĐIỀU, VU KHỐNG VÀ BỊA ĐẶT - Tác giả: Uông Triều ; Đinh Như Quang giới thiệu

2 comments

 

NÓI RÕ MỘT LẦN:

ÔNG ĐẶNG CHƯƠNG NGẠN

ĐẶT ĐIỀU, VU KHỐNG VÀ BỊA ĐẶT

 


(Tác giả Uông Triều)

Tôi - Uông Triều - luôn muốn tránh những điều thị phi, tranh luận vì nó không phải công việc và sự quan tâm của tôi. Nay ông Đặng Chương Ngạn nhiều lần vu khống và bịa đặt về tôi và những người khác, cực chẳng đã, tôi nghĩ mình cần lên tiếng để mọi người cùng biết.

1.

Ông Ngạn lặp đi lặp lại ông Ngạn nằm trong “Top 5 sơ khảo” như một thần chú. Nhưng bao nhiêu bài rồi mà không một tờ biên bản, không một bảng điểm, không một chữ ký giám khảo. Ông không thể biến “tôi nghe nói” “tin đồn” thành “sự thật” chỉ bằng cách gõ phím nhiều lần, nhay đi nhại lại. Cuộc thi nào cũng có thể lệ, ở đây ông chỉ cần trưng ra bằng chứng ông lọt “top 5 sơ khảo”.

Không có những thứ này, “Top 5” của ông chỉ là Top… tưởng tượng. Và rõ ràng ông bịa đặt.

2.

Ông nói tôi “thầy chấm trò”, xin hỏi luật nào của Việt Nam, điểm nào của thể lệ cuộc thi ghi cấm thầy chấm trò? Và thực tế khi dạy học phổ thông và đại học, tôi luôn chấm điểm chính học trò mình dạy trong các kì thi và các thầy cô khác cũng đều làm như vậy vì pháp luật, điều lệ nhà trường không cấm. Điều nguy hiểm, ông Ngạn lại còn tưởng tượng ra cảnh nhà văn Nguyễn Bình Phương đứng lớp của Uông Triều. Đây là điều vu khống trắng trợn, ác ý.

Ông viết rằng “nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng tham gia lớp dạy THƯ PHÁP (sau có sửa lại dạy văn) ở lớp dạy văn của thầy Uông” xin mời ông đưa ra bằng chứng.

Xin hỏi: ông có học lớp tôi dạy không, hay có học viên nào đã từng học nhà văn Nguyễn Bình Phương ở lớp học của tôi xin hãy chỉ ra đi, ít nhất 1 tên học viên hay một tấm ảnh làm bằng chứng? Hay tất cả chỉ nằm trong… trí tưởng tượng phong phú của ông? Ông đặt điều và bịa đặt về việc nhà văn Nguyễn Bình Phương đứng lớp của Uông Triều nhằm mục đích gì? Ông xúc phạm đến nhà văn Nguyễn Bình Phương nhằm mục đích gì?

Văn học có thể chấp nhận hư cấu, nhưng trong đời sống, dựng chuyện để bôi nhọ người khác thì chỉ là một hành vi bịa đặt thô thiển và vô liêm sỉ.

3.

Ông Ngạn thường thường biện hộ: “dư luận” “tin đồn” “có người nói”... đây là những cáo buộc vô căn cứ, mang tính bịa đặt và vu khống. Xin nói rõ: dư luận, tin đồn không phải lá chắn để hợp thức hóa bịa đặt. Nhà văn càng không thể núp bóng “người ta nói” để gieo rắc thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật.

4.

Nhiệm vụ của Ban sơ khảo là đưa lên Ban chung khảo 30 truyện ngắn và tiện đây tôi cũng nói thêm cách làm việc của Ban sơ khảo để mọi người hiểu: 5 thành viên ban sơ khảo mỗi người đưa ra một danh sách đề cử 30 tác phẩm và cho điểm, sau đó thư kí và trưởng ban sơ khảo tập hợp và cộng điểm để đánh giá. Quá trình này làm công khai, tất cả mọi người đều giám sát, chứng kiến. Tất cả thành viên ban sơ khảo đều có quyền bỏ phiếu và đánh giá ngang nhau, không ai có thể khuynh loát hoặc ảnh hưởng đến người khác do cá tính các nhà văn và sự cảm nhận khác biệt. Sau đó trưởng ban sơ khảo đọc kết quả công khai với sự chứng kiến của mọi người, tất cả ban sơ khảo đồng thuận đều phải kí vào biên bản và gửi lên ban chung khảo và quyết định cuối cùng thuộc về Ban chung khảo.

5.

Về mặt cá nhân con người, tôi chính là người trao đổi và biên tập những truyện ngắn của ông Đặng Chương Ngạn để đăng trên Văn nghệ quân đội, tôi cũng đồng thuận với Ban sơ khảo chọn 30 truyện, trong đó có truyện của ông Đặng Chương Ngạn đưa lên Ban chung khảo. Tôi cũng từng hỗ trợ ông Ngạn trong việc hỏi địa chỉ các Nhà xuất bản để cộng tác và trao đổi thông tin liên quan. Nghĩa là về mặt cá nhân tôi và ông Ngạn không có thù ghét, thậm chí tôi còn nhiều lần hỗ trợ ông.

Đây là lần cuối cùng tôi nói về những chuyện này, tôi sẽ không tranh luận hay đôi co bởi đó không phải công việc và sự quan tâm của tôi. Tôi chỉ muốn nói điều cuối cùng, công việc quan trọng nhất của người viết là sáng tác, không ai có thể vùi dập được tác phẩm hay hoặc nếu mắc tội lỗi sẽ bị lương tâm dằn vặt hoặc pháp luật xử lí.

-----------

Nguồn:https://www.facebook.com/photo?fbid=122234008196041157&set=a.122096756480041157

 

Mời nhấp chuột đọc thêm:

- Các bài viết của (về) tác giả Đặng Chương Ngạn0

- Các bài viết của (về) tác giả Đặng Vương Hưng0

- Các bài viết của (về) tác giả Trương Chí Hùng0

- Các bài viết của (về) tác giả Bùi Công Thuấn0

- Các bài viết của (về) tác giả Bùi Việt Thắng0

- Các bài viết của (về) tác giả Hà Thanh Vân0

- Các bài viết của (về) tác giả Hoàng Vũ Thuật0

- Các bài viết của (về) tác giả Trần Đức Tín (Khét)0

- Các bài viết của (về) tác giả Trần Đức Phổ0

- Các bài viết của (về) tác giả Trần Hạ Vi0

 

Mời nghe Đặng Xuân Xuyến đọc bài thơ NGẠO MÌNH:


 Đinh Như Quang giới thiệu

Tác giả: Uông Triều - Nguồn: facebook

Ảnh minh họa sưu tầm từ nguồn: internet

Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.

2 nhận xét:

  1. Nghĩ sao khi "đặt điều", "vu khống", 'bịa đặt" là đồng nghĩa mà đặt liền nhau trong cùng một câu? Ngay cái tít bài cũng hiểu trình độ của tay Uông Triều này tệ mạt thế nào rồi

    Trả lờiXóa
  2. Đặng Chương Ngạn ngáo danh quá mà

    Trả lờiXóa