CÔNG DỤNG QUÝ
CỦA CHUỐI XANH LUỘC
*
(Tác giả Nguyễn Thị Lan Anh) |
Theo các chuyên gian, chuối xanh luộc chứa nhiều
chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và trị được nhiều bệnh.
Xin liệt kê công dụng quý của chuối xanh luộc
trong việc hỗ trợ, cải thiện và phòng chống một số bệnh để bạn đọc blog Trang
Đặng Xuân Xuyến tham khảo.
Ngừa đột quỵ
Chuối xanh luộc chín chứa hàm lượng chất chống
oxy hóa cao. Những chất này tham gia vào quá trình tăng lượng oxit nitric để
mạch máu được mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, do đó mà nguy cơ đột
quỵ được giảm nhanh chóng.
Chất
xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất xơ không phải chỉ giúp tạo cảm giác no lâu
mà còn rất tốt cho quá trình tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Chất xơ sẽ thêm một
số lượng lớn vào đường ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa được trơn tru. Ngoài
ra, chất xơ còn giúp duy trì lượng đường trong máu, đảm bảo lượng Cholesterol ở
mức thấp. Từ đó, nó giúp cải thiện hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.
Vi khuẩn Probiotic có trong chuối xanh sẽ giúp
cho đường tiêu hóa, dạ dày luôn ở trạng thái khỏe mạnh.
Kali
giúp điều chỉnh huyết áp, duy trì hệ thần kinh và chức năng thận
Chuối xanh chứa tới 531mg Kali. Lượng kali này
đóng vai trò như thuốc giãn tĩnh mạch. Nó giúp điều chỉnh huyết áp, có lợi cho
bệnh nhân tiểu đường (giải phóng chậm đường).
Kali đóng vai trò thiết yếu trong chức năng thận.
Giúp cân bằng chất lỏng, hỗ trợ quá trình thanh lọc máu của thận, giảm nguy cơ
sỏi thận. Giúp ích cho sự hoạt động đúng của các dây thần kinh. Ngoài ra, Kali
còn là yếu tố quan trọng trong việc vận động và phục hồi sự tổn thương cơ bắp
sau khi tập luyện. Việc nạp kali vào cơ thể trước và sau mỗi buổi tập sẽ là sự
lựa chọn tuyệt vời.
Giúp
điều chỉnh lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao là một mối nguy hiểm
đáng lo ngại, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nó là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn
bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị. Chuối xanh như một bài thuốc để cải
thiện vấn đề đó. Các pectin và tinh bột kháng có trong chuối xanh giúp kiểm
soát lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn của bạn.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Theo các nhà khoa học, chuối xanh luộc có khả
năng giảm sự hấp thụ glucose của tế bào và giảm nồng độ insulin trong cơ thể từ
đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, vitamin B6 trong loại quả này còn
giúp hình thành hemoglobin, tăng khả năng vận chuyển oxy cho cơ thể và kiểm
soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư tá tràng
Theo các bác sỹ, ruột non rất cần vi khuẩn
probiotic, đây là một loại vi khuẩn có lợi làm ổn định và duy trì sức khoẻ ruột
not, từ đó hỗ trợ cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách hiệu quả hơn. Chuối
xanh luộc chín chứa rất nhiều các lợi khuẩn như vậy.
Bên cạnh đó, tinh bột trong chuối xanh như
prebiotic có khả năng kháng bệnh nhờ cơ chế “ăn” các vi khuẩn xấu, tạo điều
kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi hoạt động trong ruột non.
Ngăn chặn lão hóa
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vỏ của chuối
xanh luộc có các chất làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng một lớp bảo vệ giúp cơ
thể “thoát khỏi” những tác nhân gây hại và vi khuẩn có thể phát triển thành
bệnh. Ngoài ra, chuối xanh luộc chín chứa rất nhiều vitamin C đây là dưỡng chất
chính hỗ trợ cơ thể tạo ra collagen, chất này giúp tiêu diệt các chất chống oxy
hoá, giúp đẹp da và ngăn ngừa lão hóa.
Do đó, để đạt được tác dụng của chuối xanh luộc
đối với cơ thể thì khi ăn chuối xanh luộc nên ăn luôn vỏ. Cũng chính vì vậy,
khi chế biến chuối xanh bạn cầu rửa thật sạch và luộc chín để loại bỏ những tạp
chất bên ngoài vỏ chuối.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chuối xanh luộc rất giàu hàm lượng chất xơ và
tinh bột, giúp làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa trở nên hoàn
thiện hơn.
Không chỉ vật, chuối xanh còn kích thích vi khuẩn
probiotic tăng trưởng, giúp làm thông thoáng đường ruột. Làm tăng cường sức
khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tật liên quan.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, các
thành phần trong chuối xanh cũng điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả. Ăn chuối
xanh luộc sẽ giúp cơ thể giảm nhanh các triệu chứng của tiêu chảy như mệt mỏi,
nhức đầu hay buồn nôn.
Giảm cân hiệu quả
Với hàm lượng vitamin, chất xơ, tannin,
carotenoid cao, chuối xanh luộc được xem là “thần dược” tự nhiên hỗ trợ giảm
cân hiệu quả. Loại quả này có thành phần pectin (chất xơ hòa tan), giúp làm
chậm chuyển động bên trong ruột non để quá trình hấp thụ khoáng chất vào máu
hiệu quả hơn.
Đặc biệt, chuối xanh luộc sẽ giúp lên men dạ dày
và làm sạch ruột. Nhờ đó, bạn có thể “đánh bay” những chất béo và tạp chất có
hại ra khỏi cơ thể.
Giảm viêm loét dạ dày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối xanh luộc
chín chứa rất nhiều tanin, đây là chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho dạ
dày.
Ngoài ra, chất pectin trong chuối xanh luộc tạo
ra một lớp màng lên men để bảo vệ thành dạ dày. Màng bảo vệ này có tác dụng hạn
chế các tác nhân gây hại đến dạ dày.
Tốt cho xương
Nhờ chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng
cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể, do đó chuối xanh luộc còn
có tác dụng củng cố hệ xương và răng chắc khỏe.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chuối xanh luộc
còn cung cấp một hàm lượng kali và magie dồi dào, giúp giảm đau tốt và chống
vôi hoá cho xương khớp. Kali là một khoáng chất có tính chống vôi hóa ở xương
khớp và có tác dụng giảm đau khá tốt. Kali là chất đóng vai trò thiết yếu trong
việc ngăn chặn sự lưu đọng natri trong cơ thể, cân bằng photpho và canxi, từ đó
giảm thiểu tình trạng mất xương.
Ăn
chuối như thế nào cho đúng?
Nhiều người băn khoăn là nên ăn chuối luộc vào thời điểm nào tốt nhất? Nhiều nghiên cứu chỉ ra, để đạt hiệu quả cao, tốt nhất nên ăn chuối luộc buổi sáng và buổi tối, không để chuối luộc qua đêm.
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
chăm sóc sức khỏe0
- Các bài viết về
Kiến thức cuộc sống0
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
Mời nghe Đặng Xuân Xuyến tâm sự về bài thơ ĐỪNG ĐI:
*.
NGUYỄN THỊ LAN ANH tổng hợp
Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão
thành phố Hải Dương, tỉnh Hải
Dương.
Email: nguyenthilananh80@yahoo.com
..............................................................................................................
- Cập nhật theo nguyên bản tác
giả gửi qua email ngày 13.02.2023.
- Bài viết không thể hiện quan
điểm của trang Đặng Xuân Xuyến.
- Ảnh dùng minh họa cho bài viết
được sưu tầm từ nguồn: internet.
- Vui lòng ghi rõ nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
0 comments:
Đăng nhận xét