KIẾN THỨC VỀ TÌNH YÊU VÀ GIỚI TÍNH

Nhóm Bảo Thắng biên soạn - Nhà xuất bản Lao động Xã hội 2007

*

Nhóm tác giả:

- Đặng Xuân Xuyến

- Bùi Thanh Hà

- Giáp Kiều Hưng

- Phan Công Chung

Tài liệu tham khảo:

1. Quỳnh Giang: Những thắc mắc về tình yêu, giới tính, hôn nhân.

2. Đặng Xuân Xuyến (chủ biên): Giới tính và giáo dục giới tính.

3. Đặng Xuân Xuyến (chủ biên): Bạn trẻ nói với bạn trẻ.

4. Debra Efroymson, Nguyễn Khánh Linh: Con trai, con gái tuổi mới lớn.

5. Nhất Như, Hoan Ca: Hỏi đáp về hôn nhân và giới tính.

6. Vĩnh Thuyên: Thắc mắc biết hỏi ai.

7. Trần Văn Hoàng, Công Tôn Huyền: Những thắc mắc thầm kín về giới tính

8. Hồng Phượng: Bí quyết tiếp cận và làm quen người khác phái.

9. Đào Tuệ Khanh: Dành cho người đang yêu.

10. Hoài Quỳnh: 1001 thắc mắc trong yêu đương.

11. Ngô Thị Kim Doan: Những cung bậc của tình yêu.

12. Lê Huy Hảo - Đặng Tuấn Hưng: Để trở thành người đàn ông hoàn hảo.

13. Trường Đức (dịch): Những điều bạn muốn biết nhưng ngại hỏi.

14. Nguyễn Tử Quang: ái tình và hôn nhân.

15. Đỗ Xuân Viên: Để có một gia đình hạnh phúc.

 

LỜI MỞ ĐẦU

Trước ngưỡng cửa vào đời, bạn trẻ có biết bao điều bỡ ngỡ. Hàng loạt câu hỏi đặt ra: Tôi là ai? Tại sao điều này lại xảy ra với tôi? Phải vượt qua những trở ngại như thế nào? Bằng cách nào?.. Tuổi thanh xuân là giai đoạn đẹp nhất trong đời người nhưng cũng chính là thời kỳ có thể xảy ra khủng hoảng cao độ. Nhiều áp lực trở nên quá sức đối với bạn trẻ khiến nhiều người ở trong tâm trạng lo lắng. Hãy bình tĩnh bạn ạ, ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Những thắc mắc của các bạn cũng là những thắc mắc thường có ở những ai đã trải qua tuổi này. Chúng tôi tổng hợp lại và giải đáp những thắc mắc ấy một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Cuốn sách sẽ chia làm hai phần:

Phần một:  Tình yêu.

Phần hai:  Giới tính.

Việc tăng thêm hiểu biết về giới tính và tình yêu sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

 

PHẦN I: TÌNH YÊU

1. Làm sao nhận biết được tình yêu?

Ở đây, chúng tôi chỉ đề cập đến tình yêu đôi lứa. Tình yêu duy nhất chỉ có một, còn những cái na ná tình yêu thì có rất nhiều. Sự ngộ nhận, mù quáng trong tình yêu sẽ khiến người trong cuộc đau khổ. Vậy nên, bạn phải nhận biết được tình yêu của mình. Hãy tự đặt câu hỏi. Vì sao bạn lại yêu người ấy? Có phải vì người ta giàu có, hình thức đẹp, hay người ta có địa vị, chức tước? Nếu như bạn trả lời được rành mạch vì sao bạn lại yêu người ta thì chưa chắc đó là tình yêu thực sự. Nếu bạn yêu người ấy mà không rõ tại sao, chỉ cảm thấy có sự hòa hợp, cuốn hút không cắt nghĩa nổi thì đó mới chính là tình yêu.

Đúng là tình yêu có những lý lẽ riêng mà lý trí không thể hiểu nổi. Yêu mà biết rõ tại sao lại yêu, yêu vì cái gì thì tình yêu ấy rất dễ bị phai nhạt, đổi thay. Chẳng hạn: bạn yêu người ta vì người ta luôn chiều chuộng, săn đón bạn. Nhưng khi đã cưới nhau thì cái sự chiều chuộng, săn đón ấy sẽ giảm đi rất nhiều. Lúc ấy, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng. Nếu tình trạng ấy cứ tiếp tục thì tình yêu của bạn với người ta liệu có còn?

Để nhận biết được người khác có yêu mình thật lòng không thì bạn lại phải quan sát: Người ta có thích trò chuyện cùng bạn không? Người ta có yêu quý bố, mẹ hay anh em nhà bạn không? Người ta có muốn thường xuyên gặp gỡ, đi chơi với bạn ở những nơi đông người không? Sẽ có rất nhiều câu hỏi nữa mà bạn phải đặt ra và tự trả lời. Nói chung, sự giả dối thì trước sau cũng sẽ bị lộ. Chỉ cần một chút tinh ý và nhạy cảm thì bạn sẽ nhận biết được đâu là tình yêu đích thực.

 

2. Làm thế nào để tìm được một nửa của mình?

Nhiều người phàn nàn rằng: trông họ chẳng đến nỗi nào mà lại chẳng có người yêu. Người ta đổ tại cho cái duyên, cái số. Và trong chuyện này thì đúng là “người ăn không hết, người lần chẳng ra”.

Chúng ta không thể ngồi một chỗ mà chờ tình yêu đến. Muốn người khác yêu mình thì trước tiên bạn hãy biết yêu người khác. Hãy thử quan sát xung quanh để tìm ra “một nửa” của mình. Một nửa của bạn có thể là:

2.1. Bạn đồng nghiệp: Có rất nhiều người lập gia đình với bạn đồng nghiệp trong cơ quan. Sự gặp gỡ nhau hằng ngày, cùng chung mối quan tâm, cùng một công việc (hoặc chung một cơ quan nhưng khác công việc)… Nhiều cái chung đó khiến mọi người dễ hiểu và thông cảm với nhau, dễ xích lại gần nhau hơn.

2.2. Bạn học cùng lớp hoặc cùng trường: Tình yêu bắt nguồn từ tình bạn thì thật bền chắc. Mối quan hệ trường lớp, thầy cô, bạn học sẽ là sợi dây thắt chặt tình cảm giữa hai người.

2.3. Hàng xóm láng giềng: Hãy thử “để mắt” đến người hàng xóm ngày nào cũng gặp. Đôi khi một nửa của bạn ở rất gần mà bạn lại không thấy.

2.4. Là người bạn tình cờ gặp trên đường: Có khi tình yêu đến rất bất ngờ. Một cú va chạm xe, một lần đứng trú mưa có thể khiến những người xa lạ nên duyên vợ chồng.

2.5. Là người được mai mối: Nếu có ai đó ngỏ ý muốn mai mối giúp bạn thì đừng dại mà từ chối. Cứ mạnh dạn gặp đối tượng, biết đâu một nửa của bạn chính là đây. Nếu gặp mà thấy không hợp thì coi như quen thêm một người bạn, càng quen nhiều càng tốt chứ sao.

2.6. Người mang một mã số lạ từ văn phòng tư vấn hôn nhân: Mạnh dạn nhờ sự giúp đỡ của các câu lạc bộ kết bạn, văn phòng tư vấn hôn nhân. Ở đây, phạm vi lựa chọn đối tượng rộng, cả hai đến với nhau hoàn toàn tự chủ. Nếu hợp thì tiến tới hôn nhân, nếu không hợp thì có thể dừng lại một cách thoải mái.

2.7. Do cha mẹ giới thiệu: Cha mẹ là người lớn tuổi nên có kinh nghiệm trong việc nhìn người. Nếu cha mẹ lựa chọn người bạn đời cho con cái thì thường có hiệu quả.

 

3. Những giai đoạn của tình yêu:

Có người ví tình yêu như âm điệu của cung đàn, khi trầm khi bổng, lúc lại dìu dặt dịu dàng sâu lắng, có lúc lại giống như bão tố phong ba... Tất cả những diễn biến hết sức phức tạp và đa dạng đó lại chính là sự biểu hiện của tình yêu. Qua những kinh nghiệm đúc rút được, người ta nhận thấy sự biểu hiện của tình yêu được trải qua những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Cảm mến

Đây là thời kỳ bước đầu gặp gỡ giữa hai người khác phái với nhau  bằng những cảm xúc tốt đẹp và đầy thiện cảm nhất. Ở giai đoạn này tuy mới gặp nhau, nhưng bạn lại cảm thấy ở đối tượng của bạn có những cá tính hay sở thích phù hợp với bạn hoặc đối tượng đã tạo nên những xúc động dễ chịu nơi bạn như lòng khâm phục, sự ái mộ chẳng hạn.Trong thời gian này, bạn đã dành cho đối tượng của bạn những tình cảm nồng hậu, sự quý mến và lòng tin cậy nhất của bạn. Sự phát triển cao nhất ở giai đoạn này là bạn và đối tượng của bạn đã bắt đầu thích nhau. Giai đoạn này chẳng phải là tình yêu, nhưng nó là điều kiện rất cần để bạn bắt một nhịp cầu tri âm đi đến tình yêu với đối tượng của mình.

Giai đoạn 2: Thương nhớ

Qua những lần giao tiếp với người bạn khác phái mà bạn đã cảm mến, rồi sau đó bạn lại thường xuyên nghĩ đến "người đó" hoặc hay "làm dáng" mỗi khi chuẩn bị đế gặp người đó. Cũng từ lúc đó ở nơi bạn bắt đầu xuất hiện những cảm xúc kỳ lạ nhưng bâng khuâng, và đôi lúc bạn cảm thấy trong lòng bồi hồi, xao xuyến. Đồng thời bạn không còn vô tình và hồn nhiên như trước nữa, cũng từ đó bạn hay tìm một lý do gì đó để gặp "người ta" nhưng khi gặp bạn lại thường hay lúng túng và e thẹn, hoặc khi trên đường đi tìm gặp "người đó" bạn chợt nhận ra sự vô lý của mình, và khi gặp mặt người đó bạn chẳng biết nói gì, bởi vậy khi gần đến nơi bạn lại quyết định quay về...Đặc trưng của thời kỳ này là nếu lâu lâu mà không gặp mặt được "người đó" bạn cảm thấy nhớ, và đôi lúc bạn cảm thấy ghét nếu "người đó" không để ý gì đến bạn nhất là những lúc người đó cười nói với một người khác. Ở mức độ này, bạn đã bước vào ngưỡng cửa của tình yêu.

Giai đoạn 3: Yêu đơn phương

Ở giai đoạn này, bạn đã biết được mình đang thương nhớ và sự thương nhớ đó trở thành một động lực thôi thúc bạn phải đến gặp mặt đối tượng của bạn, cho dù bạn rất sợ bị bạn bè dị nghị, vì đối với bạn, người đó đã trở nên thân thiết. Lúc này, bạn muốn được quan tâm, săn sóc người đó.Ở mức độ này chính bạn cảm nhận được rằng bạn đã yêu nhưng đó chỉ là tình yêu đơn phương. Đỉnh cao nhất của giai đoạn này là sự ngỏ lời. Nếu bạn ngỏ lời đúng lúc, đúng thời điểm thì có thể bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Giai đoạn 4: Tình yêu và cảm xúc

Ở giai đoạn này nếu bạn gặp may mắn, hoặc bạn biết cách ngỏ lời đúng lúc và được người yêu của bạn đáp lại sự ngỏ lời đó, thì tức là bạn đã bước vào tình yêu thực sự và tình yêu của bạn đã được đáp lại. Tuy nhiên bạn nên nhớ, đây mới chỉ là bước đầu của tình yêu. Ở thời điểm này, những xúc cảm yêu thương đã trở thành những cử chỉ âu yếm, chăm sóc. Nhưng đó chỉ là mức thấp nhất của tình yêu nên những cử chỉ đó còn nhiều e ngại, thẹn thùng và lo âu. Và có khi xa nhau thì nhớ, nhưng đôi lúc bên nhau thì lại hay giận hờn. Ở giai đoạn này bạn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, sợ sệt cho nên bạn vẫn còn bị chi phối bởi những cảm xúc luôn luôn xuất hiện và đầy mâu thuẫn. Đây là thời kỳ tình yêu có nhiều phức tạp, thậm trí có nhiều trắc trở và bạn phân vân khi phát hiện ra những nhược điểm, những gì trái với sự mong ước của bạn nơi người yêu của mình. Ở thời kỳ này bạn nên tiếp tục tìm hiểu thêm lẫn nhau, cũng ở giai đoạn này, tình yêu của bạn có thể tan vỡ dễ dàng vì lý do khác biệt tính tình, khó khăn về kinh tế, hoặc vì áp lực của gia đình quá cao. Cần biết rằng, tình yêu của bạn lúc này giống như gió với lửa, gió có thể thổi tắt đi nếu ngọn lửa nhỏ, nhưng rồi sẽ thổi bùng lên nếu ngọn lửa lớn, cho nên bạn cần biết cách nuôi dưỡng và biết cách giữ gìn để cho "ngọn lửa tình yêu" của bạn lúc nào cũng bùng cháy lên một cách mãnh liệt, nhất là những lúc ở xa nhau.

Giai Đoạn 5: Tình yêu nồng thắm

Ở giai đoạn này tình yêu của bạn đã trở nên nồng thắm và bạn cùng với người yêu của mình đã vợt qua được những thử thách, khó khăn trở ngại của buổi ban đầu. Lúc này những dấu hiệu tình yêu của bạn đã được thể hiện rõ nét, tức là bạn và người yêu của bạn đã hiểu rõ nhau, và cùng hoà hợp gắn bó với nhau. Ở mức độ này, tình yêu của bạn đã thực sự chín mùi, giống như một ngọn lửa lớn mà khó có cơn gió nào có thể thổi tắt được, kể cả những lúc xa cách, kinh tế khó khăn hoặc áp lực gia đình.... Thời gian này là lúc bạn nên tiến đến hôn nhân với người yêu của mình.

Có một điều bạn nên lưu ý, trong quá trình phát triển tình yêu của mỗi giai đoạn nói trên đều có những đặc điểm và vai trò nhất định của nó.

Vì thế cho nên ở mỗi giai đoạn nói trên đều đòi hỏi bạn phải biết cách khéo léo ứng xử sao cho thích hợp. Chính sự khéo léo ứng xử của bạn là yếu tố quan trọng giúp cho bạn giữ được một tình yêu bền vững để đi đến hôn nhân.

(Kiều Huy Võ sưu tầm)

 

4. Bạn đã yêu người ấy chưa?

Nghĩ về người đó cuối cùng trước khi ngủ và nghĩ về người đó đầu tiên khi thức dậy. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi ngồi vào bất kì chiếc bàn nào cũng muốn hý hoáy viết tên người đó lên mặt bàn. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Lúc nào trong đầu cũng đầy ắp về người ấy. Khi có một chút gì đó liên quan là ngay lập tức: "Ah, cái này hắn cũng có!". Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi người đó có những điểm mình không thể mê được nhưng vẫn tìm được những lí do chính đáng để thông cảm. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Mong chờ tiếng chuông điện thoại của người ta, cầm ống nghe đôi khi không biết phải nói gì, không còn gì để nói, mỏi tay ơi là mỏi vẫn không bỏ xuống. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi đã chuẩn bị rất kĩ những gì phải nói nhưng đến lúc gặp thì quên hết và sau khi gặp, mặc dù rất muốn vẫn không thể nào nhớ được đã nói những gì. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Sẵn sàng đi cùng người ấy đến những nơi người ấy thích mà mình cực kì ghét. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Sẵn sàng đợi người người đó dù không có lí do gì để đợi. Không hề muốn đợi nhưng không thể đi đâu khác được. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi người ta quan tâm đến những điều khác và lơ là mình nhưng mình vẫn có thể bỏ qua. Giận thì dễ, thông cảm và hiểu được mới là điều khó. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Đi bên cạnh người đó, im lặng, không nói bất cứ điều gì mà vẫn như đã nói hết những điều cần phải nói ... Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi người ấy đang có mặt ở đây mà bạn giả vờ thờ ơ rồi  khi người ấy vắng mặt, bạn lại bắt đầu đi tìm kiếm. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Mặc dù xung quanh bạn có nhiều người luôn khiến cho bạn cười nhưng ánh mắt và sự chú ý của bạn chỉ luôn hướng về người ấy. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi bạn có một cặp vé đi xem phim. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là sẽ cùng đi với người ấy. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Bạn luôn tự nhủ rằng "người ấy chỉ là bạn thôi" nhưng bạn nhận ra mình không tránh khỏi sự thu hút của người ấy. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

Khi bạn đọc những dòng chữ này, nếu có ai đó xuất hiện trong đầu bạn. Chứng tỏ bạn đã yêu người ấy...

(Đặng Xuân Phương sưu tầm)

 

5. Làm thế nào để chinh phục được phụ nữ?

Nếu bạn có tình yêu và sự chân thành thì tự bạn sẽ biết phải làm gì để chinh phục người phụ nữ mình yêu. Nhìn chung, để tạo được thiện cảm thì bạn phải biết phụ nữ cần gì. Trên đời này chẳng có ai giống ai, tuy nhiên hầu như phụ nữ đều mong muốn những điều sau đây:

- Muốn được khen ngợi: Phụ nữ thường ưa nịnh. Dù nhan sắc có “khiêm tốn”, tài năng ở mức vừa phải… thì phụ nữ vẫn luôn thích được người khác phái nể trọng, khen ngợi. Những người đàn ông biết nói những lời đường mật thì thường dễ dàng chinh phục được phụ nữ. Chính vì thế mà xưa nay người ta vẫn hay cho rằng phụ nữ là người nhẹ dạ, cả tin.

- Muốn được quan tâm, thương yêu: Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có nhu cầu được quan tâm, thương yêu. Sự quan tâm có thể là những lời thăm hỏi, động viên, những món quà vào các ngày đặc biệt, sự sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết, lắng nghe đối phương tâm sự những buồn vui trong cuộc sống… Tất cả sự quan tâm này chính là thể hiện sự thương yêu tới đối tượng.

- Muốn được che chở, bảo vệ: Người phụ nữ dù mạnh mẽ, can đảm, tự tin đến mấy thì cũng luôn muốn có người đàn ông che chở, bảo vệ. Đây là nhu cầu bản năng. Vì thế, nếu muốn chinh phục được một người phụ nữ, bạn hãy thể hiện sức mạnh, chí khí nam nhi của mình, hãy để cho nàng biết bạn sẵn sàng làm “vệ sĩ” cho nàng suốt đời.

 

6. Phụ nữ thường ghét những điều gì?

Mỗi người đều có cái sự yêu và ghét khác nhau. Nhưng nói chung, hầu như phụ nữ đều ghét những điều sau đây:

- Ghét bị xem thường: Phụ nữ có lòng tự trọng, tự ái rất cao. Dù họ là người có học vấn, hình thức hay địa vị như thế nào thì họ cũng luôn có nhu cầu được tôn trọng. Người đàn ông dù chỉ lỡ tỏ ý coi thường phụ nữ, tỏ ý “đàn bà biết gì” dù chỉ bằng cử chỉ… thì chắc chắn người đàn ông đó sẽ bị người phụ nữ tẩy chay.

- Ghét bị so sánh, chê bai: Phái nữ không ưa bị những lời chê bai hoặc so sánh họ với ai đó, dù lời chê đó là sự thực hoặc những lời so sánh là khách quan. Harry Braistecl đã có câu: “Muốn chinh phục một người con gái, bạn hãy làm cho nàng hiểu rằng: nàng là viên sỏi độc nhất vô nhị trên bờ biển”. Vậy nên, muốn chiếm được thiện cảm của người phụ nữ, bạn đừng dại mà so sánh nàng với bất cứ ai.

- Ghét bị lợi dụng: Nếu phụ nữ mà phát hiện ra người đàn ông đến với mình vì muốn lợi dụng gì đó (tình cảm, vật chất) thì chắc chắn nàng sẽ rất tức giận và lập tức nói lời “say goodbye”.

- Ghét bị đối xử thô bạo: Phụ nữ luôn ưa những lời nói nhẹ, hành động dịu dàng. Những người đàn ông ăn nói thô tục, ưa bạo lực chẳng bao giờ chiếm được tình cảm của phái nữ. Họ chỉ khiến phụ nữ sợ mà thôi.

- Ghét sự giả dối, phản bội: Tất nhiên, đàn ông cũng ghét sự giả dối, phản bội. Nhưng ở phụ nữ thì đây là một đặc trưng của giới. Người ta vẫn bảo phụ nữ thường mềm yếu. Thế nhưng thực ra con tim họ rất sắt đá. Phụ nữ thường chung thủy hơn nam giới. Và phụ nữ thường không dễ dàng tha thứ, bỏ qua khi người đàn ông phản bội họ.

 

7. Nên chọn vợ (chồng) thuộc gia đình giàu hay nghèo?

Trong tình yêu không thể có sự tính toán giàu hay nghèo. Nếu đã có sự tính toán thì không còn là tình yêu nữa. Tuy nhiên, để có gia đình hạnh phúc thì tốt nhất bạn nên chọn người bạn đời có mức sống tương đương với gia đình nhà mình. Gia đình đối tượng mà giàu quá hoặc nghèo quá so với gia đình mình thì đều không tốt. Các cụ ngày xưa có câu “môn đăng hộ đối” quả không sai. Hai gia đình có mức sống, địa vị ngang hàng thì đôi trẻ mới dễ có sự hòa hợp, tương đồng trong cách sống, cách nghĩ. Chọn người bạn đời xuất thân từ gia đình quá giàu sang thì có thể bạn sẽ bị coi thường hoặc bị hiểu lầm là “yêu tiền chứ không yêu người” (có thể đối tượng của bạn không nghĩ thế nhưng họ hàng, bạn bè của anh ta hoặc cô ta sẽ nghĩ bạn như vậy). Chọn bạn đời xuất thân từ một gia đình quá nghèo so với gia đình bạn thì cũng khó có sự tương đồng, dễ nảy sinh xích mích trong cuộc sống.

 

8. Đàn ông không thích những cô gái như thế nào?

Những cô gái sau đây thường không được người khác phái quý mến.

- Ăn mặc tùy tiện, thẩm mỹ kém, cẩu thả.

- Trang điểm quá đậm, lẳng lơ, thích gây sự chú ý.

- Kiêu căng, luôn tỏ ra mình hơn người, nói chuyện hay ngắt lời người khác.

- Những cô gái có vẻ bề ngoài và tính cách ngông nghênh, nam tính, hay nói tục chửi bậy.

- Những cô gái hay rỗi việc, nói chuyện và nói quá to.

- Hay nói dối, thiếu nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

 

9. Tại sao anh ấy không nói lời tỏ tình?

Một số bạn gái rất sốt ruột vì quen nhau đã lâu, biết chắc chàng có tình cảm với mình mà chàng lại không nói lời tỏ tình. Thực ra điều này có nhiều lý do, và về phía bạn gái thì nên bình tĩnh chờ đợi.

Có thể chàng là người nhút nhát. Chàng rất yêu bạn nhưng chưa đủ tự tin để nói ra điều này. Hãy chờ thời gian. Dù nhát đến đâu thì một lúc nào đó không thể kìm lòng được, chàng sẽ nói điều này.

Có thể chàng còn đang phân vân, chưa xác định điều gì. Đàn ông khi đã nói “anh yêu em” thì luôn muốn chắc chắn cô gái sẽ nhận lời.

Khi cảm thấy tình cảm giữa hai người chưa chắc chắn thì chàng trai sẽ không vội vàng nói ra lời tỏ tình.

Có thể chàng đang chờ cơ hội. Chàng muốn nói nhưng chưa có cơ hội nào thuận tiện. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy biết tạo cơ hội cho chàng để chàng nói ra cái điều thiêng liêng ấy.

 

10. Bí quyết nói lời yêu ngọt ngào và hiệu quả

Trong tình yêu, giây phút hạnh phúc nhất và đáng nhớ nhất với những chàng trai là lúc tỏ tình. Nhưng để nói ba từ đó quả thật không phải đơn giản chút nào, vì thế bài viết dưới đây có thể giúp bạn một vài cách để nói "Anh yêu em" sao cho thật ấn tượng mà cũng thật hiệu quả.

1. Sự quan tâm

Bạn hãy tìm một lý do nào đó để có thể gặp cô ấy, trong cuộc gặp hãy thể hiện thật khác với mọi hôm. Đặc biệt hãy thể hiện sự quan tâm thông qua ánh mắt và lời nói của mình, ví dụ như khen "Hôm nay em để kiểu tóc mới đẹp lắm!" hay "Anh thích con gái mặc kiểu áo này"... hoặc những lời nói thể hiện sự quan tâm đặc biệt "Trời trở lạnh, đi đâu em nhớ mặc ấm nhé!", “Dạo này em gầy đi, nhớ chăm sóc sức khỏe"...

Những câu nói trên quả là buồn cười, nhưng các bạn nên nhớ: con gái thích được khen và nhận sự quan tâm của con trai. Dám chắc cô ấy sẽ ngạc nhiên và hỏi sao hôm nay bạn lại quan tâm một cách đặc biệt thế?

Câu trả lời thật đơn giản phải không? Vì anh yêu em!

2. Quà tặng

Nhân ngày sinh nhật cô ấy, hay những ngày đặc biệt: Nôen, 20 - 10, 8 - 3, 14 - 2... hãy chọn một món quà để thể hiện tình cảm của mình. Tốt nhất bạn hãy tự làm hay gia công thêm một vài chi tiết sao cho khi mở ra, cô ấy sẽ bị bất ngờ và chẳng cần suy nghĩ lâu cũng biết ngay tình cảm của bạn.

Cụ thể là hãy có thật nhiều hình trái tim trong đó, có thể là phong kẹo sôcôla hình trái tim, những bông hoa kết hình trái tim.. đến cả giấy gói cũng phải hình trái tim.

Con gái hiểu vấn đề nhanh lắm, nhưng để chắc ăn bạn hãy gửi kèm theo một bưu thiếp ghi lời tỏ tình (Bưu thiếp hình gì thì bạn cũng biết rồi đấy!).

3. Qua bài hát

Hãy lựa chọn một bài hát thật hay mà lời của nó cũng chính là thông điệp bạn muốn gửi cho cô ấy. ÿơn giản nhất là qua các chương trình ca nhạc theo yêu cầu trên đài phát thanh và truyền hình. Nhưng để tạo ấn tượng, nếu cô ấy có máy tính, bạn hãy ghi bài hát đó vào đĩa, không quên đánh thêm lời nhắn của mình vào và gửi tặng cô ấy.

Nếu là con gái, bạn cảm thấy thế nào khi được nghe bài hát tuyệt hay và còn được thấy hàng chữ: "Anh yêu em" nhảy múa trên màn hình?

4. Sự bất ngờ

Cách này đòi hỏi bạn phải rất tự tin và dũng cảm, nhưng nó rất hiệu quả. Vào một buổi tối đầy trăng sao rất thơ mộng (nếu chẳng may trời hôm đó mưa gió bão bùng thì càng tốt), bạn "mai phục" trên con đường cô ấy sẽ đi qua.

Hãy chuẩn bị một bông hồng thật đẹp, và tặng cô ấy kèm theo lời tỏ tình mà bạn đã mất bao công chuẩn bị. Nên nhớ hành động và lời nói phải thật chuẩn xác và nhanh gọn, cô ấy sẽ bị bất ngờ và không thể không xúc động.

5. Lời nói dối chân thật

Nểu tỏ tình theo cách này bạn phải nói dối (tất nhiên), nhưng trong tình yêu đôi khi nó cũng rất cần thiết. Bạn hãy tưởng tượng ra một cái sinh nhật và tìm cách rủ cô ấy đi cùng, nhờ cô ấy chọn hộ một bông hoa và một món quà, nói đó là sinh nhật bạn gái đặc biệt của mình. Sau đó tiếp tục ca ngợi và thể hiện tình cảm của mình với cô gái đó (chắc chắn cô ấy sẽ bực phải biết).

Hãy "tung đòn" quyết định khi cô ấy tò mò muốn biết tên người con gái đó: "Ngốc ạ, em không hiểu anh đang nói về em sao ?". Cô ấy có thể không cảm động được không?

Bạn thân mến, còn chần chờ gì nữa mà không "Gõ cửa tình yêu"? Tùy theo tâm lý bạn gái của mình, bạn có thể dùng một trong các cách trên, hoặc tỏ tình theo cách của riêng bạn, chỉ cần theo nguyên tắc: lời tỏ tình vừa phải lãng mạn, vừa phải thật rõ ràng.

Nhưng dù theo cách nào xin bạn hãy hiểu: Tình yêu chân thành sẽ luôn có một lời tỏ tình tốt nhất!

(Kiều Huy Võ sưu tầm)

 

11. Ba dấu hiệu nguy hiểm của tình yêu

Khi bạn thật sự bước vào quan hệ yêu đương và cả hai đều mong muốn tiến xa hơn nữa, dĩ nhiên bạn cần có thời gian để tự điều chỉnh lẫn nhau. Một số cặp do mâu thuẫn trở nên trầm trọng không giải quyết được, thường dẫn đến chia ly. Nếu bạn thật sự quan tâm đến mối quan hệ này, mong muốn nuôi dưỡng và kéo dài nó, bạn cần thiết lập những phương pháp chăm sóc và bảo vệ đúng đắn cũng như có những tư tưởng tích cực và dĩ nhiên mọi thứ phải được xây dựng trên một tình yêu chân thật.

1/ Sự hy vọng hão huyền:

Bạn đừng ảo tưởng rằng có thể thay đổi được hoàn toàn chàng/nàng, hoặc gò ép mọi thứ theo ý bạn. Chỉ duy nhất chính anh ấy/cô ấy tự nguyện thay đổi để phù hợp với cả hai và nhận thấy rằng, sự thay đổi này là điều cần thiết. Về phía bạn có sẵn lòng chấp nhận cả những khuyết điểm của nhau không? Tình yêu là một sự dàn xếp, thỏa hiệp của cả hai bên và hoàn toàn không có sự khuất phục, nô lệ hay phục tùng. Một khi vấn đề, khuyết điểm của đối phương trở thành nghiêm trọng thì không cách nào bạn có thể mong mỏi người ấy thay đổi được, trừ khi người ấy tự giác. Nếu không, bạn nên có những phương pháp đề phòng và bảo vệ cho chính mình.

2/ Thiếu vắng sự chăm sóc và những buổi nói chuyện thẳng thắn:

Cho dù bạn bận rộn hay mệt mỏi đến đâu đi chăng nữa, sự thiếu vắng quan tâm, chăm sóc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng cũng như những lo lắng, hoảng sợ, đau buồn... của nhau là một điều nguy hiểm và đáng cảnh báo cho mối quan hệ của bạn.

Ðôi khi một người luôn tránh né việc thảo luận cùng nhau và người kia luôn thấp thỏm lo sợ một điều xấu xảy ra cho hai người. Tình yêu sẽ mất dần đi theo ngày tháng và một lúc nào đó bạn nhận ra sự sáo rỗng hoàn toàn của nó. Nếu bạn thật sự muốn sự phát triển lâu dài và bền đẹp của tình yêu bạn, sự cần thiết phải luôn bảo vệ, chăm bón để tình yêu ra hoa kết trái. Cần phải có những buổi nói chuyện thẳng thắn chân thật, nói cả về những điều tốt lẫn tồi tệ nhất, bộc lộ hết tâm tư, nỗi niềm của mình, chia sẻ ý kiến của nhau, thông cảm và chấp nhận.

3/ Thiếu sự tôn trọng:

Bạn sẽ không bao giờ có được sự thương yêu, quan tâm trìu mến của chồng/vợ bạn nếu như bạn cứ đăm đăm điều khiển họ, quấy nhiễu, gây ưu phiền, đưa ra tối hậu thư, yêu sách, đòi hỏi mang tính bắt buộc. Tóm lại, bạn cần tránh việc điều khiển mọi hành vi của chàng/nàng một cách tôn trọng, bạn không có quyền quyết định cuộc đời của họ, mà chỉ góp ý hoặc đưa ra phương hướng, cách giải quyết

Nạn nhân của sự chèn ép vô lý này nhất định một lúc nào đó họ tự đứng dậy, phản kháng và sẽ chứng tỏ họ là ai và họ có thể làm được gì để bảo vệ lòng tự trọng của mình. Mối quan hệ lúc này chẳng khác gì một thảm họa. Khi tranh cãi tránh bày tỏ thái độ thất vọng, khinh khi, chế nhạo, mất lòng tin với đối phương, nếu bạn không muốn phá hủy và gieo vào trí nhớ chàng/nàng những hình ảnh, kỷ niệm không chấp nhận được. Nếu gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề, cả hai nên tìm một chuyên gia tư vấn.

Hãy luôn xây dựng, nuôi nấng và bảo vệ tình cảm của mình bằng mọi nỗ lực mình có được. Có ổn định về tinh thần và hạnh phúc, bạn mới có thể thực hiện thành công những việc lớn hơn.

(Đặng Xuân Phương sưu tầm)

 

12. Khi thất tình thì phải làm như thế nào?

Thất tình thường đem lại cảm giác buồn chán, trầm uất. Càng yêu nhiều thì khi chia tay càng đau khổ. Không phải ai cũng dễ dàng vượt qua sự khó khăn này. Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia tâm lý.

- Hãy nhìn xa trông rộng. Đừng cho rằng một lần thất tình là một lần dang dở cơ hội hạnh phúc. Cũng đừng dại dột quyết định ở vậy suốt đời. Hãy yêu người, rồi sẽ có người yêu bạn.

- Không nên tìm mọi cách để cứu vãn tình yêu đã chết. Nếu cố tình chắp vá lại thì rồi cũng sẽ chẳng đi tới đâu. Tình yêu đã mất thì tức là nó sẽ không bao giờ trở lại. Hãy lấy đó làm bài học để xâydựng hạnh phúc mới.

- Sau khi chia tay không nên giữ lại bất cứ vật gì của đối phương. Nếu bạn muốn đi tìm hạnh phúc mới thì sẽ rất khó khăn nếu như bạn vẫn giữ lại thư từ, những bức ảnh chụp chung giữa hai người… Những kỷ vật này sẽ gợi lại chuyện xưa, và bạn sẽ khó lòng quên người ta được.

- Tìm niềm vui qua công việc, gia đình, bạn bè và những người họ hàng. Xây dựng thêm những mối quan hệ mới.

- Đừng để có nhiều thời gian rỗi vì khoảng trống thời gian sẽ khiến bạn ủ ê, chán chường. Hãy trò chuyện với người thân về nỗi buồn của mình để được chia sẻ. Giữ nỗi buồn trong lòng thì chỉ khiến bạn thêm đau khổ.

- Thử làm mới cuộc sống của mình bằng cách thay đổi gu ăn mặc, sửa lại mái tóc, trang trí lại nhà cửa, mua vài quyển sách… Hoặc bạn có thể rủ bạn bè đi chơi, đi du lịch nếu điều kiện cho phép.

 

13. Yêu đơn phương thì phải làm như thế nào?

Nếu đã có tình cảm với người khác thì bạn nên nói điều đó ra. Yêu một người mà cứ giấu kín trong lòng thì chẳng giải quyết được cái gì cả. Trước hết cứ phải bộc lộ tình cảm của mình, rồi sau đó tùy thái độ của đối phương mà có cách xử sự hợp lý. Nếu đối phương không đáp lại tình cảm của bạn thì bạn có thể kiên nhẫn chờ. Tuy nhiên, đừng làm phiền người ta khiến người ta phát cáu lên. Hãy tỏ ra quan tâm để người ta biết rằng bạn đang chờ một sự thay đổi…

Có thể mẫu người lý tưởng của người ta không phải là bạn, hoặc có thể người ta đã có người yêu rồi. Bạn hãy tìm lý do vì sao người ta từ chối mình. Nếu cảm thấy không thể có cơ hội thì tốt nhất bạn nên xác định cho mình một hướng khác. Tất nhiên, nói vẫn dễ hơn thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ rất buồn. Thời gian sẽ làm cho nỗi buồn đó nguôi ngoai. Cứ giữ mãi “tình đơn phương” thì người đau khổ sẽ chỉ là bạn, “thiệt hại” lớn nhất vẫn là bạn. Hãy tỉnh táo để vượt qua nỗi buồn này. Xung quanh bạn còn rất nhiều người đáng yêu, đáng quý.

 

14. 19 dấu hiệu phản bội:

Nghi ngờ bạn đời của mình không phải là một việc nên làm nếu như chưa phát hiện ra bất cứ dấu hiệu hay chứng cứ khả nghi nào. Đừng nên quá đa nghi bởi đa nghi nhưng cũng không nên quá tuyệt đối tin tưởng, nếu không bạn sẽ tự đặt hạnh phúc của mình vào tay kẻ khác.

Những dấu hiệu dưới đây có thể không phải cùng một lúc biểu hiện tất cả nhưng nó sẽ là những điều giúp bạn tham khảo và có cách hành xử hợp lý. Có được tình yêu đã khó nhưng giữ được tình yêu còn khó hơn, câu nói đó vẫn luôn đúng ở mọi thời đại.

1. Khi chồng/ vợ bạn không có nhu cầu gần gũi vợ hay chẳng bao giờ biết xin lỗi khi làm sai điều gì.

2. Khi chồng/vợ bạn không cho phép bạn “sờ” tới máy tính của họ hoặc tắt ngay máy tính khi bạn đột ngột bước vào phòng. Có thể họ còn đặt password cho máy tính để phòng ngừa những cặp mắt tò mò. Cũng có khi, họ tiếp tục ngồi dán mắt bên máy vi tính sau khi vợ/chồng đã ngủ. Dành quá nhiều thời gian một cách bất thường bên máy tính, nhất là vào ban đêm chính là một dấu hiệu đáng ngờ của sự phản bội.

3. Khi chồng/vợ bạn bắt đầu tạo ra khoảng cách trong đời sống chung hoặc tỏ ra thiếu quan tâm tới những điều vốn dĩ rất quen thuộc hàng ngày.

4. Khi chồng/vợ bạn đột ngột cho biết phải làm việc về muộn và có hàng tỉ thứ nhiệm vụ buộc họ phải vắng nhà liên tục trong thời gian dài. Một dấu hiệu rất khả nghi nữa là họ bắt đầu bảo với chồng/vợ, họ phải làm việc thêm nhiều giờ và bắt đầu không cho bạn biết chút gì về bảng lương cũng như thu nhập hàng tháng.

5. Khi chồng/vợ bạn nhận được những cú điện thoại vẻ rất mờ ám, họ vội vã trả lời hoặc cầm điện thoại chạy biến vào phòng rồi mới trả lời. Nếu bạn hỏi ai gọi điện thì họ bảo, hoặc “không ai cả” hoặc “Họ nhầm số ấy mà”.

6. Khi chồng/vợ bạn đột nhiên muốn dùng điện thoại di động hay máy nhắn tin, những thứ mà trước đây họ chẳng mấy quan tâm. Họ sẽ tìm cách để bạn không bao giờ nghe máy mỗi khi có cuộc gọi đến, giấu biến hoặc đem theo mọi lúc mọi nơi. Một điều tồi tệ là trong khi mọi hoá đơn thanh toán cước phí điện thoại trước kia toàn do bạn đảm trách thì nay họ lại tự lãnh trách nhiệm “nặng nề” này để bảo toàn bí mật.

7. Mỗi khi chồng/vợ bạn về nhà, bạn có thể bắt gặp mùi hương phảng phất của nước hoa hay mùi người khác trên cơ thể họ.

8. Khi chồng/vợ bạn về nhà họ lao ngay vào nhà tắm.

9. Khi bạn phát hiện ra vết son môi hay những sợi tóc lạ trên quần áo cũng như trong xe ô tô của chồng/vợ bạn. Một vài chứng cứ khác có thể kể tới như những số điện thoại lạ, biên lai thu tiền hay bao cao su.

10. Khi chồng/vợ bạn đột nhiên đối xử với bạn ngọt ngào trên mức bình thường.

11. Khi chồng/vợ bạn bắt đầu có những đòi hỏi đỏng đảnh và đề nghị “rồ dại” trong khi vợ chồng gần gũi, kể cả những điều vốn dĩ trước nay hai người chưa bao giờ làm. Họ cũng tỏ ra quan tâm nhiều hơn tới vấn đề tình dục và những vấn đề liên quan tới chuyện ấy, kể cả hành động khiêu dâm.

12. Khi nói chuyện với bạn, họ bắt đầu tỏ thái độ lăng mạ hay khinh miệt, thiếu tôn trọng hoặc mỉa mai thái quá. Cũng có khi họ bày tỏ sự thờ ơ, lãnh đạm một cách khó hiểu. Họ cũng bắt đầu bới lông tìm vết những lỗi lầm trong các hành động của bạn để cố gắng bào chữa những lầm lỗi của mình.

13. Thật đáng ngờ khi vợ ăn diện thật đẹp và chọn một kiểu tóc lạ chỉ để “đi chợ mua rau” hay “đi làm đầu”. Còn với chồng bạn, không thể không đặt dấu hỏi khi họ tắm rửa thật cẩn thận, cạo râu thật bảnh, trang phục thật oách rồi bảo “đi chơi với bạn bè” hoặc “đi câu cá”.

14. Khi chồng/vợ bạn đột ngột phá bỏ những thông lệ trong công việc cũng như ở nhà chỉ vì những lý do không minh bạch và thiếu lô gich.

15. Khi chồng/vợ bạn bắt đầu tỏ ra đãng trí tới mức, bạn phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần về điều gì đó với anh ấy/cô ấy, dường như trí óc của họ để đâu mất rồi.

16. Khi chồng/vợ bạn luôn tỏ ra mệt mỏi hoặc biểu thị một thái độ thiếu nhiệt tình cũng như quan tâm trong quan hệ vợ chồng.

17. Khi bạn nhận thấy chồng/vợ bạn miễn cưỡng hôn bạn hay đón nhận những bày tỏ tình yêu của bạn.

18. Khi chồng/vợ bạn phớt lờ hoặc chỉ trích những ý kiến hay suy nghĩ của bạn.

19. Khi bạn phát hiện trong bảng liệt kê các cuộc điện thoại những khoản tiền trội lên vô lý và rất nhiều tiền cước cho các cuộc gọi đường dài. Nếu để ý, có thể bạn sẽ phát hiện thấy có những số điện thoại được gọi rất nhiều lần.

(Đặng Xuân Phương sưu tầm)

 

15. Mười bước tiến công của chàng

Hãy xem những kế hoạch chinh phục của chàng. Bạn đã xiêu lòng vì cách nào? Có nhiều bạn gái tâm tình với nhau: "Không hiểu tại sao mình lại yêu một anh chàng hoàn toàn khác với người trong mộng?". Thậm chí, có bạn còn kêu lên: "Ôi, ghét của nào, trời trao của ấy", khi nói về người yêu của mình.

1. Gợi sự chú ý

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Anh ấy sẽ làm đủ mọi cách để bạn thấy rằng, trong đám đông, anh là người nổi bật nhất. Tùy theo tính cách của bạn, anh ấy sẽ hành động. Nếu bạn là người có tính cách sôi nổi, anh ấy sẽ sử dụng những ưu điểm: đàn, hát, hoạt náo...để lôi cuốn sự chú ý của bạn về phía mình. Ngược lại, nếu bạn dịu dàng, ít nói, anh ấy sẽ trầm tư, điềm tĩnh như một thiền sư. Chắc chắn, vẻ khác đời của anh sẽ làm bạn chú ý.

2. Một đôi mắt biết nói

Người ta vẫn thường nói: "Ðôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Anh ấy luôn mở cửa sổ ra để bạn có thể nhìn thấu trái tim. Một ánh nhìn trìu mến dõi theo bạn, lúc kín đáo, lúc lộ liễu sẽ thể hiện cho bạn biết: "Anh đang chú ý đến em". Ngay cả ánh nhìn lúng túng, cái chớp mắt bối rối khi bị (hoặc cố tình để bị) bạn bắt gặp anh ấy đang nhìn bạn, cũng khiến anh ấy trở nên dễ thương và thật thà hơn (!)

3. Cự ly và tốc độ

Bạn đã chú ý, có cảm tình với anh ấy và cười mím chi mỗi khi ánh mắt hai người gặp nhau. Lập tức, anh ấy sẽ nắm lấy vậy may đó để giảm bớt cự ly, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai người tiến nhanh hơn một chút. Anh ấy sẽ tìm hiểu thói quen đi đứng, mua sắm của bạn và làm như tình cờ gặp bạn ở đâu đó để ...xin mang giúp túi đồ nặng mà bạn đang cầm trên tay.

4. Cà phê dưới bóng cây

Sau khi mang giúp bạn, anh ấy sẽ mời bạn đi uống cà phê. Khung cảnh lãng mạn của quán nước trong nắng chiều sẽ khiến bạn có cảm giác lâng lâng, nhẹ nhàng và nhận thấy rằng, anh chàng này thật dễ thương.

5. Alô, chào em, anh đây!

Mỗi ngày, anh ấy gọi điện cho bạn vào sáng sớm tinh mơ để chúc vui vẻ, buổi trưa để chúc ăn cơm trưa ngon miệng. Vào buổi chiều anh ấy hỏi thăm xem bạn có mang theo áo mưa không, trời sắp mưa đấy, buổi tối trò chuyện nhẹ nhàng và chúc ngủ ngon...

Những lời hỏi han ân cần và ngọt ngào của anh ấy dần thấm sâu vào trái tim bạn như một điều không thể thiếu trong đời. Thế rồi, vào những giờ nhất định, bạn đâm ra trông ngóng tiếng chuông điện thoại của anh ấy, thèm nghe tiếng nói ấm áp bên kia đầu dây và có cảm giác thật hạnh phúc.

6. Sự ngọt ngào của hoa

Anh ấy luôn tấn công bạn bằng nhiều loại hoa vào bất cứ lúc nào. Thử tưởng tượng, có một hôm, bạn đến sở làm và nhận được một bó hoa dại còn ướt sương mà anh ấy tự tay hái trên đường đi tập thể dục. Bó hoa ấy thật vô giá bởi nó nói lên tình cảm của chàng: "Không lúc nào anh không nghĩ về em". Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào nhỉ? Chứa chan hạnh phúc hay vẫn cứng lòng?

7. Âm nhạc và thi ca

Bạn thích hát và còn thích đọc thơ? Những đĩa nhạc hoặc tập thơ của tác giả bạn yêu thích, do anh ấy đem đến sẽ khiến bạn rất vui. Thế rồi có một ngày, anh ấy tự sáng tác một bản nhạc, làm một bài thơ để tặng riêng cho bạn. Chắc chắn, bạn sẽ cảm động vô cùng.

8. O bế hậu thuẫn

Không gì "ngon lành" bằng được ông bà, cha mẹ, anh chị em của bạn tin cậy và chấp nhận. Anh ấy sẽ chứng tỏ mình là người có lễ nghĩa, đạo đức, biết kính trên, nhường dưới, tốt bụng và quả cảm. Các tính tốt ấy được thể hiện qua cách ứng xử, hỏi han của anh ấy đối với mọi người. Gia đình bạn sẽ thấy chàng không chú ý riêng mình bạn mà biết quan tâm, lưu ý đến mọi người.

9. Không để lọt lưới

Ðưa, đón là biện pháp "rào, chắn" rất hiệu quả đối với những kẻ tòm tèm muốn xông vào chinh phục bạn cùng lúc với anh ấy. Dù bận, anh ấy sẽ sắp xếp thời gian để có thể đưa đón bạn mỗi ngày. Sự hiện diện của chàng nói lên tính chủ quyền đối với trái tim bạn, khiến kẻ khác chùn bước. Cảm giác của bạn ra sao khi được quan tâm kỹ lưỡng như thế?

10. Bữa tiệc dưới trăng

Ðây là bước tiến cuối cùng. Anh ấy sẽ sắp xếp một bữa tiệc dưới trăng - một bữa tiệc chỉ có hai người: bạn và anh ấy. Anh ấy ăn mặc lịch sự hơn mọi ngày. Cà - vạt thoang thoảng mùi nước hoa. Nụ cười trầm ấm và ánh mắt nhìn đầy cuốn hút...Trước sự hồi hộp của bạn, anh ấy sẽ nói ra lời cầu hôn trân trọng. Bạn sẽ bẽn lẽn gật đầu!

(Đặng Xuân Phương sưu tầm)

 

16. Điểm yếu của phái mạnh:

Đàn ông tuy là phái mạnh nhưng họ không phải là không có điểm yếu đâu. Họ thường giấu kín những tâm tư của mình, không muốn thổ lộ với người yêu, người vợ của mình, nhưng chúng ta cũng nên biết những điều họ lo sợ, họ hay giấu kín để mà giúp đỡ người yêu, người chồng mình vượt qua mọi trở ngại để đi suốt chặng đường dài.

Anh ấy sợ đau ốm

Anh ấy luôn nghĩ đàn ông phải là người mạnh mẽ, là chỗ dựa cho phụ nữ vì thế nếu như vô phúc anh ấy bị đau ốm, bệnh tật thì anh ấy rất dễ bi quan, dễ suy sụp tinh thần. Trông thế nhưng sức chịu đựng của anh ấy kém hơn phụ nữ nhiều.

Anh ấy sợ mất sức hấp dẫn

Bụng phệ, rụng tóc... ấy là những nguyên nhân khiến anh ấy sợ nhất bởi vì anh ấy cho rằng đó là dấu hiệu thể hiện chất nam tính của anh ấy suy giảm, anh ấy sẽ không còn sức hấp dẫn nữa.

Anh ấy sợ bị "bất lực"

Không ít nam giới cho rằng tính đàn ông được đo bằng khả năng tình dục, và luôn lo sợ không thỏa mãn được vợ mình, vì thế họ nghi ngờ khả năng tình dục của mình một cách vô cớ và thiếu tự tin, trở nên thất vọng, giảm sút suy nhược cơ thể, dẫn đến chứng "bất lực tâm lý". Đồng thời trong xã hội hiện đại, đàn ông thường phải đối mặt với công việc bận rộn, đấu tranh sinh tồn, uống, hút, ăn các chất kích thích... điều đó cũng dẫn đến việc suy giảm tình dục nam giới.

Anh ấy sợ không kiếm ra tiền

Đàn ông cũng có một niềm tin là nếu họ có nhiều tiền họ sẽ bổ sung được mọi khiếm khuyết khác. Thế là anh ấy lao vào kiếm tiền cật lực, tích luỹ và rơi vào cảnh: luôn phải thanh toán hàng đống các loại hoá đơn. Vậy thì nếu một khi anh ấy thất nghiệp, hay kiếm được ít tiền hơn thì sẽ ra sao?

Anh ấy sợ bị vợ bỏ

Người chồng là trụ cột gia đình nhưng người vợ và những đứa con lại là chỗ dựa về tinh thần cho anh ấy sống, phấn đấu và là tổ ấm mỗi khi anh ấy trở về. Vì thế anh ấy sợ bị vợ bỏ là đương nhiên nhất là trong xã hội ngày nay người phụ nữ có mọi quyền bình đẳng với nam giới.

(Đặng Xuân Phương sưu tầm)

 

17. Đàn ông thường chọn bạn đời như thế nào?

Khi chọn bạn đời, đàn ông thường có 2 khuynh hướng.

- Khuynh hướng cá nhân: chú ý đến ngoại hình (khuôn mặt, vóc dáng, màu da), tố chất (trình độ giáo dục, sở thích), phẩm chất (đạo đức, cách đối nhân xử thế), tính tình (tính cách, tính khí).

- Khuynh hướng xã hội: chú ý đến điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp, nơi ở của cô gái.

Khuynh hướng xã hội là nhân tố rất dễ thay đổi, còn khuynh hướng cá nhân lại tương đối ổn định.

Tiêu chuẩn chọn bạn đời của đàn ông bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh, nền văn hóa, giáo dục. Nhưng nói chung, đàn ông có xu hướng chọn bạn đời như sau :

+ Ngoại hình khá.

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của người đàn ông khi lựa chọn bạn đời. Tất nhiên, “khá” như thế nào lại tùy thuộc vào từng người. Người ta đã chẳng nói: “Con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt” là gì. Đàn ông luôn muốn lấy vợ có hình thức đẹp hơn mình. Nếu người đàn ông nào đó nói anh ta không đòi hỏi về hình thức người vợ tương lai thì tức là anh ta đã nói dối.

+ Tính dịu dàng, ngoan ngoãn.

Đàn ông luôn thích người vợ “dễ bảo”, ngoan ngoãn, phục tùng chồng. Vả lại, đàn ông cũng cho rằng, đức tính của người vợ sẽ ảnh hưởng đến con cái. Chẳng ai lại muốn lấy một người vợ chanh chua, đanh đá dù người đó có xinh đẹp đến đâu.

+ Ít tuổi hơn.

Đây là xu hướng chung của đàn ông khi chọn bạn đời vì: ít tuổi hơn có nghĩa là trẻ hơn, dễ bảo hơn, đòi hỏi được che chở hơn là những người bằng hoặc hơn tuổi.

+ Đảm đang, tháo vát.

Thật hạnh phúc nếu người đàn ông có một “nội tướng” đảm đang ở trong nhà. Lấy được người vợ đảm đang, tháo vát thì đàn ông có thể yên tâm chuyên chú vào sự nghiệp.

 

18. Tại sao khi yêu, đàn ông luôn muốn tìm hiểu quá khứ của người mình yêu?

Khi yêu nhau, phụ nữ chẳng hề sâu nặng gì với quá khứ của đàn ông, họ chỉ chú ý nhiều đến hiện tại và tương lai của đàn ông mà thôi. Ngược lại, đàn ông không chỉ quan tâm đến hiện tại, tương lai của phụ nữ mà còn canh cánh trong lòng về quá khứ của đối phương, họ nhất định phải tìm hiểu kỹ càng thì mới yên lòng.

Đàn ông hay hỏi: “Trước kia em đã yêu ai chưa? Quan hệ của hai người như thế nào? Lần này là mối tình thứ mấy? Chuyện xảy ra đã lâu chưa?”… Nếu cô gái trả lời quanh co thì người đàn ông cho rằng không trung thực. Nếu cô gái thật thà trả lời về các chuyện tình quá khứ của mình thì càng làm cho người đàn ông ghen, và có thể tiếp tục bị hỏi những câu tương tự như vậy.

Đàn ông luôn muốn yêu các cô gái còn trong trắng, ngây thơ. Bởi vậy, nếu biết người mình yêu đã dày dặn tình trường thì họ rất thất vọng. Khi tìm hiểu quá khứ của phụ nữ, đàn ông có nhiều cách khác nhau tùy theo tính nết của từng người. Có người thì hỏi lúc hai người đang thân mật, có người hỏi trước khi đặt vấn đề yêu, có người hỏi qua loa, có người lại truy đến cùng. Đây là biểu hiện ghen tuông của đàn ông. Đàn ông thường ghen cả với quá khứ của phụ nữ. Mong muốn tìm hiểu quá khứ của phụ nữ là do sự thôi thúc muốn chiếm đoạt, chiếm hữu bản thân người phụ nữ ấy.

 

19. Tại sao đàn ông dễ ngoại tình?

Phụ nữ thường dễ bằng lòng với cuộc sống. Khi phụ nữ gặp được một người đàn ông yêu mình và mình cũng yêu anh ta thì cảm thấy rất thỏa mãn. Phụ nữ sống trong ánh sáng của tình yêu, nương tựa và hết sức vun đắp cho tình yêu. Ngược lại, đàn ông khi đã chinh phục được một người phụ nữ thì đó là biểu hiện của “chiến thắng”. Sau đó, họ vẫn dễ dàng xao xuyến trước hình bóng của những người phụ nữ khác. Bản tính của người đàn ông là luôn muốn đi chinh phục. Kể cả khi đã có tuổi, có gia đình êm ấm đề huề thì người đàn ông vẫn muốn thử sức hấp dẫn của mình tới đâu bằng việc tán tỉnh các cô gái khác. Vậy là chuyện ngoại tình xảy ra. Và khi đã sa vào lưới tình của các cô gái trẻ thì đàn ông rất khó thoát, trừ những người thật bản lĩnh. Vì thế nên người ta mới cho rằng đàn ông ít chung thủy hơn phụ nữ.

 

20. Đối mặt thử thách do người yêu đặt ra thế nào?

Thử thách là để tìm hiểu, kiểm tra lẫn nhau. Tình yêu nào cũng cần được thử thách. Nếu người yêu bạn muốn thử thách bạn trong một tình huống, hoạt động, sự việc nào đó thì bạn cứ bình tĩnh vượt qua. Ai mà chẳng có những ưu điểm và khuyết điểm. Cái cần nhất là sống thật với chính mình. Trong tình yêu, sự chân thành là tiêu chuẩn số một.

Bạn đừng tự ái khi bị thử thách. Có nhiều người thường cảm thấy tự ái khi người yêu chưa tin tưởng mình. Thực ra, cô ấy (hoặc anh ấy) chỉ muốn hiểu rõ hơn về bạn mà thôi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bộc lộ mình cho đối phương biết rõ. Nếu đối phương sau quá trình thử thách mà vẫn chấp nhận bạn, giữ nguyên tình yêu với bạn thì xin chúc mừng. Ngược lại, đối phương hơi thất vọng vì lý do nào đó thì bạn nên cố gắng điều chỉnh lại mình. Qua chuyện thử thách cũng khiến bạn hiểu đối phương hơn. Nếu tình yêu của đối phương dành cho bạn không đủ mạnh để chấp nhận những nhược điểm của bạn thì tình yêu ấy đành phải chấm dứt. Đó là chuyện tất yếu. Đừng cố cứu vãn làm gì.

Thử thách cũng phải có mức độ. Nếu bạn cảm thấy chuyện thử thách mà đối phương đưa ra là quá sức mình thì đừng ngần ngại bộc lộ quan điểm, không nên quá gồng mình lên để chạy theo đòi hỏi của đối phương.

 

21. Làm thế nào để không xảy ra quan hệ tình dục trước hôn nhân?

Khi yêu nhau say đắm, nếu không kiềm chế thì rất dễ xảy ra quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong chuyện này người con gái luôn phải chịu thiệt thòi. Nếu sau chuyện đó mà hai bên tổ chức cưới hỏi thì người con gái vẫn bị mang tiếng là “ăn cơm trước kẻng” (trường hợp có bầu) hoặc bị người chồng coi thường vì đã dễ dãi. Nếu không tổ chức cưới hỏi, người con gái lại có thai thì sẽ bị điều tiếng không hay, và người con gái sẽ rất khó khăn trong việc đi tìm hạnh phúc mới.

Để tránh trường hợp đi quá giới hạn, cả hai người đều phải xác định yêu nhau nghiêm túc, giữ gìn uy tín cũng như danh dự cho nhau. Nếu để xảy ra chuyện gì thì có nghĩa là người con trai có lỗi vì con trai hay chủ động trong chuyện này. Mặt khác, bạn gái cũng phải khéo léo, tế nhị, ý tứ trong ăn mặc. Hai người không nên đi chơi ở những chỗ vắng vẻ, ít người qua lại, đi chơi vào buổi tối. Nên tránh trường hợp ở nhà chỉ có hai người. Nếu ở nhà chỉ có hai người thì tốt nhất là rủ nhau đi chơi nơi công cộng (xem phim, nghe nhạc) hoặc rủ một vài người bạn nữa cùng đi chơi.

Bạn gái cần cương quyết nói “không” khi bạn trai đòi hỏi. Ngay khi mới yêu nhau, bạn gái cần bộc lộ quan điểm rõ ràng là phải giữ gìn đến ngày cưới, giải thích cho bạn nam hiểu để tìm sự đồng tình. Nếu bạn trai cứ một mực đòi hỏi thì bạn gái không nên ngần ngại chia tay anh chàng này (vì anh ta không thực sự yêu bạn đâu, anh ta chỉ muốn chiếm hữu bạn mà thôi). Một người con trai tôn trọng bạn gái thì luôn biết phải cư xử thế nào để giữ gìn danh dự cho bạn gái.

 

22. Cách mời nàng đi chơi lần đầu

Có một cách dễ dàng để mời nàng mà không gây khó xử cho bạn hay người khác. Đừng hỏi những câu hỏi chung chung đại loại như là: "Lúc nào đó, em có muốn đi chơi với anh không?" Nó sẽ làm cho nàng khó nói "không". Bạn tưởng như thế là tốt nhưng không phải thế đâu. Bạn sẽ có một buổi tối với một người không hề muốn có một buổi tối như thế.

Hãy luôn mời ai đó đi chơi với một lí do cụ thể. Chẳng hạn như: "Bạn anh cho anh hai cái vé xem Người Mỹ trầm lặng vào tối thứ tư"; "Anh được mấy người bạn mời đi xem buổi ra mắt bộ phim Vũ khúc con cò vào ngày thứ sáu", "Tối nay nhóm mình sẽ đi xem phim Casablanca ở rạp Fansland". Trước hết, bạn không nên hồi hộp khi nói những câu này và nhất là nên mời nàng với tư cách là bạn bè. Cho dù bạn sẽ nhận được câu trả lời YES hay NO đi chăng nữa thì bạn cũng không nên gạn hỏi. Điều đó sẽ làm cho cả hai người đều căng thẳng.

Và cũng đừng bao giờ hỏi quá một lần cả. Vì nếu nàng nói "không" thì có nghĩa là nàng không thích trừ khi nàng giải thích rõ ràng chẳng hạn như "Em rất thích bộ phim đấy nhưng rất tiếc là em không thể đi được. Nhưng em vẫn mong là anh sẽ rủ em đi xem vào dịp khác có thể".

Khi mời nàng lần đầu, bạn không nên mời lấy được, cho dù bạn rất muốn. Hãy để cho người bạn được mời thoải mái với lời từ chối. Sau khi nói ra lời mời, hãy để cô ấy có thời gian suy nghĩ.

Trước tiên hãy bày tỏ tình cảm bạn bè, điều này sẽ tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp lâu dài. Đừng quên rằng: sau lần hẹn đầu, bạn sẽ phải quyết định có nên mời cô ấy đi nữa hay không.

(Đặng Thanh Bình sưu tầm)

 

23. Cách hôn lần đầu

Bạn thường ngại nói ra điều này nhưng bạn có dám chắc mình sẽ tặng cho nàng một nụ hôn đầu "để đời" chưa? Đừng bao giờ dại đề nghị trước cả. Nụ hôn là sự lãng mạn. Đừng vật chất hóa nó. Và tất nhiên nếu đối phương không muốn hôn thì đừng có ép. Lời đề nghị để được hôn sẽ giết chết sự lãng mạn và thực sự thiếu tế nhị. Nếu không hâm nóng cảm xúc hay đứng xa quá nửa bước chân thì thật khó mà có một nụ hôn thật sự lãng mạn. Nếu khoảng cách gần hơn tí nữa, thì cố chạm vào cô ấy. Cầm tay là một biểu hiện "gợi hứng", nhưng nhiều phụ nữ lại rất thích được bắt đầu như thế. Hay tốt hơn là vuốt tóc trên khuôn mặt của cô ấy. Trong khi nhìn đắm đuối vào mắt để tạo ra một khoảnh khắc thì đừng làm gì khác, hãy để cho nó tự nhiên. Sau đó, hãy ôm người nàng như mọi người vẫn thường làm.

Một ý tưởng hay sẽ giúp hạn đỡ bối rối như là vuốt tóc nàng khi hai người đang thì thầm. Bạn sẽ không bao giờ có được một nụ hôn nếu cô ấy có phản ứng như... đỉa phải vôi hoặc nếu bạn không để ý đến những biểu hiện của cô ấy thì khó biết được lúc nào cô ấy sẵn sàng hay không!

Khi phụ nữ nói lên rất thích thì như thế là cô ấy đang bối rối và run rẩy. Lúc này, hãy ôm chặt lấy cô ấy. Đừng lạc sang một cảm xúc khác. Một nụ hôn đầu lý tưởng là một nụ hôn ngắn và sâu rộng khoảng 5 đến 10 giây và hãy trở lại với câu chuyện trước đó. Nụ hôn đầu tiên có thể sẽ làm bạn trở nên thích cô ấy hơn hoặc là có thêm khoảng cách, nhớ đấy! .

(Nguyễn Toàn Thắng sưu tầm từ Đẹp)

 

24. Làm thế nào khi tạm thời xa cách người yêu?

Những người đang yêu nhau luôn muốn được ở bên cạnh nhau. Có những người một ngày không gặp được người yêu đã cảm thấy đứng ngồi không yên. Nhớ nhung là tâm trạng thường thấy ở các đôi yêu nhau. Chính vì thế mà sự tạm thời xa cách đôi khi khiến họ không chịu nổi.

Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều đôi đang trong giai đoạn nồng thắm phải tạm thời xa cách. Đó có thể là do một người phải đi công tác, đi học hoặc giải quyết các công chuyện khác ở xa. Tất nhiên, xa cách thì sẽ đau khổ, nhớ nhung nhưng bạn hãy xác định đây chỉ là tạm thời. Qua giai đoạn này thì hai người sẽ được gần nhau. Đừng trách móc người yêu vì trách móc thì cũng chẳng giải quyết được việc gì, trái lại còn làm cho người mình yêu thêm bối rối, khó xử, Hãy động viên anh ấy (hoặc cô ấy) yên tâm công tác. Thường xuyên gọi điện, viết thư - không chỉ gửi e-mail mà còn viết thư tay nếu có điều kiện.

Mặt khác, bạn cũng nên chú tâm vào công việc của mình. Đừng vì sự buồn chán phải xa cách người yêu mà sinh ra ủ rũ, mất tinh thần, không còn thiết làm việc gì nữa. Xung quanh bạn vẫn còn nhiều người thân khác như: gia đình, họ hàng, bạn bè… Hãy quan tâm chăm sóc họ, nhất là đối với những người mà trước đây bạn đã có thời gian sao nhãng, “bỏ quên”. Sự tạm thời xa xách người yêu cũng là dịp để bạn quan tâm đến những người khác hơn, tự do vui chơi hơn như hồi còn chưa yêu ai. Tuy nhiên, sự vui chơi cũng phải có giới hạn, nếu không người yêu của bạn sẽ ghen đấy.

 

25. Khi xuất hiện tâm lý tự ti trong yêu đương thì phải làm gì?

Những người yêu nhau thường thấy đối phương tốt đẹp hơn mình. Đôi khi có trường hợp ngưỡng mộ người mình yêu, từ đó nảy sinh tâm lý tự ti. Khuynh hướng làm đối phương đẹp lên có thể làm khơi dậy lòng nhiệt tình theo đuổi của bản thân, khiến tình yêu có sức cuốn hút hơn, thôi thúc bản thân ta cố gắng cải thiện hình ảnh của mình để xứng đáng với tình yêu đẹp đẽ này. Nhưng khi tính tự ti vượt quá giới hạn thì nó sẽ trở thành một lá chắn tâm lý giữa hai người, khiến người trong cuộc tuy yêu nhau mà không cảm thấy thoải mái.

Những người có tính tự ti thường chôn sâu tình cảm của mình xuống đáy lòng, không dám thổ lộ, và vì thế đã để tuột mất nhiều cơ hội yêu đương. Nếu đối phương chủ động theo đuổi những người này, họ lại tỏ ra bàng hoàng, hoài nghi vào tình cảm của đối phương.

Để xóa bỏ tâm lý tự ti, trước tiên bạn hãy tự phân tích nguyên nhân: có phải bạn đang không hài lòng về bản thân? Có phải bạn khắt khe với chính mình? Hãy tự vạch ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chắc chắn điểm mạnh sẽ không ít đâu. Cố gắng phát huy những điểm mạnh của mình, sửa chữa những điểm yếu nếu như có thể. Đây là sự chiến thắng chính mình về mặt tâm lý. Bạn nên nhớ rằng: những yếu tố như hình thức bề ngoài, học vấn, thành phần gia đình… có ảnh hưởng tới tình yêu nhưng không phải là nhân tố quyết định. Một khi hai người đã yêu nhau chân thành thì có thể vượt qua được những khác biệt của điều kiện bên ngoài. Hai bên chỉ thực sự hạnh phúc nếu yêu nhau trên cơ sở bình đẳng.

 

26. Làm thế nào để khắc phục tâm lý so sánh trong yêu đương?

Sự so bì là tâm lý chung của con người, cái gì cũng có thể đem ra so sánh được.

Trong tình yêu, đôi khi xuất hiện tâm lý so sánh người yêu của mình với người yêu của người khác. Nếu người yêu của mình hơn người ta thì lấy làm hãnh diện, nếu ngược lại thì lại lấy làm xấu hổ, tự ti. Sự so sánh này hay xuất hiện ở phái nữ khiến nảy sinh tình trạng “đứng núi này trông núi nọ”. Lòng đố kỵ của các bạn gái có khi như một căn bệnh ác tính, không những họ không vừa lòng về bạn trai của mình mà còn có thể sinh ra ghen ghét, đánh giá thấp không có cơ sở về người khác.

Để khắc phục tâm lý so sánh trong yêu đương, trước hết cả hai bên phải xác định rõ yêu đương là hoạt động lấy xây dựng tình yêu làm trung tâm. Các nhân tố khác đều không thể vượt qua được sức mạnh của tình yêu. Nếu tình yêu bị đặt xuống vị trí thứ yếu (sau chức vụ, nghề nghiệp, điều kiện vật chất, hình thức, gia thế…) thì đấy không còn là tình yêu chân chính nữa. Nếu trong tình yêu mà nảy sinh tâm lý so sánh thì kết hôn cũng không thể có hạnh phúc được.

Bạn hãy dồn mọi ý nghĩa tình cảm của mình vào người yêu, tăng cường trao đổi tình cảm để hiểu biết nhau sâu sắc hơn. Hãy tin tưởng vào sự phán đoán, lựa chọn của mình, nghĩ về những điểm mạnh của người yêu mà người khác không thể có.

Các bạn cũng phải công bằng đánh giá về bản thân mình. Ai mà chẳng có những ưu, nhược điểm. Các cụ ta có câu: “nồi nào vung nấy” quả không sai. Bạn như thế nào thì người yêu mới như thế. Đòi hỏi cao quá về người yêu có khi lại khiến bạn mất tất cả đấy. Nếu bạn có cái nhìn đúng đắn về giá trị của tình yêu thì chắc chắn bạn sẽ khắc phục được tâm lý hay so sánh này.

 

27. Khi không quên được người yêu cũ thì phải làm như thế nào?

Ít người chỉ yêu một lần duy nhất rồi kết hôn. Hầu như mọi người đều trải qua một vài mối tình rồi mới đi đến hôn nhân. Và mọi người cũng thường quan niệm: tình đầu là đẹp nhất. Các nghiên cứu về tâm lý học cho thấy: hồi ức của con người về người yêu cũ thường có tình trạng chỉ nghĩ về những cái tốt chứ không nghĩ về cái xấu. Bạn càng nuối tiếc về việc chia tay với người yêu cũ thì những thiện cảm về đối phương càng hiện lên trong tâm trí bạn.

Thực tế, việc chia tay đã xảy ra. Khi có sự chia tay tức là mọi chuyện đã không thể cứu vãn được nữa. Nếu cố gắng chắp vá lại, nối lại tình xưa thì chỉ làm cho nhau thêm đau khổ. Chia tay một cách êm đẹp là cách giải quyết hay, sau đó hãy bắt đầu làm lại mọi chuyện. Đừng cố bắt bản thân phải quên người yêu cũ. Hãy cứ nhớ đến nhau với những gì tốt đẹp và cho rằng chuyện chia tay là đương nhiên do không hợp nhau. Đúng là người đó rất tốt, nhưng không phù hợp với bạn. Vậy đừng nên tiếc nuối. Còn nhiều người khác có thể thua người yêu cũ của bạn về mặt này, mặt kia, nhưng người đến sau mới là người phù hợp với bạn. Cái gì đã qua thì hãy để cho nó qua luôn. Sự chia tay trong tình yêu cũng là bài học để bạn rút kinh nghiệm cho mối tình lần sau. Có sự vấp ngã trong tình đầu thì lần sau bạn mới biết trân trọng mối tình đang có.

 

28. Làm thế nào để kiềm chế sự ghen tuông?

“Yêu” và “ghen” luôn đi liền với nhau. Có yêu thì mới có ghen, và ghen là một trong những biểu hiện của tình yêu. Rất hiếm người nào khi yêu mà lại không ghen. Nhưng vấn đề là ghen như thế nào, ghen ở mức độ ra sao?

Hãy coi ghen tuông như một thứ gia vị của tình yêu. Nhưng chớ có thái quá vì có thể nó sẽ làm hỏng tất cả. Ghen phải có cơ sở, có căn cứ. Kể cả khi đã yêu nhau rồi thì đôi khi người yêu của bạn cũng có thể xao xuyến về một hình bóng khác. Không bao giờ có sự chung thủy tuyệt đối. Cái chính là người yêu của bạn biết điểm dừng ở đâu và không làm tổn thương đến bạn. Kể cả khi đã yêu nhau thì người yêu của bạn cũng phải giữ mối quan hệ với bạn bè khác phái. Đó là một nhu cầu tất yếu. Vậy nên khi bắt gặp người yêu của bạn trò chuyện thân mật, hay đi đâu đó với người khác phái thì cũng đừng vội ghen tuông. Hãy hỏi cho rõ ngọn ngành, hãy để anh ấy (hoặc cô ấy) giải thích. Giả sử có chuyện người yêu của bạn vượt quá giới hạn, nhưng nếu đã hối lỗi thì bạn nên tha thứ (nếu chuyện đó không quá phức tạp). Để sự ghen tuông giết chết tình yêu là một sự đáng tiếc.

Dù có ghen đến đâu thì cũng đừng bao giờ để người yêu của mình phải mất mặt. Nên giải quyết chuyện giữa hai người chứ đừng để cho nhiều người cùng biết. Nếu chuyện đã tanh bành ra cả (do bạn không kiềm chế được tức giận) thì mọi chuyện sẽ không thể cứu vãn được đâu.

Nếu như bạn thực sự tin tưởng vào người yêu của mình thì sẽ không ghen vô cớ. Nên nhớ, tình yêu sẽ bay xa nếu được chắp thêm đôi cánh, giữ chặt nó lại thì sẽ giết chết tình yêu.

Khi ghen, bạn có thể bày tỏ cho người yêu biết là mình đang ghen. Tuyệt đối không có lời nhục mạ, xúc phạm lẫn nhau. Khi đã không còn tin nhau nữa thì sớm hay muộn mối quan hệ yêu đương cũng tan vỡ.

Vậy nên, đã yêu là phải tin nhau. Những người nóng tính, không kiềm chế được bản thân hãy ghi nhớ điều này.

 

29. Nên xử trí thế nào với mối tình tay ba?

Tình tay ba thường có hai dạng phổ biến: Hai chàng trai cùng yêu một cô gái, hoặc hai cô gái cùng yêu một chàng trai. Trong trường hợp này, quyền lựa chọn thuộc về nhân vật trung tâm được cả hai người cùng yêu. Người này cần phải có quyết định dứt khoát để giải quyết mâu thuẫn. Việc kéo dài quan hệ tay ba sẽ gây đau khổ, rắc rối cho cả ba người. Người thứ 3 nên chấp nhận sự lựa chọn của nhân vật trung tâm. Cho dù mình yêu đối phương nhưng đối phương đã có sự lựa chọn khác thì nên rút lui. Sự “cố đấm ăn xôi” sẽ gây rắc rối cho người ta, thậm chí là gây đau khổ cho người mình yêu.

Khi hai người đang yêu nhau mà có người thứ 3 xuất hiện thì nhân vật trung tâm nên nói thẳng với người thứ 3 rằng mình đã có người yêu. Nếu người thứ 3 vẫn cố tình xen vào thì nhân vật trung tâm cần thẳng thắn hơn, thường xuyên xuất hiện cùng với người yêu của mình thì người thứ 3 bắt buộc sẽ phải rút lui.

Rơi vào tình cảnh người thứ 3 rõ ràng không hề dễ chịu. Vì vậy, trong cuộc sống, không nên tạo nên tình yêu tay ba. Đặc biệt, bản thân mình không nên làm người thứ 3 xen vào tình yêu của người khác.

Nếu lỡ làm người thứ 3 do không được nhân vật trung tâm lựa chọn thì cách tốt nhất là bạn rút lui. Sự rút lui trong trường hợp này là biểu hiện tôn trọng đối phương và tôn trọng chính mình. Đây là vấn đề phẩm chất đạo đức trong yêu đương. Đừng vì ý muốn của bản thân mình mà đi tranh giành, phá hoại hạnh phúc của người khác.

 

30. 25 cách làm rung động trái tim phụ nữ?

Xin mách bạn những mẹo nhỏ giúp bạn thể hiện tình cảm một cách chân thành nhất.

1. Mời nàng xem phim.

2. Ðừng ngại vén những sợi tóc lơ thơ phủ trên mắt hay dính trên gò má nàng một cách âu yếm.

3. Vòng tay choàng nhẹ lưng nàng khi giới thiệu nàng với bạn bè và gia đình.

4. Khi đang đi chung, hãy xiết chặt bàn tay nàng khi bất chợt có một phụ nữ đẹp ăn mặc khêu gợi đi qua.

5. Hãy gọi điện cho nàng khi bạn cảm thấy buồn.

6. Hôn nhẹ lên gò má nàng khi tạm biệt sau một buổi tối vui vẻ.

7. Nài nỉ xem một tấm hình nàng chụp khi còn bé.

8. Nếu nghe nàng thút thít trên điện thoại hãy đến với nàng ngay lập tức.

9. Hãy mua tặng nàng một đĩa nhạc những bài ca bất hủ thế giới.

10. Gọi nước uống cho nàng, cố gắng quan tâm đến gu thưởng thức của nàng.

11. Nhớ và nhắc ngày kỷ niệm hai đứa quen nhau trước khi nàng thốt ra.

12. Gởi mail cho nàng. Nói chuyện gì cũng được.

13. Khi nàng cảm thấy bất an hãy nhìn thẳng vào mắt nàng và nói không ai trên thế gian này hợp với bạn hơn nàng.

14. Hãy gọi điện cho nàng ngay khi bạn lên xe hay lên máy bay đi công tác.

15. Tìm mọi cách làm nàng cười khi thấy nàng ủ ê.

16. Rủ nàng xem trực tiếp môn thể thao bạn thích nhưng hãy quan tâm đến nàng hơn chú ý đến trận đấu.

17. Hãy cạo râu tươm tất trước khi gặp nàng.

18. Ôm thật chặt nàng khi nàng ghen.

19. Tặng nữ trang cho nàng.

20. Khi cả hai cùng đi dạo, trên tay bạn cần có món ăn vặt mà nàng ưa thích.

21. Khi nàng ngả đầu vào vai bạn, hãy thì thầm gọi tên nàng.

22. Hãy chọn mở các bản nhạc nàng yêu thích khi nàng đang nấu nướng.

23. Tự tay sửa hay đề nghị sửa vật dụng của nàng mà bạn nhận thấy đang trục trặc.

24. Quan tâm khi nàng mặc đồ mới.

25. Nếu nàng đã là "bà xã", hãy hôn nhẹ vào bả vai nàng lúc nàng thiu thiu ngủ.

(Đặng Xuân Phương sưu tầm)

 

31. Phán đoán tình yêu qua 10 tín hiệu của “cô ấy”

Rất có thể, trong giao tiếp bạn là người tự tin, quyết đoán vì khả năng “đọc” được suy nghĩ, tình cảm của người đối thoại nhưng trong tình yêu bạn lại ngờ nghệch, lúng túng đến khổ sở vì phán đoán khá chính xác tâm lý người đối thoại, bạn sẽ có cảm tình với nhiều cô gái và bạn có thể yêu "một vài" cô trong số các cô gái đó. Điều đó cũng chẳng có gì là lạ, tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là một nghệ thuật thăm dò và phán đoán tình cảm. Bởi vì, nếu không có sự phán đoán chính xác về tình cảm mà cô gái dành cho bạn thì bạn sẽ rất dễ chuốc lấy thất bại khi tỏ tình. Khi đó bạn sẽ để vuột mất rất nhiều cơ hội cho dù là bạn có rất nhiều đối tượng. Và để các bạn có thể tự tin hơn trong việc thăm dò tình yêu, chúng tôi xin mách bạn 10 loại tín hiệu cũng là 10 câu hỏi về thái độ của cô gái. Bạn hãy trả lời và tự phán đoán xem mức độ tình cảm của cô ấy ra sao?

1. Cô ấy có hay tìm cơ hội để gần gũi bạn không?

Mặc dù là người bị động trong tình yêu nhưng các cô gái không phải là không muốn thể hiện tình cảm. Nếu có cảm tình với bạn, cô ấy sẽ kiếm cớ để được gần gũi bạn, nhưng vì biết cách che dấu khéo léo nên khá nhiều bạn trai không biết điều này. Vì vậy bạn phải thật tinh ý để nhận ra tâm lý thật của cô ấy ở phía sau những "các cớ" tưởng như vô tình đó.

2. Cô ấy có hay tìm hiểu những gì liên quan tới bạn?

Khi đã có cảm tình với bạn thì cô ấy sẽ tìm mọi cách để quan tâm đến bạn. Tuy nhiên vì tâm lý ngại ngùng không muốn hỏi thẳng bạn nên cô ấy sẽ tìm cách hỏi thăm những người xung quanh về bạn. Nếu bạn thấy những người xung quanh kể về một cô gái như thế thì hãy tìm cách tiếp cận đi, cô ấy đang chờ bạn đấy.

3. Cô ấy có hay để ý đến những lời nói và hành động của bạn không?

Trong sinh hoạt, hàng ngày, có những lời nói, hành động mà bạn vô tình quên đi trong khi cô gái lại rất hay để ý. Thỉnh thoảng cô ấy lại hỏi bạn về những điều nhỏ nhặt ấy: "Hôm qua anh kể chuyện hay quá", "sao lâu rồi anh không đến chỗ em?"... Có thể cô ấy đang rất quan tâm đến bạn đấy. Hãy thử tiếp cận xem.

4. Cô ấy nhớ những gì bạn nói không?

Một lúc nào đó, bạn vô tình bộc bạch sự thích thú một cái gì đó trước mặt cô gái. Thế rồi bạn quên bẵng đi nhưng ít lâu sau cô ấy đã đem đến cho bạn thứ mà bạn thích hoặc giới thiệu cho bạn nơi có đồ vật đó. Như vậy cô ấy đã rất quan tâm tới bạn và ghi nhớ những gì bạn nói. Có tín hiệu tốt rồi đấy, bạn hãy cố gắng lên.

5. Cô ấy có tìm cách "hoà đồng sở thích" không?

Bạn thích xem bóng đá, còn cô ấy lại thích xem phim. Rồi một ngày cô ấy hỏi bạn tại sao lại thích bóng đá, một ngày khác cô ấy cùng bạn bình luận một trận cầu hay và rất có thể một buổi đẹp trời nào đó cô ấy mời bạn đi xem đá bóng. Rõ ràng, vì đã có cảm tình với bạn nên cô ấy mới tìm cách hoà đồng sở thích với bạn. Hãy tiếp cận đi, còn chần chừ gì nữa.

6. Cô ấy có hay nói với bạn những vấn đề về tình yêu không?

Thường thì các cô gái rất ít khi nói chuyện về yêu đương trước người khác phái xa lạ. Cô ấy chỉ nói chuyện đó với những người bạn thân thiết và thái độ lúc đó sẽ rất bình thường. Nhưng khi nói chuyện với bạn mà cô ấy tỏ ra lúng túng, e thẹn thì chắc là cô ấy đã có "vấn đề" với bạn. Mặt khác, nếu cô ấy hỏi về người yêu của bạn và bạn trả lời là chưa có mà cô ấy tỏ vẻ vui mừng thì chắc chắn cô ấy đã thầm yêu bạn.

7. Cô ấy có hay tìm hiểu về bạn và gia đình bạn?

Khi đã có tình ý với bạn thì cô ấy cũng sẽ rất có hứng thú để tìm hiểu sở thích, tính tình của bạn cũng như hoàn cảnh gia đình bạn. Cô ấy làm như thế để có thể hiểu rõ hơn về bạn và củng cố niềm tin của cô ấy đối với bạn. Nếu có được một người quan tâm như thế mà bạn cũng có cảm tình với cô ấy thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội.

8. Cô ấy có tìm cách giới thiệu bạn với người thân của cô ấy không?

Nữ giới là người rất kín đáo, họ ít khi tuỳ tiện giới thiệu người khác với người thân, có chăng thì chỉ giới thiệu là bạn bè. Nhưng khi bạn đã gây được cảm tình với cô ấy thì cô ấy sẽ tìm cách giới thiệu với bạn cho người thân với danh nghĩa bạn là một "người bạn đặc biệt". Cô ấy muốn bạn nổi bật lên trên tất cả các bạn bè khác, điều đó chứng tỏ rằng cô ấy đã có tình ý với bạn rồi đấy, hãy trổ tài đi.

9. Cô ấy có biểu hiện thái độ bực bội khi thấy bạn tỏ ra thân mật với cô gái khác hay không?

Nếu cô ấy có cảm tình với bạn thì cô ấy sẽ quan tâm đến những hành động của bạn và cô ấy sẽ tỏ ra bực bội nếu thấy bạn trò chuyện thân mật với cô gái khác. Ghen có nghĩa là yêu thì việc cô ấy bực bội cũng chứng tỏ được một điều gì đó. Hãy biết tận dụng cơ hội này để xây dựng một tình yêu đẹp đẽ.

10. Cô ấy vui sướng khi bạn tìm cách tiếp cận cô ấy hay không?

Khi bạn có cảm tình với cô ấy thì đương nhiên bạn phải tìm cách tiếp cận. Những lúc đó hãy thử quan sát xem biểu hiện của cô ấy. Nếu cô ấy tỏ ra vui mừng khi gặp bạn, nếu cô ấy thích thú trước những món quà nho nhỏ mà bạn tặng, nếu cô ấy nhanh chóng hồi âm những bức thư của bạn... thì rõ ràng cô ấy cũng đã có cảm tình với bạn. Hai tâm hồn đang dần dần đồng điệu, hãy cố gắng lên, tình yêu sắp gõ cửa trái tim bạn rồi đấy.

Bạn hãy quan sát xem, nếu bạn hội đủ câu trả lời "Có" cho tất cả 10 tín hiệu đó thì tình yêu mà cô ấy dành cho bạn là điều không có gì phải nghi ngờ. Và số lượng câu trả lời "Có" càng nhiều thì cơ hội mà bạn có thể "yêu được" cô ấy cũng càng lớn. Nhưng nói như thế không có nghĩa là bạn sẽ thất bại khi chỉ có một hoặc hai câu trả lời "Có". Nhiều khi chỉ cần một vài yếu tố cũng là đủ, chỉ có điều là bạn phải biến từ một vài cái "Có" đó thành hàng chục cái "Có" khác. Chúc các bạn thành công.

 

32. Hiểu tình ý “anh ấy” qua ngôn ngữ hành động

1. Anh ấy truy cứu những việc đã qua của bạn

Thực chất, anh ấy làm việc này là hy vọng có thể một mình chiếm bạn tất cả. Nói chung, cách nghĩ của nam giới tương đối bảo thủ, bạn muốn độc chiếm cũng rất mạnh mẽ. Đối với nữ giới đang yêu, bất kể là hiện tại, thậm chí là mọi việc của quá khứ, họ đều hy vọng hoàn toàn biết và có được mọi thứ của cô ta. Chính điều này làm cho nhiều bạn nữ khó mà chịu nổi, đôi khi còn cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng, nam giới yêu là thế, nếu họ không biết rõ mọi việc của đối phương thì họ không thể an lòng được. Họ hỏi đến quá khứ của bạn là nhằm gửi đến bạn một trong ba thông điệp sau:

Một là, muốn độc chiếm bạn tất cả và họ đang tưởng tượng với “tuyên ngôn cầu hôn”.

Hai là, họ đang muốn tiến gần hơn với bạn, họ hy vọng đi lại với nhau sâu sắc.

Ba là, có thể trong mối quan hệ của bạn đang phát sinh vấn đề làm anh ấy nghi vẫn, anh ấy muốn tra hỏi để thăm dò thái độ của bạn, rất có thể anh ấy sẽ đưa ra “tuyên bố ly biệt” để chia tay với bạn nếu bạn có thái độ lập lờ.

Nhưng nhìn chung, tất cả đều phụ thuộc vào mối quan hệ hiện thời của các bạn. Nếu ở mức độ khá sâu sắc thì chắc chắn đó là thông điệp thứ hai, và ở giai đoạn đầu thì là bức thông điệp thứ ba. Tuy nhiên, do tính hiếu kỳ và lòng độc chiếm tương đối mạnh, nên hầu hết nam giới đều muốn biết về quá khứ của bạn tình và ngay cả khi bạn đã là vợ của anh ta thì cũng thế. Do đó, bạn đừng nghĩ rằng anh ấy đang có ý đào bới việc riêng tư của bạn để quở trách hay không chế bạn. Chỉ cần bạn có thể thành thật đối đãi anh ta, thì sẽ dần xóa đi được bản tính cố hữu ấy và cuộc sống gia đình, tình yêu của bạn sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp.

2. Anh ấy cường điệu rất được nữ giới hoan nghênh

Khi anh ấy bày tỏ với bạn điều này, rất có thể bạn sẽ “bĩu môi cái thượt” cho rằng anh ấy có bản tính khoe khoang. Hoặc nếu không, đối với một số bạn khi vừa gặp tình hình này đã vội cho rằng mình không có vị trí trong anh ấy và cố ý tránh né anh ta. Nhưng thực ra bạn đã lầm. Mục đích anh ấy nói câu này là nhằm lợi dụng cách nói khích để ám thị phía nữ giới và mong sự thừa nhận, quan tâm của bạn mà thôi. Đây chính là một chiến lược tâm lý yêu đương mà anh ấy quen dùng. Anh ấy nói mình được các bạn gái hoan nghênh, có thể chưa hẳn là có thật. Có khi, chẳng qua chỉ là đem một chút ít tính hữu hảo của nữ giới khác ra để khoe khoang, thổi phồng nhằm nhắc nhở bạn mà thôi. Anh ấy đang ngụ ý báo động bạn rằng: “em không cẩn thận là anh có thể bị người khác cướp mất đấy!”. Do đó, bạn hoàn toàn không nên cho rằng không có chỗ hổng cho mình tham dự vào, càng không cần thiết cảm thấy đáng tiếc nhiều. Bạn nên hiểu đó chỉ là cách mượn nó để tự nâng giá trị của mình, để giữ lấy tính ưu việt của anh ta trước mắt bạn. Kỳ thực, anh ta muốn được bạn coi trọng.

3. Anh ấy thường thay đổi quần áo mỗi lần hẹn hò

Quần áo cũng giống như bộ mặt thứ hai của con người, có thể từ đó ta nhận biết được thị hiếu và tính cách của mỗi người. Trong cuộc sống đời thường, nữ giới là người thường xuyên thay đổi cách ăn mặc và trang điểm, nam giới thì không thay đổi nhiều lắm, có chăng cũng chỉ là chiếc cavat hay áo sơ mi. Tuy nhiên, nam giới sẽ chú ý đến cách ăn mặc nhiều hơn khi hẹn hò cùng bạn gái. Đó như một phương tiện để thu hút sự chú ý của đối phương, khi bạn thấy anh ấy mỗi lần hẹn hò là có sự thay đổi khác về trang phục đừng nghĩ rằng đó chỉ là ham muốn tự phô bày của anh ấy mà ẩn sâu trong đó là mong muốn có sự thay đổi khác theo hướng mới mẻ hơn trong quan hệ giữa bạn và anh ấy. Trong lòng họ mong chờ mỗi lần gặp mặt đều có thể được hưởng thụ sự mới mẻ, khám phá ra những điều bí mật như lúc gặp gỡ ban đầu. Chính khi đó bạn nên hiểu ra rằng giữa bạn và anh ấy cần có bước đột phá hơn nữa trong quan hệ yêu đương.

Khi quan hệ giữa hai người đã tương đối đi vào ổn định thì chắc chắn anh ấy sẽ không còn quá quan tâm vào cách ăn mặc nữa và có thể anh ấy sẽ khôi phục lại cách ăn mặc bình thường.

4. Anh ấy bày tỏ “muốn ăn món bạn làm”

Thông thường, khi quan hệ nam nữ phát triển đến một mức nhất định, nam giới phần nhiều có thể yêu cầu đối phương tự tay làm món ăn để mời anh ta. Đây không phải là với mục đích muốn thăm dò hay thử tay nghề nội trợ của bạn mà là muốn tô vẽ sự ngọt ngào của cuộc sống gia đình ẩn sâu trong lòng anh ấy. Qua đó, anh ấy cũng ngầm nhắc bạn, anh ấy khát khao được cùng bạn xây dựng gia đình. Điều này thể hiện anh ấy mong đợi quan hệ giữa bạn và anh ấy sẽ sâu thêm một bước nữa. Còn gì hạnh phúc hơn khi anh ấy và bạn cùng ngồi và thưởng thức những món ăn do chính tay bạn làm, những món mà anh ấy và bạn cùng thích. Nếu như anh ấy bày tỏ điều này chứng tỏ anh ấy muốn xác lập quan hệ lâu dài và tiến đến hôn nhân cùng bạn. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà đắn đo chưa trổ tài cùng anh ta trong khi bạn cũng rất muốn làm điều đó?

5. Anh ấy thích nói với bạn những chuyện mà bạn không am hiểu

Có thể bạn rất khó lý giải về điều này, nhưng bạn cứ xem tình hình trai gái nói chuyện với nhau trong quán cafe thì bạn có thể nhận biết được về quan hệ của họ. Nếu tình cảm của họ chưa thoát khỏi giai đoạn bạn bè thông thường thì nội dung buổi nói chuyện của họ chỉ xoay quanh những vấn đề chung chung, những vấn đề liên quan đến điện ảnh, báo chí… Thế nhưng, khi thấy phía nam giới cứ đơn phương bàn luận về hàng loạt chuyện có tính chuyên môn khó hiểu và phái nữ luôn lặng lẽ lắng nghe thì đích thị nam giới đã có ấn tượng lớn đối với bạn nữ đó. Anh ta đang dùng phương pháp nói chuyện để thể hiện mình đồng thời để làm cho đối phương thừa nhận và khẳng định mình. Thậm chí, anh ấy sẵn sàng mời cô gái đi trượt băng nếu đó là điều cô ấy thích. Anh ấy có thể học chơi một bài ghi ta để phục vụ cho thú vui được thưởng thức của cô ấy. Nhất là khi nam giới đã xem cô gái đó là đối tượng kết hôn thì có thể có ý thức tăng số lần và phân lượng chuyện trò giữa hai bên với nhau. Đồng thời tính chất nói chuyện cũng có chỗ thay đổi không còn giống như những chuyện lúc mới quen nhau, đón ý hùa theo đối phương nữa. Thay vào đó là sự giãi bày hoặc sự thể hiện những tri thức sâu rộng của mình cho đối phương biết. Thực chất của việc này là anh ấy đang muốn khẳng định mình trước bạn. Anh ấy rất mong có được cơ hội xa hơn nữa trong mối quan hệ với bạn.

Vì vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi anh ấy cứ thao thao bất tuyệt về những điều mà bạn không biết. Hãy lắng nghe anh ấy bởi anh ấy rất cần điều đó ở bạn.

6. Anh ấy lấy việc thưởng thức người phụ nữ khác làm đề chuyện

Rất nhiều anh chàng sau khi có tình ý với một cô gái nào đó, anh ta liền hay nói đến việc ăn mặc hoặc trang điểm của một nữ giới khác hoặc nhấn mạnh một người nữ giới nào đó nhiều lần. Với các cô gái thì đây đúng là một việc đáng ghét. Nhưng thực chất, anh ta đang tỏ ý muốn tăng cường mức độ thân mật của việc đi lại với bạn. Nếu trước hành động đó của bạn nam mà cô gái tỏ thái độ phớt lờ hoặc vào hùa câu chuyện ngay thì về sau tình cảm của các bạn thường rất dễ tiến triển. Bởi khi nam giới nói đến các cô gái khác, không hẳn anh ta muốn lấy đó làm đề tài để bình phẩm, suy xét về cách ăn mặc, trang điểm của bạn, càng không phải là mong bạn có thể học tập một nữ giới nào đó. Chỉ đơn giản, anh ấy muốn bạn có thể lĩnh hội được mức độ thân thiện giữa hai bên đã đạt đến mức tương đối khá. Còn nếu hai người chưa đạt được đến mức độ đó thì đây thường tượng trưng cho việc anh ấy không muốn tiếp tục phát triển quan hệ hai bên nữa. Bạn gái cần phải có sự nhận thức rõ ràng để có thể nhận ra thực ý anh ấy muốn nói gì để quyết định có nên duy trì hay không mối quan hệ đó.

7. Anh ấy luôn muốn đụng chạm vào người bạn

Một chuyên gia về tình yêu và hôn nhân đã chỉ ra rằng: “Hạnh phúc lớn nhất mà sự yêu thương có thể cho người ta là lần đầu tiên nắm tay người mình yêu” Từ đó, có thể thấy rằng nam giới thích đụng chạm bạn gái của mình phần nhiều chỉ là hy vọng mượn phương thức này để xác nhận tình cảm của đối phương với mình sâu sắc đến đâu. Và đây là một hiện tượng bình thường chứ chưa hẳn quy anh ta vào tội háo sắc mà là đúng. Khi anh ấy giơ tay ra nắm tay bạn, nếu như bạn có chút phản ứng, anh ta có thể từ đó mà tăng cường lòng tin của tình yêu đối với bạn. Nếu như bạn cứ nhất định cho rằng đàn ông hoàn toàn đều là con quỷ háo sắc, được đằng chân lân đằng đầu và luôn để ý hành vi của anh ta thì bạn hãy tự hỏi xem mình có quá khó tính và khắt khe hay không? Nếu với những cử chỉ tự nhiên theo tình yêu mà bạn lại cho rằng đó là không nghiêm túc hoặc lợi dụng thì bạn đúng là chưa hiểu về tình yêu và căn bản bạn khó có được một tình cảm chân thành. Bởi tình yêu ngoài ngôn ngữ của lời nói còn thể hiện qua ngôn ngữ của cử chỉ và hành động. Tất nhiên, nó cũng có những giới hạn nhất định của nó.

8. Anh ấy không muốn đụng chạm đến thân thể bạn

Điều này biểu thị anh ấy còn chưa đủ lòng tin đối với tình yêu của bạn. Có thể anh ấy rất thích bạn nhưng với bản chất nhút nhát, sống hướng nội, rất sợ bị đối phương từ chối nên anh ấy không dám nắm tay bạn gái hay bày tỏ tình cảm của mình. Thực ra, anh ấy còn đang muốn thăm dò và tìm hiểu kỹ xem mức độ tình cảm của bạn đối với anh ấy ở giai đoạn nào. Nếu bạn thực sự có cảm tình với anh ấy thì chỉ cần bạn “bật đèn xanh” là anh ấy sẽ có đủ dũng khí để vượt qua liền. Chỉ cần bạn khoác cánh tay anh ấy đi cùng trên đường thì có thể làm anh ấy tăng lòng tự tin gấp bội, có nghĩa như anh ấy đã có một câu trả lời khẳng định. Chẳng bao lâu thì tín hiệu tình yêu giữa hai người sẽ phát sáng và có thể anh ấy sẽ nắm tay bạn trên mọi nẻo đường của cuộc sống lứa đôi.

9. Anh ấy phàn nàn trong công tác đối với bạn

Thông thường, nam giới rất ít khi tùy tiện đem sự bất mãn hay trắc trở trong công tác nói hết với người khác. Bởi với bản tính nam giới, họ quan niệm làm như thế có nghĩa là bộc lộ nhược điểm của mình trước mọi người, thậm chí là đang thừa nhận thất bại của mình với người khác. Do đó, nếu bạn phát hiện bạn trai từ một thời kỳ nào đó bắt đầu nói hết bất mãn hoặc trắc trở trong công việc với bạn, thì bạn có thể nhận định anh ta đã đem lòng ra hứa với bạn và đã tín nhiệm bạn.

Bởi nếu anh ta vẫn còn phòng bị đối với bạn thì anh ta chỉ muốn biểu hiện ưu điểm của mình và quyết không thể bộc lộ nhược điểm ra trước mặt bạn. Như vậy, có thể khẳng định khi anh ấy đem những chuyện muộn phiền phàn nàn với bạn thì cũng là lúc anh ấy phát tín hiệu đã tín nhiệm bạn và bạn chính là một phần trong cuộc sống của anh ấy. Bạn chính là chỗ dựa tinh thần mà anh ấy có thể tin cẩn.

10. Khi hò hẹn, anh ấy luôn mang theo một thứ gì đó

Nếu trong trường hợp hai bạn mới hò hẹn thì việc làm trên của anh ấy có thể hiểu được. Bởi thông thường người ta không thể ngay tức khắc thích nghi với hoàn cảnh mới nên dễ trở nên căng thẳng và một vật thường dùng được mang theo mình chính là một cách giải tỏa tâm lý. Còn nếu trong tình huống không có nguyên nhân gì đặc biệt, khi hai người đã rất quen thuộc mà hiện tượng trên vẫn xảy ra thì có khả năng là anh ấy vẫn xem bạn là đối tượng chưa quen biết một cách sâu sắc và anh ấy vẫn chưa yên lòng trong mối quan hệ với bạn. Điều đó cũng nói lên rằng mặc dù anh ấy rất thích bạn nhưng để tiến thêm một bước nữa thì anh ấy vẫn cảm thấy có trở ngại ở mức độ nào đó. Vì thế, bạn cũng nên nhận biết được điều này để củng cố tinh thần cho anh ấy nếu như bạn cũng thích và yêu anh ấy.

11. Cách xưng hô giữa bạn và anh ấy không có gì thay đổi

Điều này có thể đoán là anh ta chưa có ý thành hôn với bạn. Phương thức xưng hô có thể biểu hiện sự cảm nhận và khoảng cách tâm lý của người nói đối với đối phương. Khi nam nữ đã có biểu hiện tương đối thân mật thì họ thường gọi nhau bằng những biệt hiệu hay những “tên riêng” mà chỉ riêng họ mới có. Như vậy, cách xưng hô cũng thể hiện một phần tình cảm mà đôi trai gái dành cho nhau. Nếu như giữa nam nữ đã có thời gian đi lại với nhau tương đối dài mà phía nam giới vẫn cứ gọi bạn với cái tên thủa ban đầu hay gọi cả tên họ của bạn thì chứng tỏ anh ấy vẫn chưa có ý kết hôn với bạn. Cách gọi này của anh ta là muốn giữ một khoảng cách nhất định với bạn. Bởi vậy, trong cuộc hẹn hò, bạn cần chú ý quan sát phương thức xưng hô của đối phương từ trước đến nay có phải có chỗ thay đổi hay không để dùng cách đối phó tương ứng.

12. Khi anh ấy dò hỏi người bạn trai khác của bạn

Đây là biểu thị anh ta có lòng ghen rất mạnh mẽ. Thông thường, nói đến danh từ “ghen” người ta thường nghĩ ngay đến giới nữ. Tuy nhiên, trong thực tế cái ghen của nam giới cũng không yếu hơn nữ giới chút nào, có chăng chỉ là phương thức bày tỏ khác nhau mà thôi. Nam giới một khi đã yêu ai thì ý nghĩ độc chiếm cô ấy liền xuất hiện trong đầu anh ta. Nếu ai có ý định “nhúng tay vào” cũng có thể khiến anh ta bị thiêu cháy trong ngọn lửa ghen. Khi nam giới thăm dò nữ giới một cách thản nhiên như không về những việc của một nam giới khác, chính là biểu hiện của lòng ghen mạnh mẽ không thể tự kiềm chế sinh ra đối với người thứ ba. Đôi khi, anh ta có thể tìm mọi cách để đánh bại đối thủ cạnh tranh và bất chấp mọi thủ đoạn. Do đó, bạn đừng bao giờ tự tạo nên cho mình bi kịch bằng cách làm cho nhiều nam giới cạnh tranh với nhau để thỏa mãn tính ưu việt của mình. Hãy để anh ấy được ghen “chút chút” cho tình yêu của bạn thêm thi vị mà thôi.

13. Anh ấy nói chuyện đùa lẳng lơ đối với bạn

Nữ giới thường cho rằng nam giới thích nói chuyện đùa lẳng lơ là những kẻ hiếu sắc. Tuy nhiên, nếu anh ta nói chuyện đùa này trong cuộc tụ tập nam giới với nhau thì nhận xét trên tương đối đúng, còn khi anh ta nói ra loại chuyện này với nữ giới thì ý nghĩa của nó lại có chút khác. Phần nhiều, đó là biểu thị người nam giới đó không có ham muốn về mặt tình dục đối với nữ giới. Lúc này, anh ta thường chỉ xem cô gái là bạn cùng giới mà thôi và nói chuyện với cô ấy cũng như nói chuyện phiếm với các bạn cùng giới khác vậy. Đương nhiên, nữ giới cũng không phải vì thế mà thả lỏng hoàn toàn bởi vì trong đó cũng không phải không có những kẻ rắp tâm quan hệ thể xác với bạn, bạn phải biết cách “xem mặt mà bắt hình dong”. Ngược lại, khi anh ấy bình thường hay nói chuyện về tình dục thoải mái với bạn, đột nhiên lại giảm đi chuyện này thì lại là điều báo anh ta muốn chuyển bạn từ bạn bè thành người yêu rồi đó.

14. Trong lúc nói chuyện, anh ấy thường xuyên nhìn chỗ khác

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ anh ấy thay lòng đổi dạ là trong lúc nói chuyện, anh ấy cố ý tránh tầm nhìn của đối phương. Hành động đột nhiên di chuyển cái nhìn khi tầm nhìn hai bên tiếp xúc này nếu không vì có một “bóng hồng” ngang qua, hay do thói quen bẩm sinh của anh ấy thì rất có khả năng anh ấy đã làm những việc không phải với bạn hoặc đã sinh ra nghi ngờ đối với việc đi lại của hai bên. Những nguyên nhân như: anh ấy xao lòng vì một cô gái khác hay cha mẹ anh ấy phản đối về quan hệ của hai người… đều có thể khiến cái nhìn của anh ta không dám bắt gặp cái nhìn của bạn. Bạn hãy để ý thật kỹ xem đó có phải là dấu hiệu thường xuyên xảy ra gần đây của anh ấy không? Nếu đúng thì bạn cần hỏi rõ và tìm câu trả lời chân thực từ phía anh ấy.

Ngược lại, với những biểu hiện khác thường của anh ấy như: đột nhiên trở nên rất ân cần hoặc từ ấp úng ít nói, đột nhiên trở nên bắt đầu nói nhiều lời… thì bạn cũng cần phải lưu ý. Thoạt nhìn, tưởng như là tốt hơn đối với bạn nhưng kỳ thực rất có thể đây là sự đền bù của anh ấy đối với việc làm bạn đau khổ- một cách hối lỗi. Nói cách khác, anh ta đã có chỗ lung lay dao động đối với việc đi lại với bạn. Bạn hãy tự suy xét, nhận biết để có thể kịp thời đề phòng.

15. Trong lúc nói chuyện với bạn, anh ấy đột nhiên hút thuốc không ngừng

Với nam giới, hút thuốc để trấn tĩnh tinh thần là một biện pháp thường được sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn tình của bạn cứ hút hết điều này đến điếu khác mãi không thôi thì chứng tỏ trong lòng anh ấy đang không yên ổn hoặc gặp điều phiền muộn. Nếu là một bạn tình tinh ý, bạn có thể đoán biết được tâm lý tình cảm của anh ấy. Tuy nhiên, điều này cũng rất khó, sự biểu hiện này không nhất định là do căng thẳng hoặc tâm tình không tốt, đôi khi là muốn nói ra một sự việc nhưng không dám nói ra hoặc chưa tìm được cơ hội thích hợp, thậm chí do quan hệ của hai người đã phát sinh lung lay… Khi gặp tình huống này, bạn nữ nên biết cách gợi mở để anh ấy dốc bỏ cõi lòng, tâm sự cùng bạn. Anh ấy biểu hiện như thế trước mặt bạn chứng tỏ anh ấy đang rất muốn tâm sự cùng bạn đó. đừng thiếu nhạy cảm mà bỏ qua cơ hội.

16. Anh ấy đột nhiên trở nên trầm lặng, ít nói:

Nếu như trước đây, bên bạn, anh ấy thường xuyên trò chuyện, vui vẻ nhưng đột nhiên anh ấy thay đổi, anh ấy trở nên trầm lặng và ít nói thì bạn hãy tự đặt dấu hỏi cho mối quan hệ của mình. Rất có thể anh ta đang muốn xa bạn và mượn thái độ để bày tỏ tâm trạng. Có thể do ở bên bạn anh ấy không còn cảm thấy hứng thú như xưa nữa hoặc anh ấy đã có niềm vui khác. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn hỏi anh ấy không trả lời, giải thích thì có thể khẳng định một điều: lúc này ý nghĩ chia tay của anh ấy đã chắc chắn và tỷ lệ tan vỡ rất cao. Bạn gái cần phải có sự chuẩn bị tâm lý đối với việc đó. Nếu có thể, bạn hãy là người đi trước, hãy thẳng thắn với anh ta và buộc anh ấy phải thẳng thắn với mình. Bạn hãy nói lời chia tay với anh ta trước khi anh ta làm điều đó với bạn. Như thế bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

17. Khi anh ấy nói thích trẻ con

Bạn đừng lầm tưởng anh ấy bày tỏ điều này là ngỏ ý muốn kết hôn với bạn. Sự thực không hoàn toàn như thế. Thông thường, bất kể anh ấy có nguyện vọng kết hôn hay không thích thì đối với đối tượng đang yêu cuồng nhiệt rất khó mở miệng nhắc đến hai từ “kết hôn”. Nhưng về phía nữ giới, lại thường đem yêu đương và kết hôn trực tiếp liên tưởng đến một mái ấm gia đình, nới đó có anh ấy và những đứa trẻ. Chính vì thế, bạn luôn nghĩ anh ấy cũng giống mình. Anh ấy nói “thích trẻ con” thì cũng chỉ là nghĩa đơn thuần của nó mà thôi, chứ chưa hẳn trong đó đã ngầm mật ý khác. Hãy tùy thuộc vào tình huống và mức độ tình cảm của hai bạn để nhận biết.

 

33. Nên cư xử thế nào khi bạn thân là người cùng giới theo đuổi, bày tỏ tình yêu với mình?

Chuyện hai người cùng giới yêu nhau, giờ không còn xa lạ trong suy nghĩ của mọi người. Tuy cách nhìn nhận, bày tỏ thái độ của dư luận với hiện tượng này còn có những mức độ khác nhau nhưng nhìn chung, sự kỳ thị của xã hội với những mối tình đồng giới đã có phần thuyên giảm. Nếu là người đồng tính thì việc đáp lại hay không tình yêu ấy là quyền của bạn, nhưng nếu là người có giới tính rõ ràng thì chắc chắn bạn sẽ bực mình vì sự theo đuổi, bày tỏ tình yêu của người bạn thân cùng giới. Lẽ đương nhiên, bạn phải chối từ, nhưng hãy tìm cách chối từ thật khéo léo, tế nhị, sao cho người bạn thân hiểu được quan điểm của bạn: Tôi vẫn mãi là người bạn tốt của bạn, rất hiểu và thông cảm cho nỗi đau của bạn nhưng không thể đáp lại tình cảm đó vì tôi không thuộc tuýp người như vậy.

Sự chối từ khéo léo, tế nhị, cùng với sự quan tâm, gần gũi với bạn mình nhiều hơn (tất nhiên, sự quan tâm, gần gũi này phải tạo ra một khoảng cách nhất định để tránh sự hiểu lầm từ phía người bạn mình) sẽ giúp họ không cảm thấy xấu hổ, nhục nhã vì danh dự, vì tình bạn đã dày công vun đắp bỗng chốc tiêu tan. Nếu bạn đã làm vậy mà họ vẫn không thay đổi thì tốt nhất, bạn nên chấm dứt tình bạn, cho dù tình bạn ấy có rất nhiều kỷ niệm đẹp.

 

34. Tại sao tình yêu của những người đồng tính thường không thuỷ chung, dễ tan vỡ?

Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi cuộc sống lứa đôi thường có những ràng buộc nhất định vì bản chất đích thực của tình yêu, vì ý nghĩa, hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng và vì tương lai hạnh phúc của con, cháu nên con người ta sẵn sàng chấp nhận đánh đổi, hy sinh, chịu đựng, (nếu có hoặc nếu cần) những vất vả, cực nhọc... để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Còn những mối tình đồng tính, ngoài nhu cầu sinh lý ra, họ không có những ràng buộc (mặc dù họ khao khát được có những ràng buộc đó) để có được giá trị, hạnh phúc đích thực của cuộc sống vợ chồng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Hơn nữa, những người đồng tính thường không tự thoả mãn với người bạn tình hiện tại, luôn khao khát những người bạn mới vì cho dù người bạn hiện tại có chiều chuộng, đáp ứng nhu cầu sinh lý cho họ đến mức nào thì tất cả cũng chỉ đạt tới sự "nửa vời" nên họ vẫn thấy hụt hẫng và còn thiếu. Đấy chính là những lý do mà những mối tình đồng giới thường không thể thuỷ chung và rất dễ tan vỡ.

 

35. Có nên tiếp tục yêu người đồng tính không khi mình đã quá yêu người đó?

Trong cuộc sống, không ít người vì hình thức, hoặc vì tài năng, vì kinh tế của người A, người B mà đem lòng thầm yêu, trộm nhớ rồi chủ động hò hẹn, tiếp cận, hy vọng sẽ được đáp lại tình cảm của mình. Sau một thời gian giao tiếp, chợt phát hiện ra đối tượng mà mình đắm say là người dửng dưng 100% với người khác phái nhưng vẫn không dừng lại tình cảm của mình. Thậm chí, khi đối tượng thú nhận rõ mình là người đồng tính, sẽ không đem lại hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, nhưng oái oăm thay, người kia vẫn không chịu lùi bước, vẫn hy vọng sau khi lấy nhau, bằng tình yêu của mình sẽ kéo người bạn đời trở về với đúng giới tính của mình. Kết cục, cuộc sống gia đình luôn cơm không lành, canh chẳng ngọt, rồi đưa nhau ra toà để miệt thị, xúc phạm nhau.

Trong cuộc sống, khá nhiều nỗi đau không đáng có đã xảy ra. Nếu đã biết rõ người mình đang yêu là người đồng tính thì nên chấp nhận sự thật mà chia tay. Đừng hy vọng bằng tình yêu của mình sẽ làm thay đổi được khuynh hướng tình dục của người bạn đời. Dù sau này không có cảnh đưa nhau ra toà, nhưng cuộc sống vợ chồng mà không có tình yêu thì ý nghĩa của mái ấm gia đình còn có ý nghĩa gì ngoài những dòng lệ khóc thương cho sự lẻ loi, cô độc.

Chúng tôi trích dẫn 3 câu chuyện được đăng tải trên web để bạn tham khảo:

Câu chuyện thứ nhất:  

XIN LỖI EM VÌ ANH LÀ GAY!

 “Em thương yêu!

Anh viết là thư này chỉ vì anh không đủ can đảm để nói lên điều mà anh muốn nói với em: Xin lỗi em, vì anh là gay. 

8 năm chung sống, chẳng bao giờ em nghi ngờ anh, dù bất cứ chuyện gì. Em cũng không trách anh bất cứ điều gì. Chính vì vậy, anh luôn cảm giác mình là người có lỗi với em. Có lỗi nhiều lắm!

Anh là gay. Anh biết mình như thế khi bước chân vào đại học. Từ lần đầu tiên tình cờ khám phá ra bí mật của bản thân mình, anh hoảng sợ. Nhưng đan xen với nỗi hoảng sợ đó là một cảm giác thích thú. Lý trí của một thanh niên mới lớn không thể thắng nỗi bản năng của con người. Anh lao vào những cuộc tình với những thằng bạn học, với những người đàn ông. Lúc đó anh chỉ nghĩ đơn giản: không thể yêu được các cô gái thì yêu các chàng trai, điều đó cũng…bình thường. Bởi xung quanh anh cũng có nhiều người giống như mình.

Thế rồi anh gặp em. Đúng hơn là ba anh và ba em đã đưa chúng ta đến với nhau. Em không đẹp nhưng có một sức hút đặc biệt. Với anh, em như một cơn gió mát thổi vào cuộc đời. Tuy nhiên, tình cảm mà anh dành cho em không phải thứ tình yêu nam nữ thường thấy. Trong khi đó, anh cảm nhận được tình yêu của em dành cho anh ngay sau lần gặp mặt đầu tiên.

Khi hai gia đình bàn chuyện cưới hỏi, anh giật mình. Anh và em chỉ đi chơi riêng với nhau đúng hai lần. Quan trọng hơn là anh không hề yêu em, dù hiểu rằng tình cảm của em đối với anh càng ngày càng sâu nặng. Thế nhưng anh lại không có lý do gì để phản đối ý định của ba mẹ hai bên. Anh là con trai trưởng, là cháu đích tôn của dòng họ nên anh không thể làm trái lời gia đình. Đó là sai lầm của anh. Anh biết như thế khi đồng ý tổ chức đám cưới với em nhưng chẳng hiểu sao anh vẫn cứ làm.  

Em thương yêu! 

Ngoài chuyện đã tạo thành thói quen không bao giờ làm trái ý ba mẹ nếu cảm thấy họ đúng, còn một lý do khiến anh quyết định lấy em là lúc ấy, anh vừa chia tay với…bạn trai. Anh muốn thoát khỏi cuộc sống của người đồng tính mà càng lúc anh càng hiểu rõ bản chất của nó. Đó là sự đam mê, vội vã của một thứ tình cảm luôn tồn tại sức nặng của tình dục. Anh ích kỷ quá phải không em?

Anh cứ nghĩ mọi việc sẽ nhẹ nhàng nhưng càng đến gần ngày cưới, anh càng thấy lo lắng, mệt mỏi và chán chường. Hôm đám cưới, anh cố cười thật tươi cho mọi người thấy anh đang rất hạnh phúc. Chắc em còn nhớ, đêm tân hôn, anh đã say bí tỉ đến nỗi phải có người cõng vào phòng. Anh uống thật nhiều, không phải vì vui, mà cố tình như thế để không phải đối diện với em.

Thật không thể tin được, suốt một tuần sau ngày cưới, dù ngủ chung giường nhưng anh và em không làm gì cả. Anh tin là em vẫn còn nhớ những đêm dài đó, vì anh cố tình về thật khuya, rồi lăn ra ngủ. Thật ra, anh không ngủ. Anh suy nghĩ nhiều và thật nhiều, đề rồi hiểu rằng anh không thể nào chạy trốn.

Nếu anh đã từng mượn bia rượu làm lý do để không chạm vào người em, thì anh cũng phải mượn nó để làm cái việc mà anh không muốn. Anh cảm nhận được niềm hạnh phúc của em. Vòng tay siết chặt của em khiến anh hiểu rằng anh không thể nào vượt qua được bản năng. Anh không có một chút hạnh phúc nào khi ôm em trong vòng tay. Và dường như đó là nguyên do khiến anh lén lút đi tìm hạnh phúc trong vòng tay những người đàn ông.

Tuy không thích, không muốn nhưng anh vẫn phải cố gắng làm tròn trách nhiệm của người chồng. Thế nhưng, càng ngày cái việc tưởng chừng như đơn giản đối với người đàn ông lại trở nên khó khăn với anh. May mắn, em có thai. Rồi bé Vy Vy chào đời. Sự hiện diện của đứa con khiến anh như được giải phóng. Anh tự do hơn và không phải cố hoàn thành trách nhiệm làm chồng. Anh đi nhiều hơn, về khuya hơn. Thậm chí, anh không về nhà ngủ. Vậy mà em chẳng có một lời trách móc nào.

Anh hiểu, không phải vì bé Vy Vy mà em không quan tâm đến anh, hoặc không cần sự quan tâm của anh. Điều quan trọng là em mơ hồ nhận ra một điều gì đó không bình thường nơi anh. Đúng không em? Em không nói gì nhưng ánh mắt của em nói nhiều điều mà anh đọc thấy. Song, có một chuyện mà em chẳng bao giờ nghĩ đến: Chồng em không yêu phụ nữ. Nói chính xác là không thể yêu em.

8 năm trôi qua. Nhìn bên ngoài, ai cũng tưởng rằng chúng ta là một cặp vợ chồng hạnh phúc. Tất cả là nhờ em. Em là một người phụ nữ tốt, khoan dung và luôn nghĩ cho chồng mình. Anh biết, nỗi khát khao của một người phụ nữ bao giờ cũng mãnh liệt nhưng em đã dìm nó xuống.

Em thương yêu!

Anh thương em nhiều lắm vì em luôn tốt với anh. Nhưng với em, anh không có tình yêu.

Anh xin lỗi em, vì anh là gay! Nếu có kiếp sau,  anh sẽ yêu em và thương em nhiều hơn.”

Câu chuyện thứ hai:

RƯỚC "GAY" VỀ RÀY....

Sự đổ vỡ của cặp vợ chồng Hùng - Thảo đã làm cho bạn bè của hai người tiếc nuối. Họ đang có một cuộc sống hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần. Đã gần chục năm xây dựng với nhau, vợ chồng họ đã có một gái, một trai kháu khỉnh. Sinh ra ở Hà Nội, Hùng có dáng dấp của một thư sinh, trắng trẻo, đẹp trai. Tiếp xúc với Hùng ai cũng cảm nhận được sự hào hoa thanh lịch của người trai đất Hà thành. Hùng công tác ở ngành hải quan. Bằng những ngón nghề của mình, Hùng có cuộc sống khá giả mà nhiều người thèm muốn.

Thảo không phải là người Hà Nội nhưng cô cũng gặp nhiều may mắn trên đường đời. Tốt nghiệp đại học Tài chính kế toán, ra trường cô được nhận vào làm việc ở một công ty xuất nhập khẩu. Thảo không đẹp xuất sắc nhưng tính hiền dịu cộng với sự thông minh sắc sảo, cô cũng làm cho bao chàng trai phải mê mệt. Thảo được Hùng yêu ngay từ lần gặp đầu tiên trong buổi làm việc giữa hai người. Còn Thảo thì còn gì hơn khi được chàng hải quan yêu. Vậy là họ cùng nhau xây tổ ấm, Ai cũng khen họ vừa đẹp đôi vừa lí tưởng về mọi mặt. Sống với Hùng, Thảo nhận ra một điều là Hùng có vẻ nữ tính. Đàn ông gì mà chải chuốt ngắm vuốt và không như những người đàn ông khác, Hùng không rượu chè, bia bọt mặc dù với nghề nghiệp của Hùng thì có rất nhiều người muốn được mời ăn uống. Sống với một người chồng "gương mẫu" như Hùng, Thảo chẳng phải lo lắng điều gì.

Do yêu cầu công việc, Thảo phải nâng cao trình độ ngoại ngữ nên cô xin vào học lớp tiếng Anh buổi tối. Trong lớp có một "cậu em" rất ngoan và giỏi. Thái (tên cậu em) kém Thảo gần chục tuổi. Do ngồi cạnh nhau nên hai người thân nhau rất nhanh. Thảo quý Thái như em mình và hai người nhận nhau là chị em kết nghĩa.

Rồi một hôm, Thảo rủ Thái về nhà chơi. Hôm đó Hùng ở nhà và họ cố giữ Thái ở lại cùng ăn cơm. Trong lúc Thảo làm cơm thì Hùng và Thái nói chuyện với nhau. Hai người nhanh chóng làm quen và hình như có mặt Thái thì Hùng vui vẻ hẳn lên. Thảo cũng vui vì thấy Hùng cũng quý "cậu em kết nghĩa" của mình.

 Bữa cơm kết thúc vui vẻ và lúc chia tay, vợ chồng Hùng không quên mời cậu em kết nghĩa thỉnh thoảng đến chơi. Được lời như cởi tấm lòng, Thái giữ đúng lời hứa rất năng đến thăm anh chị kể cả khi không có Thảo ở nhà. Một thời gian sau, Thảo cảm thấy tình cảm của Hùng với Thảo cứ nhạt dần, chuyện sinh hoạt vợ chồng không còn mặn mà như trước. Thảo nghĩ ngay là chồng bị bệnh. Thảo gặng hỏi thì Hùng cứ lầm lì không nói. Cho đến một lần mẹ con Thảo về bà ngoại ở quê chơi. Khi trở về Hà Nội, Thảo gọi cửa thì Hùng đã không ra mở cửa ngay và lúc mở thì lúng túng như người mắc lỗi. Khi vào nhà Thảo chỉ thấy có Thái ở trong và thái độ của Thái cũng có vẻ không bình thường. Thảo đem chuyện này tâm sự với bạn bè. Có người bảo “Hùng nhà mày “ái” rồi” Lúc đó Thảo không tin nhưng cứ xâu chuỗi lại một số việc thì Thảo cũng cảm thấy nghi nghi. Thảo nghĩ cách để tìm ra sự thật.

Hôm ấy vào ngày cuối tuần, Thảo nói với Hùng đi chơi nhà người bạn cũ. Cô dắt xe đi và đến một chỗ thuận lợi để theo dõi. Khi Thảo ra khỏi nhà thì Hũng cũng đi luôn. Thảo gửi xe và quay về nhà khoá cửa ngoài như cũ. Không phải chờ đợi lâu, chưa đầy nửa tiếng đã thấy Hùng trở về với “cậu em kết nghĩa” của mình. Chứng kiến cảnh ái ân giữa hai người đàn ông, Thảo choáng váng như không tin vào mắt mình.

Sự việc xảy ra làm Thảo đau khổ vô cùng. Thảo tìm mọi cách để “li dị” họ nhưng không thể làm nổi. Còn Hùng thì công khai "ngoại tình" và một mực đòi li dị Thảo. Lấy tình chị em, Thảo dùng mọi lời lẽ để khuyên giải "cậu em" nhưng Thái chỉ hứa rồi để đấy cứ như nước đổ lá khoai. Thế là hạnh phúc của họ sụp đổ.

Câu chuyện thứ ba:

TÔI KHÔNG MUỐN LỪA DỐI CÔ ẤY

Tôi sinh ra và lớn lên bình thường cũng như bao đứa trẻ khác. Ở tuổi 20 tôi biết yêu và tình yêu cũng chẳng có gì bất thường, cũng nhớ nhưng mong chờ, cũng nồng nhiệt âu yếm. Rồi chúng tôi lấy nhau.

Hai năm sau vợ tôi sinh được một bé gái thật xinh xắn, thật dễ thương trong niềm hạnh phúc vô bờ của hai vợ chồng. Mọi chuyện bắt đầu từ vài tháng sau đó. Khi tôi muốn gần gũi vợ mình, cô ấy thường tìm cách né tránh, lúc thì bận bịu với con, lúc thì cảm thấy "mệt mỏi quá"... Cô ấy còn cố tình tránh những giây phút chỉ có hai vợ chồng với nhau.

Thoạt đầu, tôi nghĩ sau khi sinh nở cần phải có thời gian nghỉ ngơi nhưng vài tháng sau tình trạng vẫn như vậy. Qua những gợi ý trên sách báo, tôi đã tìm đến bác sĩ và nhận được sự giải thích về những thay đổi ở phụ nữ sau kỳ sinh con. Bác sĩ khuyên tôi nên biết thông cảm, phải nhẹ nhàng, kiên nhẫn để người vợ cảm thấy an lòng. Tôi đã kiên nhẫn như vậy nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn không thấy sự thay đổi nào ở cô ấy. Cô ấy vẫn thường thoái thác mỗi khi vợ chồng ở bên nhau. Nếu có chấp nhận cũng chỉ muốn làm vừa lòng tôi và trong vô tình còn để lộ sự khó chịu bị kìm nén. Tôi chán nản và tìm đến bạn bè để khuây khoả nhưng lại không thể nói những chuyện tế nhị của mình.

(Tôi không muốn phá vỡ hạnh phúc gia đình mình nhưng lại không thôi bị cuốn hút về phía những người bạn ấy).

Trong một lần buồn bực như vậy tôi đã gặp chàng trai ấy. Sự hiểu biết và ân cần của chàng trai khiến tôi dần có thiện cảm. Những lúc ngồi trò chuyện với nhau tôi thấy thật thoải mái. Và có lẽ do nghĩ rằng chàng trai hoàn toàn xa lạ với cuộc sống của tôi nên tôi đã tâm sự chuyện riêng tư của mình. Cậu ta an ủi tôi và giới thiệu tôi làm quen với những người bạn mới. Sau này tôi mới biết tất cả họ đều là những người đồng tính. Tôi không rõ mình bị lôi cuốn như thế nào hay phải cần giải toả những ức chế nhưng với sự dẫn dắt của chàng trai, tôi đã làm thử "chuyện ấy".

Càng lúc tôi càng thấy mình tệ hại nhưng tôi đã lún sâu quá rồi. Tôi vẫn yêu vợ con của mình nhưng bây giờ, khi cô ấy đã lấy lại được sự cân bằng tâm - sinh lý trong đời sống vợ chồng thì chính tôi lại là người luôn né tránh chuyện ân ái vợ chồng.

 Những mặc cảm tội lỗi đã khiến tôi không thể gần cô ấy. Tôi sợ những thương tổn mà tôi gây ra cho cô ấy còn lớn hơn những ân hận trong lòng tôi. Lẽ ra tôi phải kiên nhẫn hơn với cô ấy, lẽ ra tôi không nên vướng vào những chuyện tệ hại này. Tôi muốn thoát ra khỏi tình cảnh này nhưng tôi không thể nào làm được, phần vì sức hấp dẫn của những cuộc tình đồng giới vẫn lôi cuốn tôi, phần lo sợ có một ngày cô ấy cũng sẽ phát hiện ra....Thật khủng khiếp! Tôi không biết lúc ấy sẽ ra sao nhưng tôi biết rằng cô ấy không chỉ có sự đau khổ. Tôi biết cũng có những trường hợp như tôi và họ làm như không có chuyện gì xảy ra khi họ về nhà, họ vẫn ân ái mặn nồng với vợ (hoặc cố tình tạo vẻ như thế!). Nhưng tôi không muốn lừa dối vợ mình, tôi không muốn có cái ngày tôi nhìn thấy sự ghê tởm chồng, ghê tởm cả bản thân của cô ấy. Tôi không biết phải làm sao....

 

36. Nên cư xử như thế nào khi cùng lúc có nhiều người theo đuổi?

Có nhiều người theo đuổi thì bạn càng có nhiều cơ hội lựa chọn bạn đời, thật hãnh diện cho người nào có nhiều đối tượng theo đuổi. Tạo hóa thật trớ trêu, “kẻ ăn không hết, người lần không ra”. Trong khi có người chẳng có ai theo đuổi thì một số người khác lại có quá nhiều người để ý, tán tỉnh.

Khi cùng một lúc có nhiều người theo đuổi thì bạn phải thật tỉnh táo để đánh giá các đối tượng. Bạn không nên kiêu ngạo, cho rằng giá trị bản thân mình cao. Nếu bộc lộ thái độ kiêu ngạo thì các đối tượng dù có thích bạn đến mấy cũng sẽ lần lượt rút lui. Bạn nên tôn trọng các đối tượng, lựa chọn một người phù hợp với mình nhất, sau đó công khai sự lựa chọn này để các đối tượng khác hiểu rằng nên rút lui. Bạn cũng có thể giữ mối quan hệ bạn bè với các đối tượng còn lại.

Nhiều người vì bối rối khi có nhiều đối tượng theo đuổi nên đã chọn bừa một người, để rồi sau này ân hận, tiếc nuối. Trong chuyện tình cảm, nếu không nghiêm túc thì sau này bạn sẽ phải trả giá.

 

37. Nên đối xử với người yêu cũ như thế nào?

Không phải cuộc tình nào cũng tiến đến được hôn nhân. Có rất nhiều cuộc tình dang dở vì những lý do khác nhau. Và vấn đề đối xử với người yêu cũ như thế nào khiến không ít người băn khoăn.

Cách tốt nhất là nên coi người yêu cũ như những người bạn. Nhưng không nên gặp những “người bạn” này thường xuyên vì nó sẽ gợi lại chuyện cũ. Hãy coi đây là những người bạn tin cậy, khi cần vẫn có thể nhờ đến nhau. Nếu không thể là bạn thì cũng nên tôn trọng người yêu cũ, không được làm gì ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của anh ta (cô ta).

Có nhiều đôi yêu nhau tha thiết nhưng vì bất đắc dĩ mà phải chia tay nhau. Khi mỗi người đã có cuộc sống riêng thì nên hạn chế gặp nhau (vì sự gặp nhau này sẽ làm thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu ngày nào). Hai bên hãy nghĩ đến gia đình của mình để kiềm chế tình cảm. Nếu cư xử bồng bột thì sẽ làm tan nát cả 2 gia đình và làm cho nhiều người phải đau khổ.

 

38. Nên nói lời chia tay như thế nào?

Thật khó khăn khi phải nói lời chia tay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chia tay. Nguyên nhân thông thường nhất là không hiểu nhau, không hợp nhau. Dù là nguyên nhân gì thì một trong hai người cũng phải chủ động nói lời chia tay. Thông thường, các chàng trai hay để các cô gái nói lời chia tay (mặc dù chàng trai có thể là người gợi ý trước). Làm như vậy để không tổn thương đến cô gái.

Tuy nhiên, đôi khi chàng trai phải nói lời chia tay với người vẫn còn yêu mình. Lúc này, chàng trai nên giải thích rõ lý do chia tay để đối phương hiểu việc này không thể tránh được. Nếu đối phương là người yếu đuối, chàng trai không nên đột ngột nói lời chia tay vì sẽ gây sốc cho đối phương. Bằng hành động, chàng trai hãy làm cho cô gái hiểu rằng: chuyện yêu đương không thể kéo dài được nữa. Chàng trai có thể viết một bức thư nói rõ vấn đề để đối phương hiểu. Trước khi nói lời chia tay, chàng trai có thể đến gặp bạn bè thân thiết của hai người để nhờ an ủi cô gái, giúp cô bớt đau khổ. Sau khi chia tay, chàng trai nên tránh tiếp xúc với cô gái trong một thời gian dài để cô ấy có thể nguôi ngoai chuyện cũ.

Về phía cô gái, nếu muốn nói lời chia tay với bạn trai thì nên dứt khoát, không để kéo dài tình trạng dùng dằng. Hãy nói với anh ấy là “chúng ta không hợp nhau” chứ không phải “em không thích con người anh”. Dù chia tay nhưng không được làm tổn thương lòng tự ái của chàng trai. Bạn hãy nói nhẹ nhàng để anh ấy hiểu. Nếu anh ấy vẫn muốn níu kéo bằng cách hẹn hò thì bạn phải dứt khoát nói “không”, hoặc chỉ hẹn gặp ở nơi đông người. Nói chung, nên hạn chế gặp sau khi đã nói lời chia tay. Hãy động viên anh ấy rằng: “sẽ có người tốt và hợp với anh hơn”.

 

39. Làm thế nào khi tình yêu của mình bị mọi người phản đối?

Không phải mọi mối tình đều được sự ủng hộ của những người xung quanh. Có rất nhiều mối tình bị gia đình, bạn bè hai bên phản đối. Trước sự phản đối như vậy, người trong cuộc phải giải quyết như thế nào?

Trước khi quyết định yêu nhau, cả hai người đã phải qua quá trình chọn lựa, tìm hiểu. Khi đã quyết định yêu nhau thì hai người nên tin vào tình yêu của mình. Hãy để cho mọi người biết rằng hai người thực sự cần có nhau. Mặt khác, người này cũng nên động viên người kia vững tin. Nếu cả hai người đều dũng cảm bảo vệ tình yêu thì trở ngại nào, sóng gió nào cũng vượt qua được.

Tuy nhiên, người trong cuộc thường không phải là người sáng suốt. Khi yêu nhau thì người ta luôn nhìn thấy cái tốt đẹp của nhau. Trước những phản đối của mọi người xung quanh, bạn nên tìm hiểu lý do khiến mọi người phản đối, đồng thời cố gắng nhìn nhận một cách khách quan sự việc. Thường sự phản đối đều có lý do của nó, xuất phát từ thế giới quan của người đưa ra lời phản đối. Khi phản đối tức là mọi người đang lo lắng cho bạn, sợ rằng bạn sẽ không hạnh phúc khi lấy người chồng (hoặc người vợ) như vậy. Có thể tuổi tác, hình thức, học vấn, hoàn cảnh… của bạn và người yêu bạn quá chênh lệch. Hãy suy xét trước những lời phản đối của mọi người. Có thể người đi trước có kinh nghiệm, và có thể họ có lý đấy. Nếu sự khác biệt, chênh lệch ấy đối với bạn không là gì thì bạn hãy khẳng định, bày tỏ quan điểm cho mọi người biết. Nếu bạn cảm thấy mọi người phản đối là có lý thì nên bình tĩnh suy nghĩ lại về việc nên hay không nên duy trì mối tình này.

 

40. Tại sao nghề nghiệp của hai người càng khác nhau thì tình yêu càng bền chặt?

Đây là kết luận của các nhà điều tra xã hội học về tình yêu - hôn nhân: nghề nghiệp khác nhau thì hai người càng có sức hút với nhau. Cùng một nghề thì dễ nảy sinh tâm lý chán nhau, hoặc người này không nể trọng người kia.

Lời khuyên cho các bạn trẻ là: nên chọn bạn đời khác nghề nghiệp với mình. Tất nhiên, cùng nghề thì có cái thú vị là có thể trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết, cùng bàn bạc về một vấn đề nào đó. Nhưng sau cả một ngày làm việc ở cơ quan, về đến nhà lại nói chuyện công việc thì thật chán. Việc của người này, người kia hiểu biết rõ. Vậy nên giữa hai người lại nảy sinh việc đánh giá năng lực của nhau, so sánh năng lực của người kia với mình, và so sánh năng lực của chồng (hoặc vợ) với những người khác.

Nếu khác nghề thì hai người có thể hỏi han, trao đổi, tìm hiểu lẫn nhau. Người này luôn là một sự bí ẩn với người kia. Cả hai có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và trong công việc. Sự thiếu sót ở người này có thể sẽ được người kia bù lại. Nghề nghiệp khác nhau thì tình yêu càng bền chặt là vì lẽ đó.

Khác nghề nhưng không nên có sự chênh lệch về trình độ. Sự chênh lệch quá lớn về trình độ sẽ khiến hai người không thể hòa hợp vì người này nói, người kia không hiểu hết vấn đề, hoặc nảy sinh tâm lý coi thường, tự ti.

Đây chỉ là lời khuyên trên cơ sở khảo sát thực tế. Tuy nhiên, một số ít trường hợp cùng nghề mà tình yêu vẫn bền chặt.

 

41. Phụ nữ cần làm gì khi đàn ông đột nhiên trầm lặng, ít nói.

Đang trong giai đoạn yêu đương, nam giới thường tâm sự, tỉ tê về mọi vấn đề với người phụ nữ. Những lời có cánh của đàn ông thường dễ làm phụ nữ xiêu lòng. Nhưng đột nhiên có ngày người đàn ông trở nên trầm lặng, ít nói. Người phụ nữ cần làm gì trong tình huống này? Cách tốt nhất là đừng làm gì cả. Hãy để đàn ông tự do suy nghĩ, để sau đó anh ta sẽ nói ra điều muốn nói. Đàn ông sẽ rất bực mình nếu phụ nữ cứ tra hỏi tại sao anh ta lại thay đổi thái độ như vậy. Tuy nhiên, nếu sự trầm lặng của đàn ông kèm theo vẻ về ngoài có vẻ suy nhược thì nên khéo léo hỏi sự tình. Có thể anh ta đang có điều gì khúc mắc. Một số trường hợp khi đàn ông trầm lặng, ít nói là họ đang suy tính làm cách nào để chia tay. Dù họ đang suy tính điều gì thì phụ nữ cũng không nên gạn hỏi.

 

42. Tại sao những chàng trai tỏ ra xem thường phụ nữ lại là người đang mong chờ một tình yêu?

Đàn ông khi mất tự tin thì càng tỏ ra mạnh mẽ. Họ thường có phản ứng ngược lại với mong muốn của bản thân. Khi họ nói: “phụ nữ chẳng là gì” hoặc “chẳng cần yêu ai” thì tức là họ đang trong trạng thái bất ổn về tâm lý. Thực tế thì lúc này họ đang để tâm đến phụ nữ và đang mong chờ vào một tình yêu có thể đến. Chắc chắn, trong quá khứ, những chàng trai này có khủng hoảng trong vấn đề yêu đương. Họ đang cần thời gian để lấy lại thăng bằng, ổn định về tâm lý. Sự khủng hoảng về chuyện đã qua có thể khiến chàng trai e dè, lo sợ gặp phải sự cự tuyệt từ phái nữ. Do mâu thuẫn về mặt tâm lý nên họ mới nói những lời che đậy mặc cảm của mình.

Phái nữ nên thông cảm điều này mà tạo cơ hội cho các chàng trai. Một khi có cơ hội thì các chàng trai này sẽ là người chồng đối xử rất tốt với vợ.

 

43. Nếu yêu nhau mà chàng trai cứ lần lữa, không chịu kết hôn thì cô gái phải làm như thế nào?

Có nhiều chàng trai do ý chí phấn đấu quá cao mà cứ lần lữa chuyện kết hôn. Họ muốn có vị trí trong sự nghiệp, có nhà riêng, có tài khoản kha khá… rồi mới kết hôn. Tuổi xuân của con gái có thì. Cô gái không thể chờ đợi vô thời hạn được. Hãy đề nghị chàng trai đưa ra một thời điểm kết hôn thuận lợi, sau đó có thể cùng nhau điều chỉnh lại cái mốc ấy.

Một số chàng trai chưa chịu kết hôn do chưa tự tin vào khả năng làm chủ cuộc sống của mình. Họ sợ trách nhiệm gia đình khiến họ không tự do thoải mái được. Nếu yêu nhau mà chàng trai không nghĩ đến chuyện kết hôn thì cô gái nên xem lại mối tình này. Có phải chàng trai quá trẻ con so với mình? Có phải chàng trai là người quen dựa dẫm, ỷ lại? Nếu đúng như vậy thì nên chia tay để tìm một người hợp với mình hơn.

Một số chàng trai lại chỉ muốn chơi bời chứ không muốn kết hôn. Vậy nên cứ khi cô gái đề cập đến tổ chức hôn lễ thì chàng trai lại lần lữa. Với trường hợp này, cô gái cũng nên chủ động chấm dứt mối quan hệ.

 

44. Tại sao yêu một người tài giỏi chưa chắc đã được hạnh phúc?

Ai cũng mong muốn người yêu của mình thông minh, tài giỏi để mình có thể hãnh diện với những người xung quanh. Nhưng thực tế, yêu một người tài giỏi chưa chắc đã có hạnh phúc trọn vẹn. Vì sao vậy?

Người tài giỏi thường chú tâm vào công việc, đặt sự nghiệp lên hàng đầu. Họ dồn tâm trí, thời gian và sức lực cho sự nghiệp, lúc nào cũng muốn phấn đấu để thành công. Do đó, họ không có nhiều thời gian chăm sóc người mình yêu, chăm sóc cho gia đình. Đôi khi những người tài giỏi lại rất vô tâm, không để ý đến tình cảm, mong muốn, khó khăn của những người thân. Làm bạn với người tài giỏi thì tốt, nhưng yêu một người giỏi chưa chắc đã có hạnh phúc là vì vậy.

 

45. Tại sao phụ nữ thường không đồng ý ngay lập tức khi đàn ông ngỏ lời cầu hôn?

Đây là trường hợp phổ biến khi đàn ông ngỏ lời cầu hôn. Phụ nữ thường không nhận lời ngay lập tức mà hẹn “để suy nghĩ đã”. Thực tế là lúc này nàng đang rối như tơ vò, nàng chẳng suy nghĩ gì cả. Khất câu trả lời chỉ vì nàng đang trong tâm trạng xúc động mà thôi.

Một số phụ nữ không nhận lời cầu hôn ngay vì sợ rằng đối phương sẽ cho rằng mình dễ dãi. Vậy nên phải làm cao một chút, để đối phương phải chờ đợi.

Các chàng trai thường rất boăn khoăn, lo lắng khi ngỏ lời mà không được tiếp nhận. Thực tế, khi phụ nữ đã “hẹn suy nghĩ” thì tức là nàng đã gần như nhận lời. Nếu không đồng ý thì phụ nữ sẽ từ chối ngay khi nghe lời cầu hôn.

 

46. Vì sao việc phụ nữ khước từ lời hò hẹn lại có thể là một cách thăm dò tình yêu của đối phương?

Thông thường, khi nhận được lời mời mang tính chất hò hẹn từ phía người con trai, người con gái nết na ý tứ không bao giờ vồ vập nhận lời ngay. Nàng sẽ kiếm cớ: “tối nay em bận mất rồi” hoặc “ngày mai, em sẽ có một buổi học vào lúc ấy”? Phải chăng nàng từ chối vì không muốn gặp chàng? Người con trai khi bị từ chối như vậy chớ vội thất vọng và nhụt chí. Bởi trong việc khước từ của nàng có những lý lẽ rất dễ thương và rất đỗi con gái.

Con gái không bao giờ dễ dàng nhận lời mời của người con trai ngay từ lần đầu tiên. Nàng từ chối nghĩa là nàng đang muốn làm cao một tí, muốn thử thăm dò xem tình cảm chàng dành cho mình được đến bao nhiêu. Vì vậy các bạn trai nên nhớ khi nhận được những lời từ chối khéo như vậy thì chớ vội rút lui. Hãy thử nhẹ nhàng nói với nàng rằng: “Anh biết là em rất bận rộn, nhưng mong em vì anh mà bớt chút thời gian để gặp gỡ nhau”. Với lời mời nhiệt tình như thế, có thể nàng sẽ không đổi ý ngay nhưng bạn chắc chắn sẽ thành công với lời mời tiếp theo.

Nói chung đa số phái nữ đều muốn thử thách thành ý của đối phương để xem tình yêu mà đối phương dành cho mình ở mức độ nào. Vì thế trong tình yêu, chàng chỉ cần nhẫn nại và hơi “lỳ” một tí thì việc chiếm trọn trái tim của nàng không phải là khó khăn lắm.

Nếu chàng cố gắng vượt qua những trở ngại này, tìm cách gặp nàng cho bằng được, điều này có thể khiến cho nàng cảm động, vì đối với phái nữ, đây là dấu hiệu chứng tỏ tình yêu mà chàng dành cho nàng rất sâu đậm. Qua đó chàng có thể phân biệt sự từ chối của nàng có thật sự hay không. Nếu nàng thật sự bận rộn, không có cách nào khác thì nàng sẽ hẹn cụ thể vào ngày khác để gặp mặt chàng.

 

47. Tại sao thỉnh thoảng nàng lại tìm cách từ chối tình yêu của chàng?

Phụ nữ thường không hay nói thật lòng mình, đặc biệt là trong tình yêu. Lời họ nói thường ngược lại với điều họ nghĩ. Chính vì thế, thỉnh thoảng, dù tình yêu giữa hai bạn vẫn bình thường, nàng vẫn đột nhiên đưa ra những đề nghị rất kỳ quặc: “Có lẽ tạm thời chúng ta đừng gặp mặt nhau nữa” hoặc: “Có lẽ hai đứa mình nên xem xét lại mối quan hệ của chúng ta? Phản ứng tự nhiên của nam giới lúc này là hỏi lý do vì sao. Nếu như lúc đó nàng trả lời ỡm ờ không rõ ràng thì có thể nhận định là trong lòng nàng đang có ý làm khó chàng hoặc đang bất mãn với chàng nên mới có thái độ này để thăm dò phản ứng của đối tượng. Nói cách khác, đây có thể là nàng có một đòi hỏi nào đó, hoặc là về vật chất hoặc về tình cảm.

Khi nàng nói: “Có lẽ tạm thời chúng ta đừng gặp mặt nhau nữa”, thường thì nó không có nghĩa là “chúng ta hãy thật sự chia tay nhau”, mà có khi nó là một ám chỉ: “Anh hãy quan tâm, chiều chuộng em nhiều hơn”, hoặc cụ thể hơn là: “Chiều nay anh hãy đến đón em đi chơi”. Nói chung trong trường hợp này, khi nàng không nói ra được một lý do chính đáng thì chàng không cần phải hoang mang, mà nên nghĩ xem nàng đang muốn chàng làm gì.

Còn nếu như nàng thật sự không có tình ý gì với chàng thì nàng sẽ tìm cách lẩn tránh chàng luôn mà chẳng cần phải tuyên bố trước.

 

48. Tại sao ít khi phụ nữ khen ngợi bạn gái thật lòng?

Phụ nữ có rất nhiều điểm đáng yêu, đáng quý song cũng rất đỗi ích kỷ, nhỏ nhen, đặc biệt là trong cách nhìn về người cùng giới với mình. Vì vậy, người ta rất khó tin khi nghe nàng nói rằng: “Lần sau, tôi sẽ giới thiệu một cô gái xinh đẹp để anh làm quen”. Vì đối với phụ nữ mà nói, họ rất đố kỵ người cùng giới xinh đẹp hơn mình. Làm sao họ có thể ca ngợi tình địch mình cho được, lại còn giới thiệu cô ta cho người khác?

Khi một phụ nữ khen ngợi người cùng phái thì không có nghĩa là nàng muốn khen người ấy thật lòng chẳng hạn khi nàng nói: “Cô ấy xinh đẹp mà tính tình cũng rất tốt, cái gì cũng hơn em”?

Nếu như chàng ngây thơ tin lời nàng mà phát sinh lòng cảm phục, cho rằng nàng là người vừa có lòng bao dung lại vừa khiêm tốn, thì e rằng chàng đã lầm lẫn lớn rồi. Sở dĩ nàng nói như vậy, rất có thể là người mà nàng đề cập không xinh đẹp bằng nàng. Do đó lời nói của nàng làm cho chàng cảm tưởng là nàng khiêm tốn.

 

49. Tại sao phụ nữ lại quan trọng chuyện trang điểm đến vậy?

Một trong những cực hình mà các chàng trai thường phải chịu đựng mỗi khi hò hẹn đi chơi với bạn gái là chờ đợi nàng trang điểm và sửa soạn áo quần. Đối với phụ nữ việc trang điểm rất quan trọng, đặc biệt khi nàng xuất hiện bên cạnh người mình yêu.

Phụ nữ trang điểm mỗi khi đi chơi hoàn toàn không chỉ vì muốn lấy lòng người đàn ông mà nàng yêu thương. Bởi thực tế là nếu đối tượng không phải là chàng thì nàng cũng sẽ dành một khoảng thời gian để sửa soạn trước khi ra khỏi nhà.

Đối với phụ nữ, việc trang điểm còn quan trọng hơn nhiều so với chuyện hẹn hò gặp bạn trai. Vì việc trang điểm của họ không phải chỉ để cho chàng ngắm, mà nàng còn muốn những người đàn ông khác phải chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng, muốn chàng được hãnh diện về nàng.

 

50. Tại sao không nên thổ lộ chuyện tình yêu quá khứ của mình cho nàng biết?

Trong tình yêu bao giờ con người cũng ích kỷ. Khi đã yêu nhau, cả hai người đều muốn tìm hiểu kỹ quá khứ của nhau. Điều này là lẽ tự nhiên chính vì vậy, khi được hỏi, bạn nên thành thật kể cho nàng nghe, nhưng sau đó thì không nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần nữa.

Thông thường phụ nữ chỉ muốn họ là người độc nhất trong trái tim của người yêu. Nếu bạn thường xuyên nhắc lại những chuyện tình đã qua, nàng sẽ rất dễ có cảm giác là đang bị bạn so sánh với người yêu cũ. Hoặc nàng sẽ nghĩ, bạn đang hối tiếc những gì đã qua. Dù thế nào đi nữa thì điều này cũng không tốt cho quan hệ của hai người.

Vì vậy, nếu có lỡ nhắc lại chuyện cũ, bạn phải khéo léo để cho nàng biết rằng: nàng là người đẹp nhất, là thứ quý giá nhất mà bạn đang có.

Hãy để cho nàng biết bạn nâng niu và trân trọng hiện tại của mình, cái hiện tại có sự hiện diện của nàng bên cạnh.

 

51. Tại sao khi mới quen, nàng thường gật đầu tỏ vẻ hiểu chàng nhưng thật ra nàng chẳng hiều gì cả?

Trong các cuộc chuyện trò, khi phụ nữ có thái độ gật đầu phụ hoạ, tỏ vẻ hiểu biết và biểu lộ sự đồng cảm thì có gần chín mươi phần trăm là các nàng chẳng hiểu chút gì về nội dung câu chuyện. Bề ngoài của họ khiến người ta có cảm giác như nàng đang chăm chú lắng nghe và hiểu nội dung một cách thấu đáo.

Thực ra khi nghe người khác nói chuyện, nếu nàng liên tục gật đầu thì về căn bản nàng chẳng hiểu gì về nội dung người khác đang nói. Thái độ gật đầu phụ họa của nàng chỉ là một hành động chia sẻ cảm xúc của bầu không khí chung, còn nội dung thì nàng chẳng mấy quan tâm.

Thông thường trong cuộc nói chuyện, nếu phụ nữ đặt ra những câu hỏi hay có những bắt bẻ khá gai góc thì họ mới là thính giả thật sự đang chú tâm nghe. Thái độ này khác hẳn với loại thính giả bề ngoài có vẻ nhiệt tình, liên tục tán thành và tuyệt không có chút nghi vấn nào đối với diễn giả.

Trong công việc cũng vậy, khi cấp trên giao công việc mới cho một nữ nhân viên, lúc giải thích nếu như cô ấy chẳng đặt ra câu hỏi nào thì bạn có thể đoán là nàng hoàn toàn không hiểu hoặc chẳng quan tâm gì đến nội dung mà cấp trên đang truyền đạt cho họ.

Trong quan hệ nam nữ cũng xảy ra tình hình tương tự, nhưng thường là mức độ cao hơn. Khi ấy không phải nàng cố tình giả dối, bởi vì nàng muốn chia sẻ và tán đồng cảm xúc của chàng. Nếu chàng cho rằng nàng thật sự hiểu được những điều mình nói thì e rằng về sau chàng sẽ phải thất vọng.

 

52. Tại sao lần đầu tiên hẹn hò, nàng thường dẫn theo bạn gái đi cùng?

Khi ngỏ ý hò hẹn với nàng và nhận được sự đồng ý của nàng, người con trai sẽ rất vui mừng và tự vạch ra trong đầu mình bao nhiêu kế hoạch thú vị chỉ dành cho hai người. Nhưng đến ngày hẹn thì nàng lại dẫn theo một cô bạn gái đi cùng, chàng không khỏi cảm thấy thất vọng. Cuộc hẹn sẽ có thể vì thế mà trở nên vô vị nếu chàng nghĩ rằng: “Có lẽ cô ấy không có cảm tình với mình nên mới dẫn bạn theo như vậy”. Thực ra, đây là cách dè dặt phòng thủ thông thường của phái nữ, vì tính cảnh giác nên nàng muốn có người theo bảo vệ mình.

Trong trường hợp này chàng nên vui vẻ tự nhiên để xóa tan sự nghi ngờ của nàng. Nếu như nàng ngay từ đầu không có cảm tình với chàng thì nàng đã không chấp nhận cuộc hẹn đó và cũng không dẫn bạn gái đi dùng để giới thiệu với chàng.

Sau một thời gian quen biết, khi quan hệ của hai người trở nên thân thiết, không có phụ nữ nào lại thường dẫn bạn gái đến chỗ hẹn cả.

 

53. Tại sao khi nàng khen ngợi một phụ nữ khác, chàng không nên phụ họa theo?

Khi yêu nhau, con gái có rất nhiều “chiêu oái oăm” để thăm dò thái độ, tình cảm của bạn trai. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy người yêu mình bâng quơ buông lời khen ngợi một phụ nữ khác. Những lúc này bạn phải làm gì?

Khi một phụ nữ khen ngợi một phụ nữ khác, trong lòng nàng thầm nghĩ, người này cũng chẳng có gì hay ho. Nhưng nàng không muốn người khác phát hiện suy nghĩ đố kỵ của mình nên biểu hiện một cách tương phản bằng thái độ khen ngợi đối phương.

Nếu lúc này mà chàng ngây thơ phụ họa theo thì e rằng đó là một sai lầm lớn. Vì thật ra lúc này trong thâm tâm nàng rất muốn chàng phủ nhận lời khen ấy. Trong trường hợp này, chàng nên giữ thái độ im lặng là thông minh nhất.

Lời khen ngợi của phụ nữ chỉ thật sự đáng tin cậy khi họ khen ngợi các minh tinh điện ảnh - những người họ hoàn toàn không có mối quan hệ thân thuộc nào.

 

54. Tại sao phụ nữ thích tiếp xúc thân thể để thể hiện tình cảm thân thiết của mình?

Hiện tượng này chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở mọi lúc, mọi nơi. Chẳng hạn lúc tan trường chỉ có các nữ sinh khoác tay nhau lúc ra về hoặc chỉ thấy trên phố hai cô gái tay trong tay với nhau. Tại sao phụ nữ thích thể hiện sự thân thiết của mình theo cách đó?

Một khi nàng cảm thấy thân thiết với người nào nàng sẽ thích tiếp xúc như: nắm tay, ngả đầu vào vai, dựa vào người để thể hiện sự thân mật.

Đối với phụ nữ, động thái của thân thể là một hình thức ngôn ngữ để diễn đạt tình cảm của họ. Một cô gái khi mới bước vào tình yêu cũng sẽ lúng túng khi vận dụng ngôn ngữ thông thường để truyền đạt tình cảm cũng như những mối xúc cảm của nàng, chỉ có tiếp xúc thân thể là một cách tốt nhất để biểu hiện. Phụ nữ suy nghĩ bằng trái tim mà thích được chia sẻ tình cảm của mình với người khác. Do đó động tác thân thể cũng là tín hiệu thông tin của phụ nữ. Họ dùng động tác thân thể thay cho ngôn ngữ để biểu đạt cảm xúc của mình. Những cuộc trò chuyện với nàng vì thế có thể dùng ánh mắt để trao đổi thông tin. Đấy chính là lý do vì sao con trai thường thích biểu lộ tình cảm với bạn gái nơi kín đáo còn con gái có xu hướng thể hiện tình cảm với bạn trai chỗ đông người.

Khi phụ nữ diễn đạt các cung bậc của tình cảm, họ thường sử dụng cử chỉ như liếc, lườm, chu môi, khóc tấm tức hay những động tác vùng vằng hờn dỗi, tóm lại họ có nhiều cách biểu lộ ý nghĩ và tình cảm của mình mà không cần dùng lời nói. Bạn hãy tinh ý mà nhận ra và ứng xử cho đúng cách.

 

55. 10 dấu hiệu chàng đang kết bạn

 Nếu “người đó” có những biểu hiệu dưới đây thì đích thị là anh chàng đang cố muốn nói với bạn một lời yêu thương nhưng chưa dám ngỏ, chẳng hạn: “Tớ thực sự thích cậu đấy”. Nếu bạn cũng có tình cảm thì tại sao lại không bật đèn xanh cho chàng nhỉ?

1. Nhìn bạn chăm chú nhưng lại lúng túng quay đi vờ như không nhìn bạn nếu bị bạn bắt gặp.

2. Gọi điện thường xuyên cho bạn.

3. Cố gắng dành thật nhiều thời gian có thể cho bạn và chỉ cần bạn “ới” một câu là “người đó” sẵn sàng ra tay giúp đỡ.

4. “Người đó” hỏi rất nhiều câu hỏi về bạn, gợi ý cho bạn kể về tuổi ấu thơ nghịch ngợm và lắng nghe bạn kể tất tật về chúng với một sự hào hứng.

5. “Người đó” trêu đùa bạn, cố tình chọc tức bạn rồi lại làm bạn phá lên cười còn họ thì tranh thủ “nhéo” một cái thật nhanh nhưng rất nhẹ nhàng vào cái má xinh xinh phúng phính của bạn có khi còn kèm một câu nói ấm áp: “Cậu dễ thương thật đấy!”.

6. “Người đó” thăm hỏi bạn thường xuyên với những câu đại loại: “Hôm nay ấy có chuyện gì vui không”. Hay chỉ là tin nhắn: “Chào buổi sáng - Chúc ấy một ngày tốt lành!” hoặc “Chúc ngủ ngon” khi đêm về …

7. “Người đó” thường tìm mọi cách để nói chuyện với bạn nhưng làm như rất tình cờ thôi.

8. Cái cách mà “người đó” nói chuyện với bạn, ý tứ nhưng rất say mê. Thời gian nói chuyện có khi lâu vài tiếng đồng hồ nhưng với “người đó” như chỉ vừa mới được vài phút. Chuyện như không bao giờ hết và thấy tiếc nuối nếu phải ngừng lại vì thời gian không cho phép.

9. “Người đó” thường làm những hành động “kì quặc” chỉ để gây ấn tượng hoặc gây chú ý tới bạn nhưng lại tỏ vẻ bất ngờ khi gặp bạn.

10. Bạn thấy “người đó” dường như thích bất điều gì bạn nói mặc dù đôi khi chính bạn tự cảm thấy mình nói chuyện thật "tẻ".

 

56. 10 dấu hiệu chàng đang muốn kết hôn với bạn

Nếu quan sát thấy chàng có các biểu hiện dưới đây thì đích thị là chàng đang muốn gắn bó với bạn suốt đời.

Bộc lộ cảm xúc: Anh ấy luôn thể hiện rằng mình yêu bạn rất nhiều và nghiêm túc tâm sự muốn chung sống với bạn suốt phần đời còn lại. Đây chính là dấu hiệu của những anh chàng đang có ý định “lập gia đình”.

Không còn bí mật: Bạn đã biết hết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và tất cả những người quen của anh ấy. Với bạn, anh ấy không muốn giấu một chút bí mật nào. Điều đó chứng tỏ bạn là người duy nhất anh ấy muốn ở bên.

Luôn vì bạn: Cho dù bạn gọi điện cho anh ấy bao nhiều lần mỗi ngày, anh ấy vẫn luôn yêu thương trò chuyện. Đơn giản vì anh ấy sẵn sàng “đầu tư” thời gian cho bạn dù có bận bịu công việc đến mấy.

Mọi kế hoạch đều có bạn: Khi trò chuyện với gia đình hay bạn bè về kế hoạch nghỉ cuối tuần, anh ấy lúc nào cũng nhắc đến bạn. Bạn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời anh ấy - anh ấy muốn cả thể giới biết điều đó.

Có kế hoạch tương lai: Khi thảo luận về những mục tiêu tương lai, anh ấy muốn có bạn cùng thực hiện. Hãy để ý nếu anh ấy dùng từ “chúng ta” trong đó - bạn thực sự đã “sở hữu” chàng trai của mình rồi.

Hai bạn là một đôi: Đó chính là cái cớ anh ấy viện vào để luôn được bên bạn. Mối quan hệ của hai người đã trải qua hơn một năm nay và bạn thực sự nằm trong trái tim của anh ấy.

Người bạn tri âm: Chàng chia sẻ những nỗi lòng thầm kín nhất và nghĩ tới bạn 24/24h. Bạn không chỉ là người yêu mà còn là người bạn tri âm tâm tình đáng tin cậy. Không cần phải tò mò về cuộc sống của anh ấy vì “anh chàng thật thà” này lúc nào chả bộc lộ thông tin.

Sở thích của bạn: Chàng không ngại tìm hiểu để biết được món ăn yêu thích của bạn, bộ phim bạn thích nhất hay trang phục nào bạn muốn mặc. Hãy để anh ấy chiều chuộng và tận hưởng cảm giác của một “nữ hoàng”.

Tôn trọng quyết định: Nếu bạn nói: “anh yêu, em không thích xem bóng đá”, anh ấy sẽ tôn trọng điều đó, tức là anh ấy tôn trọng bạn. Việc tôn trọng lựa chọn của bạn là một phần biểu hiện chàng muốn gắn bó với bạn suốt đời.

Bí mật kiểm tra cỡ nhẫn bạn đeo: Đây chính là yếu tố then chốt. Chắc chắn trong tâm trí anh ấy đã nghĩ đến “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Kiểm tra cỡ nhẫn của bạn chứng tỏ chàng sẽ nói lời cầu hôn nay mai.

 

57. Khi giận nhau thì ai là người xin lỗi trước?

Chuyện hờn dỗi trong tình yêu là điều không tránh khỏi. Dù yêu nhau, hiểu nhau đến mấy thì cũng có lúc giận nhau. Mọi người vẫn cho rằng giận dỗi là một “đặc quyền” của người con gái khi yêu, và lúc xảy ra chuyện giận nhau thì người con trai phải xin lỗi trước. Thực ra, để có cuộc sống hạnh phúc trên cơ sở tình yêu hòa hợp thì không nên câu nệ ai là người xin lỗi trước. Con gái có lỗi thì mở lời xin lỗi trước cũng chẳng sao (thực tế, con gái biết xin lỗi trước thì càng được người con trai tôn trọng). Ngược lại, nếu người con trai gây ra chuyện thì đương nhiên phải xin lỗi, làm lành với cô gái. Cái chính là hai người phải biết bỏ qua cho nhau những lỗi lầm nho nhỏ, cùng nhau xây đắp hạnh phúc.

Nếu chỉ là chuyện nhỏ gây ra hiểu lầm thì đôi khi chẳng ai cần xin lỗi ai. Đã yêu thương nhau thì phải hiểu tính nết con người nhau, biết thông cảm cho nhau. Chỉ cần một nụ cười, một cử chỉ âu yếm là có thể xoá đi tất cả giận hờn. Dù sao, trong cuộc sống nên hạn chế xảy ra việc giận nhau bạn nhé! Thường xuyên giận hờn thì sẽ làm cho cả hai bên cảm thấy mệt mỏi.

 

PHẦN II: GIỚI TÍNH

1. Tại sao có người sinh con trai, có người lại sinh con gái?

Việc sinh con trai hay con gái là do sự gặp gỡ ngẫu nhiên giữa trứng và tinh trùng. Khoa học đã phát hiện ra rằng: trong mỗi tế bào của cơ thể bạn chứa 23 cặp nhiễm sắc thể quy định các đặc tính của cơ thể bạn. Trong 23 cặp nhiễm sắc thể đó, có một cặp quy định giới tính. Nhiễm sắc thể giới tính có 2 loại: một trông như chữ X, một trông như chữ Y. Con gái có cặp XX, còn con trai có cặp XY.

Trứng và tinh trùng chỉ là nửa tế bào thông thường, không có cả 23 cặp mà chỉ có 23 nhiễm sắc thể đơn lẻ. Khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau thì mới tạo thành 23 cặp. Trứng luôn mang một X (bởi phụ nữ có cặp XX), tinh trùng thì có thể là X hoặc Y (bởi nam giới có cặp XY).

Như vậy, nếu trứng gặp tinh trùng chứa X thì thành hợp tử XX và người mẹ sẽ sinh con gái. Nếu trứng gặp tinh trùng chứa Y thì thành hợp tử XY, người mẹ sẽ sinh con trai.

Có những gia đình sinh con một bề (toàn con trai hoặc con gái), và người ta thường đổ lỗi này cho người vợ. Kỳ thực, chẳng phải do lỗi của ai cả. Sinh con trai hay con gái hoàn toàn là ngẫu nhiên ở sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng.

 

2. Sự thụ thai diễn ra như thế nào?

Để có sự thụ thai thì trứng và tinh trùng phải kết hợp với nhau. Khi người nam và nữ có quan hệ tình dục thì tinh trùng của người nam sẽ đi vào âm đạo người nữ. Ở trong âm đạo, các tinh trùng bơi lên trên qua cổ tử cung, sau đó bơi qua tử cung lên ống dẫn trứng. Trứng sẽ kết hợp cùng tinh trùng khỏe mạnh nhất để tạo thành một tế bào gọi là hợp tử. Ngay sau đó, nó sẽ tiết ra một vỏ bọc chắc chắn để ngăn các tinh trùng khác xâm nhập. Hợp tử không ở lại ống dẫn trứng mà tìm về buồng tử cung - nơi có lớp niêm mạc dày mang các chất dinh dưỡng cần thiết. Hợp tử sẽ làm tổ ở buồng tử cung và phát triển thành em bé. Sự thụ thai đã diễn ra như thế đó.

 

3. Làm sao phụ nữ biết mình có thai?

Khi có thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có những dấu hiệu khác thường. Triệu chứng đầu tiên là buồn ngủ - kể cả ban ngày lẫn ban đêm, đi tiểu nhiều lần mà nước tiểu lại ít. Đồng thời, cảm giác mệt mỏi kèm theo; có thể thấy nằng nặng vùng mông, hông và bụng dưới. Người có thai luôn cảm thấy thèm (hoặc chán) ăn một thứ gì đó, dễ bị ói mửa, tuyến vú phát triển và dễ bị chảy sữa. Nếu có các triệu chứng trên mà tới kỳ lại không thấy kinh thì gần như chắc chắn là có thai. Để khẳng định chính xác có thai hay không thì cần mua que thử. Nhúng giấy trong nước tiểu 5 phút, nếu giấy thử hiện 2 vạch hồng là có thai (chú ý: cần thử vào sáng sớm, khi lần đầu đi tiểu).

 

4. Phụ nữ nên có thai ở tuổi nào?

Khi người con gái bước vào tuổi dậy thì, xuất hiện kinh nguyệt... thì đó là thời điểm cô gái có khả năng làm mẹ. Tuy nhiên, thời gian đầu khi có kinh, buồng trứng chưa hoạt động ổn định, có thai vào lúc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các cô gái dưới 18 tuổi mà mang thai thì dễ bị sẩy thai, đẻ non, đẻ khó, ngộ độc thai nghén... Phải đến lứa tuổi 22 - 25, cơ thể mới thực sự trưởng thành, buồng trứng hoạt động ổn định, và lúc này sinh con là tốt nhất. Ngoài 35 tuổi thì người phụ nữ không nên mang thai và sinh con. Lứa tuổi trên 40 mà cố tình sinh con thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng thai nhi và sản phụ.

Nói chung, lứa tuổi 20 - 29 là lứa tuổi chửa đẻ ít có nguy cơ rủi ro đối với cả mẹ và con. Người phụ nữ nên sinh con đầu lòng khi ở tuổi 22 - 25, ngoài 35 tuổi thì không nên mang thai và sinh con nữa.

 

5. Tại sao có những cặp vợ chồng vô sinh hoặc hiếm muộn con cái?

Việc đến tuổi trưởng thành thì lập gia đình, sinh con... là điều rất bình thường. Tuy nhiên có những cặp vợ chồng chung sống với nhau đã lâu mà không thể có con (mặc dù họ không áp dụng biện pháp tránh thai nào cả). Thông thường, một cặp vợ chồng kết hôn được trên một năm mà vẫn chưa có “tin vui” thì người ta nghĩ ngay đến hiện tượng vô sinh, hiếm muộn. Trường hợp này cần phải đến bệnh viện để khám, làm rõ nguyên nhân.

Thật là sai lầm nếu cho rằng “vô sinh” là lỗi ở người vợ. Các cụ thời xưa thường kết tội người phụ nữ nếu người này không sinh con được. Thực tế, có tới gần 50% cặp vợ chồng vô sinh do nguyên nhân từ người chồng.

Ở người chồng, nguyên nhân vô sinh thường gặp là: số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo; hoặc số lượng tinh trùng vẫn đủ nhưng tỷ lệ bị dạng cao, hoạt động kém, nhiều tinh trùng bị chết. Thậm chí có những người gần như không có tinh trùng.

Ngoài lý do bị bệnh bẩm sinh thì lối sống, thói quen cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm bố của người chồng. Những người nghiện ngập, sống không điều độ, người hay bị stress, phiền muộn, người hay phải làm những công việc ngồi một chỗ mà ít hoạt động chân tay... thì khó có khả năng có con so với những người khác.

Ở người vợ, nguyên nhân dẫn đến vô sinh thường nhiều và phức tạp hơn người chồng. Người phụ nữ khó có con thường do dị tật bẩm sinh ở đường sinh dục, tuyến nội tiết và buồng trứng hoạt động không bình thường, mắc các bệnh nội khoa, viêm nhiễm đường sinh dục khiến tắc vòi trứng, dính tử cung, hẹp cổ tử cung, thay đổi môi trường âm đạo...

Khi bị vô sinh, cả hai vợ chồng cần phải đi khám để tìm nguyên nhân thì mới hy vọng chữa trị có kết quả. Khoa học ngày nay đã giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc nhờ người mang thai hộ. Các dị tật bẩm sinh ở đường sinh dục nếu được phát hiện kịp thời thì vẫn có thể chữa được.

 

6. Tại sao lại có hiện tượng đẻ sinh đôi, sinh ba?

Thông thường, chỉ có một trứng rụng ở một chu kỳ kinh. Trứng này nếu gặp tinh trùng thì sẽ thành bào thai. Tuy nhiên, khi bà mẹ có 2 hoặc nhiều trứng rụng và các trứng này đều được thụ tinh thì sẽ xảy ra hiện tượng sinh đôi, sinh ba. Trong số các thai này có thể có cả trai lẫn gái. Nếu 2 trứng kết hợp với tinh trùng cùng một loại (X hoặc Y) thì 2 thai sẽ cùng là trai hoặc gái. Sinh đôi kiểu này được coi như chửa đẻ 2 lần (vì 2 trứng cùng được thụ tinh và phát triển trong tử cung mẹ).

Trường hợp này những đứa trẻ sinh ra vẫn có những đặc điểm khác nhau về hình dáng, nét mặt, thậm chí khác cả nhóm máu. Sở dĩ như vậy vì mỗi thai mang một yếu tố di truyền riêng của trứng và tinh trùng. Sinh đôi (hoặc sinh ba) kiểu này được gọi là sinh đôi (hoặc sinh ba) khác trứng. Mỗi thai sẽ có một bánh nhau riêng và mỗi thai nằm trong một buồng ối.

Trường hợp sinh đôi cùng trứng thì 2 thai sẽ có chung một bánh nhau. Hiện tượng sinh đôi cùng trứng xảy ra khi: chỉ có một trứng thụ tinh với một tinh trùng, nhưng trong quá trình phân chia tế bào thì phôi tự tách làm hai. Nếu sự phân 2 xảy ra sớm thì mỗi thai nằm trong một buồng ối riêng. Nếu phân muộn, hai thai sẽ ở chung trong một buồng ối hoặc hai thai có thể dính liền nhau.

Những đứa trẻ sinh ra từ một trứng bao giờ cũng giống nhau như hai giọt nước. Đương nhiên chúng sẽ ở cùng một giới (trai hoặc gái), cùng nhóm máu, cùng gen di truyền và giống nhau ở cấu tạo các cơ quan nội tạng.

 

7. Tại sao tử cung của người mẹ có thể bị vỡ?

Tử cung là một phần của bộ phận sinh dục nữ. Tử cung nằm trong ổ bụng nhưng thông với bên ngoài qua cổ tử cung và âm đạo. Đây là nơi tạo ra kinh nguyệt và là nơi trú ngụ của bào thai lúc nằm trong bụng mẹ.

Khi người phụ nữ không mang thai thì tử cung chỉ to bằng quả trứng gà. Lúc có thai thì nó dãn to ra, chiều cao lên tới trên 30 cm, sức chứa tăng lên tới nghìn lần. Khi bị căng quá mức hoặc có lực mạnh tác động vào thì tử cung có thể bị vỡ.

Trường hợp vỡ tử cung thường xảy ra lúc bà mẹ chuyển dạ đẻ. Lúc ấy, sản phụ bị những cơn đau vật vã. Trong cơ đau, tử cung như co cứng lại. Những sản phụ mang thai to, thai nằm ở vị trí bất thường (nằm ngang hoặc nằm ngược) trong khi khung xương chậu hẹp... thì rất dễ bị vỡ tử cung nếu không có sự can thiệp của bác sĩ. Tử cung càng dễ vỡ khi cơ tử cung yếu, không bền chắc. Trường hợp này thường gặp ở những bà mẹ đã đẻ nhiều lần, ốm yếu, suy dinh dưỡng, người tuổi cao mà vẫn mang thai.

Khi tử cung vỡ, thai nhi sẽ bị bóp ra khỏi tử cung vào trong ổ bụng. Thai thường chết ngay, còn tính mạng người mẹ cũng rất nguy kịch do bị choáng và mất máu.

 

8. Tại sao lại có trường hợp mang thai ngoài tử cung?

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung xảy ra khi ống dẫn trứng có chỗ bị thắt lại, bị sẹo do viêm nhiễm hoặc giải phẫu. Trứng phát triển trong ống dẫn trứng, trên buồng trứng, trong khoang chậu hoặc khoang bụng do đường dẫn vào cổ tử cung đã bị nghẽn.

Người mang thai ở ngoài tử cung thường cảm thấy đau ở khung xương chậu. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không thấy có triệu chứng này, đến khi vỡ ống dẫn trứng hoặc bị xuất huyết, đau bụng dữ dội... mới biết là mang thai ngoài tử cung.

Người có tiền sử nhiễm khuẩn ở buồng trứng thì dễ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung so với những người khác. Vì vậy, những trường hợp này cần phải đi khám thường kỳ để đảm bảo là thai nằm trong tử cung. Nên siêu âm để biết thai nằm ở vị trí nào. Nếu ống dẫn trứng nở ra và đỏ lên thì đó là hiện tượng có thai. Nếu ống dẫn trứng bị rách thì sản phụ cần được giải phẫu ngay.

 

9. Sự chuyển dạ, sinh con của người phụ nữ diễn ra như thế nào?

Gần đến thời điểm ra đời, bào thai sẽ được đẩy xuống theo một lộ trình được tạo bởi các xương, cơ và các màng. Khi chuyển dạ, các cơ tử cung sẽ co rút, cổ tử cung mở từ từ cho đến lúc thai nhi có thể qua lọt.

Khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn, các cơ sẽ thay đổi sự hoạt động. Lúc này, các cơ tử cung sẽ tự động xoay đầu thai nhi sẽ chúc xuống dưới, và thai nhi đi qua khung chậu. Sức ép của đầu thai nhi xuống đáy khung chậu làm thành bụng co rút đẩy thai nhi ra ngoài. Nhiệm vụ của các bác sĩ là tìm cách để thai nhi chui qua cửa mình từ từ. Nếu sức ép quá lớn, thai nhi chui qua nhanh thì sẽ làm rách đáy khung chậu của người mẹ.

Khi sự lưu thông máu giữa đứa trẻ và nhau thai không còn, rốn sẽ được cắt. Khi cắt rốn xong, các thành mạch không tự co thắt lại được. Để chống chảy máu cho đứa trẻ, bác sĩ sẽ buộc dây rốn ở trên và dưới chỗ định cắt, sau đó cắt ở chỗ cách rốn 10cm.

Người ta dùng băng đã sát trùng để băng bụng đứa trẻ sơ sinh. Khi dây rốn khô thì nó sẽ tự rụng.

Về phía người mẹ, 20 phút sau khi sinh sẽ bắt đầu có những cơn đau mới. Tử cung của người mẹ lại co rút. Sự co rút này sẽ đẩy nhau thai - lúc này đang tách rời khỏi niêm mạc tử cung ra ngoài, kèm theo nhau thai là một lượng máu lớn. Sau đó, các cơ tử cung co lại rất nhanh tạo nên một sức ép lên các thành mạch máu và máu sẽ tự động ngừng chảy.

 

10. Khi nào thì đứa trẻ tự ý thức được về giới tính của mình?

Từ 1 đến 1 tuổi rưỡi, đứa trẻ đã lờ mờ cảm nhận được giới tính của mình là giống mẹ hay giống bố. Tuy nhiên, có những đứa bé lên 2 tuổi vẫn không để ý đến giới tính. Từ 3 đến 4 tuổi rưỡi, thông thường những đứa trẻ đã bắt đầu chú ý, khám phá sự khác biệt giới tính (nếu lên 4 tuổi mà trẻ không ý thức được mình là con trai hay con gái thì chắc chắn trong tâm sinh lý có sự bất ổn).

Tư thế đứng và ngồi khi đi tiểu sẽ giúp những đứa bé nhận ra sự khác biệt về giới tính. Đứa trẻ sẽ đặt ra những câu hỏi đầu tiên về tính dục với người lớn. Từ 4 đến 5 tuổi, đứa bé chú ý đến bộ phận sinh dục và lỗ rốn của nó.

Lên 7 tuổi, đứa bé càng tò mò về sinh dục. Chúng thường hỏi người lớn về những chuyện liên quan đến thai nghén, sinh nở. Cha mẹ nên tìm cách trả lời trẻ bằng những câu dễ hiểu, thích hợp.

 

11. Tuổi dậy thì được tính từ khi nào?

Các nhà y học cho rằng: sự xuất hiện kinh nguyệt lần đầu của người con gái và sự xuất tinh lần đầu ở người con trai là thời điểm đánh dấu tuổi dậy thì, chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn. Bạn nữ thường dậy thì trong độ tuổi 12 - 15. Bạn nam dậy thì muộn hơn (khoảng 14 - 16 tuổi).

 

12. Bước vào tuổi dậy thì, người con gái có những thay đổi gì?

Đời sống kinh tế mỗi ngày một cao, thể chất được nâng nhanh, đồng thời với tác động của yếu tố xã hội hiện đại... khiến tuổi dậy thì có xu hướng hạ thấp so với trước. Ở bé gái có những trường hợp dậy thì từ 8, 9 tuổi. Cá biệt, có em gái hành kinh lúc 2 tuổi rưỡi và mang thai lúc 4 tuổi 8 tháng.

- Tuyến bã tăng tiết làm cho làn da tươi tắn mịn màng. Giọng nói trở nên thanh hơn. Tóc mau dài và rậm hơn.

`- Tuyến hạch (nhất là những tuyến hạch liên quan đến buồng trứng) cũng sẽ biến đổi trong cơ thể nữ giới.

Trong lứa tuổi dậy thì, tâm tính người con gái cũng có nhiều thay đổi như: để ý đến hình thức của mình và những người xung quanh, thích ăn mặc đẹp, thích những người xung quanh chú ý đến mình, muốn được người khác nhìn mình bằng cặp mắt kính nể. Cô gái ở tuổi dậy thì có tính tình bất thường, hay phản kháng, chống đối, dễ vui, dễ buồn, hay cãi cọ với những người cùng phái như mẹ hoặc chị. Nhiều cô còn hay ghen tị với người khác, hoặc mặc cảm về bản thân một cách thái quá. Xuất hiện sự tò mò thích thú về tình dục, tuy kín đáo nhưng mãnh liệt.

 

13. Người con trai có những thay đổi gì khi vào tuổi dậy thì?

Con trai khi bước vào tuổi dậy thì cũng có một số biến đổi về cơ thể và tâm lý (theo hướng nam tính) để trở thành người đàn ông trưởng thành.

- Cơ quan sinh dục phát triển, có hiện tượng xuất tinh vào ban đêm.

- Có lông mọc ở nách và ở vùng ngoài bộ phận sinh dục.

- Mọc râu. Tóc bắt đầu mọc rậm hơn và mau dài hơn.

- Bắt đầu có mụn (trứng cá) ở trên mặt.

- Hệ xương phát triển. Chiều cao tăng lên rõ rệt. Cơ thể lớn nhanh về trọng lượng, bắp thịt lớn lên tạo thành một dáng vẻ riêng của nam giới.

- Thanh quản phát triển gây ra hiện tượng “vỡ giọng”. Giọng nói sẽ trở nên trầm và ấm hơn, khác hẳn giọng nói của một đứa trẻ. Ở cổ, cục yết hầu nổi lên rõ rệt.

Những biến đổi về cơ thể dẫn đến tâm lý, hành vi cũng khác trước. Các bạn nam bắt đầu để ý, quan tâm đến những người khác phái, và luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ người khác để thể hiện chí khí nam nhi của mình. Tâm tính của các bạn nam cũng thay đổi thất thường, dễ nổi nóng, lòng tự ái cao, thích chống đối với người cùng phái như cha hoặc anh. Tùy tính nết từng người mà có bạn trở nên thích chải chuốt, ăn diện, có bạn lại ăn mặc xuề xòa mà không để ý đến hình thức (vì cho rằng chỉ có con gái mới chải chuốt, ăn diện).

 

14. Hoóc - môn của hệ sinh dục là gì?

Hệ sinh dục của cả nam lẫn nữ được điều khiển bằng hoóc - môn sinh ra từ các tuyến, là một phần của hệ thống nội tiết. Vào độ tuổi dậy thì, tuyến đồi gửi tín hiệu đến tuyến yên để tiết hoóc - môn, tạo ra sự phát triển của bộ máy sinh dục.

Các tế bào thuộc tuyến đồi trong tiết chất peptit để báo hiệu cho tuyến yên. Khu vực này điều khiển việc ăn uống, đi đứng, ngủ; điều khiển thân nhiệt, cân bằng hóa chất, nhịp tim, hoóc - môn, giới tính, tình cảm...

Tuyến yên nhỏ, màu xám, tròn, nằm trên đáy bộ não, là một tuyến nội tiết tiết ra một số hoóc - môn. Tuyến yên thường liên quan đến tuyến chủ trong cơ thể.

Tuyến sinh dục là tinh hoàn của đàn ông hay buồng trứng của phụ nữ. Những tuyến này sinh ra hoóc - môn nam và hoóc - môn nữ để điều hòa việc sinh sản.

 

15. Tại sao lại có hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì?

Người con gái khỏe mạnh, phát triển bình thường thì khi đến tuổi dậy thì sẽ có kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra mỗi tháng một lần và có tính chu kỳ.

Bộ phận sinh dục nữ do buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng tạo thành. Tính năng chính của buồng trứng là sinh trứng và tạo kích thích tố cho buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Trong buồng trứng chứa vài chục ngàn bọc trứng, mỗi bọc là một trứng. Cùng với sự trưởng thành của buồng trứng, màng tử cung chịu ảnh hưởng của nó cũng mang tính chu kỳ. Khi trứng trưởng thành, do tác dụng của kích thích tố nữ và kích thích tố có mang, màng tử cung mọng nước, sinh ra nhiều chất dính, chất đường. Nếu trứng trưởng thành gặp tinh trùng thì nó đưa vào trong tử cung thành thai, hợp thành một màng lông mượt, thúc đẩy kích thích tố tuyến tính, giúp hoàng thể buồng trứng phát dục. Nếu trứng không thụ tinh, sau khi trứng trưởng thành khoảng 14 ngày thì hoàng thể co rút lại, ngừng tiết kích thích tố nữ và kích thích tố có mang. Lúc đó huyết quản trong màng tử cung thu hẹp lại, rụng xuống trở thành kinh nguyệt.

 

16. Cách tính một chu kỳ kinh nguyệt?

Ngày đầu tiên có kinh nguyệt là ngày mở đầu một chu kỳ kinh. Nếu tháng 1, bạn có kinh vào ngày mồng 10; Tháng 2, bạn có kinh vào ngày mồng 9 thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ là từ ngày mồng 10/1 đến mồng 8 tháng 2. Còn ngày mùng 9 tháng 2 là ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh mới. Chu kỳ kinh nguyệt ở một người bình thường là 28 đến 32 ngày. Đôi khi, chu kỳ kinh có thể là 21 hoặc 35 ngày. Người có sức khỏe tốt, sống điều độ, không bị những căng thẳng thái quá thì chu kỳ kinh thường ổn định. Nếu chu kỳ thường xuyên không ổn định, ra kinh bất thường vào giữa kỳ, hoặc mất kinh vài ba tháng rồi lại có trở lại... thì rất có thể bạn bị rối loạn kinh nguyệt. Trường hợp này cần phải đi khám bác sĩ để điều trị.

 

17. Làm sao tính được ngày trứng rụng?

Dựa vào chu kỳ kinh, ta có thể tính được ngày rụng trứng. Người có chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày thứ 14 thường là ngày trứng rụng. Vòng kinh 30 ngày thì ngày thứ 16 sẽ là ngày trứng rụng. Cách tính này chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh ổn định.

Có thể quan sát dịch tiết ở âm đạo để biết ngày trứng rụng. Vào khoảng giữa chu kỳ kinh sẽ có ngày dịch tiết âm đạo nhiều hơn, màu dịch trong suốt như lòng trắng trứng, dịch nhờn, hơi dai, có thể dùng tay kéo dãn được... Ngày đó chính là ngày rụng trứng.

Phương pháp đáng tin cậy là đo thân nhiệt để tính ngày trứng rụng. Thân nhiệt cơ sở tức là nhiệt độ thân thể ở trạng thái yên tĩnh. Buổi sáng vừa ngủ dậy, chưa đặt chân xuống đất, đem hàn thử biểu đặt dưới đầu lưỡi đo nhiệt độ trong 5 phút (sau khi ngủ 3 giờ thì cũng có thể đo được). Nếu trứng không rụng thì nhiệt độ cơ thể trong toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt thường thấp. Nếu có trứng rụng thì nhiệt độ cơ thể nửa chu kỳ trước của kinh nguyệt hơi hạ xuống, đến nửa chu kỳ sau của kinh nguyệt thì nhiệt độ tăng từ 0,3 độ trở lên, cho đến khi có kinh nguyệt lần sau thì nhiệt độ lại hạ xuống. Phương pháp tính này có sai lạc ở những trường hợp bị cảm cúm, viêm cấp tính, tiêm vắc xin, sau buổi làm việc mệt mỏi hoặc thời tiết thay đổi.

Ngoài ra, còn có những phương pháp khác như: dùng que thử để tìm ngày trứng rụng, siêu âm buồng trứng...

 

18. Trong thời gian có kinh nguyệt, bạn gái cần chú ý điều gì?

Có kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở những người phụ nữ khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong những ngày có kinh, bạn cần chú ý một số điều sau:

- Tránh mang vác nặng hay làm việc quá sức (vì sẽ làm xoang chậu tụ huyết nhiều gây cảm giác khó chịu).

- Giữ vệ sinh sạch sẽ, thay rửa thường xuyên tùy lượng kinh nhiều hay ít, tránh ngâm mình trong nước quá lâu, tránh bơi lội.

- Giữ ấm cơ thể để không bị nhiễm lạnh.

- Hạn chế (hoặc tránh) ăn, uống các chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, cà phê, rượu... Không dùng đồ ăn lạnh vì có thể gây thêm cảm giác đau bụng.

- Nếu có hiện tượng bất thường như đau bụng nặng, kinh nguyệt kéo dài... thì cần đến bệnh viện để điều trị.

 

19. Tại sao có nhiều người lại đau bụng khi có kinh nguyệt? Cách giảm đau hiệu quả?

Không chỉ đau bụng, nhiều người còn bị đau lưng, đau đầu ở thời điểm trước và trong khi có kinh nguyệt. Đó là do chất prostaglandin mà cơ thể tạo ra để gây co bóp tử cung, giúp niêm mạc bong và thải ra ngoài.

Ở người có nhiều prostaglandin thì sẽ bị đau nhiều, thậm chí còn bị buồn nôn và đi ngoài nữa. Người không có nhiều prostaglandin thì chỉ tức bụng, hoặc hơi cảm thấy khó chịu. Khoa học vẫn chưa tìm ra lý do tại sao có người nhiều prostaglandin, người lại có ít. Nhưng có thể khẳng định rằng: đau do hành kinh không phải là bệnh.

Ở các bạn gái mới lớn, các chất nội tiết trong cơ thể chưa ổn định nên hiện tượng đau khi có kinh nguyệt xảy ra phổ biến. Khi cơ thể ổn định, hiện tượng khó chịu này sẽ dần biến mất.

Để hạn chế việc đau bụng, đau lưng, đau đầu khi có kinh nguyệt, bạn có thể ăn ngải cứu, ngủ đủ giấc, chườm nóng, ngâm chân vào nước nóng, xoa bóp chỗ đau... Vận động nhẹ nhàng cũng là cách giảm đau hiệu quả.

Bên cạnh đó vẫn phải kiêng ăn, uống các chất kích thích và kiêng các đồ ăn lạnh. Sử dụng một số thuốc như “Cao ích mẫu” hoặc “Hoàn điều kinh” của Đông y cũng có tác dụng tốt. Tuy nhiên, bạn không nên uống thuốc bừa bãi mà nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bị đau nhẹ thì không nên uống thuốc vì dễ xảy ra tình trạng “nhờn thuốc”.

 

20. Nguyên nhân của việc ra kinh nguyệt quá nhiều? Cách chữa trị khi kinh nguyệt ra nhiều?

Ở người bình thường, kinh nguyệt ra trung bình 40 - 80 ml/kỳ. Khi ra quá 150 ml/kỳ là kinh nguyệt bất thường. Trường hợp kinh nguyệt ra quá nhiều mà trứng không rụng là tử cung bị xuất huyết; kinh nguyệt mà trứng rụng quá nhiều là do có bệnh ở tử cung hoặc bệnh tật khác trong cơ thể.

Việc kinh nguyệt ra quá nhiều rất gây hại cho sức khỏe: đầu váng, tim đập nhanh, hoa mắt, đổ mồ hôi, có khi bất tỉnh hôn mê. Người bị kinh nguyệt ra nhiều có sắc mặt vàng bủng, tinh thần suy sụp, trí nhớ giảm, mất ngủ, chán ăn.

Thiếu nữ ở tuổi thanh xuân mà kinh nguyệt ra quá nhiều thường do một số nguyên nhân như sau:

- Tuyến giáp trạng thời kỳ thanh xuân suy yếu. Đặc điểm của những thiếu nữ này là thân hình lùn mập, da sần sùi, trí não kém, kích thích tố trong máu hạ thấp.

- Tử cung có nhọt hoặc niêm mạc lặn.

- Có bệnh về máu, yếu tim hoặc đang bị sốt cao.

Nếu kinh nguyệt ra quá nhiều thì cần đến bệnh viện để chữa trị. Có thể dùng thuốc cầm máu và bổ máu. Trường hợp nặng thì phải tiếp máu.

Sau khi ngừng ra máu, cần kiểm tra và phân tích nguyên nhân ra máu nhiều để chọn biện pháp dự phòng cho lần sau. Phần lớn trường hợp kinh nguyệt ra nhiều đều có thể dùng thuốc ngăn chặn. Nhưng nếu nghi tử cung có bệnh thì phải lấy niêm mạc tử cung thử nghiệm, tìm nguyên nhân để có biện pháp chữa trị phù hợp.

 

21. Tại sao có người kinh nguyệt quá ít? Khi kinh nguyệt quá ít thì phải làm thế nào?

Trường hợp kinh nguyệt ra quá ít thì cũng là hiện tượng bất thường, cần phải chữa trị kịp thời. Khi kinh nguyệt ra dưới mức trung bình (khoảng 20 ml/kỳ), chu kỳ kinh kéo dài (khoảng 2 tháng trở lên) thì đó là kinh nguyệt quá ít.

Những người kinh nguyệt ít thường có tử cung bé nhỏ nên chỉ rất ít niêm mạc tử cung rụng xuống. Khi niêm mạc trong tử cung kết hạch, lớp màng trong đó bị phá hoại gây nên lượng kinh nguyệt tụt giảm. Trường hợp đẻ non, nạo tử cung hoặc xoang tử cung dính liền... thì kinh nguyệt cũng ra ít.

Kinh nguyệt quá ít có 2 dạng:

- Dạng 1: Lần đầu đã ra ít máu và kéo dài. Trường hợp này thường do tử cung quá nhỏ.

- Dạng 2: Lượng máu lúc đầu bình thường, về sau giảm dần. Trường hợp này do các bệnh ở tử cung hoặc do nạo tử cung khi đẻ non.

Khi kinh nguyệt ra quá ít, cần đến bệnh viện để xác định nguyên nhân, tìm cách chữa trị.

Nếu niêm mạc ở tử cung kết hạch, cần trị ngay bệnh để kinh nguyệt trở lại bình thường.

Một số trường hợp kinh nguyệt ra quá ít liên quan đến thể trọng cơ thể (quá gầy bé hoặc béo phì) thì có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, tập luyện.

Trường hợp nạo thai gây tổn thương niêm mạc tử cung, xoang tử cung bị dính liền... thì chữa trị khá phức tạp. Việc chữa trị cụ thể như thế nào còn tùy vào từng trường hợp.

 

22. Khi nào thì người phụ nữ dứt kinh?

Khi mang thai thì người phụ nữ sẽ tạm thời không có kinh nguyệt. Sau khi sinh con được một thời gian, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại (đôi khi cũng có trường hợp ngoại lệ: phụ nữ vẫn thấy kinh trong khoảng thời gian ngắn sau khi thụ thai).

Một số nguyên nhân như: trầm cảm, lo lắng thái quá, suy dinh dưỡng, sút cân đột ngột, thiếu máu, lao phổi... cũng khiến người phụ nữ tạm thời mất kinh. Trường hợp này cần phải chữa trị để có kinh trở lại.

Hiện tượng dứt kinh hoàn toàn (mãn kinh) xảy ra ở lứa tuổi 45 trở lên. Lúc này, buồng trứng của người phụ nữ không sản xuất ra những trứng trưởng thành nữa.

Tuổi dứt kinh ở mỗi người không giống nhau, phần nhiều phụ thuộc vào yếu tố di truyền và thể tạng của từng người. Tuy việc mãn kinh không ảnh hưởng gì đến vai trò làm vợ, làm mẹ, nhưng phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường dễ buồn chán, suy sụp tinh thần (vì nghĩ rằng mình đã giảm khả năng sinh hoạt tình dục và không còn hấp dẫn nữa).

Phụ nữ tuổi mãn kinh nên tìm những thú vui cho riêng mình như: tập thể dục thể thao, đi du lịch, trồng hoa, đọc sách... Sự bi quan, chán nản chỉ khiến sức khỏe trở nên tồi tệ.

Việc cơ thể ngừng sản xuất hoocmôn estrogen trong thời kỳ mãn kinh sẽ tạo ra những xung huyết ở người phụ nữ. Tuy nhiên, những chứng này có thể điều trị dễ dàng về mặt y học.

 

23. Thế nào là hiện tượng tinh hoàn ẩn?

Tinh hoàn được hình thành ở giai đoạn bào thai. Lúc đầu nó nằm trong hốc bụng, đến tháng thứ tám thì mới di chuyển xuống bìu.

Những người có tinh hoàn còn nằm lại trong hốc bụng, không di chuyển xuống bìu thì gọi là người bị tinh hoàn ẩn.

Người bị tinh hoàn ẩn thì không có khả năng sinh tinh trùng, vì vậy không thể sinh con được.

Cũng có trường hợp tinh hoàn lạc chỗ, hoặc khi lên khi xuống. Tất cả các trường hợp này cần phải phẫu thuật để đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí của nó.

Nếu không thể đưa tinh hoàn trở lại vị trí bình thường thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ (vì bệnh tinh hoàn ẩn có thể dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn).

 

24. Tinh dịch vón cục do những nguyên nhân nào?

Tinh dịch bao gồm hai thành phần chất dịch và tinh trùng. Tinh trùng là những tế bào sinh dục có thể di chuyển được, bao gồm nước, các chất protein, đường, muối, khoáng, chất dịch do tuyến tiền liệt và túi tinh tiết ra còn có các tế bào tiểu mô của ống dẫn tinh và túi chứa, một ít tế bào máu (bạch cầu và hồng cầu), trong đó có cả vi trùng gây bệnh. Khi mới phóng ra tinh dịch có màu trắng, hơi đục như nước cơm, để ra ngoài một lúc thì lỏng ra.

Trong trường hợp tinh dịch có các hạt nhỏ, bóp thấy mịn như bột thì là hiện tượng không bình thường. Đó có thể là do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, khiến các tế bào, xác vi trùng và các xác tinh trùng đã chết đọng lại, hoặc cũng có thể là do môi trường tinh dịch thay đổi, làm cho một số protein và muối khoáng trong cơ thể kết tủa.

Cách tốt nhất là nên đi khám để tìm nguyên nhân rõ ràng, để kịp thời chữa trị.

 

25. Nguyên nhân nào dẫn tới triệu chứng thiếu tinh trùng? Cách điều trị?

Có hai loại nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu tinh trùng: Loại nhân tố toàn thân và loại nhân tố cục bộ.

- Nhân tố toàn thân là sự trở ngại của chức năng thuỷ thể, chức năng tuyến giáp trạng yếu, bệnh đái tháo đường, tổn thương tuỷ sống, nghiện thuốc lá, rượu quá độ, tổn hại do bị phóng xạ, lao hạch, ảnh hưởng của thuốc, môi trường nghề nghiệp…

- Loại nhân tố cục bộ gồm các nguyên nhân: tinh hoàn phát triển không tốt, tinh hoàn ẩn, lao tinh hoàn, quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, tĩnh mạch ống dẫn tinh bị gấp khúc.

Phương pháp điều trị: Phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh để áp dụng điều trị thích hợp. Đối với trường hợp bệnh thuộc loại nhân tố toàn thân thì phải chữa trị các nguyên nhân gây ra bệnh.

Nếu nó thuộc về kích thích tố sinh dục yếu như testôsteroni. Sau khi sử dụng testôsteroni có thể làm lượng tinh trùng giảm đi, nhưng sau khi thôi sử dụng, số lượng tinh trùng có thể bằng hoặc hơn cũ.

Đối với trường hợp chức năng tuyến giáp yếu, có thể dùng viên thuốc giáp trạng tố 0,06g mỗi ngày 2 lần để nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Còn trường hợp do nguyên nhân ảnh hưởng của thuốc thì dừng ngay sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản tinh trùng, nếu là trường hợp do nhân tố nghề nghiệp thì phải điều chỉnh các nhân tố môi trường bất lợi.

Những bệnh cục bộ như bệnh viêm đường sinh dục phải dùng kháng sinh diệt khuẩn như bệnh về tinh hoàn phải căn cứ vào tính chất bệnh mà chữa trị, bệnh do tĩnh mạch ống dẫn tinh gấp khúc thì phải phẫu thuật.

Đông y thì cho ít tinh trùng là do thận vì thận là chủ của tinh trùng. Nên cách chữa trị cũng lấy thận làm chính, uống thuốc bổ thận.

 

26. Tinh dịch ít do đâu? Cách chữa trị thế nào?

Thông thường lượng tinh dịch một lần phóng ra của người bình thường là 2 - 6 ml, nêu ít hơn 1ml được coi là thiếu tinh dịch. Nguyên nhân là do:

Thứ nhất, là chức năng tinh hoàn giảm và sự phân tiết bên trong hỗn loạn làm cho phần phụ của tinh hoàn, tuyến tiền liệt, tinh nang phát dục kém, dẫn đến sự phân liệt tinh dịch không đầy đủ.

Thứ hai, hệ thống cơ quan sinh dục viêm nhiễm như chứng viêm tuyến tiền liệt và tính nang, túi tinh bị nhiễm lao…

Thứ ba, ung thư tinh nang hoặc tinh nang bị phù thũng, đường tiết niệu hẹp, túi chứa niệu đạo hoặc ống dẫn tinh khi phẫu thuật bị tổn thương…

Muốn chữa bệnh tinh dịch quá ít, trước hết bạn phải tìm đúng nguyên nhân.

- Những người mắc bệnh do chức năng tuyến sinh dục thấp thì điều trị bằng các loại thuốc như thuốc kích thích tuyến sinh dục hoặc thuốc testorol kích thích tố sinh dục nam.

- Những người mắc bệnh do viêm nhiễm hệ thống tuyến tiền liệt thì dùng kháng sinh chữa trị.

- Bệnh do chứng của chính các tổ chức hệ sinh dục như tắc nghẽn do ung thư hệ thống sinh dục, phải dùng phẫu thuật để chữa trị hoặc dùng các loại thuốc hoạt huyết giải ứ để chữa trị bổ sung.

- Bệnh do số lần phóng tinh quá nhiều, phải hạn chế sinh hoạt tình dục.

 

27. Tinh dịch không có dịch hoá có ảnh hưởng tới sinh dục của nam giới?

Bình thường tinh dịch khi mới xuất có dạng dịch hoá, sau đó hình thành dạng keo đông lại hoặc đóng thành cục, qua 5 - 20 phút lại trở về dịch hoá. Trạng thái dịch hoá đầu tiên là để tiện phóng tinh, sau đó thành keo đông lại để tinh dịch nằm lại trong âm đạo không chảy ra ngoài, sau đó lại dịch hoá là để tinh trùng trong tinh dịch được tự do hoạt động, có thể vùng vẫy trong ống dẫn trứng của nữ giới, để tinh và trứng gặp nhau và thụ tinh.

Nếu tinh dịch phóng ra sau 1 giờ vẫn không dịch hoá thì gọi là chứng tinh dịch không dịch hoá. Bao gồm hai trường hợp là: Tinh dịch không dịch hoá và tinh dịch quá đặc, cả hai trường hợp đều biểu hiện tinh dịch trong thời gian dài ở trạng thái đông thành keo hoặc đóng thành cục, từ đó ảnh hưởng tới vận động của tinh trùng, dẫn tới vô sinh.

Những nguyên nhân gây nên tinh dịch không dịch hoá:

Nói chung, nguyên nhân do chất phân tiết ở tiền liệt tuyến và túi tinh hoàn tham dự vào quá trình đông đặc và dịch hoá tinh dịch. Túi tinh hoàn tạo ra chất đông đặc làm cho tinh dịch đông đặc, còn tiền liệt tuyến sản sinh ra chất lỏng trắng và chất dịch hoá tinh dịch khiến tinh dịch dịch hoá. Một khi túi tinh hoàn và tiền liệt tuyến bị viêm khiến việc phân tiết ra các  chất nói trên bị gặp trở ngại làm chất đông đặc tăng lên hoặc chất dịch hoá giảm đi, hình thành chứng tinh dịch không dịch hoá.

Do đó, mấu chốt của việc điều trị tinh dịch không dịch hoá là phải chữa tận gốc bệnh ở túi tinh hoàn và tiền liệt tuyến. Số đông người bệnh  sau khi chữa khỏi ở túi tinh hoàn và tiền liệt tuyến, chứng tinh dịch không dịch hoá cũng chuyển tốt.

 

28. Tinh trùng không di chuyển có phải là tinh trùng chết hay không?

Quá trình nghiên cứu về tinh dịch, các chuyên gia rất quan tâm đến hai vấn đề. Một vấn đề là hệ số tinh trùng sống và hệ số tinh trùng chết, một vấn đề khác là sức hoạt động của tinh trùng bao gồm hoạt động trực tiếp cấp độ nhanh (cấp a), hoạt động trực tiếp tốc độ chậm (cấp b), cử động tại chỗ (cấp c), không cử động (cấp d). Có người thường lẫn lộn giữa hệ số tử vong của tinh trùng nói trên với số tinh trùng không cử động.

Phán đoán tinh trùng có tử vong không phải tiến hành xem nhiễm sắc thể  của tinh trùng. Còn phán đoán sức hoạt động của tinh trùng, chỉ cần qua kính hiển vi quan sát tình hình hoạt động của nó là được. Tinh trùng không cử động thì lông tơ ở đuôi nó không hoạt động.

Có người cho rằng tinh trùng không hoạt động là tinh trùng chết, như thế là không đúng. Lấy một ví dụ: Một người nằm ngủ trên giường, lúc anh ta không cử động, có thể anh ta chết rồi sao? Tinh trùng cũng như vậy. Tinh trùng chết thì không động đậy nhưng tinh trùng không động đậy không có nghĩa là tinh trùng đã chết, nó vẫn còn có khả năng sống, chỉ mất đi chức năng vận động mà thôi.

 

29. Xuất tinh ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Thường thường tinh trùng khi thoát ra phải mượn đường đi của nước tiểu. Khi xuất tinh, cơ vòng ở cổ bàng quang đóng kín, giữ nước tiểu ở trong. Cửa niệu đạo mở, dành cho tinh trùng bắn ra. Nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo đóng thì tinh trùng bắn ra chỉ còn một con đường là bắn vào bọng đái. Đó chính là hiện tượng xuất tinh ngược. Chứng này là hậu quả của một số bệnh gây ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm chỉ huy cơ vòng ở cổ bàng quang như bệnh tiểu đường, bệnh vùng chậu đã qua phẫu thuật. Ngoài ra xuất tinh ngược có thể do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo hoặc bàng quang.

Muốn điều trị tận gốc, trước hết phải xác định nguyên nhân. Có thể điều trị nội khoa nhưng nếu dị dạng thì phải tiến hành phẫu thuật.

 

30. Nguyên nhân dẫn tới xuất tinh đau?

Xuất tinh đau thường kéo dài đau đường niệu đạo, xương đáy chậu vào vùng hậu môn. Hiện tượng này thường bị gây nên do nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt. Cần có kế hoạch chữa theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

31. Suy thoái chức năng tình dục ở nam giới do đâu?

Suy thoái chức năng tình dục ở nam giới đa phần là do thời thiếu niên, bộ phận sinh dục bị tổn thương, có liên quan mật thiết với việc dùng nhiều sức lao động trí óc, hay suy nghĩ tâm tỳ bị tổn hại. Do sự thịnh suy của thận khí quyết định đến khả năng sinh sản, sinh trưởng phát dục, lớn mạnh và cả già yếu của con người. Vì vậy, nguyên nhân suy thoái chức năng tình dục là do thận khí suy. Quá trình khí thận suy yếu nhanh thì quy trình suy thoái chức năng sinh dục nhanh và ngược lại. Thận khí suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự rối loạn và giảm bớt chức năng miễn dịch và nội phân tiết đồng thời sẽ ảnh hưởng đến sự suy thoái chức năng tình dục.

Có nhiều nguyên nhân suy thoái chức năng tình dục trong đó nguyên nhân chính là do tinh hoàn bị suy thoái, chức năng tình dục bị suy thoái cùng với sự suy thoái và biến đổi của thuỳ não, tuyến thượng thận... Khi còn trẻ, tinh hoàn hoàn thiện, sản xuất ra tinh trùng và hoóc môn giống đực, thúc đẩy cơ quan sinh sản phát dục. Tuy nhiên, càng nhiều tuổi tinh hoàn càng khô quắt, thoái hoá, hoóc môn sinh dục giảm dần, dung tích của tinh hoàn cũng giảm. Khả năng sinh sản suy yếu, chức năng tình dục dần suy thoái. Ngoài ra còn do yếu tố tâm lý, sức khoẻ. Tất cả mọi tác động làm suy yếu cơ thể đều dẫn đến sự suy thoái chức năng tình dục.

 

32. Cách nhận biết ngườiđồng tính luyến ái?

Rất khó phân biệt được đâu là người đồng tính, đâu là người dị tính vì trong cuộc sống, có những nam người mẫu, nam võ sỹ trông rất nam tính nhưng lại là người đồng tính luyến ái thực thụ, ngược lại, có những chàng trai trông có vẻ yếu đuối lại là những gã "gà trống" đích thực. Hơn nữa, không người đồng tính nào lại thể hiện họ là người đồng tính luyến ái qua cách ăn mặc, nói năng, cử chỉ. Cho dù có phát hiện được họ là người đồng tính luyến ái thì cũng không bao giờ họ chịu thừa nhận (trừ những người đồng tính luyến ái ở mức 100%).

 

33. Tỷ lệ người đồng tính luyến ái là bao?

Số liệu nhiều nhà khoa học trên thế giới đưa ra là 3% - 5% là người đồng tính luyến ái thực thụ (100% có nhu cầu tình cảm sinh lý với người cùng giới, không có nhu cầu sinh lý với người khác giới, nên không thể sinh con với người khác giới), nhưng chưa có số liệu bao nhiêu % người là người đồng tính luyến ái ở mức độ nhẹ (ham muốn sinh lý với người cùng giới ở mức thấp, hoặc ở một giai đoạn nào đó của cuộc đời, vẫn có vợ có chồng, vẫn có nhu cầu sinh lý với người khác giới nên vẫn sinh con bình thường như người dị tính luyến ái).

 

34. Thế nào là khuynh hướng tình dục đồng tính?

Thuật ngữ khuynh hướng tình dục đồng tính được dùng để chỉ những người có thái độ, tình cảm thân thiện "đặc biệt khác lạ" với những người cùng giới do sự cuốn hút của những ngưòi mà họ "yêu thích", kiểu gần giống như tình cảm trai gái, hoặc có ham muốn quan hệ sinh lý với người cùng giới  bằng hành động cụ thể nhưng cũng có thể không biểu hiện bằng hành động cụ thể mà chỉ "âm thầm yêu thích" trong suy nghĩ, tình cảm.

Các nhà tâm sinh lý tình dục trên thế giới khẳng định có số lượng lớn người như vậy nhưng không bao giờ họ thừa nhận điều đó, ngay với chính bản thân họ cũng vậy.

 

35. Làm thế nào để "chữa" đồng tính luyến ái?

Ngày nay, khoa học phát triển đã ở một trình độ cao nhưng chưa có nhà khoa học nào khẳng định sẽ chữa được "căn bệnh" đồng tính luyến ái mà chỉ đưa ra lời khuyên cho những "bệnh nhân" của mình: Dùng nghị lực và ý chí để tự điều chỉnh khuynh hướng tình dục của mình.

Qua kết quả các cuộc thăm dò dư luận, những cuộc Điều tra xã hội học ở các nước phương tây, thì có 25% người đồng tính đã từ bỏ quan hệ đồng tính luyến ái để "làm quen" với quan hệ dị tính luyến ái nhưng số người trở lại quan hệ đồng tính luyến ái vẫn còn nhiều.

Có thể khẳng định: Đồng tính luyến ái không phải là bệnh nên không thể chữa trị được.

 

36. Người đồng tính liệu có sinh con được không?

Nhiều người cho rằng: Người đồng tính không thể sinh con được. Đó là nhận thức sai lầm. Khi xây dựng gia đình (gia đình dị tính), dù là người đồng tính hay dị tính, việc không có con chỉ sảy ra trong các trường hợp sau:

1. Một trong hai người mắc bệnh vô sinh

2. Không sinh hoạt tình dục

Thực tế, khá nhiều người đồng tính xây dựng gia đình và vẫn sinh con đẻ cái, thậm chí có người đồng tính còn xây dựng gia đình hai, ba lần, với tổng số con cũng không ít.

 

37. Người đồng tính nuôi con có sợ làm lêch lạc giới tính của đứa tre ?

Theo kết quả điều tra xã hội học, các nhà khoa học đưa ra kết luận: Những người đồng tính chăm sóc và nuôi dạy con còn tốt hơn những người dị tính trên nhiều bình diện. Nhất là phương diện giới tính, con của những người đồng tính thường rõ ràng về giới tính hơn con của những người dị tính.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng, do bố (mẹ) đứa trẻ là đồng tính nên thận trọng, và tâm lý (nhưng rất khoa học) trong việc giáo dục tâm sinh lý (đặc biệt là giới tính) cho con mình vì họ biết nên làm những gì, nên tránh những gì để đứa trẻ phát triển hoàn hảo.... được đúc kết từ cuộc đời của họ.

 

38. Bảy cấp độ đồng tính luyến ái thế nào?

Người ta căn cứ vào khuynh hướng tình dục để chia ra làm 7 cấp độ trong đó cấp độ O là cấp độ 100% chỉ ham muốn tình dục với người khác giới, cấp độ 6 là cấp độ chỉ có ham muốn tình dục với người cùng giới, có nghĩa họ là người đồng tính 100%. Các cấp độ còn lại đều có ham muốn tình dục với cả hai giới, tuỳ theo cấp độ mà ham muốn tình dục đồng giới ở những con số khác nhau.

Điều đó lý giải tại sao có những người tưởng như rất rõ ràng về giói tính nhưng lại thấy  "hưng phấn" và đạt tới "cực khoái" khi chịu sự kích thích tình dục từ người đồng giới.

 

39. Cư xử với người đồng tính luyến ái thế nào?

Dù văn hóa phương Đông hay văn hóa phương Tây, trong con mắt mọi người, những người đồng tính đều là những kẻ bệnh hoạn, nhơ nhuốc về nhân cách, càng tránh xa càng tốt. Cho dù anh ta (hay chị ta) có đóng góp cho xã hội thế nào, nhân cách tốt đẹp thế nào cũng trở thành tiêu điểm của sự dèm pha, chế giễu. Tóm lại, những người đồng tính luyến ái luôn bị xã hội kỳ thị.

Thật sự, những người đồng tính luyến ái rất cần sự cảm thông, động viên của mọi người để họ hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 

40. Người lưỡng tính luyến ái là thế nào?

Đó là người có nhu cầu quan hệ tình cảm và nhu cầu sinh lý với cả hai giới. Họ có chồng, có con, yêu chồng yêu con nhưng vẫn khao khát yêu đương, được yêu và được chiều chuộng ở một người phụ nữ khác. Họ có vợ, có con, yêu vợ yêu con nhưng vẫn khát khao được sự chở che, yêu đương của một người đàn ông khác. Tóm lại, họ là người mà dân dã gọi nôm na là "đa hệ", họ là chồng của người A nhưng lại là vợ của người C và tình cảm họ dành cho hai người đó như nhau, nếu bắt họ phải chọn một trong hai, họ không muốn mất ai cả.

Người lưỡng tính luyến ái chưa được thống kê có tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong xã hội, bởi danh dự của bản thân, gia đình nên đa số đã kìm chế, triệt tiêu "ham muốn sinh lý với người cùng giới" để duy trì quan hệ dị tính luyến ái, hơn nữa, cho dù họ có trải qua những cuộc tình đồng giới thì cũng không ai dám trung thực trả lời. Nếu có biết về những mối quan hệ của họ thì họ cũng tìm cách chối bỏ, không chịu thừa nhận.

 

41. Cận tình dục là gì?

Hiểu đơn giản: Cận tỡnh dục là khuynh hướng tỡnh dục của một số người trong xó hội. Họ cú nhu cầu yờu thương, quan tõm, chăm súc nhau như người dị tớnh nhưng khụng cú nhu cầu (thậm chớ cũn kinh tởm, sợ hói) chuyện quan hệ tỡnh dục. Tỡnh yờu của họ đơn thuần chỉ là tỡnh cảm, khụng gợn chỳt nào về tỡnh dục.

Những người này không cảm nhận khoái cảm của quan hệ xác thịt, mà duy nhất chỉ cảm nhận khoái cảm được xây dựng trên quan hệ tỡnh yờu khụng chung đụng thể xác.

 

42. Tỷ lệ người trong xã hội mắc chứng cận tình dục là bao nhiêu?

Công trình nghiên cứu về đời sống tình dục của người trưởng thành do giáo sư Antoni Bogart chủ trì, được công bố trong tạp chí Tình dục học (2004), chỉ ra rằng có khoảng 1% người trưởng thành không bao giờ cảm nhận nhu cầu chung đụng thể xác với bất cứ ai.

Nhưng theo một nghiên cứu khác, thì tỷ lệ này là 12%. Cuộc tranh luận về tỷ lệ người có khuynh hướng cận tình dục vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ 1 đến 3 % là hợp lý.

Đây là vấn đề này rất tế nhị, thậm chí ngay trong lĩnh vực tình dục nó vẫn còn có khá nhiều bí ẩn.

 

43. Cương cứng là gì? Quá trình cương cứng của dương vật thế nào?

Cương cứng được dùng để chỉ trạng thái dương vật được kích thích tình dục và trở nên cứng lại, dựng đứng lên và nở to ra để sẵn sàng cho việc giao hợp. Tuy nhiên, không chỉ ở phái nam mới có sự cương cứng, phái nữ thể hiện rõ sự cương cứng ở núm vú và ở âm vật.

Sở dĩ dương vật cương cứng lên được là nhờ trung khu thần kinh điều khiển cho máu dồn xuống, lấp đầy các thể hang trong dương vật. Khi dương vật cương cứng, chiều dài và thể tích của nó có thể tăng gấp vài lần.

Dương vật có 2 khoang gọi là thể hang có vai trò kiểm soát chiều dài của cơ quan này, 1 khối mô xốp lấp đầy các khoang này. Thể hang được bao bọc bởi một màng gọi là lớp vỏ trắng. Mô xốp chứa các cơ trơn, cơ sợi, khoang, các động mạch và tĩnh mạch. Niệu đạo, con kênh cho nước tiểu và sự phóng tinh, chạy dọc theo phía bên dưới thể hang và được bao bọc bởi thể xốp. 

Sự cương bắt đầu bằng các kích thích về cảm giác hoặc tinh thần hay cả hai. Các xung lực từ não và các dây thần kinh cục bộ khiến cho các cơ ở thể hang thư giãn, cho phép máu chảy vào và lấp đầy các khoang. Dòng máu tạo ra áp lực trong thể hang, khiến cho dương vật to ra. Lớp vỏ trắng giúp giữ máu ở lại trong thể hang, do đó duy trì được sự cương. Khi các cơ trong dương vật thu nhỏ lại để ngăn dòng máu chảy vào và mở các kênh cho máu chảy ra thì sự cương sẽ bị đảo ngược lại.

Nếu dương vật bị kích thích một thời gian mà vẫn không thể đạt được trạng thái cương cứng, thì đó là hiện tượng rối loạn cương dương. Hầu hết các trường hợp này là do vấn đề về tâm lí, một số do sức khỏe. Phương pháp điều trị chủ yếu là tâm lí, ngoài ra có thể dùng thêm một số thuốc đặc biệt như Viagra.

 

44. Nguồn gốc sắc tộc và kích cỡ dương vật?

Các nghiên cứu trên bao cao su cho thấy sự khác biệt tương đối rõ giữa kích thước dương vật của các chủng tộc: người gốc Phi có dương vật hơi dài và rộng hơn trung bình, người da trắng có kích thước bình thường và người da vàng có dương vật hơi nhỏ và ngắn hơn kích thước chuẩn. Thêm vào đó, báo cáo cho thấy người đồng tính có dương vật to hơn đáng kể so với đàn ông bình thường.

Theo đề tài của Kevan Wilie trong The Porterbrook Clinic and Royal Hallamshire Hospital dựa trên những tại liệu và điều tra thu thập được, có rất ít bằng chứng chứng tỏ sự liên quan giưa màu da hay sắc tộc đến kích cỡ dương vật; ngoại trừ trường hợp của người Hàn Quốc khi kích cỡ dương vật đạt dưới mức trung bình.

Nghiên cứu trên diện rộng của bác sĩ Gomez de Diego (2001), Giám đốc Công ty Y tế về sức khỏe nam giới Andromedical cho thấy kích cỡ trung bình của dương vật đàn ông toàn cầu khi cương cứng là 14cm. Cụ thể tại các nước: Pháp 16,0cm, Mexico 15,9cm, Đức 14,48cm, Nhật Bản 13,0cm, Hoa Kỳ 12,9cm, Ả Rập Saudi 12,4cm, Hy Lạp 12,18cm, Ấn Độ 10,2cm và Hàn Quốc 9,6 cm.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh, kích cỡ dương vật trung bình của người Việt Nam là 11,1cm.

 

45. Tư thế giao hợp nào dễ thụ thai?

Trong các tư thế giao hợp thì các tư thế “vào từ đằng sau” thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai vì dương vật vào được sâu hơn khi người phụ nữ nâng hông của mình lên, khoảng cách di chuyển của tinh dịch vào cổ tử cung ngắn hơn so với các tư thế khác. Tư thế vào từ đằng sau cũng có thể mang lại những thay đổi mới mẻ cho cả hai người. Tuy nhiên, một số phụ nữ thấy việc cho vào từ đằng sau gây ra sự đau đớn, nó phụ thuộc vào góc độ cho vào của người đàn ông. Những người khác phản đối tư thế này vì nó giống với tư thế giao phối của động vật.

Ở nhóm tư thế giao hợp cơ bản thứ hai này, người nam giới thoải mái vuốt ve âm hộ, mông đít, đùi trong và ngực của người phụ nữ.

Tư thế giao hợp cơ bản này, gây kích thích đặc biệt đối với người nam giới vì anh ta có thể cọ xát phần dây hãm nhạy cảm của mình vào thành trước âm đạo vào xương mu của người phụ nữ.

 

46. Tại sao lại nói: Tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng?

Tinh hoàn được bảo vệ bởi một lớp vỏ bọc dày. Hàng triệu tế bào tinh được tạo thành trong 2 tinh hoàn. Vì thế nên người ta mới gọi tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng”.

Tinh hoàn có cấu tạo gồm nhiều ống nhỏ và dài tạo nên nhiều vòng xoắn ốc, thành các ống được tạo bởi các tế bào tinh sơ cấp - là nguồn tạo ra các tinh trùng trưởng thành.

Ở người trưởng thành, tinh hoàn có khoảng 1000 ống sinh tinh. Thành ống sinh tinh có các tinh nguyên bào và các tế bào dinh dưỡng. Các tinh nguyên bào có chức năng sản sinh tinh trùng, còn các tế bào dinh dưỡng làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng.

 

47. Vì sao nói: chất lượng tinh trùng có ý nghĩa lớn trong việc thụ tinh và chất lượng của thai sau này?

Sự sản sinh tinh trùng được thực hiện trong các ống sinh tinh. Qua phân bào giảm nhiễm từ một tinh nguyên bào tạo thành 4 tinh tử. Các tinh tử sẽ phát triển thành các tinh trùng. Tinh trùng gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi. Các tinh trùng không có đủ 3 phần đó thì sẽ là tinh trùng dị dạng. Tinh trùng dị dạng không có khả năng thụ tinh.

Không chỉ tinh trùng dị dạng mà kể cả những tinh trùng yếu cũng khó có khả năng thụ tinh.

Tinh trùng được sản sinh, di chuyển tới túi tinh và nằm dự trữ ở đó. Tinh trùng khỏe có khả năng di chuyển tốt, còn tinh trùng yếu thì di chuyển rất chậm. Nếu tinh trùng yếu mà gặp trứng, tạo thành bào thai thì thai nhi cũng phát triển không tốt. Tinh trùng khỏe là một trong những điều kiện để thai nhi khỏe mạnh.

Từ tuổi dậy thì, tinh trùng bắt đầu được sản sinh, nhưng chất lượng tinh trùng lúc này còn kém. Từ tuổi 45 trở đi, tinh hoàn bắt đầu teo, khả năng sản sinh tinh trùng giảm dần về số lượng và chất lượng. Do đó, nếu nam giới sinh con quá sớm hoặc quá muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của đứa con sau này.

 

48. Tại sao có nhiều người cắt da bao quy đầu? Có nhất thiết phải tiến hành việc này không?

Đứa bé sơ sinh là con trai khi vừa chào đời, dương vật được bít kín bởi một bao quy đầu. Ở đầu bao quy đầu có một lỗ nhỏ để nước tiểu thoát ra. Khi đứa trẻ lớn lên, kích thước dương vật cũng phát triển theo, đồng thời quy đầu sẽ tự động chui ra khỏi bao. Tuy nhiên có một số người đến tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn bít kín dương vật. Lúc này cần phải cắt da bao quy đầu.

Việc cắt da bao quy đầu (cắt bì) sẽ tránh được tình trạng tích tụ của những chất tiết ra từ đầu dương vật gây ngứa ngáy, khó chịu. Cắt bì sẽ giúp nam giới giữ vệ sinh tốt hơn, giảm thiểu bệnh ung thư dương vật, viêm quy đầu…

Khoa học đã phát hiện, những phụ nữ có chồng không cắt bì thường có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung (do loại virut ở trong những chất tích tụ dưới da quy đầu và lây sang người nữ qua hoạt động tình dục).

Người Do thái thì có tục lệ cắt bao quy đầu cho những đứa trẻ sơ sinh là con trai. Ngoài lý do tôn giáo thì việc làm này cũng nhằm giữ vệ sinh cho đứa trẻ. Việc này thường do bác sĩ hoặc một chức sắc tôn giáo tiến hành theo một nghi lễ thiêng liêng.

Gần gây, người ta cho rằng việc cắt bì cũng không cần thiết miễn là nó luôn được rửa ráy sạch sẽ. Nếu bao quy đầu không cản trở sinh hoạt thì nam giới cũng không cần phải đi cắt.

 

49. Nguyên nhân gây bệnh viêm da quy đầu ở nam giới? Cách chữa trị?

Viêm da quy đầu là bệnh thường hay gặp ở Nam giới. Một số bệnh nhân quy đầu xuất hiện những nốt nhỏ hoặc vết đỏ sau khi khám bệnh mới biết viêm da quy đầu.

Nguyên nhân gây bệnh: Viêm da quy đầu có thể có loại lây nhiễm và có loại không lây nhiễm. Thường  bị lây nhiễm do giao hợp không lành mạnh lây nhiễm phải vi khuẩn tràng hạt trắng, trùng roi, y nguyên thể, chi nguyên thể, song màu cầu trùng bệnh lậu đều có thể gây nên viêm da quy đầu. Còn không lây nhiễm là do da quy đầu quá dài, không giữ vệ sinh, chất bẩn đọng lại, kích thích da, niêm mạc gây nên chứng viêm nhiễm.

Triệu chứng: Viêm da quy đầu nông cấp tính mới đầu đỏ cục bộ, da dương vật sưng đỏ, cảm giác quy đầu nóng và ngứa. Lật da lên có thể thấy mặt trong da và quy đầu có vết lở, rỉ nước, thậm chí ra máu. Sau khi bị lây nhiễm lại sẽ loét có chất thải trắng như sữa, mùi hôi. Khi bị cọ sát vào quần lót thấy đau, bệnh nhân đi lại khó khăn. Kèm theo sưng hạch lanh pô ở bẹn ấn vào đau.

Viêm da quy đầu loét hình vòng tròn, trên quy đầu và da có những nốt đỏ, dần dần lan rộng hình tròn, thành những vết loét nông.

Viêm da quy đầu do cầu trùng màu trắng, da và quy đầu có vết đỏ, bóng, có mụn bọc nhỏ, chân mụn đỏ rõ rệt. Khi cấp tính loét ra rỉ nước.

Viêm da quy đầu do trùng roi quy đầu nổi mụn và mảng đỏ phát triển rộng ra, có rìa rõ rệt, trên mảng đỏ có thể thấy những mụn nước bằng đều, cuối cùng loét thành mảng.

Cách điều trị như thế nào?

Theo tây y chủ yếu là trị bằng cách tiêu viêm và sát trùng. Thường chữa cả trong và ngoài.

Trường hợp viêm quy đầu do trùng roi có thể dùng mettilin, mỗi lần uống 0,2 g ngày 3 lần, liên tục trong 10 ngày.

Chữa trị viêm quy đầu do cầu trùng màu trắng thường dùng tericomincin hoặc aureomycin 100 mg, ngày uống 2 lần, uống liên tục trong 7 ngày.

- Cách chữa trị bên ngoài:

Viêm da quy đầu do trùng roi có thể dùng dung dịch axitlactic 0,5% - 1% hoặc dấm 0,5% rửa quy đầu và da bên ngoài.

Viêm da quy đầu do cầu trùng dùng dung dịch xút pha loãng rửa chỗ đau hoặc dùng mỡ có imidazole như dazoxyben, mỡ cromycin.

Viêm da quy đầu do lây nhiễm vi trùng dùng nước axit boric 3% khoảng 200 ml hoặc renol 0,1% rửa chỗ đau, ngày 2 lần, mỗi lần 20 phút.

 

50. Thế nào là viêm tiền liệt tuyến? Phương pháp điều trị như thế nào?

Viêm tiền liệt là căn bệnh nam giới thường mắc phải. Đặc điểm của tiền liệt tuyến giống như hạt dẻ nằm ở đỉnh bàng quang, đằng sau niệu đạo. Có hai loại viêm tiền liệt tuyến là lây nhiễm và không lây nhiễm. Đối với trường hợp viêm tiền liệt tuyến lây nhiễm thường phát sinh do viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm tinh hoàn phụ gây nên. Còn viêm tiền liệt tuyến không lây nhiễm thường gặp do uống rượu, tình dục quá sức, đi xe đạp nhiều hoặc thủ dâm làm cho tiền liệt tuyến bị xung huyết.

- Triệu chứng: Triệu chứng thường thấy là hạ bộ cương đau, khó chịu, bụng dưới đau quặn, đau thúc sang sau lưng lan sang cả dương vật và đùi. Đặc biệt là nếu lây nhiễm hệ thống tiết niệu sẽ có hiện tượng đái rắt, đái đau và đái ra máu. Khi phát bệnh toàn thân phát sốt rét, chán ăn, mỏi mệt, kiểm tra thấy bạch cầu tăng cao. Dùng ngón tay sờ trực tràng có thể sờ thấy tiền liệt tuyến sưng to, ấn vào đau nếu thành mủ thì có cảm giác bùng nhùng.

Ngoài ra còn có các triệu chứng mãn tính khác như đái vặt, đái không hết, niệu đạo nóng rát và ngứa. Đau cương và đau xuyên về phía dương vật và hạ bộ, khó chịu ở xương cụt và dưới mông.

- Cách điều trị: Khi bị viêm tiền liệt tuyến bệnh nhân có thể dùng kháng sinh, cụ thể là: Kháng sinh thường dùng có norfloxacin, mỗi lần uống 0,2 g ngày 3 lần, aminkacinum mỗi lần 0,5 g ngày 1 lần.

- Dùng biện pháp xoa bóp: Người bệnh có thể làm theo các nguyên tắc sau: Co gối lên ngực, người xoa bóp mang găng, bôi dầu trơn, đưa nhẹ vào hậu môn, ở vách trước trực tràng cách rìa hậu môn 4 - 5 cm có thể chạm phải tiền liệt tuyến, dùng ngón tay bóp từ 2 bên vào giữa rồi xoa lên xuống, dịch tiền liệt tuyến có thể chảy ra niệu đạo, mỗi tuần làm một lần.

 

51. Phương pháp đề phòng viêm tiền liệt tuyến như thế nào?

Trước hết, khi chưa bị bệnh hoặc mới chớm bệnh bạn nên làm tốt các công tác đề phòng theo cách sau:

- Sinh hoạt có điều độ, chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý. Không nên ngồi quá lâu để ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở hạ bộ, sinh hoạt tình dục phải điều độ, không được dồn dập, không nên kìm giữ không phóng tinh hoặc ngắt quãng khi giao hợp.

- Phải ăn uống khoa học. Ngày thường không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, chất cay, thức ăn rán. Không nên hút thuốc, uống rượu để tránh làm tiền liệt tuyến bị sung huyết làm cho bệnh nặng thêm.

- Đề phòng bị cảm: sau khi bị lạnh, làm cho thần kinh giao cảm hưng phấn, áp lực trong niệu đạo lên cao. Ống tiền liệt cũng bị co lại nên bài tiết khó khăn, sinh sung huyết, triệu chứng này thường hay bị lại hoặc nặng thêm.

Tích cực chữa các bệnh khác của cơ thể như viêm họng mãn tính, viêm amidan mãn tính.

 

52. Hiện tượng di tinh là gì? Nguyên nhân của hiện tượng di tinh?

Di tinh là hiện tượng xuất tinh ngoài ý thức kiểm soát của người đàn ông, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Di tinh xuất hiện lần đầu tiên ở thời thiếu niên khi cơ thể người con trai bước vào thời kỳ trưởng thành (Đông y gọi hiện tượng này là thông tinh) và có thể kéo dài đến tận khi có tuổi, nếu là bệnh nặng.

Thời gian xuất hiện hiện tượng di tinh lần đầu nhiều nhất thường là vào mùa hè, mùa xuân, ít nhất là mùa đông, vì mùa hè, mùa xuân là lúc hoạt động tình dục, cũng như quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ nhất.

Thời gian giữa các lần di tinh ở mỗi người một khác, nhưng thường là 2 lần 1 tháng, thậm chí mỗi tuần vài lần. Nếu 2 lần 1 tháng thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không cần phải chữa trị. Nhưng nếu mỗi tuần vài lần thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân để chữa trị kịp thời vì lúc này di tinh đã chuyển sang bệnh lý không còn là hiện tượng sinh lý bình thường của lứa tuổi dậy thì.

Nguyên nhân của hiện tượng di tinh.

Đối với loại di tinh sinh lý thì nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của dịch nội tiết, cũng như tinh dịch. Sự phát triển này đến một mức độ nhất định sẽ dẫn đến hiện tượng xuất tinh khi gặp bất cứ sự kích thích nào. Đông y coi hiện tượng di tinh tự nhiên này là một việc đương nhiên "đầy quá ắt tràn", đồng thời coi đó là biểu hiện trưởng thành, thận khí đầy đủ của người con trai, hoàn toàn không phải bệnh tật gì.

Đối với loại di tinh bệnh lý thì hiện tượng di tinh có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

- Do các cơ quan sinh dục bị bệnh, ví dụ như: Viêm quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo... là cho trung tâm kích thích tình dục rơi vào trạng thái hưng phấn. Hoặc cũng có thể do da dương vật mỏng, da bọc quy đầu quá dài làm cho cáu bẩn trên da bao quy đầu khó bị khử sạch cũng có thể kích thích quy đầu gây nên hiện tượng di tinh.

- Do hưng phấn tình dục đại não quá mãnh liệt, tư tưởng quá tập trung vào vấn đề tình dục, chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi sách báo, phim ảnh gợi dục, cũng như sinh hoạt tình dục không điều độ dẫn đến di tinh bệnh lý.

 

53. Hoạt tinh là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh hoạt tinh ở người đàn ông?

Hoạt tinh là một dạng của thất tinh, theo đó thì không có mộng vẫn di tinh hoặc chỉ cần thấy sắc đã xuất tinh.

So với di tinh, hoạt tinh diễn ra ở mức độ nhẹ hơn, nhưng đều thuộc chứng tinh dịch tiết ra quá độ. Còn so với mộng tinh thì hoạt tinh lại ở mức độ nặng hơn. Mộng tinh là trường hợp có mộng mà di tinh, còn hoạt tinh thì không có mộng vẫn có thể xuất tinh. Tuy nhiên thông thường thì hoạt tinh là do mộng tinh phát triển kéo dài mà thành và đa phần hoạt tinh là hư chứng.

Nguyên nhân của hiện tượng hoạt tinh.

Nguyên nhân chủ yếu là do thể chất bẩm sinh kém, lại sinh hoạt tình dục không điều độ làm cho thận tàng tinh bị hư nhược không chế ngự được tinh trùng.

Ngoài ra chứng bệnh hoạt tinh còn do cơ năng trung tâm tuỷ sống hỗn loạn gây ra. Khi giao hợp kéo dài quá độ hoặc thủ dâm sẽ dẫn đến sự thay đổi của trung tâm tuỷ sống, từ trạng thái hưng phấn tăng mạnh chuyển sang suy yếu, dẫn đến hoạt tinh.

 

54. Triệu chứng của chứng bệnh hoạt tinh thế nào?

Triệu chứng chung của hiện tượng hoạt tinh là việc xuất tinh ngoài ý muốn của người đàn ông. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào từng thể bệnh khác nhau mà có triệu chứng riêng biệt.

- Nếu thận dương kém: Triệu chứng thường gặp là ít tinh trùng, tinh hoạt lung tung, toàn thân lạnh, cơ thể mệt mỏi, hơi khí trong miệng và mũi mát lạnh, môi miệng nhợt nhạt, không vị, lưỡi nhợt nhạt và có tưa nhầy.

- Nếu thận thuỷ kém: Triệu chứng thường gặp là xuất tinh bất thường, nóng mỏi trong xương, mất ngủ, thường xuyên bực bội, xương cốt  mỏi rã, cơ thể suy nhược, gầy yếu, lưng eo đau mỏi, mặt trán đỏ tím, miệng khô hầu đau, lưỡi đỏ ít tưa, mạch chậm và yếu.

 

55. Khái niệm và các quan điểm về thủ dâm

Thủ dâm là một động tác tự thoả mãn bằng cách kích thích vào bộ phận sinh dục.

Đây là bệnh thường gặp cả ở nam và nữ khi đã chín muồi về giới tính.

Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, nhưng nhìn chung xuất phát trên cơ sở sau:

+ Thủ dâm là vô hại:

Theo quan điểm này thì thủ dâm là hoạt động sinh lý bình thường và không có quan hệ nội tại với các chứng bệnh suy nhược thần kinh phân liệt, loét tá tràng, hen phế quản, cũng như tới khả năng phát triển trí tuệ, chức năng tình dục sau này.

Ngoài ra việc thủ dâm cũng không ảnh hưởng nhiều đến lượng tinh dịch trong cơ thể vì mỗi ngày tinh hoàn đều sản sinh ra các thành phần tạo nên tinh dịch. Việc thủ dâm làm mất tinh dịch, nhưng ngay sau đó lại được phân tiết bổ sung nhanh chóng.

+ Thủ dâm là có lợi:

Theo quan điểm này thủ dâm không những vô hại mà còn có lợi cho cơ thể.

Ví dụ: Khi cơ thể phát triển đến độ trưởng thành, hoàn thiện giới tính thì thủ dâm là biện pháp để đáp ứng nhu cầu tình dục trong giai đoạn này. Nếu thủ dâm điều độ, có định kỳ sẽ có lợi cho thân thể, tinh thần thoải mái, thể lực sung mãn.

Mặt khác, sau khi con trai chín muồi về giới tính, cơ quan sinh dục sẽ phân tiết tinh dịch, tinh dịch sẽ tự tràn ra ngoài. Đây là hiện tượng di tinh bình thường của thanh niên. Vì vậy nếu thủ dâm điều độ sẽ tránh được di tinh, giữ vệ sinh cho cơ quan sinh dục.

Ngoài ra việc thủ dâm còn là cần thiết trong một số trường hợp kiểm tra trị liệu bệnh nam giới, cần phải lấy tinh dịch làm hoá nghiệm.

+ Thủ dâm là có hại:

Đây là quan điểm chung của các nhà y học, tâm lý học, xã hội học.... Theo Tây y thì thủ dâm sẽ khiến người ta trở nên chậm chạp, yếu ớt, mắt lõm sâu, thâm quầng, không có thần, hai tay lạnh ngắt, thường đổ mồ hôi trộm, trí lực và sinh lực giảm, nếu nặng hơn có thể mất trí nhớ. Còn theo Đông y thì thủ dâm sẽ làm mất tinh dịch, phá hoại thận khí, gây loạn tâm thần, nặng hơn thì tâm thận hư.

Vậy thực tế thì quan điểm nào là đúng đắn?

Có rất nhiều nghiên cứu đã tiến hành và kết luận lại rằng thủ dâm chỉ có hại khi trở thành thói quen, còn nếu thỉnh thoảng thủ dâm, sẽ không có hại gì cho cơ thể.

 

56. Triệu chứng của thói quen thủ dâm?

Khi thủ dâm trở thành thói quen sẽ rất có hại cho sức khoẻ và các triệu chứng thường gặp trong giai đoạn này là:

- Biểu hiện thông thường: Người mắc bệnh lâu ngày sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, tim nhanh, tai ù, oằn lưng, mòn gối, yếu ớt, tinh thần ủ rũ, trí nhớ giảm sút, ngủ không sâu, có lúc toát mồ hôi lạnh, sắc mặt hoặc vàng bủng, hoặc tái xanh, nặng hơn có thể liên tục bị mộng tinh.

- Hưng phấn tình dục khác thường: Người thủ dâm nhiều lần rất dễ bị rung động tình dục. Chỉ cần 1 tác động, kích thích nhỏ cũng có thể làm người có thói quen thủ dâm xuất tinh. Lâu dần gây ra di tinh, hoạt tinh và xuất tinh sớm. Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, gân cốt nhão chùng, không có lực, mắt lõm tròng, quầng mắt thâm, mắt không có hồn, 2 tay lạnh lẽo, trí lực giảm, tư duy chậm chạp.

- Triệu chứng về tâm lý: Người có thói quen thủ dâm thường xuyên rơi vào trạng thái hoang mang, tâm tính suy sụp, lo lắng, thậm chí hoảng loạn, tinh thần rệu rã, mất tự tin, căng thẳng, tâm tính có thể theo đổi theo chiều hướng xấu.

- Các triệu chứng khác: Thủ dâm kéo dài, cơ quan sinh dục sẽ bị thương tổn, tập trung xung huyết lớn, vì vậy dương vật và tuyến tiền liệt ở nam giới bị xung huyết mạnh, gầy đau mỏi ở vùng eo lưng, đái giắt, niệu đạo có tràn dịch trắng (Đông y gọi là "bạch trọc" Đồng thời xuất hiện triệu chứng mỏi nhức hai chân, âm môn khó chịu, khả năng sinh hoạt tình dục rất kém, thường xuất tinh trước khi giao hợp.

 

57. Phương pháp điều trị thói quen thủ dâm?

Thói quen thủ dâm rất có hại cho sức khoẻ và sự phát triển bình thường của thanh thiếu niên.

Biện pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phải kết hợp song song giữa việc dùng thuốc với rèn luyện thể lực, trí lực.

- Rèn luyện thể lực, trí lực: Trước hết phải giáo dục giới tính cho người có thói quen thủ dâm để họ hiểu đầy đủ về tác hại cuả thủ dâm mà tránh xa, từ bỏ những thói quen nguy hại đó. Đồng thời tăng cường tham gia các hoạt động văn nghệ thể thao, mở rộng giao lưu, sinh hoạt trong những môi trường lành mạnh, nhằm gạt bỏ những kích thích thủ dâm.

- Những thang thuốc thường dùng để dưỡng tâm bổ thận trong Đông y: Thục địa, sơn thù du, hoài sơn dược, đỗ trọng, cẩu kỷ tử, thiên môn đông, nhân táo chua, viễn chí, hợp hoan bì, dạ giao đằng, phục linh, long cốt, mẫu lệ...

Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm các vị thuốc thanh hư hoa như: địa cốt bì, ngân sài hồ, miết giáp, trần bì, hồ hoàng liên... để giảm dục tính, khống chế bệnh thủ dâm tăng mạnh.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần hết sức thận trọng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ khi bệnh trạng nặng, có dấu hiệu thủ dâm bệnh lý.

 

58. Bệnh liệt dương là gì?

Liệt dương là hiện tượng dương vật không thể cương cứng lên hoặc có cương nhưng dương vật không giữ đủ độ cứng để tiến hành giao hợp hoặc thực hiện giao hợp trong trạng thái có dục tính của nam giới.

Chứng bệnh liệt dương được phân thành nhiều loại khác nhau.

+ Liệt dương hoàn toàn: Dương vật không thể cương cứng, tiến hành giao hợp được.

+ Liệt dương không hoàn toàn: Dương vật vẫn có thể đưa vào âm đạo, nhưng ngay sau đó tự nhiên sun mềm, không thể giao hợp, cũng không xuất tinh.

Hoặc phân thành liệt dương bẩm sinh và liệt dương thứ phát. Hay liệt dương do nhân tố thần kinh và liệt dương khí chất.

- Người mắc bệnh liệt dương (Đông y gọi là âm nuy) không có khả năng thoả mãn nhu cầu sinh lý vì sự mất cân bằng 1 trong 3 nhân tố giúp dương vật cương cứng như:

+ Trung ương hưng phấn tình dục

+ Sung huyết thể xốp.

+ Điều kiện hồi lưu tinh mạc thể xốp.

Do đó khi mắc bệnh này, cần xác định nguyên nhân cụ thể để điều trị đúng bài, đúng thuốc.

 

59. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh liệt dương?

Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt dương, nhưng chủ yếu xuất phát từ nhân tố về tinh thần, tâm lý, thiếu hiểu biết về kiến thức tình dục, dẫn đến mất khả năng kiềm chế dục tình. Liệt dương do các nguyên nhân này gây ra được gọi là liệt dương chức năng, vì những nhân tố này không gây tổn hại về khí chất.

Các nguyên nhân đó được thể hiện cụ thể dưới những hình thức sau:

- Liệt dương do những thương tổn ở thời kỳ thanh thiếu niên: Thói quen thủ dâm làm rối loạn chức năng tình dục là nguyên nhân chủ yếu gây liệt dương sau kết hôn. Ngoài ra xuất phát từ những hiểu biết sai lệch về hành vi tình dục  mà người thiếu niên có những hành động sai lầm, cố ý kìm nén sinh hoạt tình dục sau hôn nhân, lâu dần trở thành liệt dương.

- Liệt dương do sinh hoạt tình dục thiếu thoải mái và không hợp lý:  Đời sống sinh hoạt tình dục luôn đòi hỏi sự hoà hợp, phối hợp nhịp nhàng. Chỉ cần quan hệ vợ chồng có sự bất ổn về tâm lý thì dương vật của người chồng rất khó cương cứng khi giao hợp. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng liệt dương.

- Liệt dương do sự bất ổn về tâm lý, tình cảm: Khi trạng thái tâm lý không tốt, lo nghĩ đau khổ hay buồn phiền, mệt mỏi thì khó có thể tập trung hưng phấn tình dục, để tiến hành việc giao hợp một cách bình thường hoặc chỉ cần có vài lần xuất tinh sớm, liệt dương thì người nam giới cũng có thể ám ảnh tâm lý mãi sau này. Điều đó rất có hại cho sức khoẻ tình  dục, vì sự lo lắng, sợ hãi sẽ khiến cho họ rơi vào tình trạng liệt dương.

Đó là các nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ yếu tố tâm lý, tình cảm, vấn đề thần kinh. Còn theo Đông y thì ngoài những nguyên nhân trên bệnh liệt dương còn bắt nguồn từ yếu tố thể chất, thói quen sinh hoạt ở mỗi người.

Cụ thể.

- Liệt dương do sinh hoạt tình dục quá độ: Đây là nguyên nhân mà đông y coi trọng nhất. Theo đó thì sự hưng phấn tình dục quá độ, kéo theo sự mệt mỏi, rệu rã của cơ quan sinh dục, gây nên sự tổn hại thận khí và cuối cùng chuyển sang trạng thái ức chế tình dục.

- Liệt dương do tình trạng thể chất yếu kém: Người có thể trạng yếu đuối thường dễ mắc bệnh liệt dương vì những người này có hưng phấn tình dục kém hơn so với những người khoẻ mạnh, khả năng sinh hoạt vợ chồng cũng bị hạn chế.

Không những thế, chỉ cần mắc một số bệnh như: Bệnh tiết niệu của bộ phận sinh dục, bệnh hệ tim mạch, đau thắt cơ tim, bệnh hệ thống thần kinh và một số bệnh viêm nhiễm sinh dục khác... cũng có thể gây liệt dương ở người nam giới.

Như vậy, theo đông y, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục. Vì vậy khi điều trị cần phân tích từng trường hợp khác nhau mà áp dụng biện pháp phù hợp.

 

60. Bệnh cường dương là gì? Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh cường dương?

Bệnh cường dương hay còn gọi là "cường tung" là tình trạng dương vật cương cứng khác thường, kèm theo triệu chứng đau đớn.

Tình trạng cương cứng bất thường này có thể kéo dài tới nửa tiếng, thậm chí lâu hơn nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Đây hoàn toàn không phải là một loại bệnh biểu hiện của sự phát triển mạnh tình dục.

Nguyên nhân của chứng bệnh cường dương:

Theo nguyên lý, thể xốp của dương vật bị sung huyết thì dương vật sẽ cương cứng lên. Vì vậy chỉ cần một tác động nào đó làm cho động mạch to trong thể xốp của dương vật bị giãn rộng, tĩnh mạch co lại lâu sẽ gây nên trạng thái sung huyết kéo dài, dương vật trương căng, không thể trở lại trạng thái không sung huyết như bình thường.

Những tác động thường gặp gây nên hiện tượng sung huyết chính là các bệnh như: tổn thương tuỷ sống, dương vật bị thương, nhiễm trùng khối u khoang chậu cuối cùng hoặc bệnh máu trắng.

Bệnh cường dương còn có thể phát sinh do tác hại của việc sinh hoạt tình dục không điều độ, dẫn đến hao tổn thận âm, tâm gan vượng hoả. Hoặc do dùng thuốc bổ thận tráng dương không đúng bài, đúng bệnh mà gây nên cường dương.

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến cường dương là "nhiệt ẩm hạ chú". Ví dụ: Sau khi uống rượu, hưng phấn tình dục lên cao, nếu kéo dài thời gian giao hợp, hãm tinh không xuất đến nỗi hoại tinh dồn ứ bên trong thành thấp trọc.

 

61. Điều trị chứng bệnh cường dương như thế nào?

- Trường hợp cường dương do nguyên nhân kém thận âm hoặc tâm gan hoả vương gây ra thì có thể chữa trị bằng bài thuốc "tri bá bát vị hoàn". Thuốc này gồm các vị như: sinh địa, hoài sơn dược, sơn thù du, phục linh, đan bì, trạch tả, tri mẫu, hoàng bá, hoặc có thêm vị: nhân trần, tử thảo, tử hoa, địa  thục địa hoàng, hoàng liên.

- Trường hợp cường dương do nguyên nhân "ẩm nhiệt hạ chú" thì dùng bài thuốc "long đảm tả gan thang" gồm các vị" long đảm thảo, chi tử sao, hoàng cầm, sài hồ, sinh địa, xa tiền, trạch tả, mộc thông, đương quy, cam thảo.

- Trường hợp cương dương có kèm theo hiện tượng ứ dồn máu thì có thể dùng bài thuốc "đào hồng tứ vật thang" để gia giảm trị liệu. Bài thuốc gồm các vị như: đào nhân, hồng hoa, đương quy, xuyên khung, thược dược, địa hoàng.

- Trường hợp cường dương mà quá đau đớn, có thể dùng trầm hương, ngưu tất, hổ phách, nhũ hương, một dược, xuyên sơn giáp, thổ liệt trùng cũng có hiệu quả rất tốt.

 

62. Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân của hiện tượng xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh trước hoặc ngay khi dương vật đưa vào âm đạo. Xuất tinh sớm chỉ được coi là bệnh khi hiện tượng đó diễn ra một cách thường xuyên, và thực sự không thể tiến hành sinh hoạt tình dục được.

Giữa  xuất tinh sớm và bệnh liệt dương có mối quan hệ mật thiết, trong đó xuất tinh sớm có thể là triệu chứng ban đầu của liệt dương, còn liệt dương là một mức phát triển cao hơn của xuất tinh sớm.

Nguyên nhân của chứng xuất tinh sớm:

- Do yếu tố thần kinh quá hồi hộp, căng thẳng, buồn rầu, ức chế tâm lý dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm.

- Do yếu tố thể trạng: Quá mệt mỏi, sinh hoạt tình dục không điều độ, thủ dâm quá nhiều gây hao tổn thận tinh, thận âm kém, tướng hoả tăng mạnh hoặc thận khí không đầy đủ, mệnh môn hoả suy, làm cho dương vật mất khả năng cương cứng hoặc có cương nhưng không thể kéo dài.

 

63. Những triệu chứng của chứng bệnh xuất tinh sớm

Đông y phân xuất tinh sớm thành 5 dạng:

- Thận dương hư

- Thận âm hư

- Tâm tỳ hao tổn

- Gan uất khí trệ

- Thấp nhiệt hạ chú.

Vì vậy phù hợp với mỗi dạng xuất tinh sớm sẽ có một triệu chứng riêng.

- Tâm lý hao tổn: Người bệnh mệt mỏi rã rời, tinh thần hốt hoảng, hoạt tinh xuất sớm, mạch đập yếu.

- Thận dương dư: Triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh là lưng gối đau mỏi, suốt đêm tiết xuất, liệt dương xuất tinh sớm, mạch trầm yếu.

- Thận âm hư: Người mắc bệnh thường miệng khan, hầu khô, chóng mặt hoa mắt, mồ hôi nhiều, tinh hoạt xuất sớm, mạch nhũn yếu.

- Gan uất khí trệ: Xuất hiện triệu chứng ợ hơi, bụng dưới đầy chướng, di tinh, xuất tinh sớm.

- Thấp nhiệt hạ chú: Người bệnh có triệu chứng buồn phiền, miệng đắc, tiểu tiện có màu vàng đỏ, di tinh, xuất tinh sớm, mạch huyền.

 

64. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh không phóng tinh ở người đàn ông?

Không phóng tinh là hiện tượng tinh trùng không thể xuất ngay cả khi ở ngoài hay trong âm đạo. Người mắc bệnh không đạt được cực khoái khi tiến hành giao hợp, mặc dù dương vật vẫn duy trì sự cương cứng cần thiết.

Đây là một trở ngại về chức năng tình dục của nam giới.

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu có những nguyên nhân sau:

- Do sự tác động của nhân tố thần kinh: Đây là nguyên nhân cơ bản nhất gây ra hiện tượng không phóng tinh. Người mắc bệnh phần nhiều là thiếu kiến thức về tình dục, đồng thời có người trạng thái tâm lý quá căng thẳng khi giao hợp.

Những tác động đó gây nên sự ức chế giữa vỏ đại não đối với trung tâm phản xạ, từ đó mà xuất hiện hiện tượng mất cực khoái tình dục và không thể phóng tinh.

- Do áp dụng không đúng phương pháp giao hợp: Thực tế có một số cặp vợ chồng thực hiện hành vi giao hợp đã không cọ sát hoặc mức độ cọ sát bộ phận sinh dục khi giao hợp không đủ kích thích để gây được hưng phấn mạnh mẽ, dẫn đến hiện tượng không phóng tinh vì chưa đạt được cực khoái.

- Do mệt mỏi quá độ: Cơ thể mệt mỏi quá mức sẽ làm cho "tỳ thận chí khí" bị tổn thương ở mức độ khác nhau, gây ra hiện tượng "mất sức phóng tinh". Hoặc cũng có trường hợp cá biệt, việc thủ dâm thái quá làm cho thận khí bị kém ảnh hưởng đến trung tâm phóng tinh tuỷ sống, không thể phóng tinh được.

- Do ảnh hưởng của bệnh tật toàn thân: Khi cơ thể mắc một số bệnh như: Chức năng tuyến giáp trạng tăng mạnh đột ngột, dịch keo bị thuỷ hoà loãng, chức năng thuỳ thể thấp kém hoặc đột biến giải phẫu của cơ quan sinh dục... cũng có thể gây ra hiện tượng không phóng tinh.

- Do bị ngoại thương hoặc gây thương khi trích mổ: Những dấu hiệu ngoại thương như: Tổn thương tuỷ sống, tổn thương đốt thần kinh giao cảm eo lưng, hoặc sẹo thương ngoài dương vật... đều có thể gây tụ tắc làm cho dương vật không thể phóng tinh, thậm chí gây ra hiện tượng phóng tinh ngược vào bàng quang ở người đàn ông.

- Do ảnh hưởng trước khi dùng thuốc như: Thuốc hạ huyết áp Guanidin, Resecpin, thuốc tê, thuốc mê, thuốc ngủ... vẫn sinh hoạt tình dục bình thường, phóng tinh khi đạt cực khoái nhưng sau khi dùng các loại thuốc trên lại không thể xuất tinh.

Tóm lại: Theo Đông y thì tất cả các nguyên nhân gây ra hiện tượng không phóng tinh đều quy về yếu tố tâm lý và tình trạng sức khoẻ của người nam giới. Vì vậy khi điều trị cần dựa trên những cơ sở đó là trị liệu cho phù hợp.

 

65. Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh huyết tinh ở nam giới?

Huyết tinh là hiện tượng tinh dịch khi xuất hiện có nhiều hồng cầu, thậm chí mang mầu đỏ hoặc hồng và trong tinh dịch có thể có huyết dịch.

Triệu chứng của chứng bệnh huyết tinh:

Bệnh huyết tinh khi ở dạng hư chứng và thực chứng có những triệu chứng đặc trưng riêng. Có thể căn cứ vào những dấu hiệu đó để phân biệt thể bệnh.

- Trường hợp "âm hư hoả vương" triệu chứng thường gặp là: tinh dịch màu hồng tươi, bộ phận dương vật có cảm giác nhẽo chảy, hoặc đau đớn. Người bệnh gầy gò, đau lưng, nhũn gối, cảm giác mệt mỏi, tinh thần rệu rã, miệng khô khan, lưỡi ít tưa, màu đỏ, mạch chậm và yếu.

- Trường hợp "hạ tiêu thấp nhiệt" tinh dịch có màu đỏ hoặc thẫm, đau eo lưng, ngứa hoặc đau dương vật, hạ bộ đau âm ỉ, nước tiểu đỏ, đái giắt, tưa lưỡi vàng, mạch nhanh, không rõ nhịp.

- Trường hợp "tụ huyết nội trở" tinh dịch có màu hồng hoặc có huyết đông, bụng dưới đau nhói, bên lưỡi có các điểm tụ máu màu tím thẫm, mạch tắc không rõ ràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết tinh:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết tinh và thực tế việc chẩn đoán huyết tinh cũng khá phức tạp. Tuy nhiên đa phần đều bắt nguồn từ nguyên nhân về thể trạng và bệnh tật trong cơ thể. Cụ thể như sau:

- Do sinh hoạt tình dục quá độ, làm cho dương vật bị cọ xát mạnh gây thương tổn đến mao mạch của đường sinh dục, xuất hiện hiện tượng huyết tinh.

- Do hậu quả của những chứng bệnh như: Viêm tinh nang, viêm tuyến tiền liệt bị lao hoặc đóng sỏi, tạo u... gây ra hiện tượng huyết tinh.

Theo Đông y thì những nguyên nhân đó chính là 2 loại hư chứng và thực chứng. Hư chứng do âm hư hoả vượng, thận kém không thể hấp thụ được, nhập vào mạch lạc. Huyết tụ lại ngăn trở mạch lạc, chảy máu ra ngoài dẫn đến hiện tượng huyết tinh.

Thực chứng thường do hạ tiêu thấp nhiệt, hay do những tác động của vết thương nơi hạ bộ gây ra.Vết thương vô ý dẫn đến phá vỡ mạch lạc đường tinh làm chảy máu, kiểu huyết tinh này có huyết đông lẫn trong tinh huyết thức ăn.

 

66. Phương pháp điều trị bệnh huyết tinh

Phương pháp trị liệu tuỳ thuộc vào thể bệnh mà người bệnh mắc phải.

- "Âm hư hoả vượng": Nguyên tắc trị liệu là "Dưỡng âm hạ hoả" Do đó bài thuốc thường dùng là:

Kết hợp giữa thuốc "tri bá" và "địa hoàng hoàn" các vị trong bài thuốc gồm: tri mẫu, hoàng bá, sơn thù du, hoài sơn dược, phục linh, trạch tả, đan bì.

+ "Đương quy lục hoàng thang" gồm các vị như: đương quy, sinh địa, thục địa, hoàng liên, hoàng cầm, hoàng kỳ.

+ "Đại bổ âm hoàn" dùng cho những người bị bệnh huyết tinh nặng. Bài thuốc gồm các vị: tri mẫu, hoàng bá, địa hoàng, quy bản, tuỷ sống lợn. Có thể cho thêm các vị: điền tam thất, huyết dư than, bồ hoàng, hổ phách, tiên lạc thảo, a giao.

- Trường hợp "hạ tiêu thấp nhiệt": Nguyên tắc điều trị chủ yếu là thanh nhiệt lợi thấp.

Bài thuốc thường sử dụng khi điều trị.

+ Long đởm tả gan thang": gồm các vị: long đởm thảo, hoàng cầm, chi tử, trạch tả, mộc thông, xa tiền tử, đương quy, sài hồ, sinh địa, cam thảo.

+ "Tiền liệt tuyến viêm thang": Gồm các vị như: trạch lan, đào nhân, xích thược, đan sâm vương bất lưu hành, bại tưởng thảo, xuyên luyện tử, nhũ hương, bồ công anh.

- Trường hợp "tụ huyết nội trở": Nguyên tắc điều trị chủ yếu là "hoạt huyết tàn tụ"

Bài thuốc thường sử dụng là:

+ Đào hồng tứ vật thang: gồm các vị như: Đào nhân, hồng hoa, đương quy, thược dược, xuyên khung, thục địa.

 

67. Có phải trong cơ thể người nam cũng có hoóc môn nữ?

Đúng vậy. Chúng ta đều biết nhiễm sắc thể giới tính của người nam là XY, trong đó X đại diện cho tố chất "nữ giới", còn Y đại diện cho tố chất "nam giới". Trong thời kỳ đầu của bào thai, sự phát triển giới tính chưa thực sự diễn ra, tất cả đều là "con gái", chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn phát triển được gọi là thai nhi, giới tính mới thực sự dần dần phát triển. Thời gian 280 ngày nằm trong bụng mẹ, và sau khi sinh, "cậu bé" luôn luôn chịu ảnh hưởng về tâm sinh lý của người mẹ nên những chàng trai sau này, chất nữ tính "nguyên thuỷ" không thể mất đi được.

Tuy nhiên, nữ tính ở người đàn ông khó có dịp được thể hiện, trừ phi họ rơi vào những trường hợp thật đặc biệt. Đa số gia đình, ngay từ những năm tháng đầu đời của đứa trẻ đều nhấn mạnh tố chất đàn ông cho cậu bé trong quá trình giáo dưỡng, nên, ý thức của các "chàng trai" luôn thường trực là cụm từ bất di bất dịch: mạnh mẽ, gia trưởng và quyết đoán... trái ngược hoàn toàn với cụm từ: mềm yếu, phụ thuộc của nữ giới.

Những năm gần đây, người ta hay kêu ca đàn ông bây giờ yếu đuối quá, nữ tính quá. Tiêu chuẩn về người đàn ông đã bị chính những người đàn ông phá bỏ bởi tố chất nữ nguyên thuỷ trong con người mình. Thực ra, do xã hội phát triển, số cặp vợ chồng sinh 1 hoặc 2 con ngày càng tăng nên các ông bố bà mẹ hết sức chiều chuộng các "cậu ấm" thậm chí, sự chiều chuộng, lo lắng, gìn giữ đến thái quá nên những cậu ấm ngày càng nhõng nhẽo, yếu đuối. Hơn nữa, sự bình đẳng về giới ở xã hội hiện đại cũng là một nguyên nhân tác động tới tính nữ tiềm ẩn ở người đàn ông làm cho tính nữ của người đàn ông dễ bộc phát.

 

68. Phụ nữ có thai cần giữ sức khỏe như thế nào?

Người có thai càng phải đặc biệt giữ sức khỏe bản thân để thai nhi được khỏe mạnh.

Cần phải ăn uống tốt, đủ chất. Nên ăn thêm mỗi ngày một bữa. Phụ nữ có thai cần nhiều đạm, vitamin, các chất khoáng, đặc biệt là chất sắt. Những thứ này có thể tìm thấy trong các thực phẩm như thịt nạc, trứng, sữa, cá, rau xanh, đậu, hoa quả… Việc ăn kiêng sẽ dẫn đến thiếu chất, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm rửa hằng ngày. Tuy nhiên không nên tắm lâu, hay tắm nhiều lần trong một ngày. Mùa hè thì nên mặc quần áo thoáng mát. Mùa đông thì phải giữ cho cơ thể đủ ấm để tránh cảm lạnh. Đi giày dép thấp để tránh vấp ngã.

Người có thai, phải đặc biệt cẩn trọng với các loại thuốc. Chỉ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không được tự tiện uống bất cứ loại thuốc gì, kể cả thuốc bổ. Vitamin và viên sắt rất tốt đối với phụ nữ có thai nhưng không nên dùng tùy tiện.

Phụ nữ có thai cần tránh khói thuốc lá và những khí độc hại khác, không uống rượu bia vì có thể sẽ xảy ra ngộ độc thai nghén.

 

69. Phụ nữ mang thai có những dấu hiệu gì thì bị coi là nguy hiểm?

Phụ nữ mang thai luôn có những biến đổi trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu có một trong những triệu chứng sau đây thì phải đến bệnh viện để điều trị :

- Ra máu bất thường: Người có thai thì luôn tắt kinh tạm thời. Sau khi sinh con một thời gian thì mới có kinh trở lại. Nếu đang có thai mà thấy ra máu dù là rất ít thì đó cũng là dấu hiệu nguy hiểm: có nguy cơ sẩy thai hoặc đã sẩy thai. Nếu mang thai trên 6 tháng mà thấy ra máu thì có thể đó là do nhau tiền đạo, cần đến bệnh viện ngay.

- Thiếu máu :

Phụ nữ có thai bị thiếu máu thường có dấu hiệu: da xanh, tim đập nhanh, khó thở, thường xuyên cảm thấy yếu mệt. Nếu không được chữa trị sẽ nguy hiểm cho thai nhi và sản phụ khi đẻ.

- Phù, tăng cân đột ngột, tăng huyết áp:

Đây là những dấu hiệu của tình trạng ngộ độc thai nghén. Tất nhiên, phụ nữ mang thai thì phải tăng cân. Nhưng nếu tăng cân quá nhanh kèm theo bị phù chân, tay và mặt, huyết áp cao… thì cần phải khám thai ngay.

 

70. Tại sao có hiện tượng sẩy thai?

Sự sẩy thai phần đông do nguyên nhân di truyền, thụ tinh không đúng cách hoặc do một sự biến đổi ngẫu nhiên nào đó.

Sản phụ dưới 18 tuổi, phụ nữ mắc bệnh viêm màng tử cung hoặc mang thai khi trên 35 tuổi rất dễ bị sẩy thai. Ngoài ra, có thể do sự sinh trưởng của bào thai không bình thường. Có khoảng 30% trường hợp sẩy thai do khuyết tật nhiễm sắc thể.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến sẩy thai như: tử cung dị dạng, tử cung đôi, viêm tử cung, u tử cung, người mẹ bị suy dinh dưỡng, các chấn động do ngã, va chạm mạnh… Người phụ nữ bị sẩy thai không nên quá đau buồn vì sẩy thai lần này nhưng vẫn có thể thụ thai ở lần sau, nhất là hầu hết nguyên nhân gây sẩy thai đều do khách quan. Hãy chấp nhận sự việc, coi như “chuyện đã rồi”, tăng cường chăm sóc sức khỏe để lần mang thai sau sẽ được mẹ tròn, con vuông.

 

71. Các biểu hiện của nguy cơ sẩy thai?

Người phụ nữ mang thai bỗng dưng có những triệu chứng bất thường sau đây thì rất có thể bị sẩy thai hoặc đã bị sẩy thai:

- Đau bụng dữ dội, tử cung co thắt, ra máu ở âm đạo.

- Đột nhiên sốt cao, chóng mặt, ngất xỉu.

- Bị sưng phù ở mặt và ở mắt.

- Khi đi tiểu bị rát, sau đó cảm thấy khó chịu.

- Bị nhức đầu vào cuối thời kỳ mang thai mà không bớt sau khi đã uống thuốc giảm đau.

- Âm đạo tiết nhiều chất nhầy.

- Thường ngày, thai nhi hay động đậy, nhưng bỗng dưng trong khoảng 8 - 10 tiếng đồng hồ, thai nhi không động đậy nữa thì nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.

 

72. Tại sao có phụ nữ bị sẩy thai nhiều lần liên tiếp?

Chứng sẩy thai liên tiếp dùng để chỉ những phụ nữ bị sẩy thai trên 3 lần liên tiếp. Khi bị sẩy thai nhiều lần liên tiếp thì đó không phải là rủi ro ngẫu nhiên mà do một sự trục trặc nào đó, cần phải nhờ đến bác sĩ để chữa trị.

Nói chung, trong khoảng 10.000 phụ nữ mang thai có đến 90 người bị sẩy thai, trong đó có khoảng 5 trường hợp sẩy thai liên tiếp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sẩy thai liên tiếp. Khi người phụ nữ bị một chứng bệnh nặng như: cao huyết áp, tiểu đường… thì rất dễ bị sẩy thai liên tiếp. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: dị tật ở tử cung, tử cung có bướu, u xơ tử cung, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, lao lực quá độ…

Khi bị sẩy thai nhiều lần liên tiếp thì người phụ nữ cần giữ sức khỏe, ăn uống đủ dinh dưỡng và tốt nhất là cả hai vợ chồng đều phải đi khám bác sĩ.

 

73. Tại sao một số phụ nữ bị chứng nôn mửa khi mang thai?

Hầu hết phụ nữ (nhất là những người mang thai lần đầu) cảm thấy buồn nôn và bị nôn mửa trong thời kỳ thai nghén. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của sự mất cân bằng kích thích tố vào lúc mới mang thai. Những phụ nữ có cảm xúc nhạy bén thường bị chứng này nặng hơn những người khác.

Để giảm bớt chứng nôn mửa khi thai nghén, người phụ nữ nên ăn nhẹ, uống nhiều sữa, nước cam, hạn chế ăn dầu mỡ, thường xuyên giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu căng thẳng.

 

74. Tại sao phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai thường bị chứng táo bón?

Nguyên nhân là: khi mang thai, tử cung sẽ lớn dần, đè lên các bộ phận xung quanh như ruột già, làm giảm các hoạt động của ruột và khiến cho sự bài tiết chậm trễ.

Để hạn chế bị táo bón, khi mang thai nên đi bộ nhiều, tập thể dục nhẹ nhàng, ăn nhiều các loại rau quả có tính nhuận tràng như: khoai lang, đu đủ, các loại đậu đỗ… không ăn các thứ cay, nóng như: ớt, hạt tiêu. Đặc biệt, không nên dùng các thứ thuốc tây mạnh vì nó có thể gây nguy hiểm cho bào thai.

 

75. Tại sao khi phụ nữ mang thai tĩnh mạch lại bị phình to?

Chứng tĩnh mạch phình to thường xảy ra ở những người phụ nữ đã mang thai và sinh con nhiều lần. Những phụ nữ này khi thai nghén thường bị nổi những đường gân xanh ở chi dưới, ở bẹn, bộ phận sinh dục. Các đường gân xanh có khi to bằng chiếc đũa. Đó là hiện tượng tĩnh mạch phình to.

Nguyên do của hiện tượng này là sự nén ép của tử cung khi mang thai lên các tĩnh mạch vùng xương chậu khiến cho sự lưu thông trở về của máu bị tắc nghẽn, do đó tĩnh mạch bị căng phình ra. Hiện tượng tĩnh mạch phình to khiến người phụ nữ bị đau nhức ở chân, đi đứng nặng nề, thậm chí có người còn bị lở loét và chảy máu.

Phụ nữ mang thai mà bị tĩnh mạch phình to thì nên hạn chế đi đứng, hoạt động mạnh. Tốt nhất là nên nằm nghỉ ngơi; khi nằm, chân nên gác lên cao. Ngoài ra, chị em nên dùng băng quấn chân để giúp tĩnh mạch không chùng xuống, sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi vào tĩnh mạch theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thông thường, sau khi sinh đẻ, các tĩnh mạch sẽ tự động xẹp xuống và sẽ xuất hiện nặng hơn ở lần thai nghén sau đó. Vậy nên, hạn chế sinh đẻ là cách để không bị tĩnh mạch phình to.

 

76. Dùng thuốc tránh thai thế nào để có hiệu quả?

Uống thuốc tránh thai là biện pháp dùng cho phụ nữ để tránh mang thai ngoài ý muốn. Trước khi dùng thuốc cần phải khám kiểm tra và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nên uống thuốc thường xuyên vì nếu uống thiếu một viên thì có thể sẽ mang thai. Một số loại thuốc phải uống trong suốt chu kỳ 28 ngày, một số khác chỉ uống trong 21 ngày, còn 7 ngày cuối thì không cần uống viên nào.

Uống thuốc tránh thai, ngoài việc ngăn cản có thai còn chống lại nguy cơ ung thư buồng trứng, nang buồng trứng, u xơ tử cung. Uống thuốc tránh thai còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ bị loãng xương khi đến thời kỳ mãn kinh. Càng sử dụng thuốc lâu và đều đặn thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Thông thường, người ta chờ đến khi có kinh nguyệt để biết chắc không có thai thì mới bắt đầu uống thuốc. Nên uống vào một giờ nhất định trong ngày như: sau bữa trưa, sau bữa tối…

Nếu lỡ quên uống thuốc thì phải làm như sau:

- Trường hợp quên một viên: khi nhớ ra phải uống viên đó ngay. Viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng nên tránh sinh hoạt tình dục.

- Trường hợp quên 2 viên: uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Sau đó, nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

- Trường hợp quên 3 viên: vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu uống một vỉ mới trong 7 ngày đầu tiên thuốc chưa có tác dụng nên cần dùng bao cao su, hoặc tốt nhất là tránh sinh hoạt tình dục.

 

77. Trường hợp nào không dùng thuốc tránh thai?

Hầu hết phụ nữ khỏe mạnh có thể dùng được thuốc tránh thai. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây thì không nên dùng :

- Người ở tuổi trên 35

- Người có hút thuốc

- Người có tiền sử bệnh tim

- Huyết áp cao không thể kiểm soát, mắc bệnh đái đường, bệnh tim, mức cholesterol cao, bệnh gan hoặc ung thư vú.

Tuy nhiên, nếu là thuốc tránh thai liều thấp thì người phụ nữ nào cũng có thể dùng được cho đến thời kỳ mãn kinh.

 

78. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có những thay đổi gì trong cơ thể?

Ở tuổi mãn kinh, buồng trứng sinh sản hoóc môn không nhiều. Điều này khiến cơ thể phụ nữ có sự thay đổi, một số người có những triệu chứng bất thường như:

Cơ thể đột nhiên nóng lên hoặc có những cơn bốc hỏa. Sức nóng lan truyền khắp cơ thể khiến đổ mồ hôi, mặt đỏ bừng. Sự bốc hỏa đến cả trong giấc ngủ. Người phụ nữ luôn trong tình trạng căng thẳng.

Màng âm đạo trở nên khô và mỏng hơn. Điều này có thể gây đau khi sinh hoạt tình dục. Bộ máy bài tiết nước tiểu có vấn đề khiến người phụ nữ hay đi tiểu, đặc biệt đi tiểu đêm.

Xương trở nên xốp, dễ gãy, giảm tính đàn hồi

Rối loạn tim và mạch máu khiến đôi lúc người phụ nữ ở tâm trạng hồi hộp không rõ nguyên nhân. Cảm xúc dễ thay đổi, hay nổi cáu, có lúc lại chán nản cực độ (những triệu chứng này liên quan đến chứng mất ngủ ban đêm gây ra).

Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào ở tuổi mãn kinh cũng có những triệu chứng như trên, và nếu có thì thường không kéo dài.

Ở tuổi mãn kinh, tốt nhất nên thường xuyên tập thể dục, ăn những thực phẩm giàu canxi, tìm những niềm vui riêng cho bản thân như: công việc nội trợ, chăm sóc chồng con, gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, vãn cảnh…

Nếu không tìm những thú vui, sở thích riêng thì phụ nữ tuổi mãn kinh rất dễ rơi vào tâm trạng suy sụp, buồn chán.

 

79. Cực khoái là gì? Rối loạn cực khoái là gì? Nguyên nhân do đâu?

Các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng rối loạn cực khoái ở phụ nữ sẽ đưa đến tiểu khung người phụ nữ chịu đựng một sức căng cơ bắp và dưới sự ảnh hưởng sức căng tình dục dẫn đến một tình trạng sung huyết.

Trong tình trạng hưng phấn do phản ứng thân xác với sự kích thích tình dục, một chất nhờn tại chỗ tiết ra sẽ bôi trơn âm đạo.

Hiện tượng bôi trơn này do đâu? Theo các nhà nghiên cứu đây là hiện tượng sung huyết ở các mô tế bào xung quanh ống âm đạo. Cũng chính trong giai đoạn hưng phấn này sẽ có sự gia tăng cơ bắp, khi âm đạo dãn ra trong lúc chờ đợi giao hợp. Khi cảm xúc khoái lạc sắp đạt đến đỉnh cao thì máu sẽ tập trung vào hệ tĩnh mạch ở phần ba dưới âm đạo, gây nghẽn một phần khoang âm đạo. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng mặt bằng cực khoái. Khi máu tĩnh mạch ứ lại các mô cơ quan sinh dục thì tử cung sẽ dãn ra. Cùng lúc này âm vật sẽ tăng thể tích và ngược lên trên bờ trước của khớp xương mu.

Vào thời điểm cực khoái trong lúc đang xung huyết và các cơ bắp đang căng tối đa thì mặt bằng cực khoái của một phần ba âm đạo và tử cung người phụ nữ sẽ co lại nhịp nhàng, đều đặn qua đó chứng tỏ các cơ bắp đã đạt đến đỉnh cao. Sau cùng là giai đoạn co hồi. Lúc này là tình trạng căng cơ bắp và sung huyết biến mất. Trong tình trạng khoái cảm đột xuất giảm nhanh thì các diễn biến trên sẽ mất nhanh và ngược lại.

Mỗi tháng khi đến chu kỳ kinh nguyệt sức căng tình dục của người phụ nữ tăng lên, sự suất hiện này do các cảm giác phát sinh từ tình trạng xung huyết vùng tử cung, đưa đến những dao động của sự thèm muốn. Nói chung, phần lớn phụ nữ có rối loạn cực khoái, có sự trấn áp những biểu hiện cá tính tình dục là do thiếu kiến thức tình dục. Thường những người phụ nữ chống lại bản năng cực khoái này là nạn nhân của một ý tưởng lỗi thời hoặc do một kinh nghiệm, một cú sốc của tinh thần hay thể xác (bị cưỡng hiếp) không đồng cảm. Sẽ ám ảnh vào những quan hệ tình dục sau gây nên tình trạng đó.

Ngoài ra còn một thứ rối loạn cực khoái gọi là rối loạn cực khoái ngẫu nhiên, là cực khoái diễn ra khi giao hợp cực khoái hoặc thủ dâm. Sự rối loạn này hay diễn ra với người phụ nữ không hề cảm thấy có nhu cầu tình dục.

 

80. Bệnh lãnh cảm là gì? Điều trị như thế nào?

Lãnh cảm là hiện tượng người phụ nữ không có nhu cầu hoặc xa lánh việc sinh hoạt tình dục. Khi có kích thích về tình dục thì cơ quan sinh dục không xung huyết, âm đạo không tiết ra hoặc chỉ tiết ra có ít chất nhờn.

Lãnh cảm có thể ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc vợ chồng. Vì thế cả 2 vợ chồng phải thấu hiểu, cùng chia sẻ, quan hệ tình dục phải đúng chỗ có thời gian và được sự hỗ trợ của tình yêu, sự đồng cảm.

Nguyên nhân của bệnh này do đâu?

- Do yếu tố tinh thần: Do bị trầm cảm, thất bại trong sự nghiệp, vấp váp trong cuộc sống, vợ chồng không hoà hợp, cảm giác sợ hãi khi mang thai,...

- Do sức khoẻ suy giảm: Sức khoẻ chung (cơ thể) tuy không đồng nhất với sức khoẻ tình dục, nhưng lại có ảnh hưởng tương đối lớn. Khi sức khoẻ con người bị suy giảm, mệt mỏi đều dẫn đến ức chế về sự ham muốn.

- Nguyên nhân khác: lao động quá vất vả, vợ chồng không có phòng riêng,… đều có thể gây ra bệnh lãnh cảm. Ngoài ra, nếu nam giới thiếu kiến thức về tình dục, không quan tâm hoặc ham muốn tình dục của bản thân không lành mạnh thì khó có thể gây nên ham muốn và đồng cảm về tình dục ở phụ nữ.

Hướng điều trị:

- Chữa trị về tâm lý: Cần phải giúp đỡ người bệnh và bạn tình của mình tìm ra được nhân tố còn tiềm tàng, phá bỏ quan niệm truyền thống sai lầm, dẹp tan nỗi lo lắng.

- Điều trị bệnh tật: Với người bị lãnh cảm tình dục do bệnh tật gây ra thì phải điều trị dứt điểm bệnh, kết hợp với các biện pháp bồi bổ nâng cao sức khoẻ.

- Điều trị bằng hóc môn sinh dục: Qua khám bệnh bác sĩ có thể quyết định cho bạn sử dụng một lượng nhỏ hóc môn để điều trị bệnh.

- Giáo dục về kiến thức tình dục:  Việc giáo dục kiến thức tình dục một cách kiên nhẫn, tỉ mỉ là rất quan trọng đối với người mắc bệnh lãnh cảm. Bản thân họ do mặc cảm và tự ti, nhút nhát, buồn chán nên rất dễ bị tổn thương.

 

81. Chứng co giật âm đạo là gì? Nguyên nhân gây ra co giật âm đạo?

Co giật âm đạo hẳn nhiên là bệnh nguy hiểm gây khó khăn cho phụ nữ. Nhưng kì lạ là điều này lại ảnh hưởng đến các ông chồng. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng mà dân gian hay nói “co giật âm đạo khiến cho nam giới bỗng nhiên tử vong”, có thể hiểu được co giật âm đạo là chứng bệnh thân tâm, phụ nữ vì lo sợ giao hợp hoặc do bệnh của cơ quan sinh dục tạo ra, thì mới hiểu được chính xác là nó sẽ không có ảnh hưởng không tốt cho nam giới. Vì thế tin tưởng khoa học mới là thái độ đúng đắn có bệnh phải đi điều trị mới là phương pháp tốt.

Có hai nguyên nhân gây ra co giật âm đạo:

1 - Nguyên nhân tâm lý: ảnh hưởng của giáo dục sai lầm, đã có những quan niệm cho rằng hoạt động tình dục gây tổn thương nghiêm trọng, lo sợ mang thai, lo sợ chứng ung thư, sợ nhiễm trùng. Những nhân tố này đều có thể xuất hiện tâm sinh lý lo âu, u uất, khiến phụ nữ khi giao hợp rất căng thẳng, dẫn đến co giật âm đạo.

Một nguyên nhân nữa là do ở âm đạo hoặc một số bệnh có liên quan tới âm đạo, làm cho khi giao hợp gây cảm giác đau, do phát tác nhiều lần thì co giật biến thành một phản xạ bảo vệ, như màng trinh khác thường, âm đạo biến đổi do nhiễm trùng khối u, tổn thương âm đạo ngoài hoặc sau thủ thuật phụ khoa. Các bệnh phụ khoa như viêm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng đều có thể gây ra đau khi giao hợp, dẫn đến co giật âm đạo.

 

82. Bệnh khí hư là gì? Triệu chứng thế nào?

Khí hư là nước màu trắng hoặc chất nhầy như lòng trắng trứng gà chảy từ âm đạo ra, số lượng nhiều và chảy liên tục, có người thì mùi hôi thối và kèm theo triệu chứng khác.

Theo đông y thì bệnh khí hư này có thể chia ra làm 2 loại:

Thứ nhất là tỳ hư thấp tụ thành khí hư.

Thứ hai là do thận hư không giữ được nguyên khí mà thành khí hư.

Triệu chứng thứ nhất của bệnh là: Người mệt mỏi, mặt mũi xanh xao, nhiều đờm, nấm lưỡi trơn.

Triệu chứng thứ 2 của bệnh là: Lưng đau, chân mỏi, chân tay lạnh, sợ rét, khí hư loãng nhưng nhiều.

Chị em phụ nữ khi gặp bệnh này nên điều trị theo cách sau: Kiêng không nên ăn những thứ sống, lạnh như: trai, sò, ốc, hến,…

- Nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng bổ thận, ấm thận như: đậu ván, hạt sen, mộc nhĩ đen, hải sâm, ý dĩ, dừa, đậu tằm, hoài sơn dược,…

- Cấm bơi lội để tránh bụng dưới nhiễm lạnh, giảm bớt việc sinh hoạt vợ chồng.

 

83. Mẩn ngứa trong chu kỳ kinh nguyệt?

Hàng tháng trước khi có kinh 2 - 3 ngày, mặt, ngực, lưng, chân tay... thường bị mẩn đỏ và ngứa. Sau khi hết kinh nguyệt thì những mẩn đỏ này sẽ tự hết. Nguyên nhân là do phản ứng biến thái của tiết dịch buồng trứng.

Muốn phòng và chữa trị hiện tượng này, thiếu nữ cần phải chú ý vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Tránh ăn các thức ăn đắng, cay, không nên ăn các thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, cá, ăn nhiều hoa quả và các loại thức ăn chế biến từ đỗ. Nếu bị mẩn ngứa nghiêm trọng, bạn có thể uống thuốc chống dị ứng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 

84. Tắc mũi trong chu kỳ  kinh nguyệt

Có một số thiếu nữ cứ đến ngày kinh nguyệt hàng tháng là bị tắc mũi. Nguyên nhân là do lớp da trên niêm mạc khoang mũi có quan hệ về sinh lý với cơ quan sinh dục, một nơi đặc định nào đó của tế bào lớp da trên niêm mạc khoang mũi rất dễ nhạy cảm với phản ứng kích thích của buồng trứng, làm mũi bị sưng, rỉ dịch và chảy máu, dẫn đến tắc mũi.

Nếu như bị tắc mũi nặng bạn nên dùng thuốc để nhỏ, hoặc xịt 2 - 3 ngày một lần là ổn.

 

85. Đau khớp xương trong chu kỳ kinh nguyệt

Cứ đến chu kỳ kinh nguyệt, các thiếu nữ đều thấy xương cốt đau nhức, sưng tấy, cử động khó nhọc và mệt mỏi.

Nguyên nhân là do trước và sau chu kỳ hành kinh hàng tháng, hooc môn nội tiết của buồng trứng tiết dịch không cân bằng, làm cho cơ thể có nhiều nước muối. Những khớp xương chứa nhiều nước muối sẽ bị sưng và nhức.

Muốn phòng trị căn bệnh này yêu cầu bạn phải giữ vệ sinh sạch sẽ, nếp sống phải có quy củ, tránh lao động quá sức, ngủ đủ thời gian, vui vẻ lạc quan, tránh bị xáo động tình cảm và tinh thần căng thẳng. ăn nhạt và giàu chất dinh dưỡng để dễ tiêu hoá.

Tập luyện một số động tác nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh. Nếu vẫn nhức xương, bạn cần phải uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

86. Nhịn ăn sẽ làm tắc kinh

Nhiều người phụ nữ béo, muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn. Hậu quả là trong một thời gian ngắn trọng lượng cơ thể đã giảm kèm theo đó là hiện tượng không có kinh nguyệt. Một số cô gái trẻ thiếu kiến thức về sinh lý nên đã cho đó là hiện tượng bình thường. Thực chất nhịn ăn giảm béo như vậy sẽ rất có hại đối với cơ thể.

Tại sao nhịn ăn quá mức lại gây tắc kinh?

Theo các nhà sinh lý học chuyên nghiên cứu cơ thể con người cho biết, đại não của con người cókhâu não dưới, trong đó có trung khu chỉ dẫn hấp thụ. Khi thấy chán ăn hoặc là cưỡng ép giảm ăn thì vỏ đại não sẽ tạo ra ức chế mạnh. Lâu dần hai trung khu của hạ khâu não sẽ bị rối loạn chức năng, dẫn đến giảm cân, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hooc môn phân dịch trung khu làm nội tiết giảm và giảm tốc độ phát triển của nang noãn và hooc môn, thúc đẩy hoàng thể của nội tiết tuyến yên, gây ra tắc kinh. Tuy nhiên, nếu như bạn khôi phục được trọng lượng ban đầu vốn có, hoặc sử dụng thuốc thúc rụng trứng thì cơ thể sẽ khoẻ lại.

 

87. Không thấy kinh có phải vì mắc bệnh

Có nhiều nguyên nhân mất kinh mà không phải do có thai. Nguyên nhân chủ yếu là hệ thống chỉ huy vùng dưới đồi và tuyến yên không ban mệnh lệnh cho buồng trứng như mọi lần, hoặc đó có thể là do tâm lý hay cảm xúc. Trong trường hợp đó buồng trứng có thể không tiết ra đủ lượng hooc môn cần thiết để tạo những chuyển biến bên trong tử cung. Khi đó vòng kinh không diễn ra bình thường và màng nhầy trong tử cung không được chuẩn bị để tạo ra xuất huyết, làm bạn mất kinh.

Hiện tượng này không nguy hại đến sức khoẻ của bạn. Cho nên nếu mất kinh bạn đừng dùng thuốc linh tinh để nó tự trở lại.

 

88. Phụ nữ bi chảy máu sau lần giao hợp đầu tiên?

Màng trinh là một màng mỏng che kín của âm đạo và bị rách trong lần giao hợp đầu tiên, tạo nên một sự chảy máu rất nhỏ, có khi không biết. Nhưng cũng có khi máu chảy ra nhiều và mươi mười lăm phút sau vẫn còn chảy.

Nếu thấy tình trạng này bạn không nên quá lo lắng, bạn có thể thực hiện theo các cách sau: quấn chặt một chiếc khăn tay, chèn vào cửa âm đạo khoảng 20 - 30 phút sau rút nhẹ ra. Nếu như lúc đó máu vẫn còn chảy thì khuyên bạn nên gặp bác sĩ.

 

89. Bệnh buồng trứng “dàn xếp” ở phụ nữ?

Khi bạn thấy kinh nguyệt thất thường và rất thưa, có thể là bạn bị bệnh buồng trứng “dàn xếp”.

Triệu chứng: Bạn cảm thấy đau đớn vào thời điểm 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt, đau liên tục cho tới khi nào thấy kinh mới hết. Khám buồng trứng sẽ thấy buồng trứng như gỗ, gồ ghề và đụng rất đau. Sau khi hành kinh, buồng trứng lại trở về bình thường, coi như không có gì đặc biệt. Do đó mà có tên “dàn xếp” hay dàn “ăccooc”.

Nguyên do là mệnh lệnh của vùng dưới đồi tuyến yên loạc choạc khiến buồng trứng cũng thi hành đểnh đoảng, lớn lên quá mức, việc rụng trứng bị đảo lộn.

Bệnh này có thể giải quyết bằng dùng viên ngừa thai để ổn định việc tiết hoocmôn và giúp kinh nguyệt trở lại đều đặn, tất nhiên với điều kiện là bạn muốn có thai. Nhưng sau một thời gian 3 - 4 tháng, rất có thể vùng dưới đồi và tuyến yên trở lại hoạt động bình thường và bạn lại có thể có thai. Còn nếu không được như thế, đành phải dùng biện pháp kích thích buồng trứng.

Tuy nhiên cách này khá nguy hiểm - cho chị em phụ nữ.

 

90. Nếu cơ thể phụ nữ có quá nhiều hoóc môn nam?

Bệnh này cũng gây vô sinh, do tuyến thượng thận tiết quá nhiều, làm rối loạn các mệnh lệnh của vùng dưới đồi tuyến yên.

Cách điều trị là hạn chế hoạt động của tuyến thượng thận. Cũng có thể là tiết nhiều hoocmôn nam quá chính là buồng trứng. Đấy là bệnh Stein - Leventhai, mà cũng có thể do các khối u vùng tuyến thượng thận và buồng trứng. Nếu thế phải dùng phẫu thuật loại bỏ.

 

91. Thế nào là ác cảm tình dục?

Nếu người chồng thường xuyên áp đặt những kiểu cách làm tình mà người vợ không thích hoặc thay cho cách trò chuyện, âu yếm, vuốt ve, anh ta tự cho mình cái quyền thích quan hệ với vợ bất cứ lúc nào là làm lúc ấy.

Dù điều đó là thường xuyên hay thỉnh thoảng mới xảy ra, thì người vợ vẫn khó chịu vì cảm thấy bị chồng "cưỡng bức", khiến hành vi đáp ứng quan hệ tình dục của người vợ chỉ còn là "nghĩa vụ", lâu dần tích tụ lại thành sự phẫn uất, lớn dần ác cảm tình dục của người vợ.

Có thể do ngay từ khi mới kết hôn, người chồng đã không biết làm thế nào để vợ có được khoái cảm, không biết cách khơi dậy bản năng tình dục của vợ và không biết thế nào để vợ cảm thấy cực khoái, nên không ít người vợ mong muốn chồng làm càng nhanh càng tốt, thậm chí không quan hệ tình dục càng hay.

Đa số các cặp vợ chồng đều rất ít hiểu biết về ác cảm tình dục. Khi được đề nghị giải thích tại sao họ có ác cảm với "chuyện ấy", một số chỉ nói "không hiểu sao...", không ít phụ nữ còn tự trách mình. Họ tưởng rằng con người có thể "quyết định" được sự thích hay không thích chuyện làm tình. Thực ra, chúng ta không quyết định được gì trong chuyện này. Khi một người đã phải nhiều lần hứng chịu sự khổ sở vì làm tình, họ liên kết sự từng trải đó với nhau thì tất yếu sẽ dẫn đến bị tổn thương cảm xúc mỗi khi bị "hành hạ" và dù họ có quyết định không ác cảm nữa thì họ cũng không thể làm được.

 

92. Làm thế nào để vượt qua ác cảm tình dục?

Chúng tôi giới thiệu phương pháp điều trị bằng liệu pháp tâm lý của Gottman với liệu trình: một tháng, đều đặn 15 phút mỗi ngày.

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý Gottman

 “Bạn hãy ngồi thoải mái trong một cái ghế đặt trong phòng và nhắm mắt lại. Để âm nhạc nhè nhẹ làm nền. Hãy nghĩ về những gì hạnh phúc đã trải qua. Nếu việc quan hệ với chồng làm bạn cảm thấy khó chịu thì đừng nghĩ đến.

Thả lỏng mỗi bắp thịt trong cơ thể. Bắt đầu từ bàn chân di chuyển dọc lên tới đầu, khoảng 5 phút cho đến khi bạn biết rằng tất cả các bắp thịt của bạn đã được thư giãn hoàn toàn. Khi đó bạn hãy tưởng tượng đến "chuyện ấy".

Trong khi nghĩ đến tình dục, bạn chỉ nghĩ tới những gì không làm bạn khó chịu. Cứ nghĩ chung chung, gạt người chồng ra khỏi tư duy của bạn. Nếu bạn có bất kỳ tưởng tượng tình dục nào hãy nghĩ đến chúng, đến sức lôi cuốn của chúng.

Sau 15 phút tập thư giãn xong, bạn ghi lại những gì đã tìm hiểu về chính con người mình. Những tư duy tình dục nào lôi cuốn bạn và những tư duy nào không hấp dẫn. Nội dung nhật ký này đừng để chồng bạn biết.

Tiếp tục thư giãn và nghĩ đến việc quan hệ với chồng. Chắc bạn lại cảm thấy khó chịu khi nhớ đến cách làm tình của anh ấy. Nhưng dần dần sự thư giãn sẽ làm bạn dễ chịu hơn và không còn gợi ra những phản ứng khó chịu. Lúc ấy, bạn hãy gọi chồng vào căn phòng đó.

Trước hết, anh ấy chỉ cần ngồi vào một chỗ và đọc báo chẳng hạn. Bạn tiếp tục thư giãn, không vì sự có mặt của anh ấy mà căng thẳng. Một lúc sau, anh ta mới bắt đầu ngồi cạnh, nói chuyện với bạn, chạm tay vào bạn một cách thân mật. Nếu anh ta không làm theo những yêu cầu đơn giản như vậy thì khả năng thành công là rất mong manh.

Tiếp tục những bài tập này cho đến khi bạn thấy cởi mở hoàn toàn dù nghĩ đến làm tình với chồng trong căn phòng đó. Bây giờ bạn hãy sẵn sàng kể với chồng bạn là bạn đang nghĩ gì. Ngồi thoải mái trong ghế và nhắm mắt lại, hãy mô tả quan hệ tình dục với anh ấy, tránh nói đến những gì thường làm bạn khó chịu. Mọi động tác đều rất nhẹ nhàng từ từ chậm chạp. Để hai người ôm hôn nhau cầm tay nhau mà không cảm thấy có bất kỳ sự e ngại nào ngoài cảm xúc ham muốn tình dục được dâng lên từ từ cho đến khi bắt đầu vào cuộc một cách hào hứng. Cứ thế tình dục vợ chồng lại trở lại thường xuyên và nồng nàn."

 

93. Bệnh viêm xương chậu có triệu chứng thế nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương chậu, trong đó phải kể đến nguyên nhân hàng đầu là bệnh lậu.

Khi bị viêm xương chậu, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, lên cơn sốt, đau nhức vùng xương chậu. Một số người có thể ra mủ ở âm đạo. Nếu viêm niêm nặng thì áp xe có thể hình thành trong xương chậu khiến cho dù cử động nhẹ hay ngay cả bước đi cũng bị đau. Nếu áp xe phát triển, vi khuẩn có thể vào mạch máu, gây sốt cao, cảm lạnh, nhức khớp xương. Người bệnh nặng mà không được chữa kịp thời thì có thể tử vong.

Sự chẩn đoán bệnh viêm xương chậu thường dựa trên những triệu chứng quan sát được và hiện tượng áp xe. Vật mẫu của hiện tượng áp xe có thể dùng để nhận dạng nguyên nhân gây viêm nhiễm. Có thể dùng thuốc kháng sinh để ngừa viêm trước khi hiện tượng áp xe hình thành. Nếu viêm nặng thì người bệnh phải đến bệnh viện để rút mủ trừ áp xe.

 

94. Tại sao có nam giới lại có tuyến vú phát triển?

Ở một số nam giới có tuyến vú phát triển, nguyên nhân là do sự mất cân đối giữa tỷ lệ hoóc môn sinh dục nam (androgen) và hoóc môn sinh dục nữ (estrogen) trong máu. Hoặc là hoóc môn androgen giảm hoặc là tỷ lệ của estrogen tăng quá cao. Ngoài ra, sự rối loạn nội tiết, ảnh hưởng của các loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh này. Bệnh xảy ra đối với bất cứ lứa tuổi nào: trẻ em, thanh niên hoặc người cao tuổi. Nói chung, bệnh này không thể xem thường, cần phải quan tâm chữa trị kịp thời.

 

95. Những nguyên nhân nào gây ra bệnh bất lực ở nam giới?

Bệnh bất lực (dương vật không cương cứng khi giao hợp) thường khiến nam giới cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Càng mệt mỏi, chán nản thì bệnh càng trở nên trầm trọng.

Đàn ông lớn tuổi thường dễ rơi vào tình trạng bất lực, mặc dù tuổi tác không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Bệnh thường do nguyên nhân tâm lý, chứng trầm cảm, lo lắng thái quá. Những người sử dụng nhiều thuốc lá và rượu, người bị bệnh đái đường, người bị mất cân đối giữa hoóc môn sinh dục nam và hoóc môn sinh dục nữ... cũng thường bị chứng bất lực. Ngoài ra, những người đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh cũng có thể bị tác dụng phụ là giảm khả năng sinh hoạt tình dục.

Nếu bị bất lực do nguyên nhân tâm lý thì người bệnh cần đến các chuyên gia tâm lý để chữa trị. Sinh hoạt điều độ, thường xuyên tập thể dục, giữ cho tinh thần luôn thư thái, hạn chế rượu, bia, thuốc lá… là cách chữa trị khá hiệu quả.

Nói chung, khi mắc bệnh này thì cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh để từ đó tìm ra phương pháp chữa hợp lý nhất. Sự nóng vội, sốt ruột hay chán nản sẽ làm cho việc chữa trị trở nên khó khăn. Vậy, tốt hơn hết là người bệnh nên trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

96. Cách ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục?

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục lây lan rất nhanh. Dù các bệnh này ngày càng phổ biến nhưng nhiều người vẫn không biết cách phòng tránh. Hơn nữa, có nhiều người không phát hiện ra những triệu chứng ban đầu hay không biết cách đi chẩn đoán, kiểm tra.

Trong số các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, nguy hiểm nhất có bệnh AIDS, bệnh lậu và bệnh giang mai. Bệnh nhân có thể bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, về sau khi phát bệnh thì đã muộn và việc chữa trị rất khó khăn.

Một số người quan hệ tình dục bừa bãi có thể bị lây bệnh từ người khác hoặc truyền bệnh sang người khác, trong khi họ hoàn toàn không biết mình đang bị bệnh.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục là: tránh quan hệ tình dục bừa bãi, chung thủy 1 vợ 1 chồng, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

 

97. Vi rút HIV lây lan qua những con đường nào?

Vi rút HIV có thể tìm thấy trong những chất dịch của người nhiễm bệnh. Chất này bao gồm máu, tinh dịch, nước bọt, chất tiết ra từ âm đạo, dịch ối trong tử cung của người mẹ đang mang thai, sữa mẹ và nước tiểu.

Vi rút HIV lây qua 3 con đường :

- Sinh hoạt tình dục

- Truyền máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm

- Từ mẹ sang con.

Vi rút HIV không lây qua những tiếp xúc thông thường như: bắt tay, ôm hôn, nói chuyện, ăn uống chung, chạm vào nước mắt hay mồ hôi của người khác, muỗi đốt, dùng chung các vật dụng như: quần áo, điện thoại…

Để phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS, nên quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ, 1 chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ với bạn tình, chỉ truyền máu khi thật cần thiết và phải bảo đảm máu đó không bị nhiễm HIV. Ngoài ra, các dụng cụ tiêm, chích, châm cứu… phải được đun sôi trên 10 phút hoặc sát trùng bằng cồn y tế trước khi sử dụng.

 

98. Người mắc bệnh AIDS có triệu chứng thế nào?

Một người bị nghi ngờ mang bệnh AIDS nếu có 2 biểu hiện chính và ít nhất một biểu hiện phụ sau:

* Biểu hiện chính :

- Sút cân đột ngột hơn 10% so với tổng trọng lượng cơ thể.

- Đi ngoài ra nước hơn một tháng mà không rõ nguyên nhân.

- Sốt hơn một tháng không rõ nguyên nhân.

* Biểu hiện phụ :

- Ho kéo dài trên 1 tháng

- Viêm da dẫn đến mẩn ngứa toàn thân.

- Nổi hạch toàn thân.

- Cơ thể có các bọng nước bằng hạt đỗ xanh mọc từng chùm dọc một bên sườn, một cánh tay hoặc một bên mặt.

- Nhiễm nấm ở họng.

Nếu cơ thể có các dấu hiệu nghi ngờ trên thì người bệnh cần đến ngay bệnh viện, các trung tâm phòng tránh AIDS để xét nghiệm và để có kết luận chính xác về tình hình bệnh tật, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời.

 

99. Thế nào là hành vi tình dục an toàn?

Đú là những hành vi tỡnh dục khụng ẩn chứa nguy cơ hoặc cú nguy cơ thấp. Cụ thể:

*. Những hành vi không ẩn chứa nguy cơ:

- Ôm ấp, âu yếm, vuốt ve và hôn nhau

- Sự cọ xát giữa 2 cơ thể

- Tắm chung hoặc “thủ dâm” cho nhau nhưng tinh dịch và chất dịch trong âm đạo không “liên quan” với nhau.

- Tự thủ dõm

- Dùng dụng cụ sex toy

*. Những hành vi tình dục có nguy cơ thấp:

Là những hành vi t́nh dục an toàn nhưng vẫn có một chút nguy cơ lây nhiễm HIV/Aids:

- Quan hệ bằng miệng nhưng nam giới có mang bao cao su

- Quan hệ bằng miệng nhưng nữ giới có mang màng chắn ngừa thai

- Quan hệ t́nh dục qua đường hậu môn có dùng màng chắn latex

- Tiếp xúc với nước tiểu

Nếu có một trong hành vi trên, th́ vẫn nên đi xét nghiệm để chắc chắn không bị mắc bệnh.

*. Một số hành vi t́nh dục dưới đây có nguy cơ bị nhiễm virus HIV. Chúng cũng được coi là an toàn nhưng không phải là 100%.

- Quan hệ t́nh dục bằng miệng (cả nam và nữ) nhưng không dùng bao cao su hay màng chắn ngừa thai.

- Dùng bao cao su khi quan hệ t́nh dục bằng cơ quan sinh dục thông thường

- Dùng bao cao su khi quan hệ t́nh dục đường hậu môn. Nguy cơ sẽ giảm đi nếu “cậu nhỏ” được rút ra trước khi “xuất binh”.

 

100. Thế nào là hành vi tình dục không an toàn?

Đú là những hành vi tỡnh dục thiếu an toàn, ẩn chứa nguy cơ cao hoặc có nguy cơ rất cao. Cụ thể:

*. Những hành vi tình dục có nguy cơ cao:

- Thâm nhập vào “cô bé” mà không dùng bao cao su

- Nuốt tinh dịch

- Dùng chung dụng cụ sex toy

- Dùng bao cao su nhưng sử dụng chất bôi trơn

- Quan hệ t́nh dục bằng đường miệng khi có vết thương rỉ máu

- Quan hệ t́nh dục trong kỳ kinh nguyệt

- Dùng tay kích thích “cô bé” nhưng không mang găng tay.

*. Những hành vi tình dục có nguy cơ rất cao:

- Quan hệ t́nh dục không dùng bao cao su

- Quan hệ t́nh dục đường hậu môn không dùng bao cao su và bị chảy máu

 

PHẦN III: DIỆN MẠO, CỬ CHỈ

VÀ KHẢ NĂNG TÌNH DỤC MỖI NGƯỜI

(Trích trong: Hiểu người qua ngôn ngữ cử

chỉ trong giap tiếp của Đặng Xuân Xuyến)

 

1. *Diện mạo và khả năng tình dục ở mỗi người:

*. Có thể căn cứ vào ngôn ngữ cơ thể để đoán khuynh hướng tình dục: Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí: Journal of Personal and social Psychology - "Tạp chí về Tâm lí xã hội và nhân cách con người" - do Giáo sư Kerri Johnson và các cộng sự ở Đại học New York và Texas A&M nghiên cứu cho biết: Đối với các chuyển động cơ thể, thì những người gay thường có xu hướng lắc mông, xoay mông nhiều hơn là những người bình thường về giới tính; đối với đồng tính nữ thì phần vai có vẻ ngênh ngang hơn so với những người nữ  bình thường về giới tính.

Tuy nhiên, đây là một thí nghiệm có số lượng người tham gia rất hạn hẹp (25) nên kết quả của thí nghiệm chưa thể mang tính khoa học, chuẩn xác. Vì thế không nên lấy kết quả của nghiên cứu này làm kết luận chung được.

*. Lông mày: “Hoàng đế nội Kinh” đã nói: “Tinh thần ẩn trong xương cốt, thể hiện ra lông mày”. Điều đó có nghĩa là: tính khí con người được ẩn giấu phía trong xương cốt nhưng lại được bộc lộ trên lông mày. Từ đó đã rút ra kết luận, người có lông mày đậm, dài, thanh tú và trơn bóng thì có sức lực, tinh thần dồi dào. Mà người có tinh lực dồi dào thì khả năng tình dục rất mạnh.

*. Xương gờ lông mày: Xương có lông mày mọc lên, nổi cao lên ở phía dưới trán gọi là xương gờ lông mày. Những người có xương gờ lông mày nổi lên cao thường là có sức khỏe tốt, tinh thần tốt. Cho dù công việc có vất vả đến đâu cũng không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

*. Răng: Người có hàm răng trắng, to là người có khả năng tình dục mạnh. Trung y cho rằng, răng và tính khí cũng có mối quan hệ mật thiết như răng với sức khỏe vậy. Răng còn đại diện cho sự thông minh và thể lực, khi răng lợi khỏe mạnh thì chứng tỏ thân thể khỏe mạnh.

*. Môi miệng lúc nào cũng đỏ tươi, ướt át: Môi miệng vừa phải, lúc nào cũng đỏ tươi và có cảm giác ướt át, thỉnh thoảng lại đưa lưỡi ra liếm môi, đó là biểu hiện của người đam mê đời sống tình dục và khả năng tình dục khá mạnh.

*. Địa các: Địa các có tên gọi khác nữa chính là cằm. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng, cằm và nước tiểu có mối quan hệ mật thiết. Người có cằm đầy đặn, dày sẽ có sức lực hơn so với những người cằm nhọn. Cổ nhân xưa cũng nói, người có điểm giữa trán đầy đặn, địa các đầy đặn là có phúc, sức lực. Người có sức lực thì cũng có khả năng tình dục mạnh.

*. Tóc: “Thận suy tắc phát trụy, thận thịnh tắc phát trường, não tủy giảm tắc phát bạch”. Nghĩa là, người có thận suy yếu, tóc sẽ rụng; người có thận khỏe, tóc sẽ khỏe; tủy ở đại não mà giảm thì tóc sẽ bạc. Mối quan hệ giữa tóc và thận là vô cùng cần thiết, tóc chính là biểu hiện bên ngoài của thận, thông qua tóc có thể biết được sự xấu tốt của thận.

Thận và khả năng tình dục cũng thống nhất với nhau, thận tốt thì khả năng tình dục mạnh, thận xấu thì khả năng tình dục yếu. Vì thế, những người có tóc đen dày và trơn bóng thì nhất định khả năng tình dục cũng rất mạnh.

*. Ngón tay và và gò Kim Tinh: Gò phía dưới ngón tay cái bao quanh đường sinh mệnh trong lòng bàn tay gọi là gò Kim Tinh.

Ngón tay cái và gò Kim Tinh thể hiện sức sống và sự mạnh yếu trong  tình dục. Người có ngón tay cái thẳng, gò Kim Tinh dày và có tính đàn hồi, rất có sức hấp dẫn, tinh lực mạnh, sức lực mạnh và khả năng tình dục cũng được kéo dài. Gò Kim Tinh càng đầy đặn, nảy nở và nhất là khi có nhiều lằn chỉ nhỏ chạy hướng vào lòng bàn tay, thì đời sống sinh lý của người đó rất dồi dào, mạnh mẽ. Nếu các lằn chỉ đó tạo thành nhiều mắt lưới thì đó lại là dấu hiệu của kẻ đam mê tình dục đến mức bệnh hoạn.

*. Những dấu hiệu trên bàn tay thể hiện đó là kẻ hám dâm: Biểu hiện ở những dấu hiệu sau:

- Bàn tay quá lạnh (nhất là đàn bà), mềm và ướt hoặc sắc bàn tay ướt nhưng tươi thắm và đẹp.

- Bàn tay gầy yếu và mềm mại nhưng thường đổ mồ hôi hoặc nhìn thô kệch.

- Bàn tay, nhất là lòng bàn tay có sắc màu đỏ như huyết, trong khi bàn tay nửa xương nửa thịt, lại rất ít đường chỉ phụ.

- Giữa lòng bàn tay có thịt nổi dầy lên hoặc lòng bàn tay mềm, có nhiều đường chỉ nhỏ chằng chịt.

- Bàn tay nhỏ, mập, tròn trịa, hơi mềm, lòng bàn tay dài hơn các ngón, chiều rộng và chiều dài bằng nhau.

- Các ngón tay trông láng mịn, mềm mại và hình dáng rất đẹp.

- Bàn tay có sắc trắng mà phía sau lưng bàn tay lại có nhiều lông hoặc sau lưng bàn tay và các ngón tay mọc nhiều lông.

- Bàn tay gầy nhưng lóng tay thứ 3 tròn và đẹp hoặc lòng bàn tay cứng, nhưng lại nở rộng phía sát cườm bàn tay.

- Đường chỉ dâm dục sâu, đậm và rõ.

- Mu bàn tay tròn, đầy và mướt hoặc mu bàn tay nhiều lông

- Các ngón tay đều có lóng thứ ba dài và to hơn lóng thứ hai.

- Móng tay xung quanh có bao trùm nhiều thịt.

- Móng tay ngắn, lòng bàn tay rộng và có nhiều đường chỉ chằng chịt.

*. Những dấu hiệu trên bàn tay thể hiện đó là Bàn tay của gái giang hồ: Biểu hiện ở những dấu hiệu sau:

- Bàn tay nhọn, đầy thịt, da có màu sắc trắng.

- Ngón tay cái ngắn cộng thêm các ngón khác nhẵn nhụi và phồng lên ở phần cuối.

- Ngón út cong về phía lòng bàn tay, trong khi đốt 1 ngắn và đốt 3 đầy thịt.

- Đường Tinh Cảm có thể có nhiều nhánh hoặc có thể trần trụi, mảnh mai và kết thúc ở chân ngón út hoặc có thể là hình dây xích.

- Ngón trỏ có đốt thứ nhất đầy thịt, cộng thêm trên gò Kim Tinh có hình tam giác.

*. Những kẻ hay ghen có những biểu hiện như thế nào trên bàn tay: Biểu hiện ở những dấu hiệu sau:

- Bàn tay có sắc hồng hoặc đỏ và phía sau lưng bàn tay có lông.

- Móng tay hình tròn và có màu xám.

- Ngón cái với lóng thứ nhất hình viên bi.

- Gò Thái Âm bị rạch.

- Vòng Kim Tinh xấu.

- Có một đường riêng đi từ gò Hỏa Tinh tới giữa ngón trỏ và ngón giữa.

- Đường Trí Đạo quá nhạt và quá ngắn.

- Đường Tâm Đạo dài cắt ngang bàn tay, hoặc tạo thành một đường thẳng nằm ngay ngắn và rõ ràng trong lòng bàn tay.

 

2. *Diện mạo và khả năng tình dục ở nam giới:

*. Đàn ông quá béo hoặc bụng phệ dễ mắc chứng vô sinh: Khi nghiên cứu về ảnh hưởng của cân nặng đến khả năng sinh sản của nam giới, Tiến sĩ Markku Sallmen, (Phần Lan) và đồng sự công bố: Đàn ông béo phì dễ mắc chứng vô sinh.

Theo Sallmen, béo phì làm giảm mật độ tinh trùng, làm biến đổi hoóc môn cân bằng và làm tăng nhiệt độ ở bìu, hay đơn giản là người đàn ông béo phì có ham muốn tình dục thấp hơn và cũng ít "yêu" hơn so với những người có cân nặng bình thường. Tuy nhiên, Sallmen cũng cho biết nghiên cứu này không xác định được liệu giảm cân có thể phục hồi khả năng sinh sản của nam giới hay không.

*. Có thể đoán biết khả năng tình dục của người đàn ông qua kích cỡ, bàn tay, ngón tay: Chưa có tài liệu nào khẳng định có sự liên hệ giữa tứ chi và cơ quan duy trì nòi giống. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tình dục ở phương tây, mà điển hình là Nhà tâm lý học Andrew Clark, giáo sư giảng dạy tại trường Đại học McMaster (Canada), đã thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm hiểu những yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới hành vi tình dục của nam - nữ sinh như thế nào?

Một trong những dấu hiệu là tỷ lệ chiều dài giữa ngón trỏ và ngón đeo nhẫn. Thông thường ngón đeo nhẫn của đàn ông bao giờ cũng dài hơn ngón trỏ, trong khi ở phụ nữ thì độ dài chênh lệch không đáng kể (ngón đeo nhẫn thường ngắn hơn ngón trỏ). Clark tìm thấy cô gái nào có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn đều có xu hướng tình dục giống nam giới, sẵn sàng tham gia vào các cuộc ân ái ngẫu nhiên và không thích sự ràng buộc. Ông tuyên bố: "Phụ nữ có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn có xu hướng làm tình phóng khoáng và tự do hơn những người phụ nữ có ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn".

Cũng cùng thời gian đó, John Manning, giáo sư, nhà nghiên cứu sinh học của Trường Đại học tổng hợp Central Lancashire (Anh) cùng các cộng sự của mình tiến hành thí nghiệm đo chiều dài ngón trỏ so với các ngón tay khác ở nam nữ sinh viên, đã tổng kết vào năm 1998 rằng: Đàn ông có ngón trỏ ngắn so với ngón đeo nhẫn thì khả năng duy trì nòi giống cao, còn ở phụ nữ thì ngược lại, họ mang nhiều nam tính, ít có ham muốn tình dục và đời sống tình dục của những người phụ nữ này thường mang tính tự do, không chịu sự ràng buộc.

Ông cũng đưa ra kết luận: Các nhạc công càng giỏi, càng có tính trăng hoa và sự liều lĩnh của giống đực... thì ngón trỏ càng ngắn. Tuy vậy, Manning cũng cảnh báo: “Không thể ngắm ngón tay ai đó rồi quả quyết đến 55 tuổi anh này sẽ bị nhồi máu cơ tim hay chị kia có xu hướng đồng tính. Testosteron không là nhân tố quyết định tạo ra năng khiếu thể thao hoặc đồng tính, mà chỉ củng cố cơ hội sinh ra các hệ lụy đó”.

Cùng vấn đề này nhưng ở góc độ khác, các nhà khoa học Mỹ và Anh thì bằng các thực nghiệm cho biết: Nếu úp 2 bàn tay trái và phải của người đàn ông lại với nhau, các ngón tay của 2 bàn tay đều khớp thịt với nhau thì khả năng có con và năng lực tình dục rất tốt vì lượng tinh trùng nhiều và khả năng tình dục cao. Các nhà nghiên cứu Anh còn cho rằng: Đàn ông có bàn tay cân đối, các ngón dài sẽ có nhiều khả năng về sinh sản hơn người đàn ông có các ngón tay ngắn và bàn tay không cân đối.

*. Đàn ông ngáy to dễ mắc bệnh bất lực, vô sinh: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell ở Mỹ - đứng đầu là John P Mulhall - tìm thấy trong số 30 đàn ông bị rối loạn hơi thở trong giấc ngủ, thì 24 người có triệu chứng của rối loạn cương. Những bệnh nhân này bị gián đoạn hơi thở rất nhiều lần trong đêm, đã gây ra tiếng ngáy rất to và liên tục. Nguyên nhân là do những mô mềm ở sâu trong cổ họng tạm thời bị sụp xuống làm chặn luồng hơi thở.

John P Mulhall cho biết sự cương dương mà đàn ông thường có trong giai đoạn ngủ sâu REM giúp bảo tồn chức năng tình dục thông thường của họ. Tuy nhiên, những anh chàng bị ngưng thở khi ngủ sẽ luôn bị rối loạn giấc ngủ và có giai đoạn REM ngắn hơn.

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự ngưng thở khi ngủ và tình trạng rối loạn cương, Mulhall và cộng sự đã kiểm tra thêm 50 đàn ông có triệu chứng này, thì 30 người được chẩn đoán là bị chứng ngưng thở khi ngủ, 24 trong số đó được xác định bị rối loạn cương. Hơn nữa, chứng ngưng thở khi ngủ càng nặng thì tình trạng rối loạn cương càng tồi tệ. Ngược lại, chỉ có 4 trong số 20 người không bị chứng này là gặp trục trặc với bộ phận sinh dục.

Mulhall kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy đàn ông bị ngưng thở khi ngủ có khả năng cao bị rối loạn cương và mối quan hệ này đi theo tỷ lệ thuận.”

*. Đàn ông có cơ thể ấm lạnh khác người là những kẻ bừa bãi về quan hệ tình ái: Patrick Markey - nhà tâm lý học tại Trường đại học Villanova - cùng vợ là Charlotte Markey - nhà tâm lý học tại Trường đại học Rutgers (Hoa Kỳ) - đã tiến hành thực nghiệm qua 210 người đàn ông và họ rút ra kết luận: Những người có nhiều bạn tình, những người quan hệ tình dục bừa bãi nhất là cơ thể của họ vô cùng ấm hay vô cùng lạnh nhưng họ có khả năng chứ không hẳn là họ quan hệ tình dục lộn xộn. "Vấn đề ở đây là một ai đó quan hệ với nhiều người không hẳn vì khoái lạc mà họ coi đó là một cách để thể hiện sự nhiệt tình của mình với người khác", Markey nhận định. "Một người nồng hậu sẽ ôm rất nhiều người, một người nhiệt tình sẽ hôn rất nhiều người. Và vì vậy một người xởi lởi cũng sẽ “ngủ” với rất nhiều người". Tuy nhiên kết quả nghiên cứu này được thực hiện với đối tượng hạn hẹp (210 người), phạm vi giới hạn nên chỉ nên coi là tham khảo vui.

*. Hình dáng có thể hiểu được phần nào đời sống tình dục của đương số: Người ta cho rằng một vài nhân tố bên ngoài có thể gián tiếp cho biết cấu trúc và khả năng tình dục của người đàn ông. Chẳng hạn những người đàn ông chân dài có cấu trúc bộ phận sinh dục “yếu kém” hơn những người đàn ông chân ngắn hay nói cách khác, sự ham muốn tình dục và khả năng về “chuyện ấy” của những người đàn ông chân dài thường kém hơn những người đàn ông có đôi chân ngắn. Hay khoảng hói trên trán (ngay ở lứa tuổi trẻ) cũng được đánh giá như biểu hiện chức năng cân đối của các tuyến tình dục; và ngược lại, tóc chảy thẳng xuống trán chỉ rõ sự kém cỏi của các tuyến nội tiết, điều đó gián tiếp chỉ ra sự “yếu kém” trong khả năng chuyện chăn gối của người đàn ông.

Người ta cũng cho rằng những người đàn ông ý chí năng động lại là người ít ham muốn và có khả năng tình dục kém hơn so với những người ba phải, thụ động và chậm chạp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng: Những tiêu chí tương đối đó không thể đánh giá chính xác được sự ham muốn và khả năng tình dục của người đàn ông. Vì thế, chỉ coi những tiêu chí đó dùng để tham khảo, phần nào “tiên liệu” hệ lụy từ những biểu hiện của cơ thể tới đời sống tình dục của người đàn ông.

*. Khả năng tình dục thể hiện qua bàn tay: Ở những người đàn ông mà khả năng tình dục cao và sẽ có con, ngón đeo nhẫn thường dài hơn nhiều so với ngón trỏ. Điều đó chứng tỏ nồng độ testosteron ở họ rất cao. Với phụ nữ thì ngược lại. Nếu ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn thì khả năng sinh dục thường tốt, nghĩa là nồng độ oestrogen lớn.

Một thử nghiệm nữa là úp hai bàn tay lại với nhau. Nếu các ngón tay và bàn tay hoàn toàn trùng khớp thì khả năng tình dục và có con là rất tốt. Đó là kết luận của các nhà khoa học Anh và Mỹ, đăng trên tạp chí Science News và London Times số tháng 1/1999. Nghiên cứu của nhóm này tiến hành tại một bệnh viện chuyên chữa trị chứng vô sinh cho thấy, những quý ông có hai bàn tay không khớp khi úp vào nhau đều có lượng tinh trùng... rất thấp.

*. Giọng nói có thể cho biết khả năng tình dục của người đối thoại: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Albany (Mỹ) do Gordon Gallup phụ trách, đã yêu cầu 149 đàn ông và phụ nữ đánh giá sự hấp dẫn của những giọng nói được ghi âm. Họ tìm thấy tiếng nói quyến rũ thuộc về những ai có quan hệ tình dục từ khá sớm, sở hữu nhiều bạn tình và cũng dễ trăng hoa hơn. Nghiên cứu còn cho thấy có mối tương quan giữa sự hấp dẫn của giọng nói và cơ thể. Những anh chàng có bờ vai rộng và hông hẹp, thường sở hữu một giọng nói trầm cảm, ấm áp. Còn ở phụ nữ, tiếng nói thánh thót lại liên quan tới eo thon và hông nở.

Gordon Gallup kết luận: "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy giọng nói có thể là phương tiện truyền tải những thông tin tiềm ẩn về hành vi tình dục và hình thể của một người".

Một nghiên cứu khác cũng kết luận: Những người có giọng nói quyến rũ thường có chiều dài 2 ngón tay út bằng nhau. Khi độ hấp dẫn giảm, thì sự khác biệt gia tăng.

Tuy nhiên, nhà sinh vật học tiến hóa Sarah Collins tại Đại học Plymouth cho biết bà đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề này nhưng không tìm ra mối liên hệ. "Có rất nhiều thứ làm cho một giọng nói trở nên quyến rũ, nhưng nó không nhất thiết chứng tỏ người đó cũng hấp dẫn về mặt hình thể. Hãy nhìn vào David Beckham, mọi người nghĩ anh ta hấp dẫn, nhưng lại không thích giọng nói của anh ta". Vì thế, căn cứ vào giọng nói, hình thức để phán đoán khả năng tình dục của người đó như thế nào, chỉ nên dùng tham khảo, không nên lấy đó làm chuẩn.

 

3. *Diện mạo và khả năng tình dục ở phụ nữ:

*. Tướng người ham mê nhục dục:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ ham mê nhục dục có những dấu hiệu sau:

- Da mặt trắng pha hồng hoặc da mặt trắng nhưng lại có nhiều tàn nhang.

- Lông mày nhỏ mà hẹp, uốn cong dài quá mắt, mắt lớn và sáng.

- Lệ đường có lằn xếp hoặc gân màu xanh xám hoặc hồng chạy về phía ngư vĩ.

- Mắt mà thấy đàn ông xa lạ thì hay cười tình liếc xéo.

- Dưới mắt có nốt ruồi đen nổi rõ, mắt không khóc mà ướt và nhìn vào cặp mắt không rõ cười hoặc khóc.

- Khi trò chuyện thường lè lưỡi liếm mép hoặc nhắm mắt lại rồi mới nói.

- Miệng lớn, khoé miệng đi xuống. Lưng ong.

- Bước đi uốn éo, nhún nhẩy, và thường ngoảnh lại.

- Khi ngồi 2 chân bắt chéo, 2 tay đan vào nhau và bó chặt gối hoặc rung gối.

- Eo lệch, rốn quá sâu, có màu hồng pha với lòng trắng, tiếng nói liến thoắng.

- Nhân trung gẫy khúc, quanh miệng sắc da xanh xám một cách tự nhiên.

- Mặt ngăm đen, đầu tóc rậm, ánh mắt ướt và sắc da sáng bóng bẩy.

- Có thói quen lấy lưỡi xoa quanh lợi răng, chân răng đen xám và không cười mà vẫn lộ chân răng.

- Hút thuốc lá mà khi thở khói ra thường rất mạnh.

Ngoài ra, một số khu vực khác trên khuôn mặt cũng có những dấu hiệu cho they đó là người phụ nữ đam mê nhục dục.

+ Nhân Trung có tia đỏ: Trên nhân trung có một đường đỏ vạch ngang. Đường này nhỏ như tơ nhện và phải nhìn kĩ mới thấy.

+ Mắt tam bạch (tạm thời): Là người có mắt bình thường nhưng do quá ham sắc dục nên một thời gian sau lòng đen bị thu hẹp lại, lòng trắng bao bọc lòng đen mà tạo nên mắt tam bạch.

+ Lệ Đường: Bình thường không có sắc xanh đen, chỉ khi nào hoan lạc nhiều quá thì khu vực này sẽ chuyển thành màu xanh đen.

+ Sơn Căn và Ngư Vĩ: Đột nhiên có màu ám đen ở 2 bên hoặc rõ rệt hơn lúc bình thường.

*. Tướng người trinh thục:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ trinh thục có những dấu hiệu sau:

- Trán tròn, không cao, không lồi.

- Lông mày đẹp và phối hợp với mắt tạo ra phong thái đường hoàng, chững chạc.

- Môi hồng, răng đều và trắng.

- Mũi ngay ngắn, không trơ xương, không quá cao.

- Đi đứng, ngồi đều chững chạc, đoan trang.

- Tính ôn hoà mà không nhu nhược. ít nói, ít cười.

*. Tướng người hung tợn:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ hung tợn có những dấu hiệu sau:

- Miệng thô, môi hở lộ cả chân răng.

- Giọng nói khô khan hoặc rè. - Tóc ít và cằn cỗi.

- Quyền cao và lộ, hầu cũng lộ.

- Mũi gẫy, lộ không và mắt có hung quang.

- Mắt đen, lông mày thô, thân hình kệch cỡm.

- Mắt nhỏ, miệng túm, giọng đàn ông và chân tay cũng có lông mao rậm như đàn ông.

- Thân dài, giọng đớt, tay chân thô với những ngón tay mập và quá ngắn.

- Mắt lộ tứ bạch, mục quang lộ liễu.

*. Tướng người cần kiệm:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ cần kiệm có những dấu hiệu sau:

- Tóc đen mướt, lông mày có dạng vừa phải và có màu xanh đen.

- Mắt trắng đen phân minh, mục quang mạnh mẽ nhưng ẩn tàng.

- Nói năng chậm rãi, từ tốn, không hay than thở, không ham cạnh tranh hơn thua với người khác.

*. Tướng người biếng nhác:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ lười biếng có những dấu hiệu sau:

- Tóc thô và nhiều, lông mày cũng thô và giao nhau.

- Mắt nhỏ, tròn, đen trắng rõ ràng, mục quang hôn ám hoặc mắt có lòng trắng nhiều, tròng đen ít.

- Mắt lớn, hơi lồi, đen trắng phân minh nhưng mục quang ngơ ngác, khiếp hãi.

- Mắt lúc nào cũng như ngái ngủ và chỉ ham ăn, ham ngủ, thích rong chơi.

*. Tướng người cao quý:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ cao quý có những dấu hiệu sau:

- Mang tai xuôi thẳng, lông mày thanh nhã, có thần khí.

- Mục quang sáng sủa, mạnh mẽ khiến người đối diện phải kính nể.

- Vành tai đầy đặn, dầy hơi hồng, da thuỳ châu trắng hơn da mặt.

- Mũi thẳng và phối hợp với lưỡng quyền tạo thành một khối vững vàng.

- Trán tròn, cao trung bình, tóc đen mịn thanh nhã, cổ dài.

- Tiếng nói trong, ấm, giọng điệu thong thả, nghiêm trang.

- Xương thịt của mặt cân xứng với nhau, môi hồng, răng trắng và đều.

- Ngón tay, thon dài, thẳng, chỉ tay mịn và rõ.

*. Tướng người phú túc:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ phú túc có những dấu hiệu sau:

- Khuôn mặt đầy đặn và hang, không có tàn nhang.

- Mày thanh, mục quang sáng hiền hoà.

- Tai dầy và cứng, mang tai nẩy nở nhưng không bạnh ra phía sau.

- Mũi thẳng và dầy, nhân trung dài.

- Địa các tròn đầy, vững chắc.

- Môi dầy, có sắc hồng tự nhiên.

- Bụng tròn, lưng nở, tướng đi chậm rãi, thân thể có mùi thơm tự nhiên.

- Lòng bàn tay dầy và hồng hào.

*. Tướng người khốn khổ:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ khốn khổ có những dấu hiệu sau:

- Trán hẹp, thấp, tóc vàng thô, mày đậm, mắt sâu.

- Đây là dấu hiệu của người long đong về sinh kế và hiếm  muộn con cái.

- Bụng quá xẹp, eo quá nhỏ, lưng quá hẹp là người suốt đời không có lộc.

- Mũi hẹp, nhỏ, lệch ngắn, chuẩn đầu không có thịt.

- Môi quá dầy, miệng quá rộng.

- Tay ngắn, ngón tay mập và thô.

- Tiếng nói nhỏ và khàn hoặc giọng như đàn ông.

- Mặt lúc nào cũng có sắc thái sầu thảm hoặc luôn ngửa lên trời. Dáng người như đàn ông.

- Sơn căn gẫy gập, lệ đường khô hãm, tròng mắt vàng lạt và có gân máu.

*. Tướng người nhiều con:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ nhiều con có những dấu hiệu sau:

- Mắt có tròng đen trắng rõ rệt, mí mắt dài, mục quang sáng sủa, dưới 2 mắt có vết tự nhiên như tàn nhang, nốt ruồi, gân máu.

- Nhân trung sâu, thẳng, trên nhỏ dưới rộng.

- Chỉ tay rõ ràng và tươi.

- Vú lớn, núm vú sẫm và không được quá nhỏ hoặc bị lệch lạc.

- Miệng đều đặn, môi có nhiều vằn.

- Mông tương xứng với thân.

- Một số tác phẩm nhân tướng học cổ điển còn cho rằng nhìn đôi tai của người mẹ có thể biết được về đứa con đầu lòng. Theo đó nếu tai trái dầy hơn tai phải thì con đầu lòng là trai, nếu ngược lại thì sẽ là gái.

*. Tướng hiếm con hoặc không có con:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ như thế có những dấu hiệu sau:

- Tóc thô, vàng và khô.

- Mày ngắn hẹp, thưa mỏng như không có hoặc thô và ngắn, trán cao.

- Trán cao quá mức, mắt sâu hãm với lệ đường hãm, ánh mắt mông lung, hỗn tạp.

- Quyền, mang tai không thích nghi với nhau.

- Nhân trung hẹp và bằng phẳng.

- Mũi gẫy hoặc quá cao, quá thấp, nhọn hoặc có gân hoặc vết hằn tự nhiên.

- Môi vểnh, xanh xám, trắng bệch hoặc môi trên bao phủ môi dưới.

- Da mặt không có huyết sắc, mặt nhỏ và nhọn, tai lại qúa nhỏ.

- Vú gẫy, đầu vú hướng xuống dưới, núm vú thụt sâu vào thịt, da vú vàng hoặc trắng bệch.

- Eo quá nhỏ, mông không có thịt.

- Da mỏng mà xương quá ít hoặc xương quá nhỏ mà thịt lại nhiều.

Nếu chỉ có một vài biểu hiện trên thì có thể còn có con, càng nhiều biểu hiện trên thì khả năng tuyệt tự càng lớn.

*. Tướng người khắc chồng:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ khắc chồng có những dấu hiệu sau:

- Phía dưới 2 mắt có khí sắc màu xanh xám dù người không có bệnh.

- Mày thô, mắt có sát khí, 2 mép và 2 pháp lệnh đều có nốt ruồi, sống mũi nổi gân máu.

- Lông mày thưa, vàng và ngắn, mắt lớn, lồi.

- Trán cao, nhật và nguyệt giác nổi cao hướng lên trên.

- Trán vuông, lông mày lớn cao và đậm.

- Tiếng nói như tiếng đàn ông, oang oang hoặc âm sắc cao chói tai người nghe.

- Xương lưỡng quyền thô và lộ. Sắc da mặt thô xám như màu đất.

- Trán lồi cổ ngắn hoặc trán cao mặt hãm.

- Mũi hếch và thấp, mắt tam bạch, tứ bạch hoặc mắt có hình tam giác mà lộ hung quang.

- Phần trung đình bè về chiều ngang, tiếng nói lanh lảnh như tiếng kim khí và vào nhau khiến người nghe lạnh người.

- Trán hẹp nhọn, tai thấp hoặc trán nhỏ nhọn, hẹp và lông mày giao nhau.

- Trán có dị tật bẩm sinh.

- Mũi hếch, tai khuyết hãm, mày thô và mắt có tia máu ăn lan từ lòng trắng xuyên qua lòng đen.

- Sơn căn có nốt ruồi và người chưa già nhưng dưới mắt đã có nhiều nếp nhăn.

- Xương lưỡng quyền cao và nhọn như chỏm núi.

- Trán không có sinh khí, da trắng và khô mốc.

- Mặt quá dài mà miệng lớn ngoác đến tận mang tai.

- Cốt cách con người thô lỗ, tóc cứng như rễ tre.

- Ấn đường có một lằn sâu chạy thẳng lên trán.

- Lông mày thưa thớt với đuôi lông mày lớn mà đầu lông mày lại thon nhỏ (lông mày có hình dáng khác với lông mày bình thường)

- Xương che lỗ tai nổi cao.

*. Tướng người đàn bà vượng phu ích tử:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ vượng phu ích tử có những dấu hiệu sau:

- Mắt hơi tròn, nhãn cầu lớn sáng sủa, mũi ngay ngắn, khi cười thì miệng rất tươi.

- Ấn đường rộng không xung phá, diện mạo tươi.

- Mũi thuộc loại Huyền đảm tỵ (xem phần các dạng mũi và ý nghĩa).

- Da mặt sáng, chuẩn đầu tỵ lương sáng sủa phối hợp với mắt đẹp mày thanh.

- Lòng bàn chân, rốn hoặc dưới rốn một chút, dưới 2 vú, 2 bên háng có nốt ruồi son hoặc nốt ruồi đen huyền.

- Lòng bàn tay mập mạp, (nếu lòng bàn tay quá dầy thì người này dù có mang lại giàu sang phú qúi cho chồng con thì cũng là kẻ đa dâm và giỏi ngoại tình), màu sắc hồng, lòng bàn tay ấm với những ngón tay thon dài thẳng, khít vào nhau, chỉ tay rõ và đẹp.

*. Tướng người đàn bà sinh con trai quí hiển làm rạng rỡ tổ tông:

- Ngũ quan phối hợp đúng cách, sắc mặt trắng ngà, mắt phượng, môi hồng.

- Rốn hoặc dưới rốn một chút có nốt ruồi sống màu đỏ.

- Xung quanh bụng thịt nổi rõ như một vòng đai.

 

 

KIẾN THỨC VỀ GIỚI TÍNH VÀ TÌNH YÊU

Nhóm Bảo Thắng biên soạn

 

Chịu trách nhiệm xuất bản:

NGUYỄN ĐÌNH THIÊM

Biên tập:     Trần Thu Hiền

Trình bày bìa:  Nguyễn Minh Trí

 

In: 2.000 cuốn khổ 13x19cm, tại Công ty Cổ phần in 15. GP số: 346-2006/CXB/37-71/LĐXH cấp ngày 25 tháng 12 năm 2006. In xong và nộp lưu chiểu Quý I năm 2007.

 

 

 

1 nhận xét:

  1. Xem các giai đoạn của tình yêu thấy rất hay, và nhớ về bản thân mời các bạn tham khảo các thông tin >>> Xem kiến thức về lấy cao răng ?
    ?

    Trả lờiXóa