MƯU LƯỢC GIÀNH CHIẾN THẮNG

Tác giả: Đặng Xuân Xuyến

Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản lần đầu năm 1998

Nhà xuất bản Thanh Niên tái bản năm 2000 và năm 2002

*

LỜI ĐẦU SÁCH

Bạn thân mến!

Tôi viêt MƯU LƯỢC GIÀNH CHIẾN THẮNG không ngoài mục đích: cùng trao đổi với bạn về một số vấn đề mà người viết cho là đơn giản nhưng lại thật cần cho bất kỳ nhà doanh nghiệp trẻ nào khi chập chững bước vào nghiệp chủ, để hiện thực hóa khát vọng giành chiến thắng trong cuộc chạy đua giữa ngàn vạn các doanh nghiệp.

Có thể những vấn đề người viết đề cập đến thật đơn giản, không cần thiết với bạn? hoặc những vấn đề đó đã được quá nhiều tác giả phân tích, mổ xẻ kỹ lưỡng, sâu sắc nên không có gì mới? Cho dù “có thể” thế nào thì người viết vẫn tin rằng chí ít với gần hai trăm trang sách, bạn sẽ tìm được một vài điều bổ ích cho cuộc đời hoạt động thương mại của bạn. Thế là đủ! Thế là những trăn trở, nghĩ suy của người viết không uổng!

Bạn có muốn trở thành người thành đạt trong cuộc đời? Nếu có, tôi và bạn sẽ cùng trao đổi, cùng bàn luận về vấn đề mà cả hai cùng quan tâm, đó là hai từ: CHIẾN THẮNG.

Nào, xin mời bạn! Chúng ta cùng mạn đàm.

*.

Hà Nội, mùa thu năm Bính Tí (1996)

ĐẶNG XUÂN XUYẾN

 

CHỌN NGHỀ CHO KỸ

Một lần về quê, thằng cháu gọi tôi bằng cậu “khoe”:

- Cháu vừa chuyển sang nghề mới cậu ạ!

Tôi ngạc nhiên hỏi nó:

- Trong vòng ba năm cháu chuyển đổi sáu nghề, vậy lần thay đổi này đã là lần cuối chưa?

“Ông” cháu tủm tỉm cười:

- Cũng chưa biết thế nào cậu ạ! Cháu chỉ làm thử một thời gian nếu thu nhập khá thì cháu ở lại, nếu thu nhập bấp bênh thì cháu good-bye để tìm nghề mới.

Bạn có suy nghĩ như thằng cháu tôi không? Nếu có thì tôi thật buồn cho bạn!

Tuổi trẻ thật nông nổi. Việc định hướng nghề nghiệp cho mình thường được các bạn trẻ dùng cảm hứng nhất thời chỉ đạo. Nghe tin công ty X, Y, Z nào đó có vẻ oai oai, hay hay thế là hăm hở xin vào làm. Thấy thằng bạn xin vào làm ở xí nghiệp A, B, C nào đó cũng hăm hở nộp hồ sơ để cùng làm với bạn cho vui. Thế rồi vào làm ở đó chẳng được bao lâu, lại bái bai về nhà ăn bám bố mẹ, để rồi lại hí hửng xin vào cơ quan mới, doanh nghiệp mới, lập lại như bước đi ban đầu. Lấy thằng cháu tôi làm ví dụ: 3 năm thay đổi 6 nghề, vị chi cho mỗi nghề quãng 6, 7 tháng. Với quãng thời gian đó, chỉ đủ để làm quen với công việc, để trả giá, để rút ra được một chút ít kinh nghiệm. Như vậy là thằng cháu tôi phải trả giá sáu lần để làm quen với sáu nghề, để biết chút ít kinh nghiệm về cái nghề tưởng như sẽ đeo đuổi. Thật là lãng phí thời gian! Thật là tốn biết bao công sức!

Phải tìm công việc phù hợp với khả năng của bạn! Phải tìm công việc mà bạn đã hiểu biết, có trình độ về nghề đó hoặc chí ít phải có cơ may để học hỏi, phát triển. Điều cần cho một người mới xuất thân đi làm công là phải biết được khả năng của mình, để tìm một cơ sở (hoặc ông chủ) sẽ tạo cho mình cơ hội được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Nếu chưa làm được những yêu cầu đó thì hãy tạm thời ở nhà phụ giúp gia đình rồi tìm kiếm việc làm sau, còn hơn cảnh cứ liên tục đổi nghề để rút ra chút ít kinh nghiệm rồi lại đổi nghề, để trả giá cho một nghề mới. Như thế vừa lãng phí thời gian, tốn công sức mà còn làm “xấu” hình ảnh của bạn trong mắt mọi người.

Các cụ nhà ta đã dạy: Một nghề thì sống, đống nghề thì chết để khuyên con cháu làm gì thì làm, phải tinh thông cái nghề mình đang theo đuổi. Còn bạn? nếu bạn chưa chọn được nghề nghiệp cho mình thì qua đây tôi lưu ý với bạn một điều: Hãy nghiền ngẫm thật kỹ rồi đưa ra quyết định, đừng vội vàng hấp tấp để chuốc lấy những vất vả sau này.

 

ĐỪNG BẮT CHƯỚC NGƯỜI

Bạn nghĩ sao khi đọc tựa đề: ĐỪNG BẮT CHƯỚC NGƯỜI? Bạn có nghĩ đó là lời góp ý chân tình, xác đáng? Bạn không tin tựa đề đó sao? Tôi thừa nhận: Để thành đạt, phải kết hợp cả hai yếu tố kế thừa và sáng tạo. Bạn muốn thành công tất nhiên bạn phải biết kế thừa những kinh nghiệm của người đi trước, biết kế thừa những thành quả của ngày hôm qua và phải biết sáng tạo từ những kế thừa đó. Kế thừa những kinh nghiệm để cái giá phải trả sẽ ít đi, sẽ hạn chế đi chứ không phải là bạn “bắt chước, làm theo” những bước đi của người đi trước.

Nên nhớ rằng mỗi người có một khả năng, một điều kiện, một cá tính… do vậy bạn không được rập khuôn bắt chước người khác. Bạn chỉ có thể nhìn họ mà học tập, mà cố gắng vươn lên chứ không phải nhìn theo mà bắt chước.

Tôi có một thằng cháu đang sống cùng một ông chú, vừa đi học vừa phụ việc cho chú để đỡ việc chi phí học hành. Cuộc sống sẽ tốt đẹp trôi qua nếu cháu tôi không “loá mắt” vì những đồng tiền lãi mà chú nó kiếm được. Nó hăm hở lặng lẽ chuẩn bị cho một bước đột phá: Xin vào trường nội trú, rồi sẽ làm giàu bằng cái nghề mà chú nó đang làm. May cho cháu, ông chú không tức giận, mặc cho cháu mình nặng lời cãi láo bởi suy nghĩ không đúng: “Chú coi cháu như thằng ở chứ yêu thương, trách nhiệm gì!”, vẫn dặn dò, phân tích để mong cháu mình sẽ làm được những điều tốt đẹp. Vào trường một thời gian, cháu không thể làm được, nên quay lại nói với chú cho tiếp tục công việc. Gặp tôi, cháu phân trần: - Cháu thấy chú ấy làm nhẹ nhàng quá, đơn giản quá, cháu tưởng cháu sẽ thừa khả năng làm như chú ấy, thậm chí còn tốt hơn, ai dè… Bây giờ cháu mới thấm thía điều chú ấy dạy: Làm gì thì làm phải biết lượng sức mình, đừng vội bắt chước người mà chuốc hoạ vào thân.

Bạn có suy nghĩ như thằng cháu tôi? Nếu có suy nghĩ như vậy thì lần nữa tôi lưu ý với bạn: Đừng bao giờ bắt chước người mà phải biết lượng sức mình, biết khả năng của mình mà chọn nghề cho thích hợp, tránh những thất bại không nên có.

 

TRƯỚC NHẤT PHẢI SAY MÊ ĐÃ

Bạn có muốn mình là người thành đạt? Chắc bạn sẽ mỉm cười và khẳng định dứt khoát: Hẳn là như vậy! Nhưng thưa bạn, hành trang của bạn đã có những gì? Khát vọng làm giàu? Cần nhưng chưa đủ! Trí thông minh và khả năng thương mại? Vâng! Cũng rất cần nhưng chưa hẳn đã đủ sức quyết định! Hơn một lần tôi đã tâm sự với bạn: Điều cần cho việc hình thành tư chất ông chủ là khát vọng làm giàu, trí thông minh và những khả năng thương mại. Nếu thiếu một trong ba yếu tố đó, bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà doanh nghiệp, một ông chủ giàu sang được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng đó mới chỉ là “yếu tố” để hình thành tư chất của ông chủ, còn cái quyết định tư chất đã được hình thành ấy có trở thành hiện thực hay không phải phụ thuộc vào sự đam mê của bạn với công việc của mình.

Nói gì thì nói, trước hết bạn phải say mê nghề nghiệp, nếu không có niềm say mê với nghề nghiệp thì tôi chẳng có gì nói với bạn ngoài câu: Đừng viển vông hy vọng sẽ trở thành người thành danh! Vâng! Muốn thành danh, chí ít bạn phải tinh thông cái nghề mà bạn đang theo đuổi. Mà muốn tinh thông được cái nghề đang theo đuổi thì bạn phải say mê với nghề. Có say mê với nghề, bạn mới tìm tòi, học hỏi sâu về nghề đó, mới tìm ra những thủ pháp của mọi người và tạo ra những thủ pháp của riêng mình, mới dần dần khẳng định được tên tuổi của bạn.

Bạn không tin tôi sao? Hãy lẳng lặng theo dõi những người được xã hội mến mộ, nể trọng xem họ “cư xử” thế nào với nghề của họ. Tôi tin bạn sẽ thốt lên một điều: Hình như họ chỉ biết mỗi công việc, suốt ngày chúi mũi vào công việc để tìm tòi, khám phá, để phát minh sáng tạo… Họ quên đi, hoặc gần như vậy, những đòi hỏi rất đời thường mà họ phải có, cần có. Những gì dính dáng đến công việc, họ rất hăng say, cần mẫn, dồn mọi tâm huyết, còn ngoài ra, ngay cả đời sống riêng tư của bản thân, nhiều khi họ thờ ơ, thế nào cũng được.

Tay Lor nói: Điều kiện cần thiết duy nhất là lòng say sưa với nghề nghiệp. Bạn muốn leo lên tới đỉnh cao của nghề nghiệp, để khẳng định sự thành đạt của mình thì bạn phải có sự đam mê với công việc. Một khi công việc đã trở thành ham muốn của bạn, một thứ ham muốn mãnh liệt, bạn sẽ có cách vượt qua mọi khó khăn trở ngại, sẽ chiến thắng mọi đối thủ để giành chiến thắng về mình!

Vâng! Thưa bạn! Muốn thành đạt, trước nhất phải say mê với nghề nghiệp!

 

GẠT BỎ SỰ ĐỐ KỴ

Điều tiếp theo tôi muốn lưu ý bạn là đừng bao giờ bực tức, đố kỵ trước thành đạt của người khác. Thói xấu ấy sẽ làm cho bạn trở thành nhỏ mọn, tầm thường và sẽ nảy sinh những thói xấu khác biến bạn thành kẻ lố bịch trước con mắt của người đời.

Mỗi người có một khả năng để tự khẳng định mình, tạo dựng sự nghiệp cho mình và người ta chỉ làm được điều đó khi cố gắng, mang hết khả năng, sức lực và trí tuệ dồn cho công việc.

Bạn hãy lẳng lặng theo dõi những doanh nhân thành đạt, những nhân vật nổi tiếng... mới thấy những thành đạt mà họ gặt hái được là cả sự đánh đổi đắt giá, sự khổ tâm và vất vả khôn lường. Những gì mà họ đang có so với những vất vả mà họ đã chịu đựng, những đắng cay, mất mát họ đã nếm trải thì “vinh quang” ấy còn nhỏ nhoi lắm và giá phải trả cho sự “vinh quang” ấy cũng thật đắt đỏ.

Đừng nhìn vào cách tiêu tiền của họ mà hãy nhìn vào cách kiếm tiền của họ mới thấy được đồng tiền mà họ “cố tình” buộc “phung phí” ấy đã thấm đẫm mồ hôi và nước mắt của họ. Người ta nói “thức lâu mới biết biết đêm dài”, “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, không ở trong hoàn cảnh của họ, bạn làm sao biết rõ những “cái” họ buộc phải “trả” để có những điều làm cho bạn ghen tức. Tôi tin, nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ gật đầu cảm phục sự miệt mài, cố gắng của họ và trong bạn sẽ có những trăn trở để nhìn nhận lại cách sống của mình.

Sự đố kỵ trước những thành đạt của người khác, sẽ dẫn bạn vào những việc làm xấu: Tìm cách để “hại” người đó, chí ít cũng là nói xấu để hả cơn “bực tức” trong bạn và “sẽ” làm cho “kẻ đó” mất thanh danh. Bạn thật lầm trong phép tính. Người bị mất mát lớn nhất ở đây không ai khác ngoài bạn. Với họ, khi đã đạt được như vậy, mọi lời xúc xiểm của bạn sẽ không đáng giá một đồng xu vì người đời nghĩ rằng: Bạn đang kèn cựa về tài năng của họ mà nói xấu họ. Lẽ đương nhiên, từ quý mến bạn, người ta sẽ chuyển sang coi thường bạn.

Thay vì đố kỵ, bạn hãy mến phục họ, tạo nhiều “cơ hội” tiếp xúc với họ để qua những cuộc chuyện trò ấy, bạn sẽ học được những “bí quyết” đã giúp họ thành công mà vận dụng cho mình.

Hãy mạnh dạn gạt bỏ suy nghĩ sợ người đời cho mình “thấy người sang bắt quàng làm họ” mà ngại ngần trong các cuộc xã giao. Không có gì quan trọng bằng những bài học kinh nghiệm không phải trả học phí mà bạn sẽ có được. Thực tế, những người thành đạt là những người ham hiểu biết, chịu lắng nghe và say sưa sáng tạo. Và hơn nữa, nguyên nhân sâu xa nhất, có ý nghĩa quyết định nhiều nhất đến thành công là sự kế thừa và sáng tạo. Không ai thành công mà lại không có sự kế thừa kinh nghiệm của những người đi trước. Không ai thành đạt trong đời mà không cần tới những lời khuyên!

Một anh bạn tôi (thực ra anh ta hơn tôi một thế hệ nhưng vì là tâm đầu ý hợp nên chúng tôi thường xưng hô bạn bè với nhau) phàn nàn về cậu con trai của mình: “Thằng con tôi có đầy đủ những tư chất để trở thành ông chủ, nhưng một tính xấu của nó đã làm cho tôi không thể đặt niềm tin vào nó được, đó là sự hẹp hòi, ích kỷ. Tôi sợ rằng từ thói hẹp hòi ích kỷ sẽ dẫn nó đến ghen tỵ, mà đúng ra là sự đố kỵ trước những thành đạt của người khác, đó chính là cái “phá tướng” của nó đã làm tôi thất vọng. Khi con người ta chỉ quẩn quanh với sự kèn cựa, bon chen thì chẳng bao giờ làm được một trò trống nào cả, sẽ chỉ mãi luẩn quẩn với điểm khởi đầu, thậm chí còn tồi tệ hơn. Tôi sợ thằng con tôi sẽ lâm vào tình cảnh đó”. Thế đấy! Nhà doanh nghiệp tài ba ấy đã lo lắng cho con mình chỉ vì một lý do rất bình thường là sự hẹp hòi, ích kỷ nhưng phải thừa nhận rằng, những lo lắng đó rất chính đáng.

Tôi công nhận: Đã bước vào nghiệp chủ, không ai có thể thờ ơ, cảm thấy bình thường trước những thành công của đối thủ cạnh tranh. Một sáng kiến nhỏ trong việc cải tiến sản phẩm của đối thủ cũng đủ làm cho nhà doanh nghiệp phải đau đầu, “ăn không ngon, ngủ không yên” nhưng sự “không bình thường” ấy không phải là sự đố kỵ, kèn cựa mà là sự “cạnh tranh” mang tính chất tích cực, lành mạnh: Buộc phải cải tiến sản phẩm cho tốt đẹp hơn, hợp với nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Là người đang cháy bỏng trong mình ước mơ cao đẹp: TRỞ THÀNH ÔNG CHỦ, đừng bao giờ để cho tính hẹp hòi, ích kỷ, sự đố kỵ, bon chen ngự trị trong những suy nghĩ của bạn. Biết bao doanh nghiệp đã lâm vào tình cảnh lụi bại, phá sản cũng chỉ vì chủ doanh nghiệp mang nặng trong đầu những tính toán của kẻ tầm thường, nhỏ mọn. Cuộc sống có thể dung thứ những tính xấu như vậy nhưng thương trường không bao giờ dành chỗ cho những ai có tính cách như vậy đâu!

 

KIẾM TIỀN THÌ DỄ TIÊU TIỀN MỚI KHÓ

Một đọc giả gửi thư cho tôi, viết: “Trong các cuốn sách viết về chí hướng làm giàu, tôi thấy hầu như các tác giả đều có chung một quan điểm: Kiếm tiền thì dễ, tiêu tiền mới khó. Tôi khó có thể chấp nhận điều này vì như thế là rất ngược đời, lẽ ra phải nói rằng: Kiếm tiền rất khó, tiêu tiền rất dễ…”

Quả thật, kiếm tiền không khó một chút nào: Ai cũng có cơ may để kiếm bạc triệu nhưng cơ bản là cái cơ may ấy có được nhận biết kịp thời hay không? Trời sinh voi, trời không sinh cỏ, không như các cụ nhà ta đã nói. Muốn có “cỏ” để ăn, bạn phải năng động, phải biết nắm bắt tình hình, biết phán đoán, nếu không sẽ chẳng bao giờ biết kiếm tiền cả. Bạn không tin tôi ư? Hãy làm một sự so sánh này nhé: Tại sao những người tàn tật họ vẫn kiếm được tiền, vẫn tự nuôi sống được bản thân mà không ỷ lại gia đình, dựa vào xã hội? Tại sao có những thanh niên sức dài vai rộng mà tiền không kiếm nổi một xu một cắc, động tí là ngửa tay xin tiền bố mẹ, người thân? Sao vậy? Là bởi những người tàn tật kia họ có ý thức cần phải kiếm tiền nên họ tìm tòi, nắm bắt tình hình để định nghề cho họ: Đánh máy chữ, đan dệt, may vá… Họ cần mẫn làm việc và không ngừng nâng cao kỹ xảo nên ngày càng nhiều người biết tới, việc làm không xuể, lẽ đương nhiên thu nhập ngày càng cao. Còn anh bạn kia có lẽ anh ta chưa bao giờ ý thức kiếm tiền để tự khẳng định mình, không biết nắm bắt tình hình, không phán đoán được tình hình nên anh ta mới thốt lên như vậy.

Ừ thì công nhận kiếm tiền là dễ” chắc bạn sẽ nói câu đó và sẽ hỏi nhưng việc tiêu tiền thì có gì là khó đâu? Đứa trẻ lên ba có ai dạy nó đâu mà nó vẫn biết cầm tiền đi mua bánh kẹo? Vâng! bạn đưa lý do đó ra tôi không thể bác bỏ nhưng điều tôi lưu ý với bạn là “tiêu tiền” thế nào kia chứ không phải tiêu tiền đi. Cũng một cái áo, chất liệu, kiểu may như nhau, một người thì mua 80.000, một người thì mua 110.000, bạn giúp tôi xem hai người đó có tiêu tiền như nhau không ? Hay thế này, bạn hãy tới quán cơm bình dân ăn thử đi, hãy lẳng lặng xem những người xung quanh đi, tôi tin rằng có khi bạn bỏ ra 10.000đ/ xuất ăn mà không ngon miệng bằng người ngồi bên chỉ gọi có 5000đ/ xuất. Sao vậy? Vì họ hơn bạn là biết tiêu tiền: Họ biết với 5000đ ấy sẽ gọi những món gì, bao nhiêu để bữa ăn đủ chất, đủ lượng mà tiền không lãng phí.

Bạn có thể cười tôi: Ồ những cái đó đáng bao nhiêu? Ai lại đi tính toán những điều nhỏ nhặt như vậy thì làm lớn sao được! Bạn có vội vàng không đấy? Thưa bạn! Các nhà doanh nghiệp họ tính toán chi ly từng đồng đấy, vì nếu chỉ có một đồng thì nó chẳng đáng là bao nhưng rẻ đi một đồng với số lượng hàng vạn chiếc thì nhà doanh nghiệp được lợi bao nhiêu? Như vậy tiêu tiền có dễ không bạn?

Ai đã từng kinh doanh, có kinh nghiệm trong buôn bán mới hiểu được việc kiếm tiền dễ như thế nào? việc tiêu tiền lại khó là bao? Nếu bạn muốn làm lớn, muốn thành đạt trên doanh trường thì điều trước tiên tôi khuyên bạn là hãy tập tiêu tiền.

 

ĐỪNG ĂN VÀO ĐỒNG VỐN CUỐI CÙNG

Ngày còn nhỏ, tôi được ông Bác kể cho nghe một câu chuyện: Có hai con bạc, mỗi con thủ theo năm vạn đồng cùng vào một sòng bạc. Chẳng bao lâu, cả hai đều thua gần hết, trong túi mỗi người chỉ còn lại 100 đồng. Một trong hai người đó buồn bã dời sòng bạc lủi thủi vào quán ăn tối. Còn người kia lại khác, anh ta nhìn chằm chằm vào tờ một trăm đồng cuối cùng rồi quả quyết: Vẫn còn may. Dù sao vẫn còn vốn để có cơ hội thắng kẻ khác… Kể đến đây, ông Bác tôi dừng lại hỏi: - Là con thì con sẽ xử sự như người nào? Tôi cười, không chút phân vân trả lời luôn: - Con á! Con làm bữa cơm cho ấm bụng để đi ngủ đã, dại gì mà nhịn đói. Ông xoa đầu tôi, vuốt vuốt chòm râu rồi khà khà cười: - Thế là hỏng! Con không làm doanh nghiệp được đâu.

Giờ tôi mới hiểu dụng ý của ông Bác.

Tất nhiên mọi sự so sánh bao giờ cũng khập khiễng, nhưng có điều trong doanh  trường, cũng như trong dòng đời thì sự việc có khác gì đánh bạc đâu. Đi ăn tối, có nghĩa chấp nhận ăn vào đồng vốn cuối cùng thì thử hỏi rằng cơ nghiệp liệu có còn không? Không đi ăn tối, có nghĩa chấp nhận dùng đồng vốn cuối cùng để tìm cơ may làm nên chuyện. Sự thắng thua ở thương trường nhiều khi lại quyết định ở trận cuối cùng.

Bạn nghĩ xem, trong thực tế rất nhiều lĩnh vực nhờ có sự dồn sức cuối cùng mà đột phá được cái giới hạn, quyết định sự thắng thua. Ví như bạn chạy thi 1000m, khi chạy đến 990m bạn dừng lại để lấy hơi thì còn đâu cơ hội tranh giải nhất nhì nữa! Kẻ khác chạy bên bạn, sau bạn một chút sẽ dẫn lên để đoạt giải là lẽ đương nhiên. Còn bạn lúc bấy giờ, đành phải lủi thủi dời khỏi cuộc đua chứ biết làm thế nào?

Thưa bạn! Doanh trường rất nhiều cái bất ngờ, nhiều chuyện không bao giờ chịu chiều theo ý người cả nhưng nếu bạn biết nuôi hy vọng, tìm cơ hội, sẵn sàng vượt qua mọi gian khó thì tôi tin rằng đốm lửa leo lét trong tay bạn dần dần sẽ cháy to hơn, đến rực sáng hào quang, sẽ có ngày đưa bạn đến đỉnh cao của chiến thắng. Bạn có muốn như vậy không? Nếu muốn vậy thì nhớ giúp tôi một điều: Đừng bao giờ ăn vào đồng vốn cuối cùng.

 

TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ

Bạn đừng ngạc nhiên về cách đặt vấn đề như vậy. Tôi không nói tiền không là gì cả vì chí ít tiền cũng là phương tiện để trao đổi hàng hóa mà điều tôi muốn lưu ý bạn là TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ.

Vâng! đúng như vậy!

Có thể bạn sẽ phản đối quan điểm của tôi vì theo bạn phải có tiền mới sống được, phải có vốn mới xây dựng nên cơ nghiệp của mình. Tôi  không phản đối quan điểm của bạn vì đó là thực tế, một thực tế mà bất kỳ lập luận nào cũng không đủ tính thuyết phục để phủ nhận điều bạn đã nói. Nhưng cũng thật khó mà phản bác quan điểm của tôi vì không ít nhà doanh nghiệp đã tạo dựng cơ nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng. Cuộc đời kinh doanh của họ đã chứng minh cho nhân loại một chân lý sáng giá: TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ MÀ CON NGƯỜI MỚI LÀ ĐIỀU TRÊN HẾT.

Vì thế, bước vào nghiệp chủ bạn đừng lo sợ không có vốn để sản xuất.

Phải công nhận một điều: Nói gì thì nói, một doanh nghiệp muốn tồn tại trước hết phải có tiền đã, không có tiền sẽ không có sản xuất, mà không có sản xuất thì không thể gọi là doanh nghiệp. Nhưng cái vốn tiền bạc đó đâu phải bạn sẽ không thể tạo ra. Đừng thối chí nản lòng khi thấy thiên hạ giàu sang còn mình thì chỉ vẫn hai bàn tay trắng. Trong những người mà bạn thầm ghen tỵ đó, không ít người đã từng sống cảnh như bạn. Họ cũng đã phải vất vả để lo kiếm đủ miếng ăn, họ cũng đã từng phải có những phút giây tủi nhục, bị hiếp đáp khinh rẻ. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ cũng quyết tâm chiến thắng hoàn cảnh, đem cả tâm trí ra để phấn đấu rũ bỏ cái nghèo, và cuối cùng họ đã chiến thắng.

Một nhà doanh nghiệp phàn nàn: “Tôi biết thằng con tôi, nó có nhiều đức tính lắm song nó có một bất lợi rất lớn là nó sinh trưởng trong một nhà giàu”. Câu nói đó thật chí lý. Sống giàu sang phú quý, dễ làm cho con người lười biếng, nhút nhát, không dám làm những công việc “mạo hiểm”, vì sợ sẽ thất bại, sẽ mất tất cả.

Trong kinh doanh, nhà doanh nghiệp muốn thắng lớn không chỉ dựa vào những phép tính chuẩn xác “đo chân đóng giày” mà nhiều khi còn phụ thuộc vào tính chất mạo hiểm của công việc. Tất cả những việc làm để chớp lấy thời cơ, tạo nên cơ hội của các nhà doanh nghiệp đều mang tính “mạo hiểm” và thật ngược đời trong những trường hợp đó, nhà doanh nghiệp dễ thành công hơn. Như vậy sự chấp nhận mạo hiểm trong công việc, có thể nói, là một trong những tư chất ông chủ. Con trai nhà doanh nghiệp nọ có đầy đủ những đức tính tốt nhưng sự giàu có của cuộc sống đang hưởng sẽ làm cho cậu thụ động, sợ mạo hiểm và như vậy cậu ta sẽ chẳng làm được một chiến tích lớn lao trong cuộc đời như người cha cậu đã từng làm.

Còn bạn? Nếu không có vốn để kinh doanh thì cũng đừng run sợ, bỏ cuộc. Tôi xin nhắc lại TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ MÀ CON NGƯỜI MỚI LÀ TRÊN HẾT. Điều này phải được bạn ghi nhận và coi đó là một mệnh lệnh thôi thúc bạn phải khẳng định tư chất con người bạn.

Nguyễn Hiến Lê cũng đã từng tâm niệm: “Thiếu cái vốn tiền bạc thì bạn đã có cái vốn khác quý báu hơn nhiều, không ai ăn cắp được, tịch thu được của bạn, một cái vốn mà sự phá giá của đồng tiền không thể ảnh hưởng mảy may gì tới cả; cái vốn đó là sự hiểu biết, những kinh nghiệm, sức làm việc, lòng kiên nhẫn, chí quyết thắng của bạn. Trời đã ban cho ta bộ óc, hai bàn tay và 24 giờ mỗi ngày thì ta không thể phàn nàn rằng thiếu tiền, thiếu vốn là một nghịch cảnh”.

Trong kinh doanh, vốn không phải chỉ do bạn tự tạo, mà nguồn vốn dùng trong việc phát triển kinh doanh là tổng hợp các loại vốn: Vốn tự tạo, vốn vay mượn, vốn thế chấp… Bạn chưa có vốn tự tạo, thì hãy cố gắng mà tìm ra nguồn vốn từ các loại vốn khác để sản xuất kinh doanh. Tất nhiên để tạo ra nguồn vốn ngoài khả năng tự tạo của mình bạn sẽ gặp vô vàn những khó khăn nhưng bạn sẽ làm được điều đó vì bạn có khối óc hơn người, có tư cách hơn người. Đừng lo sợ mình sẽ không làm được mà giết chết đi những ý tưởng tốt đẹp của mình.

Tiền không phải là tất cả, con người mới là trên hết, phải không bạn?

 

CHẮC CHẮN VẪN HƠN

Kinh doanh, thực chất là quá trình chỉ đạo đồng tiền sinh sôi nảy nở, hay nói cách khác: Buôn bán thực chất là đi kiếm tiền, bắt tiền phải đẻ ra tiền.

Có nhiều cách kiếm tiền, nhưng kiếm như thế nào để giữ được đồng tiền không gặp phải những rủi ro, bất trắc, đấy là điều tôi lưu ý cùng bạn.

Xin lược soạn lại câu chuyện tôi đã đọc trong một cuốn sách. Chuyện như thế này: Có một ông bác, tuổi đã cao, vốn liếng cũng kha khá. Bạn bè, con cháu những lúc cơ nhỡ, thường đến ông vay nóng. Những lúc như thế, ông luôn đưa ra một nguyên tắc bắt buộc mọi người phải chấp nhận đủ ba điều kiện thì ông mới cho vay tiền:

1. Vay phải trả lãi.

2. Nói rõ vay tiền để làm gì.

3. Lấy tài sản gì để thế chấp số tiền sẽ được vay thì mới được ông xuất tiền cho vay.

Một người cháu hỏi ông: - Bác không sợ người ta dị nghị, oán trách bác là người tính toán, coi trọng tiền bạc hơn tình cảm họ hàng à? Ông trả lời: - Bác không sợ ai cười chê cả vì bác đang làm thương mại. Hơn nữa, bác đặt ra ba điều kiện ấy là có lợi cho cả đôi bên. Thứ nhất, vay phải trả lãi thì người vay mới biết quí trọng đồng tiền, mới biết tôn trọng giá trị đồng tiền, mới cố gắng làm tăng trưởng đồng tiền đem lại lợi tức thoả đáng. Thứ hai, phải nói rõ mục đích vay tiền để làm gì vì nếu nhỡ họ vay tiền để rượu chè, cờ bạc thì sao? Như thế không những thiệt hại cho mình mà còn thiệt hại cho người. Thứ ba, là phải có tài sản thế chấp theo giá trị vay, có như vậy thì mới tránh được những rủi ro, bất trắc có thể xảy ra với đồng tiền bác đã cho họ vay.

Ông bác đó còn chắc chắn hơn thế rất nhiều. Trong bất kỳ một tình huống nào ông cũng luôn luôn thực hiện phương châm: Chắc chắn vẫn hơn. Ví dụ, một lần, ông cho gọi người đến sửa mái nhà. Sửa song ông chỉ trả người thợ một nửa số tiền. Người thợ hỏi: - Số tiền còn lại thì sao, bao giờ ông trả tôi nốt? Ông đáp: - Chỉ qua một trận mưa to, nếu nhà không bị dột tôi sẽ trả nốt ông.

Thưa bạn! Mẩu chuyện nhỏ đó có giúp ích gì cho bạn không? Tôi nghĩ, trong doanh trường, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp nhà doanh nghiệp thành công là hai chữ chắc chắn.

Bạn có muốn doanh nghiệp bạn bật lên, bứt xa khỏi điểm khởi động ban đầu? Nếu muốn vậy thì hãy nhớ giúp tôi một điều: CHẮC CHẮN VẪN HƠN.

 

HỨNG THÚ CÁI GÌ

Hầu như những người thành đạt, họ đều có chung một cá tính là rất say mê sáng tạo, rất hứng thú với công việc họ đang theo đuổi. Còn bạn? Bạn muốn trở thành nhà doanh nghiệp tài ba, hẳn bạn sẽ lao vào kiếm tiền với sự say mê, hứng thú thực sự? Nhưng thưa bạn, sự hứng thú trong kiếm tiền không lớn lắm vì kiếm tiền không khó, chỉ cần chịu động não, chịu hành động,… thì chắc chắn sự hứng thú đó nếu không đem lại sự giàu sang thì chí ít cũng đem lại sự no đủ hàng ngày. Và tôi tin, niềm vui có được sau những phút giây kiếm được tiền bạc ấy không đọng lại lâu trong bạn vì hứng thú cuả bạn là kiếm tiền, mà nếu chỉ đơn thuần để kiếm tiền thì công việc ấy thật đơn điệu, tẻ nhạt.

Tôi muốn bạn phải say mê, phải hứng thú với công việc của bạn, đó là luôn luôn snasg tạo để cải tiến mẫu mã, chức năng, công dụng tiện ích của sản phẩm, là quản lý doanh nghiệp, là tổ chức những chiến thuật, chiến lược để chiếm lĩnh thị trường để doanh nghiệp của bạn bật lên. Tôi không muốn bạn chỉ say mê, hứng thú trong việc kiếm tiền vì nếu chỉ vậy thì doanh nghiệp của bạn không thể bật lên để tiến xa được. Chỉ có say mê hứng thú với công việc, bạn mới thấy được mình đã vượt mình hôm qua, đã có những đột phá, những sáng tạo thành công. Niềm hứng thú này không thể đem đo đếm bằng tiền bạc vì cái hứng thú trong sáng tạo không thể mua bằng tiền bạc mà thành công của nó lại quí giá vô cùng.

Hứng thú kiếm tiền để nâng cao đời sống vật chất, cải thiện đời sống tinh thần là mục đích chính đáng nhưng chỉ lao vào kiếm tiền không thôi thì bạn sẽ thiệt thòi nhiều lắm. Giàu để làm gì khi mà bạn chẳng để lại cho hậu thế thừa hưởng những giá trị tinh thần, những thành quả bao năm miệt mài, hứng khởi của bạn, ngoài những đồng tiền mà bạn kèm theo một lời giáo huấn: Là mồ hôi, là nước mắt bạn phải nhọc nhằn đổ ra mới có được! Giàu để làm gì khi mà bạn chỉ no bụng, ấm người nhưng chẳng được sang trọng trong con mắt của người đời?! Chỉ có hứng thú trong công việc, say sưa trong sáng tạo thì bạn mới để lại cho hậu thế niềm tự hào, lòng kính trọng về một con người đã tạo ra những thành quả, những kỳ tích truyền lại cho họ thừa hưởng.

Vâng! Tôi khuyên bạn: Phải hứng thú trong công việc, phải miệt mài trong sáng tạo thì bạn mới thật sự là giàu có, mới thật sự được sang trọng. Đừng vì kiếm tiền một cách thái quá mà để lãng phí đi niềm say mê chính đáng: Sáng tạo để thành công, sáng tạo để khẳng định mình!.

 

MƯỢN GIÓ ĐƯA THUYỀN

Trên con đường chạy đua đến thành công, bạn phải đối mặt với một thị trường thiên biến vạn hóa, luôn luôn biến động, nếu chỉ đơn thuần dựa vào vật lực, tài lực của doanh nghiệp mình thì quả là chuyện không dễ dàng. Mượn đá của núi nhà người mà chế tác thành ngọc quý cho mình đấy mới là cách làm của người thông minh. Với cùng một điều kiện, ai biết phát huy hết những tiềm năng sẵn có của doanh nghiệp mình, biết khai thác triệt để những ảnh hưởng của điều kiện khách quan thì người ấy mới là người chiến thắng, mới hy vọng tương lai sáng lạn của doanh nghiệp mình.

Đọc “Tam quốc diễn nghĩa”, hẳn bạn sẽ thán phục Gia Cát Lượng rất giỏi trong việc sử dụng kế “vô trung sinh hữu” - (Mượn gió đưa thuyền) để tương kế tựu kế, tranh đoạt chiến thắng về mình. Chu Du rất muốn tiêu diệt Gia Cát Lượng nên đã ép ông ký vào giao ước phải lấy đủ mười vạn mũi tên trong vòng ba ngày, nếu không lấy đủ mũi tên thì Gia Cát Lượng phải bị chặt đầu.

Một giao ước coi như trọn vẹn phần thắng đã thuộc về Chu Du, vậy mà Gia Cát Lượng lại giành chiến thắng. Ông đã mượn “sương mù” để đưa thuyền cỏ đi “xin” mười vạn mũi tên của Tào Tháo. Chu Du vì kiến thức thiên văn không có nên đã không tính toán được lý do gì mà Khổng Minh lại khẳng định chỉ cần 3 ngày ông sẽ nộp đủ. Nhờ có kiến thức uyên thâm, cộng với mưu trí hơn người Gia Cát Lượng đã biến nguy thành an, biến không thành có. Lấy đủ mười vạn mũi tên từ Tào Tháo về cho Chu Du nhẹ nhàng như một cuộc dạo chơi, ngắm cảnh. Thật là một vị chí sĩ hơn người!

Hay như câu chuyện vị giám đốc Nhà máy dệt vải Song Hải (Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc) cùng với viên cung tiêu của mình đi xem phim “Sự biến Tây An” ở Tây An tình cờ nghe được lời khen ngợi của một thanh niên trong rạp về “màu vàng quân phục tướng quân” trong phim mà Trương Học Lương và Đương Hổ Thành mặc, ông liền điện về cho phó giám đốc nhà máy yêu cầu chuyển tất cả vải Tơ-ki-len màu vàng quân phục tướng quân lên Tây An ngay, không được tiếc phí vận tải vì trên thị trường Tây An loại vải đó không có, mà thanh thiếu niên thì lại đang “mê mẩn” màu vàng quân phục, nên khi nhà máy dệt vải Song Hải tung ra thị trường Tây An loại vải đó, thanh thiếu niên nhìn thấy đã tranh nhau mua. Chỉ trong ngày đầu, doanh thu đạt trên 30 nghìn nhân dân tệ, đạt kỷ lục cao nhất thị trường Tây An. Vị giám đốc đó thật giỏi! Ông đã biết tận dụng sở thích “nhất thời” của thanh niên để tiêu thụ vải của mình và nhờ đó đã thắng lớn.

Mấy năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đã dần dần chuyển hướng chiến lược: từ “chiến lược trong nước” chuyển sang “chiến lược toàn cầu”. Họ sử dụng rất thành công kế “vô trung sinh hữu” mà người Trung Quốc cổ xưa đã soạn thảo. Công ty NISSAN là một ví dụ điển hình cho sách lược “mượn gió đưa thuyền” của các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng là một ví dụ điển hình, sinh động cho các doanh nghiệp noi theo.

Trước năm 1978 công ty NISSAN chỉ được Mỹ cho phép bán ô tô vào thị trường Mỹ theo tỷ lệ 4/10, có nghĩa mỗi năm công ty NISSAN cứ sản xuất được 10 chiếc thì chỉ được phép xuất sang thị trường Mỹ 4 chiếc. Đây là một điều bất lợi cho NISSAN vì thị trường ô tô Hoa Kỳ là một thị trường có khả năng tiêu thụ rất lớn. Để tranh giành được thị trường, từ năm 1978, NISSAN đã đầu tư 240 triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy chế tạo ô tô tại Mỹ. Với sách lược này, NISSAN không những dựa vào vốn nước ngoài và các điều kiện có lợi cho sản xuất mà còn tránh được hạn chế của chính sách bảo hộ mậu dịch của địa phương để giành phần thắng trong cạnh tranh tiêu thụ. Nhờ có sách lược “Vô trung sinh hữu” - “mượn gió đưa thuyền” - mà chỉ sau 11 năm lượng xe ô tô do NISSAN sản xuất đã đạt tới 300.000 chiếc, nổi bật về đầu tư và tiêu thụ xe ô tô ở nước ngoài.

Trong thương chiến hiện đại, kế “mượn gió đưa thuyền” đã làm cho nhiều nhà hoạch định chiến lược phải vắt óc suy nghĩ, phải bóp trán đau đầu để tìm ra kế tuyệt chiêu trong sách lược “mượn gió” của mình! Việc sử dụng kế “Vô trung sinh hữu” ngày càng được ứng dụng rộng hơn trong các kế sách cạnh tranh - làm giàu của các doanh nghiệp. Nếu bạn muốn “mượn gió đưa thuyền” đẩy doanh nghiệp của mình lên thì việc “mượn” của bạn phải đáp ứng:

- Mượn để bổ sung thêm cho sức mạnh của doanh nghiệp.

- Mượn để cường hoá ưu thế của doanh nghiệp.

- Mượn để biến nguy thành an.

- Mượn để đột phá cục diện thương trường.

- Mượn để giành toàn thắng.

Trong công cuộc doanh nghiệp của mình, tôi tin bạn sẽ tìm được nhiều “cái mượn” hữu ích vì công cuộc kinh doanh của bạn luôn luôn có những thứ buộc phải “mượn” của người để doanh nghiệp bạn tồn tại và phát triển, chỉ có điều bạn có chịu suy nghĩ, tìm tòi hay không?

Lần nữa tôi lưu ý với bạn: Trên con đường chạy đua đến thành công nếu chỉ đơn thuần dựa vào sức mạnh của mình thì bạn khó cầu được sự phát triển lâu dài và ưu thế hơn hẳn trong thị trường đang ồn ào, sôi động đến nghiệt ngã của sự cạnh tranh.

Vì thế, “mượn gió đưa thuyền” là kế sách không thể không biết, không thể không làm của bạn trong cuộc chạy đua này! 

 

NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN

Có một chuyện thế này:

Vào ngày chủ nhật nọ, có một anh công an vào rừng săn bắn, suốt từ sáng tới trưa anh ta mới gặp được con mồi: Đó là một con khỉ đang bẻ trộm ngô trên rẫy. Sướng quá, từ trong bụi rậm anh chàng chạy ra, bắn chỉ thiên rồi quát lớn: - Ta là cảnh sát đây… Thế là con khỉ ù té chạy còn anh công an thì giật thột: - Chết chửa! Mình đi săn cơ mà!”

Đó là một câu chuyện vui, chuyện tiếu lâm, khiến người nghe không nhịn được cười.

Trong kinh doanh cũng vậy. Bạn là chàng thợ săn đi kiếm nhiều tiền lời về cho doanh nghiệp, cho gia đình, vì lẽ đó bạn phải biết ẩn mình, đừng bao giờ để lộ những ý thích, mong muốn của bạn cho người khác biết, nhất là với đối thủ cạnh tranh hoặc đối tác làm ăn của bạn. Ví dụ, bạn rất thích hàng hóa của nhà cung cấp nhưng bạn phải làm bộ hờ hững, nửa muốn mua, nửa ngần ngại không muốn mua thì bạn mới mua được giá thấp, mới được hưởng những “ưu đãi” mà nhà cung cấp tự phải đưa ra.

Trong kinh doanh, việc hạ giá đầu vào là một trong những nguyên tắc bắt buộc để giảm giá thành sản phẩm, đưa doanh nghiệp tới thành công. Vì lẽ đó bạn phải biết kìm nén những thích thú, những ham muốn ở trong lòng và ngậm miệng lại, tảng lờ như không, nếu để đối tác (nhà cung cấp) biết được sẽ phát giá cao buộc bạn hoặc phải bỏ cuộc, hoặc phải mua theo giá “cắt cổ” của nhà cung cấp, mà thường trong những trường hợp này thì dễ rơi vào vế thứ hai: Mua theo giá cao của nhà cung cấp.

Hơn nữa, trong thương trường, các doanh nghiệp đều ngấm ngầm cạnh tranh rất kịch liệt do vậy bạn đừng bao giờ để cho bất kỳ một doanh nghiệp A, B, C ... biết mối quan hệ thật sự của doanh nghiệp bạn với doanh nghiệp D, E, F… thế nào. Và khi nghe doanh nghiệp A nói với bạn về doanh nghiệp B thì bạn chớ có bộc lộ quan điểm thật của mình vì làm như vậy là tự sát. Bạn nên nhớ rằng: Cái yêu, cái ghét của người kinh doanh rất hàm xúc, không phải là thứ tình cảm đời thường, cho dù có yêu cũng không bao giờ được bộc lộ, có ghét cũng không bao giờ được hé lời, vì lẽ đó mà trong doanh trường rất khó biết được những suy nghĩ, những đánh giá, những mong muốn thật của đối phương.

Bạn muốn thành công? muốn giành chiến thắng? Vậy thì bạn đừng nhiều lời, đừng bộc lộ tình cảm thật của bạn. Hãy nhớ lấy điều: NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN, cơ may sẽ về với bạn!

 

ĐẦU TƯ NHỮNG GÌ ĐÃ BIẾT

Bước vào hoạt động doanh nghiệp, lẽ đương nhiên bạn phải tiến hành công việc đầu tư, nhưng đầu tư thế nào để mang lại hiệu quả? Có thể nói, hầu như số đông những người bắt đầu công việc đầu tư, thì ở một mức độ hoặc lớn hoặc nhỏ đều chạy theo những ảo ảnh, đuổi bắt những đồ thiên hạ sắp bỏ đi!

Thật lạ, bước vào hoạt động thương mại, họ không lấy bất kỳ một cơ sở nào để dựa vào đó mà xúc tiến công việc đầu tư sao cho thỏa đáng, cho hiệu quả mà thường bướng bỉnh tham dự những phần việc mà họ không hề có hiểu biết gì, chỉ “cảm thấy”, “nhìn thấy” thiên hạ đang “ăn nên làm ra” rồi mơ mộng hão huyền sẽ sớm thành ông chủ nổi tiếng.

Muốn đầu tư có hiệu quả trước hết bạn phải có tư duy về vấn đề, lĩnh vực bạn định đầu tư. Bạn chỉ đầu tư những gì mà bạn biết, tuyệt đối không được đầu tư theo sự phán đoán, sự cảm thấy, hay nghe người khác khuyến khích… Bạn không hiểu biết gì về lĩnh vực bạn định đầu tư thì đừng nhảy vào cuộc chơi! Đầu tư vào việc gì bạn phải hiểu được công việc ấy cụ thể thế nào? khó khăn với bạn ra sao? Thế mạnh của bạn ở đâu? Có vậy mới đề phòng được những rủi ro, bất trắc sẽ xảy ra!

Tôi có một anh bạn được gia đình cấp cho một số vốn khá lớn, anh ta háo hức muốn trở thành ông chủ liền “gọi” tôi đến bàn về việc anh sẽ đầu tư vào nghề may mặc. Tôi thẳng thừng gạt bỏ ý định của anh vì anh không có bất kỳ cơ sở nào đảm bảo cho việc đầu tư của anh sẽ chắc chắn. Làm nghề may mặc, yêu cầu đầu tiên với ông chủ là phải biết gạn vải tới mức tối đa; biết với khổ vải này sẽ cắt quần, áo cho lứa tuổi nào, cỡ bao nhiêu để gạn vải tới mức cao nhất… Đó là yêu cầu đầu tiên để hạ giá thành… . Hơn nữa, làm nghề may hàng chợ phải biết phân biệt các chất vải; biết chọn lựa những loại chỉ may; biết thuê thợ may vừa nhanh, vừa kỹ thuật; biết nơi nhập vải rẻ nhất; đặc biệt phải biết được thị hiếu, nhu cầu của số đông thị trường mà anh sẽ phục vụ. Tất cả những cái đó, anh bạn tôi đều không có thì việc đầu tư của anh vào nghề may hàng chợ có gì khác việc ném tiền vào đống lửa.

Bạn muốn đầu tư ư? Vâng! Xin mời bạn nhưng xin bạn, bạn đã hiểu biết gì về vấn đề bạn định đầu tư? Bạn có biết công việc ấy gồm những công đoạn nào? Những yêu cầu gì? Bạn chỉ thành công khi nào bạn biết thực sự về vấn đề đó. Lần nữa tôi khuyên bạn: Chỉ đầu tư những gì mà bạn biết.

 

NGÀY MAI ANH NGHỈ VIỆC

Làm công việc quản lý doanh nghiệp, hẳn bạn sẽ có những lúc cảm thấy bực tức, thấy khó xử. Người bạn muốn ở lại làm việc cho doanh nghiệp lâu dài thì họ lại tha thiết mong đi, người bạn muốn họ nhanh dời doanh nghiệp thì họ lại đằm thắm không thể ra đi. Bạn không thể đánh đổi vị trí của hai người đó, đành để cả hai người cùng ra đi với hai trạng thái tình cảm trái ngược.

Đã bao giờ bạn phân vân, thậm chí cảm thấy thôi thúc cần cho anh A, anh B, hoặc chị C phải nghỉ việc nhưng rồi bạn cứ lần lữa? Có rồi hả? Thế thì thật buồn cho bạn!

Khi bạn đã phân vân về việc nên giữ nhân viên A, hoặc C tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp hay buộc họ thôi việc thì có nghĩa là họ đã không làm được việc, đã có nhiều sai sót trong quá trình làm việc; lòng tin của bạn về khả năng của họ đã bị mất đi rất nhiều. Chỉ cần sự phân vân như vậy đến với bạn lần thứ hai thì quyết định đưa ra của bạn là nên có. Đã có lúc bạn cần thấy thôi thúc ra quyết định cho nhân viên A, B, C nào đó nghỉ việc thì nên làm luôn đi! Cẩn thận mỗi khi quyết định là đúng nhưng việc đó bạn đã làm trước lúc “phân vân”, trong lúc “phân vân” và sau lúc “phân vân” rồi mà! Đã cảm thấy thôi thúc thì đó có nghĩa niềm tin của bạn dành cho họ đã hết, họ không làm được gì hữu ích cho doanh nghiệp cả, bỏ đi là đúng, lưu lại làm gì.

Đây là cơ chế thị trường, đầy cạnh tranh, nhiều biến động. Bạn muốn doanh nghiệp của mình bật lên, bạn cần hội tụ xung quanh bạn những cộng sự đắc lực, những nhân tài, những viên ngọc Minh Châu giúp bạn làm nên sự nghiệp, còn những đối tượng đã “bất tài vô dụng” còn gây “phiền não” cho bạn thì cần họ ở lại làm gì? Chắc bạn không bao giờ cần người, dù có là vô tình, đưa doanh nghiệp bạn xuống vực thẳm? Nếu không muốn vậy thì O.K luôn đi, chần chừ làm gì nữa! Hãy đưa ra một quyết định dứt khoát: Ngày mai anh nghỉ việc.

Nên nhớ rằng, mục đích của bạn là doanh nghiệp phát triển không ngừng, tiền lãi thu về ngày càng tăng trưởng, do vậy, bất kỳ một hoạt động nào, một cá nhân nào đều phải là một trong những mắt xích không thể tách rời của doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu kinh doanh của bạn! Nếu họ đã làm bạn thất vọng vì công việc, vì tính cách của họ thì bạn hãy nói với họ: NGÀY MAI ANH NGHỈ VIỆC, đừng chần chừ, phân vân làm gì nữa. Hãy giành thời gian cho công việc khác cần được bạn đầu tư giải quyết!.

 

TÔI KHÔNG THỂ NHẬN LẠI

Một doanh nhân nói với tôi: - “Khi nhân viên đã nghỉ việc dù với bất kỳ lý do nào tôi cũng không bao giờ nhận họ trở lại làm việc trong doanh nghiệp nữa.”. Tôi tán thành với quan điểm của doanh nhân nọ và thành thật tôi mong bạn cũng có suy nghĩ như vậy.

Tôi và bạn cùng làm thử một số phép tính sau:

1. Bạn buộc nhân viên nghỉ việc: Có nghĩa là niềm tin bạn dành cho họ đã hết. Họ không làm được việc gì hữu ích cho doanh nghiệp, thậm chí, họ có thể còn là thành phần “gây rối”, “chia rẽ” đoàn kết trong doanh nghiệp nên buộc bạn cho họ nghỉ việc, vì thế, bạn không nhận lại là lẽ đương nhiên.

2. Bạn cho họ nghỉ việc: Có thể nhân viên cũ của bạn do điều kiện khách quan nào đó mà bạn cho họ nghỉ việc, nay họ xin được trở lại làm việc thì dù họ đưa ra lý do gì thì tôi khuyên bạn cũng không nên nhận lại vì khi bạn đã cho họ nghỉ việc, thì có nghĩa họ thuộc thành phần có cũng được, không có cũng không sao, có nghĩa là họ rất bình bình, không giúp được gì cho doanh nghiệp nên bạn cho họ nghỉ việc dễ dàng. Câu trả lời của bạn với họ cũng là: Tôi không thể nhận lại.

3. Họ làm đơn xin nghỉ việc: Nhân viên cũ đã từng làm đơn xin thôi việc thì nay họ có nói năng thế nào, trình bày ra sao, tôi nghĩ bạn cũng đừng bao giờ nhận họ quay trở lại làm việc cho doanh nghiệp. Trước kia họ đã cân nhắc rất kỹ, tính toán rất nhiều nên mới viết đơn xin thôi việc, nay họ xin trở lại làm việc cho doanh nghiệp thì dù lý do họ đưa ra thế nào, lời hứa ra sao bạn cũng thẳng thừng gạt bỏ vì doanh nghiệp của bạn hoạt động phải có tổ chức, không phải là cái chợ.

(Trường hợp này chỉ ngoại biệt khi nhân viên cũ xin nghỉ việc vì những lý do chính đáng, do điều kiện khách quan buộc nhân viên cũ (lúc đó) phải viết đơn xin nghỉ việc, khiến bạn tiếc nuối khi nhận đơn vì nhân viên đó là người tốt nết, giỏi giang hoặc mẫn cán trong công việc.)

Tóm lại, dù nhân viên cũ có đưa ra lý do thế nào và trước kia họ làm việc ra sao, câu trả lời nên là: Tôi không thể nhận lại. Có vậy thì doanh nghiệp của bạn mới bứt lên được.

Cơ chế kinh tế thị trường là cơ chế đầy sự biến động, đầy sự cạnh tranh, cạnh tranh ở tất cả mọi góc độ do vậy bất kỳ sự việc nào bạn cũng đều phải cẩn trọng cân nhắc. Không nhận lại nhân viên cũ trở lại làm việc nhưng có thể giúp đỡ họ ở một chừng mực nào đó theo khả năng có thể của bạn để họ tạo dựng được niềm tin trong cuộc sống, ý chí vươn lên để chiến thắng hoàn cảnh. Đó mới là việc bạn nên làm!

 

QUA SÔNG DÌM ĐÒ

Những người có kinh nghiệm, khi đi xa không bao giờ lại coi chuyến đi cứ phải tay mang vai vác để đèo thêm vất vả; họ biết mang theo cái gì để chuyến đi gọn gàng, nhanh chóng mà mục đích chuyến đi vẫn hoàn mỹ. Những thứ không còn tác dụng, giữ lại vừa chiếm chỗ, vừa mất công sức bảo quản, vừa chịu những chi phí không đáng có mà lại trở thành gánh nặng tinh thần, tâm lý thì quả là không có lợi ích gì. Thương trường cũng vậy, tất cả mọi sự ôm đồm, sự quá tải đều đem đến thất bại, tạo thêm những cản trở trên bước đường đi tới thành công.

Ngạn ngữ có câu: “qua sông dìm đò” là khuyến cáo hãy biết vất bỏ những thứ đã không còn cần thiết, không còn giá trị, để bớt đi những băn khoăn, những phiền hà sau này. Mặc dù "con đò" của bạn có đẹp, có quý giá nhưng nay nó không còn cần cho bạn, đã trở thành gánh nặng cho bạn thì bỏ đi là đúng, có gì phải tiếc nuối. Hơn nữa, nếu giữ lại “con đò”, bạn không những đèo thêm gánh nặng mà “con đò” rất dễ trở thành “nhịp cầu” cho kẻ khác bước qua, đạp lên bạn để bước tới thành công. Cho nên “qua sông dìm đò” để tránh phiền hà về sau là điều không thể không biết, không thể không làm.

Văn Chủng cùng Phạm Lãi phò tá Câu Tiễn hết lòng vậy mà khi diệt được nước Ngô, trả thù cho tông miếu tổ tiên xong Câu Tiễn liền quay sang tiêu diệt những trung thần, đã từng nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử giúp Câu Tiễn mộng thành danh toại. Văn Chủng vì không nghe lời Phạm Lãi: “Vua Ngô có nói: Giống thỏ đã hết thì chó săn tất bị mổ, địch quốc đã diệt thì mưu thần cũng chẳng còn, ngài không nhớ hay sao? Vua Việt môi dài mỏ quạ là người nhẫn tâm mà ghét kẻ có công. Cùng ở lúc hoạn nạn thì được, nếu ngài không đi tất có tai vạ”, nên dẫn đến cái chết thê thảm, tự kết thúc cuộc đời lừng lẫy chiến công bằng lưỡi kiếm oan nghiệt.

Chúc Lâu, thanh kiếm năm xưa Phù Sai đưa cho Ngũ Viên để Ngũ Viên "tự xử" thì giờ đến lượt Câu Tiễn đưa cho Văn Chủng nối gót tiền nhân. Xét cho cùng thì Câu Tiễn không đáng bị nguyền rủa như một số nhà bình luận đã lớn tiếng vì ông ta là một ông vua, ông ta phải lo giữ cơ nghiệp cho mình, cho con cháu được nối đời ngồi trên ngai báu. Có vậy mới là hoạt động chính trị, nếu không thì làm sao có một Câu Tiễn làm bá chủ phương Đông suốt 27 năm ròng. Có trách, có thương thì hãy trách, hãy thương Văn Chủng, tại sao ông lại không hiểu một câu danh ngôn rất đời: QUA SÔNG DÌM ĐÒ mà hiện thân ông chỉ là CON ĐÒ đưa Câu Tiễn QUA SÔNG!

Doanh nghiệp hiện đại cũng không thiếu những trường hợp mà chủ doanh nghiệp buộc phải dùng kế QUA SÔNG DÌM ĐÒ để bảo vệ cơ nghiệp của mình, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Chắc bạn sẽ không ngạc nhiên khi doanh nghiệp A liên kết với doanh nghiệp B để loại bỏ doanh nghiệp C ra khỏi thương trường, cùng nhau xưng hùng xưng bá nhưng rồi chẳng bao lâu hai doanh nghiệp đó lại đối đầu với nhau để loại bỏ ảnh hưởng của nhau trên thương trường. Hơn một lần tôi đã lưu ý: Trong thương trường không bao giờ tồn tại vĩnh cửu mối liên doanh liên kết, tất cả những công cuộc kinh doanh mà các doanh nghiệp bắt tay hữu hảo với nhau chỉ là mối quan hệ tạm thời khi mà các doanh nghiệp đó nếu đứng riêng rẽ, tách biệt hẳn ra sẽ không đủ lực để chi phối thị trường, làm chủ được thị trường. Người ta chỉ có thể liên kết liên doanh với nhau ở một chừng mực nào đó, hoặc ở hai thị trường cách biệt thì mới hy vọng mối liên kết đó tồn tại với thời gian khả quan hơn.

Công việc hàng ngày của bạn cũng vậy! Những gì mà bạn cảm thấy không cần thiết, không còn tác dụng nữa, nếu giữ lại chỉ làm cho thêm nặng gánh thì khuyên bạn đừng ngại ngần gì mà trút bỏ đi.

QUA SÔNG DÌM ĐÒ không có nghĩa bạn chỉ “quan tâm” tới các doanh nghiệp khác, các đối tác, các trợ thủ của bạn đã trở thành phiền toái, đối thủ, gánh nặng... mà ngay cả bản thân bạn cũng cần phải biết “dìm” đi những gì không còn giá trị thực tế. Điều tôi muốn lưu ý bạn là hãy học Câu Tiễn để rút ra những kinh nghiệm thiết thực cho mình nhưng đừng bắt chước Câu Tiễn, vì nếu như vậy bạn sẽ trở thành kẻ cô độc, đơn phương độc mã suốt lộ trình doanh nghiệp thì hỏi rằng doanh nghiệp của bạn có còn tồn tại?

Ngày mới vào nghiệp viết sách và kinh doanh sách, sau mỗi lần một cuốn sách được xuất bản, tôi thường bảo quản rất kỹ bản thảo, đóng gói cẩn thận, niêm phong tất cả vào tủ. Và chiếc tủ sách của tôi ngày càng chật cứng những trang bản thảo đã được in thành sách. Cậu em tôi mỗi lần vào phòng đều cằn nhằn: - "Khi sách đã ra rồi thì những trang bản thảo này có còn giá trị gì? Sao anh không hủy đi cho rộng nhà, đỡ tốn thời gian bảo quản? Theo em nếu có giữ thì chỉ giữ lại bản thảo đầu tay để làm kỷ niệm, còn tất tật đã ra sách rồi thì gửi bà đồng nát giữ hộ. Cứ theo đà này thì 10 năm sau anh sẽ chẳng làm được gì cả vì anh đã trở thành tù binh của đống bản thảo này. Anh thật là ngớ ngẩn!". Giờ thì tôi công nhận cậu em tôi nói đúng.

Những ví dụ trên rất nhỏ nhưng bạn có thể rút ra được một điều: Có thể bạn có những đồ vật quý giá nhưng đã lỗi thời, đã hết tác dụng mà bạn vẫn thấy quý giá như vàng bạc, không muốn vứt bỏ thì cuối cùng những đồ vật ấy sẽ trở thành gánh nặng cho bạn.

Nếu cứ bị ràng buộc, day dứt bởi những thứ đã lỗi thời, vô dụng, đã trở thành phiền toái, gánh nặng cho bản thân thì quả là không thông minh. Sớm giải thoát những vấn vương, vứt bỏ những thứ vô dụng thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn, sớm đạt thành công hơn. Cho nên, lần nữa tôi lưu ý với bạn: QUA SÔNG DÌM ĐÒ là điều không thể không biết, không thể không làm.

 

TỰ TẠO THÔNG TIN

Một lần ông thầy tôi có nói: “Cậu A cậu ấy tự quảng cáo về mình nhiều quá. Điều đó đúng thôi bởi A nó muốn bứt lên”. Giả sử bạn đang nghèo khổ, muốn giàu sang nhanh chóng, hoặc muốn trở thành một người có tiếng tăm trong xã hội, nhất định bạn phải là một nhân vật được xã hội chú ý, có nghĩa là bạn phải trở thành con người của thông tin. Con người, muốn thành đạt với đời, trước hết hãy tự khẳng định mình đã. Nếu bạn là A, bạn sẽ cũng làm như vậy thôi, bởi vì chỉ khi trở thành chú ý của thông tin, bạn mới được nhiều người biết tới, khắp nơi nhìn vào, đó chính là cái lẽ của làm giàu, cái gốc của tạo danh.

Thông tin tạo ra của bạn phải nhằm vào công chúng, mượn cớ phục vụ quần chúng thật khéo léo để quảng cáo về  mình chớ không thể để phạm vào điều: quảng cáo về mình làm phật lòng công chúng, hoặc làm tốn ngôn ngữ của bạn. Xin mượn lời ông HERBERT. N. CASSON, nhà kinh tế lớn trong thướng giới Anh: “Lãnh tụ phải là nhân vật luôn được đứng trước ống kính, anh ta phải luôn là nhân vật được săn lùng của các nhà nhiếp ảnh, bị người đời quên thì lãnh tụ sẽ toi đời. Ngưỡng mộ làm cho anh ta được chào đón, đả kích làm cho anh ta được chú ý, chỉ có quên đi sẽ làm người ta toi đời”, để khuyến cáo với bạn về TỰ TẠO THÔNG TIN cho mình để giành chiến thắng.

 

QUAN SÁT TUỒNG CHỮ

Khi cầm một lá đơn, một bức thư hay một trang viết trên tay của một người nào đó, bạn có lặng lẽ quan sát chữ viết của họ không? Tôi có một thói quen rất kỳ quặc là khi cầm một văn bản nào đó tôi cứ ngồi ngắm nghía những dòng viết, những chữ ký để đoán xem đó là người thế nào.

Trên thế giới, nhiều học giả đã cho rằng bút tích học là một trong những nội dung quan trọng của tâm lý, người ta giải phẫu bút tích học để chuẩn đoán những căn bệnh hiểm nghèo, chứng minh di sản, truy nã tội phạm…

Với trang viết này, tôi chỉ mạo muội đưa ra một số lưu ý để bạn cùng tham khảo xem có giúp ích được gì trong việc đánh giá tính cách của một cá nhân cụ thể sẽ quan hệ hoặc đang quan hệ làm ăn với bạn, để bạn có những biện pháp thích hợp.

1* Quan sát chữ viết:

Người nào có chữ viết đặc biệt dịu dàng, khéo léo, hoặc chữ viết cẩn thận, dáng điệu thanh tao, đơn giản, luôn luôn tiến về tay phải hay chữ nổi, nét cứng cỏi đơn giản, sáng sủa thì đó là người có tinh thần cứng cỏi, lý tưởng cao siêu, có nhiều tính tốt.

Người nào có lối chữ “cấp tiến” trôi chảy, đều đặn thì đó là người có tính quyết đoán, hoà nhã, dễ gần, giỏi giao tiếp.

Người nào có lối chữ đậm, cứng rắn, nét chữ sáng sủa, đẹp mắt thì đó là người có sức khỏe dồi dào.

Người nào chữ viết có những nét hình uốn vòng, nhất là những chữ sau cùng, những chữ m và n thường viết như chữ U thì đó là người hiền lành, có lòng bác ái.

Người có lối viết mà chữ không đều, lộn xộn, mất trật tự, không chừng mực, nét chữ vụng về thì đó là người thất giáo hoặc không có tính nhẫn nại.

Người có lối chữ mà nét viết cứng nhắc thì đó là biểu hiện của một người tuỳ tiện hay gây chuyện.

Người có lối viết với những nét chữ ngắt quãng không liên tục thì đó là người có tính cách mềm yếu, không quyết đoán.

Người có lối chữ viết thảo thì đó là biểu hiện của một người có tư duy logic mạnh mẽ.

2* Quan sát khoảng cách giữa chữ viết:

Quan sát chữ viết bạn cũng cần lưu ý khoảng cách giữa các chữ:

Nếu người viết có lối chữ mà khoảng cách giữa các chữ vừa phải, đều đặn, cân đối với chữ viết thì đó là người mực thước, đáng gửi gắm niềm tin.

Nếu người viết có lối chữ mà khoảng cách giữa các chữ lớn thì đó là người có tính nhút nhát, luôn luôn sống trầm lặng, cô đơn.

Nếu người viết có lối chữ mà khoảng cách chữ ở chữ ô chữ o thường không sít nhau, có kẻ hở thì đó là người có tính bộc trực, ruột để ngoài da.

3* Quan sát chữ ký:

Người ta thường nói rằng ai có chữ ký phức tạp thì người đó là người cực kỳ phức tạp, tôi không chấp nhận với nhận xét đó.

Thường tôi thấy những điều đáng chú ý về chữ ký như sau:

- Chữ ký có vẻ mau lẹ, tự nhiên và bay bướm đẹp mắt thì đó là con người có năng lực tiềm tàng, ý chí mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước bất cứ trở ngại khó khăn nào.

- Chữ ký thoan hoạt, rộng lớn, đều tròn đó là biểu hiện của một đức tính ôn hoà, thuần hậu, làm việc có trình độ.

- Chữ ký có hướng đi lên, muốn bao trùm cả khoảng trống thì đó là người luôn có tham vọng lớn, không chịu chấp nhận hiện tại nếu cộng thêm nét chữ mềm mại, bay bướm mà tự nhiên, khoan hoạt thì con người đó có tham vọng không nhỏ và thường thì họ sẽ thành danh với đời.

- Chữ ký có hướng đi xuống, nét chữ vụng về đó là biểu hiện của một con người không có ý chí, sớm bị thất bại.

- Chữ ký khít khao, nhỏ bé thì đó là người ích kỷ bon chen, bủn sỉn.

Lần nữa tôi lưu ý với bạn: Đó chỉ là thói quen kỳ quặc của tôi, là những điều tôi viết ra đây để bạn tham khảo giải trí, để thử chiêm nghiệm xem sao...

Người phương tây họ tin vào giải phẫu bút tích, còn chúng ta tôi tin rằng chỉ xem để ngẫm, để giải trí mà thôi phải không bạn?

 

QUAN SÁT TƯỚNG MẠO

Khi tiếp chuyện với ai đó bạn có quan tâm tới tướng mạo của con người? Đành rằng tướng mạo của con người không hẳn ảnh hưởng lớn đến tài năng, tính cách của con người nhưng việc quan sát tướng mạo của người đối thoại không hẳn là không có tác dụng tốt cho công việc của bạn.

Những điều lưu ý để bạn tham khảo dưới đây không ngoài mục đích: đánh giá đúng khả năng, tư chất của con người:

1* Quan sát ngôn ngữ:

Người quân tử nói năng điềm đạm tiếng mạnh mẽ, hoặc nói nhanh mà lớn tiếng, rõ ràng còn kẻ cố chấp nói như cắt sắt nghe lạnh mà vô tình.

Người đa nghi, thiếu tin tưởng thì nói vòng vo tam quốc còn kẻ bạc nhược thì nói hỗn độn, ầm ừ, không rõ ràng, không mạnh mẽ.

Người đàng hoàng, chính trực thì nói lưu loát, mạch lạc còn kẻ sắp làm phản lời nói thường thẹn thùng.

Người biết điều thì nói ít còn kẻ hấp tấp thì nói nhiều.

Kẻ thất tiết hay nói liều, kẻ sắp vu khống hoặc đang rắp tâm hãm hại thì thường có những lời nói ngọt ngào, còn kẻ có lòng nghi hoặc thì lời nói không được gọn ghẽ.

2* Quan sát con mắt:

Người gan dạ thì ánh mắt sáng quắc còn người quân tử thì ánh mắt ôn hoà.

Người trung thực thì mắt nhìn thẳng còn kẻ kiêu ngạo mắt ưa nhìn lên, kẻ ích kỷ mắt lại ưa nhìn xuống.

Người có cặp mắt say sưa như vừa uống rượu, hoặc lồi ra, lờ đờ không ánh sắc là kẻ chỉ thích ăn mà không thích làm, tham dâm, bần tiện.

Người tâm địa quang minh thì ánh mắt bao giờ cũng bình thản, chính trực còn người quen thói liếc ngang là kẻ có tâm địa không lành.

Tin hay không tin, đó là việc của bạn nhưng theo tôi cứ thử ngẫm xem sao. Không phải ngẫu nhiên mà khá nhiều người công nhận điều đó. Họ có mê tín không? Tôi dám khẳng định rằng: không! ngàn lần không phải vậy! Tất cả những biểu hiện về ngôn ngữ, về ánh mắt đều do tâm sinh lý mà ra. Chẳng thế mà biết bao người đã nói: ánh mắt là cửa sổ của tâm hồn. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

 

QUAN SÁT PHONG CÁCH

Ngạn ngữ đã có câu: “Trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo miếng lòng mới ngon”. Bạn đã bao giờ nghĩ như vậy chưa? Quả thật, qua phong cách ta có thể hiểu được tính cách, bản chất của một con người cụ thể. Làm thương mại, tiếp xúc với nhiều con người, nhiều đối tượng hẳn bạn sẽ rút ra được ít nhiều kinh nghiệm về bản chất, tính cách thực của một con người qua phong cách giao tiếp của họ. Những điều tôi trình bày dưới đây, cũng chỉ là những điều tự rút ra trong cuộc sống của mình còn với bạn có thể là một đôi điều tham khảo.

1. Quan sát đi đứng:

Tướng thuật cho rằng: Dáng đi phải cho chắc chắn, nhẹ nhàng, đúng tiết độ mới quý. Dáng đi hấp tấp, luôn lao đầu về phía trước thì đời phải bôn ba vất vả. Dáng đi vặn vẹo như rắn bò thì đấy là tướng của người không đàng hoàng mà số phận cũng long đong. Dáng đi nhẹ nhàng mà thanh thoát thì đấy là tướng của người thông minh nhưng nếu dáng đi lạch bạch như nagn như ngỗng, chân bước gấp gáp như bước đi của con ngựa thì đấy là tướng đi của người có số phận khổ sở. Dáng đi nhẹ tênh mà người thì to lớn thì đó là tướng của người được hưởng phú quý còn dáng đi như nện đất, thình thịch mà người bé nhỏ thì đấy là tướng của người có số nô tì.

2. Quan sát về sắc mặt:

Trong dân gian người ta quan niệm những người da mặt trắng sáng như ngọc thường là người hiển vinh trong xã hội. Thực tế không hẳn sẽ là vậy. Nói chung về sắc mặt cần phải có hai điều kiện: Sắc diện da không dễ biến đổi và phải có ánh quang khác thường mới là người thành danh trong xã hội.

Những người khi giao tiếp thường nói oang oang, mặt đỏ dừ như gấc thì đấy là kẻ hữu dũng vô mưu, còn những người sắc mặt luôn thay đổi khi gặp những tình huống rắc rối, căng thẳng thì đấy là người sẽ không làm nên tích sự gì cả, chớ nên giao việc quan trọng cho họ mà hỏng việc. Những người như vậy phần do thần kinh kém. Phần do trực tính hoặc nhát tính nên họ thường có những biểu hiện như vậy. Thực tế cho thấy, khi thần kinh yếu nếu gặp trắc trở khó khăn lớn sẽ dẫn tới tâm lý sợ hãi hoặc căng thẳng, từ đó dẫn đến sự đổ bể, suy sụp tinh thần không thể làm được việc.

Những người sắc mặt không thay đổi khi gặp những bất trắc, khó khăn, nguy hiểm thì đấy mới là người có nghị lực, bản lĩnh, có trí tuệ hơn người và vì thế họ mới là người tạo nên tiếng vang trong xã hội.

3. Quan sát thái độ:

Người quân tử tính nhân từ thái độ bao giờ cũng đường hoàng, đứng đắn, không vồn vã, không cầu cạnh. Ngược lại những kẻ tiểu nhân thì đon đả mời chào, ngọt ngào phỉnh nịnh.

Người trung dũng thì thái độ cẩn thận, người hào phóng thì không cầu kỳ, câu nệ, không chấp nhặt, e dè.

Thấy hoạn nạn hay giúp đỡ là người chuộng nghĩa; thấy lợi lộc tranh giành cho bằng được là kẻ hẹp hòi.

Nay ngả đằng này, mai ngả đằng kia, không giữ quan điểm là kẻ gian trá. Luôn luôn sinh sự là kẻ thực ngu.

Gặp ai cũng coi là tri kỷ, chơi thân là kẻ lật lọng.

Làm việc lớn không than mệt nhọc, không oán giận mới xứng đáng là bậc tài cao. Kính già thương trẻ là người tin cậy. Trong giàu khinh nghèo là kẻ bất nhân.

Khi viết đến những dòng này, một anh bạn khi ngó qua bản thảo có hỏi tôi: Hạ Vinh Thi viết như thế này có sợ mọi người cho là tuyên truyền mê tín không? Không đợi tôi trả lời anh bạn tôi thủ thỉ nói: Tất cả những biểu hiện đó đều do tâm lý mà ra, nó biểu hiện cốt cách của con người thì dù có nói hay không nói mọi người nhìn nhận vào khắc sẽ nhận ra thì những lời trên của Thi sao gọi là mê tín? Hơn nữa đó lại là thực tế, là kinh nghiệm, mà đã là kinh nghiệm thì làm sao có chuyện chính xác 100%, chính xác tuyệt đối. Tất cả chỉ là để tham khảo, để ngẫm xem sao, phải vậy không Thi?

Tôi không còn cách trả lời sao nữa, đành gật đầu xác nhận. Còn bạn? Bạn có tin những điều tôi vừa viết? Hãy nhớ giúp tôi một điều: Những gì tôi viết ở phần này chỉ là tâm sự với bạn để tôi và bạn cùng thử ngẫm xem sao.

 

HIỂU NGƯỜI QUA CÁCH BẮT TAY

Các nhà tâm lý học cho rằng, bắt tay có mục đích “dùng tay để hiểu đối phương”. Do đó, sự thay đổi tâm lý một cách tế nhị đều có  thể thông qua cử chỉ bắt tay để đối phương cảm giác thấy.

Chúng tôi giới một số kết quả nghiên cứu của cử chỉ ấy để bạn đọc tham khảo:

- Người dùng lực bắt tay, đó là người có tính cách hiếu động, linh hoạt, tự tin.

- Người không dùng lực bắt tay, đó là người tự ti, thiếu nhiệt tình trong các mối quan hệ, hiếm khi làm được việc lớn nhưng nếu bắt tay nhau một cách nhẹ nhàng và tự tại thì lại là biểu thị cái bắt tay có ý thức thể hiện cái tôi mạnh mẽ.

- Người mà nhìn chăm chú vào đối phương trước khi bắt tay là người luôn giữ mình ở tư thế chủ động, thích dùng những thủ đoạn đối với đối phương.

- Khi bắt tay mà lại chìa tay ra trước thì đó là người có tính chủ động, nhiệt tình trong các mối quan hệ.

- Người bắt tay mà chầm chậm, duỗi tay là thể hiện sự tình nguyện không mạnh mẽ, tâm lý tương đối lạnh nhạt, thờ ơ. Họ ít khi nhiệt tình trong các mối quan hệ, vì họ bàng quan với những gì xung quanh.

- Bắt tay đối phương thật chặt, mắt nhìn chăm chú vào khuôn mặt họ, đó là biểu hiện sự tôn trọng, mến khách, trong lòng luôn được thoải mái.

- Bắt tay đối phương mà mắt lại nhìn vào những bộ phận khác trên cơ thể người đối diện thì đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, coi thường người khác, tâm tính dễ bất mãn, cũng là biểu hiện của người nhiều tính dâm.

- Khi bắt tay dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nắm chặt phần khớp ở bốn ngón tay của đối phương giống như dùng kìm nhổ đinh mà kẹp tay người khác khiến người ta cảm thấy rất khó chịu là biểu hiện một cảm giác không hữu hảo, thể hiện mình mạnh hơn người khác, hiếu thắng trong mọi tình huống.

- Bắt tay mà lòng bàn tay hướng xuống là biểu hiện của người có dục vọng chi phối mọi người. Điều này còn nói lên rằng “anh hãy ngoan ngoãn nghe lời tôi, tôi là bậc trên của anh”. Đó cũng là cung cách bắt tay của khá nhiều quan chức cấp cao. Họ muốn biểu hiện địa vị chi phối của mình.

- Bắt tay với đối phương nhưng chỉ chìa bốn đầu ngón tay, giống như dáng vẻ không bằng lòng lắm, đó là biểu hiện của sự cưỡng chế chứ không phải tự nguyện.

- Bắt tay bất đắc dĩ, không muốn bắt tay người khác, nhưng trong hoàn cảnh (hiện tại) họ vẫn phải bắt tay, ấy là người có tính cách hướng nội, bảo thủ và ít khi biểu lộ tình cảm.

- Khi bắt tay mức độ dao động tương đối lớn, người ngoài xem ra rất khoa trương, nhưng đó là cử chỉ biểu đạt nội tâm  mạnh mẽ của họ. Họ là những con người rất dễ gần, có tài ngoại giao, mang phong cách của những chính khách.

- Bắt tay mà bóp mạnh, chặt, trầm ổn, giữ tay đối phương im lâu trong tay mình, đó là biểu hiện của người có cá tính mạnh mẽ, tự tin, sống tình cảm và phóng khoáng.

- Tay phải bắt tay đối phương nhưng tay trái lại vỗ vỗ nhẹ lên cánh tay đối phương, đó là biểu hiện của người có tự tin, thân thiện, quan tâm đến người khác và thường giữ thế chủ động trong mọi vấn đề.

- Khi bắt tay cùng lúc đó là thân mình cũng cúi xuống và ánh mắt nhìn thẳng vào mắt đối phương, đó là biểu hiện của người sống khá nguyên tắc trong công việc cũng như trong cuộc sống.

- Khi bắt tay, nắm chặt tay người đối diện rồi bóp mạnh, khiến cho người được bắt tay phải nhăn mặt vì đau, ấy là người có sức khỏe dồi dào, tự tin nhưng đối với mọi người thì luôn chuyên quyền độc đoán.

- Bắt tay chắc chắn, trầm ổn, vững vàng, mắt chú chú nhìn vào mắt đối phương, đầu và vai hơi cúi xuống, ấy là người có cá tính kiên định chính trực, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, suy nghĩ chín chắn, có óc phán đoán, luôn đưa ra những ý kiến có tính xây dựng cho người khác. Mỗi khi gặp khó khăn, họ luôn nhanh chóng tìm ra phương cách giải quyết, khiến mọi người tín nhiệm.

- Bắt tay có thói quen dùng cả hai tay nắm chặt lấy tay đối phương là người đôn hậu, cởi mở trong giao tiếp, nhưng lại có tính tự ái tương đối cao.

- Bắt tay tưởng chừng như cầm tay hồi lâu không muốn buông ra là người có tình cảm phong phú; thích kết bạn, kết giao.

- Khi bắt tay mà chỉ dùng ngón tay tiếp xúc (nắm lấy) tay đối phương, lòng bàn tay không hề tiếp xúc là người có tính ôn hòa nhưng rất mẫn cảm, dễ bị xúc động, giàu lòng bao dung nên dễ bị người khác lợi dụng.

- Khi bắt tay lắc liên tục là người lạc quan, luôn đặt niềm tin vào người khác. Chính lòng nhiệt tình và sự tôn trọng người khác đã khiến họ luôn trở thành nhân vật trung tâm, được ái mộ và kính trọng.

 

RUNG CÂY DỌA KHỈ

Rung Cây Dọa Khỉ là mưu chước dùng thư từ hoặc bất kỳ một phương tiện nào để mắng mỏ, sỉ nhục, cảnh cáo đối phương hoặc tạo ra những thông tin giả, nhũng nhiễu dư luận để uy hiếp tinh thần, buộc đối phương phải thay đổi ý định. Thực chất của mưu kế này là nhằm làm tăng thêm sức mạnh của mình, trấn áp và hạ gục đối thủ mà không phải tốn nhiều công sức.

Đọc Tam Quốc diễn nghĩa hẳn bạn sẽ thán phục Gia Cát Lượng trong cách dụng binh. Mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ được ông sử dụng khá nhiều và hiệu quả đều như ý. Chỉ cần một lá thư ngắn gọn, lời lẽ ôn tồn, giọng “nhẹ nhàng chỉ bảo” mà Gia Cát Lượng đã làm cho Chu Du, một mãnh tướng nhà Đông Ngô, xem xong thư thở dài rồi uất hận mà chết. Hay như Tào Tử Đan, một dũng tướng nhà Ngụy, xông pha nơi trận mạc, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng vậy mà khi đọc xong thư Gia Cát Lượng gửi đến cũng hộc lên mà chết. Tư Mã Ý được Gia Cát Lượng gửi “quà biếu” cũng phải bầm gan tím ruột, ôm hận trong lòng. Quan tư đồ Vương Mãng bị Gia Cát Lượng nặng lời mắng nhiếc, sỉ vả thanh danh làm cho tức giận, uất lên mà chết... Thuật dụng binh của ông đã làm cho “kẻ thù” phải nhục nhã, hổ thẹn mà tử trận, giúp cho quân Thục không hao binh tổn tướng mà vẫn giành được thắng lợi.

Trong kinh doanh hiện đại, vấn đề cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường, độc chiếm thị trường đã được các doanh nghiệp tung vào với bao mưu kế, chiến thuật để giành ưu thế về mình. Mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ cũng được các doanh nghiệp chú trọng bởi hiệu quả của mưu kế này không nhỏ. Thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… là những thị trường mà các doanh nghiệp thường sử dụng mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ để tạo ra những cơ hội, những điều kiện có lợi cho mình. Thị trường bất động sản là một thị trường đặc biệt, thường sử dụng chiêu Rung Cây Dọa Khỉ (khá “đắc địa”) để tạo ra những thông tin giả, nhũng nhiễu thị trường, từ đó thu hoạch lợi nhuận cho mình. Ví dụ: Những người kinh doanh bất động sản thường đưa ra những thông tin kiểu: Chỗ này sắp mở đường, chỗ kia sắp được cải tạo xây dựng thành khu A khu B; hoặc tỉnh này sắp tách trở lại thành hai tỉnh, thị xã mới sẽ đặt ở đây, ở kia… làm dân tình náo loạn, đua nhau mua đất, hoặc đua nhau bán đất bán nhà… Trong những trường hợp như thế, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cứ thu lời, thu lãi để đồng vốn không ngừng phát triển.

Trong cuộc chạy đua tới thắng lợi, các doanh nghiệp thường tận dụng triệt để mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ để loại bỏ đối thủ cạnh tranh, để kéo thêm một cơ hội mới, một khách hàng, một bạn hàng mới... về với doanh nghiệp. Nhà doanh nghiệp sẽ không ngần ngại đưa ra thông tin “ỡm ờ”, “giả định” để tạo cơ hội loại bỏ một đối thủ ra khỏi thương trường. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhận được thông tin doanh nghiệp A “nói nhỏ” với doanh nghiệp C về doanh nghiệp của bạn là làm ăn được đấy nhưng để cẩn trọng thì tốt nhất là hãy thực hiện với doanh nghiệp của bạn theo phương pháp tiền trao cháo múc; hay: Nó (tức bạn) nhiệt tình làm ăn nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao vì mọi lời hứa chỉ để cho đẹp lòng… v.v và v.v… Tất cả những kiểu nói như vậy chỉ nhằm cô lập bạn, đẩy lùi doanh nghiệp bạn xuống để doanh nghiệp họ bật lên.

Tôi không khuyên bạn nên làm hoặc không nên sử dụng mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ vì thương trường là chiến trường không có tiếng súng nhưng lại đằng đằng sát khí, đã bước vào “cuộc chơi” thì lẽ đương nhiên để tồn tại và phát triển bạn phải hết lòng bảo vệ cơ nghiệp của mình vì đó không đơn giản là tài sản của bạn mà còn là hoài bão, là thanh danh của bạn nên bạn sẽ không chịu khuất phục. Xét trên phạm trù đạo đức, mưu kế Rung Cây Dọa Khỉ sẽ "không ổn" nhưng thưa bạn, đạo đức là đạo đức, thương trường là thương trường, nếu chấp nhận cuộc chơi mà bất kỳ mưu kế nào cũng chịu sự chỉ bảo của luân thường đạo lý thì bạn sẽ bị “đuổi” ra khỏi cuộc chơi với tư thế của kẻ bại trận. Tôi không khuyên bạn coi thường đạo đức, càng không khuyên bạn lao vào “cuộc chơi” với khí thế sát phạt hừng hực, điều tôi muốn lưu ý với bạn: Đã bước vào cuộc chơi phải chấp nhận những qui luật của "trò chơi" nhưng không vì thế mà đánh mất đi nhân cách của mình.

Rung Cây Dọa Khỉ là một mưu chước không hao binh tổn tướng mà thường giành được những thắng lợi lớn. Bạn có muốn trả giá đắt cho thắng lợi của mình? Nếu không thì hãy nghiền ngẫm đi, tìm kế đi, tôi tin rằng sẽ có nhiều vấn đề trong công cuộc kinh doanh của bạn buộc bạn phải dùng đến chiêu thức Rung Cây Dọa Khỉ.

 

THẮNG KHÔNG KIÊU

Chiến thắng! Đó là điều mong mỏi của bất kỳ ai, dù là công nhân viên chức, là chức sắc hay nhà doanh nghiệp. Tất cả đều theo đuổi một mục đích lớn, đều khát khao được toại nguyện. Nhưng chiến thắng để sự nghiệp bật xa hơn hay chiến thắng để lụi tàn đi sự nghiệp của cả đời? Đừng bao giờ bạn lựa chọn “một chút huy hoàng rồi chợt tắt” để vùi chôn đi cơ nghiệp của mình.

Chiến thắng! Đó chỉ là một ghi nhận sự vươn lên của bạn! Chiến thắng! Đó chỉ là phần thưởng cho những “hy sinh” vất vả của bạn! Chiến thắng! Đó chỉ là một nấc thang trong đường đời của bạn! Chiến thắng! Đó chỉ là lời khẳng định bạn cũng không đến nỗi kém cỏi! Vâng! Bạn phải hiểu như vậy thì mới không cường điệu hoá những điều đã làm được, không tự phụ vì kết quả đã đạt mà làm nhụt chí phấn đấu. Đừng bao giờ bạn tự bằng lòng với những gì đã có, những gì đã đạt! Cuộc đời phải luôn luôn tiến lên, luôn luôn vượt lên chính thành công của mình, nếu không sẽ bị kẻ khác vượt lên, đạp bạn lún dần sâu xuống những nấc thang bên dưới! Những chiến thắng đã đạt được chỉ coi là phần thưởng khích lệ, chớ coi như đồ trang sức, cất giữ để thỉnh thoảng lại mở ra chiêm ngưỡng vì nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì quả thật bạn không còn cơ may giành thêm chiến thắng vì bạn đã sớm bằng lòng mà say sưa với những gì đã có.

Bước vào doanh trường, bạn phải xác định quan điểm rõ ràng: Thắng không kiêu, bại không nản và đặc biệt không được chủ quan, bảo thủ. Quan điểm đó phải được bạn khắc cốt ghi tâm, có vậy thì doanh nghiệp của bạn mới ngày càng khởi sắc.

Thắng không kiêu! Vâng! Bạn phải làm được điều đó! Còn thất bại thì sao? Bạn còn nhớ câu tục ngữ của ông cha ta: “Thất bại mẹ của thành công”. Không ai thành danh với đời mà họ không gặp những thất bại trên đường chạy đua tới đích cả. Không thất bại thì làm sao bạn rút ra được những kinh nghiệm để thấm thía nỗi đau của thất bại, để khát thèm hương vị ngọt ngào của chiến thắng, để quyết chí vươn lên chiến thắng? Thất bại, thất bại, thất bại… cho dẫu có gặp liên tục thất bại thì bạn cũng chớ vội nản lòng. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào vấn đề để tìm ra nguyên nhân của thất bại rồi quyết chí làm lại. Tôi tin rằng chiến thắng sẽ mỉm cười với bạn.

 

BẠI KHÔNG NẢN

Nếu chú ý quan sát và tìm hiểu về những người thành đạt, bạn sẽ thấy những người thành đạt xuất thân từ mọi tầng lớp của xã hội và đi lên từ những cảnh ngộ rất khác nhau. Họ có thể là chuyên viên của các tập đoàn tư bản lớn, các ngài Bộ trưởng đáng kính, những nhà khoa học tên tuổi trong các lĩnh vực ... nhưng họ đều có chung đặc điểm là biết chuyển bại thành thắng, biết phải làm gì khi gặp khó khăn. Khi vấp ngã, họ bình tĩnh xử lý tình huống một cách khéo léo thông minh, rồi tự rút ra những bài học để tránh lặp lại thất bại, để tiếp tục vươn lên phía trước

Xin kể lại câu chuyện tôi đã lưu ý ở mục “Mượn gió đưa thuyền” để bạn tham khảo về sự khéo léo, thông minh “chuyển bại thành thắng” khi gặp sự cố không như ý của các doanh nhân:

Nhà máy dệt vải Song Hải (Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc) mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm lên Tây An nhưng mấy tháng trời doanh số bán ra thật èo ợt, tiền thu về không đủ chi phí trả tiền thuê mặt bằng. Doanh nghiệp Song Hải đã nghĩ đến phương án rời bỏ thị trường Tây An thì trong một lần cùng với viên cung tiêu của mình đi xem phim “Sự biến Tây An” ở Tây An, vị Giám đốc Nhà máy dệt vải Song Hải tình cờ nghe được lời khen ngợi của một thanh niên trong rạp về “màu vàng quân phục tướng quân” trong phim mà diễn viên Trương Học Lương và Đương Hổ Thành mặc, ông liền điện về cho phó giám đốc nhà máy yêu cầu chuyển tất cả vải Tơ-ki-len màu vàng quân phục tướng quân lên Tây An ngay vì trên thị trường Tây An loại vải đó không có, mà thanh thiếu niên thì lại đang “mê mẩn” màu vàng quân phục. Khi nhà máy dệt vải Song Hải tung ra thị trường Tây An loại vải đó, thanh thiếu niên nhìn thấy đã tranh nhau mua. Chỉ trong ngày đầu, doanh thu đạt trên 30 nghìn nhân dân tệ, đạt kỷ lục cao nhất thị trường Tây An. Từ đó, các loại vải khác của Nhà máy dệt vải Song Hải cũng dần dần được người tiêu dùng chấp nhận, doanh số bán ra ngày càng lớn. Vị giám đốc đó thật giỏi! Ông đã biết tận dụng sở thích “nhất thời” của thanh niên để tiêu thụ vải của mình và nhờ đó đã thắng lớn.

Hay như câu chuyện về cựu diễn viên điện ảnh Lione Barrymore: Năm 1936, trong một vụ tai nạn ông bị dập xương hông, các bác sĩ bất lực vì không thể cứu ông thoát cảnh là “người tàn tật”. Rất nhiều người cho rằng sự nghiệp diễn xuất của Lione Barrymore thế là hết. Nhưng Lione Barrymore không hề nghĩ thế, ông không chấp nhận cúi đầu khuất phục mà dùng chính điểm yếu của mình để mở đường đi tới thành công trong những vai diễn mới. Liên tục trong 18 năm sau, dù vết thương không ngừng làm đau đớn, ông đã tham gia rất nhiều vai diễn, để lại ấn tượng khó quên với khán giả trên chiếc xe đẩy.

Bởi vậy, thay vì đổ lỗi cho sự không may mắn, bạn hãy xem xét những trở ngại gặp phải và hãy xem những trở ngại đó, những sai lầm đó như một tiền đề để bạn sẽ chiến thắng vẻ vang. Elbert Hubbard từng nói: "Kẻ thất bại là kẻ phạm sai lầm nhỏ nhưng lại không thể tận dụng được gì từ việc đó". Hãy đừng giãi bày sự thua thiệt của mình so với người khác bằng các lý lẽ: "Vì tôi không may mắn", "vì số phận khắc nghiệt với tôi"….

Bạn muốn thành công? Vậy thì đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận. Phải biết tận dụng nghịch cảnh, biết rút kinh nghiệm từ thất bại, sai lầm, biết kiên định với mục tiêu, biết tìm thấy may mắn trong mỗi rủi ro để biết chuyển bại thành thắng,... Làm được vậy, bạn mới có cơ hội thành công!

 

ĐỨC TÍNH ĐIỀM TĨNH

Khi bạn nói chuyện với một người, có nghĩa là bạn đang thực hiện một cuộc giao tiếp. Người đối thoại với bạn sẽ suy nghĩ những điều bạn nói và để ý cả cử chỉ, dáng điệu, nét mặt của bạn. Họ sẽ nhận biết được suy nghĩ, tư tưởng của bạn qua các biểu hiện đó để tiếp tục đàm đạo hoặc chấm dứt cuộc chuyện trò. Vì thế, bạn phải thể hiện sự điềm tĩnh qua những cử chỉ, lời nói để người đối thoại nghe đủ điều bạn nói, hiểu và nhận định đúng về vấn đề bạn nói mới trao đổi lại với bạn những quan điểm, ý tưởng của họ. Có như vậy cuộc giao tiếp của bạn mới thành công.

Trong giao tiếp, nhất là trong lần gặp đầu tiên với người chưa quen biết bạn càng phải tỏ ra là một người điềm đạm, lịch sự. Bạn không nên nói một hơi dài, nói chuyện nọ sọ chuyện kia khiến người đối thoại rơi vào trạng thái lúng túng, không hiểu bạn nói gì. Bạn càng không được tỏ ra cáu gắt, cau có ra mặt khi người đối thoại làm bạn phật ý. Bạn nên biết rằng tất cả những biểu hiện đó đều không có lợi cho các cuộc giao tiếp, nhất là khi bạn gặp họ để thương thảo chuyện làm ăn. Vì thế, hãy giữ nét mặt bình thản, cử chỉ và lời nói bình tĩnh, điềm đạm, không biểu lộ sự chán nản, thất vọng hoặc tức giận, trách móc... trong mọi tình huống thì cánh cửa thành công sẽ mở ra với bạn.

Một người chưa rèn luyện được đức tính điềm tĩnh thì cơ hội đạt được thành công sẽ không cao. Tính điềm tĩnh không chỉ biểu hiện qua suy nghĩ chín chắn mà còn bộc lộ rất rõ trong từng cử chỉ nét mặt, điệu bộ của con người. Đó chính là tính nhẫn nại và sự trầm tĩnh trong suy nghĩ và hành động.

Người điểm tĩnh là người dù gặp phải vấn đề vô cùng khó khăn, vô cùng tức giận nhưng người đối diện vẫn thấy ở họ thái độ bình thản, gương mặt điềm đạm, cử chỉ chậm rãi nhẹ nhàng. Nếu trước những sự kiện bất ngờ, không dễ giải quyết mà bạn làm được như vậy là bạn đã rèn luyện được tính điềm tĩnh cho mình rồi.

 

LUYỆN RÈN SÁNG KIẾN

Kiêu ngạo sẽ thất bại, chủ quan bảo thủ sẽ vấp ngã, điều đó rất đơn giản, học sinh tiểu học cũng có thể lý giải được. Điều tôi muốn nói với bạn ở đây là sự rèn luyện trí óc để đầu óc lúc nào cũng đầy sáng kiến.

Ai cũng biết rằng: Một cấu tứ hay một sáng kiến mới chỉ là bắt đầu. Một sự vật gì cũng được hoàn thiện dần theo sự mở rộng của tri thức, của tiến bộ của khoa học kỹ thuật và tích luỹ của kinh nghiệm. Cấu tứ cũng không ngừng sửa đổi, bổ sung mới thực hiện được.

Do vậy, bạn không cần hoài nghi, không cần do dự mà hãy mạnh dạn nêu ra ý kiến của bạn. Ý kiến của bạn có thể không chắc đã hoàn thiện ngay và cũng có thể chưa chắc thực hiện được nhưng chỉ cần ý kiến đó có tác dụng gợi ý là có hy vọng ý kiến đó trở thành sáng kiến để rút ngắn đoạn đường đi đến thành công.

Muốn thành công trong cuộc sống! Muốn giành chiến thắng trong thương trường hơn ai hết bạn phải hiểu tầm quan trọng của việc rèn luyện sáng kiến như thế nào. Hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình, không cần đắn đo ý kiến đó có thực hiện được không? Có được mọi người chấp nhận? Bạn nên nhớ rằng: Sáng kiến nêu ra có thể được sử dụng, có thể được lưu ý, có thể bị loại bỏ nhưng dù thế nào cũng không ngừng rèn luyện suy nghĩ để luôn có những ý tưởng mới, những sáng kiến mới giúp bạn rút ngắn được con đường đi đến thành công.

Như vậy việc rèn luyện sáng kiến không thể không biết, không thể không làm trong cuộc đời doanh thương của bạn.

Chúc bạn luôn tìm ra nhiều sáng kiến để doanh nghiệp của bạn tiến tới đỉnh cao của chiến thắng!

 

KHÔNG AI CHỊU THUA AI

Cuốn vào một cuộc tranh luận thì dễ, muốn rút ra khỏi cuộc tranh luận mới khó. Trong các cuộc tranh cãi này không ai nhường nhịn ai nên cuộc tranh cãi thường kéo dài, thậm chí căng thẳng, dài bất tận. Để tránh những cuộc tranh cãi vô thưởng vô phạt những cuộc tranh luận không đạt kết quả, theo tôi bạn nên làm:

1. Thoả hiệp

2. Nếu tranh luận nên mở rộng phạm vi của đồng ý.

3. Không để ý những chuyện vặt.

4. Chuyển mục tiêu, tránh chuyện tranh cãi

5. Im lặng để giữ lợi.

Hơn một lần tôi đã nói với bạn: Hãy nhường lời cho người đối thoại để bạn lặng lẽ phân tích, tìm ra cái bản ngã của con người thực của họ, để thấy những điểm mạnh, điểm yếu của họ để từ đó bổ sung những vấn đề mà bạn còn yếu kém, còn sơ hở để dành chiến thắng. Chỗ nào bạn cũng phát biểu, cũng nói lung tung để khi người khác nắm được đằng chuôi, không quậy nổi, thì sẽ có lúc bạn hối hận không kịp. Vì thế, không nên nói trước nếu người ta yêu cầu mình phát biểu, bạn hãy ậm ừ qua chuyện: “Ừ, mình thấy rất hay, ý bạn thế nào?”.

Hãy để người khác nói trước ý kiến của họ, rồi bạn tự suy nghĩ thật kỹ rồi mới từ từ lựa chọn:

1. Ý kiến đối phương đúng ý bạn: Hãy tán thành mạnh mẽ, bày tỏ ý nghĩ của bạn để đối phương tin ở thành ý của bạn, đừng bao giờ đưa ra ý kiến như gáo nước lạnh làm hỏng việc.

2. Ý kiến đối phương đối nghịch với ý kiến của bạn: Hãy nhẹ nhàng nói nhiều về những vấn đề đồng ý, những vấn đề không đồng ý thì bạn hãy lựa lời: E rằng “người khác” không tán thành… hoặc liệu “người khác” có cho rằng…

3. Bất kể thế nào nên tránh xung đột trực diện để buổi tranh luận hoặc mạn đàm không bị căng thẳng.

4. Phải biết nói khéo, luôn tỏ ra hiểu biết và “đồng tình” với lập trường của đối phương (nên nhớ: Hiểu biết và “đồng tình” không có nghĩa là tán thành) để tránh xung đột và bế tắc.

Thưa bạn! Không ai chịu thua ai trong các cuộc tranh cãi, mạn đàm vì quyền lợi của bản thân là lẽ thường, nhưng điều tôi muốn lưu ý với bạn qua những dòng trên là: Tôi nhường nhịn anh, tôi “chịu thua” anh để tôi giành chiến thắng, đấy mới là nghệ thuật mà bạn cần có trong tranh luận, mạn đàm.

 

LÀM CHO MỌI NGƯỜI NGƯỠNG MỘ

Một điều dễ nhận thấy: Những người sớm thành danh với đời là những người thực tài. Nhưng chỉ đem cái thực tài của mình để khẳng định tên tuổi, giá trị của con người mình trong xã hội thì quả là rất khó, rất muộn. Muốn sớm thành danh với đời, chỉ tài năng thực sự của bạn thôi thì chưa đủ. Bạn phải làm thế nào để mọi người biết tới tài năng của bạn, quý mến con người bạn để tạo điều kiện giúp đỡ cho tài năng của bạn phát triển. Không gì tệ hại hơn khi con người của bạn bị xã hội chối bỏ, dẫu tài năng của bạn có thế nào thì trong trường hợp ấy bạn khó mà phát triển tài năng của bạn được.

Rất nhiều người sớm thành danh đang sống quanh bạn, gần bạn. Chỉ cần bạn chịu khó quan sát, chịu khó suy nghĩ bạn sẽ thấy được bí quyết giúp họ sớm thành danh với đời:

1. Hoà nhã nhưng không hoà đồng với mọi người

2. Gây được sự chú ý và cảm tình của mọi người.

3. Làm cho mọi người tôn trọng, tin tưởng.

Bạn muốn trở thành người nổi tiếng như họ, chí ít nhất bạn phải học được nghệ thuật ứng xử của họ, phải làm tốt bí quyết đã giúp họ thành công và điều quan trọng là phải biết “tự tạo thông tin” để gây sự chú ý về bạn. Có làm được như vậy bạn mới được nhiều người ngưỡng mộ, và khi đã được sự ngưỡng mộ của nhiều người thì sự thành danh ở đời có còn khó khăn gì nữa.

 

LÀM QUEN VỚI NGƯỜI NỔI TIẾNG

Ngạn ngữ có câu: “Thấy người sang bắt quàng làm họ”, ở chừng mực nào đó tôi tán đồng với việc “bắt quàng người sang làm họ” với mình, nhất là trong doanh nghiệp việc “bắt quàng người sang làm họ” này sẽ rút ngắn đoạn đường đi tới thành công, loại bỏ bớt những cản trở, những khó khăn trên đường chạy đua tới đích.

Sống bên cạnh những người nổi tiếng, hoặc có điều kiện để làm thân với người nổi tiếng mà bạn lại thờ ơ thì thật là sai lầm của bạn. Sự hiện diện của họ trong mối quan hệ xã hội của bạn phải được coi như là lá bùa để giúp bạn tranh thủ sự ủng hộ của mọi người, giảm bớt những hao tổn, những vất vả mà lẽ ra bạn phải gánh chịu. Ví dụ, đến một nơi nào đó khi mà mọi người chưa hề biết bạn là ai, chỉ cần một lá thư tay của người nổi tiếng hoặc một câu tự giới thiệu của bạn: “Tôi là em, là bạn của ông A, ông B…” thì chắc chắn bạn sẽ gặp may rất nhiều. Nếu không có những cái đó, có thể bạn khó mà gặp “hên” được. Trong trường hợp ấy bạn sẽ cám ơn ai trước?

Làm quen với người nổi tiếng bạn chỉ “được” chứ không có “mất”. Họ như một cây cao bóng cả, toả bóng che mát cho bạn gặt hái những thành công, để bạn dần dần vươn lên, có một ngày bạn sẽ được như họ.

Bất luận người nổi tiếng đó thành đạt ở lĩnh vực nào, có trực tiếp giúp bạn được hay không, nếu biết tận dụng “khai thác” thì bạn đều có thể “lợi dụng” sự nổi tiếng của họ mà gặt hái thành công cho mình.

Nên nhớ rằng: Vĩ nhân cũng chỉ là con người, họ không phải thần thánh do vậy họ không thể là cao siêu, không thể là thoát tục so với mọi người. Không sống với họ thì bạn cảm thấy ngưỡng mộ, kính phục họ những khi “chơi” với họ rồi bạn mới thấy họ cũng chỉ bình thường, thậm chí còn lập dị, gàn dở... Nhưng có điều mà bạn có thể chưa biết: Chơi với người nổi tiếng, bạn sẽ thấy cuộc đời còn có nhiều điều phải “bận tâm”, phải cố gắng, tự cảm thấy phải phấn đấu vươn lên, phải đạt được những điều mà trước đó chưa hề nghĩ tới hoặc có nghĩ tới nhưng chỉ thoáng qua vì khả năng thực hiện lúc bấy giờ chưa có.

Bất luận người đó nổi tiếng ở lĩnh vực nào? mức độ nổi tiếng ra sao? thì bạn đều có thể tự học ở họ những nghị lực, những kỹ năng phát triển tài năng, những bí quyết thành công để bạn phấn đấu vươn lên, để một ngày bạn sẽ thành danh với đời.

Bạn có làm được điều đó không? Tôi tin rằng khi “tiếp cận” với những người nổi tiếng, nếu bạn là người có “trí” và có “chí” thì sau đó tự bạn sẽ đặt ra những chí hướng mới để đạt được những thành công mà trước kia bạn chưa hoặc không dám nghĩ tới. Muốn làm được điều đó, hơn ai hết bạn phải có ý thức tuyệt đối khi giao tiếp với họ: Học tập và tận dụng triệt để những ảnh hưởng của người nổi tiếng. Chỉ có làm như vậy bạn mới là người sớm hay muộn sẽ “cào cấu vào hành tinh này một vài vết xước” để ghi nhận một thời có một người là bạn đã sống!

Hãy tiếp cận với người nổi tiếng! Vâng! Đó là lời khuyên của tôi với bạn!

 

ĐỨC TÍNH KIÊN TRÌ

Bạn muốn làm giàu nhanh chóng? Hay muốn thực hiện mục tiêu cuộc sống của mình? Dù bạn muốn làm giàu hay muốn thực hiện mục tiêu cuộc sống, bạn đều phải làm tốt hai điều kiện sau:

1. Hiểu biết sâu sắc, triệt để vấn đề (công việc).

2. Kiên quyết thực hiện bằng mọi giá.

Những điều kiện này xem ra rất dễ thực hiện, nhưng số người làm được lại không đáng là bao. Đơn giản, hết giờ làm việc, rất nhiều người tìm tới các trò giải trí, thậm chí là vô bổ để giết thời gian, có mấy ai dành quãng thời gian nghỉ ngơi ấy để nghiên cứu những phương cách đã giúp người khác thành công mà vận dụng cho mình. Hầu như mọi người chỉ lao vào các thú chơi thường nhật như tá lả, rượu chè,… rất ít người ngồi nghiền ngẫm những trang sách, nghiên cứu để cải tiến những kỹ năng công việc của mình, nên cũng hầu như mọi người chỉ biết than thân trách phận, kêu trời, oán người, chê bai hết cái này đến cái khác. Họ đâu biết rằng chỉ có hành động tích cực mới là thượng sách để họ tự cải thiện đời sống của bản thân.

Bạn muốn tìm cho mình một con đường làm giàu chắc chắn thì trước hết bạn tìm hiểu triệt để mọi ngóc ngách của sự việc. Những người hồ đồ thì suốt đời thất bại vì họ chẳng bao giờ chịu tìm hiểu kỹ mọi vấn đề của sự việc nên “duyên” thành công không đến với họ. Còn những người như bạn, có đầu óc thực tế, biết phản ứng linh hoạt thì thành công không phải là ảo tưởng.

Hiểu biết triệt để các ngóc ngách của sự việc, bạn phải kiên quyết thực hiện được bằng mọi giá. Bất kỳ sự thành công nào cũng xuất phát bởi sự cần mẫn, kiên trì và quyết tâm mạnh mẽ. Bạn muốn thành công thì bạn phải kiên trì.

Không ít người thường đưa ra lý do: Tôi hiểu triệt để tất cả mọi vấn đề, tôi sẽ làm được nhưng bây giờ tôi chưa có điều kiện bởi vì tôi đang học chưa hết sách, tri thức tôi còn kém quá. Vâng! Họ nói đúng, nhưng chỉ đúng một phần: Trí thức không phải là quyền lực nhưng nhờ biết vận dụng tri thức mà giành được quyền lực. Và hơn nữa, sự thành công không phụ thuộc nhiều vào tri thức, vào việc đã học hết sách chưa. Đợi học xong, học hết sách thì đến bao giờ bạn mới bắt tay vào công việc? Học là học mãi, học cả đời mà bạn. Vậy thì bạn hãy lập tức hành động luôn đi, đừng chờ đợi, đừng đưa ra bất kỳ lý do nào để nguỵ biện. Hãy bằng trình độ hiện có của mình mà tuần tự tiến dần, vừa học vừa làm, ấy mới là cách đi chuẩn xác. Đừng chờ đợi đến phút cuối cùng mới khởi động để kỳ vọng nhảy vọt đến nấc thang tột đỉnh. Điều đó không thể có được đâu.

Thưa bạn! Người xưa đã nói có chí làm quan có gàn làm giàu. Bạn hiểu thế nào về “chí” và “gan” mà người xưa đó nói. Hơn gì hết, tôi mong bạn hãy rèn luyện cho mình một tư chất: Thắng không kiêu, bại không nản, làm việc gì cũng kiên trì, cũng cầu tiến, không bảo thủ. Có vậy bạn mới giành được chiến thắng trong cuộc chạy đua nghiệt ngã của môi trường nhiều sự cạnh tranh này.

 

THẢ CHUỘT BẮT MÈO

Trong những cuộc cạnh tranh trên thương trường, bạn phải đối mặt với những đối thủ có uy thế hơn bạn rất nhiều, tiềm lực và tài năng cũng hơn bạn không nhỏ, do đó, để giành phần thắng bạn không thể không dùng kế sách: Thả chuột bắt mèo, có nghĩa là dùng vật giá trị nhỏ để dử đối phương, để thu về được vật giá trị lớn. Thường thì con người ta rất dễ mắc phải tật “tham bát bỏ mâm” dẫn đến sai lầm chí mạng làm sụp đổ cơ nghiệp đã dày công tạo dựng. Muốn bắt được con cá lớn, muốn dụ kẻ khác bỏ mâm cỗ thịnh soạn ra đi thì bạn phải thả mồi nhưng dùng loại mồi nào và thả ra sao đó là điều cần phải có dự tính.

Vương Tuấn, đại tướng của Tây Tấn (chuyện từ sử nước Tàu) vì tham lễ vật của Thạch Lặc (thủ lĩnh tộc Kiệt) mà mắc phải mưu “thả chuột bắt mèo” của người Kiệt, dẫn đến cảnh Thành Kế bị mất, quân tướng bị chết trận vô kể, bản thân bị Thạch Lặc bắt sống và hạ nhục.

Ha - Ri (Hoa Kỳ) một nhà tuyên truyền kỳ tài nổi tiếng thế giới những năm đầu thế kỷ 20 đã sử dụng kế sách “thả chuột bắt mèo” rất thành công ngay từ những ngày ông còn nhỏ tuổi. Ngày ấy ông mới 15 tuổi, làm chân loong toong trong một rạp xiếc. Cậu bé điển trai lanh lợi ấy đã tìm ra được một kế tuyệt chiêu để khách tự móc tiền trong túi ra đưa cho cậu: Biếu không khán giả những gói lạc rang với muối. Vào xem xiếc được cho không gói lạc nho nhỏ, thơm phức thì ai lại không nhận? Ngồi xem xiếc, nhẩn nha nếm thử gói lạc không phải mất tiền thì thật là thú vị! Mọi người đâu biết rằng khi đã ăn xong gói lạc đó, chất mặn của muối mới phát huy tác dụng: Hành hạ cổ họng của họ, cơn khát trỗi dậy cần phải có nước uống để xoa dịu cơn khát. Lúc bấy giờ Ha - Ri mới nhẹ nhàng đẩy xe nước chanh ra và mọi người thi nhau móc tiền đưa cho Ha - Ri đút vào túi cậu.

Trong kinh doanh hiện đại, các doanh nghiệp thường dùng mưu chước này để ve vãn khách hàng đầu tư một khoản nhỏ cố định, để sau đó phải đầu tư một khoản lớn hơn rất nhiều và số phải đầu tư lớn hơn đó không có giới hạn. Để thành công trong mưu chước “thả chuột bắt mèo” các doanh nghiệp thường chú trọng việc đầu tư quyến rũ, thu hút khách hàng về với mình, tạo ra một lớp khách hàng say mê, trung thành với hàng hoá của mình, bằng những “con mồi” nghe qua rất hấp dẫn:

- Khuyến mại đặc biệt có mở thưởng.

- Tặng phẩm kèm theo khi mua sản phẩm.

- Bảo hành miễn phí với thời gian dài hạn.

Không biết sau những đợt “khuyến mại” như vậy có bao nhiêu người trúng thưởng? Và số tiền trao thưởng là bao nhiêu? nhưng phải thừa nhận: Những dòng thông tin quảng cáo “có thưởng” ấy đã thu hút được người tiêu dùng đến với sản phẩm nhiều hơn, doanh thu của doanh nghiệp đẩy lên ở con số khả quan hơn.

Trong công tác quản lý, các nhà quản lý doanh nghiệp cũng sử dụng kế sách “thả chuột bắt mèo” với công nhân viên của họ để cổ vũ lòng trung thành và tăng năng xuất lao động. Những doanh nghiệp làm ăn phát đạt, có sự đoàn kết chặt chẽ trong “nội bộ” là những doanh nghiệp biết khai thác triệt để kế sách này. Những nhà quản lý doanh nghiệp đã chú trọng tới những nhu cầu chính đáng của nhân viên, quan tâm tới những vấn đề mà nhân viên tôn trọng (sinh nhật, ngày cưới) để có đãi ngộ, có quà tặng kịp thời. Những món quà đó rất nhỏ, không đáng là bao nhưng người làm công xúc động, họ cảm thấy được ông chủ tin yêu, trân trọng nên trong suy nghĩ của họ, sẽ hết lòng với công ty, xí nghiệp hơn và coi công ty xí nghiệp như máu thịt, như cuộc sống của họ.

Thưa bạn! với những lợi ích như vậy, liệu bạn có thờ ơ với mưu kế “thả chuột bắt mèo” hay không? Tôi tin rằng bạn sẽ mỉm cười và trả lời sứt khoát: Không! không bao giờ tôi lại thờ ơ với mưu kế này cả.

 

TIẾP THU PHÊ BÌNH

Khi nhận được lời phê bình của người khác bạn nên đón nhận với thái độ: có thì sửa, không có thì lấy đó làm răn. Đừng sợ phê bình. Những lời phê bình thiện ý đối với bạn chỉ có lợi, do vậy bạn nên vui vẻ đón nhận và thành khẩn tiếp thu.

Người xưa đã nói: Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng do vậy bạn đừng bực tức khi ai đó phê bình bạn, mà trái lại phải ngầm cảm ơn những lời nghe “chối tai” của họ để bạn sửa chữa, làm việc tốt hơn. Những điều bạn đưa ra, càng có nhiều ý kiến phê bình càng chứng tỏ điều đó được nhiều người chú ý. “Một cây làm chẳng nên non”, cha ông ta đã chỉ rõ sức lực và khả năng của mỗi người chỉ có giới hạn nên lắng nghe ý kiến người khác, thành khẩn tiếp thu và khao khát thỉnh giáo những bậc cao minh, đấy là một trong những phép thành công hữu hiệu.

Đương nhiên trong vô vàn những ý kiến phê bình, sẽ có những ý kiến mang hàm ý mỉa mai đố kỵ. Với loại phê bình này bạn nên cho nó qua đi cùng một tiếng cười xoà, đừng bao giờ bận tâm, suy nghĩ.

Sự dèm pha mỉa mai không căn cứ sẽ chẳng tổn hại gì cho bạn. Nếu những ý kiến phê bình không phải là sự vu khống, áp đặt thì chứng tỏ bạn còn có những chỗ bắt buộc phải sửa đổi. Cho nên bất luận những ý kiến phê bình dù thiện ý hay ác ý, đối với bạn đều chỉ có lợi mà không hề có hại.

Như vậy, vui vẻ đón nhận và thành khẩn tiếp thu những ý kiến phê bình của người khác về mình là điều nên làm, phải làm của bạn nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn ngày một tiến xa.

 

ĐỂ CÓ ĐƯỢC CẢM TÌNH

Ai cũng vậy, đều mong muốn có một ấn tượng tốt trong con mắt người khác, không muốn người ta ghét bỏ mình. Đó là ham muốn chính đáng. Nguyện vọng đó ở lứa tuổi thanh niên như bạn, như tôi càng được bộc lộ mãnh liệt.

Theo tôi, muốn được cảm tình của người khác ít nhất bạn phải là người có một cái gì hấp dẫn, được người khác biết đến và nhận thức được sự hấp dẫn của bạn, ví dụ như bộ mặt, hình tượng nhân cách, tố chất bên trong, năng lực giao tiếp, tác phong thoải mái, dễ chịu…

Muốn được cảm tình tốt của người khác, từ góc độ bản thân bạn phải chú trọng những vấn đề sau:

1. Phải chú ý xây dựng hình tượng của bạn sao cho mọi người nhìn nhận đánh giá bạn là người đàng hoàng, tử tế qua lời ăn tiếng nói.

2. Làm người phải ngay thẳng, thật thà, làm việc phải thiết thực độ lượng.

3. Nâng cao tầm hiểu biết về tri thức, tích luỹ và mở mang trí tuệ.

4. Lợi dụng triệt để sở trường của bạn.

5. Dám nghĩ, dám làm và dám gánh chịu tất cả những rủi ro, bất trắc có thể xảy ra với bạn.

Mặt khác, bạn phải làm tốt mấy việc sau:

1. Phải tôn trọng người đối thoại.

2. Không đố kỵ trước những thành đạt của người khác.

3. Tuyệt đối không quên ơn những người đã giúp đỡ khi bạn hoạn nạn, khó khăn dù chỉ là sự giúp đỡ nhỏ nhất.

4. Phải biết giúp đỡ bạn bè khi họ bị hoạn nạn, khó khăn.

5. Giữ vững mối quan hệ thường xuyên với bạn bè.

6. Chỉ nói những lời hay, ý đẹp cho người khác, không bao giờ nói xấu sau lưng bất kỳ một ai.

Thưa bạn! Nếu như bạn đã làm tốt những việc cần chú trọng như trên rồi thì lo gì bạn không được mọi người quý mến, tạo điều kiện để giúp doanh nghiệp bật lên.

 

XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH

Để thành công, bài học “vỡ lòng” của bạn là phải hiểu cho được hai từ mục đích bởi vì chỉ có xác định được mục đích thì khi làm bất kỳ công việc gì bạn mới mong sẽ thành công. Win.A locke cho rằng: Với những hạn chế hợp lý, mục đích đặt ra càng khó khăn, táo bạo thì thành quả thu được càng cao, càng tốt. Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp nào đặt cho mình những mục tiêu táo bạo nhất (tất nhiên sự táo bạo đó có tính toán cẩn trọng) thì thường gặt hái được những thành công to lớn. Làm công việc thương mại, lẽ đương nhiên bạn không thể thờ ơ với sức bật của doanh nghiệp, có nghĩa bạn không thể không đặt ra những mục đích cho công việc thương mại của mình. Nhờ việc xác định mục đích, bạn mới nâng cao động lực, năng lực của mình và biết chọn lựa ưu tiên điều gì trước, loại bỏ những gì không cần thiết, đặc biệt nhờ có mục đích khiến bạn phải tự có trách nhiệm về mình.

Chắc chắn sẽ không có ai quan tâm đến thành công của bạn bằng chính bạn, do vậy việc xác định mục đích công việc thương mại của mình, bạn cũng phải là người quan tâm hơn hết, cân nhắc sâu sắc hơn cả. Khi trình bày mục đích của mình, bạn nên thể hiện ra giấy vì nhờ đó bạn sẽ thấy cái gì thực sự quan trọng, cái gì không quan trọng để có thể chọn lựa một cách chuẩn xác.

Khi bắt đầu xác định mục đích, bạn hãy bắt đầu với một phạm vi đã được hoạch định cẩn thận mà bạn cảm thấy thích hợp. Dù công việc thương mại của bạn có thế nào, mục đích của bạn đặt ra phải đáp ứng được tính thiết thực và tính lâu dài, hơn nữa mục đích được chọn lựa ấy phải có đủ độ tin cậy, đảm bảo tính khả thi đối với bạn và các cộng sự của bạn. Không ít người đã đặt ra những mục tiêu to lớn nhưng chẳng khi nào đạt được mục đích của mình, bởi những mục đích của họ đặt ra không đủ độ tin cậy, không đảm bảo tính khả thi với chính doanh nghiệp của họ.

Nếu bạn có linh cảm mục đích đặt ra không có khả năng thực thi thì tốt hơn cả là hãy rà soát, xem xét lại những mục đích đó có điều gì phi lý, bất ổn hay không? hãy tự hỏi mình xem về thực chất bạn muốn gì ở mỗi mục tiêu mà bạn đề ra.

Nên nhớ rằng sức người có hạn, tài năng cũng không thể vô cùng, do vậy những mục đích của bạn đặt ra phải căn cứ trên những thực tế, bạn phải biết chọn lựa, chia nhỏ mục đích để giải quyết dần dần. Không ai có thể cùng một lúc giải quyết nhiều việc, nếu ôm đồm thậm chí còn làm cho vấn đề trở nên gay cấn, phức tạp hơn.

Do vậy để mục đích đặt ra được thực hiện tốt, bên cạnh những yêu cầu: Độ tin cậy, tính khá thi, bạn còn phải biết lựa chọn, giải quyết mục đích như thế nào: Vấn đề nào trước, vấn đề nào sau… Nói như Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh: Muốn chữa cho cơ thể lành bệnh, phải cắt bỏ dần từng u ác một.

Muốn thành công bạn phải làm được như vậy!

 

HÃY TIN Ở MÌNH

Thành công không bao giờ đến một cách bất ngờ và không bao giờ đến với bất kỳ một kẻ lười nhác, nhu nhược nào.

Muốn thành công, bạn phải đặt ra được những mục đích thiết thực, lâu dài và thực tế với công việc nhưng để đạt được những mục đích đã đặt bạn phải phấn đấu, phải kiên trì, mà muốn phấn đấu kiên trì, dẻo dai cho mục đích của mình thì bạn không thể thiếu niềm tin. Niềm tin vào khả năng thành công của bạn sẽ trợ giúp cho động lực và tính kiên định của bạn. Niềm tin vô cùng quan trọng, đôi khi chỉ đơn giản là những gợi ý về sự thành công cũng có thể tăng thêm cho bạn khả năng để đạt được điều mong muốn.

Những doanh nghiệp thành đạt trong thương trường, thường là những doanh nghiệp mà chủ của nó là người luôn luôn lạc quan, tin tưởng vào khả năng chiến thắng của mình và bởi vì lạc quan nên họ mới quyết tâm giành cho được chiến thắng. Bạn không lấy làm ngạc nhiên khi AQ trong AQ chính truyện luôn luôn bị mọi người hiếp đáp, khinh rẻ? Tại sao AQ lại là kẻ khốn cùng trong xã hội? Bởi AQ là kẻ nhu nhược, luôn run sợ trước uy lực của kẻ khác. AQ sẽ không là AQ của AQ chính truyện nếu như AQ biết tin vào khả năng của mình, biết “bật lên khi bị người khác đè đầu cưỡi cổ”. Tất tật chỉ tại AQ không có niềm tin như những kẻ đã ức hiếp, khinh rẻ AQ nên AQ phải tự nhận mình là “con sâu” để cho kẻ khác làm tình làm tội. Bạn cũng sẽ là AQ nếu như bạn thiếu niềm tin vào khả năng chiến thắng của mình. Không gì tệ hại hơn khi cuộc sống thiếu niềm tin vào khả năng của chính con người mình vì nếu như vậy, cuộc sống có khác gì địa ngục!

Nên nhớ rằng: Chưa làm đã sợ thất bại thì chẳng bao giờ thành công cả. Phải có niềm tin thì mỗi khi hành động bạn mới tự buộc mình phải nghĩ làm sao để đạt được điều mong muốn. Thành công nào mà chẳng hội tụ ý chí và niềm tin? Dẫu bạn có phải gặp thất bại thì cũng chớ vội nản lòng, người xưa đã từng nói: Thất bại là mẹ của thành công, bạn còn nhớ hay quên. Ai trong đời mà chẳng vấp váp, chẳng gặp vài lần thất bại! Nếu có thất bại chỉ cần bạn suy nghĩ rằng: Hôm nay thất bại nhưng ngày mai mình sẽ chiến thắng thì tin rằng khó khăn nào mà chẳng bị bạn đẩy lùi.

Xin mượn lời của Keith Thompson để lần nữa khẳng định rằng: Muốn thành công phải có niềm tin vào khả năng, trí tuệ của mình: “Trò chơi tinh thần bắt đầu khi bạn vùng lên chống lại những gì mà bạn tin là hạn chế của bạn”. Vâng! Chỉ có niềm tin mạnh mẽ vào chiến thắng sẽ có của mình, bạn mới đạt được những gì ngày đêm mong muốn.

 

10 CÂU HỎI ĐỂ CẢI TIẾN

Trên đời, chẳng có thứ gì là thực sự hoàn mỹ cả, do vậy bất kỳ một sản phẩm nào, một kế hoạch nào cũng cần còn chỗ để cải tiến, để sửa đổi. Là người làm công cho một xí nghiệp, nếu bạn đề xuất được những ý kiến mang tính xây dựng thì sẽ làm cho hoặc bộ máy xí nghiệp hoàn chỉnh, hiệu lực hơn hoặc sản phẩm tốt hơn, ưu việt hơn, bạn sẽ được khen thưởng, được mọi người kính phục, được cất nhắc đề bạt, như vậy bạn được cả danh lẫn lợi. Bạn thử ngẫm xem đã bao giờ bạn đã nghĩ ra một ý tưởng nào đó rồi mạnh dạn kiến nghị chưa? Nếu chưa thì thật buồn cho bạn vì nếu quả như vậy thì làm sao bạn được mọi người chú ý, để được cả danh lẫn lợi! Là người làm công đã vậy, làm chủ doanh nghiệp bạn càng phải chú trọng hơn tới những ý tưởng của mình. Doanh nghiệp của bạn sẽ càng bật xa hơn nếu như bạn thường xuyên trăn trở, suy nghĩ tìm ra những sáng kiến cải tiến sản phẩm sao cho hoàn thiện hơn, ưu việt hơn và doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn.

Mười câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được một ý tưởng để rồi từ đó bạn có thể nghĩ ra được một chủ ý hay một sáng kiến để cải tiến, sửa đổi những vấn đề còn hạn chế ở doanh nghiệp.

1. Cải tiến cái gì? (mọi thứ như: sản phẩm, tổ chức, kế hoạch, phương pháp… đều có sửa đổi, cải tiến)

2. Mục tiêu, dự định và khó khăn thế nào?

3. Hoàn cảnh hiện tại ra sao?

4. Nguyên nhân tạo ra tình huống hiện tại?

5. Lựa chọn hoặc buộc phải chọn hành động nào?

6. Công việc này giao cho ai? Hoặc những ai?

7. Tại sao phải cải tiến, sửa đổi?

8. Cải tiến như thế nào? (những điều kiện, yếu tố liên quan như sự vật, sản phẩm, kế hoạch…)

9. Quy mô của cải tiến (cải tiến hay mở rộng? Giữ nguyên hay thu nhỏ?)

10.  Khi nào thì bắt đầu?

Những vấn đề trên đây có thể căn cứ vào tình huống cụ thể của hoạt động doanh nghiệp mà bạn bổ sung thêm những câu hỏi chi tiết.

Nhất thiết bạn phải động não, phải ý thức rằng: Bất kỳ một vật gì, một sản phẩm nào cũng còn chỗ để cải tiến, để sửa đổi thì trong khối óc của bạn sẽ xuất hiện những ý tưởng để từ đó có những chủ ý, những sáng kiến cải tiến, sửa đổi.

Làm được như vậy! Chiến thẳng sẽ luôn chào đón bạn!

 

CHỚ “DÌM” THUỘC HẠ

Là chủ doanh nghiệp nhưng cũng đã một thời bạn phải làm công cho người khác, lúc bấy giờ trong bạn có cháy lên khát vọng một ngày nào đó sẽ thay thế địa vị của họ, hoặc như họ, cao sang hơn họ? Ý tưởng đó rất chính đáng! Vì chính có ý tưởng đó thì ngày hôm nay bạn mới là một ông chủ! Nhưng đã bao giờ bạn nhìn nhận xem những thuộc hạ của bạn có những suy nghĩ như bạn thủa còn làm công ăn lương không? Họ cũng như bạn ngày xưa thôi! Nghĩa là cũng muốn phấn đấu vươn tới cái ghế bạn đang ngồi. Vì thế bạn phải đã tự xẻ đôi ý nghĩ của mình: Một nửa phải nỗ lực cố gắng để khẳng định mình, để còn vươn tới chỗ cao hơn nữa; một nửa là tìm cách khống chế thuộc hạ, để củng cố địa vị của bản thân.

Để đạt được địa vị cao sang, bạn đã “dìm” biết bao người bằng mọi thủ đoạn để làm nổi bật mình, nhưng rồi sẽ có những lúc bạn chợt nhận ra những miệt mài cố gắng ấy, những thủ đoạn để củng cố địa vị bản thân cũng chỉ đem lại cho bạn sự lạc lõng, cô đơn, những nỗi buồn khó kể và lúc bấy giờ bạn mới khát thèm sự vô tư thanh thản của thiên hạ, mới thấm thía một điều: Không phải cứ giàu sang, địa vị cao quý là hạnh phúc và tự trách mình về những lỗi lầm của một thời bươn chải.

Thưa bạn! Không hẳn như bạn đã suy nghĩ đâu! Địa vị cao sang để danh lợi vẹn toàn và hạnh phúc trọn vẹn không phải là trong xã hội không có, chỉ có điều hướng đi của họ khác bạn mà thôi.

Vì sao lại vậy?

Có thể bạn đã hiểu, có thể bạn chưa tìm ra được nguyên nhân. Vậy bạn đã nghe câu “Thần thiêng nhờ thuộc hạ” chưa?. Sở Đại Vương (trong sử nước Tàu) để mất nước bởi ông ta không biết trọng người tài như Ngũ Tử Tư lại tin dùng bọn gian thần, xiểm nịnh như Phí Vô Kỵ, hay như Ngô Phù Sai (cũng trong sử nước Tàu) mới lên chấp chính đã đánh bại cuộc đại tấn công của nước Tần do Quỷ Cốc thống soái bởi có sự phò tá hết lòng của Tôn Võ, Ngũ Tử Tư. Doanh nghiệp của bạn cũng vậy, muốn làm ăn phát đạt, địa vị của bạn muốn ngày càng được củng cố thì hơn hết bạn phải dựa vào tài năng và nhiệt huyết của những người thuộc hạ. Một doanh nghiệp càng có nhiều người tài, ắt sẽ làm nên nhiều chuyện “kinh thiên động địa”, làm cho tiếng tăm, tên tuổi của doanh nghiệp ngày càng một lan xa.

Bồi dưỡng thuộc hạ chính là bồi dưỡng mình. Biểu hiện của thuộc hạ cũng chính là biểu hiện của mình. Do vậy, bạn chớ bao giờ tìm mọi cách để khống chế thuộc hạ, dìm chết nhiệt huyết của nhân tài vì làm như vậy bạn sẽ không hội tụ được nhân tài về đứng mũi chịu sào với bạn và doanh nghiệp của bạn không sớm thì muộn sẽ đi vào ngõ cụt là sự diệt vong.

 

MỆNH LỆNH CỦA BẠN

Là chủ doanh nghiệp, lẽ đương nhiên một cái cau mày của bạn cũng có thể là một mệnh lệnh đối với một nhân viên, một nhóm người giúp việc nào đó. Một ngày làm việc ở công sở, biết bao mệnh lệnh được bạn giao cho người giúp việc: Có mệnh lệnh, người giúp việc chỉ cần 10 phút là hoàn thành dễ dàng, có mệnh lệnh phải vài tháng, thậm chí hàng năm mới có kết quả, nhưng có mệnh lệnh lẽ ra chỉ 10 phút là hoàn thành nhưng có khi phải đến vài ngày mệnh lệnh của bạn mới thực hiện hoàn chỉnh. Sao vậy? Vấn đề chính là ở chỗ: Chủ trương đưa ra của bạn thì rất nhiều nhưng thời gian và sức lực của người thực thi lại có hạn. Bạn không cân nhắc khi ra mệnh lệnh thì sớm hay muộn doanh nghiệp của bạn sẽ làm ăn chủng chẳng.

Đã là người chủ, tất nhiên bạn phải có những hiểu biết mà người dưới quyền không có. Một công việc nào đó có thể chỉ trong vòng một ngày là bạn làm xong nhưng với thuộc hạ dễ đến ba ngày mà họ làm vẫn còn dang dở. Trong trường hợp ấy chắc bạn sẽ trách cứ họ nhưng bạn có biết người giúp việc đã dốc sức ra làm, đã phải dở khóc, dở mếu vì bạn không? Nhất là trong trường hợp một lúc mà bạn giao liền cho họ mấy việc mà việc nào với họ cũng là quan trọng vì họ đã được bạn trực tiếp chỉ đạo, nhắc nhở, thử hỏi họ sẽ làm thế nào đây? Hơn một lần tôi đã lưu ý bạn: Không ai có thể cùng một lúc giải quyết nhiều vấn đề, nếu làm như vậy chỉ thêm rắc rối, phiền toái mà thôi. Nếu bạn là họ, được giao mấy việc chồng chéo lên nhau như vậy, chắc bạn cũng sẽ làm rối tinh rối mù như họ.

Làm chủ doanh nghiệp, lẽ đương nhiên bạn phải lo lắng sản xuất hoặc kinh doanh mặt hàng nào? Làm thế nào để kinh doanh sinh lãi? Làm thế nào để doanh nghiệp phát triển? Biết bao lo lắng, trăn trở trong bạn do vậy cũng rất nhiều mệnh lệnh được bạn đưa ra, buộc đội ngũ giúp việc phải  hoàn thành. Mệnh lệnh bạn ra thì nhiều mà mệnh lệnh nào cũng quan trọng, cũng cần phải hoàn thành sớm, nhưng bạn có nghĩ tới những “hậu quả” của sự ra đời liên tiếp những mệnh lệnh chồng chéo đó không? Mặc dù ý đồ của bạn là đúng, người giúp việc thì đã làm hết sức của họ nhưng vì quá nhiều “trọng điểm” thành ra thời gian và sức lực phải phân tán: Sờ cái này một tý, mó cái kia một tẹo, việc gì cũng làm mà rồi cũng chẳng xong, để rồi hình thành và lớn dần lên nhân tố thất bại.

Muốn mệnh lệnh đưa ra được hoàn thành, tốt hơn hết bạn phải cân nhắc, phải giao từng việc một, chớ có tiện đâu là giao việc đấy, chợt nghĩ ra cái gì là thôi thúc nhân viên gấp rút làm luôn. Thưa bạn, đó có phải là điều không thể không làm khi bạn muốn sớm thành công?

 

PHƯƠNG THỨC BÁN SẢN PHẨM ĐỘC QUYỀN

Đây là phương thức bán lý tưởng nhất của nhà sản xuất. Lượng hàng xuất xưởng bán hết cho một khách hàng và duy nhất khách hàng đó có quyền quyết định giá bán lẻ, thị trường tiêu thụ và những vấn đề có liên quan đến lượng hàng đó ở khâu tiêu thụ. Lợi nhuận thu về của nhà sản xuất ở phương thức này không thể cao bằng những phương thức khác nhưng nhà sản xuất an tâm về số hàng đã xuất xưởng, tạm thời kết sổ lần sản xuất đầu, thu nhanh đồng vốn đưa vào tái sản xuất.

Đối với những khách mua độc quyền, họ là người có thế mạnh về thị trường tiêu thụ, về khả năng giải quyết những "bức xúc" phát sinh trong quá trình tiêu thụ sản phẩm. Để giải quyết mua độc quyền lô hàng lớn, họ phải đắn đo, tính toán rất nhiều khi phân tích chất lượng sản phẩm và sức mua của thị trường với loại sản phẩm đó. Vì thế, họ thường có những yêu cầu nghiêm ngặt buộc nhà cung cấp (sản xuất) phải đáp ứng:

- Đảm bảo sự độc quyền cho họ với khoảng thời gian cụ thể (do sự thỏa thuận của đôi bên).

- Phạm vi an toàn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm

- 1* Giá cả và chất lượng

- 2* Tư cách pháp nhân của người sản xuất đối với hàng hoá.

Những khách hàng này là những khách hàng lý tưởng của nhà cung cấp (sản xuất). Họ sẽ luôn đưa ra những yêu sách để “khoanh vùng” những điều kiện bó hẹp, hạn chế lợi nhuận của nhà cung cấp (sản xuất) xuống mức thấp nhất. Đó là lẽ dĩ nhiên vì họ đang làm kinh doanh, họ cần có sự đề phòng những bất trắc, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tiêu thụ sản phẩm. Nhưng bù lại cho nhà cung cấp (nhất là khi nhà cung cấp lại là nhà sản xuất), người mua độc quyền đã đảm bảo lợi nhuận của lô hàng vừa xuất xưởng, gián tiếp thúc đẩy sức sản xuất của doanh nghiệp bạn đi lên. Khi mối quan hệ giữa 2 doanh nghiệp được củng cố, đẩy lên mức “thân thiện” thì trong những tình huống xấu của cơ sở sản xuất, hàng hoá làm ra bị ế đọng, khách hàng mua độc quyền này, với những lợi thế về thị trường sẽ sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp của bạn trong việc giải phóng số hàng tồn đọng, thu hồi nhanh đồng vốn. Và cũng chính khách hàng mua độc quyền này sẽ là người cung cấp những thông tin đầy đủ nhất, chính xác nhất về mẫu mã, chất lượng... của sản phẩm để doanh nghiệp cải tiến hoặc đưa ra mẫu mã đáp ứng nhu cầu thị hiếu đã ổn định hoặc biến đổi của người tiêu dùng.

Là nhà sản xuất, bạn đừng so kè bẻ măng, càng không nên quá chặt chẽ với những khách hàng tiềm năng này. Hãy nghĩ đến quyền lợi của bạn song song với quyền lợi của bạn hàng, khách hàng nhưng đừng bao giờ đòi hỏi lợi nhuận thuộc về phần doanh nghiệp của bạn phải cao hơn hoặc chí ít phải bằng lợi nhuận của khách hàng, bạn hàng sẽ mua độc quyền sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn đã bán trọn gói cho họ, quyền lợi của doanh nghiệp đã đảm bảo, chí ít bạn đã thu về đủ số vốn đã đầu tư vào sản xuất để tái sản xuất. Còn họ? Phải có một thời gian khá dài, dài hơn quá trình sản xuất của bạn, đồng vốn mới thu về đủ và rất có thể số hàng đó không thể bán hết hoặc có hết thì cũng là một thời gian dài, một năm, hai năm thậm chí lâu hơn nữa. Như vậy, lợi nhuận của họ, dù cho họ đã tính toán chuẩn xác thì rất có thể đó chỉ là ẩn số. Giữa hai con số (thực và ảo) bạn không được nghĩ số “thực” phải bằng số “ảo” và cao hơn thì càng tốt. Đành rằng trong kinh doanh, mục đích chính là lợi nhuận phải đạt tới mức tối đa, doanh thu phải không ngừng tăng trưởng, nhưng điều cần nhớ để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần có những bạn hàng, khách hàng mà mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau chỉ tồn tại khi đôi bên cùng có lợi. Thực tế những bạn hàng có sức tiêu thụ càng lớn thì lợi nhuận của người sản xuất trên đơn vị sản phẩm càng giảm nhưng đây là những bạn hàng tích cực nhất, đảm bảo sự trường tồn cho doanh nghiệp của bạn.

Cần phải gạt bỏ suy nghĩ: “Khách cần đến mình chứ mình không cần đến khách” ra khỏi đầu bạn. Trong mối quan hệ này, cả hai đều cần tới nhau, phải được coi là mối quan hệ bổ trợ. Bạn có thể bán cho khách hàng này, theo phương thức này mà lại bán cho khách hàng kia, theo phương thức kia, đó là quyền của bạn. Ngược lại, khách hàng có mua hàng của bạn hay không? Mua theo phương thức nào? Đó là quyền của khách.

Người mua và người bán luôn giành lợi nhuận về phần mình nhiều hơn. Cuộc “đấu tranh giá cả” ở quan hệ này phức tạp và gay cấn hơn những mối quan hệ khác và nó chỉ kết thúc khi ở một trong hai trường hợp:

- Quyền lợi của đôi bên được giải quyết thoả đáng, hợp lý, mối quan hệ giữa nhà sản xuất (cung cấp) và đại lý (khách hàng) xác lập và phát triển, hứa hẹn những hợp đồng có giá trị cao hơn.

- Chấm dứt việc mua bán vì quyền lợi của một bên bị ảnh hưởng. Mối quan hệ “hợp tác” kinh doanh với bạn hàng (khách hàng) khó có triển vọng tốt đẹp lên.

Nên nhớ người mua độc quyền thường có những điều kiện:

- Giá mua phải rẻ đến mức thấp nhất mà nhà cung cấp (sản xuất) có thể chịu đựng được.

- Thời gian thanh toán hết, kéo dài đến mức tối đa nhà sản xuất (cung cấp) đồng ý.

- Những ưu việt mà nhà cung cấp (sản xuất) dành cho khách hàng có sức tiêu thụ lớn.

Với những khách hàng có sức tiêu thụ lớn như vậy, bạn đừng đòi hỏi họ phải trao cho bạn 100% tiền mặt khi nhận hàng và cũng không thể dễ dãi với họ khi đến hạn thanh toán. Đã bước vào nghiệp kinh doanh, bạn phải chấp nhận phương thức đồng trả, đồng chịu nhưng cho phép khách hàng (bạn hàng) nợ bao nhiêu, thời gian nợ bao lâu, phương thức thanh toán thế nào... bạn cần phải tính toán và phản ánh cụ thể từng chi tiết qua hợp đồng kinh tế trên nguyên tắc:

- Số tiền thu về lần một phải lớn hơn tổng chi phí đã đầu tư sản xuất ra lượng hàng sẽ bán "độc quyền".

- Số lần thanh toán không vượt quá 2

- Thời gian thanh toán hết không thể lâu hơn thời gian của quá trình tái sản xuất lô hàng.

Khi tiếp cận với những khách hàng mua độc quyền, bạn cần xử lý thông tin trước đó về “nhân thân” khách hàng:

- Tính cách và tiểu sử kinh doanh.

- Doanh thu hàng tháng.

- Tiềm lực kinh tế và khả năng thanh toán.

Dư luận là thông tin hữu ích cho bạn trong việc đánh giá về bạn hàng, khách hàng. Nhưng dư luận như con dao hai lưỡi, có thể là những thông tin xác thực; có thể là những thông tin mà doanh nghiệp khác tung ra để giữ khách hàng của họ, cạnh tranh, giành giật bạn hàng (khách hàng) với bạn; cũng có thể là những thông tin cạnh tranh của đối thủ bạn hàng (khách hàng) tung ra để loại bỏ "địch thủ" của họ. Bạn cần cẩn trọng phân tích những thông tin “thâu lượm” từ dư luận để có được đánh giá chính xác, khách quan, để mối quan hệ “hợp tác” kinh doanh của doanh nghiệp luôn đảm bảo có lợi nhất, an toàn nhất.

Đừng cho rằng quá khứ làm ăn không thuận buồm xuôi gió của bạn hàng, khách hàng sẽ không ảnh hưởng đến công cuộc làm ăn của doanh nghiệp mà vội vàng ký hợp đồng với họ. Nhưng cũng đừng vì một, hai khiếm khuyết trong tiểu sử kinh doanh của bạn hàng, khách hàng mà vội vàng đi đến quyết định không hợp tác với bạn hàng, khách hàng khi lần đầu họ đến đặt quan hệ với doanh nghiệp hoặc nóng vội chấm dứt quan hệ khi mối quan hệ đó mới được xác lập, khi bạn hàng đó, khách hàng đó thật sự có khả năng tiềm tàng trong tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn cần tìm hiểu kỹ để hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến một hai điều đáng tiếc trong tiểu sử kinh doanh của bạn hàng, khách hàng. Nếu do những nguyên nhân khách quan, cưỡng chế của thị trường đem lại làm cho tính toán của họ bị sai lệch hoặc do phía đối tác của họ đã vi phạm hợp đồng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của họ buộc họ phải xử lý như vậy thì bạn không ngần ngại gì mà không bắt tay với một khách hàng mà ở phía trước những triển vọng tốt đẹp đang chờ đón bạn.

Khi đã bán độc quyền cho khách, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những điều khoản đã cam kết. Thể thức nợ một khoản tiền để thanh toán sau một thời gian cụ thể cũng là phổ biến, hợp lý, thậm chí phải như vậy. Người mua độc quyền không dễ dàng thanh toán 100% với bạn khi chưa biết bạn có thực hiện đúng và đủ những điều khoản đã cam kết? Họ cần “nắm đằng chuôi”, cần có cái để răn đe bên bán, buộc bên bán phải chấp hành nghiêm chỉnh bản hợp đồng bằng một điều khoản: “Nếu bên bán vi phạm bản hợp đồng thì số tiền còn thiếu bên mua sẽ không có trách nhiệm thanh toán.”.

Trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, nếu phía người mua có những khó khăn trở ngại nảy sinh, bạn hãy vui lòng xắn tay áo lên cùng tháo gỡ với họ. Nên nhớ, trong bản hợp đồng kinh tế, người mua thường yêu cầu thêm một điều: “Trong quá trình tiêu thụ, nếu có khó khăn phát sinh thì hai bên cùng bàn bạc để đi đến việc thống nhất khắc phục khó khăn.”. Điều kiện có thể, bạn đừng ngần ngại, hãy tích cực giải quyết khó khăn, hãy thể hiện bằng hành động sự lo lắng đến quyền lợi của bạn hàng, khách hàng như quyền lợi của chính doanh nghiệp. Dù kết quả giải quyết ở mức nào, bạn vẫn được đền bù thoả đáng: Có người bạn hàng thủy chung mãi mãi.

 

PHƯƠNG THỨC BÁN SẢN PHẨM KÝ GỬI

Phương thức bán sản phẩm dạng ký gửi thường được các doanh nghiệp áp dụng với những sản phẩm không giải quyết thỏa đáng mối quan hệ giữa cung và cầu, hoặc không đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Sự ì ạch trong khâu tiêu thụ sản phảm làm tắc mạch lưu thông đồng vốn, buộc nhà sản xuất kinh doanh phải đem sản phẩm “gửi” các đại lý, các dịch vụ “nhờ” bán giúp.

Khi sản phẩm buộc phải mang ký gửi, có nghĩa doanh nghiệp đã chắc chắn cầm sự thua lỗ trong tay. Hàng hoá đem ký gửi sẽ ở một trong hai trường hợp: Hoặc sẽ bán hết số lượng tồn đọng, hoặc số lượng tiêu thụ không đáng là bao. Cho dù số lượng tồn kho có giải quyết hết thì doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu những thiệt hại về kinh tế không nhỏ. Số tiền thu về có thể lớn hơn số vốn đầu tư ban đầu nhưng với thời gian cần thiết để bán hết số hàng ứ đọng dài như vậy, số lãi không đủ bù đắp những khoản mà doanh nghiệp buộc phải chi phí trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Phương thức bán ký gửi là sự cực chẳng đành đối với nhà sản xuất  kinh doanh nhưng cũng là một phương thức không mấy mặn mà đối với các đại lý, dịch vụ. Những người làm đại lý, dịch vụ thật sự dửng dưng với những sản phẩm này, vì họ nghĩ khi sản phẩm đã bị người tiêu dùng thờ ơ, lãnh đạm thì sản phẩm đem trưng bày chỉ chiếm chỗ các sản phẩm “ăn khách” khác, ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng nên thậm chí họ còn chối từ lời đề nghị của doanh nghiệp vì lý do rất đơn giản: Cửa hàng quá chật hoặc sản phẩm đó không phù hợp với thị trường.

Ở phương thức nhận hàng ký gửi, người làm đại lý, dịch vụ thường ít quan tâm tới vấn đề giá cả. Cuộc “đấu tranh” giá cả ở phương thức này nhẹ nhàng hơn các phương thức khác. Người có sản phẩm thường là người quyết định giá bán cuối cùng và tỷ lệ hoa hồng dành cho người tiêu thụ, tuy vậy, cũng không hẳn người nhận bán hàng ký gửi sẽ dễ dàng chấp nhận những điều khoản mà doanh nghiệp có sản phẩm đặt ra. Người làm đại lý, dịch vụ sẽ đưa ra những “yêu cầu” về giá bán cuối cùng và tỷ lệ hoa hồng dành cho người tiêu thụ và khi những yêu cầu của họ không được giải quyết thoả đáng, họ sẽ từ chối việc tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp.

Công bằng mà nói, khi đem hàng hoá ký gửi, nhà doanh nghiệp bị yếu thế rất nhiều trước các đại lý, dịch vụ. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt những vấn đề sau:

1* Sự thờ ơ, lãnh đạm của mạng lưới tiêu thụ với sản phẩm.

2* Nguồn vốn lưu động bị ảnh hưởng do tồn đọng hàng hoá.

3* Những khoản chi phí bất thường ngoài kế hoạch.

4* Bị chiếm dụng vốn ở khâu tiêu thụ.

Biện pháp hữu hiệu nhất với nhà doanh nghiệp là điều chỉnh lại giá bán cuối cùng của sản phẩm. Cho dù giá trị của sản phẩm ở mức nào thì doanh nghiệp cũng không được phép chần chừ trong việc hạ giá bán thấp hơn. Nên nhớ rằng, không bao giờ hàng hoá tự đại diện cho giá bán của nó, nhà doanh nghiệp phải tuỳ từng lúc, từng nơi mà định giá bán sao cho phù hợp. Mục đích của doanh nghiệp là bán nhanh số lượng hàng tồn đọng để thu hồi nhanh đồng vốn, vì vậy đừng “tham bát bỏ mâm”, đừng vì số lãi trên đầu một đơn vị sản phẩm mà làm cho số lượng hàng hoá tiêu thụ bị ì ạch.

Cùng với việc hạ giá bản sản phẩm, doanh nghiệp cần có một phương thức phân phối sản phẩm thích ứng. Khi hàng hóa đã bị người tiêu dùng “ngoảnh mặt quay lưng” thì doanh nghiệp nên nhanh chóng dải đều sản phẩm trên cả một thị trường rộng lớn. Chỉ có phương thức phân phối sản phẩm rộng khắp nhà doanh nghiệp mới giải quyết được những vấn đề sau:

1* Thu hồi nhanh nguồn vốn.

2* Giảm các khoản chi phí như nhà kho, tiền công, quảng cáo, bảo quản…

Trong cơ chế thị trường hiện nay, hình thức ký gửi sản phẩm không còn được áp dụng đơn điệu với những sản phẩm do những sai lầm trong chiến lược tiếp thị. Một số doanh nghiệp đã triệt để khai thác tính chất đặc biệt của phương thức bán sản phẩm ký gửi để tăng quyền lợi của mình bằng cách đem ký gửi những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, nhờ vậy họ đã gặt hái được những thành công không nhỏ.

Trong trường hợp hàng hoá không thuộc dạng “ế đọng” mà đem ký gửi, nhà doanh nghiệp cần lưu ý:

1* Tung sản phẩm đồng loạt và rộng khắp vào thị trường.

2* Số lượng hàng vừa đủ hoặc gần đủ cho các đại lý, dịch vụ trong một khoảng thời gian ngắn.

3* Tuyệt đối không áp dụng bất kỳ một phương thức bán sản phẩm khác với bất kỳ doanh nghiệp nào khi số lượng hàng đem ký gửi trên thị trường chưa bán hết.

Là nhà doanh nghiệp bạn sẽ làm gì với phương thức này? Nếu vì sai lầm trong khâu tìm hiểu thị trường dẫn đến hàng hoá bị ứ đọng thì hãy hạ giá bán sản phẩm, hãy dải đều và rộng khắp sản phẩm ra thị trường để rút ngắn thời gian thu hồi vốn, để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu. Còn nếu sản phẩm của bạn thuộc dạng nhu cầu cứng, việc lựa chọn phương thức phân phối sản phẩm: Bán độc quyền, bán ký gửi, … là điều cần cân nhắc, tính toán của bạn. Tuy vậy, người viết vẫn muốn tham gia với bạn một điều: Khi sản phẩm có sức mua lớn hoặc thuộc dạng nhu cầu cứng hãy chọn phương thức bán sản phẩm ký gửi làm con át chủ bài trong chiến lược tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Làm như vậy, tôi tin rằng doanh nghiệp của bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

 

45 ĐIỀU VỚI BẠN

1 - Bạn muốn chiếm lĩnh được thị trường? Giá cả và dịch vụ tiêu thụ chưa thể giúp bạn thực hiện được khát vọng của mình vì giá cả và dịch vụ chỉ là cơ sở giúp bạn xâm nhập vào thị trường, chỉ có chất lượng sản phẩm, kiểu dáng và tính năng của sản phẩm mới có giá trị quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong thương trường như thế nào?

2 - Không thể nói sản phẩm của tôi có hình thức mới lạ, hấp dẫn về màu sắc, cách trang trí lịch sự và trang nhã, giá bán cuối cùng (bán cho người tiêu dùng) lại rẻ thì tôi không cần lo đến vấn đề cạnh tranh, giành giật khách với các doanh nghiệp bạn. Vấn đề không phải chỉ ở hình thức của sản phẩm giá bán của sản phẩm mà vấn đề chính là ở chỗ thị trường có chấp nhận sản phẩm của bạn hay không? uy tín và chất lượng của sản phẩm trong thị trường thế nào?

3 - Bất luận doanh nghiệp của bạn kinh doanh mặt hàng gì, điều cơ bản và bắt buộc, bạn phải luôn luôn quan tâm tới phản ứng của thị trường với hàng hoá của bạn.

4 - Thông thường những sản phẩm mới được tung ra thị trường, nhà sản xuất thường đặt giá cao hơn giá thị trường để nhanh thu hồi vốn. Tâm lý người tiêu dùng khi đón nhận hàng hoá mới họ rất ngại tiếp xúc với hàng hoá có giá bán thấp và thói quen suy nghĩ “của rẻ là của ôi, của đầy nồi là của không ngon” nên họ dễ dàng bỏ tiền ra mua loại hàng hoá có đắt một chút nhưng họ tin sẽ “sắt ra miếng” và hơn nữa, dù tính có cẩn thận người tiêu dùng cũng không thể khẳng định được giá như vậy là cao hay thấp vì họ lấy gì ra để so sánh. Nắm được tâm lý như vậy, nhà doanh nghiệp sẽ dễ thành công trong công việc định giá hàng hoá ở mức cao, nhưng để thật sự thành công, giá đã được đặt lúc ban đầu, chỉ được coi là giá nhất thời, khi thị trường đã xuất hiện loại hàng hoá cùng chủng loại hoặc nhu cầu của thị trường thay đổi thì phải được điều chỉnh hợp với sự điều tiết của thị trường.

5 - Nhiệm vụ của nhà doanh nghiệp, suy cho cùng là đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng và tìm cách làm gia tăng nhu cầu và sở thích của số đông công chúng. Một món hàng thật sự có giá trị với công chúng khi nó đáp ứng được nhu cầu và sở thích của họ và nhà doanh nghiệp chỉ có thể thành công trong mục tiêu kinh doanh của mình khi tạo ra được sản phẩm như vậy.

6 - Yếu tố đầu tiên tác động trực tiếp tới tâm lý người tiêu dùng phải kể đến màu sắc và kiểu dáng. Chính mầu sắc và kiểu dáng của sản phẩm sẽ vẫy gọi mời chào khách hàng đến mua sản phẩm. Chất lượng và tính năng của sản phẩm mới chưa biết ra sao nhưng sự đẹp mắt của sản phẩm đã làm an tâm phần nào tính cẩn thận của khách hàng, kích thích tính hiếu kỳ của khách hàng trong việc chọn lựa sản phẩm.

7 - Chọn phương thức phân phối độc quyền cho việc tiêu thụ sản phẩm, nhà doanh nghiệp sẽ thu về một món lợi “kếch xù”, gặt hái được những thành công lớn hơn trong chiến lược chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên sự phân phối độc quyền cũng không vì thế mà bị bạn lạm dụng vì sự phân phối độc quyền chỉ có sự uỷ thác giới hạn, một thị trường giới hạn duy nhất cho mỗi sản phẩm đặc biệt mà thôi.

8 - Mỗi một sản phẩm có những đặc thù riêng về kiểu dáng, tính năng và giá cả nên sự phân phối sản phẩm trên thị trường sao cho thích ứng, phù hợp đó là nghệ thuật, tài năng của nhà doanh nghiệp khi làm thiên chức của mình là BÁN HÀNG.

9 - Đừng bao giờ bạn ngồi trên đống hàng hoá rồi hy vọng chờ đợi khách hàng sẽ đến khuân đống hàng hoá nghễu nghện đó đi, còn bạn chỉ việc ngồi ung dung đút tiền vào túi. Muốn bán được hàng hoá, bạn phải vác hàng trên vai mà đem đi bán. Công việc kinh doanh không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Đồng tiền bạn thu được phải thấm đẫm mồ hôi và nước mắt của bạn, phải chứa đựng trong đó tất cả những mất mát đắng cay, những cực nhọc mà bạn đã chịu đựng trong cuộc vật lộn với thương trường.

10 - Khi một doanh nghiệp đi đến chỗ buộc phải bán hàng theo giá vốn hoặc bán hạ hơn thì có nghĩa doanh nghiệp đó đang lâm vào tình trạng nguy ngập và người ta có thể tiên đoán rằng: doanh nghiệp đó chuẩn bị vắng bóng trên thường trường và sớm muộn sẽ nhập vào dòng người phá sản.

11 - Việc định giá bán hàng hoá ở mức cao giúp cho doanh nghiệp thu về một khoản lợi nhuận lớn và chính sách định giá cao chỉ có tác dụng khi doanh nghiệp đảm bảo sự độc quyền về hàng hoá trên thị trường.

12 - Sự định giá ở mức thấp giúp doanh nghiệp ngay bước đầu đã có một thị trường nhất định, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển trong việc chiếm lĩnh thị trường sau này nhưng những thiệt thòi mà doanh nghiệp phải gánh chịu cũng không phải là ít. Mặc dù số lượng hàng hoá tiêu thụ khá nhiều, thậm chí rất lớn nhưng tổng lợi nhuận thu về có khi chẳng đáng là bao, nếu không linh hoạt trong kinh doanh để đẩy giá thành xuống mức thấp nhất thì doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng đi vào ngõ cụt.

13 - Trong kinh doanh, không một doanh nghiệp nào chấp nhận sự phụ thuộc, bị lép vế. Mục đích cuối cùng của các nhà kinh doanh sản xuất là chiếm lĩnh thị trường để làm chủ và chi phối thị trường. Không có một sự thoả thuận nào, một bản hợp đồng cam kết nào về sự phân chia quyền lợi giữa các doanh nghiệp lại tồn tại lâu dài, vĩnh cửu. Đã bước vào nghiệp chủ bạn phải chấp nhận những quy luật tự nhiên của thương trường, phải biết làm những việc cần làm để phát triển doanh nghiệp của mình.

14 - Tiền bạc bị mất bạn có thể làm ra được nhưng niềm tin đã bị hoen ố bạn khó lòng làm sáng trong trở lại.

15 - Cần phải gạt bỏ suy nghĩ “khách cần đến mình chứ mình không cần đến khách” ra khỏi đầu bạn. Trong mối quan hệ này, cả hai đều cần tới nhau, và phải được coi như là mối quan hệ bổ trợ.

16 - Hãy mạnh dạn gạt bỏ suy nghĩ sợ người đời cho mình “thấy người sang bắt quàng làm họ” mà ngại ngần trong những cuộc xã giao. Không gì quan trọng bằng những bài học kinh nghiệm không phải trả học phí mà bạn có được. Thực tế những người thành đạt trong cuộc đời là những người ham hiểu biết, chịu lắng nghe và say sưa sáng tạo.

17 - Để phát triển nhà doanh nghiệp cần tạo ra một ê kíp làm việc tốt đẹp và việc tuyển chọn người thân vào làm việc trong doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng, giúp chủ doanh nghiệp điều hành tốt công việc.

18 - Là nhà hoạt động kinh doanh, không ai dại gì nhảy vào một thị trường luôn luôn biến động về thể chế thị trường: nay Đảng này cầm quyền, mai Đảng khác thống trị xã hội. Một thị trường không ổn định về chính trị: những cuộc đảo chính, bạo loạn xảy ra thường xuyên, những cuộc chiến tranh “nhồi da xáo thịt” triền miên sẽ không hơn không kém một nghĩa địa đã dành sẵn những tấm vé cho cơ nghiệp của các nhà doanh nghiệp liêù lĩnh.

19 - Nên nhớ cho một điều, trong cơ chế thị trường, các nhà doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh bằng sản phẩm, bằng giá cả và dịch vụ mà còn cạnh tranh nhau trong chính sách sử dụng con người để thu hút nhân tài về với họ. Người thật sự có tài sẽ không thiếu nơi chào đón họ và họ cũng chẳng bao giờ cúi mình trước bất kỳ ai.

20 - Những người có tài khi được “xếp” tin tưởng và trân trọng, họ sẽ miệt mài với công việc, vui vẻ và hăng say sáng tạo, luôn canh cánh trong họ là sự phát triển của doanh nghiệp. Vô tình bạn đã buộc họ tự nguyện coi doanh nghiệp như máu thịt của họ và cũng vô tình bạn đã “bóc lột” đến tận cùng chất xám của họ.

21 - Là người đang cháy bỏng trong mình một ước mơ cao đẹp: Trở thành ông chủ thì đừng bao giờ để cho tính hẹp hòi, ích kỳ, sự đố kỵ, bon chen ngự trị trong suy nghĩ của bạn. Biết bao doanh nghiệp đã lâm vào tình cảnh lụi bại, phá sản cũng chỉ vì ông chủ của nó mang nặng trong đầu những tính toán của kẻ tầm thường, nhỏ mọn. Cuộc sống có thể dung thứ những tính xấu như vậy nhưng thương trường không bao giờ dành chỗ cho những ai có tính cách như vậy đâu.

22 - Trong kinh doanh, mục đích chính là lợi nhuận phải đạt tới mức tối đa, doanh thu phải tăng trưởng không ngừng, nhưng điều cần nhớ để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần có những bạn hàng, mà mối quan hệ giữa bạn hàng với bạn hàng chỉ tồn tại khi đôi bên cùng có lợi. Thực tế, những bạn hàng có sức tiêu thụ càng lớn thì lợi nhuận của người sản xuất càng giảm, nhưng đấy là những bạn hàng tích cực nhất, đảm bảo sự trường tồn cho doanh nghiệp của bạn.

23 - Đừng cho rằng quá khứ không làm ăn thuận buồm xuôi gió của bạn hàng sẽ không ảnh hưởng gì đến công việc kinh doanh  của doanh nghiệp mà vội vàng ký kết hợp đồng kinh tế với họ, nhưng cũng đừng vì một vài khiếm khuyết trong tiểu sử kinh doanh của họ mà vội vã đi đến quyết định không hợp tác với người khách lần đầu đặt quan hệ làm ăn với bạn hoặc nóng vội chấm dứt quan hệ khi mối quan hệ đó vừa mới xác lập. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến một vài điều đáng tiếc trong tiểu sử kinh doanh của khách hàng. Nếu do những nguyên nhân khách quan, cưỡng chế của thị trường đem lại làm cho phép tính của họ bị sai số hoặc phía bên kia đã vi phạm hợp đồng ảnh hưởng đến công việc của họ, buộc họ phải xử lý như vậy thì bạn cũng không ngần ngại gì mà không bắt tay với một khách hàng mà ở phía trước những triển vọng tốt đẹp đang chờ đón bạn.

24 - Công bằng mà nói, những nhà doanh nghiệp tài ba thường là những người có tài tìm kẽ hở của pháp luật để thúc đẩy hướng sản xuất kinh doanh của mình và thường họ gặt hái được những thành công to lớn hơn. Trong trường hợp này các chủ doanh nghiệp không hề có lỗi, họ không hề vi phạm pháp luật nên không thể kết tội hoặc phản đối cách làm của họ. Để cho các doanh nghiệp khai thác làm giàu nhờ kẽ hở của pháp luật là lỗi của những người lập pháp và chính những việc làm đó của các doanh nghiệp vô tình đã thúc đẩy hệ thống pháp luật ngày càng được sửa đổi, bổ sung cho hoàn thiện chặt chẽ hơn.

25 - Để phát triển kinh doanh, có những lúc bạn phải biết hy sinh lợi nhuận trước mắt để thu những lợi nhuận sau này.

26 - Bạn chỉ nên cho thiếu chịu những người có tư cách trong làm ăn, có “quyết tâm” sống chết với nghề, đừng bao giờ cho những kẻ “bẻm mép” lăng xăng quà cáp thiếu chịu dù đó chỉ là một hai nghìn.

27 - Sự thực ở những nơi mà người dân dễ kiếm tiền thì ở đó nhà doanh nghiệp cũng dễ “moi” tiền trong túi họ.

28 - Trong kinh doanh nhà doanh nghiệp muốn thắng lớn không chỉ dựa vào những phép tính chuẩn xác của mình mà nhiều khi còn phụ thuộc vào tính chất mạo hiểm của công việc. Tất cả những việc làm để chớp lấy thời cơ, tạo nên cơ hội của các nhà doanh nghiệp đều mang tính mạo hiểm và thật ngược đời, trong những trường hợp đó, nhà doanh nghiệp dễ thành công hơn.

29 - Khi con người chỉ quẩn quanh với sự kèn cựa, bon chen, thì chẳng bao giờ có thể làm được một trò trống gì cả, sẽ chỉ mãi quẩn quanh với điểm khởi đầu, thậm chí còn tồi tệ hơn.

30 - Điều cần cho việc hình thành tố chất ông chủ là khát vọng làm giàu, trí thông minh và những khả năng thương mại. Nếu thiếu một trong ba yếu tố bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà doanh nghiệp tài ba, một ông chủ giàu sang được nhiều người ngưỡng mộ.

31 - Sự bằng lòng với thực tại, có nghĩa chấp nhận doanh nghiệp dậm chân tại chỗ mà trong phát triển kinh tế sự dậm chân tại chỗ thực chất là sự thụt lùi.

32 - Điều quyết định tới giá bán sản phẩm không phải chỉ ở giá cả của hàng hoá, càng không phải ở vốn đầu tư mà giá bán cơ bản được quyết định bởi giá trị đáp ứng những nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng và số lượng hàng hoá được nhà doanh nghiệp sản xuất.

33 - Nhà doanh nghiệp chỉ chăm chăm lo thu về số vốn theo công thức đã định mà không lo tới phản ứng của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp với giá bán cuối cùng đã định, có được thị trường chấp nhận hay không là cách làm tuỳ tiện, cứng nhắc. Cho dù nhà doanh nghiệp có sử dụng công thức nào thì phần lớn các cách định giá này đều dẫn đến một loại giácả không sinh lãi, mà trong kinh doanh mục đích cuối cùng của nhà doanh nghiệp là phát triển vì giá cả không sinh lãi thì có nghĩa là doanh nghiệp đó đã bị khánh tận, đang đứng trước nguy cơ bị thương trường loại bỏ.

34 - Việc thất thoát nguồn vốn lưu động trong hoạt động kinh doanh, dù ở bất kì hình thức nào cũng làm cho doanh nghiệp bị kéo lùi sức bật. Khi tài chính đã có “vấn đề” cả guồng máy của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, có hoạt động chăng cũng ở thế cầm cự, “thoi thóp” giật đầu cá vá đầu tôm. Và đến một chừng mực nào đấy khi số tài chính thâm hụt quá lớn thì lời cáo chung cho doanh nghiệp tất phải được đặt ra.

35 - Việc đầu cơ ở chừng mực nào đó sẽ đem lại cho doanh nghiệp những hy vọng của thành công. Nhưng việc kinh doanh trên những dự án, không chóng thì chày sẽ đưa doanh nghiệp đến tận cùng của lụi bại.

36 - Trong kinh doanh, mục đích cuối cùng của nhà doanh nghiệp là số tiền ròng thu về và hơn ai hết nhà doanh nghiệp phải hiểu rằng: kinh doanh thực chất là quá trình chỉ đạo đồng tiền “Sinh nở và phát triển”.

37 - Là nhà sản xuất kinh doanh bạn nên nhớ rằng: Mỗi lần cho bạn bè vay tiền hoặc trợ giúp người thân tiền vì họ gặp khó khăn trong cuộc sống là mỗi lần bạn tước mất lòng tự trọng của họ và tạo ra khoảng cách giữa bạn và họ vì mối quan hệ đã biến dạng thành kẻ chịu ơn và người ban ơn. Và cũng vô tình, sau mỗi lần “tương trợ” như vậy, bạn đã vô tình triệt tiêu tất cả những chí khí của họ và biến họ dần dần trở thành kẻ “tầm gửi” thích nương nhờ. Còn bạn? Sau mỗi lần như vậy nguồn vốn sẽ bị ảnh hưởng, sự bực tức sẽ nảy sinh. Và đặc biệt trường hợp người vay không chịu trả bạn thì bạn sẽ vĩnh viễn mất đi một người thân, một người bạn, mà lẽ ra không vì những tờ bạc kia thì nghĩa vẫn còn mà tình vẫn thắm.

38 - Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển, lẽ đương nhiên phải quan tâm đến nhu cầu, sở thích và sức mua của người tiêu dùng. Nghĩa là phải quan tâm, tìm hiểu về con người, mà ở đây trong thương mại người ta gọi là khách hàng, hay tôn suy hơn nữa là “thượng đế”, là “ân nhân”.

39 - Mọi sự nhân nhượng dễ dãi của bạn với khách hàng về giá cả đều là việc làm thái quá, tạo cho họ tiếp tục lấn sang vạch cấm của bạn. Và sự nhân nhượng ấy vẫn cứ tiếp diễn thì doanh nghiệp của bạn kinh doanh không có lãi.

40 - Trong kinh doanh, hình thức các doanh nghiệp cho nhau hưởng tín dụng là điều phải có nhưng đừng bao giờ đánh đồng giữa việc mua chịu, bán chịu với việc chiếm dụng vốn là một. Đành rằng để chiếm dụng vốn, người mua hàng đã được người bán hàng cho hưởng sự tín dụng trong thương mại nhưng sự tín dụng trong thương mại là sự cam kết tin cậy, đúng đắn và sòng phẳng. Còn sự chiếm dụng vốn là sự thoái hoá biến dạng của tín dụng thương mại, kẻ được hưởng tín dụng đã không giữ được chữ tín mà còn cố tính trục lợi nguồn vốn của doanh nghiệp cho nợ. Với những đối tượng thuộc nhóm khách hàng này, bạn cần có những đối sách cứng rắn để thu hồi nguồn vốn đã bị chiếm dụng theo đúng luật định.

41 - Khi khách hàng quan hệ với bạn mà thấy bạn luôn luôn đẩy tổng lợi nhuận của bạn đến mức cao nhất, giảm quyền lợi của họ xuống mức thấp nhất thì họ sẵn sàng chia tay với bạn và đến một lúc nào đó khi mất họ rồi thì sự ân hận của bạn sẽ là quá muộn.

42 - Thực chất của cạnh tranh trên thương trường là quá trình làm thoả mãn những nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng, để lôi kéo, giành giật họ về với mình giữa các doanh nghiệp.

43 - Nên nhớ rằng quảng cáo phải đảm bảo tính chân thực nhưng sự chân thực đó không làm cho người nghe bị nhàm chán mà làm cho họ bị hấp dẫn, bị kích thích, bị lôi cuốn. Đừng bao giờ quảng cáo theo lối bắt chước người khác đã làm mà hãy thể hiện sự sáng tạo của bạn trong từng ngôn ngữ, từng hình ảnh đã được cân nhắc chọn lựa.

44 - Xin nhắc lại một điều: Không một nhà quảng cáo nào được phép quên rằng: mục tiêu của quảng cáo là bán sản phẩm, mà suy cho cùng đó là sự kích thích việc mua của người tiêu dùng. Do vậy bất kỳ thông điệp nào nhà quảng cáo truyền đi đều phải vô hại với người tiêu dùng, phải phù hợp với mong muốn của họ và đặc biệt là phải phù hợp với môi trường văn hoá mà họ đang hoà nhập.

45 - Nếu ai đó chỉ chăm chăm lo đối phó với dư luận thì họ sẽ chẳng bao giờ có cái gì gọi là của “riêng ta” để khỏi tủi thẹn với đời. Nhưng nếu ai đó sống coi thường dư luận, chà đạp lên mọi dư luận, sống kiểu “bất cần đời” thì đến lúc cuối đời, khi nhắm mắt xuôi tay, anh ta cũng chỉ ôm mối tiếc hận để đi về thế giới bên kia cùng với vô vàn những lời đàm tiếu của thiên hạ.

 

BẢN TÁI BẢN NĂM 2002

(Có chỉnh lý và bổ sung)

Mong nhận được góp ý của bạn đọc dưới phần bình luận

hoặc gửi thư về email: dangxuanxuyen@gmail.com

Đặng Xuân Xuyến trân trọng cám ơn!

0 comments:

Đăng nhận xét