NỒI BÁNH ĐÊM GIAO THỪA
Tối qua, bài vở xong, thằng con út đang
học lớp 9, chạy đến hỏi nhỏ, năm nay nhà vẫn nấu tét hả ba? Cũng chưa biết, mẹ
giờ sức khỏe không tốt. Để ba hỏi mẹ, hay là mua vài đòn bánh tét siêu
thị về ăn Tết. Năm trước cô Năm cho mấy đòn, ăn ngon mà. Hai má nó phúng lên,
không, không bánh mẹ nấu ngon hơn. Con bé chị đang ngồi học trong phòng nói
vọng ra, Ba nói mẹ gói đi, không ăn bánh siêu thị đâu…Vậy là số đông rồi, tôi
đành hẹn, được thôi, để xem mẹ ý kiến thế nào…Hai cô cậu cùng la
lên, yaa, thế là có bánh tét ăn rồi…Tôi bật cười, vì chúng quá quen với cách
hẹn lấp lửng đó. Bởi tôi hứa như thế là đồng ý!
Vậy đó, cứ vào khoảng giáp Tết Âm lịch,
mấy đứa con tôi lại nhao nhao đòi mẹ gói bánh, nấu bánh tét ăn Tết.Đang ôn thi
thi học kì 1, Tết Âm lịch còn xa mà chúng đã nhớ, đã thèm hương vị không thể
thiếu của ngày xuân, bánh tét, bánh chưng. Thịt mỡ, dưa hành, câu đối
đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.
Chiều nay khi nhìn thấy hai đứa con háo
hức theo từng đòn bánh săn chắc, xanh màu lá chuối xếp đầy trên mâm thau tôi
lại nhớ miên man. Nhớ những năm còn dạy ở miền Tây, nhớ nồi bánh tét mà cứ mỗi
bận về nhà ăn Tết vào thời “bao cấp’’, đất nước còn nhiều gian khổ, khó khăn,
mẹ tôi tóc bạc lưng còng căm cụi gói bánh. Nồi bánh nấu sớm một ngày 28
Tết, nhưng thường là đúng tối giao thừa, tôi được giao canh bếp suốt đêm. Bà
mất đã gần hai mươi năm, vậy mà khi cả nhà rộn ràng chuẩn bị nào thịt, đậu,
nếp, lá chuối, dây cột bánh…tôi bồi hồi ngỡ như mới hôm qua.
Gói bánh ăn Tết nhưng bánh không hẳn chỉ
là món ăn ngày Tết. Một năm dài vất vả trong cuộc mưu sinh, nhà nào cũng
vậy dù nghèo hay giàu cũng đều chưng cúng trên bàn thờ gia tiên bánh chưng,
bánh tét, bánh tổ đặc sản của từng vùng miền. Khoanh bánh thơm, dẽo, mỡ màng
dưới cành mai vàng trong làn hương khói lư đồng sáng bóng lung linh đèn, nến
đón ông bà, tổ tiên về ăn Tết. Những đòn bánh “ngự” trên bàn thờ gia tiên, treo
lủng lẳng ở bếp sau nhà, chúng là dấu hiệu no đủ sung túc của từng nhà. Vui
xuân, chơi Tết, thăm viếng chúc phúc, cầu lộc, cầu tài mời nhau chén rượu
xuân với đĩa dưa hành, dưa kiệu, dưa món cùng với một vài khoanh bánh ngọt bùi
đậu thịt còn gì thú bằng. Về đến nhà khỏi phải vào bếp ba ngày vì ông Táo đã
cưỡi cá chép về tâu cáo Ngọc Hoàng mọi việc ở chốn trần gian. Sẵn bánh, thức
ăn là nồi thịt kho tàu đậm đà, ăn cùng mấy khoanh bánh, thế là ấm bụng để
tiếp tục chơi xuân…Mẹ tôi giảng giải rành rọt trong lúc chằng cột đòn bánh sau
cuối. Những đòn bánh dài, tròn căng thật hấp dẫn. Có được một đòn bánh
ngon, ngoài việc ngâm nếp, đãi sạch vỏ đậu xanh, chọn thịt làm nhưn, bánh còn
phải được gói bằng lá chuối sứ hoặc lá cây chuối hột, không được dùng lá chuối
già sẽ làm đen thịt bánh. Nấu bánh kị nhất là để cháy khê, chưa chín tới, suốt
năm dài sẽ gặp nhiều chuyện buồn, làm ăn thất bại…Nói chung là đen vận cả năm.
Tôi thì không tin lắm, nhưng chắc một điều
là mười mấy đòn bánh mà mẹ dày công sẽ chẳng còn dẽo thơm. Mấy ngày Tết
“rước ông bà về sum họp”, sau đó đãi khách với món ăn như thế còn gì là
phúc lộc năm mới. Ba ơi, đặt bếp chỗ cũ ba hả, con chọn mấy ông Táo rồi ba ơi!
Tối nấu bánh con thức với ba nha! Trước giờ lên trường, thằng út còn dặn mấy
lần như sợ tôi đổi ý không cho dự phần củi lửa nấu bánh. Út còn nhắc tôi tối
nay ba nhớ kể chuyện vua Quang Trung hành quân thần tốc vượt ngàn dặm ra Thăng
Long đánh tan 20 vạn quân Thanh nhờ có lương thực ăn dọc đường là
đòn bánh Tét nha…
Một chút gì nao nao…Những ngày cuối năm,
mấy anh em tôi hết việc cơ quan lần lượt kẻ trước người sau về quê ăn Tết, về
dưới mái nhà của mẹ. Chúng tôi dọn nhà cửa từ trước ra sau cho thật tinh tươm,
nhất là bộ lư đồng đánh bóng như mới…Riêng tôi được giao việc dọn bếp, canh lửa
nồi bánh tối giao thừa. Bởi tôi có phần “trội” hơn anh Hai và chú Tư, thức cả
đêm mà sáng ngày vẫn không mệt mõi bởi từng quen với thú đêm dài làm bạn
với thơ văn! Nơi đặt bếp là khoảng đất phía sau nhà, nhiều lần tôi dự
định làm một vài công trình chi đó, lần lựa mãi đến giờ mới có thêm vài
chậu kiểng chơ vơ. Cũng chính nơi khoảng đất này, cứ đến chiều 30 Tết, tôi đào
âm đất, chọn ba viên đá chẻ để đặt nồi bánh. Một tấm tôn che vòng ngoài
tránh gió tạt để lửa tập trung sức nóng, giữ độ sôi liên tục 8 đến 12
tiếng. Và bên cạnh bếp phải có nồi nước sôi châm vào liên tục để nồi bánh
luôn sôi trào! Lá chuối phủ một lớp mặt giữ kín hơi. Cứ thế tôi ngồi canh
bánh. Muốn biết bánh chín phải dùng chiếc đũa xiên ngang cùng mùi thơm
ngọt đậm. Củi được châm đều cho lửa bếp rực hồng. Tôi ngồi tựa trên chiếc ghế
xếp sờn vải cùng một ấm trà, gói thuốc. Gió khuya se lạnh. Mùi của đất, của hoa
Ngọc Lan dịu nhẹ. Trời thăm thẳm màn đêm. Đêm ba mươi thiêng liêng làm sao!
…Không gian im vắng, mênh mang chờ một
cuộc chuyển giao của đất trời…Trong tâm tưởng tôi vẫn nhớ như in mái tóc
pha sương của mẹ lụi cụi bên bếp lửa hồng ngày ấy. Những đứa con tôi khi nghe
kể về Nội như một chuyện cổ tích xa vời bởi hai đứa chào đời, bà đã đi vào cõi
thiên thu. Và tôi chỉ kịp ghi mấy dòng thơ hoài nhớ:
Náo
nức mai vàng chờ tươi cánh
Hương
trầm thoang thoảng nhớ xuân xưa
Bếp
hồng vắng mẹ ngồi canh bánh
Không
pháo lòng con vẫn giao thừa!
Dẫu bước vào thế kỉ 21 và thứ bao nhiêu đi
nữa, hương vị nồi bánh giao thừa vẫn là hương vị tình quê, hồn nước và có
cả tình của những người mẹ gới vào ngọt ngào thấm đẫm.
Núi, chiều cuối năm
Mời nhấp chuột đọc thêm:
- Các bài viết về
Chuyện làng văn0
- Đặng Xuân Xuyến
- Cảm nhận thơ văn 1l
- Đặng Xuân Xuyến
- Cảm nhận thơ văn 2l
- Bạn đọc cảm nhận
về thơ của Đặng Xuân Xuyếnl
- Bạn đọc cảm nhận
về một số tác phẩm của Đặng Xuân Xuyếnl
Mời nghe nhạc phẩm MÙA XUÂN CƯỚI EM
của Mặc Thế Nhân, qua tiếng hát Nam Cường, Vân Trang:
Vũ Thị Hương Mai giới thiệu
Tác giả: Nguyễn Nguyên Phượng - nguồn:
vannghebienkhoi
Ảnh minh họa sưu tầm từ nguồn:
internet
Bài viết là quan điểm riêng của các tác giả.
0 comments:
Đăng nhận xét