HỎI ĐÁP CHUYỆN KÍN

CỦA ĐÀN ÔNG

(Tác giả: Đặng Xuân Xuyến ; Nhà xuất bản Thanh Hóa 2008)

*

CHƯƠNG I: NHỮNG THẮC MẮC LIÊN QUAN TỚI

KÍCH CỠ, HÌNH THỨC... CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG

 

Thắc mắc: - Vợ chồng em lấy nhau đã lâu và chuyện “vợ chồng” diễn ra bình thường, không có “kế hoạch” gì cả vậy mà vẫn chưa có em bé. Em thắc mắc với bạn bè thì các bạn bảo do chồng em quá béo, dễ mắc bệnh vô sinh. Em rất băn khoăn về câu nói của bạn bè. Không biết đấy là câu nói đùa hay thật? Xin anh cho em lời khuyên.

Giải đáp:

Khi nghiên cứu về ảnh hưởng của cân nặng đến khả năng sinh sản của nam giới, Tiến sĩ Markku Sallmen, chuyên gia Viện Sức khoẻ nghề nghiệp ở Helsinki (Phần Lan) và đồng sự công bố: Đàn ông béo phì dễ mắc chứng vô sinh.

Theo Sallmen, béo phì có thể làm giảm mật độ tinh trùng, làm biến đổi hoóc môn cân bằng và làm tăng nhiệt độ ở bìu, hay đơn giản là người đàn ông béo phì có ham muốn tình dục thấp hơn và cũng ít "yêu" hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Tuy nhiên, Sallmen cũng cho biết nghiên cứu này không xác định được liệu giảm cân có thể phục hồi khả năng sinh sản của nam giới hay không.

 

Thắc mắc: - Thưa chú, cháu năm nay 20 tuổi nhưng người rất gầy, da xanh xao và đi khám bệnh, bác sỹ bảo cháu bị chứng thiếu máu. Bạn gái cháu cười bảo nếu cháu không bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể thì sẽ mất khả năng làm đàn ông. Bạn cháu nói thật hay đùa hả chú?

Giải đáp:

Bạn gái cháu nói thật đấy cháu trai ạ. Nếu cơ thể thiếu máu nghiêm trọng có thể gây nên suy nhược cơ thể, chóng mặt, ù tai, khi vận động rất dễ bị mệt... do khả năng cung cấp dưỡng khí cho tổ chức tế bào giảm thiểu, dẫn đến các cơ quan chức năng khác thường, như có thể bị suy tim; gan không đủ dưỡng khí thay đổi chất, chức năng giải độc kém, thần kinh bị rối loạn, dễ bị kích động vì căng thẳng... 

Đối với cơ quan sinh dục của đàn ông, trong trường hợp thiếu máu có thể dẫn đến cơ quan sinh dục khác thường, các kích tố trong bao tinh hoàn bài tiết ít hơn, chức năng bài tiết tuyến yên cũng giảm sút, là nguyên nhân gây liệt dương, trong quá trình điều trị nên xác định rõ nguyên nhân của bệnh, nếu chứng thiếu máu được cải thiện, chứng liệt dương cũng sẽ chuyển biến tốt hơn.

 

Thắc mắc: -  Dưới 2 hòn của tôi thường bị ngứa không biết tại sao, mặc dù mới tắm xong sạch sẽ. Xin bác sĩ cho biết nguyên do và cách điều trị?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Bình thường 2 tinh hoàn nằm ở trong biều nên nguyên nhân gây ngứa không phải do tinh hoàn. Vấn đề của bạn tắm xong sạch sẽ mà vẫn có cảm giác ngứa thì bạn nên đi bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, để tìm nguyên nhân gây ngứa thường là do nấm…

 

Thắc mắc: - Cháu bị teo một tinh hoàn, liệu sau này cháu lấy vợ có sinh con được không?

Giải đáp:

Cháu bị teo một tinh hoàn vẫn có thể sinh con cháu trai à.

Khi bị teo một tinh hoàn, còn một tinh hoàn khoẻ mạnh - tinh hoàn này không bị viêm, teo nên vẫn có khả năng sản sinh tinh trùng bình thường.

Mặc dù lượng tinh trùng do một bên sản sinh ra dù có tăng năng suất để bù trừ cũng không thể bằng lượng tinh trùng do cả hai tinh hoàn sản xuất ra. Nếu lượng tinh trùng xét nghiệm là 40 triệu ml, thậm chí là 20 triệu ml vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Bên cạnh đó, với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại ngày nay người ta có thể gây thụ tinh với vài tinh trùng như: Phương pháp ICSI - bơm tinh trùng vào bào tương của trứng. Chỉ cần một tinh trùng là đủ cùng trứng tạo nên một cái phôi phát triển thành một bào thai.

 

Thắc mắc: -  Tôi đang băn khoăn một điều là dương vật của tôi nhỏ, liệu tôi lấy vợ có đảm bảo hạnh phúc không? Các chức năng đều bình thường, bằng chứng là tôi có ham muốn và thi thoảng có thủ dâm. Khi xìu thì chỉ dài khoảng 2-3cm, khi cương thì khoảng 11-12cm

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân TPHCM): Chiều dài dương vật của anh khi cương hoàn toàn bình thường, so với người Việt Nam. Nếu sau khi lập gia đình mà anh cảm thấy chức năng cương không đủ mạnh hay xuất tinh mau quá thì nên đến gặp các bác sĩ để được hỗ trợ. Hạnh phúc gia đình nằm ở cái đầu bản lĩnh và đôi bàn tay siêng năng.

 

Thắc mắc: - Cháu thấy nói dương vật to hay nhỏ, dài hay ngắn mới ảnh hưởng tới chất lượng sinh sản của đàn ông. Nhưng gần đây bạn cháu lại bảo: Kích thước của tinh hoàn ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sinh sản của đàn ông! Điều đó đúng không chú?

Giải đáp:

Bạn cháu nói đúng đấy. Các chuyên gia y tế cho rằng: Kích thước tinh hoàn là yếu tố quan trọng cần xem xét để bảo vệ khả năng sinh sản cũng như phát hiện các vấn đề sức khỏe khác của nam giới.

Giáo sư Rob McLachlan, giám đốc Trung tâm Sức khỏe sinh sản nam giới Andrology Australia (Úc), nói: “Tôi đã khám cho nhiều người mà tinh hoàn của họ chỉ bằng… trái nho, nhưng họ vẫn không hề biết đó là một vấn đề cần quan tâm”.

Theo ông, “rất nhiều đàn ông không biết tinh hoàn nên có kích thước như thế nào, cũng như thế nào là bình thường và trường hợp nào là bất thường”. Do đó, nam giới cần quan tâm đến kích cỡ của tinh hoàn để qua đó bảo vệ khả năng sinh sản của chính mình.

 

Thắc mắc: - Vậy tinh hoàn có kích thước như thế nào thì bình thường?

Giải đáp:

Thông thường, tinh hoàn có chiều dài khoảng 4,5 – 5,1 cm, và có thể tích từ 15 cm3 đến 35 cm3, với mức trung bình là 20 cm3 ở nam giới trưởng thành và khỏe mạnh. Tuy nhiên, thể tích này giảm dần ở người cao tuổi. Đối với đàn ông châu Á, tinh hoàn có khuynh hướng nhỏ hơn mức này.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, nếu tinh hoàn nhỏ thì nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sức khỏe của người đàn ông thế nào?

Giải đáp:

Theo các chuyên gia, tinh hoàn nhỏ có thể phát sinh từ sự thiếu hụt testosterone trong cơ thể. Nó có thể gây ra sự mệt mỏi bơ phờ, giảm khối lượng bắp thịt lose muscle, tăng lượng mỡ và mất cảm hứng tình dục.

Tinh hoàn nhỏ có thể dẫn đến tình trạng loãng xương và cũng là dấu hiệu của vô sinh và có nguy cơ cao về ung thư tinh hoàn. Đàn ông vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn tăng gấp 2 lần so với đàn ông có khả năng sinh sản. Tinh hoàn quá nhỏ cũng được phát hiện ở những đàn ông bị hội chứng Klinefelter, tức tình trạng không phân ly nhiễm sắc thể ở nam giới - một tình trạng di truyền có thể làm mất khả năng sản xuất tinh trùng và không sản xuất đủ testosterone.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, vậy những thương tổn cho tinh hoàn là do đâu?

Giải đáp:

Theo các chuyên gia, những thương tổn ở tinh hoàn có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như: Các bệnh lây qua đường tình dục, chấn thương, lạm dụng chất anabolic steroid, và các nhân tố thuộc về lối sống, như hút thuốc lá, nghiện rượu và béo phì.

Giáo sư McLachlan nói: “Nếu những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn, trong đó có tinh hoàn quá nhỏ, được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ tránh được nguy cơ vô sinh, ung thư cũng như những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác”.

 

Thắc mắc: - Vậy có cần khám tinh hoàn thường xuyên không? Làm thế nào để phát hiện những cảnh báo bệnh ung thư tinh hoàn?

Giải đáp:

Tiến sĩ Rob Hicks, cố vấn sức khỏe sinh sản của Bệnh viện St Mary’s, London, cho biết ung thư tinh hoàn thường xảy ra nhất ở lứa tuổi từ 19 - 44. Ông khuyên nam giới nên tự khám tinh hoàn của mình hàng tháng.

Việc tự khám tinh hoàn nên được thực hiện trong khi hoặc sau khi tắm, vì khi đó cơ bìu dái bao quanh tinh hoàn đang thư giãn. Hãy dùng tay khám kỹ để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư như: sưng, có khối u nhỏ bằng hạt đậu, đau nhức âm ỉ bên trong hoặc xung quanh tinh hoàn.

 

Thắc mắc: - Việc khám tinh hoàn có cần thiết với các cặp vợ chồng mới cưới không?

Giải đáp:

Có. Rất cần là đằng khác.

Phát hiện sớm những rắc rối về tinh hoàn sẽ giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ không lãng phí thời gian - có thể vài tháng, thậm chí vài năm - để cố gắng sinh con mà không biết rằng họ đang bị “ngăn cản” bởi những rắc rối đó. Vì thế việc khám cơ quan sinh dục, đặc biệt là tinh hoàn, nên được xem là một phần của chế độ kiểm tra sức khỏe theo tiêu chuẩn đối với nam giới.

 

Thắc mắc: - Khi tôi giao hợp, tinh hoàn thường không còn nằm trong bìu mà nó ẩn phía trong. Lúc dương vật mềm trở lại thì nó mới trở xuống bìu. Thưa bác sĩ: Đó có phải là bệnh lí không ạ?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Trường hợp của bạn y học gọi là tinh hoàn di động. Khi quan hệ do sự co rút của cơ bìu, tinh hoàn bị rút lên bụng, sau quan hệ, cơ bìu giãn ra, tinh hoàn lại chạy xuống dưới.

Tinh hoàn di động vẫn sinh tinh bình thường, nên không cần chữa trị. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng nhiều thì bác sĩ có thể làm tiểu phẫu cố định tinh hoàn trong bìu, nó sẽ không “ẩn  - hiện” nữa. Bạn an tâm.

 

Thắc mắc: - Tôi năm nay 33 tuổi, lập gia đình cách đây 6 năm và đã có con nhưng cách đây khoảng gần 1 năm tôi phát hiện ở bìu của tôi có một cục gì đó nhỏ bằng hạt đỗ, hơi cứng và đến giờ này có vẻ như to hơn một chút. Khi sờ và bóp nó lại không bị đau. Việc sinh hoạt tình dục vẫn bình thường  nên tôi chưa đi bác sĩ khám. Xin hỏi đó có phải là khối u không? Cứ để như vậy có sao không? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cám ơn nhiều!

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Tôi không nghĩ đó là một u ác tính (ung thư). Đó có lẽ là một u nang bã đậu dưới da bìu hay 1 u nang mào tinh lành tính. Bạn cứ tiếp tục sinh sống bình thường. Nếu có dịp đi khám sức khỏe định kỳ, bạn nên báo bác sĩ biết. Qua thăm khám cụ thể bác sĩ sẽ cho bạn biết rõ bản chất u này.

 

Thắc mắc: - Nghe nói, trong cuốn “Trắc nghiệm tâm lý vui: TÔI LÀ AI? BẠN LÀ AI?”, ở phần Khám phá bí ẩn của con người qua bàn tay, anh có viết: Có thể nhìn ngón chân, ngón tay sẽ đoán được kích cỡ, hình dáng cơ quan “nòi giống” hoặc khuynh hướng tình dục của người khác. Không biết có đúng vậy không?

Giải đáp:

Chào bạn! Tôi chưa hề viết như vậy bởi không có sự liên hệ nào giữa tứ chi và cơ quan duy trì nòi giống. Cả hai đều chịu tác động bởi gen và chế độ dinh dưỡng; nhưng chỉ tứ chi là biến đổi, phát triển nhờ lao động và tập luyện thể thao, còn “cái ấy” thì không. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tình dục ở phương tây, mà điển hình là Nhà tâm lý học Andrew Clark, giáo sư giảng dạy tại trường Đại học McMaster (Canada), đã thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm hiểu những yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới hành vi tình dục của nam - nữ sinh như thế nào? Một trong những dấu hiệu là tỷ lệ chiều dài giữa ngón trỏ và ngón đeo nhẫn. Thông thường ngón đeo nhẫn của đàn ông bao giờ cũng dài hơn ngón trỏ, trong khi ở phụ nữ thì độ dài chênh lệch không đáng kể (ngón đeo nhẫn thường ngắn hơn ngón trỏ). Clark tìm thấy cô gái nào có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn đều có xu hướng tình dục giống nam giới, sẵn sàng tham gia vào các cuộc ân ái ngẫu nhiên và không thích sự ràng buộc. Ông tuyên bố: "Phụ nữ có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn có xu hướng làm tình phóng khoáng và tự do hơn những người phụ nữ có ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn".

 

Thắc mắc: - Ngoài kết quả nghiên cứu của giáo sư  ndrew Clark còn có thêm kết quả nghiên cứu nào về vấn đề này nữa không?

Giải đáp:

Cũng cùng thời gian đó, John Manning, giáo sư, nhà nghiên cứu sinh học của Trường Đại học tổng hợp Central Lancashire (Anh) cùng các cộng sự của mình tiến hành thí nghiệm đo chiều dài ngón trỏ so với các ngón tay khác ở nam nữ sinh viên, đã tổng kết vào năm 1998 rằng: Đàn ông có ngón trỏ ngắn so với ngón đeo nhẫn thì khả năng duy trì nòi giống cao, còn ở phụ nữ thì ngược lại, họ mang nhiều nam tính, ít có ham muốn tình dục và đời sống tình dục của những người phụ nữ này thường mang tính tự do, không chịu sự ràng buộc.

Ông cũng đưa ra kết luận: Các nhạc công càng giỏi, càng có tính trăng hoa và sự liều lĩnh của giống đực... thì ngón trỏ càng ngắn. Tuy vậy, Manning cũng cảnh báo: “Không thể ngắm ngón tay ai đó rồi quả quyết đến 55 tuổi anh này sẽ bị nhồi máu cơ tim hay chị kia có xu hướng đồng tính. Testosteron không là nhân tố quyết định tạo ra năng khiếu thể thao hoặc đồng tính, mà chỉ củng cố cơ hội sinh ra các hệ lụy đó”.

 

Thắc mắc: - Thế còn kết quả của nhóm nghiên cứu ở trường Đại học California cũng về vấn đề này thì sao? Anh có thể trả lời thêm câu hỏi này của tôi được không?

Giải đáp:

Nhóm nghiên cứu của Mark Breedlove ở Đại học California (Berkeley) ) đã đo chiều dài ngón tay của hơn 700 nam và nữ, rồi yêu cầu họ trả lời về lựa chọn tình dục của mình. Kết quả cho thấy phụ nữ đồng tính luyến ái có ngón trỏ rất ngắn (nhiều nam tính) so với phụ nữ bình thường, điều này thậm chí còn đúng với những cặp song sinh nữ trong đó một người đồng tính! Còn nam giới có tỉ lệ ngón tay “rất phụ nữ” cũng dễ mắc chứng trầm cảm, một bệnh thường có nhiều ở phụ nữ hơn. (Công trình được đăng trên tạp chí Nature năm 2000.)

 

Thắc mắc: - Có thể cung cấp cho em thêm thông tin về khả năng “chuyện ấy” của người đàn ông qua dấu hiệu của bàn tay?

Giải đáp:

Kinh nghiệm dân gian của người phương Đông cho rằng: Nếu hai ngón út ở hai bàn tay có chiều dài bằng nhau, hình dáng cũng tương tự giống nhau thì người đó là người thường may mắn trong việc tìm kiếm bạn đời. Nhưng nếu 2 ngón út có chiều dài chênh lệch, hình thức lại khác nhau thì người đó sẽ dễ gặp nhiều rắc rối khi tìm nửa thứ hai của mình và người bạn đời không cân xứng về hình thức.

Cùng vấn đề này nhưng ở góc độ khác, các nhà khoa học Mỹ và Anh thì bằng các thực nghiệm cho biết: Nếu úp 2 bàn tay trái và phải của người đàn ông lại với nhau, các ngón tay của 2 bàn tay đều khớp thịt với nhau thì khả năng có con và năng lực tình dục rất tốt vì lượng tinh trùng nhiều và khả năng tình dục cao.

Các nhà nghiên cứu Anh còn cho rằng: Đàn ông có bàn tay cân đối, các ngón dài sẽ có nhiều khả năng về sinh sản hơn người đàn ông có các ngón tay ngắn và bàn tay không cân đối.

Để có câu trả lời rõ hơn, sâu hơn về câu hỏi trên, bạn nên tìm đọc cuốn “Trắc nghiệm tâm lý vui: TÔI LÀ AI? BẠN LÀ AI” của tác giả Đặng Xuân Xuyến do Nhà xuất bản Thanh Hóa xuất bản. Sách được bán tại Nhà sách Bảo Thắng (344 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) và các cửa hàng sách trong toàn quốc.

 

Thắc mắc: - Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã khẳng định thông qua cử chỉ của con người phần nào sẽ hiểu được khuynh hướng tình dục của con người. Điều đó đúng hay sai?

Giải đáp:

Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí: Journal of Personal and social Psychology - "Tạp chí về Tâm lí xã hội và nhân cách con người" - do Giáo sư Kerri Johnson và các cộng sự ở Đại học New York và Texas A&M nghiên cứu cho biết: Đối với các chuyển động cơ thể, thì những người gay thường có xu hướng lắc mông, xoay mông nhiều hơn là những người bình thường về giới tính; đối với đồng tính nữ thì phần vai có vẻ ngênh ngang hơn so với những người nữ  bình thường về giới tính.

Tuy nhiên, đây là một thí nghiệm có số lượng người tham gia rất hạn hẹp (25) nên kết quả của thí nghiệm chưa thể mang tính khoa học, chuẩn xác. Vì thế không nên lấy kết quả của nghiên cứu này làm kết luận chung được.

 

Thắc mắc: - Nghe nói trong cuốn ĐỂ QUÝ ÔNG THÊM PHONG ĐỘ, anh có viết: Đàn ông ngáy to khi ngủ là người dễ mắc bệnh bất lực. Điều đó đúng hay sai?

Giải đáp:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell ở Mỹ - đứng đầu là John P Mulhall - tìm thấy trong số 30 đàn ông bị rối loạn hơi thở trong giấc ngủ, thì 24 người có triệu chứng của rối loạn cương. Những bệnh nhân này bị gián đoạn hơi thở rất nhiều lần trong đêm, đã gây ra tiếng ngáy rất to và liên tục. Nguyên nhân là do những mô mềm ở sâu trong cổ họng tạm thời bị sụp xuống làm chặn luồng hơi thở.

John P Mulhall cho biết sự cương dương mà đàn ông thường có trong giai đoạn ngủ sâu REM giúp bảo tồn chức năng tình dục thông thường của họ. Tuy nhiên, những anh chàng bị ngưng thở khi ngủ sẽ luôn bị rối loạn giấc ngủ và có giai đoạn REM ngắn hơn.

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự ngưng thở khi ngủ và tình trạng rối loạn cương, Mulhall và cộng sự đã kiểm tra thêm 50 đàn ông có triệu chứng này, thì 30 người được chẩn đoán là bị chứng ngưng thở khi ngủ, 24 trong số đó được xác định bị rối loạn cương.

Hơn nữa, chứng ngưng thở khi ngủ càng nặng thì tình trạng rối loạn cương càng tồi tệ. Ngược lại, chỉ có 4 trong số 20 người không bị chứng này là gặp trục trặc với bộ phận sinh dục.

Mulhall kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy đàn ông bị ngưng thở khi ngủ có khả năng cao bị rối loạn cương và mối quan hệ này đi theo tỷ lệ thuận.”

 

Thắc mắc: - Và những người đàn ông có cơ thể ấm nóng hoặc lạnh là những người quan hệ tình dục bừa bãi nhất. Thưa anh, điều đó đúng hay sai?

Giải đáp:

Patrick Markey - nhà tâm lý học tại Trường đại học Villanova - cùng vợ là Charlotte Markey - nhà tâm lý học tại Trường đại học Rutgers (Hoa Kỳ) - đã tiến hành thực nghiệm qua 210 người đàn ông và họ rút ra kết luận: Những người có nhiều bạn tình, những người quan hệ tình dục bừa bãi nhất là cơ thể của họ vô cùng ấm hay vô cùng lạnh nhưng họ có khả năng chứ không hẳn là họ quan hệ tình dục lộn xộn. "Vấn đề ở đây là một ai đó quan hệ với nhiều người không hẳn vì khoái lạc mà họ coi đó là một cách để thể hiện sự nhiệt tình của mình với người khác", Markey nhận định. "Một người nồng hậu sẽ ôm rất nhiều người, một người nhiệt tình sẽ hôn rất nhiều người. Và vì vậy một người xởi lởi cũng sẽ “ngủ” với rất nhiều người".

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu này được thực hiện với đối tượng hạn hẹp (210 người), phạm vi giới hạn nên chỉ nên coi là tham khảo vui.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Có phải sức cuốn hút ở người đàn ông  là do khuôn mặt đẹp? Em còn nghe nói có hẳn một nghiên cứu nghiêm túc về sức cuốn hút của người đàn ông qua nét đẹp của khuôn mặt?

Giải đáp:

Thừa nhận người đàn ông có khuôn mặt đẹp sẽ dễ gây được thiện cảm với người phụ nữ, tuy nhiên để thật sự có sức cuốn hút phụ nữ phải là những nét đẹp thật nam tính, không chỉ thể hiện trên khuôn mặt, vóc dáng mà còn phụ thuộc vào phong cách ứng xử, trí tuệ ... của người nam giới ấy có thật sự là đàn ông hay không?

Về câu hỏi thứ 2 của bạn, có thể tham khảo kết quả của bà Eleanor Weston và các nhà nhân chủng học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở London (Anh). Trong một nghiên cứu gần đây, bà Eleanor Weston và các cộng sự đã phát hiện ra điều mà trước nay ít ai để ý: Không phải là đôi môi đầy đặn hay cái nhìn hút hồn khiến đàn ông sexy mà chính là một khuôn mặt ngắn với những nét ngoại biên: lông mày rậm, gò má cao và hàm vuông. Phái nữ ngày càng bị thu hút bởi người đàn ông có khuôn mặt "gói gọn", đại diện cho sự nam tính và ẩn chứa lợi thế cạnh tranh sự hấp dẫn ở đàn ông.

 

Thắc mắc: - Xin cho hỏi: Có thể nhận biết lịch sử tình dục của người khác qua dáng vẻ bề ngoài?

Giải đáp:

Nếu không có kết luật của bác sĩ hoặc chính người ấy nói cho biết thì không thể căn cứ vào hình dáng bên ngoài của một người nào đó mà nhận biết được lịch sử tình dục của họ. Vì thế, những chi tiết nhận biết như dáng đi chữ bát (dáng đi rộng; nghênh ngang) hay lông mày xếch hoặc đầu nhũ hoa đen là những người yêu nhiều, yêu bừa bãi, lang chạ...  chỉ là những tin vịt.

 

Thắc mắc: - Tôi năm nay 23 tuổi, bình thường dương vật chưa cương chỉ dài khoảng 2- 3 cm, khi cương lên chỉ dài 8 - 9 cm. Chiều cao của tôi là 1m73. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào làm cho dương vật của tôi quá nhỏ như vậy và khi xuất tinh thì chỉ có vài giọt, như thế có ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này không?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Đây là dị tật của cơ quan sinh dục trong quá trình hình thành và phát triển giới tính. Tuyến sinh dục ngoài không phát triển. Bạn cần xem lại bộ nhiễm sắc thể của nam bình thường phải là 46,XY. Trong những trường hợp bất thường bộ nhiễm sắc thể như 47,XXY hoặc 47,XYY hoặc là 46,XY nhưng nhiễm sắc thể Y của bạn có thể bị rối loạn về cấu trúc, mất một đoạn gen nằm trên nhánh ngắn nhiễm sắc thể Y. Vì vậy bạn muốn tìm rõ nguyên nhân thì nên đi xét nghiệm máu ngoại vi để xác định lại bộ nhiễm sắc thể của bạn.

Như trường hợp của bạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt tình dục. Về vấn đề sinh sản bạn chỉ xuất tinh vài giọt tinh dịch thì bạn nên xét nghiệm tinh dịch đồ để xem số lượng tinh dịch có hay không. Rồi dựa vào kết quả tinh đồ bác sĩ sẽ cho bạn hướng giải quyết.

 

Thắc mắc: - Tôi không có râu nhưng các bộ phận sinh dục phát triển bình thường. Tôi không biết điều đó có ảnh hưởng tới đời sống tình dục của tôi hay không? Tôi phải chữa chạy thế nào?

Giải đáp:

Đây là quan niệm sai lầm cho rằng: Đàn ông không râu bất nghì, đàn bà không vú lấy gì nuôi con. Việc người đàn ông có râu nhiều hay ít tùy thuộc vào yếu tố di truyền, gene chứ không phụ thuộc vào râu ít hay nhiều.

Nam tính thuộc phạm trù xã hội, còn râu thuộc phạm trù sinh học, không có bất cứ sự liên hệ nào. Rất nhiều người Âu râu tóc xồm xoàm nhưng chưa chắc đã nam tính và ngược lại, nhiều người nam tính nhưng lại có rất ít râu.

Râu hay không râu không ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh lý của bạn. Vì thế, bạn không việc gì phải lo lắng khi bộ râu của bạn thưa thớt hoặc nhẵn nhụi so với người khác.

 

Thắc mắc: - Có thể nhìn bề ngoài mà xác định được cấu trúc tình dục, tính khí của đàn ông hoặc đàn bà được không?

Giải đáp:

Người ta cho rằng một vài nhân tố bên ngoài có thể gián tiếp cho biết cấu trúc và khả năng tình dục của người đàn ông. Chẳng hạn những người đàn ông chân dài có cấu trúc bộ phận sinh dục “yếu kém” hơn những người đàn ông chân ngắn hay nói cách khác, sự ham muốn tình dục và khả năng về “chuyện ấy” của những người đàn ông chân dài thường kém hơn những người đàn ông có đôi chân ngắn. Hay khoảng hói trên trán (ngay ở lứa tuổi trẻ) cũng được đánh giá như biểu hiện chức năng cân đối của các tuyến tình dục; và ngược lại, tóc chảy thẳng xuống trán chỉ rõ sự kém cỏi của các tuyến nội tiết, điều đó gián tiếp chỉ ra sự “yếu kém” trong khả năng chuyện chăn gối của người đàn ông.

Người ta cũng cho rằng những người đàn ông cương quyết, ý chí năng động lại là người ít ham muốn và có khả năng tình dục kém hơn so với những người không kiên quyết, thụ động và chậm chạp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng: Những tiêu chí tương đối đó không thể đánh giá chính xác được sự ham muốn và khả năng tình dục của người đàn ông. Vì thế, chỉ coi những tiêu chí đó dùng để tham khảo, phần nào “tiên liệu” hệ lụy từ những biểu hiện của cơ thể tới đời sống tình dục của người đàn ông.

 

Thắc mắc: - Em nghe nói: có thể nhận biết khả năng tình dục qua… bàn tay?

Giải đáp:

Ở những người đàn ông mà khả năng tình dục cao và sẽ có con, ngón đeo nhẫn thường dài hơn nhiều so với ngón trỏ. Điều đó chứng tỏ nồng độ testosteron ở họ rất cao. Với phụ nữ thì ngược lại. Nếu ngón trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn thì khả năng sinh dục thường tốt, nghĩa là nồng độ oestrogen rất lớn.

Một thử nghiệm nữa giúp tăng cường độ chính xác là úp hai bàn tay lại với nhau. Nếu các ngón tay và bàn tay hoàn toàn trùng khớp thì khả năng tình dục và có con là rất tốt. Đó là kết luận của các nhà khoa học Anh và Mỹ, đăng trên tạp chí Science News và London Times số tháng 1/1999. Nghiên cứu của nhóm này tiến hành tại một bệnh viện chuyên chữa trị chứng vô sinh cho thấy, những quý ông có hai bàn tay không khớp khi úp vào nhau đều có lượng tinh trùng... rất thấp.

 

Thắc mắc: - Em thấy có người bảo: Những người đàn ông bụng phệ thường là người rất yếu về “chuyện ấy”. Điều đó đúng hay sai hả anh?

Giải đáp:

Nghiên cứu gần đây cho thấy, những người béo phì tăng 25 lần nguy cơ gặp phải trục trặc về tình dục, như thiếu ham muốn và bất lực. Nguyên do: Vòng bụng càng lớn thì lượng hoóc môn testosterone càng giảm, dẫn đến giảm hứng thú và chất lượng cuộc ân ái.  

Một nghiên cứu trên gần 1.600 đàn ông Đan Mạch (độ tuổi trung bình là 19) cho thấy số lượng và mật độ tinh trùng của những người nặng cân, bụng phệ giảm 28- 36% so với những người bình thường.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vòng eo lớn hơn 90 cm ở nam giới và hơn 80 cm ở nữ giới thì được gọi là béo bụng, ngay cả khi chỉ số BMI không cao.

Nếu bạn là một quý ông có vòng bụng trên 90 cm thì rất cần ăn kiêng và hạn chế rượu bia. "Hãy dùng bữa tối như một kẻ ăn mày" là khẩu hiệu chống béo, đặc biệt là béo bụng. Nếu có thói quen ăn nhiều vào bữa tối, bạn nên giảm cảm giác đói bằng rau xanh, trái cây ít ngọt và nước. Cần "ly khai" với các bữa nhậu, bởi khi đã nạp mỡ vào cơ thể rồi thì việc "lấy ra" sẽ rất khó khăn.

Nhiều người chỉ ăn kiêng và tập luyện trong giai đoạn cần giảm cân, đến khi thể trọng đã hơi ổn thì ăn nhậu trở lại và ngừng tập. Hậu quả là lượng mỡ vừa mất đi được bù nhanh chóng, rất nguy hiểm cho tim mạch.

 

Thắc mắc: - Thưa anh Hạ Vinh Thi, em thấy có người bảo rằng: Thông qua giọng nói của mỗi người sẽ biết được khả năng tình dục của chính người đó như thế nào. Điều đó đúng hay sai?

Giải đáp:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Albany (Mỹ) do Gordon Gallup phụ trách, đã yêu cầu 149 đàn ông và phụ nữ đánh giá sự hấp dẫn của những giọng nói được ghi âm. Họ tìm thấy tiếng nói quyến rũ nhất thuộc về những ai có quan hệ tình dục từ khá sớm, sở hữu nhiều bạn tình và cũng dễ trăng hoa hơn.

Nghiên cứu còn cho thấy có mối tương quan giữa sự hấp dẫn của giọng nói và cơ thể. Những anh chàng có bờ vai rộng và hông hẹp, thường sở hữu một giọng nói trầm cảm, ấm áp. Còn ở phụ nữ, tiếng nói thánh thót lại liên quan tới eo thon và hông nở.

Gordon Gallup kết luận:  "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy giọng nói có thể là phương tiện truyền tải những thông tin tiềm ẩn về hành vi tình dục và hình thể của một người".

Một nghiên cứu khác cũng cho kết luận: Những người có giọng nói quyến rũ thường có chiều dài 2 ngón tay út bằng nhau. Khi độ hấp dẫn giảm, thì sự khác biệt gia tăng.

Tuy nhiên, nhà sinh vật học tiến hóa Sarah Collins tại Đại học Plymouth cho biết bà đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề này nhưng không tìm ra mối liên hệ. "Có rất nhiều thứ làm cho một giọng nói trở nên quyến rũ, nhưng nó không nhất thiết chứng tỏ người đó cũng hấp dẫn về mặt hình thể. Hãy nhìn vào David Beckham, mọi người nghĩ anh ta hấp dẫn, nhưng lại không thích giọng nói của anh ta".

Vì thế, căn cứ vào giọng nói, hình thức để phán đoán khả năng tình dục của người đó như thế nào, chỉ nên dùng tham khảo, không nên lấy đó làm chuẩn.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, em thấy có người bảo: Sức hấp dẫn tình dục của đàn ông  nằm ở đôi má. Điều đó có đúng không ạ?

Giải đáp:

Giáo sư Morris Gosling và các cộng sự  thuộc Đại học Newcastle đã nghiên cứu trên 90 người phụ nữ bằng thực nghiệm: Mỗi người trong số họ được yêu cầu đánh giá độ hấp dẫn của 76 người đàn ông qua ảnh. Kế đó, họ được xem lại ảnh vẫn của những người đàn ông này, nhưng chỉ chụp một góc nhỏ trên mặt, và cũng đánh giá theo độ hấp dẫn. Kết quả cho thấy, thứ tự xếp loại như nhau trong cả hai thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành xét nghiệm ADN của những người đàn ông trong ảnh. Họ phát hiện thấy hầu hết những người có bộ gene lai tạp nhất (đồng nghĩa với việc đa dạng nhất) đều được đánh giá cao nhất về độ hấp dẫn. Sự pha tạp này xuất hiện trong phần gene chịu trách nhiệm về hệ miễn dịch của cơ thể.

Giáo sư Morris Gosling cho rằng: "Những người phụ nữ đang tìm kiếm những người đàn ông khỏe mạnh có bộ gene khác xa so với họ. Điều này sẽ giúp họ tránh được hiện tượng giao phối cận huyết và đảm bảo rằng người đàn ông có khả năng đối phó tốt với bệnh tật. Một người đàn ông như vậy cũng sẽ sống lâu hơn, giúp bạn đời chăm sóc con cái và ít truyền bệnh cho các con”.

 

Thắc mắc: - Cháu chỉ cao 1m65, vừa người chứ không gầy, không béo, trong khi bạn bè cháu đều cao trên 1m75, đều thuộc diện to cao. Cháu rất lo sẽ ế vợ bởi sự kém cỏi về hình thức của mình. Chị gái cháu thấy cháu băn khoăn vậy nên cười bảo cháu: Đàn ông cao to chưa chắc đã hấp dẫn phụ nữ  nên em không việc gì phải lo lắng chuyện đó làm gì. Không biết cháu có nên tin lời chị cháu không?

Giải đáp:

"Mọi người thường cho rằng những anh chàng vạm vỡ sẽ có nhiều cơ hội chinh phục được trái tim phụ nữ hơn. Nhưng các cô gái qua kinh nghiệm bản thân đã nhận ra rằng những anh chàng này cũng có nguy cơ gây tổn thương rất cao", nhà khoa học Alex Ophir tại Đại học McMaster ở Canada phát biểu.

Điều này cũng tương tự ở một số loài động vật, chẳng hạn như đối với cá hồi coho hay chim cút, các con đực mềm yếu và ít hung hăng hơn lại là sự lựa chọn hàng đầu đối với các con cái.

Nhà khoa học Alex Ophir chứng minh luận điểm của mình bằng cách quan sát hành vi của chim cút Nhật Bản. Những con đực thuộc loài này vốn có bản tính rất hung hăng, không chỉ với đối thủ mà trong cả tán tỉnh và giao phối. Ophir đã cho chim cút cái theo dõi cuộc chiến giữa 2 con đực trong cùng một chuồng. Kết quả cho thấy những con cái còn non trẻ thích chọn kẻ thắng cuộc hơn, nhưng những cô nàng đã có chút kinh nghiệm tình dục thì lại quan tâm đến kẻ thua cuộc.

Nhà sinh vật học Steve Shuster tại Đại học Northern Arizona cũng chứng minh cá hồi coho cái có xu hướng kết bạn với những con đực nhỏ hơn các đối thủ khác.

Một số cá hồi coho đực, được gọi là jack, ngừng phát triển sớm hơn, do vậy mà có kích thước nhỏ hơn các con khác, được gọi là hooknose. Khi cá hồi di cư từ Thái Bình Dương tới những con sông nội địa để sinh sản, hooknose thường lấn át jack để tranh quyền giao phối với con cái. Nhưng điều ngạc nhiên là các con cái lại thích giao phối với con jack hơn ngay khi có cơ hội.

Các nhà khoa học cho rằng cá hồi cái bị hấp dẫn bởi các anh chàng nhỏ hơn là do chúng có thể giao phối sớm hơn các con khác - dấu hiệu của sự thành thục, do vậy mà có tỷ lệ sinh sản thành công cao. Những con cái cũng muốn tránh bị tổn thương khi giao phối với những con hung hăng - hooknose chuyên rượt đuổi và cắn con cái, trong khi đó jack thường lượn lờ và ve vẩy bên cạnh các cô nàng.

 

Thắc mắc: - Cháu là một thanh niên mới lớn, được sở hữu một thân hình khá chuẩn. Đi đâu cũng được mọi người trầm trồ là đẹp trai. Bạn thân của cháu khuyên cháu đừng bắt chước, học đòi làm kẻ đẹp trai lãng tử vì lãng tử không phải là đối tượng để phụ nữ tin tưởng, chọn làm chồng? Bạn cháu nói thế có đúng không?

Giải đáp:

Một nghiên cứu mới đã khẳng định điều mà các tiểu thuyết lãng mạn vẫn đề cập bấy lâu nay - đối với các cuộc tình chớp nhoáng, phụ nữ thường ưa những anh chàng đào hoa, mạnh mẽ và có quyền lực. Nhưng để tiến tới cuộc hôn nhân lâu bền thì phái yếu lại chọn cánh đàn ông nhạy bén, chung thuỷ và giàu tình cảm.

Giáo sư Daniel J. Kruger và các cộng sự tại Đại học Michigan, Mỹ, đã cho 257 nữ sinh đọc các đoạn văn, thuộc văn học Anh giai đoạn thế kỷ 17-18, miêu tả các nhân vật nam thuộc 2 tuýp: "cad" (kẻ đểu cáng) và dad (ông bố).

"Dad" được miêu tả là người của gia đình, ôn hoà, dịu dàng, tình cảm và tri thức. Ngược lại, "cad" là những anh chàng ngạo mạn, nổi loạn, mạnh mẽ và thành thạo trong việc chinh phục phái đẹp.

Các nữ sinh sau đó trả lời một loạt câu hỏi về tính cách mà họ ưa thích trong từng tình huống, chẳng hạn như với một cuộc tình trăng hoa, một chuyến đi, hôn nhân và con rể tương lai.

Kết quả cho thấy các cô gái thường chọn "dad" làm bạn đồng hành trong các chuyến đi dài, và cũng thích "dad" làm con rể tương lai của mình. Tuy nhiên, nhiều cô nàng lại chọn có quan hệ tình dục với mẫu nhân vật "cad" hơn là "dad".

Kruger lý giải rằng phụ nữ thường thích lập gia đình với kiểu đàn ông "dad" bởi họ sẽ luôn ở nhà và chăm sóc gia đình. Nếu vậy thì tại sao nhiều cô nàng lại thích quan hệ tình dục với những chàng lãng tử khi mà hậu quả có thể sẽ là sự ra đời của một đứa bé? Xu hướng này có thể được giải thích rằng tận sâu đáy lòng, phụ nữ tin rằng đứa con do "cad" tạo ra sẽ mang cùng tính cách của bố nó, tức là về sau cũng sẽ quan hệ với nhiều phụ nữ và cho ra nhiều con cháu.

Tuy vậy, Kruger khuyên rằng cho dù các anh chàng lãng tử có vẻ ngoài hấp dẫn phái đẹp, thì đàn ông cũng đừng nên cố tạo ra cho mình phong cách đó. Để trở thành một người đàn ông đào hoa, thành đạt không phải ai cũng dễ bắt chước. "Bạn sẽ chỉ trở thành một chàng ngốc nếu cứ cố khoác lên mình một dáng vẻ rởm đời như vậy".

 

Thắc mắc: - Thưa anh, có phải đàn ông đẹp trai có tinh trùng tốt hơn những người đàn ông kém mã?

Giải đáp:

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha mới đây đã phát hiện ra rằng, tinh trùng của những chàng đẹp trai bơi nhanh hơn và nhìn chung là khoẻ mạnh hơn so với tinh trùng của những người đàn ông kém mã.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Valencia đã lấy mẫu tinh trùng của 66 người đàn ông, đồng thời chụp ảnh họ. Một nhóm 66 phụ nữ được yêu cầu phân loại những người đàn ông này theo ngoại hình.

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu lấy ngẫu nhiên ảnh của 12 người đàn ông, có chất lượng tinh dịch tốt, trung bình hoặc xấu, và cũng cho hai nhóm phụ nữ khác đánh giá theo hình thức bên ngoài.

Các nhà khoa học phát hiện thấy, những người có chất lượng tinh dịch tốt nhất cũng là những người được 3 nhóm phụ nữ trên đánh giá cao nhất về sự quyến rũ. Điều này chứng tỏ diện mạo đẹp cũng là một chỉ thị cho sức khoẻ tốt.

Kết quả này phần nào trùng khớp với những công bố hồi tháng 4 vừa qua của các nhà nghiên cứu Australia. Theo đó, những người đàn ông có hình thể cân xứng, quai hàm vuông vức cùng với những nét nam tính cổ điển thường có thể chất tốt hơn.

Phát hiện này và những phát hiện tương tự đã dẫn các nhà khoa học tới kết luận rằng, phụ nữ khi tìm kiếm những người đàn ông có sức lôi cuốn thực chất là đang chọn lựa những người đàn ông khoẻ mạnh nhất, có thể làm cha tốt cho những đứa con của họ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, em muốn anh cho em biết những biểu hiện như thế nào trên bàn tay thì là dấu hiệu của người háo dâm?

Giải đáp:

Biểu hiện ở những dấu hiệu sau:

- Bàn tay quá lạnh (nhất là đàn bà), mềm và ướt hoặc sắc bàn tay ướt nhưng tươi thắm và đẹp.

- Bàn tay gầy yếu và mềm mại nhưng thường đổ mồ hôi hoặc nhìn thô kệch.

- Bàn tay, nhất là lòng bàn tay có sắc màu đỏ như huyết, trong khi bàn tay nửa xương nửa thịt, lại rất ít đường chỉ phụ.

- Giữa lòng bàn tay có thịt nổi dầy lên hoặc lòng bàn tay mềm, có nhiều đường chỉ nhỏ chằng chịt.

- Bàn tay nhỏ, mập, tròn trịa, hơi mềm, lòng bàn tay dài hơn các ngón, chiều rộng và chiều dài bằng nhau.

- Các ngón tay trông láng mịn, mềm mại và hình dáng rất đẹp.

- Bàn tay gầy nhưng lóng tay thứ 3 tròn và đẹp hoặc lòng bàn tay cứng, nhưng lại nở rộng phía sát cườm bàn tay.

- Mu bàn tay tròn, đầy và mướt hoặc mu bàn tay nhiều lông

- Các ngón tay đều có lóng thứ ba dài và to hơn lóng thứ hai.

- Móng tay xung quanh có bao trùm nhiều thịt.

- Móng tay ngắn, lòng bàn tay rộng và có nhiều đường chỉ chằng chịt.

- Bàn tay có sắc trắng mà phía sau lưng bàn tay lại có nhiều lông hoặc sau lưng bàn tay và các ngón tay mọc nhiều lông.

- Đường chỉ dâm dục sâu, đậm và rõ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Vậy bàn tay của người hay ghen thì có những biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Biểu hiện ở những dấu hiệu sau:

- Bàn tay có sắc hồng hoặc đỏ và phía sau lưng bàn tay có lông.

- Móng tay hình tròn và có màu xám.

- Ngón cái với lóng thứ nhất hình viên bi.

- Gò Thái Âm bị rạch.

- Vòng Kim Tinh xấu.

- Có một đường riêng đi từ gò Hỏa Tinh tới giữa ngón trỏ và ngón giữa.

- Đường Trí Đạo quá nhạt và quá ngắn.

- Đường Tâm Đạo dài cắt ngang bàn tay, hoặc tạo thành một đường thẳng nằm ngay ngắn và rõ ràng trong lòng bàn tay.

Bạn nờn tỡm đọc cuốn BÀN TAY VÀ SỨC KHỎE của soạn giả Ngụ Thị Kim Doan sẽ giỳp bạn hiểu rừ hơn, cụ thể hơn về những dấu hiệu trờn bàn tay cú ảnh hưởng tới số phận con người như thế nào. Sỏch cú bỏn tại Nhà sỏch Bảo Thắng (344 Đường Lỏng, Đống Đa, Hà Nội) và cỏc cửa hàng sỏch trong toàn quốc.

 

CHƯƠNG II: NỖI ĐAU THẦM LẶNG

CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG

 

A. BẤT LỰC - NỖI ĐAU KHÓ NÓI

Thắc mắc: - Thưa anh, nên hiểu đơn giản về bệnh bất lực của người đàn ông như thế nào?

Giải đáp:

Bất lực là gì? Là sự rối loạn cương dương khiến người đàn ông khó đạt được cương cứng hoặc mất (một phần hoặc hoàn toàn) khả năng duy trì dương vật trong trạng thái cương để có thể tiến hành hoạt động tình dục bình thường.

 

Thắc mắc: - Thưa chú! Cháu là Đỗ Trần Nam, cháu đã 18 tuổi nhưng “cái ấy” của cháu không chịu cương cứng khi gần gũi với bạn gái. Cháu rất lo cháu bị bất lực. Chú có thể cho cháu biết nguyên nhân gây ra bệnh bất lực của người đàn ông được không? Cháu cám ơn!

Giải đáp:

Rối loạn tình dục xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân về thể lực. Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, một số bệnh như bệnh đái tháo đường, hậu quả của những lần phẫu thuật ở bộ phận tuyến tiền liệt và trực tràng... có thể ngăn cản sự kích thích hưng phấn. Chức năng tuyến giáp bị hạn chế, rối loạn hoocmôn cũng làm giảm sự ham muốn tình dục.

Chúng ta đọc lại quan điểm của bác sỹ Hồ Đắc Duy (Thái độ của vợ đối với chồng bị bất lực) để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân bất lực trong vấn đề chăn gối của người đàn ông:

“- Y học đã khám phá 75% bệnh nhân bị liệt dương đều có một nguyên nhân thực thể như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, xương khớp, do stress, lão hóa, rượu, thuốc lá hay thuốc men...

- Nguyên nhân tâm lý thuần tuý chỉ chiếm 25%. Tuy nhiên, vấn đề tâm lý luôn là yếu tố quan trọng trong tất cả mọi nguyên nhân gây ra tình trạng bất lực tạm thời hay bất lực tuyệt đối. Thực tế cho thấy trong mọi nguyên nhân gây bất lực luôn luôn có đi kèm nguyên nhân tâm lý”.

Đi tìm căn nguyên sự bất lực của người đàn ông trong sinh hoạt vợ chồng, các nhà khoa học tình dục còn liệt kê một loạt nguyên nhân khác:

- Anh ta từng thất bại trong "chuyện ấy" nên lo sợ sẽ tái diễn tình trạng “khốn khổ” này.

- Anh ta e ngại sẽ không làm cho vợ đạt tới cực khoái khi quan hệ.

- Anh ta quá mệt mỏi vì công việc, vì stress trong cuộc sống nên không còn hứng thú với “chuyện vợ chồng”.

- Anh ta thất vọng về cách ứng xử và hình thức của người bạn đời.

- Anh ta mặc cảm về những lỗi lầm trong quá khứ, về những khiếm khuyết trên cơ thể mình...

Tóm lại, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất lực của người đàn ông trong “chuyện vợ chồng”. Để “khôi phục” sức mạnh đàn ông không phải một sớm một chiều mà là cả một thời gian dài, với sự phối hợp tận tình, bền bỉ của người vợ.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói đối tượng dễ bị mắc bệnh bất lực là những người lao động trí óc hoặc người cao tuổi. Không biết như vậy có đúng không?

Giải đáp:

Tìm hiểu về nghề nghiệp của những “người đàn ông bất lực”, người ta thấy đầy đủ các tầng lớp, độ tuổi (nhưng phần nhiều ở lứa tuổi 40 trở đi)... trong xã hội nhưng trớ trêu một điều là những người thuộc diện “lao động trí óc”, những người làm công tác văn phòng, những nhà doanh nghiệp lại chiếm tỷ lệ mắc bệnh bất lực khá cao.

Sự nhạy cảm, tính quyết đoán, lòng tự tin trong công việc của những người đàn ông này không giúp “sức mạnh nam nhi” của họ vượt trội, trái lại còn tiềm ẩn những nguy cơ làm giảm hưng phấn khi “gần gũi”, dẫn đến sự bất lực tạm thời, hoặc bất lực tuyệt đối về “chuyện ấy” khá trầm trọng so với những người đàn ông “ít dùng đến trí óc” trong công việc.

Công bằng mà nói, những người lao động trí óc, nhất là những nhà doanh nghiệp thường được xã hội quan tâm, trân trọng bởi những cống hiến của họ cho xã hội, thế nhưng, do làm việc trong môi trường mang tính cạnh tranh cao nên họ rất dễ rơi vào tình trạng tinh thần căng thẳng kéo dài. Quan niệm về một người khỏe mạnh phải được hiểu là người không bệnh tật, không âu lo, phiền muộn (stress), nhưng những người thuộc nhóm đối tượng này đâu có sự thoải mái về tinh thần? Chính những âu lo, trầm cảm - mà y học gọi chung là yếu tố tâm lý - đã chi phối, ảnh hưởng mạnh tới “chất lượng” của người đàn ông trong sinh hoạt vợ chồng.

Hơn nữa, với đặc tính của công việc, họ cũng rất dễ rơi vào tình trạng: mải miết với công việc mà sao nhãng việc chăm lo cho sức khỏe của mình; lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu... để “giải quyết” những căng thẳng của công việc nên dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp... Tất cả những yếu tố đó đều là nguyên nhân gây nên sự sụt giảm ham muốn, dẫn đến việc “sinh hoạt vợ chồng” bị thất bại.

 

Thắc mắc: - Vậy còn có những trường hợp khác, không nằm ở nhóm đối tượng trên không? Cụ thể điều tôi muốn hỏi là còn những nguyên nhân nào làm cho người đàn ông bị bất lực?

Giải đáp:

Một nguyên nhân nữa dẫn đến bất lực "chuyện ấy" của cánh mày râu là do sự thay đổi kích thích tố nam và kích thích tố nữ trong cơ thể người đàn ông. Khi người đàn ông bước vào ngưỡng tuổi 40 - 45, sự thay đổi về tâm sinh lý đã làm không ít người đàn ông "mạnh mẽ" phải giật mình lo sợ vì khả năng "chuyện ấy" của mình bị suy giảm trầm trọng.

Trong những nguyên nhân dẫn đến sự bất lực của người đàn ông, người ta cũng nhắc tới thủ phạm là rượu, thuốc lá và những chất kích thích thần kinh khác như cafê, trà... thậm chí, tác động của quá khứ từ người hôn phối cũng làm cho "chuyện ấy" của cánh mày râu trở nên có "vấn đề".

 

Thắc mắc: - Cháu muốn chú tư vấn giúp cháu: Có nên dùng viagra khi bị bệnh bất lực không? Cháu tin chú sẽ giúp cháu lời khuyên chuẩn xác vì cháu biết để trả câu hỏi của đọc giả, chú thường tra cứu tài liệu rất cẩn thận.

Giải đáp:

Tình trạng “Trên bảo dưới không nghe” đã làm ảnh hưởng tới “quyền uy” của nam giới. Họ thường giấu đi và tự tìm các loại thuốc để chữa trị. Viagra ra đời đã giúp được phần nào nam giới giải toả được những trắc trở của mình.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải người đàn ông nào cũng dùng được Viagra và đây không phải là loại thuốc để chữa bệnh. Viagra chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp yếu sinh lý do thực thể, tâm lý hay phối hợp. Nó có tác dụng sau khi uống được 30 phút và kéo dài 4 giờ.

Người sử dụng phải ở trong tình trạng đã được kích thích. Trường hợp người đàn ông ấy vẫn “lạnh băng”, không quan tâm đến tình dục thì uống nó không có tác dụng. Nếu người đàn ông bị bệnh tim và đang dùng thuốc có Nitrate, người bị cắt tiền liệt tuyến không được dùng loại thuốc này, vì nó sẽ nguy hại đến tính mạng. Những người bị bệnh huyết áp, viêm võng mạc sắc tố bị bệnh tiểu đường cần hỏi bác sỹ trước khi dùng.

Khi dùng thuốc này sẽ có tác dụng phụ như: nhức đầu, mờ mắt, ăn khó tiêu…

 

Thắc mắc: - Tôi bị bệnh bất lực nhưng không muốn cải thiện bằng món ăn, đồ uống vì nó rắc rối, phức tạp. Tôi muốn cải thiện bằng việc tập thể thao thường xuyên. Như vậy có nên không?

Giải đáp:

Các chuyên gia tâm lý và tình dục học đã đưa ra lời khuyên, tập luyện thể thao hàng ngày để có tác dụng ngăn ngừa và điều trị chứng bất lực ở nam giới.

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ về chứng bất lực ở nam giới tiến hành với 1700 người từ 40 - 70 tuổi, thì những người thường xuyên tập thể thao trong 4 năm liên tục được cải thiện tích cực đời sống tình dục, đặc biệt là đã khắc phục đáng kể chứng bất lực.

Các chuyên gia này cũng đưa ra lời cảnh báo: không phải môn thể thao nào cũng có tác dụng tích cực trong quá trình cải thiện “năng lực đàn ông”. Điều quan trọng là phải lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể trạng của mỗi người và tập luyện thường xuyên, ít nhất mỗi ngày 30 phút.

 

Thắc mắc: - Tôi là vận động viên thể thao, môn đua xe đạp, có sức khỏe rất tốt nhưng không hiểu sao những lần gần đây, khi tôi và bạn gái “yêu” nhau thì cái ấy của tôi cứ mềm oặt, mặc dù tôi rất muốn ... Tại sao vậy hở anh? Có phải vì đặc trưng nào đó ở  nghề nghiệp của tôi?

Giải đáp:

Các nhà khoa học khuyên giới mày râu lên chọn các môn thể thao phù hợp như: đi bộ, chạy, bơi lội… nhưng lại cảnh báo cẩn thận với môn thể thao đua xe đạp. Các chuyên gia khẳng định, chấn thương khi đi xe đạp sẽ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng cương cứng của người đàn ông.

Các nhà nghiên cứu (Mỹ) đã đưa ra kết quả điều tra cho các vận động viên đua xe đạp: Chứng bất lực của những vận động viên đua xe đạp đều bắt nguồn từ chính những chấn thương trong tập luyện thời trai trẻ. Chính những cú va đập dương vật vào ghi đông hoặc khung xe đã để lại hậu quả nặng nề trong đời sống tình dục của họ, cụ thể nhất là chứng rối loạn cương cứng. Họ còn cho rằng, ngay cả tư thế ngồi yên xe đạp trong một thời gian dài, trên những quãng đường ghồ ghề cũng khiến bộ phận cơ thể này của quý ông có nguy cơ tổn thương.

 

Thắc mắc: - Vậy tôi có thể tập khí công để khắc phục chuyện “trên bảo dưới không nghe” được chứ? Anh có thể cung cấp cho tôi bài tập luyện khí công chữa bệnh bất lực được không?

Giải đáp:

Cổ nhân đã sáng tạo và vận dụng nhiều bài tập khí công giúp ích cho chuyện “phòng sự”, nhất là chứng bất lực. Trong thực tế thì một bài tập khí công hợp lý, niềm tin và sự kiên trì luyện tập có thể cải thiện được tình hình, thậm chí phục hồi hoàn toàn chức năng sinh lý của nam giới.

Các chuyên gia Trung Quốc đã nghiên cứu ứng dụng của các bài tập khí công trên một nhóm bệnh nhân bất lực tuổi từ 25 - 48, người mắc bệnh lâu nhất là 10 năm, ít nhất là 1 năm. Chỉ sau 6 tháng luyện tập khí công, 58,3% đã khỏi hoàn toàn; 41,7% cải thiện tình trạng bệnh; không có trường hợp nào thất bại. Tập khí công không chỉ có lợi cho người bị bất lực mà còn có tác dụng điều trị hội chứng suy nhược thần kinh, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.

Quá trình chuẩn bị:

+ Vệ sinh cá nhân

+ Chọn tư thế phù hợp nhất: ngồi hoặc nằm, tốt nhất là nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng và hơi dạng tự nhiên, hai tay để xuôi theo thân mình hoặc đặt trên đùi. Toàn thân ở trạng thái duỗi mềm, tinh thần thư thái, thư giãn trong 3 -5 phút.

- Thao tác: thực hiện các thao tác sau:

+ Hai mắt khép hờ, tập trung tâm ý vào Đan Điền (vùng dưới rốn) rồi từ từ chủ động thở ra bằng các cơ vùng bụng sao cho thành bụng càng ép sát lưng càng tốt. Sau đó chầm chậm hít vào hết cỡ, ngừng thở một lát rồi lại từ từ thở ra theo chu trình ban đầu. Thực hiện 3 chu trình như vậy gọi là ý thư Đan Điền.

+ Sau khi làm thao tác đầu tiên, vùng Đan Điền thường có cảm giác nóng lên. Lúc này lại tập trung Tâm ý hướng từ Đan Điền thẳng tới Mệnh Môn (điểm đối diện với rốn ở sau lưng, xác định bằng cách vạch một đường vòng từ rốn vòng ngang ra sau lưng). Thao tác này gọi là ý thư hội âm.

+ Có thể xuất hiện hiện tượng cương cứng lên hoặc có cảm giác muốn xuất tinh sau khi ý thư hội âm. Tiếp tục thực hiện thao tác gọi là luyện tinh hóa khí được đặc trưng bằng 4 chữ Hô, Thiếp, Đề , Bế.

Ban đầu, cần ý thư đan điền rồi hướng tâm ý vào dương vật xuống hội âm, từ hội âm lại hướng xuống xương cùng cụt, đồng thời mím môi nghiến chặt răng, lưỡi áp sát hàm trên, duỗi cứng tay chân, nhín hậu môn. Sau đó tiếp tục hướng tâm ý từ xương cùng dọc theo cột sống hướng lên trên, vòng qua đầu tới Thượng Đan Điền (ở giữa hai mắt), lưu lại giây lát rồi lại trở lại Đan Điền (vùng dưới rốn). Thực hiện 3 chu trình như vậy.

+ Sau cùng là thao tác thư công, tập trung Tâm ý xung quanh Đan điền. Ban đầu, xoay từ trong ra ngoài, từ trái sang phải 36 vòng, sau đó ngược lại từ ngoài vào trong, từ phải sang trái 24 vòng. Kết thúc bằng động tác xoa tay và xoa mặt.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, thế vai trò trợ giúp của người vợ sẽ như thế nào khi người chồng mắc chứng bệnh bất lực?

Giải đáp:

Khi người chồng cảm thấy chứng bất lực bắt đầu tấn công mình thì cau có và mặc cảm với những yếu kém của mình. Lúc này, người vợ không nên vô tình chê bai mà phải làm sao để chồng an tâm rằng việc đó sẽ mau chóng qua đi. Hãy gần gũi, âu yếm vuốt ve mỗi khi hai vợ chồng “gần gũi” nhau. Tuyệt đối không làm cho chồng bị tự ái về sự suy yếu của mình, mà hãy làm đủ mọi cách để anh ấy tin rằng tình trạng đó chỉ là tạm thời.

Người vợ cũng không ngần ngại gì nên khuyên chồng đến thăm bác sỹ để được khám xét và chỉ định thuốc. Tích cực hơn nữa là bạn nên mua một số loại thuốc bổ sinh lý cho anh ấy dùng.

Chính sự chăm sóc đặc biệt, lời khích lệ của người vợ giúp chồng nhanh chóng dẹp bỏ được mặc cảm là một yếu tố cực kỳ quan trọng, anh ấy sẽ nhanh chóng lấy lại được “phong độ” của mình.

Chúng ta biết rằng, não chỉ huy các hoạt động của cơ thể. Khi mọi chấn động về tinh thần phải được dẹp bỏ thì những ám ảnh bị bất lực mới chữa trị được. Nhất thiết người vợ phải làm bùng dậy nhiệt huyết tình dục nơi chồng, đừng e ngại bất cứ một cử chỉ gì có thể làm được vì ý chí của người chồng tác động trên hệ thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động nội tiết của tinh hoàn.

Bàn về “Thái độ của vợ đối với chồng bị bất lực”, bác sỹ Hồ Đắc Duy viết: “Chia xẻ ước muốn tình dục với người hôn phối của mình là chuyện tự nhiên, cũng là sự tôn trọng lẫn nhau. Trao đổi để biết bạn tình của mình muốn hay không muốn điều gì trong quan hệ tình dục, còn hơn là thái độ chịu đựng lẫn nhau để dần dần xa lánh vì hiểu lầm, định kiến hay bất đồng quan niệm trong vấn đề chăn gối.”

Các chuyên gia còn khẳng định: Trong số 100 người bị liệt dương, trên thực tế có đến 99 người hoàn toàn khoẻ mạnh. Nguyên nhân dẫn đến sự "trục trặc" là vì lo sợ thất bại và không thú thật với "người ấy" về sự căng thẳng xuất hiện trước khi "vào trận"; hoặc quá đơn điệu trong mỗi lần "sinh hoạt" vợ chồng, dẫn đến sự nhàm chán, từ đấy nảy sinh sự cáu bẳn, miễn cưỡng của "người xung trận", gây nên chứng rối loạn tình dục của người đàn ông.

 

B. ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI - GIỚI TÍNH THỨ 3

Thắc mắc: - Tôi đọc báo, thấy các thuật ngữ như khuynh hướng tình dục đồng giới, quan hệ tình dục đồng giới hoặc hành động đồng tính... Tôi thật sự không rõ các thuật ngữ đó có sự khác biệt gì không? Rất mong anh giải thích giúp.

Giải đáp:

Thuật ngữ khuynh hướng tình dục đồng tính được dùng để chỉ những người có thái độ, tình cảm thân thiện "đặc biệt khác lạ" với những người cùng giới do sự cuốn hút của những ngưòi mà họ "yêu thích", kiểu gần giống như tình cảm trai gái, hoặc có ham muốn quan hệ sinh lý với người cùng giới nhưng không biểu hiện bằng hành động cụ thể mà chỉ  "âm thầm" trong suy nghĩ, tình cảm.

Các nhà tâm sinh lý tình dục trên thế giới khẳng định có số lượng lớn người như vậy nhưng không bao giờ họ thừa nhận điều đó.

Người đồng tính là người có khuynh hướng tình dục đồng giới và có ham muốn quan hệ tình cảm, sinh lý với người cùng giới bằng hành động cụ thể.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, thế nào thì gọi là người đồng tính lộ? Thế nào thì gọi là người đồng tính ẩn?

Giải đáp:

Những người luôn thể hiện ra ngoài như nói năng, cử chỉ ... đối nghịch với giới tính của mình thì gọi là đồng tính lộ, còn gọi là bóng. Những người này thuộc đối tượng "không có gì để mất", thường là người học vấn thấp, không địa vị, danh tiếng trong xã hội. Còn những người luôn ăn mặc, cử chỉ, nói năng theo đúng phong cách giới tính của mình, có nghĩa, họ che đậy, giấu đi sự nhập nhèm về giới tính của mình thì gọi là người đồng tính ẩn. Những người có trình độ, danh tiếng và địa vị trong nghề nghiệp, xã hội thường cư xử như vậy.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, thế còn những người đàn ông “pêđê”, kiểu phấn son lòe loẹt và ăn nói yểu điệu như phụ nữ thì sao? Họ có phải là người đồng tính luyến ái lộ liễu, hay còn gọi là bóng lộ không?

Giải đáp:

Không. Những người đàn ông thích mặc đồ phụ nữ hoặc ăn nói yểu điệu là “xuyên giới tính” (tran-sexual) chứ không phải là đồng tính ái.

Xuyên giới tính là những người ở giữa hai giới. Họ không hẳn là đàn ông cũng không hẳn là đàn bà, không thể hội nhập với bên nào được nên thường tụ tập lại với nhau thành từng nhóm. Tất nhiên, khuynh hướng tình dục của họ thường rơi vào khuynh hướng tình dục đồng giới, vì thế, dư luận xã hội có thể vì ác cảm với cách ăn mặc, cử chỉ, hành động của nhóm tran-sexual này mà phần nhiều khinh khi, xa lánh những người đồng tính.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, có phải người đàn ông đồng tính đều thích  được gọi là chị, là dì, được đối xử như đối xử  như với phái liễu yếu đào tơ?

Giải đáp:

Ồ không! Chỉ những người thuộc diện “xuyên giới tính” mới có tâm tư, mong muốn như vậy.

Đa phần những người đàn ông đồng tính rất ghét những ai có cư xử, hành động với họ như với người thuộc phái yếu. Dù bạn có là bạn thân của họ, đã biết rõ khuynh hướng tình dục đồng tính của họ nhưng nếu bạn gọi họ là chị trước đám đông thì chắc chắn sẽ bị họ cho quả đấm vào mặt.

 

Thắc mắc: - Chú ơi. Cháu là một thanh niên 18 tuổi, rất đẹp trai và trông rất nam tính nhưng cháu lại bị bệnh đồng tính. Liệu có thuốc nào chữa được bệnh đồng tính luyến ái không chú?

Giải đáp:

Hiện nay y học không xem đồng tính luyến ái là bệnh. Họ không bị tâm thần, không loạn dâm như nhiều người nghĩ, không bị thiếu testosterone (hormone nam tính). Cũng không phải vì hồi nhỏ những đứa trẻ đó được cha mẹ cưng chiều, cho mặc đồ con gái hay do tính tình có vẻ ẻo lả, thích chơi trò con gái mà sau này lớn lên thành "gay".  

Cho đến nay, đối với đồng tính luyến ái thật sự thì mọi sự trị liệu bằng thuốc, tập tính, tâm lý, thậm chí cả “cưỡng chế”… đều thất bại. Điều này giống như người bình thường trong một hoàn cảnh nào đó (bị giam giữ, sống tập thể) cũng không thể trở thành người đồng tính, dù bị mua chuộc, ép buộc, dụ dỗ… Tóm lại: Đồng tính luyến ái thật sự là trạng thái không thể đảo ngược.  

Do đồng tính luyến ái không phải là bệnh nên không có thuốc gì để chữa trị. Răn đe, cấm đoán chỉ vô ích; càng không nên ép buộc phải có bạn gái, lấy vợ.

Vì vậy, trong trường hợp này, cháu hãy chấp nhận sự thật để sống cuộc sống có ích hơn.

 

Thắc mắc: - Vậy tỷ lệ bao nhiêu % là người đồng tính luyến ái trong xã hội?

Giải đáp:

Theo thống kê của các nhà khoa học trên thế giới thì tỷ lệ người đồng tính chiếm khoảng 3 - 5% dân số nhưng số liệu đó chưa hẳn đã chính xác. Phát hiện điều tra uy quyền của Mỹ lại cho con số: 35% thuần khiết yêu người khác giới, 55% đã trải nghiệm đồng tính luyến ái, số còn lại hoặc là đồng tính luyến ái hoàn toàn, hoặc là “lưỡng tính luyến ái”.

Gần đây, các nhà khoa học về tâm lý và tình dục trên thế giới đã công bố kết quả điều tra (từ 15 tuổi trở lên) ở San Francisco (Hoa Kỳ) thì người đồng tính nam ở đây có tỷ lệ cao nhất thế giới, khoảng 20% dân số. (theo Thanh Niên số 100, và Công an Thành phố Hồ Chí Minh số 1433, ngày 11/04/2006). Như vậy, tỷ lệ người đồng tính nam đang ở mức báo động.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, lý do nào làm cho người đồng tính sống trong tâm trạng mặc cảm, sợ sệt?

Giải đáp:

Do “khác người” trong việc lựa chọn “đối tượng tình dục” và “tình yêu” của người đồng tính không được xã hội chấp nhận  nên người đồng tính luôn sống trong tâm trạng mặc cảm, sợ sệt.

Với người dị tính (tình yêu với người khác giới), thì sự thể hiện tình cảm thường công khai, được xã hội chấp nhận, còn người đồng tính, thì ngược lại: âm thầm, lén lút vì sự kỳ thị của xã hội. Đây chính là lý do làm người đồng tính dễ bị tổn thương, luôn sống trong tâm trạng hoảng loạn và “mặc cảm tội lỗi".

 

Thắc mắc: - Căn cứ  những biểu hiện nào để nhận biết rõ bản thân mình có phải là người đồng tính?

Giải đáp:

Nhận biết người khác là có phải là người đồng tính hay không rất khó, nhưng để biết bản thân mình có phải là người đồng tính hay không, thì căn cứ vào những biểu hiện sau:

1. Không rung động trước người khác phái, dù người đó hoàn hảo về hình thức và tính cách.

2. Có những biểu hiện nội tâm như của người khác phái.

3. Thích và cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với người cùng giới.

Nếu hội tụ cả 3 yếu tố trên, hoặc 2 yếu tố đầu, hoặc yếu tố 1 với yếu tố thứ 3, thì chắc chắn bạn là người đồng tính.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, ở cạnh nhà em có một anh người mẫu, anh ấy từng đoạt giải Siêu mẫu nam năm... được mệnh danh là gã Đông - Juan máu lạnh. Em rất ngưỡng mộ vẻ đẹp rất đàn ông của anh ấy nhưng cách đây 10 ngày, em vô tình chứng kiến cảnh anh ấy và một nam người mẫu khác làm cái chuyện chỉ dành cho 2 người khác giới. Anh ấy phân trần với em (vì biết em  nhìn thấy) rằng do nhu cầu “chuyện ấy” của anh ấy quá cao nên anh ấy mới vậy! Anh có thể cho em một lời giải thích được không? Em cám ơn anh nhiều!

Giải đáp:

Như chúng tôi đã trình bày (Trong bài: Đông - Juan thời hiện đại, in ở cuốn GIỚI TÍNH VÀ GIỚI TÍNH THỨ 3), những gã Đông - Juan lưỡng tính, hay gọi đúng tên là gã Đông - Juan đồng tính, sau những cuộc tình chớp nhoáng với những người phụ nữ nhẹ dạ lại thích tìm đến những người đàn ông khác để được yêu thương, chở che như tình chồng vợ.

Trong các cuộc tình đồng giới ấy, những gã Đông-Juan thực sự đóng vai trò là các "thím", các "mợ" với đầy đủ đức tính của những "bà chằn". Trong thế giới người mẫu, không ít chàng bảnh chọe, đầy nam tính và gợi cảm đã tự biến mình thành "điếm đực" của cả quý ông, quý bà. Họ chụp ảnh "khoe thân thể" 100% rồi tung lên mạng với lời quảng cáo "kết bạn" để "săn lùng" những kẻ háo sắc, bệnh hoạn. Kè kè bên họ trước công chúng là những tiểu thư xinh đẹp, đài các, nay một nàng, mai một nàng với những biểu hiện thật tình tứ, lãng mạn, nhưng khi đêm về, họ lại cúc cung chiều chuộng những gã "trai tơ" còn hơn những bà vợ yêu chiều chồng nhất.

Những gã Đông-Juan kiểu này tạo ra vô vàn lý do để ngụy trang cho hành động khác thường và được người đời chấp nhận, coi là bình thường vì cho rằng do nhu cầu "chuyện ấy" quá cao của chàng Đông-juan nên mới có cuộc tình “oái oăm” như thế (hoặc không nhận thấy những chuyện khác người bởi sự che chắn rất giỏi của các gã Đông-Juan), mà không nhận ra rằng: Thực ra, những chàng Đông-Juan lại chính là những người đàn ông thật yếu đuối và rất nữ tính.

 

Thắc mắc: - Ở cạnh nhà cháu có một anh là gay, vừa mới cưới vợ đầu năm. Gần đây thấy bảo vợ anh ấy đã mang thai. Cháu thấy thật vô lý vì gay thì làm sao có con được. Hay đấy không phải là con của anh ấy hả chú?

Giải đáp:

Nhiều người cho rằng: Người đồng tính không thể sinh con được. Đó là nhận thức sai lầm. Khi xây dựng gia đình (gia đình dị tính), dù là người đồng tính hay dị tính, việc không có con chỉ sảy ra trong các trường hợp sau:

1. Một trong hai người mắc bệnh vô sinh

2. Không sinh hoạt tình dục

Thực tế, khá nhiều người đồng tính xây dựng gia đình và vẫn sinh con đẻ cái, thậm chí có người đồng tính còn xây dựng gia đình hai, ba lần, với tổng số con cũng không ít.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, em nghe nói: Người đồng tính phát hiện ra mình có ham muốn tình dục khác người từ thời ấu thơ, nhưng  một cậu bạn em lại hoàn toàn khác, bởi hồi chưa có vợ, cậu ấy rất nam tính, thật sự  nam tính nhưng gần đây, khi vợ con đuề huề rồi, cậu ấy lại có những biểu hiện rất pêđê như ôm hôn em, nói yêu em...  Sao lại vậy hả anh?

Giải đáp:

Cũng có người bị đồng tính nhưng không biết mình là đồng tính, bởi họ vừa lớn lên là xây dựng gia đình, rồi sinh con đẻ cái, có cuộc sống bình thường như bao gia đình dị tính, có khác chăng là trong con người họ luôn có cảm giác bị bức bối, hụt hẫng và thiếu thiếu ... một “thứ gì đó” rất quan trọng nhưng cũng rất mơ hồ về lĩnh vực tình cảm, nên cuộc sống gia đình của họ không được suôn sẻ.

Giáo sư Elisabeth Badinter giải thích: “Thông thường những người đàn ông này cưới vợ hoàn toàn thực tâm, không biết những xung năng đồng tính luyến ái của mình. Phần lớn họ chỉ nhận ra sự đồng tính luyến ái của mình khi đã cưới vợ và làm bố. Sự có ý thức đến dần dần, đau đớn và tạo mặc cảm tội lỗi một cách khủng khiếp.”

Báo cáo điều tra của ông Frader Green cho biết rõ hơn về người đồng tính luyến ái: “Trong số người đồng tính, có 20% thuộc dạng tinh thần, chưa từng có quan hệ tình dục (có nghĩa chỉ "thích" người cùng giới trong tình cảm, suy nghĩ), có 35% thỉnh thoảng có quan hệ và 15% thường xuyên có quan hệ tình dục (....) Những khúc mắc tâm lý giới tính của những "người vợ" là đàn ông và những "người chồng" là đàn bà càng nghiêm trọng hơn. Họ thường rơi vào thế làm chủ trong dạng đồng tính luyến ái.”

Với nhóm người này, khi gặp “đối tượng đặc biệt” trong hoàn cảnh “đặc biệt” sẽ lao vào cuộc tình đồng giới thật mãnh liệt. Ngôn ngữ dân gian gọi là “đa hệ”, còn thuật ngữ của các nhà tâm sinh lý tình dục gọi là “lưỡng tính luyến ái”, có nghĩa người đó có nhu cầu sinh lý với cả 2 giới.

 

Thắc mắc: - Trong một bài viết của mình, anh cho rằng: Những người đồng tính rất sợ sự đồng tính. Có đúng như thế không?

Giải đáp:

Không ít người cho rằng sở dĩ bị đồng tính là do những người đồng tính thích như vậy. Thực ra, người đồng tính không có quyền lựa chọn. Với người dị tính, chuyện đồng tính chỉ thực sự “ghê sợ” khi có sự “tiếp xúc thân mật”, hoặc “thể hiện tình cảm” từ đối tượng cùng giới, nhưng người đồng tính, sự "ghê tởm" đó luôn thường trực trong suy nghĩ, hành động.

Mặc dù ghê sợ sự đồng tính nhưng người đồng tính không thể “triệt tiêu” được ham muốn quan hệ sinh lý với người cùng giới. Họ lập hàng rào ngăn cản “tình yêu đồng giới” nảy nở nhưng chính họ lại tự phá bỏ vì ý chí không thắng được tình cảm. Bằng lý trí, họ lẩn tránh những gì liên quan tới chuyện đồng tính, thậm chí trốn chạy người họ say đắm nhưng xung năng tình dục đồng tính thúc giục, đến chừng mực nào đó, họ bị khuất phục, gục ngã đến thảm hại. Đó chính là mâu thuẫn, là nỗi đau không thể vượt qua của người đồng tính.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói: Chính những người hay bài bác, khinh khi người đồng tính thường là những người giới tính thực chất không được rõ ràng?

Giải đáp:

Bằng kết quả điều tra vai trò của các tác nhân kích thích đồng tính trên đàn ông dị tính, bao gồm 35 người đàn ông kỳ thị đồng tính và 25 người đàn ông không kỳ thị đồng tính, các nhà khoa học (Hudson và W. A. Ricketts, 1980 - A.H. Buss và M.Perry, 1992) đã đưa ra kết luận: Những người kỳ thị sự đồng tính thực ra là những người đồng tính đang cố chối bỏ con người đồng tính của mình.

Hai nhóm đàn ông này được cho tiếp xúc với các tác nhân kích thích dục tính bằng cách xem phim dị tính, đồng tính nam và đồng tính nữ và theo dõi sự thay đổi về kích thước dương vật. Họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về mức độ gây hấn.

Cả hai nhóm đều cho thấy có sự gia tăng kích thước dương vật khi xem phim dị tính và đồng tính nữ. Duy nhất chỉ có nhóm đàn ông kì thị đồng tính có sự cương cứng dương vật khi xem phim đồng tính nam.

Rõ ràng là những người kì thị đồng tính có một mức độ tương quan với các kích thích đồng tính mà các cá nhân này có thể không nhận thức được hay tìm cách chối bỏ khuynh hướng thực của con người mình.

Lý giải về vấn đề này, trong tác phẩm NHÂN DẠNG NAM, Giáo sư Elisabeth Badinter giải thích: "Thực ra, sự sợ đồng tính liên quan tới nỗi sợ thầm kín của những ham muốn đồng tính luyến ái của chính riêng bản thân họ (....) Nỗi sợ đồng tính luyến ái vạch trần ra điều mà nó tìm cách che đậy". Giáo sư Elisabeth Badinter cũng khẳng định: Những người đàn ông thực thụ thường không có thái độ ác cảm khi giao tiếp với người đồng tính vì họ tự tin vào tố chất đàn ông của họ, không sợ tính nam của mình bị đe dọa. Tuy nhiên, theo thiển ý của chúng tôi, "bản năng tự vệ" trong con người họ vẫn có những biểu hiện để tạo ra "khoảng cách" nhất định khi tiếp xúc với người đồng tính.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe mọi người nói: Đồng tính luyến áithường rơi vào những người hoạt động văn hóa nghệ thuật. Điều đó có đúng không ạ?

Giải đáp:

Đồng tính luyến ái tồn tại từ xa xưa và có ở trong mọi tầng lớp, nhưng người ta thường thấy tỷ lệ người đồng tính luyến ái cao ở giới nghệ sỹ, kinh doanh, chính trị...

Thực ra, tỷ lệ người đồng tính ở các giới như nhau, nhưng nhóm người trên, do họ là những người hoặc thành đạt, hoặc là người của công chúng nên đời tư dễ bị để ý, chính vì thế mà mọi người ngộ nhận về nhóm người đó có tỷ lệ đồng tính cao hơn các nhóm khác.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, sự bất công của xã hội dành cho người đồng tính là gì! Sự kỳ thị của xã hội với người đồng tính sẽ dẫn tới hậu quả gì?

Giải đáp:

Công bằng mà nói, người đồng tính là những người chịu nhiều thua thiệt, đau khổ trong cuộc sống. Trong con mắt mọi người, dù người đồng tính có tài giỏi, tử tế đến đâu, có ích cho xã hội thế nào thì họ vẫn cứ là kẻ "biến thái", "lập dị", bị tránh xa vì "kinh tởm". Một ông tổng thống, một nhà bác học hoặc một nhà thơ, một nhạc sỹ thiên tài ... nếu đã là người đồng tính thì dù có vắt kiệt tài năng, trí tuệ để cống hiến cho nhân loại vẫn cứ phải đương đầu với sự ghẻ lạnh, "khinh rẻ" của người đời. Một kẻ giết người, một tên ăn trộm, một gã lừa đảo, nhiều khi còn được "tôn trọng" hơn nhiều những người đồng tính. Đây chính là một bất hạnh, một nghịch lý của xã hội mà người đồng tính không thể vượt qua.

Chúng ta thừa nhận, xã hội hiện đại tuy có thay đổi đôi chút khi nhìn nhận vấn đề đồng tính, nhưng thái độ “kinh tởm” sự đồng tính có lẽ sẽ bất biến theo thời gian. Sự kỳ thị của xã hội với người đồng tính không giúp họ thay đổi được lối sống mà ngược lại, càng làm cho họ bất mãn, mặc cảm và nảy sinh tư tưởng “nổi loạn”, dẫn đến những hệ lụy thật đau lòng.

 

Thắc mắc: -  Thưa anh, đồng tính luyến ái có phải là “trái với tự nhiên”? Là suy đồi đạo đức?

Giải đáp:

Tự nhiên rất phong phú và hoàn toàn không phụ thuộc vào quan niệm của con người. Dù con người quan niệm thế nào thì trong tự nhiên bao giờ cũng có đa số và thiểu số khác biệt, dị biệt mà khoa học vẫn chưa có lời giải đầy đủ, xác đáng. Ví dụ như  đa số người thuận tay phải nhưng lại có một ít người thuận tay trái chẳng hạn.

Thường thì các loài cây muốn ra quả thì hoa cái phải được thụ phấn từ hoa đực, nhưng cũng có một ít loài cây lưỡng tính có thể tự kết trái. Động vật có vú thì thường sống trên cạn, nhưng cá voi là động vật có vú lại sống dưới nước. Chẳng lẽ như vậy là trái lẽ tự nhiên? Hiện tượng đồng tính luyến ái không chỉ xảy ra ở loài người mà còn ở khá nhiều loài vật khác. Phải chăng những con vật đó cũng “đua đòi ăn chơi, vi phạm” đạo đức? 

Vấn đề là ở chỗ, con người thường quen coi những gì giống với số đông, thuộc về số đông, được số đông thừa nhận như là “quy luật” (cả tự nhiên lẫn xã hội). Vì vậy những gì khác với số đông thì bị coi là trái quy luật và thường không được chấp nhận, nhất là ở những nơi có nhiều thành kiến.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Đồng tính luyến ái có phải là do di truyền?

Giải đáp:

Nguyên nhân dẫn đến đồng tính từng được các nhà khoa học thế giới cho rằng do gen, hoóc môn, hoặc nhiễm sắc thể trong cơ thể con người bị xáo trộn, thay đổi. Nhưng qua các thực nghiệm khoa học, các cuộc điều tra và thăm dò dư luận thì lời khẳng định đó bị sụp đổ.

Khi giải phẩu kiểm tra gen của người đồng tính, người ta thấy nhiễm sắc thể không thay đổi mà chỉ có sự biến đổi rất nhỏ về gen. Còn hoocmôn chỉ có sự thay đổi về ngưỡng cảm thụ nội tiết tố hướng dục vào tuổi dậy thì. Đấy chưa phải là căn nguyên cho hành động đồng tính phát triển.

Đi xa hơn, các nhà tâm sinh lý tình dục đã tiến hành các cuộc khảo sát, điều tra xã hội học về đồng tính luyến ái. Người ta thấy có những gia đình, qua mấy thế hệ không có ai là người đồng tính nhưng bỗng dưng xuất hiện một chú "gà cồ" lạ hoắc không chịu cất tiếng gáy. Người ta cũng thấy có gia đình hoặc vợ hoặc chồng là người đồng tính nhưng con cái của họ sinh ra giới tính lại rất rõ ràng. Qua các cuộc thử nghiệm tự nguyện, người ta tiêm hoóc môn nam cho người đồng tính nam, hoóc môn nữ cho người đồng tính nữ thì kết quả trái với mong muốn: Họ (người đồng tính) không thay đổi khuynh hướng tình dục, trái lại, càng kích thích sự "thèm khát gần gũi" với người đồng giới. Điều đó khẳng định gen, hoóc môn không phải là nguyên nhân gây ra đồng tính luyến ái ở con người. Điều đó cũng khẳng định: Đồng tính luyến ái không mang tính di truyền.

 

Thắc mắc: - Như vậy đồng tính luyến ái là tại bẩm sinh chứ không phải do di truyền hoặc ảnh hưởng của xã hội, của các mối quan hệ?

Giải đáp:

Zwang (1985) cho rằng có “rối loạn trong cấu trúc của bản năng cố định đối tượng”. Cấu trúc này được cho là nằm rất sâu trong “hệ não rìa” (limbic system), là một trong những khu vực khó nghiên cứu và ít được hiểu biết nhất của não bộ. Nó có nhiệm vụ tạo ra, rồi sau đó cố định “hình ảnh đối tượng”.

 Chẳng hạn: Khi một nam thiếu niên bình thường đến tuổi dậy thì, hình ảnh “đối tượng” trong đầu em luôn luôn là một thiếu nữ, cho dù sau đó em vào chùa tu và đến khi chết vẫn không biết đàn bà là gì. Về phía phụ nữ, nhiều người suốt đời không biết đến đàn ông, nhưng hình ảnh “đối tượng” trong đầu vẫn là một người khác phái. Ở người đồng tính ái, hình ảnh đối tượng lại là người cùng phái. Và đây là một hình thức của bản năng nên không có cách nào sửa đổi được. Điều đó lý giải tại sao những người dị tính không thể chấp nhận quan hệ tình dục đồng giới dù họ có bị bức bách trong bất kỳ trường hợp nào.

 

Thắc mắc: - Em nghe bạn em nói: Các bệnh tâm thần cũng có thể gây nên đồng tính luyến ái. Điều đó có đúng không? 

Giải đáp:

Có thể. Đôi khi đồng tính luyến ái xuất hiện như là một trong những biểu hiện (triệu chứng) của bệnh tâm thần phân liệt cũng như những bệnh thần kinh nội tạng mà các bệnh nhân có xu hướng thực hiện các hành động khác nhau chống lại xã hội và phá hủy những chuẩn mực đã được xã hội chấp nhận. Nhưng trong bệnh tâm thần phân liệt còn có cả các hiện tượng không kiểm soát được hành động của bản thân.

 

Thắc mắc: - Tại sao một số người đồng tính luyến ái muốn công khai nói về khuynh hướng tính dục của họ?

Giải đáp:

Vì được chia sẻ với người khác cũng là điều rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần, để không bị dồn nén quá mức. Một nghiên cứu bởi nhóm sinh viên y khoa tại New Zealand phát hiện:

- Những người gay trẻ phát triển vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp 5 lần người dị tính cùng trang lứa.

- Những lesbian trẻ thì khá hơn, nhưng vẫn tìm thấy họ có nguy cơ phát triển vấn đề về sức khỏe tâm thần gấp đôi người phụ nữ dị tính.

Quá trình phát triển bản sắc ở những người đồng tính luyến ái nam và nữ, thường được gọi là quá trình bộc lộ, có liên hệ mật thiết với sự điều chỉnh tâm lý - những người đồng tính luyến ái nam hoặc nữ càng khẳng định bản sắc của mình thì càng có sức khỏe tinh thần tốt hơn và có sự tự tin hơn.

 

Thắc mắc: - Tại sao "quá trình bộc lộ" lại khó khăn đối với một số người đồng tính luyến ái?

Giải đáp:

Vì những định kiến sai lầm của cộng đồng đối với người đồng tính, làm cho quá trình bộc lộ của họ trở nên rất khó khăn, đau đớn, thậm chí bế tắc muốn tự tử.

Những người đồng tính cũng rất lo sợ bị gia đình, bè bạn và cả tôn giáo của mình xa lánh nếu họ bộc lộ ra.

Đặc biệt là những người đàn ông có trình độ văn hóa, thành đạt, hoặc là con trưởng sẽ rất khó chấp nhận sự thực “con người giới tính” của họ với chính bản thân họ mà luôn tìm cách trốn chạy, đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Ngoài ra, những người đồng tính cũng thường là đối tượng để xã hội kỳ thị và đàn áp. Sự đe dọa này là trở ngại chính khiến cho những người đồng tính  không dám bộc lộ bản thân.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Có phải những người đồng tính rất dễ phát hiện ra nhau là người “cùng hệ”?

Giải đáp:

Phần lớn những người đồng tính, khi gặp nhau dù chỉ vô tình là họ đã nhận ra nhau là người cùng hệ. Không ai giải thích được điều đó. Người ta chỉ nói rằng đó là kết quả của nhiều cuộc điều tra, thực nghiệm tự nguyện của những người đồng tính.

Tuy nhiên, có những người đồng tính, phải qua rất nhiều lần tiếp xúc, họ mới “phát hiện” ra đối tượng cũng là người cùng hệ với mình.

Người bình thường, khi tiếp xúc với người đồng tính rất khó nhận biết người đang giao tiếp với mình là dân đồng tính, trừ phi những người đồng tính đó quá “lộ liễu”, hoặc tự nói ra mình là người đồng tính.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Em thấy mọi người nói tình yêu của những người đồng tính thường không chung thủy, rất dễ kết hợp nhưng cũng rất dễ chia tay. Tại sao vậy?

Giải đáp:

Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi cuộc sống lứa đôi thường có những ràng buộc nhất định vì bản chất đích thực của tình yêu, vì ý nghĩa, hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng và vì tương lai hạnh phúc của con, cháu nên con người ta sẵn sàng chấp nhận đánh đổi, hy sinh, chịu đựng, (nếu có hoặc nếu cần) những vất vả, cực nhọc... để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Còn những mối tình đồng tính, ngoài nhu cầu sinh lý ra, họ không có những ràng buộc (mặc dù họ khao khát được có những ràng buộc đó) để có được giá trị, hạnh phúc đích thực của cuộc sống vợ chồng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Hơn nữa, những người đồng tính thường không tự thoả mãn với người bạn tình hiện tại, luôn khao khát những người bạn mới vì cho dù người bạn hiện tại có chiều chuộng, đáp ứng nhu cầu sinh lý cho họ đến mức nào thì tất cả cũng chỉ đạt tới sự "nửa vời" nên họ vẫn thấy hụt hẫng và còn thiếu. Đấy chính là những lý do mà những mối tình đồng giới không thể thuỷ chung và rất dễ tan vỡ.

 

Thắc mắc: - Em thấy mọi người bảo rằng: Người đồng tính khi phát hiện đối tượng là người “cùng hệ” với mình là liền tỏ tình?

Giải đáp:

Thường thì như vậy, nhưng nhiều trường hợp, khi biết rõ “đối tượng” cũng cùng hệ với mình và có “tình cảm” với nhau nhưng họ vẫn "dửng dưng", thậm chí còn cố chứng minh cho "đối tương" thấy sự rõ ràng về giới tính của mình, vì họ muốn danh dự của họ được bảo toàn. Nhất là trường hợp những người đồng tính đã có địa vị, danh tiếng trong nghề nghiệp, xã hội, thì việc "làm quen" với người đồng tính khác sẽ không khác gì "lạy ông tôi ở bụi này" nên càng khó sảy ra.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Làm thế nào để biết rằng mình đang yêu một chàng gay?

Giải đáp:

Một nghiên cứu của Trung tâm tâm thần Hoa Kỳ năm 1993 khẳng định: Những chuyển biến tình cảm của người đồng tính không giống như những người bình thường là do họ luôn có cảm giác lo sợ bị lộ thân phận đồng tính nên thể hiện tình cảm một cách thất thường và mang tính đối phó. Chẳng hạn, đôi lúc họ tỏ ra rất quan tâm và biết cách làm cho người yêu cảm thấy mình đang được yêu thương cực kỳ nhưng sự việc này thường chỉ diễn ra khi trước đám đông. Còn sau đó họ lại lạnh nhạt, thờ ơ trong mối quan hệ và thường xuyên lẩn tránh những cử chỉ yêu thương từ người yêu của họ.

 

Thắc mắc: - Ngoài những điều anh đã nói còn có biểu hiện gì để căn cứ vào đó phán đoán được “chàng” của mình là gay?

Giải đáp:

Nhiều chàng gay có chung một điều là rất “lợi khẩu” trong các cuộc “khẩu chiến”, biểu hiện ở chỗ: Dù bề ngoài của chàng rất manly, rất đậm đặc chất đàn ông nhưng nếu bạn tinh ý sẽ phát hiện rằng đôi lúc chàng của bạn còn chua ngoa hơn một bà già khó tính.

Mặt khác, chàng luôn có những cử chỉ làm điệu quá đáng như một cái gật đầu rất kiểu cách hay cách cầm ly mà ngón tay út cứ xoè ra. Khi đứng trước phái mạnh, nhất là đứng trước các anh chàng đẹp trai thì chàng của bạn có cư xử như điệu hơn, chú ý gây ấn tượng hơn hoặc lúng túng hơn, thậm chí đôi khi quên mất mình đang nói gì .

 

Thắc mắc: - Thưa anh, nếu như vậy thì tất cả những người đàn ông hay chì chiết, “chua ngoa” với người khác thì đều là dân Pêdê?

Giải đáp:

Ồ, bạn hiểu sai rồi. Đấy chỉ là một trong số những đặc điểm của nhiều người đàn ông đồng tính chứ không phải cứ người đàn ông nào “chua ngoa, khó tính như bà già” sẽ là người đồng tính. Ngay trong những người đàn ông đồng tính cũng không hiếm những anh chàng có tác phong, ăn nói cực kỳ nam tính. Nếu suy luận như  bạn thì thật oan uổng cho rất nhiều đấng mày râu đấy.

 

Thắc mắc: - Giờ thì em mới hiểu tại sao cậu bạn em lại mất tự nhiên, đỏ hết mặt khi gặp mấy anh nhà báo đẹp trai! Thì ra cậu ấy là một chàng gay.

Giải đáp:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống mất tự nhiên, đỏ mặt, thậm chí còn luống cuống khi gặp người cùng giới nên em không thể căn cứ vào những biểu hiện như thế để khẳng định bạn em là người đồng tính.

Chẳng hạn, khi người ta ngưỡng mộ tài năng, đức độ của một ai đó, hoặc họ có cảm tưởng mình bị thua kém một ai đó về một lĩnh vực nào đó cũng sẽ có những biểu hiện như vậy.

Để kết luận người ấy có phải là người đồng tính hay không rất khó vì em phải tổng hợp thật nhiều những “bất lợi” của người ấy về tố chất đàn ông và phải thật khách quan phân tích. Còn nếu người ấy chỉ có vài biểu hiện như em đặt “dấu hỏi” mà đã vội “tuyên án” thì thật sai lầm.

 

Thắc mắc: - Em thấy bác sỹ nói rằng: Người đồng tính thường không cương quyết vì họ là người sống tình cảm nên rất ít khi có hành động bạo lực?

Giải đáp:

Đa phần người đồng tính luyến ái là người có bản chất hiền lành, sống trọng tình cảm nên họ thường dùng tình cảm để giải quyết mọi ân oán, mâu thuẫn. Tuy vậy cũng không thể căn cứ vào đó để cho rằng: Những người đồng tính thường sống tình cảm và không có hành động bạo lực.

 

Thắc mắc: - Bạn em bảo: Người đồng tính thường khéo tay, đa tài. Điều đó có đúng không anh?

Giải đáp:

Người đồng tính thực ra cũng như mọi người: Cũng có người thế này, người thế nọ, người khéo tay, người không khéo tay... Chẳng qua vì người đồng tính do không phải “bận bịu” về chuyện yêu đương trai gái, chuyện vợ con nên họ có quỹ thời gian dành cho công việc, sự nghiệp nhiều nên thành công của họ nhanh hơn, dễ nổi trội hơn.

Để hiểu hơn về người đồng tính luyến ái, bạn nên tìm đọc cuốn ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI VÀ NHŨNG HỆ LỤY hoặc cuốn GIỚI TÍNH VÀ GIỚI TÍNH THỨ 3 do Công ty Văn hóa Bảo Thắng (344 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội) liên kết xuất bản. Sách đang có bán tại các cửa hàng sách trong toàn quốc.

 

Thắc mắc: - Em đọc một bài báo, đại ý nói rằng: Người đồng tính không có tinh thần che chở, bảo vệ người khác giới vì trong suy nghĩ của họ, người “khác giới” đó chính là người cùng giới với họ?

Giải đáp:

Không phải vậy! Đây chỉ là lối suy diễn thường thấy ở một vài nhà báo thiếu “thực tế”. Những nhà báo này đã gián tiếp làm xã hội hiểu sai, hiểu không đúng về người đồng tính.

Nếu đúng vậy thì đã không có những câu: “Cậu ấy đàn ông thế mà lại gay. Tiếc nhỉ!”, hoặc “Duyên dáng, nữ tính vậy mà Less ư? Tiếc thật!”

 

Thắc mắc: - Tại sao cộng đồng cần hiểu biết hơn về đồng tính luyến ái?

Giải đáp:

Mọi người cần có hiểu biết hơn về các xu hướng tình dục và đồng tính luyến ái để giảm bớt những kỳ thị và thành kiến. Những thông tin chính xác về đồng tính luyến ái là cần thiết cho giới trẻ để họ xác định bản sắc tính dục của họ. Có người lo ngại nếu tiếp xúc với những thông tin về đồng tính luyến ái sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành xu hướng tình dục, những lo ngại này hoàn toàn không có căn cứ.

Những người biểu lộ thái độ dung nạp những người đồng tính luyến ái là những người hiểu rõ về một số người này. Do đó, các nhà tâm lý cho rằng thái độ không dung nạp là thái độ không dựa trên cơ sở thực tế mà chỉ dựa trên những định kiến.

 

Thắc mắc: - Em nghe nói Abraham Lincoln là người đồng tính! Không biết đó có phải là sự thật? Anh có thể giúp em câu trả lời được không?

Giải đáp:

Học giả C.A.Trip đã khẳng định: Abraham Lincoln  có quan hệ đồng tính với David V.Derickson, đội trưởng đội cận vệ. Trong cuốn "Thế giới thầm kín của Abraham Lincoln", C.A.Trip đã chỉ rõ mối quan hệ giữa họ vượt quá nhiều ranh giới cần có của người cận vệ với tổng thống. Sự thân mật giữa họ đã khiến dư luận ngạc nhiên. Virginia Fox, vợ một thứ trưởng hải quân đã viết trong nhật ký (vào năm 1862): "Có một anh lính điển trai ở đây đã hiến mình cho tổng thống, đi xe cùng ông ta, và khi bà Lincoln đi vắng, thì ngủ cùng ông ta! Kỳ lạ thế!". Còn Thomas Chamberlain, chỉ huy trung đoàn của Derickson thì bình luận: "Đại uý Derickson một cách thật đặc biệt đã có được sự yêu mến của tổng thống đến nỗi khi bà Lincoln vắng nhà, anh ta được ngủ lại qua đêm cùng giường với tổng thống và nghe nói còn được mặc cả áo ngủ của tổng thống". Khi Derickson bị thuyên chuyển, Lincoln đã cố gắng hết sức để giữ lại.

Ông Tripp còn nói: “Nhiều nhà viết tiểu sử Abraham Lincoln, gồm có Carl Sandburg, đã cảm thấy được vấn đề đồng tính ở Lincoln.” (Sandburg viết mối quan hệ Lincoln và Joshua Speed có "những nét của hoa oải hương, mềm mại như violet tháng năm"). Ông Tripp còn dẫn ra những điều rất bí mật, như việc bà mẹ kế Sarah Bush Lincoln, người rất hiểu Abraham Lincoln, nhận xét: "Theo tôi biết, Lincoln không mê con gái!", hay như Billy Green, người có quan hệ đồng tính với Lincoln ở New Salem đã nói: Lincoln có bộ đùi "thật sự hoàn hảo".

Vấn đề đồng tính của vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ đã được các học giả bàn cãi rất nhiều trong mấy năm gần đây. Đặc biệt Ông Tripp, bằng những phân tích rất cẩn trọng, kỹ lưỡng đã đưa ra kết luận: Vị tổng thống vĩ đại nhất của người Mỹ, chính là một người đồng tính luyến ái.

 

Thắc mắc: - Chồng tôi là người đàn ông đẹp trai, nam tính và rất thành đạt. Chúng tôi lấy nhau đã mười năm và có với nhau 2 con (1 trai, 1 gái) nhưng gần đây tôi phát hiện ra chuyện động trời: Chồng tôi và chồng bạn thân của tôi “yêu” nhau đã 3 năm nay. Tôi đau khổ lắm vì không biết phải làm gì bây giờ?

Giải đáp:

Về chuyện của chị, tôi xin lược trích 3 cách “giải quyết tình huống” của bạn đọc trên trang VnExpress.net để chị tham khảo. Hy vọng chị sớm bình tâm trở lại và tìm cho mình cách giải quyết tốt đẹp nhất!

Cách 1: Khi tôi bắt gặp được chuyện của anh và người bạn thân ấy tôi không nghĩ mình đã sống được đến ngày hôm nay... Tôi đau khổ, hoảng loạn, thậm chí kinh tởm con người anh nhưng rồi hình ảnh những việc làm tốt đẹp của anh, bản chất tốt đẹp của anh đã làm dịu dần nỗi đau trong tôi. Tôi quyết định âm thầm xâm nhập vào thế giới riêng của anh... Ngày tháng trôi qua hơn 1 năm kể từ ngày tôi bắt đầu tìm hiểu... Tôi thương anh nhiều hơn có lẽ không phải vì yêu, bởi tình yêu ấy đã chết ngay cái ngày tôi bắt gặp anh và người bạn đang cùng nhau ân ái... Nhưng tôi thương anh thật lòng không có chút thương hại, tôi cũng thương và khâm phục người bạn của anh...

Đọc đến đây có lẽ các bạn sẽ cho tôi bị điên, nhưng không, đó là sự thật, tôi quyết định mời cả hai người làm trái tim tôi tan vỡ gặp nhau để nói hết những gì tôi có thể... Tôi yêu cầu họ hãy cứ sống với cái thế giới của các anh nhưng phải hứa với tôi không được làm cho 2 đứa con bé nhỏ của tôi biết chuyện này, chúng sẽ xem thường cha của chúng... Và tôi quyết định ly hôn, nhưng vẫn bảo vệ hạnh phúc cho anh.

Giờ đây tôi thanh thản hơn bao giờ hết, cả ba chúng tôi và 2 đứa con tôi vẫn cuối tuần gặp nhau, và tôi cũng hướng cho con tôi điều mà nó không được xúc phạm đến cha của chúng nếu lớn lên chúng biết chuyện.

Câu kết cho các bạn đọc rằng: Hãy thông cảm và tôn trọng thế giới thứ ba vì họ thật sự cũng rất mong được có một gia đình ấm êm và hạnh phúc, thật lòng họ cũng có nổi khổ riêng. Khi ai đọc bài này, nếu rơi vào hoàn cảnh như tôi thì hy vọng hãy tha thứ cho các anh ấy, bởi thực ra các anh ấy là người tốt mà chịu quá nhiều đau khổ, áp lực trong cuộc sống rồi, đừng làm các anh ấy khổ thêm nữa.

Cách 2: Xã hội Việt Nam vẫn chưa chấp nhận người đồng tính, nên rất ít người dám công khai nhận mình là người đồng tính. Chỉ có một số rất nhỏ dám sống đúng với khuynh hướng tình dục của mình. Một số khác kín đáo hơn, tuy sống cuộc đời như những người đồng tính, nhưng bề ngoài không ai biết họ là đồng tính, vì sức ép gia đình và xã hội quá mạnh, họ phải lập gia đình và sống như một người có vợ/chồng. Đây là trường hợp chồng chị.

Chị nên trình bày thẳng thắn với anh. Anh nên sống thực với con người của mình và chị cũng không nên oán trách anh.

Tôi biết anh rất đau khổ, khi phải sống ngược lại bản năng của mình vì sức ép gia đình và xã hội. Anh đã và đang phải ‘đóng kịch’ để được mọi người xem anh là người "bình thường". Chị cũng đã và đang phải ‘đóng kịch’ vì anh. Năm nay chị mới có hơn bốn mươi tuổi, chị còn ít nhất hơn ba mươi tuổi nữa để sống. Chị có muốn vì một người chồng đồng tính mà phải "đóng kịch" suốt cả một đời không?

Vấn đề ở đây không phải là chị nên bỏ anh, cũng không phải anh chị nên bỏ nhau. Vấn đề là anh chị nên trả tự do cho nhau. Vấn đề là anh chị nên chấm dứt "màn kịch" anh chị đã đóng 20 năm nay. Cố gắng giải quyết moị việc êm thắm mà không ảnh gì nhiều đến con cái.

Mong chị có nhiều sức mạnh tinh thần để vượt qua khó khăn này.

Thân mến Nguyễn Ngọc Thanh

Cách 3: Mình chắc rằng, chồng chị cũng là một người rất mạnh mẽ và rất đàn ông cho nên chị mới không phát hiện sớm? Có thể chồng chị đã bị đồng tính trước khi cưới chị. Do hoàn cảnh gia đình, công việc, hay một nguyên nhân nào đó mà anh phải lập gia đình để được vui lòng cha mẹ đã già yếu, hay chỉ để chứng tỏ anh cũng có gia đình như bao người khác để che mắt bạn bè, đồng nghiệp. Hoặc cũng có thể anh “gác kiếm” sau một thời gian chán nản với chuyện đồng tính. Nhưng cơ bản anh ấy là một người tốt, anh ấy cũng lo cho gia đình, lo cho chị và các con, chỉ có điều là anh ấy không quên được cảm giác ân ái, yêu thương với người đồng giới cho nên khi gần gũi với chị, anh ấy cũng không có hứng thú gì và càng không muốn có quan hệ xác thịt với chị.

Như vậy có 2 phương án chị cần giải quyết, chị tham khảo nhé.

- Phương án 1: Nếu chị còn thương anh ấy và lo cho những đứa con của chị thì hay xem anh ta là một người bạn. Có thể chị và anh ấy và các con vẫn ở chung một ngôi nhà, nhưng ranh giới giữa chị và anh ấy chỉ là tình bạn, từ đó chị có thể tâm sự, nói chuyện rõ ràng với anh ấy. Có thể chị để cho anh ta đi giải quyết vì đó là vấn đề sinh lý của người đồng giới, chị có cấm cũng không có kết quả đâu.

- Phương án 2: Nếu chị không chịu nỗi cú shock vì người chồng đồng tính thì chị nên ly dị với lý do 2 người sống không hợp nhau. Chị đừng nên ly dị với lý do người chồng đồng tính, chuyện này cũng là điều sỉ nhục và xấu hổ nhất đối với chồng chị. Hãy ly dị một cách êm thấm và nói với anh ấy rằng chị vẫn là người bạn tốt của anh ấy và sẽ không bao giờ tiết lộ điều này cho ai hết.

Chúc chị sáng suốt để đưa ra quyết định cho riêng mình, hy vọng rằng chị sẽ có cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

 

Thắc mắc: - Cha mẹ phải làm gì để tốt nhất cho đứa con có khuynh hướng tình dục đồng giới của mình?

Giải đáp:

Trước tiên, cha mẹ cũng cần phải hiểu rằng, việc lo lắng là không cần thiết vì những đứa con của họ không có sự khác biệt nào với người bình thường về mặt thể xác hay tâm hồn, chúng vẫn học tập, làm việc, giao tiếp, có trách nhiệm với xã hội như những công dân khác và chỉ có khác người bởi cái xu hướng tình dục đồng tính, mà xu hướng này thuộc vào lĩnh vực sở thích cá nhân và không thể thay đổi. Sự hiểu biết sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm bớt hoang mang và lo sợ khi đối diện với những vấn đề ở những đứa con của mình.

Những thông tin về hiện tượng đồng tính còn rất hiếm và chưa được phổ biến rộng rãi, đó là một trở ngại, nhưng sách báo và Internet có thể là những kênh thông tin hữu ích đối với những ai thực sự quan tâm và muốn thể hiện tình yêu thương với những đứa con của mình đúng cách.

 

C. CẬN TÌNH DỤC – GIỚI TÍNH THỨ 4?

Thắc mắc: - Thưa anh! Gần đây em nghe mọi người bàn tán rằng: Ngoài giới tính thứ 3 (người đồng tính) còn có thêm một giới tính thứ 4 được gọi là cận tình dục. Vậy Cận tình dục là gì?

Giải đáp:

Hiểu đơn giản: Cận tình dục là khuynh hướng tình dục của một số người trong xã hội. Họ có nhu cầu yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau như người dị tính nhưng không có nhu cầu (thậm chí còn kinh tởm, sợ hãi) chuyện quan hệ tình dục. Tình yêu của họ đơn thuần chỉ là tình cảm, không gợn chút nào về tình dục.

Những người này không cảm nhận khoái cảm của quan hệ xác thịt, mà duy nhất chỉ cảm nhận khoái cảm được xây dựng trên quan hệ tình yêu không chung đụng thể xác.

 

Thắc mắc: - Vậy có bao nhiêu % người trong xã hội có khuynh hướng tình dục “oái oăm” này?

Giải đáp:

Công trình nghiên cứu do giáo sư Antoni Bogart chủ trì, được công bố trong tạp chí Tình dục học (2004), chỉ ra rằng khoảng 1% người trưởng thành không bao giờ cảm nhận nhu cầu chung đụng thể xác với bất cứ ai.

Nhưng theo một nghiên cứu khác, thì tỷ lệ này là 12%. Cuộc tranh luận về tỷ lệ người có khuynh hướng cận tình dục vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ 1 đến 3 % là hợp lý.

Đây là vấn đề này rất tế nhị, thậm chí ngay trong lĩnh vực tình dục nó vẫn còn có khá nhiều bí ẩn.

 

Thắc mắc: - Có chắc là có những con người “thánh thiện” về tình dục sống giữa chúng ta không?

Giải đáp:

Có! Chúng ta có thể nhận ra những người như vậy, ví dụ như nhà triết học người Đan Mạch Kierkegaard, người có quan điểm rất khắc nghiệt với mọi biểu hiện tình dục xác thịt, hay như theo vợ Mahatma Gandhi thì trong suốt 80 năm cuộc sống vợ chồng thì thỉnh thoảng ông cũng có quan hệ tình dục nhưng không thực sự đúng nghĩa mà chỉ "gần như" thôi.

 

Thắc mắc: - Thưa chú, làm thế nào để nhận biết được người có khuynh hướng tình dục “thánh thiện”?

Giải đáp:

Cũng giống như những người đồng tính luyến ái, người cận tình dục cũng rất đau khổ, mặc cảm về khuynh hướng tình dục của mình nên phần lớn họ sống khép kín, vì thế, không thể nhận biết được ai là người có khuynh hướng tình dục như thế, trừ phi họ tự nói ra.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, liệu có thể chữa trị được khuynh hướng tình dục lệch lạc, trái với tự nhiên cho người cận tình dục?

Giải đáp:

Không! Đây không phải là bệnh, cũng không phải do hoàn cảnh, tâm lý hoặc môi trường sống... tạo ra mà là khuynh hướng tình dục của một số người nên không thể chữa trị hoặc dùng liệu pháp tâm lý để “xoay chuyển” khuynh hướng cận tình dục được.

Cũng xin nhắc bạn: Không nên dùng từ khuynh hưóng tình dục lệch lạc, trái tự nhiên khi nói về những người đồng tính hoặc cận tình dục vì như thế là sai, là không tôn trọng, cảm thông  với những người bị thua thiệt về đời sống tình dục đó..

 

Thắc mắc: - Thưa chú. Cháu là Phạm Đan Nam, 23 tuổi. Cháu rất lo vì bố mẹ cháu giục cháu nhanh cưới vợ (chúng cháu yêu nhau đã 4 năm) rồi đẻ cho bố mẹ cháu một vài thằng cháu. Chú ơi, liệu cháu có con không và con cháu sau này có bị cận tình dục không khi cháu là người có khuynh hướng tình dục này? Cháu cám ơn!.

Giải đáp:

Nếu 2 cháu sinh hoạt tình dục đều đặn và không ai mắc bệnh vô sinh thì sự tiếp nối nòi giống là chuyện bình thường, cháu không phải lo lắng.

Cháu cũng an tâm rằng: Cận tình dục không do gen, không do di truyền nên cháu hoàn toàn an tâm về các con của cháu sẽ hoàn toàn bình thường về sức khỏe, hình thể và cả đời sống tình dục.

 

Thắc mắc: - Thật lạ. Không ham muốn quan hệ xác thịt thì họ làm gì nhỉ? Người đồng tính dù sao vẫn có những ham muốn về quan hệ tình dục?

Giải đáp:

Theo nhà cận tình dục học David Jay thì những người ít có quan hệ xã hội có thể sống tự nhiên mà không đòi hỏi gần gũi xác thịt.

Còn những người vô cảm với tình dục thì tìm đến với những khoái cảm khác, lấy đó thay thế sự thèm khát  tình yêu xác thịt để trở về với tình yêu thánh thiện. Đồng thời, những người có khuynh hướng tình dục này thường thổi phồng tác hại xã hội của các mối quan hệ tình dục nên họ càng xa lánh, kinh tởm quan hệ xác thịt.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Em thấy bảo: Việc thích hay không thích quan hệ tình dục còn phụ thuộc vào “đối tác” của mình như thế nào? Không hẳn chỉ những người cận tình dục mới xa lánh chuyện quan hệ xác thịt. Điều đó có đúng không anh?

Giải đáp:

Đúng! Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người chồng (hoặc người vợ) dù rất yêu vợ (hoặc chồng) vẫn cứ thờ ơ, dửng dưng chuyện quan hệ xác thịt, chối bỏ chuyện quan hệ tình dục. Không phải họ là người cận tình dục, cũng không phải vì họ là người bất lực hay lãnh cảm mà lý do chính là do người vợ (người chồng) đã gây nên sự ác cảm, sợ hãi chuyện ân ái, chủ yếu qua những hành động như: bạo dâm, cuồng dâm, khổ dâm ... của người phối ngẫu. Hoặc cũng có thể xuất phát từ những sự nhỏ nhặt, chẳng hạn như mùi mồ hôi của chồng, của vợ  .v.v.v

 

Thắc mắc: - Thưa anh, thế nào là ác cảm tình dục? Anh có thể nói kỹ được không ạ?!

Giải đáp:

Trong sinh hoạt vợ chồng, nếu bạn phải trải qua cái gì đó làm bạn không thích thì sẽ khó chịu, dần dần bạn lo sợ điều đó xảy ra. Nếu điều đó quá khủng khiếp thì bạn sẽ kinh sợ, thậm chí ghê tởm. Khi điều đó lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra phản xạ có điều kiện, chồng (vợ) động vào người là đã nổi da gà. Đó là một trong những lý do quan trọng khiến người vợ (chồng) không đáp ứng yêu cầu tình dục của người chồng (vợ).

Nếu người chồng thường xuyên áp đặt những kiểu làm tình mà người vợ không thích hoặc thay cho cách trò chuyện, âu yếm, vuốt ve, anh ta tự cho mình cái quyền thích quan hệ với vợ bất cứ lúc nào là làm lúc ấy thì chắc chắn người vợ ấy sẽ bị sợ hãi khi người chồng muốn được gần gũi.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, vậy làm thế nào để vượt qua sự ác cảm tình dục để đời sống tình dục không bị trắc trở?

Giải đáp:

Đôi khi triệu trứng khó chịu khi làm tình do bệnh lý gây ra như bị viêm nhiễm ở âm đạo gây đau đớn, hoặc có khi do một phản xạ gọi là vaginismus... nhưng dù bất kỳ triệu chứng nào cũng đều cản trở khả năng đáp ứng người chồng hoặc người vợ đang có nhu cầu được “yêu”. Vì thế, bạn phải chiến thắng mọi ác cảm nếu bạn hy vọng chung hưởng hạnh phúc ái ân.

Bạn hãy nhớ lại tai sao ác cảm tình dục nảy sinh?

Nếu do bệnh lý phải đến bệnh viện, còn nếu không bạn có thể áp dụng một phương pháp điều trị bằng liệu pháp tâm lý của Gottman trong thời gian độ một tháng, chỉ cần thực hiện đều đặn chừng 15 phút mỗi ngày là bất cứ người vợ nào cũng có thể tự điều trị được cho mình, đem lại kết quả rất tốt.

 

Thắc mắc: - Vâng, thưa anh, việc điều trị bằng liệu pháp tâm lý Gottman như thế nào?Liệu có thể chữa khỏi ác cảm tình dục?

Giải đáp:

Bạn hãy ngồi thoải mái trong một cái ghế đặt trong phòng và nhắm mắt lại. Để âm nhạc nhè nhẹ làm nền. Thả lỏng mỗi bắp thịt trong cơ thể bạn. Bắt đầu từ bàn chân di chuyển suốt dọc lên tới đầu, khoảng độ 5 phút cho đến khi bạn biết rằng tất cả những bắp thịt của bạn đã được thư giãn hoàn toàn. Khi đó bạn hãy tưởng tượng đến "chuyện ấy".

Sau 15 phút tập thư giãn xong, bạn ghi lại những gì đã tìm hiểu về chính con người mình. Những tư duy tình dục nào lôi cuốn bạn và những tư duy nào không hấp dẫn.

Tiếp tục thư giãn và nghĩ đến việc quan hệ tình dục với chồng. Chắc chắn bạn lại cảm thấy khó chịu khi nhớ đến cái cách làm tình của anh ấy, nhưng dần dần sự thư giãn này sẽ làm bạn dễ chịu hơn và không còn gợi ra những phản ứng khó chịu. Lúc ấy, bạn hãy gọi chồng vào.

Trước hết, anh ấy chỉ cần ngồi vào một chỗ và đọc báo chẳng hạn. Bạn tiếp tục thư giãn, không vì sự có mặt của anh ấy mà căng thẳng. Một lúc sau, anh ấy mới bắt đầu ngồi cạnh, nói chuyện với bạn, chạm tay vào bạn một cách thân mật. Nếu anh ấy không chịu làm theo những yêu cầu đơn giản như vậy thì khả năng thành công là rất mong manh.

Tiếp tục những bài tập này cho đến khi bạn thấy cởi mở hoàn toàn dù nghĩ đến cảnh làm tình với chồng trong căn phòng đó. Bấy giờ bạn hãy kể với anh ấy là bạn đang nghĩ gì, hãy nhẹ nhàng mô tả quan hệ tình dục với anh ấy, tránh nói đến những gì thường làm bạn khó chịu. Mọi động tác đều rất nhẹ nhàng, chậm chạp. Để hai người ôm hôn nhau, cầm tay nhau mà không cảm thấy có bất kỳ sự e ngại nào ngoài cảm xúc ham muốn.

Bạn hãy để anh ấy xoa bóp cánh tay, chân, đùi, hoặc những khu vực gợi cảm khác ở cơ thể bạn. Bạn cũng làm thế với anh ấy. Nhưng tất cả đều phải nhẹ nhàng, tình cảm để cảm hứng tình dục dâng lên từ từ cho đến khi bắt đầu vào cuộc một cách hào hứng.

Vâng! Muốn giữ được hương lửa của tình yêu thì bạn cần phải “tự chữa” chứng ác cảm tình dục.

 

D. LƯỠNG TÍNH LUYẾN ÁI - GIỚI TÍNH NÀO?

 Thắc mắc: - Cháu thấy bảo còn có người lưỡng tính luyến ái nữa. Vậy người lưỡng tính luyến ái là người như thế nào hả chú? 

Giải đáp:

Đó là người có nhu cầu quan hệ tình cảm và nhu cầu sinh lý với cả hai giới. Họ có chồng, có con, yêu chồng yêu con nhưng vẫn khao khát yêu đương, được yêu và được chiều chuộng ở một người phụ nữ khác. Họ có vợ, có con, yêu vợ yêu con nhưng vẫn khát khao được sự chở che, yêu đương của một người đàn ông khác. Tóm lại, họ là người mà dân dã gọi nôm na là "đa hệ", họ là chồng của người A nhưng lại là vợ của người C và tình cảm họ dành cho hai người đó như nhau, nếu bắt họ phải chọn một trong hai, họ không muốn mất ai cả.

 

Thắc mắc: - Chú ơi có phải người lưỡng tính luyến ái là do đua đòi,“ăn theo đồng tính”?

Giải đáp:

Không ai lại đua đòi, coi đồng tính là mốt để làm theo cả. Nếu là cháu, liệu có bắt chước người đồng tính để yêu và quan hệ tình dục với người cùng giới không?

Có 2 lý do để khẳng định người lưỡng tính luyến ái không phải là do đua đòi, “ăn theo người đồng tính”:

1. Người dị tính không thể chấp nhận quan hệ tình dục với người cùng giới, ngoại trừ sự lợi dụng hoặc vì kinh tế.

2. Không ai muốn người khác khinh khi, xa lánh vì mình là “người đồng tính” cả.

 

Thắc mắc: - Em nghe bạn em nói: Các bệnh tâm thần cũng có thể gây nên lưỡng tính luyến ái. Điều đó có đúng không anh? 

Giải đáp:

Có thể. Các nhà khoa học về tâm lý và tình dục cho rằng: Đôi khi lưỡng tính luyến ái, đồng tính luyến ái xuất hiện như là một trong những biểu hiện (triệu chứng) của bệnh tâm thần phân liệt cũng như những bệnh thần kinh nội tạng mà các bệnh nhân có xu hướng thực hiện các hành động khác nhau chống lại xã hội và phá hủy những chuẩn mực đã được xã hội chấp nhận. Nhưng trong bệnh tâm thần phân liệt còn có cả các hiện tượng không kiểm soát được hành động của bản thân.

 

Thắc mắc: - Tại sao một số người lưỡng tính luyến ái lại muốn công khai nói về xu hướng tính dục “lưỡng giới” của họ?

Giải đáp:

Vì nhu cầu được chia sẻ với người khác cũng là điều rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần, để không bị dồn nén quá mức.. Vì thế, một số người đã mạnh dạn bộc lộ khuynh hướng tình dục của bản thân với mọi người.

 

Thắc mắc: - Tại sao "quá trình bộc lộ" lại khó khăn đối với một số người lưỡng tính luyến ái? Chẳng lẽ những người đó không có nhu cầu cần được chia sẻ?

Giải đáp:

Vì những định kiến sai lầm của cộng đồng đối với người đồng tính, làm cho quá trình bộc lộ của người lưỡng tính luyến ái trở nên khó khăn, đau đớn, thậm chí bế tắc gần như người đồng tính luyến ái.

Những người lưỡng tính luyến ái cũng rất lo sợ bị gia đình, bè bạn và cả tôn giáo của mình xa lánh nếu họ bộc lộ ra khuynh hướng lưỡng tính luyến ái của họ. Ngoài ra, những người lưỡng tính luyến ái cũng là đối tượng để xã hội kỳ thị và đàn áp như người đồng tính luyến ái.

Đấy chính là những đe dọa, là trở ngại chính khiến những người người lưỡng tính luyến ái không dám bộc lộ bản thân.

 

Thắc mắc: - Vậy tỷ lệ người lưỡng tính luyến ái trong xã hội là bao nhiêu?

Giải đáp:

Người lưỡng tính luyến ái chưa được thống kê có tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong xã hội, bởi danh dự của bản thân, gia đình nên đa số đã kìm chế, triệt tiêu "ham muốn sinh lý với người cùng giới" để duy trì quan hệ dị tính luyến ái, hơn nữa, cho dù họ có trải qua những cuộc tình đồng giới thì cũng không ai dám trung thực trả lời.

Để xác định tỷ lệ người có khuynh hướng tình dục này rất khó, nếu có biết về những mối quan hệ của họ thì họ cũng tìm cách chối bỏ, không chịu thừa nhận.

 

Thắc mắc: - Thưa anh thế thì người lưỡng tính luyến ái cũng là người đồng tính luyến ái sao? Nếu không phải thì họ giống và khác nhau điểm gì?

Giải đáp:

Ồ không! Người lưỡng tính luyến ái và người đồng tính luyến ái giống nhau ở điểm: Yêu và quan hệ tình dục với người cùng giới tính, nhưng khác nhau ở điểm: Người đồng tính thực sự chỉ có ham muốn quan hệ tình dục với người cùng giới trong khi người lưỡng tính luyến ái lại có tình cảm và ham muốn quan hệ tình dục với cả hai giới (đồng giới và khác giới).

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Vậy những người có vợ, có chồng mà vẫn quan hệ tình dục với người đồng giới thì đều là người lưỡng tính luyến ái?

Giải đáp:

Không phải vậy. Trong số những người đó, có người thuộc lưỡng tính luyến ái, có người thuộc đồng tính luyến ái. Như chúng tôi đã trình bày: Người đồng tính luyến ái thực sự chỉ có ham muốn quan hệ tình dục với người cùng giới tính, việc họ quan hệ tình dục với người khác giới được vì nhiều lý do (say rượu, thử, che giấu góc khuất về giới tính của mình...) nhưng điều cốt yếu là họ không hề có ham muốn, không hề đạt tới đỉnh điểm của sự hưng phấn... khi làm “chuyện ấy” với người khác giới.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, như thế cũng có nghĩa: Hai người đàn ông yêu nhau và có quan hệ tình dục với nhau cũng không hẳn cả hai đều là người đồng tính?

Giải đáp:

Nếu hai người cùng giới yêu nhau và có quan hệ tình dục với nhau thì có thể cả hai đều là người đồng tính, có thể một người là người đồng tính còn người kia là người lưỡng tính luyến ái. Trường hợp này, không thể có 1 trong 2 người là người có khuynh hướng tình dục dị tính được.

 

Thắc mắc: - Thưa chú. Anh trai cháu đã có vợ con, rất đàn ông nhưng một lần cháu chứng kiến anh ấy cùng một người bạn trai đang ôm hôn nhau say đắm. Khi bị cháu chất vấn, anh ấy bảo anh ấy là đàn ông 100%, chẳng qua vì chiều bạn anh ấy nên mới vậy. Điều đó có đúng không chú?

Giải đáp:

Tất nhiên anh cháu là đàn ông 100% rồi nhưng anh cháu không trung thực trong câu trả lời. Nếu đã là người dị tính, sẽ không ai chấp nhận hành động “yêu đương” của người cùng giới, càng không thể có hành động “yêu đương” với người cùng giới, ngoại trừ vì kinh tế hoặc lợi dụng. Trường hợp này thì có thể cả anh cháu và người bạn của anh cháu đều là đồng tính luyến ái, hoặc 1 trong hai người là người đồng tính còn người kia là người lưỡng tính luyến ái.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, em có đọc một tài liệu thấy bảo rằng: Nếu quan hệ tình dục đồng giới nhiều thì sẽ bị biến đổi từ dị tính sang luỡng tính luyến ái, thậm chí là đồng tính. Em không biết đúng hay sai?

Giải đáp:

Thực ra trong bản chất của mỗi người, tình yêu lưỡng tính này vốn đã tồn tại. Vì thế mới có những mối quan hệ xã hội mà ở đó có 2, 3 .. người cùng giới chơi rất thân thiết với nhau, được “ngụy trang” với các cụm từ:.  bạn thân, bạn tâm giao, bạn tri âm tri kỷ...  Tuy nhiên với một số người, họ không phân biệt được đâu là giới hạn của tình bạn, không kìm nén được sự “phát triển của tình cảm” nên dẫn đến quan hệ yêu đương với người bạn thân cùng giới đó.

Vì quan hệ tình dục đồng giới không được xã hội chấp nhận, thông cảm nên những người luỡng tính luyến ái cũng luôn tìm cách chối bỏ con người giới tính thực của mình bằng cách đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho sự “lây nhiễm” từ môi trường sống, từ quan hệ xã hội...

Thực chất, kkhông ai có thể bị lây nhiễm, bị ảnh hưởng từ quan hệ đồng tính mà làm thay đổi khuynh huớng tình dục của mình. Đó chẳng qua chỉ là những lời ngụy biện.

Để hiểu hơn về người đồng tính luyến ái, luỡng tính luyến ái bạn nên tìm đọc cuốn ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI VÀ NHŨNG HỆ LỤY hoặc cuốn GIỚI TÍNH VÀ GIỚI TÍNH THỨ 3 do Công ty Văn hóa Bảo Thắng liên kết xuất bản. Sách có bán tại Nhà sách Bảo Thắng (344 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội) và các cửa hàng sách trong toàn quốc.

 

CHƯƠNG III: NHỮNG THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN

ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG

 

Thắc mắc: - Anh ơi, tôi nghe mọi người nói bảy cấp độ tình dục nhưng không hiểu như thế nào. Anh giải thích cho tôi rõ được không?

Giải đáp:

Người ta căn cứ vào khuynh hướng tình dục để chia ra làm bảy cấp độ trong đó cấp độ O (không) là cấp độ 100% chỉ có ham muốn tình dục với người khác giới, cấp độ 6 là cấp độ chỉ có ham muốn tình dục với người cùng giới, có nghĩa họ là người đồng tính 100%. Các cấp độ còn lại đều có ham muốn tình dục với cả hai giới, tuỳ theo cấp độ mà ham muốn tình dục đồng giới ở những con số khác nhau. Điều đó lý giải tại sao có những người tưởng như rất rõ ràng về giói tính nhưng lại thấy  "hưng phấn" và đạt tới "cực khoái" khi chịu sự kích thích tình dục từ người đồng giới.

 

Thắc mắc: - Thưa anh! Nên hiểu về cơ chế sinh dục nam như thế nào?

Giải đáp:

Bác sỹ Trần Quốc Long giải thích như sau: Xuất phát từ tâm lý hướng dục trên cơ sở hormon sinh dục nam - kết hợp các giác quan, sẽ kích thích hưng phấn vỏ não rồi lan xuống trung tâm cương ở cột bên của tủy sống, vào đám rối thần kinh túi tinh và tiền liệt tuyến, kích thích các sợi sau hạch tới các mạch máu ở vật hang, bơm đầy máu vào hai vật hang nằm trong các lưng dương vật và vật xốp bao quanh niệu đạo, làm căng các xoang giúp cho dương vật trở nên cứng dần, nhờ các van đặc biệt của tĩnh mạch và sự co thắt các cơ ngồi hang và cơ hành xốp khiến cho máu giữ lâu để kéo dài thời gian cương dương vật.

Giai đoạn cực khoái: Thường được kích thích trực tiếp ở các giác quan và ở quy đầu, giúp tăng độ cảm giác, tạo sự khoái cảm của vỏ não. Cực khoái cũng có thể xảy ra ở giai đoạn không cương cứng hoặc trong giấc chiêm bao (mộng tinh).

Giai đoạn mềm của dương vật: Xảy ra sau giai đoạn cực khoái, giải phóng sự co các cơ như hành hang, ngồi hang. Máu từ các xoang thoát về bằng đường tĩnh mạch mu dương vật nông và sâu. Các xoang rỗng dần, làm cho dương vật mềm từ từ và trở về trạng thái ban đầu.

Tiếp theo là giai đoạn trơ: Khác với nữ, ở nam có một khoảng thời gian trơ trước khi dương vật có thể cương lại và xuất tinh.

 

Thắc mắc: - Xin cho em được biết những ý thức tình dục ở lứa tuổi thanh niên thường được biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Giai đoạn thanh niên được tính ở lứa tuổi từ 18 đến 35. Giai đoạn này nam thanh niên thường bộc lộ tình cảm mạnh mẽ của mình với bạn gái, thích gần gũi, nhẹ nhàng chăm sóc, có lúc lại như con thiêu thân, muốn phá vỡ mọi điều ngăn cấm để đạt được mong muốn. Giai đoạn này cũng là giai đoạn người đàn ông không giấu được cảm xúc của mình: Lúc cao hứng thì nói cười vui vẻ, lúc trái ý thì mặt ủ mày chau. Sự ghen tuông trong tình cảm cũng dễ bộc phát và thể hiện ở nhiều hình thái: giận dỗi, quát nạt, hành hung...

Trong sinh hoạt tình dục vợ chồng cần đạt một tâm lý thoải mái, nam cần hiểu biết kiến thức tối thiểu về sinh hoạt tình dục, nhu cầu tình dục của người bạn đời, biết giai đoạn ham thích và giai đoạn thỏa mãn của vợ. Cũng như phải biết âu yếm sau giai đoạn thỏa mãn của vợ để tạo xúc cảm yêu thương.

 

Thắc mắc: - Xin cho biết những ý thức tình dục ở lứa tuổi trung niên thường được biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Tuổi trung niên được tính ở độ tuổi từ 36 đến 60. Ở lứa tuổi này mỗi cá nhân đã tương đối ổn định về nhận thức, kinh nghiệm, kinh tế...  Những nhu cầu sinh lý và ham muốn tình dục vẫn nhiều nhưng không mạnh mẽ, cuồng nhiệt như độ tuổi thanh niên. Càng tiến gần tới con số 60 thì mức độ ham muốn tình dục của người đàn ông càng giảm. Giai đoạn này rất cần giữ cho được trạng thái cân bằng tình dục, duy trì tình dục với tình yêu, làm cho tình dục trở thành hơi ấm của cuộc sống. Người ta thường ví tình dục thời thanh niên như lửa cháy, còn tình dục ở tuổi trung niên chẳng khác nào dòng suối ngọt ngào, róc rách và êm dịu.

 

Thắc mắc: - Vậy những ý thức tình dục ở lứa tuổi trung niên thường được biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Đây là giai đoạn người đàn ông đã bước qua tuổi 60, được gọi là người cao tuổi. Ở giai đoạn này, nhu cầu sinh lý và ham muốn tình dục vẫn còn, nhưng do đặc điểm tâm lý nên cảm nhận tình dục không biểu hiện qua hành vi tình dục cụ thể nữa, mà được thỏa mãn thông qua các hình thức như vỗ về, ôm ấp, quan tâm tới nhau.

 

Thắc mắc: - Em nghe nói ham muốn tình dục ở nam giới có tính độc lập. Vậy nên hiểu khái niệm đó như thế nào?

Giải đáp:

Đúng! Đây chính là đặc thù tình dục ở nam giới. Sự ham muốn tình dục ở nam giới không nhất thiết phải có sự tác động của người khác giới vì ai cũng biết rằng có những người vì lý do nào đó mà bị cách ly nghiêm ngặt với phụ nữ thì ham muốn tình dục cũng không ngủ yên và năng lượng tình dục ấy bộc lộ ra ở hành vi tự kích dục (thủ dâm - với những người đàn ông dị tính) hoặc quan hệ tình dục đồng giới (với những người lưỡng tính).

 

Thắc mắc: - Bạn em nói sự ham muốn tình dục ở con trai xuất hiện rất sớm. Như vậy đúng hay sai?

Giải đáp:

Đúng! Bác sỹ Đào Xuân Dũng trong một bài viết cho rằng: Người ta nhận thấy có những bé trai mới 3 - 4 tuổi hoặc ít hơn nhưng đã có hiện tượng cương cứng kéo dài mà không hề có tính bệnh lý.

Ngày nay người ta thấy rằng ham muốn tình dục không phụ thuộc duy nhất vào hoạt động của tuyến sinh dục của nam giới (tinh hoàn) mà phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động của các tuyến nội tiết nhưng điều chưa biết chính xác là khi nào các tuyến nội tiết bắt đầu hoạt động. Có lẽ các tuyến nội tiết đã hoạt động ngay từ những tháng đầu tiên của cuộc đời vì có một số trẻ em mới vài tháng tuổi đã thấy có biểu hiện tự gây khoái cảm.

Đến 3 - 4 tuổi thì ham muốn khoái cảm đã bộc lộ ở số đông trẻ em và có thể quan sát thấy một cách dễ dàng. Tinh trùng bắt đầu có trong tinh dịch vào tuổi 13 đến 16 và trường hợp xuất tinh sớm nhất đã ghi nhận được ở thiếu niên thủ dâm là 10 tuổi.

 

Thắc mắc: - Em nghe nói khả năng tình dục của nam giới không giống nhau. Có đúng vậy không anh?

Giải đáp:

Hãy nghe quan điểm của bác sỹ Đào Xuân Dũng về vấn đề này  thì em sẽ tìm được câu trả lời: Khả năng tình dục của nam giới cũng rất khác nhau. Không có chuẩn mực bình thường và không phải bao giờ cũng dễ dàng xác định được ranh giới giữa bình thường và thái quá. Có những người thì một tháng đôi lần cũng hoàn toàn là đủ còn với những “siêu sao” thì nhiều dữ liệu cho thấy họ có khả năng hoạt động tình dục 10-12 lần trong 24 giờ trong nhiều năm liền. Sắc thái tình dục nam giới rất phong phú và vẫn nằm trong giới hạn bình thường và vì thế người ta cho rằng khả năng tình dục là vấn đề hoàn toàn có tính cá biệt trong đó yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng.

 

Thắc mắc: Xin cho biết quan niệm của Phật giáo về thủ dâm như thế nào?

Giải đáp:

Trong nhiều tôn giáo, như các hình thức Tin lành bảo thủ, Thiên Chúa giáo, Mormon, Do Thái giáo và Hồi giáo thủ dâm bị coi là một hành động không trong sạch, tuy nhiên cũng không phải là phi đạo đức.

Trong truyền thống Phật giáo, theo năm lời răn và Bát giới, mọi người không nên thèm khát có được cảm giác khoái lạc tình dục kiểu đó. Thủ dâm vì thế không bị ngăn cấm nhưng cũng không được khuyến khích.

 

Thắc mắc: - Xin cho biết quan niệm của Cơ đốc giáo về thủ dâm như thế nào?

Giải đáp:

Nhà thờ cơ đốc giáo coi chuyện thủ dâm là một trong những "sự vi phạm chống lại sự trinh bạch" và gọi nó là "một hành động về thực chất rất nghiêm trọng" bởi vì "sử dụng khả năng tình dục, vì bất cứ lý do nào, ngoài hôn nhân là hoàn toàn trái với mục đích của nó, tuy nhiên khi thực hiện mà không có liên quan tới hôn nhân hay hạn chế, nó không cản trở những người thực hiện hành động đó." Chính sự ham mê bị ngăn cấm bởi các khía cạnh tôn giáo...

 

Thắc mắc: - Có phải con trai ham muốn “chuyện ấy” nhiều hơn con gái?

Giải đáp:

Không có sự khác biệt về mức độ ham muốn chuyện đó giữa hai giới (nếu có thì chỉ mang tính chất cá nhân). Lý do dẫn đến quan niệm cho rằng con trai ham muốn nhiều hơn là bởi vì những quy định khắt khe về tình dục đối với phụ nữ đã tồn tại trong nhiều thế kỷ như trinh tiết, thủ tiết, sự e lệ, kín đáo...

Sống trong một xã hội với những quy định như vậy, phụ nữ dần dần ít bộc lộ mình trong tình dục.

 

Thắc mắc: - Cháu nghe nói: Con trai nên đi cắt bao quy đầu? Điều đó có cần thiết không?

Giải đáp:

Nếu bạn có thể lộn (tụt) bao quy đầu xuống một cách dễ dàng thì chẳng có lý do gì phải cắt bỏ bao quy đầu cả. Nhưng nếu bạn không thể lộn bao quy đầu xuống được, nghĩa là bạn bị hẹp bao quy đầu, hoặc bạn đang có viêm nhiễm ở bao quy đầu thì việc cắt bỏ bao quy đầu là rất cần thiết với bạn.

 

Thắc mắc: - Thưa bác sĩ, nay tôi 30 tuổi, chưa có vợ, bị đau ở 2 tinh hoàn mỗi khi làm việc gì hơi nặng hoặc sau khi chơi thể thao. Tôi đi khám ở trung tâm y khoa Medic thì bác sĩ siêu âm nói bị giãn mạch tinh hoàn (trái) và có 2 nang (5mm và 10mm) ở tinh hoàn bên phải. Tôi rất sợ sau khi có vợ sẽ không thể sinh con được.

Tôi muốn đến bệnh viện Bình Dân để điều trị, chắc phải phẫu thuật phải không bác sĩ? Sau khi phẫu thuật có thể có con được không? Có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục không? Thời gian nằm điều trị bao lâu, chi phí để điều trị bao nhiêu?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Không phải cứ đau tức tinh hoàn, siêu âm có giãn tĩnh mạch tinh là cần phải phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị chỉ cần các thuốc kháng viêm giảm đau là đủ, thậm chí chỉ cần nghỉ ngơi tránh lao động nhiều hoặc thể thao nặng vài hôm là cũng tự khỏi.

Phẫu thuật chỉ đặt ra khi tình trạng đau tái diễn nhiều lần, gây trở ngại cho cuộc sống, khi khám bác sĩ thấy tĩnh mạch tinh giãn rõ, chất lượng tinh trùng giảm thấp rõ.

Tại khoa nam học bệnh viện Bình Dân chúng tôi áp dụng kỹ thuật riêng trong phẫu thuật bệnh này là cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên vi phẫu bẹn - bìu.

Phẫu thuật không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, bệnh nhân xuất viện sau mổ 1 ngày, chi phí toàn bộ vào khoảng 2-3 triệu đồng (nếu không có bảo hiểm y tế).

Trước hết, bạn nên đến khám để chúng tôi xem bạn có thể dùng thuốc là đủ hay phải cần phẫu thuật.  

 

Thắc mắc: - Em bị rối loạn sự cương cứng, khi muốn quan hệ tình dục thì không thể cương cứng đuợc và cũng không thể làm được gì. Bác sỹ cho em hỏi liệu bệnh của em có chữa được không? Và em chưa có vợ thì làm sao biết được mình đã khỏi bệnh?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Rối loạn cương ở người trẻ, chưa vợ, thường do tâm lý quá hồi hộp hoặc do bất thường về nội tiết. May mắn là bệnh này dễ trị, thường khỏi hẳn.

Bạn nên mạnh dạn đi khám bệnh. Dù chưa có vợ, bạn cũng có thể cảm nhận mình hết bệnh: mỗi khi có “rung động” thì “nó” nghe lời.

 

Thắc mắc: - Hiện nay tôi (30 tuổi , đã có vợ) thấy ở lỗ tiểu của tôi có một vết loét bằng đầu đũa có mụn li ti (khoảng một năm nay). Khi vệ sinh bộ phận sinh dục bằng xà bông thì thấy rát ở vết loét. Vậy xin bác sĩ cho tôi hay tôi bị bệnh gì, có thể khám, chữa bệnh ở đâu? Xin cảm ơn.

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Trường hợp của bạn có thể do:

  - Bệnh da liễu

  - Nhiễm siêu vi Herpes đường sinh dục

  - Nhiễm virut HPV

Bạn có thể đến Bệnh viện Da liễu hoặc Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Bình Dân để làm xét nghiệm tìm kiếm nguyên nhân.

 

Thắc mắc: - Thưa bác sỹ, thỉnh thoảng tôi thấy tưng tức tinh hoàn. Như thế có phải là hiện tượng ung thư tuyến tiền liệt không?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Ung thư tuyến tiền liệt không gây đau tức tinh hoàn.

Tinh hoàn là một cơ quan rất nhạy cảm, đôi khi chỉ cần mặc quần lót chật hay ngồi yên xe bị “cấn” là cũng bị đau tức một lát.

Nếu đau tức kéo dài, lặp đi lặp lại, làm trở ngại sinh hoạt thì bạn nên đến bác sĩ khám.

 

Thắc mắc: - Tôi đã 45 tuổi, chưa lập gia đình và bị rối loạn cường duơng. Nó thể cương nhưng không đủ lâu để có thể hành sự. Vậy có cách nào chữa khỏi hay không? Liệu việc "Sa tinh hoàn" có ảnh hưởng gì đến chứng rối loạn cường dương của tôi hay không?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Có lẽ ông bị viêm tinh hoàn , chỉ cần uống thuốc 1 tuần là khỏi. Nếu là viêm thì không cần phẫu thuật. Mặt khác, viêm tinh hoàn không gây rối loạn cương. Rối loạn cương có thể chữa khỏi nếu do nguyên nhân tâm lý (khoảng 25% các trường hợp “trục trặc”), hay do nội tiết (khoảng 3-5%). Hiện tại đã có một số thuốc uống điều trị hiệu quả rối loạn cương (khoảng 80% trường hợp) như vardenafil.

Ông nên đến bệnh viện khám về rối loạn cương. Chữa sớm khả năng bình phục cao.  

 

Thắc mắc: - Tôi năm nay 34 tuổi, có vợ và 1 con gái. Hằng tuần đều đặn vợ chồng tôi quan hệ 3 - 4 lần, mỗi lần khoảng 4 - 5 phút. Như vậy có ảnh hưởng đến sức khoẻ cho 2 vợ chồng tôi không?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Số lần quan hệ của bạn 3 - 4 lần trong 1 tuần là bình thường. Sức khỏe của bạn phụ thuộc vào vấn đề dinh dưỡng, stress trong công việc chứ việc quan hệ vợ chồng như vậy không ảnh hưởng.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng xuất tinh ngược?

Giải đáp:

Khi xuất tinh, cơ vòng ở cổ bàng quang đóng kín, giữ nước tiểu ở trong, còn cửa niệu đạo mở, dành cho tinh trùng bắn ra. Nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo đóng thì tinh trùng bắn ra chỉ còn một con đường là bắn vào bọng đái. Đó chính là hiện tượng xuất tinh ngược.

Chứng xuất tinh ngược là hậu quả của một số bệnh gây ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm chỉ huy cơ vòng ở cổ bàng quang như bệnh tiểu đường, bệnh vùng chậu đã qua phẫu thuật. Ngoài ra xuất tinh ngược có thể do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo hoặc bàng quang.

Muốn điều trị tận gốc căn bệnh này, trước hết phải xác định nguyên nhân. Có thể điều trị nội khoa nhưng nếu dị dạng thì phải tiến hành phẫu thuật.

 

Thắc mắc: - Vậy còn hiện tượng xuất tinh đau thì do nguyên nhân nào? Anh giải thích giúp tôi được không?

Giải đáp:

Xuất tinh đau thường kéo dài đau đường niệu đạo xương đáy chậu và vùng hậu môn. Hiện tượng này thường do nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt gây nên. Cần có kế hoạch chữa theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

Thắc mắc: - Còn em thì lại có máu lẫn trong tinh dịch. Anh cho em biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất tinh có máu? Em cám ơn!

Giải đáp:

Khi xuất tinh thấy có lẫn máu trong tinh dịch, hiện tượng này cho thấy có thể tuyến tiền liệt bị nhiễm khuẩn hoặc xuất hiện một khối u thuộc tuyến tiền liệt mà đã đến lúc cần giải quyết.

 

Thắc mắc: - Em nghe bạn em bảo cậu ấy bị huyết tinh. Anh giải thích giúp em nguyên nhân gây ra huyết tinh ở đàn ông được không?

Giải đáp:

Bình thường tinh dịch được xem như tinh khí của con người, có màu trắng đục và sáng dính. Huyết tinh là thuật ngữ chỉ tinh dịch khi xuất ra có nhiều hồng cầu, thậm chí mang màu đỏ hoặc màu hồng.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, chẳng hạn do: Viêm tinh nang, viêm tuyến tiền liệt, tinh nang và tuyến tiền liệt bị lao hoặc đóng sỏi, hoặc có thể là do u nhọt nhũ đầu khoang tinh phụ và tinh nang, hoặc bị thương do sơ ý, do viêm nhiễm, vật chất lạ và u hoặc do giãn các tĩnh mạch, hoặc bị thương ở bên ngoài mà cái đó có thể phá vỡ mao mạch của đường sinh dục dẫn đến chảy máu, làm cho huyết dịch lẫn vào trong tinh dịch tạo thành hiện tượng huyết tinh.

Nói chung, việc tìm nguyên nhân gây bệnh huyết tinh cần phải có thời gian, không che giấu bệnh sử, chữa trị phải tuân thủ nghiêm dặn dò của bác sĩ, không tuỳ tiện dừng việc trị liệu để tránh tái phát.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, hiểu đơn giản, ngắn gọn thì hiện tượng xuất tinh sớm là gì?

Giải đáp:

Xuất tinh sớm là hiện tượng tinh dịch ra ngay khi mới quan hệ tình dục, thậm chí mới kích thích thì tinh dịch đã bắn ra. Nguyên nhân là thường do trạng thái lo âu hoặc sợ hãi sẽ không đạt được khoái cảm khi quan hệ gây nên.

 

Thắc mắc: - Vậy chữa trị xuất tinh sớm như thế nào?Anh giúp tôi được chứ? Cám ơn anh!

Giải đáp:

Đầu tiên là tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự xuất tinh sớm. Kết hợp với sự tham gia của thầy thuốc chuyên khoa tình dục và tâm lý cho việc điều trị.

Nhận biết cảm giác khi sắp xuất tinh, trước khi xuất hiện thời điểm không thể kìm hãm được sự xuất tinh nữa.

Luyện tập nhóm cơ ở đáy chậu. Nhóm cơ đi từ xương cụt đến xương vị. Nhận biết hoạt động của nhóm cơ này bằng cách, khi đang đi tiểu hãy thử dừng lại bằng cách co rút nhóm cơ cụt về. Những lúc không đi tiểu hãy co rút như vậy: Ban đầu làm 10 lần càng nhanh càng tốt, sau tăng dần nhiều lần trong ngày, tới khi đạt 200 lần trong một ngày.

Bạn hãy rèn luyện bài tập này kiên nhẫn hàng ngày. Vì với bài tập này bạn có thể làm chủ được sự xuất tinh.

Người vợ cũng có vai trò rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh này. Nhiều khi vì thiếu sự hợp tác và thông cảm của vợ, sự xuất tinh sớm của chồng  lúc đầu chỉ là một rối loạn tạm thời có tính phản xạ có thể mất được đã thành một bệnh khó chữa.

Cách tốt nhất là không giao hợp trong một thời gian ngắn, người vợ chỉ kích thích cho người chồng đến mức có cảm giác muốn xuất tinh thì dùng hai ngón tay bóp mạnh vào đầu dương vật, đồng thời người chồng co rút nhóm cơ cụt về như đã tập. Nếu cứ kiên nhẫn như vậy người chồng sẽ dần trì hoãn được sự xuất tinh của mình.

 

Thắc mắc: - Có phải hiện tượng không phóng tinh ở nam giới cơ bản là do nhận thức sai lệch về hành vi tình dục?

Giải đáp:

Đúng. Phần lớn hiện tượng không phóng tinh khi giao hợp là do vấn đề tư tưởng, thần kinh: Coi hành vi tình dục là tội ác, thậm chí là có tính huỷ diệt, có một số người là do thiếu kiến thức về tình dục. Có người lại quá căng thẳng khi giao hợp, chẳng hạn trường hợp thần kinh căng thẳng khi chịu một kích thích nào đó ở mức bình thường làm hạ thấp dục tính. Những điều này có thể gây ức chế giữa vỏ đại não đối với trung tâm phản xạ, gây nên hiện tượng mất cực khoái tình dục dẫn đến hiện tượng không phóng tinh.

 

Thắc mắc: - Em thấy bảo cơ thể nếu mệt mỏi quá độ cũng sẽ dẫn đến hiện tượng không phóng tinh khi giao hợp. Điều đó có đúng không ạ? 

Giải đáp:

Đúng vậy. Khi cơ thể mệt mỏi quá độ “tì thận chí khí” bị tổn thương ở mức độ khác nhau gây ra hiện tượng mất sức phóng tinh.

Đôi khi có thể do thủ dâm quá nhiều trước khi đi đến hôn nhân làm cho thận khí bị kém, ảnh hưởng trung tâm phóng tinh tuỷ sống mà không phóng tinh.

 

Thắc mắc: - Vâng! Thế ngoài những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng người đàn ông không phóng tính được khi giao hợp còn có những nguyên nhân nào?

Giải đáp:

Ngoài hai nguyên nhân trên, còn có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng không phóng tinh ở nam giới như:

+ Do ảnh hưởng bệnh tật toàn thân: Cũng có thể do chức năng tuyến giáp trạng tăng mạnh đột ngột, dịch keo bị thủy hóa loãng, chức năng thuỳ thể thấp kém hoặc đột biến giải phẫu từ trước của cơ quan sinh dục cũng có thể gây không phóng tinh.

+ Do ảnh hưởng của thuốc: Trường hợp dùng thuốc như các loại thuốc hạ huyết áp Guanitidin, Resepin, thuốc tê, thuốc mê, thuốc ngủ, thuốc hợp chất clo… Hoặc uống nhiều các loại thuốc Đông y lạnh, đắng, say sưa rượu chè quá nhiều đều có thể dẫn đến không phóng tinh.

+ Do phương pháp không đúng: Một số cặp vợ chồng chưa có phương pháp giao hợp đúng, không cọ xát, hoặc mức độ cọ xát khi giao hợp không đủ lớn, không gây được hưng phấn mạnh mẽ cũng có thể dẫn tới không phóng tinh.

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì bị tổn thương tuỷ sống, tổn thương đốt thần kinh giao cảm eo lưng hoặc sẹo thương ngoài dương vật đều có thể gây tự tắc máu mà dẫn đến không phóng tinh. Tổn thương cục bộ làm cho tinh dịch không thể phóng ra ngoài được mà lại đi vào bàng quang gây hiện tượng phóng tinh ngược.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, có mấy loại bệnh không phóng tinh và cách chữa chứng bệnh không phóng tinh như thế nào?

Giải đáp:

Y học chia làm hai loại bệnh không phóng tinh: Bệnh khí chất và bệnh do chức năng.

Thường thường trong lâm sàng hiện tượng không phóng tinh là do bệnh về chức năng. Trường hợp này ta nên giải quyết trạng thái tư tưởng là khâu đầu tiên và trong sinh hoạt tình dục nên áp dụng phương thức nữ giới chủ động. Còn đối với bệnh có tính khí chất cần phải xét nghiệm phân tiết, chụp X quang hệ thống đường dẫn tinh.

+ Đông y đã đưa ra một số cách chữa trị không phóng tinh như sau:

Với trường hợp thận âm kém:

Nếu là âm hư hoả vượng thì lấy tự thận dưỡng âm, thanh nhiệt làm chính, dùng phương thuốc trị bá địa hoàng hoàn (tức là: trị mẫu, hoàng bá, sinh địa hoàng, hoài sơn dược, sơn thù nhục, phục linh, đan bì, trạch tả), hà xà đại tạo hoàn (tử ha xa, đảng sâm, thục địa, đỗ trọng, thiên đông, mạch đông, quy bản, hoàng bá, sơn phục linh, ngưu tất).

Bài thuốc này chỉ có tác dụng bổ thận ích tinh, điều bổ tinh huyết lại có thể thanh nhiệt dưỡng âm, tự âm tiêm dương để điều hoà, cân bằng âm dương được bình thường, duy trì chức năng tính dục.

Với trường hợp  thận dương kộm:

Lấy ôn dương bổ thận làm chính, bài thuốc lấy là Hữu quy hoàn (lộc giác giao, thục địa, sơn dược, sơn thù nhục, đỗ trọng, đương quy cẩu, kỷ tử, thỏ ty, phụ tử, nhục quế), qui lộc nhi tiên giao (lộc giác, quy bản, cẩu kỷ tử, nhân sâm, hợp nhị tiên tháng, tiên mao, tiên linh tì, ba bích, đương quy, hoàng bá, tri mẫu) gia giảm cắt thuốc.

Bài thuốc này có tác dụng bổ dương, không hại âm, ích âm bổ dương.

- Với trường thất tình nội thương: Thông gan giải ứ, dưỡng huyết thông tinh làm chính. Dùng đan chi tiêu dao tán (đan bì, sơn chi, sài hồ, đương quy, bạch dược, bạch truật, phục linh, cam thảo) gia vị lộ lộ thông, để tiêu trừ chứng bệnh gan khí dồn ứ do tinh thần căng thẳng kìm nén gây ra, làm cho giảm chứng tư tưởng không thoát, mà cơ thể đạt cao trào tình dục để có thể phóng tinh được.

Trường hợp tụ huyết nội trở thì phải lấy hoạt huyết hoá tụ, ôn kinh thông lạc làm chính, sử dụng đào hồng tứ vật thang (đào nhân, hồng hoa, đương quy, xích thựơc, xuyên khung, sinh địa) thêm các loại xuyên sơn giáp, lộ lộ thông, đạm sâm, hạt quý có thể đẩy tụ huyết, thông mạch lạc mở cửa tinh.

 

Thắc mắc: - Có thể giải thích giúp tôi về hiện tượng tinh dịch bị vón cục là do nguyên nhân nào không? Cám ơn anh!

Giải đáp:

Tinh dịch bao gồm hai thành phần chất dịch và tinh trùng. Tinh trùng là những tế bào sinh dục có thể di chuyển được, bao gồm nước, các chất protein, đường, muối, khoáng, chất dịch do tuyến tiền liệt và túi tinh tiết ra còn có các tế bào tiểu mô của ống dẫn tinh và túi chứa, một ít tế bào máu (bạch cầu và hồng cầu), trong đó có cả vi trùng gây bệnh. Khi mới phóng ra tinh dịch có màu trắng, hơi đục như nước cơm, để ra ngoài một lúc thì lỏng ra.

Trong trường hợp tinh dịch có các hạt nhỏ, bóp thấy mịn như bột thì là hiện tượng không bình thường. Đó có thể là do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, khiến các tế bào, xác vi trùng và các xác tinh trùng đã chết đọng lại, hoặc cũng có thể là do môi trường tinh dịch thay đổi, làm cho một số protein và muối khoáng trong cơ thể kết tủa.

Cách tốt nhất là nên đi khám để tìm nguyên nhân rõ ràng, để kịp thời chữa trị.

 

Thắc mắc: - Có thể giải thích cho em biết nguyên nhân dẫn tới triệu chứng thiếu tinh trùng? Em cám ơn!

Giải đáp:

Những bệnh cục bộ như bệnh viêm đường sinh dục phải dùng kháng sinh diệt khuẩn. Có hai loại nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu tinh trùng: Loại nhân tố toàn thân và loại nhân tố cục bộ.

Nhân tố toàn thân đó là sự trở ngại của chức năng thuỷ thể, chức năng tuyến giáp trạng yếu, bệnh đái tháo đường, tổn thương tuỷ sống, nghiện thuốc lá, rượu quá độ, tổn hại do bị phóng xạ, lao hạch, ảnh hưởng của thuốc, môi trường nghề nghiệp…

Loại nhân tố cục bộ bao gồm các nguyên nhân: Tinh hoàn phát triển không tốt, tinh hoàn ẩn, lao tinh hoàn, quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, tĩnh mạch ống dẫn tinh bị gấp khúc.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, tôi mắc chứng thiếu tinh trùng nên lấy vợ đã lâu mà vẫn chưa sinh được con. Tôi mong anh giúp tôi cách điều trị chứng thiếu tinh trùng như thế nào?

Giải đáp:

Phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh để áp dụng điều trị thích hợp. Đối với trường hợp bệnh thuộc vào loại nhân tố toàn thân thì phải tiến hành chữa trị các nguyên nhân gây ra bệnh.

Nếu nó thuộc về kích thích tố sinh dục yếu như testôsteroni. Sau khi sử dụng testôsteroni có thể làm lượng tinh trùng giảm đi, nhưng sau khi thôi sử dụng, số lượng tinh trùng có thể bằng hoặc hơn cũ.

Đối với trường hợp chức năng tuyến giáp yếu, có thể dùng viên thuốc giáp trạng tố 0,06g mỗi ngày 2 lần để nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Còn trường hợp thuộc loại do nguyên nhân ảnh hưởng của thuốc thì dừng ngay sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản tinh trùng, nếu là trường hợp do nhân tố nghề nghiệp thì phải điều chỉnh các nhân tố môi trường bất lợi.

Về tinh hoàn phải căn cứ vào tính chất bệnh mà chữa trị, bệnh do tĩnh mạch ống dẫn tinh gấp khúc thì phải phẫu thuật.

Đông y thì cho ít tinh trùng là do thận vì thận là chủ của tinh trùng. Nên cách chữa trị cũng lấy thận làm chính, uống thuốc bổ thận.

 

Thắc mắc: - Em rất muốn biết nguyên nhân nào dẫn tới việc tinh dịch ít? Anh giải thích giúp em với.

Giải đáp:

Theo thống kê những người bị vô sinh do lượng tinh dịch quá ít chiếm khoảng 1,8% số người mắc chứng vô sinh. Thông thường lượng tinh dịch một lần phóng ra của người bình thường là 2 - 6 ml, nếu ít hơn 1ml được coi là thiếu tinh dịch.

Nguyên nhân của bệnh là do:

Thứ nhất, là chức năng tinh hoàn giảm và sự phân tiết bên trong hỗn loạn làm cho phần phụ của tinh hoàn, tuyến tiền liệt, tinh nang phát dục kém, dẫn đến sự phân liệt tinh dịch không đầy đủ.

Hệ thống cơ quan sinh dục viêm nhiễm như chứng viêm tuyến tiền liệt và tính nang, túi tinh bị nhiễm lao…

Thứ ba, ung thư tinh nang hoặc tinh nang bị phù thũng, đường tiết niệu hẹp, túi chứa niệu đạo hoặc ống dẫn tinh khi phẫu thuật bị tổn thương…

 

Thắc mắc: - Vậy cách chữa trị tinh dịch ít như thế nào? Anh giúp em với. Em cám ơn!

Giải đáp:

Muốn chữa bệnh tinh dịch quá ít, trước hết bạn phải tìm đúng nguyên nhân.

- Những người mắc bệnh do chức năng tuyến sinh dục thấp thì điều trị bằng các loại thuốc như thuốc kích thích tuyến sinh dục hoặc thuốc testorol kích thích tố sinh dục nam.

- Những người mắc bệnh do viêm nhiễm hệ thống sinh dục tuyến tiền liệt thì dùng kháng sinh chữa trị.

Thứ ba, bệnh do chứng của chính các tổ chức hệ sinh dục như tắc nghẽn do ung thư hệ thống sinh dục, phải dùng phẫu thuật để chữa trị hoặc dùng các loại thuốc hoạt huyết giải ứ để chữa trị bổ sung.

Thứ tư, bệnh do số lần phóng tinh quá nhiều, phải hạn chế sinh hoạt tình dục.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, tinh dịch không có dịch hóa có ảnh hưởng tới sinh dục của người đàn ông không?

Giải đáp:

Bình thường tinh dịch khi mới xuất có dạng dịch hóa, sau đó hình thành dạng keo đông lại hoặc đóng thành cục, qua 5 - 20 phút lại trở về dịch hóa. Trạng thái dịch hóa đầu tiên là để tiện phóng tinh, sau đó thành keo đông lại để tinh dịch nằm lại trong âm đạo không chảy ra ngoài, sau đó lại dịch hóa là để tinh trùng trong tinh dịch được tự do hoạt động, có thể vùng vẫy trong ống dẫn trứng của nữ giới, để tinh và trứng gặp nhau và thụ tinh.

Nếu tinh dịch phóng ra sau 1 tiếng đồng hồ mà vẫn không dịch hóa thì gọi là chứng tinh dịch không dịch hóa. Nó bao gồm hai trường hợp là: Tinh dịch không dịch hóa và tinh dịch quá đặc, cả 2 trường hợp đều biểu hiện tinh dịch trong thời gian dài ở trạng thái đông thành keo hoặc đóng thành cục, từ đó ảnh hưởng tới vận động của tinh trùng, dẫn tới vô sinh.

 

Thắc mắc: - Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng tinh dịch không dịch hóa?

Giải đáp:

Nguyên nhân chính là do chất phân tiết ở tiền liệt tuyến và túi tinh hoàn tham dự vào quá trình đông đặc và dịch hóa tinh dịch. Túi tinh hoàn tạo ra chất đông đặc làm cho tinh dịch đông đặc, còn tiền liệt tuyến sản sinh ra chất lỏng trắng và chất dịch hoá tinh dịch khiến tinh dịch dịch hóa.

Một khi túi tinh hoàn và tiền liệt tuyến bị viêm khiến việc phân tiết ra các  chất nói trên bị gặp trở ngại làm chất đông đặc tăng lên hoặc chất dịch hóa giảm đi, hình thành chứng tinh dịch không  dịch hóa.

Do đó, mấu chốt của việc điều trị tinh dịch không dịch hóa là phải chữa tận gốc bệnh ở túi tinh hoàn và tiền liệt tuyến. Số đông người bệnh sau khi chữa khỏi ở túi tinh hoàn và tiền liệt tuyến, chứng tinh dịch không dịch hóa cũng chuyển tốt.

 

Thắc mắc: - Anh ơi em bị nở tuyến tiền liệt nhưng không biết cách điều trị như thế nào. Anh giúp em với!

Giải đáp:

Cách tốt nhất là làm các tế bào đó co lại hoặc thả lỏng các cơ trơn của tuyến tiền liệt, có thể sử dụng thuốc huyết áp terazosin (Hytrin) và doxazorin để làm các cơ của tuyến giãn ra.

Cũng có thể dùng biện pháp cắt bỏ đoạn liệt bị nới rộng. Biện pháp này bệnh nhân sẽ hoàn toàn bình phục sau khi mổ sáu tuần. Tuy nhiên chức năng sinh dục không bị ảnh hưởng, nhưng cũng mất một thời gian thì hoạt động sinh dục mới trở lại bình thường.

 

Thắc mắc: - Cháu muốn chú giải thích: Sự suy thoái chức năng tình dục ở nam giới là do nguyên nhân nào? Cháu cám ơn!

Giải đáp:

Suy thoái chức năng tình dục ở nam giới đa phần là do thời thiếu niên, bộ phận sinh dục bị tổn thương, mệnh môn hoả suy, tinh khí hư hàn, có liên quan mật thiết với việc dùng nhiều sức lao động trí óc, hay suy nghĩ khiến tâm tỳ bị tổn hại. Do sự thịnh suy của thận khí quyết định trực tiếp đến khả năng sinh sản, sinh trưởng phát dục, lớn mạnh và cả già yếu của con người. Vì vậy, nguyên nhân suy thoái chức năng tình dục là do thận khí suy. Quá trình khí thận suy yếu nhanh thì quy trình suy thoái chức năng sinh dục nhanh và ngược lại.

Thận khí suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự rối loạn và giảm bớt chức năng miễn dịch và nội phân tiết đồng thời sẽ ảnh hưởng đến sự suy thoái chức năng tình dục.

Có rất nhiều nguyên nhân suy thoái chức năng tình dục trong đó có nguyên nhân chính là: do tinh hoàn bị suy thoái, chức năng tình dục bị suy thoái cùng với sự suy thoái và biến đổi của não, thuỳ não, tuyến thượng thận… Khi còn trẻ, tinh hoàn hoàn thiện hơn, sản xuất ra tinh trùng và hoóc môn giống đực, thúc đẩy cơ quan sinh sản phát dục, hoàn thiện, tinh hoàn phát triển. Tuy nhiên, càng nhiều tuổi tinh hoàn càng khô quắt, thoái hoá, hoóc môn sinh dục giảm dần, dung tích của tinh hoàn cũng giảm. Khả năng sinh sản suy yếu, chức năng tình dục dần suy thoái. Độ tuổi, mức độ suy thoái chức năng tình dục ở mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người. Ngoài ra còn do yếu tố tâm lý, tinh thần, tình trạng sức khoẻ. Tất cả mọi tác động làm suy yếu cơ thể đều dẫn đến sự suy thoái chức năng tình dục.

 

Thắc mắc: - Có phải giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân dẫn tới chứng vô sinh ở nam giới?

Giải đáp:

Khi bắt đầu khám nguyên nhân vô sinh, việc đầu tiên là thầy thuốc sẽ tìm căn bệnh này. Bệnh này làm tổn thương từ 10 đến 15% đàn ông khoẻ mạnh và 30% đàn ông vô sinh. Các thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu thường coi bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây nên vô sinh.

Thực chất đây là bệnh giãn tĩnh mạch từ tinh hoàn. Máu từ tinh hoàn trái và tinh hoàn phải đưa ra theo các mạch riêng. Song 90% trường hợp của tinh hoàn trái bị tổn thương, do trước khi đến nơi nó phải đi qua phần trên của ổ bụng. Còn tĩnh mạch tinh hoàn phải đi theo con đường ngắn hơn.

Bệnh này tiến triển khi các thành mạch mỏng không chịu được áp lực máu. Nếu sờ vào ta thấy như một búi giun - đó chính là chỗ tĩnh mạch thừng tinh giãn. Phần lớn là những người mắc bệnh này thường bị vô sinh.

 

Thắc mắc: - Anh ơi! Vậy điều trị vô sinh ở nam giới như thế nào?

Giải đáp:

Các phương pháp điều trị vô sinh đã áp dụng thành công ở Việt Nam là:

+ Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh). Tinh trùng được chọn lọc và bơm vào buồng tử cung người vợ cho những trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân, cổ tử cung bất thường.

+ Kích thích buồng trứng.

+ Thụ tinh trong ống nghiệm: Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau đó phôi được cấy vào tử cung người vợ, áp dụng cho các trường hợp tắc và tổn thương vòi trứng, vô sinh không rõ nguyên nhân, bất thường tinh trùng nhẹ.

+ Xin trứng, thụ tinh trong ống nghiệm: tinh trùng của người chồng và trứng của người cho được thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung người vợ. Biện pháp này áp dụng chung cho những người bị suy buồng trứng sớm, bị cắt hai buồng trứng.

+ Xin tinh trùng: cho các trường hợp không có tinh trùng.

+ Mang thai hộ: tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ (do bệnh lý của người vợ: Tử cung bất thường, dị dạng.)

+ ICSI và MESA ICSI: áp dụng cho trường hợp người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do bị tắc nghẽn đường dẫn tinh. Đây là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Còn MESA ICSI người chồng sẽ được mổ để lấy tinh trùng đồng thời người vợ được chọc lấy trứng, sau đó thực hiện các thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Thắc mắc: - Cháu có nghe nói: Nếu bị bệnh quai bị mà chữa chạy không chu đáo, cẩn thận sẽ mắc chứng vô sinh. Chú giúp cháu cách phòng ngừa chứng vô sinh ở nam giới sau quai bị được không? Cháu cám ơn!

Giải đáp:

Theo thống kê mới trên thế giới có 50% bệnh nhân nằm ở độ tuổi thanh niên. Biểu hiện của bệnh là sốt, sưng một hoặc cả hai bên tuyến mang tai. Đồng thời, những cơ quan khác cũng có thể xuất hiện tình trạng viêm như tuỵ, màng não, tuyến sinh dục.

Bệnh quai bị xuất hiện ở nam giới vào tuổi dậy thì, thì biến chứng hay gặp nhất là viêm tinh hoàn chiếm 20 - 35% các ca biến chứng. Tinh hoàn bị viêm thường sưng to và đau, bệnh nhân có thể bị sốt kèm theo, ở khoảng 50% trường hợp tinh hoàn sẽ dần bị teo đi. Nếu bị viêm cả hai bên sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.

Nam giới sau tuổi dậy thì khi mắc bệnh quai bị cần đến bệnh viện để kiểm tra xem có biến chứng tinh hoàn không. Nếu khả năng sinh tinh không thể phục hồi, bệnh nhân cần đến các bệnh viện điều trị.

 

Thắc mắc: - Tôi có anh trai hiện 35 tuổi, đã lập gia đình và mong có con. Trước đây anh trai bị quai bị vì vậy bộ phận sinh dục không được bình thường, hòn trên hòn dưới. Cách đây 10 năm anh có khám ở Hà Nội và được khuyên mổ nhưng do không có điều kiện, đến nay đi khám lại bác sĩ bảo cơ hội rất ít vì để muộn quá. Vừa qua tôi có đọc báo, có bài viết về ca thụ thai nhờ kỹ thuật hổ trợ phôi bằng laser đã thànnh công. Tôi nghĩ đến một trường hợp không có tinh trùng như bệnh nhân đó mà các bác sĩ vẫn có thể thực hiện được ca thụ thai, có nghĩa là anh trai tôi có chút hy vọng?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh):Thưa ông Chương, để có thể thực hiện được các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm) thì anh trai của ông cần có tinh trùng. Muốn biết trong tinh hoàn của ông ấy có tinh trùng hay không thì cần thực hiện phẫu thuật sinh thiết 2 tinh hoàn. Ông ấy nên đến các bệnh viện chuyên khoa ở Hà nội để làm phẫu thuật này. Tôi từng gặp nhiều bệnh nhân cứ tưởng mình vô sinh do quai bị nhưng thực ra không phải. Nhiều người có tinh hoàn hòn trên hòn dưới vẫn có con bình thường.

 

Thắc mắc: - Cho em hỏi em xét nghiệm tinh hoàn không thấy có tinh trùng mà chỉ có tinh dịch, đi siêu âm tinh hoàn thì mọi thứ binh thường. Năm 2003 em có mổ hạ tinh hoàn ẩn 2 bên và hiện nay em đã có vợ rồi nhưng vẫn chưa có con. Xin bác si cho biết lý do tại sao? Có cách nào để sinh ra tinh trùng không và nên uống thuốc gì?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Không có tinh trùng trong tinh dịch có thể do tinh hoàn sinh tinh bình thường nhưng ống dẫn tinh bị tắc, hay tinh hoàn sinh tinh quá kém hoặc không sinh tinh. Trường hợp của bạn nhiều khả năng do tinh hòan không sinh tinh, vì tinh hoàn đã từng bị ẩn hai bên nên các tế bào sinh tinh đã bị hư hại. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tinh hoàn hồi phục sau khi mổ hạ xuống bìu (dù rất hiếm). Bạn nên đến khám bác sĩ. Sinh thiết tinh hoàn sẽ cho biết chắc chắn bạn còn có khả năng có con hay không. Nếu kết quả có tinh trùng, dù chỉ vài con, vợ chồng bạn có thể tiền hành thụ tinh trong ống nghiệm. Chúc bạn may mắn. 

 

Thắc mắc: -. Năm em 23 tuổi tinh hoàn bên phải em có nổi 1 mụn gây hơi đau, em có đến bệnh viện Da Liễu và đã được y bác sĩ ở đây khám và có tiểu phẫu rồi cho về. Kể từ đó đến nay tinh hoàn bên phải em không còn đau nhưng dùng tay sờ vào so sánh thì cảm giác nó có hiện tượng như bị dư thịt to hơn bên trái 1 chút. Hiện giờ em đã gần 40 tuổi và lập gia đình được 7 năm, sinh hoạt tình dục vẫn bình thường nhưng vì điều kiện em chưa muốn có con. Nay hơn 1 năm chúng em muốn sinh cháu nhưng không  có kết quả. Em muốn hỏi có phải tinh hoàn em có vấn đề không?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Lúc trẻ vấn đề nổi mụt của bạn đã được bác sĩ da liễu giải quyết dứt khoát rồi, còn vấn đề dùng tay sờ vào như bạn nói là do cảm giác của bạn, nếu muốn biết chính xác bạn nên đi khám ở bên nam khoa.

Bây giờ, trên 1 năm mà bạn không dùng biện pháp tránh thai nào cả thì trường hợp của bạn được chẩn đoán là hiếm muộn. Hai vợ chồng nên đi khám tại khoa hiếm muộn của Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ sẽ cho xét nghiệm liên quan đến vợ, chồng và sẽ có hướng giải quyết cụ thể để giúp vợ chồng bạn đạt được mục đích có con. Chúc vợ chồng bạn thành công!

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói và tìm hiểu một số thông tin, những người mắc chứng bệnh ruột thòng (tức bộ phận sinh dục của người nam bị thòng, một bên lớn một bên nhỏ) thì không có khả năng sinh con phải không thưa bác sĩ.

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Cơ quan sinh dục bị thòng không ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn. Việc quyết định có con hay không tùy thuộc vào chính bản thân của bạn và người bạn đời của bạn.

 

Thắc mắc: - Tôi năm nay 24 tuổi, có quan hệ tình dục thường xuyên được 2 năm. Trước đó, lúc còn nhỏ thường hay thủ dâm, tinh dịch có khi bị đóng cục, các cục đó trong veo. Từ năm học lớp 12 đến nay, lúc ở gần bên bạn gái (không QHTD) và chỉ khi mặc quần lót, và bị kích thích 1 thời gian dài thì bị đau 1 bên tinh hoàn, phải cởi bỏ quần lót ra và nghỉ ngơi 1 vài tiếng mới hết đau! Xin bác sỹ cho biết triệu chứng trên có nguy hiểm không?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Mỗi khi có kích thích tình dục, máu sẽ dồn tới dương vật và hai tinh hoàn. Nếu không có xuất tinh thì sự ứ máu ở tinh hoàn có thể gây đau tức. Tình trạng này không nguy hiểm.

Tuy nhiên, ở những người bị giãn tĩnh mạch tinh, tình trạng ứ máu tinh hoàn có thể nặng hơn, dễ bị đau tức hơn. Vì vậy, bạn cũng nên đến bác sĩ khám  

 

Thắc mắc: - Cha tôi 70 tuổi. Gần đây, ông có biểu hiện rất... lạ. Mỗi lần nhà vắng người mà ông nhìn thấy các cô gái hàng xóm thì... ông đưa "nó" ra ngoài để gây sự chú ý. Ba tôi bản tính hiền lành và không có tính trăng hoa. Xin hỏi đây có phải là bệnh hay không và cách chữa như thế nào?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Thỉnh thoảng chúng tôi vẫn gặp những trường hợp như của ba chị: Người lớn tuổi, đứng đắn bỗng dưng có nhu cầu quan hệ tình dục mạnh, không kiểm soát được hành vi. Chị nên khuyên ba chị đến khám ở các bác sĩ tâm lý, tâm thần. Khi tình trạng tâm lý, tâm thần của bệnh nhân ổn định, nếu bệnh nhân vẫn còn nhu cầu sinh lý cao, các bác sĩ có thể cho dùng một số loại thuốc.

 

Thắc mắc: -  Tôi năm nay 32 tuổi, đã có gia đình. Bao quy đầu của tôi bị dài. Tôi xin hỏi là cắt thì chi phí bao nhiêu, ở đâu. Có chỗ nào làm phẫu thuật ngoài giờ không?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Để biết chi phí và thời gian phẫu thuật xin bạn vui lòng đến khám tại Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Bình Dân để biết thông tin chi tiết. Đây chỉ là 1 tiểu phẫu nhỏ, đơn giản có thể làm ngoài giờ nên bạn yên tâm.  

 

Thắc mắc: -  Cách đây 5 tháng trên bao quy đầu của tôi tự nhiên xuất hiện 1 cục thịt nhỏ bằng 1/2 đầu đũa, có các đầu gai như gai ở lưỡi, tôi không rõ là cái gì và có ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi không? Nó xuất hiện trong khoảng thời gian tôi bắt đầu quan hệ nhiều lần với bạn gái .

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Có lẽ bạn đã bị một khối u gọi theo từ chuyên môn là condyloma. Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa nam. Điều trị bệnh này thường là chấm thuốc hay đốt điện, đốt laser.  

 

Thắc mắc: -  Trước đây tôi có quan hệ với gái mại dâm, nhưng chỉ đưa ở ngoài âm đạo. Sau đó khoảng 1 tuần ở khấc giữa đầu dương vật và dương vật có nổi 1 lớp màu trắng trắng. Nếu ngày nào vệ sinh sạch sẽ thì không thấy, nhưng khi nào không vệ sinh kỹ lại thấy chỗ đó ẩm ẩm và lại xuất hiện lớp trắng đó. Xin bác sĩ cho tôi biết đó là dấu hiệu của bệnh gì và tôi có thể đi khám ở bác sĩ da liễu có thể điều trị được không?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Theo như mô tả của bạn thì có thể bạn đã mắc phải một trong những số bệnh lây truyền liên quan đến đường tình dục (giang mai, lậu, ...). Bạn nên mạnh dạn đến khám tại bệnh viện da liễu để sớm trị dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này của bạn.  

 

Thắc mắc: - Tôi thể trạng cao lớn 1.8m, nặng 75kg. Nhìn bề ngoài rất khỏe, nhưng bên trong không khỏe, bị viêm họng, tái đi tái lại liên tục (cắt amidan năm 1999), gan nhiễm mỡ nhẹ, nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi mặt dù tập thể dục thường xuyên. Chỉ cần quan hệ 30 giây là xong ngay, cương cứng không gặp khó khăn gì, nhưng quan hệ cỡ 3 ngày 1 lần là thấy người bải oải, khoảng hơn 10 ngày 1 lần thì bình thường. Dương vật cong như quả chuối, khó giao hợp. Có cách nào chữa không , giải phẫu có đau không?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Trường hợp của bạn là vấn đề xuất tinh sớm. Cho tới nay, vẫn chưa có biện pháp chính thống điều trị tình trạng này. Có một số loại thuốc và một số bài tập luyện giúp giảm hưng phấn thần kinh, kéo dài thời gian giao hợp.

Bạn có thể đến các bệnh viện chuyên khoa Nam học để được hướng dẫn cụ thể.

Dương vật cong gây khó giao hợp có thể phẫu thuật chỉnh thẳng

 

Thắc mắc: - Tôi năm nay 50 tuổi, vợ tôi 40 tuổi, chúng tôi đã có 1con gái năm nay 16 tuổi, kinh tế gia đình đầy đủ, vợ chồng tôi còn đang làm việc. Xin được hỏi Bác sỹ: Tôi muốn sinh thêm 1 đứa con nữa để có chị có em, trai gái gì cũng tốt. Nhưng mỗi lần xuất tinh hầu như chỉ có tinh dịch (loãng màu trắng đục). Vậy để có tinh trùng bình thường có khả năng thụ thai, xin cho biết tôi phải làm sao? chữa trị thế nào? Bằng cách ăn uống có khả năng có tinh trùng bình thường không?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Có thai là sự “góp vốn” của đôi bên, tinh trùng của chồng và trứng của vợ. Nữ sau 35 và nam sau 45 tuổi, khả năng sinh sản đều giảm rõ. Cách tốt nhất để biết khả năng sinh sản của ông bà hiện như thế nào là phải đi khám và xét nghiệm (tối thiểu là làm tinh dịch đồ). Cách ăn uống không ảnh hưởng tới tinh trùng. Ông cần bỏ thuốc lá nếu đang hút, và “siêng” quan hệ vợ chồng, 2-3 lần mỗi tuần để tăng khả năng thụ thai. Kính chúc vợ chồng ông sớm có tin vui.  

 

Thắc mắc: - Chồng tôi vừa khám nam khoa xong, trong kết quả xét nghiệm tôi thấy nội dung bệnh án có ghi  “tinh hoàn có vi vôi hóa rải rác”. Tôi không hiểu mức độ nghiêm trọng như thế nào? Xin bác sĩ giải đáp!

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Vi vôi hóa rải rác tinh hoàn chỉ chẩn đoán được tình cờ qua siêu âm. Bệnh này thường không cần chữa trị. Vôi có thể do viêm , do lao để lại, hay u trung cận biểu mô, hoặc không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu chồng chị dưới 30 tuổi thì nên quay lại bệnh viện khám và xét nghiệm để “chắc ăn” là loại trừ u tinh hoàn.

 

Thắc mắc: - Anh cho tôi được rõ: Nguyên nhân nào làm cho người đàn ông có ham muốn tình dục mạnh mẽ, khác thường?

Giải đáp:

Các nhà khoa học đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu làm cho sự xung động tình dục của các gã Đông - Juan - hay còn gọi Người đàn ông đàng điếm - luôn mạnh mẽ là bởi sự mất cân bằng của nội tiết tố. Hệ thống thùy não dưới - tuyến yên - tuyến tình dục trong cơ thể chi phối toàn bộ hoạt động sinh sản và đời sống tình dục của con người. Nếu một khâu nào đó trong hệ thống này trục trặc, sẽ dẫn tới bất thường về đời sống tình dục, mà cơ bản, sự bất thường đó làm gia tăng ham muốn tình dục.

Qua giải phẫu và kết quả của nhiều công trình nghiên cứu, các nhà tâm sinh lý tình dục cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác dẫn tới ham muốn tình dục gia tăng mạnh mẽ: Một khối u nào đó trong đầu; một bệnh nhân thần kinh do tâm lý khác thường; một người thích xem tranh ảnh khiêu dâm, đồi trụy; một người thích được xem, được nghe những trò trụy lạc .... đều có thể làm cho hưng phấn tình dục quá mức bình thường, dẫn tới sự ham muốn tình dục gia tăng mạnh mẽ. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến người đàn ông hào hoa, phong nhã của chúng ta trở nên trăng hoa và đĩ điếm.

 

Thắc mắc: - Tôi muốn biết: Các bệnh ung thư có ảnh hưởng tới cuộc sống tình dục của mỗi người?

Giải đáp:

Mức độ trầm trọng của các hậu quả do ung thư gây ra với cuộc sống tình dục thay đổi theo mỗi người chứ không nhất thiết là bị ung thư thì đời sống tình dục sẽ bị đảo lộn, sẽ không có nhu cầu hoặc có nhu cầu cũng không thực hiện được.Nhu cầu quan hệ tình cảm tăng lên hay giảm đi phụ thuộc vào các trường hợp stress nặng nề, sự buồn chán vì tiến triển của bệnh như thế nào.

Sự mệt mỏi, những rối loạn hoocmôn cũng dẫn đến giảm dục năng mạnh. Do lo sợ không thoả mãn bệnh chăn gối, đàn ông cũng có thể không cương cứng. Việc điều trị bằng thuốc cũng như phẫu thuật có thể dẫn đến những rối loạn cương cứng... Hơn nữa việc cắt bỏ một số cơ quan (ngực, tinh hoàn...) cũng có thể khiến bệnh nhân buồn chán và mất nhu cầu tình dục.

Sau khi chữa bệnh, gia đình và người thân đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh xây dựng lại niềm tin vào bản thân.

 

Thắc mắc: - Tôi muốn biết: Có phải những bệnh nhân mắc những bệnh liên quan đến tủy là dấu chấm hết cho cuộc sống tình dục?

Giải đáp:

Đúng! Tất cả những thương tổn ở tuỷ cột sống của nam giới đều dẫn đến sự rối loạn cơ năng cơ quan sinh dục- tiết niệu.

 

Thắc mắc: - Tôi muốn biết trở ngại chức năng sinh dục nam có những biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Trở ngại chức năng sinh dục nam có các biểu hiện sau đây: ít ham muốn tình dục hoặc không ham muốn tình dục, ham muốn quá mạnh, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, chậm phóng tinh hoặc không phóng tinh. Trong đó thường gặp nhất là liệt dương, xuất tinh sớm và ít ham muốn tình dục.

Nguyên nhân khác là do thủ dâm lâu dài và “chơi bời” quá độ. Cơ quan sinh dục phía ngoài hoặc đường tiết niệu bị viêm cũng dẫn tới chứng xuất tinh sớm khi đường tiếp niệu bị viêm mạn tính, hoặc quá mẫn cảm … cũng sẽ gây chứng xuất tinh sớm.

Các nguyên nhân trên sẽ làm cho vợ chồng không được thỏa mãn về tình dục, thậm chí không thể có con. Nếu để lâu không chữa trị sẽ làm cho chức năng trung khu sinh dục suy kiệt, dẫn tới liệt dương.

 

Thắc mắc: - Tôi không rõ thế nào thì gọi là liệt dương? Anh có thể giải thích giúp tôi được chứ?

Giải đáp:

Liệt dương hiểu đơn giản là tuy có ham muốn tình dục, nhưng dương vật không thể cương cứng để tiến hành giao hợp, hoặc cương cứng nhưng không đủ độ để có thể đưa vào âm đạo nên không thể thực hiện chuyện ân ái nam nữ được.

 

Thắc mắc: - Tôi không hiểu những nguyên nhân nào gây nên hiện tượng liệt dương ở đàn ông?

Giải đáp:

Có hai nguyên nhân gây liệt dương:

Về khí chất: Do cơ thể có bệnh như liệt nửa người, cơ quan sinh dục dị dạng, bẩm sinh thiếu tinh hoàn, chức năng tuyến sinh dục kém hoạt động. Phải xác định đúng nguyên nhân loại này để trị liệu.

Về chức năng sinh dục: Chủ yếu do sinh lý của hệ thần kinh thay đổi gây liệt dương, phần nhiều có tính chất tạm thời, sau khi trị liệu thường sẽ phục hồi. Nếu vì sinh hoạt tình dục quá độ, bị kiệt sức thì khó chữa.

Đông y cho rằng nguyên nhân sinh bệnh liệt dương có liên quan tới ba kinh Can, Thận và Dương Minh. Can chủ gân, gân bị bệnh sẽ làm cho gân chùng lỏng. Thận chủ tàng tinh, lại chủ tiền âm và hậu âm, thận tinh bất túc, âm không có dương tinh bổ sung, sẽ thành liệt dương.

Chân dương trong thận bị hư suy, cũng dẫn tới liệt dương. Kinh Dương Minh chủ nhuận gân, tì vị bị suy thì gân chùng lỏng, dương vật không cương cứng. Ngoài ra thấp nhiệt dồn xuống, lo nghĩ thương tổn tì cũng dẫn đến liệt dương.

 

Thắc mắc: - Vậy có biện pháp nào để chữa trị bệnh liệt dương hiệu quả cho người đàn ông? Nhất là các bài tập về liệu pháp khí công?

Giải đáp:

Dưới đây là liệu pháp khí công dùng cho chữa trị triệu chứng trên:

- Tư thế: đứng hai chân rộng bằng vai, hình chữ bát; hai gối hơi khuỵu, từ từ đưa hai tay lên ngang ngực, lòng bàn tay hướng vào ngực, cách ngực nửa thước, mười ngón tách ra khum khum hình cầu.

- Hít thở: Khi hít vào yêu cầu thả lỏng các bộ vị, khi thở ra thì thầm niện chữ “Xung”

- Ý niệm: Dùng phép thả lỏng theo từng đoạn từ trên xuống dưới: từ đầu, gáy, hai tay, lưng, ngực, eo, hai đùi, hai cẳng chân, hai bàn chân. Mỗi bộ vị thầm niệm chữ “Xung” 2 - 3 lần.

Bệnh này còn có thể phối hợp trị liệu bằng ăn uống. Nếu thận dương, thận tinh bất túc, nên ăn thịt dê, tôm nõn, thịt chó... Nếu tì hư thấp thịnh, nên ăn đậu cô-ve, hạt bo bo, thịt ngỗng, thịt bò, thịt thỏ... Nếu thấp nhiệt dồn xuống, chủ yếu là do nghiện rượu, cần cai rượu.

 

Thắc mắc: - Tôi không rõ chứng xuất tinh sớm được hiểu như thế nào?

Giải đáp:

Xuất tinh sớm là hiện tượng vừa giao hợp, thậm chí chưa giao hợp đã xuất tinh. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho hạnh phúc đôi lứa bị đảo lộn.

 

Thắc mắc: - Tôi bị chứng xuất tinh sớm nhưng không rõ những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm? Anh có thể giải thích cho tôi rõ được không?

Giải đáp:

Nguyên nhân: phần nhiều là do hưng phấn quá cao; “trung khu” quản lý tình dục, và nhất là “trung khu phóng tinh” quá hưng phấn, kém ức chế. Nguyên nhân khác là thủ dâm lâu dài và “chơi bời” quá độ. Cơ quan sinh dục phía ngoài hoặc đường tiếp niệu bị viêm cũng dẫn tới xuất tinh sớm khi đường tiết niệu bị viêm mạn tính, hoặc quá mẫn cảm, sẽ chuyển tương đối nhiều xung động thần kinh cũng gây xuất tinh sớm.

Các nguyên nhân trên sẽ làm cho vợ chồng không được thoả mãn về tình dục, thậm chí không thể có con. Nếu để lâu không chữa trị, sẽ dẫn tới liệt dương.

Đông y cho rằng việc tàng giữ hay phóng xuất tinh dịch do ba tạng tâm, can, thận quản lý. Hỏa bốc mạnh làm nhiễu động tinh, tinh khó ổn định, cũng gây xuất tinh sớm. Hoặc tâm trạng thất thường, không ổn định, cũng gây xuất tinh sớm. Hoặc buông thả tình dục làm kiệt tinh, âm hư hỏa vượng, hoặc tảo hôn, thận khí hư suy, khó tàng giữ tinh, cũng sẽ xuất tinh sớm.

 

Thắc mắc: - Tôi muốn biết cách chữa bệnh xuất tinh sớm đơn giản mà hiệu quả như thế nào?

Giải đáp:

Vì xuất tinh sớm thực chất là với số lần kích thích nhỏ đã đủ để phóng tinh, nên cần tập sao cho tăng số lượng kích thích mà vẫn chưa phóng tinh. Người vợ không dùng cách giao hợp, nên kích thích dương vật, lúc người chồng có cảm giác sắp phóng tinh thì người vợ ngừng kích thích; đợi một lát, lúc chồng giảm mức độ hưng phấn, vợ lại kích thích dương vật, lúc chồng sắp muốn phóng tinh, vợ lại ngừng kích thích.

Làm một số lần như vậy, đạt kết quả nhất định, sẽ kéo dài được thời gian kích thích, rút ngắn thời gian dừng, cuối cùng đạt tới mức kích thích khá lâu vẫn chưa muốn xuất tinh.

Bóp chặt dương vật: khi giao hợp, chừng một vài phút thì ngừng, người vợ dùng tay bóp chặt vòng tròn ngăn cách phần qui đầu dương vật của chồng. Cách này khiến chồng giảm hẳn cảm giác muốn phóng tinh, cuối cùng sẽ đạt tới hiệu quả giao hợp. Bóp chặt tới mức thích hợp, đừng gây đau là được. Thoạt đầu chỉ kích thích dương vật và bóp chặt, chứ chưa nên giao hợp. Sau khi thực hành chừng hai tuần, trạng thái tâm lý của chồng đã được cải thiện, chồng chậm xuất tinh hơn, sẽ bóp chặt phần gốc dương vật, hiệu quả giao hợp sẽ tốt hơn hẳn.

 

Thắc mắc: - Tôi năm nay 30 tuổi nhưng rất dửng dưng chuyện quan hệ vợ chồng. Anh có thể giải thích giúp tôi về chuyện này được chứ? Và nguyên nhân nào đẫn đến chuyện tôi thờ ơ với quan hệ vợ chồng?

Giải đáp:

Ít ham muốn tình dục là tình trạng không thích giao hợp, mặc dù liên tục kích thích, dương vật vẫn không hoặc khó cương cứng đủ độ. Còn gọi là chứng lãnh cảm. Nguyên nhân dẫn đến chuyện xa lánh “quan hệ vợ chồng” là do những yếu tố sau:

- Kích thích tố nội tiết không đủ: dù vì nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý khiến kích thích tố nội tiết không đủ, cũng đều dẫn tới lãnh cảm.

- Yếu tố tinh thần: công việc căng thẳng, hưng phấn bị ức chế, tâm trạng uất ức, không ham muốn tình dục.

- Rối loạn chức năng tuỷ sống: hoạt động tình dục quá nhiều có thể làm rối loạn chức năng tuỷ sống, gây ra lãnh cảm.

Đông y cho rằng bệnh này quan hệ mật thiết với gan thận. Nếu thận dương hư suy, thận thuỷ bất túc, hoặc can huyết hư, can mạch không được nuôi dưỡng cũng dẫn tới lãnh cảm. Chính vì vậy phải tuỳ từng trường hợp để áp dụng cách điều trị cho đúng.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói: Hiện tượng di tinh thuờng xảy ra với nhiều người đàn ông nhưng tôi không rõ căn bệnh ấy là như thế nào? Anh có thể giải thích giúp tôi được chứ?

Giải đáp:

Là hiện tượng xuất tinh ngoài ý thức kiểm soát của người đàn ông, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Di tinh xuất hiện lần đầu tiên ở thời thiếu niên khi cơ thể người con trai bước vào thời kỳ trưởng thành (Đông y gọi hiện tượng này trong lần đầu tiên là thông tinh) và có thể kéo dài đến tận khi có tuổi.

 Thời gian xuất hiện hiện tượng di tinh lần đầu thường là vào mùa hè, mùa xuân, ít xuất hiện vào là mùa đông, vì mùa hè, mùa xuân là lúc hoạt động tình dục, cũng như quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ nhất.

Thời gian giữa các lần di tinh ở mỗi người một khác, nhưng thường là 2 lần 1 tháng, thậm chí mỗi tuần vài lần. Nếu 2 lần 1 tháng thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không cần phải chữa trị. Nhưng nếu mỗi tuần vài lần thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân để chữa trị kịp thời vì lúc này di tinh đã chuyển sang bệnh lý không còn là hiện tượng sinh lý bình thường của lứa tuổi dậy thì.

 

Thắc mắc: - Tôi muốn anh giải thích giúp tôi nguyên nhân của hiện tượng di tinh? Cám ơn anh nhiều!

Giải đáp:

Đối với loại di tinh sinh lý thì nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của dịch nội tiết, cũng như tinh dịch. Sự phát triển này đến một mức độ nhất định sẽ dẫn đến hiện tượng xuất tinh khi gặp bất cứ sự kích thích nào. Đông y coi di tinh tự nhiên này là một việc đương nhiên "đầy quá ắt tràn", đồng thời coi đó là biểu hiện trưởng thành, thận khí đầy đủ của người con trai, hoàn toàn không phải bệnh tật gì.

Đối với loại di tinh bệnh lý thì hiện tượng di tinh có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

Do cơ quan sinh dục bị bệnh, như: Viêm quy đầu, viêm niệu đạo... làm cho trung tâm kích thích tình dục rơi vào trạng thái hưng phấn.

Hoặc cũng có thể do da dương vật mỏng, da bọc quy đầu quá dài làm cho cáu bẩn trên da bao quy đầu khó bị khử sạch cũng có thể kích thích quy đầu gây nên hiện tượng di tinh; hoặc do hưng phấn tình dục đại não quá mãnh liệt, tư tưởng quá tập trung vào vấn đề tình dục, chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi sách báo, phim ảnh gợi dục, cũng như sinh hoạt tình dục không điều độ dẫn đến di tinh bệnh lý.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói di tinh là chuyện bình thường, không có gì phải lo lắng cả. Thế nhưng không ít người lại lo lắng là sao?

Giải đáp:

Các chuyên gia cho rằng nam giới bước vào tuổi dậy thì mỗi tuần di tinh một lần thì chẳng có gì lạ. Nhưng nến số lần di tinh quá dày, mấy ngày lại di tinh một lần hoặc một tháng mà di tinh 7 - 8 lần trở lên thì là tình trạng bệnh lý.

Di tinh nhiều lần sẽ ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ, làm cho tinh thần buồn phiền, căng thẳng, tạo thành sức ép tâm lý, lâu dần sẽ dẫn tới suy nhược thần kinh như mất ngủ triền miên, đau đầu, lưng gối nhức mỏi, ăn uống không ngon...

 

Thắc mắc: - Tôi hay bị di tinh, nghe bạn tôi nói là do tôi hay xem phim ảnh có nội dung kích dục. Như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì?

Giải đáp:

Giảm bớt sự kích thích ở cả hai mặt tâm lý và sinh lý là rất quan trọng. Về tâm lý là không nên tiếp xúc quá mật thiết với nữ giới, không xem phim, ảnh có nội dung kích dục... để tránh không điều khiển được mình. Giảm bớt kích thích về sinh lý là giữ vệ sinh bộ phận sinh dục, rửa sạch cáu bẩn ở bao quy đầu.

Khi bộ phận sinh dục bị viêm thì cần phải điều trị kịp thời ở các trung tâm y tế. Khi đi ngủ, nửa thân dưới và chân không nên để quá ấm hoặc bị đè nặng quá.

Ngoài ra, khi ngủ nên tránh từ thế nằm sấp, không nên đặt tay lên dương vật để tránh dương vật bị cương cứng.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, bệnh ung thư dương vật có triệu chứng như thế nào?

Giải đáp:

Ung thư dương vật có thể được bắt đầu từ việc xuất hiện một nốt đỏ bất kỳ, một mụn sần trứng cá, mụn vảy hoặc một cái hạch nhỏ mà không tự mất đi sau vài tuần, đặc biệt là vùng bao quanh đầu hoặc dương vật. Có thể những dấu hiệu của hiện tượng này chỉ là sự nhiễm trùng, song rất có thể chúng là dấu hiệu sớm của những u ác tính.

Các cơ quan sinh dục là nơi tập trung nhiều mạch máu, cho nên bác sĩ điều trị hầu hết các khối u này phát hiện thời kỳ đầu bằng biện pháp tia hoặc can thiệp bằng tiểu phẫu.

 

Thắc mắc: - Tôi muốn anh giúp tôi hiểu: U nang tiền liệt tuyến có những dấu hiệu gì? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Các dấu hiệu sau đây có thể xác định u nang tuyến tiền liệt:

+ Bệnh nhân thường thức dậy đi tiểu nhiều lần.

+ Dòng nước tiểu không thành vòi.

+ Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác muốn đi tiểu tiện tiếp.

Thậm chí bệnh nhân có thể bị tái tiểu phải vào bệnh viện cấp cứu.  

Bệnh u nang tuyến tiền liệt có thể bị biến chứng khác, như giãn nở bàng quang, ống dẫn tiểu và thận, gây nhiễm trùng, suy thận, suy nhược sinh dục…

Đề phòng bệnh: cần khám trực tràng và lấy máu để xác định PSA. Nếu bị ung thư hàm lượng PSA tăng cao. Nếu khám trực tràng thấy tuyến tiền liệt không bình thường và hàm lượng PSA rất cao thì cần siêu âm qua hậu môn để xác định. Nếu kết quả siêu âm cho thấy có bất thường ở tuyến tiền liệt thì cần sinh thiết để xét nghiệm giải phẫu bệnh học, tránh nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

 

Thắc mắc: - Thế bệnh u xơ tuyến tiền liệt thì có những biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Nếu bị u xơ tuyến tiền liệt thì người bệnh sẽ khó đi tiểu, buồn tiểu là đi ngay nhưng nước tiểu ra chậm, dòng nhỏ, yếu, dễ ngắt quãng, tiểu xong còn nhỏ giọt. Lâu ngày, bàng quang bị giãn, nước tiểu tồn đọng lại nên có thể đục (do chứa cặn canxi - phosphat) và khai nhiều (do nồng độ ure cao).

Trong trường hợp này bạn nên đến chuyên khoa tiết niệu của các bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Người mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt cần tránh uống rượu, hút thuốc lá, năng vận động cơ bụng, tránh ngồi nhiều.

 

Thắc mắc: - Vậy cách phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Giải đáp:

Các khối u xơ lành tính của tuyến tiền liệt sẽ gây chèn ép niệu đạo và cổ bàng quang, cản trở dòng nước tiểu đi từ bàng quang ra ngoài. Các biểu hiện cụ thể của hội chứng tắc nghẽn như sau:

+ Tiểu khó, khi đi phải rặn mạnh, thời gian tiểu kéo dài, tia nước tiểu yếu, có khi không thành tia.

+ Đang tiểu thì bị dừng lại do tia yếu, sau đó nếu rặn cố thì lại có nước tiểu.

Do bàng quang phải ra sức co bóp để chống lại sự tắc nghẽn, người bệnh sẽ có các biểu hiện của hội chứng kích thích: Tiểu tăng dần trong ngày (đái rắt), tiểu gấp (khi buồn tiểu phải đi ngay không thể nhịn được), tiểu són (đi tiểu không tự chủ được), đi tiểu xong người bệnh vẫn không có cảm giác thoải mái.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng này bạn có thể nghi ngờ là mình đã mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt và phải đi khám ngay.

 

Thắc mắc: - Tôi không rõ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì tới tuyến sinh dục của người đàn ông? Anh giúp tôi được chứ? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Theo cấu tạo, tuyến tiền liệt nằm ngay trên đường sinh dục cho nên nó có vai trò rất quan trọng tới sức khỏe và đời sống tình dục.

Tuyến tiền liệt sinh ra tinh dịch. Tinh dịch có tác dụng nuôi dưỡng tinh trùng và có những chất ảnh hưởng chung đến sức khoẻ của cơ thể. Trong đó, dấu hiệu bị viêm tuyến tiền liệt thường là những đốm vôi hoá.

Nếu tình trạng viêm nhiễm này kéo dài, kèm theo hiện tượng đi tiểu gắt, tiểu lắt nhắt và yếu sinh lý thì phải chữa bệnh yếu sinh lý ở các cơ sở chữa niệu khoa ngay.

 

Thắc mắc: - Tôi cũng phân vân không biết viêm tuyến tiền liệt có những biểu hiện như thế nào? Cách điều trị ra sao? Anh giúp tôi nhé. Cám ơn anh nhiều!

Giải đáp:

Những người trẻ tuổi thường mắc bệnh này, bệnh thường bất ngờ xuất hiện kèm theo sốt cao, rét run, đau toàn thân và đôi khi cảm thấy đau ở vùng dưới lưng hoặc xung quanh hậu môn.

Vi khuẩn thường xuyên xâm nhập vào khu trú cạnh bàng quan gây triệu chứng như phụ nữ bị viêm nhiễm bàng quang tức là đi tiểu nhiều hơn, bàng quang không điều tiết được tiểu tiện và khi đi tiểu rát bỏng.

Khi bị nhiễm khuẩn phải tìm nguyên nhân bằng cách khám trực tràng để xác định tuyến tiền liệt bị viêm và nở rộng.

Khi bệnh nhân cảm thấy tình trạng sức khoẻ xấu thì phải nằm viện điều trị và yêu cầu tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch. Nếu nhẹ hơn thì chỉ cần sử dụng kháng sinh điều trị như các loại Septerin, Bacterin, Bisepton.

Do sự nhiễm khuẩn của tuyến tiền liệt kéo dài hơn nhiễm khuẩn ở các cơ quan khác trong cơ thể cho nên việc điều trị cần phải kéo dài. Có trường hợp, bệnh nhân trong vòng một vài tháng sau khi đã điều trị ổn định vẫn tiếp tục thấy rát bỏng khi tiểu tiện, mặc dù sau đó cũng sẽ qua khỏi.

 

Thắc mắc: - Tôi bị viêm tiền liệt mãn tính do vi khuẩn. Vậy cách điều trị cho chứng bệnh của tôi như thế nào? Cám ơn anh!

Giải đáp:

Với bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì cơ sở điều trị ban đầu là bệnh nhân phải uống liều lượng lớn thuốc kháng sinh trong thời gian 3 tháng hoặc hơn. Liệu pháp này có thể là quá trình chậm chạp, vì đối với viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thì tuyến tiền liệt ít bị viêm loét.

Tuyến tiền liệt ở dạng cấp gây cho bệnh nhân đau đớn, các mô bị viêm loét cũng trở nên dễ thấm qua nó, kháng sinh cũng dễ thấm qua được để diệt vi khuẩn tương đối dễ dàng, còn đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn mãn tính thì không dễ xảy ra quá trình đó.

Loại chế phẩm tốt là Docicilin và Trimetoprim Synfamit Tocxazon.

Một đợt điều trị Docicilin đảm bảo chữa ổn định 30% các ca trong loại bệnh này.

Nếu như không có loại thuốc nào có thể điều trị khỏi tuyệt đối viêm nhiễm, bác sĩ kê đơn cho uống thuốc hàng ngày cho đến hết đời với liều nhỏ kháng sinh. Tuy nhiên, phải lưu ý xác định đúng là bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính do nhiễm khuẩn, tránh nhầm lẫn với viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn vì trong trường hợp này kháng sinh không có tác dụng.

 

Thắc mắc: - Tôi bị bệnh viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn. Vậy cách điều trị chứng bệnh của tôi ra sao? Cám ơn anh nhiều.

Giải đáp:

Bệnh này thường chẩn đoán bằng phương pháp loại trừ. Thường phải chụp X quang và khám nghiệm tiết niệu. Phân tích chế tiết tuyến tiền liệt để xác định được bạch cầu - dấu hiệu của bệnh viêm.

Tuy nhiên, quá trình viêm là phản ứng thông thường của cơ thể đối với tác nhân xâm nhập. Bạch cầu được phát khi vùng bị nhiễm khuẩn và cả khi bị dị ứng, các phản ứng tự miễn dịch cả trong các kích thích và thậm chí khi bị chấn thương.

Dựa vào số lượng Chlamidia hoặc nhiễm khuẩn ngầm khác để chỉ định điều trị dài một tháng uống kháng sinh, trước hết là Doksicilin hoặc Tetacilin. Erittromisin cũng có tác dụng đối với các loại vi khuẩn này, song liều cần thiết (loại 500 mg/ lần/ ngày) dễ gây nguy hiểm đối với dạ dày, còn Trimetopri Sunfatmet Ocxazon không có tác dụng với Chlamidia.

Liệu pháp cổ truyền theo lời khuyên của bác sĩ là: bệnh nhân cần sinh hoạt tình dục thường xuyên để làm sạch tuyến tiền liệt. Mặt khác, nên thực hành xoa bóp hoặc tắm nước nóng.

Cũng có thể dùng thuốc Spasmolitinum, thuốc an thần và thuốc chống viêm Ibupropen, hoặc các chế phẩm cùng loại mà phụ nữ thường sử dụng khi kinh nguyệt.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, bệnh to tuyến tiền liệt có triệu chứng như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Giải đáp:

To tuyến tiền liệt không phải là bệnh mà nó là hậu quả không tránh khỏ của quá trình lão hóa.

Triệu chứng: những khó chịu thường xuất hiện bất ngờ khi tuyến tiền liệt phình to và hoàn toàn chèn tắc niệu đạo. Sự bí đái cấp có thể dễ dàng giải quyết nhờ dụng cụ thông nước tiểu. Sau một vài ngày, tuyến tiền liệt thường nhỏ lại và đường dẫn nước tiểu trở lại bình thường,nhưng sẽ trở nên phức tạp khi tuyến tiền liệt bị sưng viêm. Sự bí đái cấp thường xuyên xuất hiện như triệu chứng ban đầu do tuyến tiền liệt phình to lành tính ở 10% nam giới, số còn lại sẽ bị rối loạn theo từng mức độ tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo.

Thường sau 60 tuổi, nam giới bắt đầu thấy đái khó do áp lực yếu. Dòng nước tiểu không bắn được xa và chảy nhỏ hơn trước. Có thể phải rặn hết sức, trước hết bàng quang đẩy được hết nước tiểu ra, khắc phục niệu đạo bị chèn ép. Nếu áp lực không đủ, đường tiểu hoàn toàn bị ngừng thường khi chỉ chảy ra từng giọt…

Điều trị: Khi thấy dòng nước tiểu của bạn yếu, bạn phải đi khám bác sĩ ngay. Mặc dù bệnh phình đại lành tính của tuyến tiền liệt được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dòng nước tiểu yếu, nhưng điều đó còn là triệu chứng của các bệnh khác nữa. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân là không ăn các đồ gia vị, không uống rượu và các đồ uống có chất kích thích. Trong thực tế, những người đi tiểu tiện khó có thể nhanh chóng xác định được nguyên nhân của hiện tượng này, cho nên chỉ cần thử nghiệm với các thức ăn, có thể rút ra công thức riêng của mình, nhưng không được thử nghiệm với chất lỏng.

Việc hạn chế uống nước nhằm tránh đi tiểu tiện nhiều lần sẽ tạo điều kiện bị nhiễm trùng. Còn nếu uống nước nhiều hơn bình thường nhằm mục đích rửa đường dẫn tiểu thì bàng quang phải làm việc quá sức nên dẫn tới tình trạng xấu hơn.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là loại bệnh có nguy hiểm không? Cần hiểu biết về căn bệnh này thế nào?

Giải đáp:

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ác tính phổ biến hơn trong số những người đàn ông không nghiện thuốc, nó nguy hiểm đứng thứ hai sau ung thư ruột già. Giống như phần lớn các tổ chức ác tính, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh của tuổi tác, thường rất ít gặp ở những người đàn ông dưới 50 tuổi, song khi tuổi tác tăng lên vượt quá ngưỡng đó thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng theo.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó phát triển chậm nên có thể tìm cách chữa chạy cho bệnh nhân tránh được nguy hiểm.

 

Thắc mắc: - Vậy đã có loại vacxin phòng ung thư tuyến tiền liệt chưa?

Giải đáp:

Hiện nay chưa có loại vacxin nào phòng ung thư tuyến tiền liệt. Chỉ có cách điều trị ngoại khoa là hiệu quả nhất. Tức là phải phẫu thuật giúp loại bỏ u tuyến tiền liệt khi nó còn nhỏ và khu trú trong nhu mô tuyến.

Nếu chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh có khả năng khỏi hẳn. Còn nếu đã bị bệnh ở giai đoạn toàn phát, u phát triển to, chèn ép, di căn, sức khỏe bệnh nhân suy giảm thì tiên lượng rất dè dặt. Cho nên điều đặc biệt quan trọng là phải phát hiện sớm bệnh. Thông thường ở giai đoạn cấp tính bệnh không có biểu hiện gì mấy, vì thế có thể trong 5 - 10 năm bệnh nhân không hề biết. Phần lớn trường hợp được phát hiện qua khám trực tràng bằng tay.

Ở giai đoạn muộn: đi tiểu khó, tắc tiểu, đau vùng thắt lưng và khung chậu do khối u đã phát triển ra ngoài tuyến và di căn. Vì vậy, người chớm có biểu hiện rối loạn tiểu tiện cần đi khám ngay để trị bệnh kịp thời.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói đậu nành và trà có thể giúp bảo vệ tuyến tiền liệt. Điều đó có đúng không  anh?

Giải đáp:

Đậu nành và trà là hai thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Theo một nghiên cứu tiến hành trên chuột đăng trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ kết luận thì hiệu quả sẽ tăng nhiều nếu trà và đậu nành được dùng phối hợp. Hai loại thực phẩm này vốn được coi là có thể giúp ức chế ung thư và là loại thực phẩm được người Hoa ưa dùng.

Thử nghiệm được tiến hành trên những con chuột biến đổi gen mang bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tất cả đều được dùng chế độ ăn có protein, carbohydrate, vitamin và muối khoáng, kèm uống trà khoảng 6 - 8 cốc/ngày. Một số con được ăn đậu nành hàng ngày tương đương với 250mg đối với người. Và kết quả cho thấy, nếu dùng riêng rẽ đậu nành và trà làm giảm tốc độ phát triển của khối u và giảm kích thước của nó khi lớn lên. Nếu dùng kết hợp, các thực phẩm này ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa sự lan truyền của bệnh tới các hạch bạch huyết lân cận.

Tóm lại, trà và đậu nành đều có tác dụng ức chế ung thư tuyến tiền liệt nhưng sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu được dùng phối hợp cả hai thực phẩm này cùng một lúc.

 

Thắc mắc: - Thưa anh bệnh tú cầu phong là gì? Có phải là một loại bệnh dị ứng sinh dục?

Giải đáp:

Tú cầu phong là một loại bệnh dị ứng sinh dục. Sách cổ y học Trung Quốc “Ngoại khoa kim giám” viết: biểu hiện lâm sàng của chứng bệnh này là da ẩm nang đỏ, ngứa ngáy, rất khó chịu nên đặt tên là “tú cầu phong”.

Nguồn gốc dẫn đến dị ứng thường gặp nhất là các loại thức ăn giàu đạm như: tôm, cua, cá hay các vật dụng hàng ngày như xà phòng, mỹ phẩm trang điểm, thuốc nhuộm, thuốc bệnh…

Đôi khi quần áo lót có sợi ni lon cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

 

Thắc mắc: - Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh tú cầu phong là từ đâu?

Giải đáp:

Theo Đông y nguyên nhân của bệnh là do nguyên nhân bên trong và ngoài.

Nguyên nhân bên ngoài là ba loại “ tà khí”: phong, thấp, nhiệt, hoặc không chú ý đề phòng trong cuộc sống hàng ngày để cho phong, thấp nhiệt phạm vào cơ thể tấn công cục bộ mà phát bệnh.

Nguyên nhân bên trong: Trạng thái thể chất là nguyên nhân chính gây ra bệnh tú cầu phong. Chính khí cơ thể không đủ, tà khí mất cân bằng, nhất là chức năng trung tiêu tỳ vị xảy ra trục trặc, chức năng hoạt động bình thường của dịch không thể phát huy, sau khi tích tụ, nước trong cơ thể sẽ chảy xuống hạ tiêu, xâm phạm vào âm nang sẽ sinh ra bệnh tú cầu phong.

Đôi khi do tình cảm uất ức, uất hỏa thương âm hoặc gan uất phạm vào tỳ làm cho âm huyết hư tổn, da mất đi chất dinh dưỡng mà thành bệnh.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói: Bệnh tú cầu phong là một căn bệnh phức tạp. Thưa anh có đúng vậy không?

Giải đáp:

Tú cầu phong là một căn bệnh phức tạp, bệnh sau một thời kì điều trị vẫn thường tái phát đặc biệt là những trường hợp thấp tà khá nặng, dịch thấm ra khá nhiều, tà bệnh ăn quá sâu, sự hao tổn tận huyết khả năng nghiêm trọng hoặc huyết hư mà sinh phong thì thời gian điều trị khá dài, bệnh vẫn dai dẳng, không dễ chữa khỏi.

Nói chung, đây là một chứng bệnh phức tạp bệnh nhân cần phải chữa trị và theo dõi diễn biến của bệnh thật chặt chẽ, tránh tình trạng lâm bệnh nặng hơn.

 

Thắc mắc: - Tôi không hiểu bệnh tú cầu phong như thế nào? Tôi rất mong anh trả lời giúp tôi câu hỏi: Phân biệt tú cầu phong với các bệnh lý của nó thế nào?

Giải đáp:

Nhận biết bệnh lý của tú cầu phong chủ yếu là tổn hại ở da vì biểu hiện  bệnh lý của tú cầu phong chủ yếu là tổn hại ở da âm nang.

- Tổn hại da thường thấy của bệnh phát ban âm nang là bệnh phát ban, nốt sần mụn nước, mụn mủ, vẩy nến, lở loét, vẩy sừng, rêu sần, sẹo, phát ban… cụ thể như sau:

- Những nốt đỏ phát ban là do tụ máu, nốt màu tím là do ứ máu, nốt màu trắng là do khí tụ.

- Biểu hiện ở giai đoạn cấp tính là nốt sần màu đỏ thuộc phong, huyết nhiệt. Ở giai đoạn mãn tính da có màu sắc bình thường, nếu da đen sạm là do khí đọng hoặc huyết tụ.

- Khi xuất hiện mụn nước chứng tỏ là bệnh đã thay đổi, thấp tà là chính, nếu xung quanh mụn nước có màu đỏ phơn phớt, thì bệnh thuộc loại thấp nhiệt, thấp độc.

- Mụn mủ xuất hiện là do tà khí của thấp nhiệt, thấp độc khá mạnh gây ra.

- Vẩy nến do hư nhiệt giai đoạn sau của bệnh cấp tính chưa hết hoặc huyết hư phong táo ở giai đoạn mãn tính.

- Lở loét có nước do thấp dịch, loét màu vàng là do thấp nhiệt, chỗ nước dịch chảy ra do thấp độc gây ra.

- Sâu quảng: Lở loét sâu cùng sưng tấy, nước dịch khá trong, bệnh này thường là do chính khí không đầy đủ, khí huyết hao tổn.

- Vẩy sừng: Vẩy có màu hồng là huyết nhiệt, vẩy đặc là do nhiệt độc, vẩy nước là do thấp nhiệt chưa hết.

- Rêu sần: Bệnh lâu khỏi do huyết hư phong táo, hoặc do phong hàn làm khí huyết ứ trệ, da mất đi dinh dưỡng mà thành những đám giống như rêu.

- Sẹo phát ban: Sẹo phát ban co lại do gan thận hư tổn, sẹo phát ban lớn do khí huyết không hoà hợp gây ra.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Vậy cách phòng bệnh tú cầu phong như thế nào?

Giải đáp:

Cách phòng bệnh tốt nhất là tránh những thức ăn gây ra dị ứng: Tôm, cua ,cá, những vật gây ra dị ứng như xà phòng, thuốc nhuộm, đồ mỹ phẩm, thuốc bệnh, dầu, sơn, nên tránh dùng hàng sợi tổng hợp dệt kim thường làm dị ứng da. Thậm chí tinh thần căng thẳng quá độ, trầm uất hoặc mất ngủ lâu dài hoặc mệt mỏi cũng dễ dẫn tới bệnh tú cầu phong.

Cho nên, phải chú ý điều chỉnh tình cảm, ý chí, duy trì tâm trạng thoải mái, biết kết hợp lao động, nghỉ ngơi hợp lý. Phải thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, bệnh thoát nang nam giới là loại bệnh như thế nào?

Giải đáp:

Bệnh thoát nang nam giới trong Đông y gọi là nang thoát, đây là bệnh hoại thư sinh dục do viêm cấp tính đột nhiên xảy ra ở âm nang, thậm chí bị lở loét đến mức toàn bộ âm nang thịt thối rữa, da bọng, tinh hoàn lộ ra ngoài (trong trường hợp nghiêm trọng). Bệnh thường phát sinh ở người già sức yếu, không chú ý giữ vệ sinh cá nhân, nhất là bộ phận sinh dục ngoài không vệ sinh.

 

Thắc mắc: - Vậy nguyên nhân gây ra bệnh này là do đâu?

Giải đáp:

Đông y cho rằng nguyên nhân của bệnh thoát nang là do tà khí thấp nhiệt đi vào kinh can mà ra. Đường kính túc âm can đi vòng qua bộ phận âm nang ngoài cơ thể, mạch lạc của can kinh phụ trách âm nang.

Cũng có thể do ăn uống, sinh hoạt không thận trọng dẫn đến tà khí thấp nhiệt ngầm phục trong cơ thể. Nếu người khoẻ mạnh, chức năng hoạt động của tỳ vị bình thường thì nó tiêu thủy thấp ra ngoài, trong cơ thể tà thấp đến nỗi tích tụ mà sinh bệnh. Còn nếu người già yếu, trung khí không đủ, thận khí hao tổn, tỳ không thể hoạt động, thận không lọc tốt, thủy thấp tích tụ mà sinh bệnh, cộng thêm thấp tính chảy xuống, chất bẩn vào kinh can, bệnh kinh can nảy sinh.

Hoặc do thân thể suy nhược mà xuất hiện âm nang bị nứt, âm nang bị loét do ngoại thương, làm tà khí độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể qua vết lở loét, gây ra lở loét cục bộ và mưng mủ.

 

Thắc mắc: - Vậy điều trị bệnh thoát nang như thế nào? Và điều trị cả trong lẫn ngoài như thế nào?

Giải đáp:

Ở giai đoạn đầu của bệnh, âm nang phù đỏ, da loét, màu da tím đen, da âm nang loét, cộng thêm hàn nhiệt, vẩy rêu vang, da dày, mạch huyền.

Điều trị bên trong: Lấy thanh can lợi thấp giải độc làm nguyên tắc, dùng thang lỏng đảm tả can có gia giảm (long đảm thảo, hoàng liên, tiên sinh địa, hoàng cầm, sinh sơn chi, hoàng bá, đan bì, tỳ giải, trạch tá, mộc thông, sinh cam thảo, xa tiền tử).

Trong trường hợp đau âm nang phù đỏ rõ rệt, dùng cao ngọc lộ hoặc cao kim hoàng bôi bên ngoài để thanh nhiệt giải độc tiêu phù, nếu da đen loét thì dùng dung dịch bá 2% rửa thịt loét, rồi dùng bột tam thất rắc lên mụn, sau đó dùng cao ngọc lộ hoặc cao kim hoàng đắp lên bề mặt của mụn.

Giai đoạn sau đó thịt loét trên vết mụn mất đi, da non xuất hiện, hàn nhiệt cũng mất đi, nhưng do quá trình đấu tranh giữa chính và tà, chính khí trong cơ thể bị tà khí làm tổn thương, âm nang hao tổn vì nhiệt, xuất hiện mệt mỏi rã rời do âm khí đều hư, sắc mặt nhợt nhạt, miệng khô môi rộp, đại tiện bí tắc, lưỡi đỏ, nốt sần mỏng trắng, mạch trầm tế vô lực. Thuốc uống nên lấy việc giúp chính khí là chủ yếu, ích khí dưỡng âm kiêm trừ tà khí, còn lại dùng thang “nhân sâm dưỡng vinh”, kết hợp viên lục vị địa hoàng có gia giảm. Các vị đảng sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch thược, sinh địa, đơn bì, trạch tả, phục linh…

Cũng có thể chọn dùng. Đồng thời, phối hợp phương pháp chữa bên ngoài lấy thuốc sinh cơ bôi lên vết loét để thúc đẩy sinh da thịt, sau đó dùng cao bạch ngọc đắp lên đến khi vết loét khỏi mới thôi.

 

Thắc mắc: - Tôi thấy nói bạn tôi bị bệnh tử ung nhưng tôi không hiểu bệnh đó là gì? Triệu chứng bệnh ra sao? Anh giải thích giúp tôi nhé. Tôi cám ơn!

Giải đáp:

 “Tử ung” cũng giống như bệnh viêm tinh hoàn cấp tính trong y học hiện đại. Đây là một loại bệnh mưng mủ ở tinh hoàn.

Bệnh có biểu hiện như sau:

Giai đoạn đầu của bệnh có thể chỉ cảm thấy âm nang sừng phù đau đớn và có cảm giác thông xuống, tiếp đến xuất hiện tinh hoàn khá rõ và đau đớn kịch liệt, một hoặc cả hai bên âm nang sưng và rát bỏng, da nhăn nheo, có khi âm nang loét lở, và chảy ra mủ đặc màu vàng, miệng vết loét lành chậm.

Người bệnh có triệu chứng:

Xuất hiện hiện tượng ớn lạnh, rùng mình, nóng, đau đầu, miệng khát, buồn nôn, đi tiểu ít, có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, bụng dưới đau âm ỉ, đau đến tận trực tràng, hậu môn.

 

Thắc mắc: - Tôi không rõ nguyên nhân gây nên bệnh tử ung là từ đâu? Anh giải thích giúp tôi nhé. Cám ơn anh.

Giải đáp:

Đông y cho rằng bệnh tử ung phát sinh do tà thấp gây ra. Sự chuyển biến của tà thấp chính là nhiệt, hoặc do lạnh phá thành tà thấp hàn, lâu dần tính ẩm ướt đi xuống, đi vào đường lạc của kinh âm. Tà thấp hàn là bệnh, bởi vì nó có tính hàn, làm cho khí huyết ở đường kinh âm ứ đọng lại, khí huyết vận hành không thông, dẫn đến ứ đọng cục bộ mà thành ung nhọt.

Y học hiện đại thì cho rằng bệnh này thường phát sinh từ các bệnh lây khác, các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút) ở các bệnh qua máu đi đến tinh hoàn mà thành bệnh, nhất là thường thấy nhiều ở biến chuyển bệnh lây hệ thống dịch và nước tiểu nam giới như lây đường tiểu, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm cầu thận và bệnh lậu là nguyên nhân gây ra bệnh tử ung.

 

Thắc mắc: - Vậy cách chữa trị bệnh tử ung như thế nào?

Giải đáp:

Đối với bệnh tử ung thấp nhiệt, cách chữa trị nên thanh nhiệt, giảm thấp xuống dưới, thông can, giải ứ ra ngoài.

Đối với tử ung hàn thấp thì lấy ôn tán hành khí, giảm cứng trong đó lợi thấp, hành khí, giải ứ là khâu then chốt. Hạt quýt, hạt vải là vị thuốc cần dùng. Đây là hai vị thuốc quan trọng để hành khí giải ứ, giảm đau. Tử ung thấp, nhiệt dùng kỷ quất thang kết hợp với bài “long đảm tả can thang” có gia giảm, trong bài thuốc này dùng hạt vải, hạt quýt, kỷ tử, sài hồ, trạch tả, xa tiền tử, ngân hoa liên kiều, cam thảo. Kết hợp hai bài thuốc với nhau nhằm mục đích chữa chứng bệnh và chữa nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh tử ung hàn thấp có thể dùng hạt quýt kết hợp với tỳ giải để chữa trị: hạt quýt, nhục quế, xuyên luyện, huyền hồ sách, mộc hương, chỉ thực, xuyên phác, đào nhân, hải tảo, côn bố (rong biển), hải tai, xuyên liên, mộc thông.

Đồng thời kết hợp với cách chữa trị bên ngoài. Thời kỳ đầu có thể dùng cao kim hoàn bôi bên ngoài, bệnh phát triển tiếp sau khi xuất hiện âm nang lở loét, dùng “bát nhị đan” hoặc “cửu thất đan” để chữa trị mưng mủ, rồi đắp “cao kim hoàng”, đợi sau khi đã hết mủ dùng “sinh cơ tán” bôi ngoài, dùng “cao hồng du” đắp lên đến khi chỗ loét liền da mới thôi.

 

Thắc mắc: - Mình là Lê Thể Giao, 36 tuổi, đã có vợ, muốn bạn tư vấn giúp mình: Mấy năm gần đây, nhu cầu tình dục của mình ngày càng kém, có nhiều tháng mình hoàn toàn dửng dưng với chuyện chăn gối. Mình phải làm thế nào đây khi mà vợ mình luôn cáu gắt vì mình đã bị "tàn phế"?

Giải đáp:

Chào anh Lê Thể Giao!

Muốn cuộc sống tình dục được suôn sẻ, hạnh phúc thì yêu cầu một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn lạc quan là rất cần thiết. Vì thế, anh nên đến bác sỹ để nhận được tư vấn về căn nguyên “cứ dửng dưng” như vậy.

Chúng tôi xin gửi tới anh một số bài thuốc được dân gian tin dùng, hi vọng thời gian tới, gian nhà của anh sẽ rộn rã tiếng cười.

Đơn thuốc 1: Làm ấm nóng tinh hoàn.

Khi đi ngủ, bạn nằm nghiêng, gỡ động tinh hoàn rồi kẹp vào háng. Ngủ trong trạng thái dịch hoàn ấm nóng sẽ tích được tinh lực. Có lẽ phải tập một thời gian động tác mới thành thạo. Để đạt được mục đích cường tinh bạn cần cố gắng luyện tập. Khi thành thạo rồi thì thể lực của bạn sẽ không " thua kém" bất kỳ ai.

Đơn thuốc 2: Đẩy mạnh phân tiết của hóc môn tính.

Trước hết, lấy hai tay xoa vào nhau cho nóng rồi một tay cầm dương vật kéo sang một bên, còn tay kia xoa xát trên dưới bên trong góc đùi 36 cái sau đó đổi tay cũng làm một cách như vậy, sau cùng bạn kéo dương vật về bụng dưới, xoa xát 36 lần. Nếu có thể làm cùng với xoa xát lưng thì càng tăng cường được hiệu quả cường tinh.

Đơn thuốc 3: Tinh dịch bồ câu làm tăng tính dục.

Để tăng cường việc đẩy mạnh phân tiết của hóc môn tính, bạn có thể ăn thịt chim sẻ và chim cun cút nhưng để có tác dụng nhanh hơn, hiệu quả cao hơn bạn nên ăn thịt chim bồ câu, cách tốt nhất đem bồ câu (đã làm thịt) rửa sạch rồi đem chưng để lấy tinh dịch uống. Đây là một loại “thuốc” có tác dụng “ thắng” tất cả các loại “ đồ ăn làm thuốc” khác, có điều con chim được sử dụng vào “ thang thuốc” này phải nuôi cho thật béo để toàn thân đầy chất dinh dưỡng và khi lông mao đã mọc dài đều.

Đơn thuốc 4: Cá trê nấu với đậu đen.

Lấy 400g đậu đen ngâm vào nước trong khoảng 4 - 5 giờ sau đó vớt ra để cho khô nước. Cá trê loại bỏ hết mang và moi hết ruột, không được bỏ đầu, rửa sạch, để ráo nước. Khi đậu và cá đã khô nước, bạn đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào, giã thêm một hai lát gừng và tỏi sau đó cho đậu đen vào và đổ thêm một bát nước. Sau khi đun sôi, bạn cho nhỏ lửa lại, canh chừng quá một giờ. Khi ăn, cho thêm muối và gia vị. Món ăn này không những có tác dụng cường tinh mà còn làm cho đầu óc linh hoạt nên rất thích hợp với những người hoạt động trí óc.

 

Thắc mắc: - Chúng tôi yêu nhau đã 4 năm nay, và sắp tới chúng tôi sẽ tiến tới hôn nhân. Vì một số lý do nên chúng tôi đồng ý với nhau chưa có con ngay. Trước đây chúng tôi chưa hề có quan hệ tình dục. Vậy chúng tôi muốn biết những biện pháp tránh thụ thai. Mong anh giúp đỡ chúng tôi vấn đề này.

Giải đáp:

Các cặp vợ chồng trẻ do nhiều lý do nên họ trì hoãn chưa muốn có con ngay. Có một phương pháp để tránh phụ nữ có thai tôi sẽ nêu ra sau đây. Các bạn hãy lựa chọn xem phương pháp nào phù hợp với mình. Tuy nhiên có một số vấn đề là không phải phương pháp nào cũng hoàn hảo cả. Lý do chủ yếu của những thất bại chủ yếu là thuộc về phía người sử dụng chứ không phải là do các biện pháp không đúng.

Dưới đây là những biện pháp mà bạn có thể áp dụng được.

- Tính chu kỳ kinh nguyệt để làm thời điểm an toàn và tránh giao hợp vào thời điểm dễ thụ tinh, tức là vào thời điểm trứng rụng. Để áp dụng phương pháp này có nhược điểm là hay thất bại và khi dùng phương pháp này, cặp vợ chồng sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái và thường bị căng thẳng.

- Dùng bao cao su: Bao sẽ ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng. Đây là dụng cụ kế hoạch hóa gia đình hay nhất dùng cho nam giới. Cũng có lúc bao cao su bị rách và phải kiểm tra trước khi dùng.

- Dùng thuốc tránh thai: Sau khi bạn uống thuốc sẽ ngăn cản trứng rụng hoặc ảnh hưởng tới màng nhày ở tử cung. Loại trừ khả năng thụ thai mặc dù kinh nguyệt vẫn xuất hiện như thường, cho phép bạn vẫn có thể giao hợp mà không sợ có thai.

- Dụng cụ tử cung là dụng cụ bằng chất dẻo hoặc nhựa có nhiều hình dạng kích cỡ khác nhau. Muốn đặt vào âm đạo, bạn phải đến bác sĩ hay cơ sở y tế. Dụng cụ có thể nằm trong âm đạo nhiều năm. Nếu muốn có con, bạn đến bác sĩ nhờ tháo ra.

- Thuốc diệt tinh trùng: Thuốc này được bôi lên thành âm đạo và cổ tử cung làm tê liệt hoặc tiêu diệt tinh trùng. Thường được dùng kèm với bao cao su hoặc vòng tránh thai.

- Dùng màng tránh thai: màng chắn được đặt vào trong âm đạo để che cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng vào tử cung.

Trên đây là những phương pháp tránh thai nếu như các bạn muốn trì hoãn. Cũng cần nhắc lại là các phương pháp đều không thành công được hoàn toàn. Vì vậy nếu có thai mà phá thai thì không được coi như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Phá thai là trường hợp bất đắc dĩ khi vỡ kế hoạch. Trước khi sử dụng các biện pháp tránh thai bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, em thấy bạn em bảo: Nam giới  không chỉ có một vùng nhạy cảm mà còn có tới hai vùng nhạy cảm. Có đúng vậy không anh? Có thể giới thiệu cho em biết vùng nhạy cảm thứ nhất trên cơ thể đàn ông?

Giải đáp:

Đối với nam giới, vùng nhạy cảm thứ nhất được giới hạn ở đầu dương vật và phần da bọc bao quy đầu. Khi quan hệ hoặc được tác động bởi những hành vi thủ dâm, dương vật bị kích thích, cương cứng và đạt được cực khoái, dẫn đến xuất tinh. Đối với phụ nữ, vùng nhạy cảm thứ nhất nằm ở vùng âm vật và âm đạo: âm vật bị kích thích khi được vuốt ve hay đụng chạm. Trong khi đó, âm đạo nhạy cảm với nhiều mạch máu nhỏ và sự co cơ của thành vách. Khi được tác động, các bó cơ phản ứng tạo nên các cơn co thắt tổng thế, dẫn đến khoái cảm. 

 

Thắc mắc: - Vậy vùng nhạy cảm thứ 2 của người đàn ông ở những điểm nào?

Giải đáp:

Vùng nhạy cảm thứ hai nằm ở những vùng da hoặc màng nhầy mà ở đó, sự hưng phấn dẫn dắt người ta tiếp tục khám phá thân thể của bạn tình, đồng thời, trên vùng nhạy cảm đó, các cặp tình nhân thỏa mãn tình dục và tăng cường cảm giác yêu đương. Tuy nhiên, vùng nhạy cảm thứ hai không phải là nơi để đạt đến cực khoái hay cảm giác hưng phấn nhanh chóng. Đối với người đàn ông, vùng nhạy cảm thứ hai trải từ dương vật đến phần “túi hạt”, mặt trong đùi, vùng đáy chậu và xung quanh hậu môn, điều này có nghĩa là, vùng nhạy cảm thứ hai của cánh đàn ông có liên hệ mật thiết đối với vùng thứ nhất. Ngoài ra, những đụng chạm đến phần ngực hay núm vú cũng quan trọng trong quá trình kích thích tình dục ở cánh mày râu. 

 

Thắc mắc: - Thưa chú. Có phải đàn ông bị rối loạn tình dục do nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có nguyên nhân là mất cân bằng homone nam giới?

Giải đáp:

Các nhà tình dục học giải thích rằng, cũng giống như phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, nam giới cũng xuất hiện tình trạng tắt dục nam. Bản chất của tình trạng này là sự sụt giảm testosterone, hormone tình dục nam giới. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng giảm nhu cầu quan hệ, giảm khối lượng cơ, mật độ xương, thay đổi tính khí và giảm năng lượng.

 

Thắc mắc: - Tôi bị chứng bệnh vô sinh nên rất mong anh tư vấn: Làm thế nào để khắc phục chứng vô sinh ở nam giới?

Giải đáp:

Để điều trị chứng vô sinh tốt ở nam giới trước tiên cần phải chẩn đoán rõ và chính xác, rồi làm theo chỉ dẫn chữa trị của thầy thuốc.

Một số nguyên tắc cần phải tuân thủ:

+ Từ bỏ những thói quen sinh hoạt không tốt, tích cực tập luyện để tăng cường thể chất. Nhất thiết phải kiêng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, chất cay. Cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thông qua các bữa ăn.

+ Cần có chế độ sinh hoạt tình dục vừa phải, hài hòa. Điều trị bệnh cần phải bình tĩnh, không được nôn nóng. Hai vợ chồng cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau, kiên trì theo dõi chu kỳ rụng trứng của vợ. Trước và sau kỳ rụng trứng của vợ nên tăng số lần giao hợp để tăng thêm cơ hội mang thai.

+ Cần phải tuân theo sự chỉ dẫn điều trị của thầy thuốc. Đó là bệnh khó chữa, phải kiên trì và được xác định đúng nguyên nhân thì chữa trị mới có hiệu quả.

Nếu người bệnh thích hợp với việc chữa trị bằng phẫu thuật thì nên dùng phương pháp phẫu thuật, nếu thích hợp với việc uống thuốc thì nên kiên trì uống thuốc, có những người cần thiết thì phải thụ tinh nhân tạo. (Trường hợp bác sĩ khám mà cho kết quả là không thể chữa trị bằng cách nào được thì có thể xin nhận con nuôi. Đó cũng là một giải pháp).

 

Thắc mắc: - Thưa anh có phải suy nhược cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng liệt dương ở nam giới? Vậy bài thuốc nam chữa liệt dương do suy nhược cơ thể thế nào?

Giải đáp:

Đúng. Thể này hay gặp ở người mắc bệnh mạn tính về tiêu hóa hoặc hệ thống tuần hoàn. Ngoài triệu chứng liệt dương, bệnh nhân còn có biểu hiện da xanh, mặt vàng, ăn kém, ngủ ít, thảng thốt, tinh thần bất an, đoản hơi, đoản khí.

Bài thuốc: Nhân sâm, long nhãn, bạch truật, phục thần mỗi thứ 12 g, hoàng kỳ, đương quy, toan táo nhân mỗi thứ 16 g, mộc hương 6 g, viễn chí 6 g, cam thảo 4 g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, uống trong 20 ngày thì nghỉ 10 ngày, liên tiếp trong 3 tháng.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, thủ dâm thường xuyên liệu có gây ra vô sinh không?

Giải đáp:

Thủ dâm không liên quan gì đến các nguyên nhân gây vô sinh vì thủ dâm cũng là một hoạt động tình dục bình thường như các trường hợp có quan hệ tình dục khác. Thực hành thủ dâm rất phổ biến trong nam giới mặc dù không có nhiều người chia sẻ với nhau về điều này nên khi rơi vào tình huống vô sinh, những người trong cuộc thường nhớ về các hành vi tình dục của mình khi trẻ và lo lắng rằng thủ dâm trước đó đã gây ra tình trạng vô sinh ở họ. Nhưng thực tế chưa có nghiên cứu nào cho thấy có sự liên quan giữa hai vấn đề này.

 

Thắc mắc: - Thế liệu thủ dâm có ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng? Anh tư vấn giúp tôi với. Tôi cám ơn anh nhiều.

Giải đáp:

Thủ dâm không có ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng, vì hàng ngày một lượng tinh trùng nhất định được sinh ra, khi đó tinh trùng không được xuất ra ngoài sẽ được tái hấp thu lại để sinh tinh trùng mới. Việc xuất ra ngoài không ảnh hưởng hay làm mất đi tinh trùng của cơ thể.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói thủ dâm làm nảy sinh tình trạng xuất tinh sớm. Điều đó có đúng không anh?

Giải đáp:

Thủ dâm không làm nảy sinh tình trạng xuất tinh sớm. Với những người xuất tinh sớm, liệu pháp tự kích thích và ngừng lại để tăng khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh là một liệu pháp có hiệu quả tốt.

Liên quan giữa thủ dâm và xuất tinh ở chỗ người thủ dâm thường mong muốn xuất tinh nhanh vì không ở trong điều kiện phù hợp (sợ người khác biết, mong muốn sớm đạt khoái cảm để chấm dứt hành động đó vì cho rằng thủ dâm là điều không tốt hoặc không nên làm)... nên đã có thể tạo cho bản thân họ thói quen kích thích nhanh để đạt cực khoái mà không chú ý đến việc giữ lâu và đạt được khoái cảm của cả hai người.

 

Thắc mắc: - 5 cấm kỵ khi quan hệ tình dục trong sách Tố nữ kinh như thế nào?

Giải đáp:

Sách Tố nữ kinh cho rằng nếu đang nói chuyện với người nữ mà dương vật "vùng dậy" thì không nên ân ái ngay mà nên đợi đến khi trở lại bình thường mới từ từ vào cuộc. Nếu không, dương vật sẽ bị tổn thương, nội tạng suy, tai nghễnh ngãng, sức khỏe giảm sút.

Sau đây là những điều không nên khác trong chuyện ân ái mà Tố nữ kinh - pho sách về tình dục học cổ Trung Quốc - nếu ra:

Khi có sấm sét, mưa gió, động đất, mưa đá, trời thảm đất sầu... tuyệt đối không nên ái ân. Ngoài ra, cũng không nên giao hoan trong đền chùa, nhà thờ, thần miếu, nơi thờ cúng, đáy giếng, cạnh bếp, nơi cầu cống, chỗ mồ mả, cạnh quan tài... vì đó là thiên kỵ, nếu không thì con cái sinh ra sẽ tinh thần suy nhược, trầm cảm. Về phương diện tâm lý thì đứa trẻ sẽ đa sầu, đa cảm, luôn luôn ủ dột.

Không giao hoan khi ăn quá no hay trong cơn say. Nếu phạm cấm kỵ này thì người nam nội tạng bị tổn thương, nước tiểu đỏ, mặt tái xanh, lưng đau mỏi, mình mẩy phù thũng, sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng đến tuổi thọ, đứa trẻ sinh ra cũng ốm yếu.

Không nên ân ái khi vừa mới đi tiểu xong, vì giao hoan là hoạt động rất phức tạp, đòi hỏi phải huy động toàn bộ các bộ máy trong cơ thể. Mà lúc này các mạch đạo chưa thông, cơ thể chưa trở về trạng thái bình thường. Vì vậy phải đợi ít nhất sau 15 phút mới được vào cuộc. Phạm điều cấm kỵ này thì về sau ăn uống sẽ mất ngon, bụng trướng to, tâm thần luôn luôn phiền muộn, có khi lơ đãng như người mất trí.

Tránh giao hoan khi người đã mất sức vì mệt nhọc như lao động nặng, vừa đi bộ, mệt mỏi chưa hồi phục, trong mình bải hoải... Phạm cấm kỵ này, người nam sẽ bị mắc bệnh suyễn, miệng khô, rối loạn tiêu hóa, rối loạn bài tiết...

 

Thắc mắc: - Chúng tôi là cặp vợ chồng hạnh phúc, sống với nhau 14 năm. Nhưng đã hơn năm nay cả hai không còn làm "chuyện ấy". Liệu có đáng lo ngại?

Giải đáp:

Không có gì phải lo ngại, nếu như sự từ bỏ nó đối với cả hai là chuyện tự nhiên, không có gì ép buộc. Trong cuộc sống hôn nhân, sex không phải nghĩa vụ bắt buộc, dẫu sự thực nhìn chung nó tháp tùng hôn nhân, song không phải lúc nào cũng phải có. Trong một số trường hợp, sau thời gian chung sống nhất định, tình yêu xác thịt tự nguyện nhường chỗ cho tình cảm bằng hữu, mối quan tâm chung đến gia đình, sự hỗ trợ lẫn nhau để làm nên sự nghiệp... Khả năng như thế có thể diễn ra trong trường hợp của 2 người.

Ngoài ra, ham muốn trong "chuyện ấy" không phải là hằng số, nó thay đổi, lượn sóng, tuần này vống lên, tuần sau có khi lại chùng xuống. Trong một thời gian nhất định mất hẳn, sau đó lại bất ngờ trỗi dậy. Vậy nên, cho đến khi cả hai cảm thấy hạnh phúc, sự thiếu hụt "chuyện ấy" không phải là lý do phải lo lắng.

Sẽ phức tạp hơn, trường hợp nhu cầu "chuyện ấy" chỉ lụi tắt ở một phía. Khi ấy nhất thiết phải tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp.

 

Thắc mắc: - Vợ tôi than phiền hiếm khi có được cực khoái. Tôi sợ đó là lỗi của mình do kết thúc quá nhanh (thời gian sinh hoạt của chúng tôi thường chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút)?

Giải đáp:

Về chuẩn mực chung, thời gian sinh hoạt như vậy có thể coi như "chấp nhận được". Tuy nhiên, riêng trường hợp của bạn, để phu nhân có được cảm giác sung sướng, nhất thiết phải có thời gian kích thích lâu hơn.

Trong lĩnh vực này, không thể quy kết lỗi thuộc về ai, bởi đơn giản, mỗi cá thể phản ứng khác nhau với yếu tố tình ái, vậy nên một khi hai người gặp nhau, tức hai bầu nhiệt huyết khác nhau, để thực sự hòa hợp, đòi hỏi phải có thời gian nhất định.

Hai bạn không nên chỉ tập trung vào việc kéo dài thời gian làm "chuyện ấy", mà còn phải đầu tư vào nỗ lực kéo dài thời gian và làm phong phú công đoạn khởi động - yếu tố hâm nóng trí tưởng tượng của phu nhân, chuẩn bị tư thế thích hợp cho vợ nhập cuộc.

Theo kinh nghiệm, càng nhiều thời gian bạn dành cho đối tác trước khi nhập cuộc, đối tác sẽ cần càng ít thời gian để đạt tới cực khoái.

Thường phái mày râu vẫn coi sự chấp thuận làm "chuyện ấy" như tư thế sẵn sàng để nhập cuộc. Đó là sai lầm tai hại. Thực tế, từ "sự chấp thuận" đến "tư thế sẵn sàng" nhập cuộc là con đường dài đòi hỏi phải được lấp đầy bằng vô số cử chỉ âu yếm, vuốt ve.

 

Thắc mắc: - Bằng cách nào người chồng có thể nhận biết vợ mình thực sự nếm trải cực khoái hay chỉ đóng kịch để chồng viên mãn?

Giải đáp:

Không có cách nào. Tất nhiên vẫn có những biểu hiện mang tính sách vở khẳng định trạng thái cực khoái của phụ nữ như áp huyết tăng cao, nhịp thở tăng tốc, đồng tử giãn to, bên trong "nơi thầm kín" co thắt nhịp nhàng... Thế nhưng, thứ nhất chúng không xuất hiện với mức độ tương tự ở tất cả phu nhân; thứ hai nếu muốn, phu nhân có thể làm giả hầu hết dấu hiệu.

Ngoài ra, cũng không có cách gì đánh giá hành vi của phụ nữ trong lúc cực khoái. Lý do: phản ứng của họ trong thời điểm đó rất khác nhau: người này rú lên, coi thế gian chỉ có mỗi bản thân, trong khi người khác có thể "hóa đá" và chỉ lặng lẽ gặm nhấm; người này mỉm cười; người khác rơi nước mắt... Thế nên các phu quân chỉ còn mỗi cách: tự phán đoán.

 

Thắc mắc: - Kích thước "cái ấy" của tôi rất nhỏ. Tôi băn khoăn liệu “cậu bé” nhỏ như thế có ảnh hưởng đến khoái cảm cho bạn tình?

Giải đáp:

Trong tuyệt đại đa số trường hợp, khoái cảm của đối phương không gắn với kích thước "cái ấy" của nam giới. Khoái cảm tình dục phụ thuộc vào tình yêu với bạn tình.

 

Thắc mắc: - Thưa anh nên quan hệ bao nhiêu lần một tháng là tốt?

Giải đáp:

Tùy thuộc từng người, từng cặp và từng lứa tuổi. Tình trạng tâm lý và sức khỏe sau mỗi lần quan hệ là chỉ báo quan trọng nhất để biết khi nào là quá mức. Nếu cảm thấy mệt mỏi, uể oải sau khi quan hệ, công việc và sinh hoạt bị ảnh hưởng thì nên giảm tần suất quan hệ.

Tuy nhiên, chất lượng quá kém của hoạt động tình dục còn ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe nhiều hơn là tần suất quan hệ nhiều hay ít.

 

Thắc mắc: - Bạn trai em bảo: Thi thoảng nên quan hệ tình dục theo kiểu “Từ phía sau” để thay đổi hưng phấn vì anh ấy bảo đó là tư thế khá hay, đem lại nhiều hưng phấn tình dục cho cả hai người? Không biết có đúng không?

Giải đáp:

Đúng. Tư thế từ phía sau tạo nhiều hưng phấn cho cả hai người tuy nó có thể làm bạn có cảm giác mình hơi dâm đãng nhưng đây được coi là tư thế mà người nam thích. Có thể lúc đầu bạn chưa quen với cảm giác bạn tình ở đằng sau nhưng chuyển động này tạo ra nhiều ma sát hơn. Đừng ngại ngần mà hãy mạnh dạn thay đổi kiểu truyền thống để thêm gia vị cho tình yêu.

 

Thắc mắc: - Nam giới có thể bị đau ở cơ quan sinh dục sau khi quan hệ không?

Giải đáp:

Cũng như phụ nữ có thể có triệu chứng viêm bàng quang (đái buốt, đái rắt) mà không do nhiễm khuẩn sau khi quan hệ, nam giới cũng có thể bị đau ở vùng niệu đạo hoặc ở tinh hoàn (cảm giác tức, nhất là ở người trẻ, do kiềm chế xuất tinh). Đó có thể do nhiễm khuẩn hoặc nguyên nhân thần kinh, tâm lý.

 

Thắc mắc: - Vậy thưa anh, đau khi quan hệ có phải là chuyện bình thường?

Giải đáp:

Mỗi khi gặp bất cứ khó chịu nào lúc “hoạt động” người phụ nữ thường nghĩ rằng do họ căng thẳng hay khúc dạo đầu không đủ để họ ẩm ướt. Thế nhưng nếu cơn đau đến thường xuyên thì bạn cần đến gặp bác sĩ. Nó có thể đơn giản chỉ là viêm nhiễm nhỏ nhưng nếu không chữa khỏi thì hậu quả lâu dài sẽ là các bệnh lây lan qua đường tình dục hoặc ung thư. Đừng coi thường những cơn đau.

 

Thắc mắc: - Em thấy bảo stress có thể làm cho nam giới bất lực. Điều đó có đúng  không anh?

Giải đáp:

Có. Stress rất dễ gây ra những trục trặc, thậm chí là nguyên nhân chủ yếu làm cho người đàn ông không thể cương cứng khi giao hợp, thậm chí còn mất đi hứng thú, ham muốn chuyện ân ái. Stress làm cho nam giới thất bại và thất bại cũng là nguyên nhân gây ra stress. Đó là cái vòng lẩn quẩn mà nhiều người đã phải trải qua.

Lo lắng có thai cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Việc luôn lo ngại không thể cương cứng được có thể làm nam giới khó khăn trong mỗi lần quan hệ.

Ngày nay, 90% rối nhiễu về cương cứng có thể điều trị được bằng phương pháp y học hoặc tâm lý. Thường thường khi đã có thể cương cứng được trong vài lần liên tiếp thì nam giới sẽ tự tin hơn rất nhiều, lấy lại được phong độ của mình và giảm bớt stress.

 

Thắc mắc: - Em rất yêu bạn trai của em nhưng thật sự nhiều lúc em không hiểu “cái ấy” của anh ấy không thể cương cứng được mặc dù chúng em đang âu yếm nhau. Em muốn anh tư vấn giúp: Bỗng nhiên không thể cương cứng có phải là do anh ấy đã  giảm ham muốn với bạn em  không?

Giải đáp:

Không. Sự hiểu lầm này có thể dẫn đến bất hòa sâu sắc giữa vợ chồng, vì người vợ có thể nghĩ rằng chồng mình không còn ham muốn mình nữa.

Nên biết rằng ham muốn của nam giới không phải lúc nào cũng giống nhau, có lúc cuồng nhiệt, có lúc nguội lạnh. Nếu người phụ nữ tỏ ra bực bội thì chỉ làm cho tình hình xấu đi.

 

Thắc mắc: - Một người đàn ông có thể ham muốn mãi một phụ nữ không?

Giải đáp:

Có. Nếu như cả hai đều vẫn còn hấp dẫn được nhau. Một lý do thúc đẩy nam giới ngoại tình là người vợ tỏ ra không còn hào hứng với chuyện chăn gối nữa. Khi chuyện ấy đã trở nên nhạt nhẽo thì ham muốn của người đàn ông sẽ còi cọc đi và tình trạng này dễ xúi bẩy họ chán cơm thèm phở. Do vậy, đôi lứa cần làm thế nào để hấp dẫn nhau mãi, để thường xuyên nuôi dưỡng sự ham muốn của nhau.

 

Thắc mắc: - Bạn trai em gần đây rất hay kiềm chế xuất tinh. Bạn ấy bảo cần làm thế để tốt cho sức khỏe. Em thì lại nghĩ như thế là có hại cho sức khỏe. Anh tư vấn giúp em được chứ? Em cám ơn.

Giải đáp:

Lý thuyết tình dục của phương Đông cổ đại coi sự kiềm chế xuất tinh là tốt, giúp chữa bệnh và trường thọ. Tây y hiện đại cũng không phản đối kiềm chế xuất tinh với nam giới có tuổi. Với người trẻ, kiềm chế xuất tinh là việc khó thực hiện.

Sự ứ đọng tinh dịch ở túi tinh có thể gây cảm giác tức, khó chịu ở vùng tầng sinh môn, có người lo ngại không xuất tinh có thể làm cho tuyến tiền liệt to ra. Tốt nhất nên quan hệ tình dục phù hợp với sức khỏe và dùng bao cao su.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, tâm lý tình dục thường thấy ở nam giới thường biểu hiện như thế nào?

Giải đáp:

Nam giới rất quan tâm đến khả năng tình dục của mình, cho nên cần được bạn tình biểu lộ sự hài lòng. Phụ nữ không bao giờ nên làm cho nam giới mất sự tự tin, nhất là những lời chỉ trích về khả năng tình dục.

Nam giới thường hay phàn nàn về sự kém nồng nhiệt ở bạn tình. Khi người nam cảm thấy bạn tình tỏ ra “chán nản” thì sẽ bớt hứng thú. Sự thờ ơ của nữ được biểu lộ bằng nhiều cách: không chủ động khởi xướng, đáp ứng kém mặn mà, tỏ ra thụ động. Một điều nam giới hay phàn nàn là phụ nữ không biết làm tăng hương vị của hành động tình dục bằng ngôn ngữ.

Nam giới sợ bị chê trách là không hoàn thành tốt chức năng nam tính. Nếu bị như thế, người nam sẽ bị ức chế rất mạnh và có nguy cơ không thể làm nên trò trống gì. Trong đời sống tình dục, nam thường chủ động nhưng chính nữ lại là người đem lại sự tự tin cho nam giới.

Nam giới thích được bạn tình bộc lộ cảm xúc bằng lời nói. Lời nói là phương tiện quan trọng để kích thích trí tưởng tượng. Nhiều phụ nữ ngại nói những cảm xúc của mình trong quan hệ tình dục, nhưng nếu nói ra được thì cả hai cùng cảm thấy hưng phấn hơn. Chia sẻ tình cảm giữa đôi bạn tình, những ngẫu hứng và bất ngờ, bao giờ cũng là những ấn tượng khó quên nhất đối với nhiều nam giới.

 

Thắc mắc: - Thưa chú. Khi quan hệ tình dục với bạn trai, cháu thật sự đạt tới cực khoái khi được ngậm, mút dương vật của anh ấy. Chú ơi tại sao lại vậy?

Giải đáp:

Vì miệng và bộ phận sinh dục là những vùng dục cảm cơ bản nên nhiều người thích những kích thích miệng - bộ phận sinh dục.

Quan hệ tình dục bằng miệng là sự tiếp xúc giữa miệng, môi, và lưỡi của một người với bộ phận sinh dục của người kia. Cả những cặp có xu hướng tình dục hướng tới người khác giới lẫn những cặp đồng tính luyến ái đều thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng. Kích thích bằng miệng lên bộ phận sinh dục nam, đặc biệt là dương vật được gọi là fellatio (sự kích thích dương vật bằng cách bú, mút hoặc liếm). Kích thích bằng miệng lên bộ phận sinh dục nữ được gọi là cunnilingus (sự kích thích bộ phận sinh dục của phụ nữ bằng cách liếm hoặc mút).

 

Thắc mắc: - Bạn trai cháu lại rất thích quan hệ qua đường hậu môn. Cháu không hiểu tại sao anh ấy lại có sở thích quái đản ấy. Chú giải thích giúp cháu nhé. Cháu cám ơn.

Giải đáp:

Một số người cảm thấy thỏa mãn với những kích thích ở trực tràng. Đối lập với các khuôn mẫu phổ biến, khoái cảm do quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn mang lại là khoái cảm phổ biến đối với một số cặp đồng tính luyến ái, ái nam ái nữ và cả người có thiên hướng tình dục hướng đến người khác giới. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và tình dục phản đối việc quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn vì quan hệ tình dục ở lỗ hậu môn là hành vi gây nguy cơ cao nhất liên quan đến việc nhiễm và lây truyền HIV, virút gây ra bệnh AIDS /SIDA.

 

Thắc mắc: - Bạn tôi nói quan hệ tình dục kiểu truyền thống là tư thế được nhiều người sử dụng khi ân ái nhất. Tôi không hiểu đấy là tư thế như thế nào?

Giải đáp:

Có lẽ tư thế giao hợp của những người có thiên hướng tình dục hướng tới người khác giới phổ biến nhất là tư thế mặt đối mặt, nam giới ở trên “tư thế truyền giáo”. (Những người bản xứ quan sát những người truyền giáo nước ngoài quan hệ tình dục theo tư thế này nên đã đặt tên như vậy).

Ở tư thế này, phụ nữ nằm ngửa, đối mặt với nam giới, còn nam giới nằm trên phụ nữ. Phụ nữ thường dang hai chân ra để cho dương vật của nam giới dễ dàng thâm nhập vào âm đạo. Và khi hai chân của người phụ nữ mở ra thì nam giới cũng có thể đặt đùi và chân của anh xuống giường hay sàn nhà, làm giảm trọng lượng cơ thể đè lên người phụ nữ.

 

Thắc mắc: - Vậy những ưu điểm của tư thế mặt đối mặt và người đàn ông nằm trên (kiểu truyền thống, còn gọi là kiểu truyền giáo) là những gì? Mong anh tư vấn giúp em. Cám ơn anh.

Giải đáp:

Tư thế nam giới nằm trên có một số ưu điểm, chẳng hạn như phần trước cơ thể của hai người hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau.

Ở tư thế này, cả hai người cùng đối mặt nên họ có thể trò chuyện và hôn nhau, bàn tay và cánh tay của họ có thể tự do ôm ấp, vuốt ve, mơn trớn. Nam giới có thể làm tăng khoái cảm bằng cách nằm thấp xuống so với người phụ nữ và cọ xát phần dây hãm nhạy cảm của mình vào trong lỗ âm đạo của phụ nữ (có nghĩa là cọ xát vào các cơ phía ngoài âm đạo).

Tư thế nam giới nằm trên cũng là tư thế mang lại hiệu quả nhất đối với mục đích thụ thai, đặc biệt nếu như người phụ nữ nâng chân và phần xương chậu của mình lên sau khi người nam giới xuất tinh, vì làm như vậy tinh dịch của nam giới sẽ dễ dàng xâm nhập vào tử cung của phụ nữ hơn.

 

Thắc mắc: - Thế còn những khiếm khuyết của tư thế mặt đối mặt kiểu truyền thống này thế nào?

Giải đáp:

Tư thế nam giới nằm trên cũng có một số bất lợi: Đầu tiên, anh ta có thể thấy căng mỏi vì trọng lượng cơ thể bị dồn vào đầu gối và khuỷu tay, vì chúng đỡ không cho toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên người phụ nữ. Thứ hai, tùy thuộc vào vị trí nằm trên của nam giới mà người phụ nữ có thể sẽ không nhận được kích thích âm vật tối đa. Các kích thích bằng tay lên âm vật của phụ nữ cũng có thể sẽ khó thực hiện, đặc biệt nếu như thân mình của cả hai người ép quá chặt với nhau hay nếu như nam giới đang sử dụng hai tay của mình để làm giá đỡ cho cơ thể anh ta. Cuối cùng, tư thế nam giới nằm trên sẽ không mang lại hiệu quả chút nào đối với những nam giới gặp khó khăn trong việc sử điều khiển hay trì hoãn sự xuất tinh, do sự kích thích dương vật cường độ mạnh với phương pháp giao hợp này.

 

Thắc mắc: - Vậy có cách nào khắc phục những khiếm khuyết của tư thế quan hệ truyền thống? Ý tôi muốn hỏi là có tư thế nào vẫn mang dáng dấp của tư thế truyền thống nhưng hạn chế được những khiếm khuyết của tư thế truyền thống?

Giải đáp:

 Nam giới có thể nằm ở đỉnh còn hai chân của người phụ nữ giơ cao đặt lên vai nam giới, hoặc nam giới có thể quỳ xuống trong khi người phụ nữ đối mặt với anh ta ở mép giường, ghế hay ghế dài. Tư thế quỳ, mặt đối mặt này này có thể rất thú vị đối với cả hai người vì nó làm giảm trọng lượng cơ thể nam giới đè lên phụ nữ và tạo điều kiện cho cả hai người đẩy, ấn mạnh dương vật vào âm đạo. Khi nam giới không phải đỡ cơ thể mình bằng khuỷu tay thì tay của anh ta có thể tự do kích thích âm vật và ngực của người phụ nữ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Bạn thân tôi nói: Tư thế “giương buồm ra khơi” là một trong những tư thế đem lại nhiều khoái cảm cho việc ân ái. Anh tư vấn giúp tôi đó là tư thế như thế nào? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Ở tư thế này, người nam đặt 2 chân người nữ lên vai mình. Người nữ có thể kẹp hờ 2 bên thái dương người nam.

Người nam nên chọn lựa những hướng thích hợp cũng như quan sát người nữ để đọc được cảm giác của họ, nhằm tạo nên sự thoải mái nhất cho hai người, cũng như để đạt được khoái cảm tột đỉnh.

Khi chân người nữ càng dang và nâng cao thì dương vật người nam sẽ có thể vào sâu hơn.

 

Thắc mắc: - Vậy còn tư thế “Ôm trọn tình yêu” là tư thế như thế nào mà mọi người tấm tắc là nồng nàn, khoái cảm? Rất mong anh tư vấn.

Giải đáp:

Với tư thế này thì việc di chuyển của người nữ sẽ ít nhiều bị hạn chế.

Hai chân người nam được để phía ngoài hai bên người nữ và cả hai đều duỗi thẳng. Tư thế này sẽ giúp gia tăng sự kích thích và có cảm giác khác biệt hơn so với những tư thế khác: nồng nàn hơn, khoái cảm hơn.

Việc cả hai dễ dàng ôm trọn lấy nhau ở tư thế này chính là điểm nổi bật và cũng được nhiều phụ nữ ưa thích. Ngoài ra, tư thế này còn giúp tăng sự cọ xát nên sẽ tạo ra sự kích thích rất cao.

 

Thắc mắc: - Tôi thấy cậu bạn thân của tôi nói: Khi ân ái nên sử dụng tư thế “vũ điệu Mambo” mới biết được giá trị của sinh hoạt tình dục như thế nào. Anh tư vấn giúp tôi các động tác của tư thế “vũ điệu Mambo” được chứ? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Ở tư thế “vũ điệu Mambo” này, người nam sẽ dang 2 chân, còn người nữ thì thân mình sẽ được đặt hơi nghiêng so với mặt giường.

Người nữ sẽ đặt chân phải của mình trên vai trái người nam hoặc ngược lại

Người nam sẽ trong tư thế quỳ ngồi, dùng tay đặt lên vai và hông người nữ làm điểm tựa cho những “bước nhảy của tình yêu”.

 

Thắc mắc: - Vâng! Cám ơn anh nhưng tôi rất muốn anh tư vấn giúp tôi các động tác của tư thế “mạng nhệt chằng chịt” như thế nào?

Giải đáp:

Chỉ nghe qua cái tên, chúng ta cũng có thể hình dung được sự phức tạp và công phu của tư thế giao hợp này. Ở tư thế này, người nữ  kê đầu lên 1 chiếc gối, để toàn thân thả lỏng và thoải mái. Tiếp đó, người nữ đặt 1 chân lên vai cùng chiều với người nam, trong khi người nam để 1 chân co 1 chân duỗi sao cho càng sát người nữ càng tốt. Khi người nam “di chuyển”, có thể đặt tay trên vai hoặc ngang hông người nữ để dễ dàng hơn trong việc di chuyển cũng như giúp dương vật vào sâu hơn.

 

Thắc mắc: - Thế còn tư thế “men say tình ái” thì như thế nào? Anh tư vấn giúp về các động tác của tư thế này được chứ? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Ở tư thế này, người nữ sẽ nằm ngửa trên ghế salon hoặc sofa là thích hợp nhất.

Người nam ngồi giữa 2 chân người nữ và đặt chân mình trên sàn nhà. Tiếp đó, người nam dùng tay nâng 2 bên hông người nữ lên đặt trên đùi mình. Sau đó dùng tay di chuyển thân mình người nữ.

Người nữ có thể trợ giúp người nam bằng cách đặt chân trên ghế làm điểm tựa để giảm bớt sức nặng cho người nam.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe chị bạn thân bảo: Chồng chị ấy rất khoái cảm khi hai vợ chồng thực hiện tư thế “vế xuôi”. Tôi không hiểu đó là tư thế với những động tác như thế nào? Anh tư vấn giúp tôi đuợc chứ?

Giải đáp:

Tư thế này cũng gần giống tư thế “Men say tình ái” nhưng có vài điểm hơi khác. Ở tư thế này, người nữ cũng nằm ngửa trên ghế.

Người nữ sẽ đặt 1 chân lên vai người nam trong khi chân còn lại duỗi thẳng.

Người nam dùng 2 tay đặt vào phần eo người nữ để đưa thân mình người nữ sát vào mình cũng như để tạo sự gần gũi trong quan hệ. Và người nam nên đứng trên sàn để có được sự thoải mái nhất trong sự “vận động” của mình cũng như giúp người nữ đạt được khoái cảm cao nhất.

 

Thắc mắc: - Vâng! Thế còn tư thế “nút thắt” thì thế nào? Các động tác ra sao nào mà mọi người tấm tắc là nồng nàn, khoái cảm? Anh tư vấn giúp về các động tác của tư thế này được chứ? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Điểm nhấn đặc biệt của tư thế này chính là sự thay đổi trong kiểu cách cũng như kĩ thuật quan hệ của người nam có thể đem lại những diện mạo mới trong chuyện gối chăn vợ chồng. Ở tư thế này, người nam sẽ quỳ và chống hai tay trên giường còn người nữ giơ cao hai chân, có thể khép hoặc hơi mở rộng phần đùi để cảm nhận được sự co thắt của âm đạo.

Người nam đưa dương vật vào âm đạo từ phía trên. Người nam cũng nên dùng dương vật như một dụng cụ để kích thích âm hộ người nữ trước khi đưa vào.

 

Thắc mắc: - Bạn tôi hỏi tôi: Vợ chồng cậu có hay ân ái theo tư thế “đánh du kích” không? Tôi ậm ừ cho qua chuyện vì không hiểu tư thế ấy gồm các động tác như thế nào? Rất mong anh giải thích.

Giải đáp:

Ở tư thế này, người nữ nằm ngửa và người nam nằm trên. Khi vuốt ve mơn trớn người nữ, người nam có thể dùng một tay vuốt ve tóc người nữ, một tay để bên cạnh. Người nữ có thể hưởng ứng bằng cách vuốt ve trên lưng hoặc bờ vai người nam trong lúc quan hệ.

Người nam nên để một chân phía ngoài người nữ, trong khi chân còn lại co lên phía trên.

 

Thắc mắc: - Tôi ngạc nhiên khi cậu bạn thân nói vợ chồng cậu ấy thi thoảng ân ái theo tư thế “mũi khoan” vì kiểu giao hợp ấy đem lại cực khoái cho cả hai người. Anh tư vấn giúp tôi về các động tác của tư thế này đuợc không? Cám ơn anh.

Giải đáp:

Tư thế này cần nhất sự trìu mến của ánh mắt hai người dành cho nhau và tâm trạng phải thật thoải mái khi bước vào “trận đấu”.

Người nữ sẽ đặt hai chân lên vai người nam trong khi người nam quỳ trên giường sao cho hai đầu gối ngang bằng phần hông của người nữ.

Người nam chống một tay lên phía trên, tay kia bám vào phần đùi của người nữ làm điểm tựa.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe đâu đó có câu “tư thế thả neo” khi ân ái sẽ đem lại nhiều hưng phấn cho hạnh phúc vợ chồng. Anh có thể tư vấn giúp tôi về các động tác của tư thế này được chứu. Cám ơn anh.

Giải đáp:

Ở tư thế này, người nữ nằm ngửa trong khi người nam ngồi phía dưới. Người nữ co hai chân lên ngang với ngực. Người nữ có thể khép chặt phần đùi lại để làm tăng độ cọ xát giữa hai bộ phận sinh dục. Tiếp đó, người nữ cũng đặt hai chân lên vai người nam.

Với tư thế này, cơ thể người nam sẽ rất sát với cơ thể người nữ, người nam nên đưa dương vật vào âm đạo người nữ một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

 

Thắc mắc: - Bạn tôi rỉ tai bảo vợ chồng cậu ấy thường ân ái theo kiểu mặt đối mặt (nhưng vợ cậu ấy nằm trên) đem lại nhiều hưng phấn lắm. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn của anh về tư thế này. Cám ơn anh.

Giải đáp:

Ở tư thế này, nam giới nằm ngửa, đối mặt với người phụ nữ, còn người phụ nữ nằm trên nam giới, nếu nam giới khép chân lại thì người phụ nữ thường dang và vòng hai chân của mình xung quanh nam giới.

Nếu nam giới dang hai chân ra thì người phụ nữ có thể khép chân, âm đạo của cô ta sẽ ôm chặt dương vật một cách khác thường. Phụ nữ để đầu gối/đùi và tay/khuỷu tay của mình ở trên giường hay trên ghế dài và cô bắt đầu nhấc hông theo cách tạo khoái cảm cho cả cô lẫn người nam giới. Ở tư thế phụ nữ nằm trên này, người phụ nữ có thể ngồi dạng chân lên người nam giới hoặc cả hai người đều có thể ngồi.

 

Thắc mắc: - Vậy ưu điểm của tư thế ân ái này là những gì?

Giải đáp:

Tư thế phụ nữ nằm trên có một số ưu điểm đối với cả hai giới. Tư thế này tạo thuận lợi tối đa cho việc di chuyển, điều khiển và kích thích của phụ nữ vì người phụ nữ có thể điều chỉnh góc độ, tốc độ và độ sâu của việc ấn dương vật vào âm đạo. Người phụ nữ cũng không phải chịu sức nặng của nam giới vì cô là người nằm trên. Tư thế phụ nữ nằm trên khiến cho tay của nam giới có thể tự do vuốt ve ngực và âm hộ của người phụ nữ. Nam giới cũng có thể thấy tư thế này rất thoải mái vì người phụ nữ đóng vai trò chủ động hơn trong việc làm tình.

 

Thắc mắc: - Nhưng một cậu bạn tôi lại bảo không nên thường xuyên ân ái theo tư thế mặt đối mặt và người phụ nữ nằm trên vì rất không có lợi cho việc thụ thai. Hơn nữa cũng khá nguy hiểm cho người đàn ông. Tôi không hiểu điều đó nhưng không dám hỏi cậu bạn vì sợ cậu ấy cười là đàn ông thời đại gì mà  lạc hậu thế. Rất mong nhận được lời tư vấn từ anh.

Giải đáp:

Tư thế phụ nữ nằm trên sẽ không có lợi nếu như hai người gặp khó khăn trong việc thụ thai bởi vì tinh dịch của nam giới có thể chảy ra ngoài (ít nhất là về mặt lý thuyết) âm đạo sau khi xuất tinh. Tư thế này cũng ít gây kích thích đối với nam giới, đây là lý do tại sao các nhà trị liệu tình dục lại khuyến cáo những người bị xuất tinh sớm và muốn học cách kiểm soát việc xuất tinh nên sử dụng tư thế này. Hơn nữa, tư thế ngồi, phụ nữ ở trên có thể sẽ không thực hiện được nếu như người nam có dương vật cương cứng ở góc cao.

Cũng còn một điểm nữa cần lưu ý đối với tư thế này: Bất kỳ khi nào người phụ nữ ở trên người nam giới mà dương vật cương cứng của anh ta đang ở trong âm đạo của cô thì người phụ nữ cần rất chú ý kiểm soát những cử động di chuyển, không nên cúi gập ra sau quá xa nếu không có thể gây gãy dương vật của nam giới.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói còn có các tư thế mặt đối mặt nhưng nằm quay vào nhau khi ân ái cũng đem lại những rạo rực, hưng phấn cho các cặp uyên uơng. Chẳng biết có đúng như  vậy không? Mong nhận được lời tư vấn từ anh.

Giải đáp:

Ở tư thế này, hai người nằm nghiêng, quay mặt về phía nhau, tay và chân quấn vào nhau.

Có nhiều dạng khác nhau của tư thế này. Người phụ nữ có thể nhấc một chân đặt lên hông của nam giới, chân kia để ở dưới trong khi người nam giới đặt một chân ở giữa hai chân người phụ nữ còn chân kia duỗi thẳng. Hoặc người phụ nữ có thể đặt một chân ở giữa hai chân người nam giới, nhấc một chân đặt lên hông anh ta, trong khi người nam giới đặt một chân giữa hai chân của người phụ nữ và chân kia đỡ cơ thể của cô ta.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Vậy ưu điểm cơ bản của tư thế này là gì?Cám ơn anh.

Giải đáp:

Các tư thế nằm quay mặt vào nhau cho phép tự do di chuyển đến mức tối đa. Không ai phải chịu sức nặng của ai cả, do đó không có sự căng mỏi ở đầu gối hay cánh tay, tay có thể tự do vuốt ve, mơn trớn và do nằm quay mặt vào nhau nên hai người có thể hôn và chuyện trò. Tư thế nằm quay vào nhau cũng tạo điều kiện cho sự thụ thai của người phụ nữ.

Tuy nhiên việc đút dương vật vào âm đạo ở tư thế này có thể khó khăn, và một số người thấy rằng tư thế nằm quay vào nhau này không kích thích bằng các tư thế khác.

 

Thắc mắc: - Bạn tôi nói với tôi là vợ chồng cậu ấy nhiều khi đứng ân ái, cũng đem lại hưng phấn nhiều lắm. Rất mong anh tư vấn giúp. Cám ơn anh.

Giải đáp:

Ở tư thế này, hai người quan hệ tình dục mặt đối mặt trong tư thế đứng. Người phụ nữ có thể dựa vào đâu đó hoặc vòng hai chân xung quanh thắt lưng của người nam giới, khiến cho người nam giới phải giữ người cô trong khi hai người giao hợp.

Tư thế này cho phép hai người giao hợp ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như trong phòng tắm.

 

Thắc mắc: - Bạn tôi nói: Tư thế vào từ đằng sau khi ân ái vợ chồng đem lại nhiều khoái cảm cho người đàn ông. Thật sự tôi chỉ quen ân ái theo kiểu truyền thống nên không hiểu tư thế vào từ đằng sau như thế nào? Anh tư vấn giúp tôi đuợc không? Cám ơn anh!

Giải đáp:

Ở nhóm tư thế giao hợp cơ bản thứ hai này, hai người không quay mặt vào nhau. Thay vào đó, nam giới đưa dương vật vào âm đạo của người phụ nữ từ phía sau cô. Ở tư thế “kiểu chó” thuộc nhóm này, người phụ nữ quỳ gối và chống tay, mông của cô quay về phía người nam giới, người nam giới cũng quỳ và đưa dương vật của mình vào trong âm đạo của người phụ nữ từ phía sau.

Ở tư thế này, người nam giới thoải mái vuốt ve âm hộ, mông đít, đùi trong và ngực của người phụ nữ.

Tư thế này gây kích thích đặc biệt đối với người nam giới vì anh ta có thể cọ xát phần dây hãm nhạy cảm của mình vào thành trước âm đạo vào xương mu của người phụ nữ.

 

Thắc mắc: - Thế còn tư thế úp thìa có phải là một biến thể của tư thế vào từ đằng sau?

Giải đáp:

Vâng! Tư thế úp thìa này cũng thuộc nhóm tư thế vào từ đằng sau.

Tư thế này có những động tác như: Hai người nằm nghiêng, lưng của người phụ nữ quay về phía mặt của người nam giới, dương vật đút vào trong âm đạo từ phía sau, người đàn ông tự do ôm và vuốt ve bạn tình của mình. Đây là tư thế thoải mái đối với cả hai người.

 

Thắc mắc: - Vâng. Giờ tôi đã hiểu tư thế vào từ đằng sau là vậy nhưng ngoài tư thế đó có còn tư thế nào nữa không? Rất mong anh tư vấn.

Giải đáp:

Một tư thế khác, cũng vào từ đằng sau là người phụ nữ nằm sấp, người nam giới dang rộng hai chân và mông của người phụ nữ ra để đưa dương vật của mình vào. Khi dương vật đã vào được bên trong, người phụ nữ vẫn có thể mở chân hoặc khép chân lại, người nam giới có thể vòng chân xung quanh chân người phụ nữ để xiết chặt cơ âm đạo bao quanh dương vật. Tư thế này gây kích thích với người nam giới nhưng hạn chế cơ hội di chuyển của người phụ nữ ở mức thấp nhất, có lẽ nó còn gây cho người phụ nữ cảm giác bị đè xuống hay mắc vào bẫy.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, tôi nghe mọi người nói: Tư thế vào từ đằng sau có lợi cho việc thụ thai. Điều đó có đúng không vậy?

Giải đáp:

Đúng vậy. Tư thế vào từ đằng sau tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai vì dương vật vào được sâu hơn khi người phụ nữ nâng hông của mình lên, khoảng cách di chuyển của tinh dịch vào cổ tử cung ngắn hơn so với các tư thế khác. Tư thế vào từ đằng sau cũng có thể mang lại những thay đổi mới mẻ cho cả hai người. Tuy nhiên, một số phụ nữ thấy việc cho vào từ đằng sau gây ra sự đau đớn, nó phụ thuộc vào góc độ cho vào của người đàn ông. Những người khác phản đối tư thế này vì nó giống với tư thế giao phối của động vật.

 

CHƯƠNG IV: NHỮNG THẮC MẮC

LIÊN QUAN TỚI BÉ YÊU CỦA BẠN

 

Thắc mắc: - Con trai tôi năm nay 4 tuổi, cháu phát triển bình thường, nhưng từ lúc sinh ra cháu chỉ có một bên tinh hoàn và dương vật của cháu trông hơi nhỏ. Tôi đã cho cháu đi siêu âm 2 lần và kết quả đều không tìm thấy tinh hoàn còn lại. Tôi muốn hỏi như vậy con tôi chỉ có một bên tinh hoàn hay bị tinh hoàn bị lạc chỗ? Nếu cháu chỉ có một bên tinh hoàn thì sau này cháu có thể có con được không? Nếu trường hợp tinh hoàn lạc chỗ mà siêu âm không tìm thấy thì có nguy hiểm không? Tôi phải đưa cháu đi khám ở đâu để có được kết luận chính xác về tình trạng của cháu?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Khoảng 500 trẻ ra đời sẽ có 1 trẻ chỉ có 1 tinh hoàn, còn tinh hoàn kia không tìm thấy. Có lẽ tinh hoàn đó đã bị xoắn và teo mất trong thời kỳ bào thai. Cách đáng tin cậy nhất để biết cháu có tinh hoàn bên kia không là mổ nội soi thám sát (nếu thấy tinh hoàn, bác sĩ sẽ cùng lúc cố gắng hạ tinh hoàn xuống bìu cho cháu luôn). Tuy nhiên, nếu cháu chỉ có 1 tinh hoàn ẩn, tinh hoàn này không sờ thấy, cũng như siêu âm vài lần cũng không thấy thì cũng có thể xem như cháu chỉ có 1 tinh hoàn thôi. Chị có thể cho cháu được làm siêu âm lại khi cháu dậy thì và khi trưởng thành.

Với 1 tinh hoàn, khả năng phát triển sinh lý, sinh dục của cháu không bị ảnh hưởng, nhưng khả năng sinh sản có thể bị khó khăn do cấu trúc mô học của tinh hoàn này có thể không hoàn toàn bình thường. Câu trả lời về khả năng sinh sản của cháu phải chờ tới khi cháu trưởng thành, lập gia đình. Hiện tại, chị không nên quá lo lắng về khả năng sinh sản của cháu sau này.

 

Thắc mắc: - Chít hẹp bao qui đầu là gì? Chứng bệnh này thường gặp ở độ tuổi nào?

Giải đáp:

Bao qui đầu là một nếp da mỏng, dễ đàn hồi, trùm lên toàn bộ qui đầu của “thằng nhỏ”. Chít hẹp bao qui đầu là tình trạng vòng bao qui đầu bị hẹp ở các mức độ khác nhau, nên không thể lộn được bao qui đầu.

Đa số chít hẹp bao qui đầu là do bẩm sinh. Trẻ có dấu hiệu đi tiểu khó và phải rặn mạnh, tia nước tiểu nhỏ trong khi bao qui đầu chứa đầy nước tiểu căng phồng lên, vuốt nhẹ da bao qui đầu ra phía sau không nhìn thấy lỗ đái.

Một số trường hợp bệnh gặp ở trẻ lớn, do vệ sinh không tốt nên bị viêm nhiễm vùng qui đầu, vị trí lỗ bao qui đầu có vòng xơ trắng đục, niêm mạc bao qui đầu có thể dày lên bất thường và xơ hóa.

 

Thắc mắc: - Tôi nghe nói nếu không chăm sóc cẩn thận trẻ bị chít hẹp bao quy đầu sẽ biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Có đúng vậy không anh?

Giải đáp:

Viêm nhiễm tại chỗ vùng qui đầu, trường hợp viêm nặng có thể gây dính chặt niêm mạc bao qui đầu vào qui đầu, việc  điều trị sẽ rất khó khăn. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu làm ảnh hưởng tới chức năng bài tiết và bài xuất của hệ tiết niệu, lâu ngày có thể gây suy thận.

Nghẹt qui đầu, có thể gây hoại tử qui đầu nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Thậm chí, sẽ làm ung thư dương vật.

 

Thắc mắc: - Vậy có nên cắt bỏ bao quy đầu khi bị chít hẹp không?

Giải đáp:

Trước đây, khi phát hiện bị chít hẹp qui đầu ở bệnh nhân trên 4 tuổi, đa số các chuyên gia y tế khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ da bao qui đầu. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, da ở bao qui đầu có các chức năng quan trọng như: bảo vệ qui đầu, tạo sự nhạy cảm “chuyện ấy”, kích thích trong quá trình ân ái..., cho nên xu hướng hiện nay là điều trị nội khoa bảo tồn và hạn chế tối đa phẫu thuật cắt bỏ da bao qui đầu.

Chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp: bao qui đầu có vòng xơ trắng, bao qui đầu quá dài, bao qui đầu không thể nong rộng, nghẹt bao qui đầu.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Con trai tôi đã 1 tuổi nhưng thường ngủ chập chờn suốt cả ngày và đêm cháu chỉ ngủ liên tục khoảng 3 tiếng. Liệu tôi có nên cho cháu uống thuốc an thần không?

Giải đáp:

Về câu hỏi này của anh chúng tôi chỉ lưu ý: Không nên cho trẻ đang bú dùng bất kỳ thứ thuốc an thần nào. Nếu lúc trẻ thức mà không quấy, ăn được thì không có gì đáng lo cả.

Để chăm sóc cháu được chu đáo, khoa học, anh nên tìm đọc cuốn 365 ĐIỀU DÀNH CHO NGƯỜI LÀM BỐ LÀM MẸ của soạn giả Ngô Thị Kim Doan, do Công ty Văn hóa Bảo Thắng liên kết xuất bản. Sách có bán tại Nhà sách Bảo Thắng (344 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội) và các cửa hàng sách trong toàn quốc.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Vậy làm gì khi phát hiện trẻ bị chít hẹp bao qui đầu?

Giải đáp:

Hầu hết  trẻ bị hẹp bao qui đầu bẩm sinh sẽ tự khỏi khi lớn lên. Trẻ dưới một tuổi nếu không bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì chưa cần phải làm gì.

Trẻ trên một tuổi, nếu không bị nhiễm khuẩn tiết niệu, các bà mẹ có thể làm rộng dần bao qui đầu bằng cách, hàng ngày khi tắm cho trẻ, dùng tay vuốt ngược da bao qui đầu về gốc “con chim” của trẻ, để có tác dụng nong rộng dần lỗ bao qui đầu cho đến khi bao qui đầu lộn được như bình thường.

Trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu thì phải điều trị kháng sinh cho hết đợt nhiễm khuẩn, sau đó thực hiện làm rộng dần bao qui đầu theo phương pháp trên hoặc đến cơ sở y tế để nong rộng lỗ bao qui đầu bằng Pince.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, tôi nên làm gì để đề phòng chít hẹp bao quy đầu cho con trai yêu của tôi?

Giải đáp:

Các bà mẹ khi tắm cho trẻ, dùng tay lộn nhẹ nhàng da bao qui đầu để vệ sinh sạch sẽ toàn bộ qui đầu, sau đó lộn da bao qui đầu về vị trí cũ để che phủ qui đầu. Nếu không biết cách tự kiểm tra, thì nên đưa trẻ đi khám sức khoẻ định kỳ, để bác sĩ có thể theo dõi tình hình phát triền sinh lý của trẻ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh, tôi năm nay 32 tuổi, con trai đầu lòng đã 4 tuổi. Tôi rất yêu cháu, muốn cháu luôn ở bên cạnh mình nhưng chồng tôi lại bảo nên cho cháu tiếp xúc nhiều với những người đàn ông như ông, bố, chú... để cháu phát triển tốt tố chất của người đàn ông. Như vậy là sao? Chẳng lẽ tôi gần gũi nhiều là không tốt sao? 

Giải đáp:

Chúng ta đều biết, sự hình thành và phát triển tính nam của người đàn ông không chỉ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa truyền thống, với những chuẩn tắc khắc nghiệt, mà còn chịu sự chi phối sâu sắc của huyền thoại tình mẫu tử. Sự đối đầu giữa khuôn mẫu người đàn ông truyền thống với huyền thoại tình mẫu tử, trong nhiều trường hợp đã làm méo mó, biến dạng tâm sinh lý và giới tính của người đàn ông khi trưởng thành. Thuyết bản năng mẫu tử, hay còn gọi huyền thoại tình mẫu tử, đã "hợp thức hóa việc loại trừ người cha", "tăng cường sự cộng sinh giữa mẹ và con trai", làm cho "tính nữ nguyên sơ" trong  bé trai bị kéo dài, dẫn tới sự phát triển lệch lạc về tâm sinh lý và giới tính, cản trở và triệt tiêu tính nam của người đàn ông đang hình thành trong đứa trẻ. Chính vì vậy mà người Anh, một thời gian khá dài đã phản đối gay gắt sự “độc nhất” của người mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé trai. Elisabeth Badinter, giảng viên triết học trường Polytechnique (Pháp) cũng nhấn mạnh: Lý thuyết bản năng mẫu tử đã gây tha hóa và tội lỗi đối với phụ nữ, và tỏ ra tàn hại đối với trẻ nhỏ, đặc biệt đối với trẻ em trai. Qua nghiên cứu nhiều công trình khoa học và các tác phẩm văn học (hơn 3.000 tác phẩm văn học và thân thế các danh nhân nổi tiếng), bà đưa ra kết luận: Trong số những người đàn ông đồng tính, rất nhiều người sống gần gũi với mẹ và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ người mẹ. Bà khuyến cáo: Hãy để bé trai thường xuyên gần gũi và chịu ảnh hưởng từ người bố, sẽ giúp bé trai thuận lợi cho việc phát triển tâm sinh lý người đàn ông của đứa trẻ .

Trong các công trình nghiên cứu về tính nam của người đàn ông, Giáo sư Elisabeth Badinter đều cảnh báo sự thái quá trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng bé trai của các bà mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển tính cách đàn ông của các bé trai sau này.

Tất nhiên, sự “độc chiếm yêu thương” bé trai của các bà mẹ không thể hoán đổi bé trai từ người dị tính sang đồng tính, mà chỉ là một trong những căn nguyên “mở đường” cho sự phát triển từ khuynh hướng tình dục đồng tính sang hành động đồng tính ở các bé trai. Đây là điều mà các bà mẹ cần lưu tâm khi chăm sóc và nuôi dưỡng bé trai yêu quý của mình.

 

Thắc mắc: - Con trai tôi 6 tuổi, mới vào lớp 1, "súng" bị tụt vào trong. Bình thường chỉ có phần da, còn vào buổi sáng khi bé mới thức dậy, thì "súng" cũng vươn ra tương đối. Bé có thể trạng to ngang, hơi tròn nhưng không phải béo phì. Nên nếu nói do mập, phần mỡ che lấp "súng" thì có vẻ không đúng lắm.

Vậy xin hỏi ý kiến bác sĩ:

1. Đây có phải là bất thường không?

2.Nếu là bất thường thì khi nào đi khám là phù hợp? (nếu phải can thiệp bằng phẫu thuật, thì ở tuổi nào là làm được? Và thời gian cần thiết nếu phải làm phẩu thuật là bao lâu?)

3.Xin bác sĩ vui lòng cho biết địa chỉ nào, có thể nhờ bác sĩ khám được vào ngày thứ 7, chủ nhật (vì tôi chỉ có thể dẩn cháu đi khám vào cuối tuần!) Rất mong được bác sỉ hướng dẫn

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Trường hợp con của bạn trước hết phải xác định có kèm theo béo phì quá mức hay không. Bạn nên cho con bạn đi xét nghiệm để xác định bộ nhiễm sắc thể (chú ý nhiễm sắc thể số 15) xem có bị tổn thương về cấu trúc hay không.

Bạn có thể đưa con bạn đến khám tại phòng khám Nam khoa của Bệnh viện Bình Dân.

Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết, lập sổ theo dõi để biết khi nào giải phẫu (nếu có) cho phù hợp độ tuổi.

 

Thắc mắc: - Con trai tôi 1 tuổi. Bé bị lỗ tiểu thấp. Khi bé tiểu, nước đái không cẩn ra xa mấy, mà chảy xuống chân bé. Tôi thấy chim của bé ngắn hơn so với các bé trai cùng lứa tuổi. Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 hẹn khi bé được 02 tuổi sẽ khám, hội chẩn. Tôi muốn biết khi mổ có những tai biến gì không? Mổ lổ tiểu thấp thuộc loại tiểu phẩu hay đại phẫu? Sau khi mổ bao lâu thì bé phục hồi, tiểu tiện bình thường?

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Ở bé bị tật lỗ tiểu thấp, lỗ tiểu thường nằm ở thân dương vật hoặc thậm chí ở dưới bìu. Ngoài ra, dương vật thường bị cong xuống dưới.

Đây là phẫu thuật tạo hình phức tạp, có mục đích làm dương vật thẳng ra và đưa lỗ tiểu ra càng gần đỉnh dương vật càng tốt.

Khi mổ, bác sĩ sẽ đặt ống thông trong niệu đạo, sau 7-10 ngày ống thông sẽ được rút ra và bé có thể tiểu được bình thường.

Biến chứng thường gặp trong phẫu thuật này là nhiễm trùng vết mổ và dò niệu đạo. Phẫu thuật nên được thực hiện sớm, ở độ tuổi 2-5.

 

Thắc mắc: - Con trai của tôi năm nay 9 tuổi, nhưng chiều dài và độ lớn của dương vật không phát triển lớn bằng các bạn cùng tuổi. Vẫn chỉ bé bằng cháu bé 4-5 tuổi, vợ chồng tôi rất lo. Vậy có nên mang cháu đi khám không? Khám ở đâu? Khám như vậy tôi sợ cháu ấn tượng và mặc cảm khi lớn lên

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Trong đa số trường hợp như con chị, theo kinh nghiệm của tôi, do cha mẹ thường lo lắng nhiều nhưng thật ra, kích thước dương vật của con trẻ vẫn bình thường. Một số ít trường hợp, trẻ có thể bị bệnh nội tiết hay di truyền.

Bạn nên đưa cháu đến khám ở các bệnh viện nhi hay bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu-nam khoa để biết chắc chắn tình trạng của cháu.

 

Thắc mắc: - Con trai tôi hiện được 06 tháng tuổi. Từ lúc mới sinh đến giờ, hai tinh hoàn của cháu chảy xệ, không đều, bên to, bên nhỏ. Xin hỏi, như thế có bình thường không? (nếu là bất thường thì khám ở đâu?). Lớn lên cháu có tự khỏi không?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Hai tinh hoàn của cháu chảy xệ như bạn nói là không đúng, mà chỉ là biều bị chảy xệ. Bạn nên để ý những lúc con bạn đi tiểu hoặc đi cầu mà biều dái săn lại thì bình thường, còn nếu vẫn chảy xệ thì có vấn đề. Con bạn mới 6 tháng tuổi, tinh hoàn to nhỏ thì bạn nên cho con đi khám tại bệnh viện nhi để bác sĩ theo dõi và điều trị.

 

Thắc mắc: - Tôi có một cháu trai được 2 tháng tuổi, hiện tại cháu tôi có một tinh hoàn. Tôi có đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 2 khám bác sĩ nói không sao, khoảng 2 tuổi nó sẽ từ từ xuống. Tôi rất lo cho cháu, không biết có ảnh hưởng gì cho sức khỏe cũng như sinh lý về sau?

Giải đáp:

- Bác sĩ  Phùng Như Toàn (Trưởng Khoa Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh): Trường hợp con của bạn đã có bác sĩ vẫn thường xuyên theo dõi chẩn đoán nên bạn cứ yên tâm. Nếu sau 2 tuổi mà nó không trở về đúng vị trí thì các bác sĩ sẽ cho làm phẫu thuật để đưa về đúng vị trí của nó (trong biều).

 

Thắc mắc: - Bìu dái của con tôi (1 tháng tuổi) đầy chất lỏng. Thưa anh liệu nó có tự hết không?

Giải đáp:

  Việc trong bìu dái của các bé trai sơ sinh có chứa chất lỏng là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm gì cho trẻ và tự nó sẽ mất đi mà không cần phải chữa trị. Nhưng cũng có trường hợp chất lỏng có trong bìu dái của trẻ có liên quan tới hiện tượng thoát vị bẩm sinh, khi đó cần phải có sự can thiệp về mặt phẫu thuật.

 

Thắc mắc: - Tôi có một bé trai 2 tuổi, đến khám ở một bệnh viện thì được chẩn đoán là bị hẹp bao quy đầu nhưng một bệnh viện khác lại chẩn đoán cháu bị vùi dương vật. Xin bác sĩ giúp tôi vài lời tư vấn về trường hợp của bé. Hiện nay, bé vẫn đi học và ăn uống bình thường, cao 87 cm và nặng 13 kg.

Giải đáp:

- Bác sĩ Nguyễn Thành Như (Trưởng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh): Đứng về phương diện nam khoa, trẻ nhỏ dễ bị dương vật vùi do nhiều mỡ vùng bụng dưới. Tình trạng này không ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và sinhdục của cháu sau này. Khi cháu trưởng thành, lớp mỡ ở vùng bụng tan đi, dương vật sẽ hết bị vùi.

Mặt khác, trẻ dưới 4 tuổi thường có tình tạng dính bao qui đầu sinh lý, chứ không phải hẹp. Bao qui đầu sẽ tự tụt xuống khi cháu ở khoảng 4-6 tuổi. Do vậy, nếu con chị vẫn tiểu bình thường, phát triển khỏe mạnh, chị không cần quá lo lắng, khi cháu lên 6 tuổi, nên cho đi tái khám nếu bao qui đầu chưa tụt xuống được.

Hiện tại, khuynh hướng điều trị dính bao qui đầu sinh lý là bằng thuốc bôi kháng viêm (được bác sĩ kê toa) chứ không phải là bằng biện pháp nong hay phẫu thuật.

 

Thắc mắc: - Con tôi là con gái nhưng cháu lại rất thích chơi các trò chơi của con trai. Với nhóm bạn 4 tuổi, cháu luôn là “thủ lĩnh”, nhiều khi cháu còn đánh cả các bạn trai lớn hơn cháu 1, 2 tuổi. Như vậy cháu có nam tính không? Tôi nên làm gì với cháu?

Giải đáp:

Đúng, cháu mang tố chất nam nhiều quá. Có lẽ do anh chị quá chiều cháu chăng? Với lứa tuổi này, trẻ đã ý thức được giới tính của mình thông qua sự giáo dục của người thân. Để sau này cháu phát triển bình thường về tâm sinh lý, anh chị và những người thân trong gia đình phải thay đổi cách giáo dục cháu. Hướng cháu vào các trò chơi, những hoạt động mang đậm tính nữ, tránh xa những trò chơi, những hoạt động của con trai là việc làm cần thiết với cháu ngay từ bây giờ.

 

Thắc mắc: - Chồng tôi là người có quan hệ tình dục với cả 2 phái, nam và nữ. Ngoài chuyện sinh lý khác người ra thì chồng tôi là người thật tuyệt vời nhưng tôi cứ lo lắng, không biết sau này con tôi có giống như bố nó về cái chuyện oái oăm khác người đó không?

Giải đáp:

Như vậy, chồng chị là người lưỡng tính luyến ái. Chị an tâm rằng, kể cả đồng tính luyến ái cũng không phải do gen, hay hoóc môn gây ra mà do sự lệch lạc về nhận thức đối tượng tình dục trong mỗi người nên sự di truyền là không thể có.

Tuy nhiên, chị cần tránh cho cháu biết những chuyện của anh và nhắc nhở anh nên từ bỏ những mối quan hệ khó chấp nhận đó (nếu như chị còn yêu anh và chấp nhận điều khác người đó của chồng mình), tránh cho cháu vô tình nhìn thấy mà ảnh hưởng tới cháu sau này.

 

Thắc mắc: - Vợ tôi là les, là đồng tính luyến ái. Tôi muốn anh tư vấn giúp tôi thắc mắc: Liệu con tôi sống cùng cô ấy, sau này cháu có bị ảnh hưởng lối sống của cô ấy không?

Giải đáp:

Điều đó anh không phải lo vì trong ý thức của những người bố, người mẹ đồng tính, họ rất lo con cái họ giới tính không được rõ ràng như họ, nên họ tìm mọi cách để bảo vệ, hướng con họ phát triển bình thường, đặc biệt về giới tính phải rõ ràng. Qua các cuộc điều tra dư luận xã hội ở các nước phương Tây, cho kết quả: Con những người bố, hoặc người mẹ là đồng tính thường rõ ràng về giới tính hơn nhiều con những cặp vợ chồng bình thường.

 

Thắc mắc: - Con tôi 7 tuổi nhưng rất hay chơi với những bạn khác giới. Bạn cùng giới tính với cháu rất ít. Biểu hiện của cháu như vậy có bình thường không?

Giải đáp:

Với lứa tuổi chưa vượt quá 13, các cháu thường có nhu cầu kết thân với những bạn cùng giới để học hỏi, tự hoàn thiện mình. Điều này là bình thường, không có gì bất ổn cả. Anh chị không nên ngăn cấm cháu chơi thân với các bạn cùng giới, vì làm như thế sẽ phản tác dụng, làm cháu sẽ phát triển không bình thường về tâm sinh lý.

Để chăm sóc cháu được chu đáo, khoa học, anh nên tìm đọc cuốn 365 ĐIỀU DÀNH CHO NGƯỜI LÀM BỐ LÀM MẸ của soạn giả Ngô Thị Kim Doan, do Công ty Văn hóa Bảo Thắng liên kết xuất bản. Sách có bán tại Nhà sách Bảo Thắng (344 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội).

 

Thắc mắc: - Thưa anh, nên hiểu lạm dụng tình dục ở trẻ như thế nào?

Giải đáp:

Trẻ bị lạm dụng tình dục có thể bị tấn công hoặc lợi dụng thân thể, cũng có thể chỉ bị trêu chọc và làm tổn thương cảm xúc.

Kẻ lạm dụng thường là người đã trưởng thành, cũng có thể là đứa trẻ lớn tuổi hơn quen biết với con bạn, sẽ dùng cách bắt buộc hay thủ đoạn, mua chuộc, đe dọa để thực hiện hành vi tình dục.

Các kiểu lạm dụng tình dục trẻ em bao gồm: Sờ mó, vuốt ve đứa trẻ; bắt trẻ sờ mó bộ phận sinh dục ngoài của chúng; làm chuyện ấy qua đường âm đạo hoặc hậu môn với bé gái; cho trẻ xem phim khiêu dâm; bắt trẻ cởi quần áo; nhìn trộm trẻ lúc chúng tắm hoặc ngủ...

 

Thắc mắc: - Vậy tác hại của lạm dụng tình dục tới trẻ như thế nào?

Giải đáp:

Không mấy khi người lớn bắt quả tang được chuyện quấy rối tình dục nên khó biết con em mình bị rơi vào hoàn cảnh này. Cha mẹ phải nhạy cảm khi phát hiện những hành động, thái độ, hành vi bất thường của con. Ví dụ, con em bạn đang là đứa trẻ cởi mở bỗng trở nên ít nói, lãnh đạm, hay đang từ một đứa trẻ dè dặt có thể thình lình thích phô bày lộn xộn hoặc có những cư xử không bình thường. Một đứa trẻ hòa đồng bỗng nhiên ngồi lì một mình trong phòng, sợ sệt khi phải tiếp xúc với người khác.

Trẻ em từng bị lạm dụng tình dục có thể cũng bắt chước hành vi tình dục của người lớn; quấy rối bạn khác hoặc thủ dâm; khoe khoang những hiểu biết về giới tính vượt quá giới hạn bình thường của những trẻ cùng độ tuổi đó; cơ quan sinh dục bị đau, sưng tấy hoặc chảy máu; nhiễm bệnh đường sinh dục.

Sự quấy rối tình dục thường rơi vào im lặng vì trẻ con rất sợ nói với người khác về điều đó, cũng có thể bị kẻ quấy rối dọa cho im lặng hay vì chúng quá trẻ, quá xấu hổ mà không thể nói về những gì đã xảy ra. Chúng bối rối vì bị quấy rối và tự trách bản thân... Nếu chúng không thể nói bí mật của chúng cho một ai đó mà chúng tin tưởng, chúng có thể bắt đầu nghĩ rằng bản thân chẳng thể tin được bất kỳ ai hoặc học cách ngăn chặn cảm xúc của mình. Nếu chúng thu mình lại, trẻ bắt đầu cảm thấy bơ vơ, hậu quả tác động lâu dài đến các mối quan hệ, tình cảm, sức khỏe, khả năng học tập... trong tương lai. Một vấn nạn khác là kẻ quấy rối tình dục là người đứa trẻ yêu quý. Chính con trẻ thích đón nhận những chăm sóc đặc biệt vì cho đó là lãng mạn. Chúng rơi vào tình trạng bị lạm dụng vì chúng không phản đối ngay từ đầu, khi chúng muốn dừng thì đã muộn. Có đứa trẻ sợ mình sẽ gây hại cho... “người yêu” nếu nói ra sự thật, và thủ phạm tha hồ tiếp tục chi phối đứa trẻ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh thế thì phải nói thế nào với con trẻ về chuyện lạm dụng tình dục?

Giải đáp:

Dạy con biết thế nào là an toàn. Nói cho con biết về các hành vi ứng xử, cách thể hiện tình cảm giữa bạn bè với nhau, giữa người lớn và trẻ con... để con ý thức về những giới hạn cho phép. Nên dạy con biết không phải lúc nào cũng làm theo người lớn xung quanh bảo. Và thiết lập cho con những khái niệm về lạm dụng tình dục:

- Dạy con những tên gọi chính xác về các bộ phận trên cơ thể con người.

- Giúp con ý thức rằng cơ thể của con thuộc về con, không ai được quyền động chạm vào khi bản thân con không đồng ý.

- Nói với con rằng những kẻ lạm dụng (tình dục) có thể là bất cứ ai chứ không chỉ riêng người lạ.

- Hãy bảo với mẹ nếu bất cứ ai đề nghị có một bí mật nào đó.

- Dạy con biết nói “Không” nếu có cảm giác bất ổn kể cả khi lời đề nghị gì đó từ chính những người thân quen và bạn bè chúng.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Chồng tôi là gay. Tôi muốn anh tư vấn giúp tôi: Liệu anh ấy là gay mà nuôi con thì có sợ đứa bé sẽ bị lệch lạc giới tính không?

Giải đáp:

Theo kết quả điều tra xã hội học ở các nước phương Tây, các nhà khoa học đưa ra kết luận: Những người đồng tính chăm sóc và nuôi dạy con còn tốt hơn những người dị tính trên nhiều bình diện. Nhất là phương diện giới tính, con của những người đồng tính thường rõ ràng về giới tính hơn con của những người dị tính.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng, do bố (mẹ) đứa trẻ là đồng tính nên thận trọng, và tâm lý (nhưng rất khoa học) trong việc giáo dục tâm sinh lý (đặc biệt là giới tính) cho con mình vì họ biết nên làm những gì, nên tránh những gì để đứa trẻ phát triển hoàn hảo.... được đúc kết từ cuộc đời của họ.

 

Thắc mắc: - Thưa anh. Làm thế nào để xác định con mình có đồng tính hay không khi cháu còn nhỏ tuổi?

Giải đáp:

Những người đồng tính luyến ái ngay từ tuổi ấu thơ đã có thể bộc lộ dấu hiệu tình dục của mình của mình qua những sở thích về đồ chơi. Con trai thích các thứ đồ chơi của con gái như búp bê; ngược lại, con gái thích các trò chơi như bóng đá, ô tô hay các đồ chơi chiến tranh. Dù có cấm đoán trẻ chơi những trò trái giới đó thì cũng không thể ngăn cản được sự phát triển của xu hướng tình dục này.

Tuy nhiên, nếu bà mẹ thấy đứa con trai mình ngoan ngoãn theo kiểu thích giúp mẹ nấu nướng, thích cùng chị khâu vá, thêu thùa hơn là lêu lổng với các bạn trai của nó thì hãy đưa con tới phòng khám bệnh tâm lý tình dục. Ngay ở tuổi dậy thì, xu hướng tình dục cá nhân chưa phải đã được khẳng định chắc chắn. Nhiều cậu con trai đồng tính luyến ái ở tuổi dậy thì vẫn có thể bắt chước các bạn cùng tuổi, tức là vẫn thích hôn các cô gái; và ý thức hay không có ý thức đều coi quan hệ giữa mình với một cô gái nào đó như là tình yêu vậy. Chỉ khi đã qua đi tuổi dậy thì, lúc này cậu ta mới phát hiện ra hoặc chịu thừa nhận rằng mình thích những người đồng giới.

Trước đây người ta cho rằng sự phát triển của xu hướng tình dục này chịu ảnh hưởng của các nhân tố giáo dục. Thậm chí chính những người mang tật này đã kết tội cha mẹ mình một cách oan uổng rằng, sở dĩ họ “mắc bệnh” là vì họ có một ông bố quá nghiêm khắc hoặc một bà mẹ khô khan tình cảm và đầy quyền hành trong nhà. Nhưng khi điều tra hoàn cảnh thực tế thì tính cách của cha mẹ họ có thể lại hoàn toàn trái ngược.

 

Thắc mắc: - Vâng! Thưa anh. Tôi rất đau khổ khi cậu con trai yêu quý của tôi là người đồng tính. Tôi nên cư xử với cháu như thế nào đây?

Giải đáp:

Một khi cha mẹ đã xác định được con mình có xu hướng tình dục đồng giới thì phải cảm thông với nhu cầu tình dục không thể đảo ngược đó của con để làm cho cuộc đời đứa con sau này bớt khổ. Điều đó có nghĩa là không chỉ phải chấp nhận nó như chấp nhận một hiện tượng tự nhiên mà còn phải ủng hộ con mình, tạo điều kiện cho con tìm được một người bạn tình đồng giới thủy chung khi bước vào tuổi trưởng thành. Ở đây, tình thương của cha mẹ với con phải thực sự lớn lao, cao cả. Tình thương đó phải vượt lên, chiến thắng được sự hổ thẹn vô lý, tức là chiến thắng được những định kiến tầm thường, thiếu hiểu biết của người ngoài.

Để hiểu hơn về người đồng tính luyến ái, bạn nên tìm đọc cuốn ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI VÀ NHŨNG HỆ LUỴ hoặc cuốn GIỚI TÍNH VÀ GIỚI TÍNH THỨ 3. Những kiến thức khoa học về đồng tính luyến ái được các tác giả trình bày sẽ tư vấn giúp bạn cách cư xử với đứa con thân yêu của mình khi chúng là người đồng tính như thế nào. Sách có bán tại Nhà sách Bảo Thắng (344 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội) và các cửa hàng sách trong toàn quốc.

 

Phụ lục:

Món ăn khôi phục

SỨC MẠNH NAM NHI

1. Hàu nấu đại táo:

Nguyên liệu: Hàu 1 kg, đại táo 10 quả, long cốt 30 gram, ngưu tất 15 gram, gừng tươi 10 gram, gia vị, nước đủ dùng.

Cách làm: Hàu rửa sạch, luộc chínr bỏ vỏ. Các vị thuốc trên đem rửa sạch, cho vào túi vải, buộc kín miệng.

Đổ nước vào, sắc trong 25 phút rồi bắc xuống, bỏ túi vải thuốc ra. Sau đó cho thịt hàu, gừng tươi, hành vào nồi nước thuốc, đun thêm chừng 25 phút, nêm thêm gia vị vào là dùng được.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ thận. Những người không thể xuất tinh, xuất tinh yếu nên dùng.

2. Chim sẻ hầm đương quy:

Nguyên liệu: Chim sẻ 5 con, phụ phiến 10 gram (nên sắc trước 1 giờ), đương quy 15 gram.

Ngoài ra nên thêm các vị thuốc khác như ngưu tất, dâm dương hoắc, sơn thù du, địa long mỗi thứ 10 gram, gia vị đủ dùng.

Cách làm: Chim sẻ làm lông, bỏ nội tạng.

Các vị thuốc cho vào túi vải, buộc kín miệng, sắc cùng với nước trong 30 phút. Sau đó cho chim sẻ, gừng đập dập vào đun cùng với nước thuốc thêm 30 phút nữa, nêm gia vị vào là dùng được.

Công dụng: Món này bổ thận, nên dùng cho những người thận dương suy, không xuất tinh được.

3. Cháo quả dâu kỷ tử:

Nguyên liệu: Gạo tẻ ngon 100 gram, quả dâu, kỷ tử mỗi thứ 20 gram, đường, nước đủ dùng.

Cách làm: Gạo tẻ, kỷ tử vo sạch, quả dâu rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nấu nhừ thành cháo, nêm đường đủ ngọt là dùng được.

Mỗi ngày ăn một lần, có thể thay cơm.

Công dụng: Món cháo có công dụng bổ thận, thích hợp với những người gan thận hư tổn dẫn tới không thể xuất tinh mỗi lần quan hệ tình dục.

4. Gà ác hầm nhung hưu, tắc kè:

Nguyên liệu: Gà ác 1 con, nhung hươu 10g, tắc kè 1 đôi, bạch truật, ba kích, dâm dương hoắc, sơn thù du mỗi thứ 15g.

Cách làm: Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng, nhung hươu, tắc kè ngâm nước. Các vị thuốc khác rửa sạch, cho vào túi vải buộc chặt.

Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 40 phút tới khi gà chín nhừ, nêm gia vị vào là dùng được.

Công dụng: Món ăn có tác dụng ấm thận, bổ dương. Những người tinh ít, tinh loãng nên thường xuyên dùng món ăn này.

5. Tim lợn hầm nhung hươu:

Nguyên liệu: Tim lợn 200g, nhục thung dung 20g, nhung hươu 15g, rượu, gia vị, gừng đủ dùng.

Cách làm: Tim lợn rửa sạch, thái miếng, trần qua nước sôi. Hai vị thuốc trên cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước, hầm trong vòng 40 phút, sau đó nêm gia vị vào là dùng được.

Mỗi ngày ăn 1 lần.

Công dụng: Những người bị suy tim, thận lạnh dẫn tới loãng tinh nên dùng món ăn này.

6. Cật lợn hầm hồ lô ba:

Nguyên liệu: Cật lợn 1 đôi, hồ lô ba 6g, phụ tử, ba kích, phục linh mỗi loại 10g, rượu mùi, gia vị, mỡ (dầu ăn) đủ dùng.

Cách làm: Cật lợn rửa sạch, bổ đôi bỏ màng trắng. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Cho túi thuốc, gừng vào nồi nước đun trong vòng 30 phút rồi cho cật lợn vào đun đến khi cật lợn chín, nêm gia vị, hành vào là dùng được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cùng bữa cơm.

Công dụng: Món ăn này bổ thận thích hợp với những người hay bị đau bụng, nước tiểu đục, loãng tinh.

7. Gà ác hầm ngũ bội tử:

Nguyên liệu: Gà ác 1 con, ngũ bội tử  30 gr, hành, rượu gia vị ... lượng đủ dùng.

Cách làm: Gà ác bỏ nội tạng, chặt miếng. Phi thơm hành. Cho ngũ bội tử, thịt gà, rượu vào xào săn rồi đổ nước hầm trong 45 phút, sau đó nêm bột ngọt, gia vị vào là dùng được. Món này nên dùng khi thức ăn còn nóng và ăn cùng với cơm.

Công dụng: Món ăn có tác dụng cố tinh, cầm máu, giải độc. Những người bị tiêu chảy, xuất tinh sớm, đại tiện ra máu nên dùng món này.

8. Thịt hàu hầm long nhãn:

Nguyên liệu: Long nhãn khô 25 gr, đẳng sâm 30 gr, thịt hàu 100 gr, đường phèn 30 gr.

Cách làm: Long nhãn rửa sạch, đảng sâm rửa sạch cắt khúc, thịt hàu rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả vị thuốc trên vào nồi rồi cho đường phèn vào, đổ 300 ml nước đun sôi, vặn nhỏ lửa hầm 30 phút là dùng được.

Mỗi ngày ăn một lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ khí huyết, chữa chứng mất ngủ, khí hư, xuất tinh sớm.

9. Gà hầm đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: Gà trống choai 1 con, đông trùng hạ thảo 10 gr, gia vị, gừng, nước đủ dùng.

Cách làm: Đông trùng hạ thảo ngâm vào rượu cho nở rồi đem rửa sạch. Gà làm lông, bỏ nội tạng. Gừng đập dập. Cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ thêm chừng 2 lít nước đun sôi, vớt bọt rồi vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 40 phút, nêm gia vị vào là dùng được, ăn cùng cơm.

Công dụng: Món ăn có công dụng bổ phổi, tráng dương, thích hợp với những người xuất tinh sớm, thận suy, liệt dương.

10. Cá chạch nấu hạt rau hẹ:

Nguyên liệu: Cá chạch 250g, hạt rau hẹ 50g.

Cách làm: Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng; hạt hẹ đãi sạch bọc vào vải, cho cùng cá vào nồi với 0,5 lít nước sạch, muối ăn vừa đủ, sau khi sôi thì để nhỏ lửa om, khi còn độ 1/2 nước thì bỏ hạt hẹ ra, ăn cá uống nước.

Mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là một liệu trình.

Dùng hết 2 liệu trình, hiệu quả sẽ rõ ràng. 

Công dụng: Món ăn này có tác dụng chữa bệnh liệt dương khá công hiệu. 

Chú ý: Khi áp dụng những bài thuốc trên, người bệnh không nên ăn chất cay, nên ăn nhiều rau quả. Tránh lao động quá sức, cần tăng cường, rèn luyện thể lực. 

11. Canh cá chép đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: cá chép tươi 1 con (khoảng 400-500g), đông trùng hạ thảo 10g, táo đỏ 20g.

Cách làm: Cá chép làm sạch, bỏ vẩy và ruột. Sau đó cắt cá thành khúc nhỏ. Dùng nước ấm rửa sạch đông trùng hạ thảo và táo đỏ. Cho cá vào nồi đun với 500ml nước trong vòng 10phút. Sau đó cho đông trùng hạ thảo, táo đỏ vào, đun tiếp 15 phút. Khi bắc ra cho thêm chút muối và hành lá cắt khúc. Dùng khi còn nóng.

Công dụng: Bổ thận, tráng dương. Dùng cho nam giới bị di tinh do hư thận.

12. Cháo phục linh ý dĩ:

Nguyên liệu: Phục linh 30g, ý dĩ 30g, gạo tẻ 50g, cam thảo 10g, đường phèn lượng vừa đủ.

Cách làm: Đun cam thảo với 500ml nước. Lọc bỏ bã. Cho tiếp phục linh, hạt ý dĩ và gạo tẻ nấu thành cháo. Khi gần bắc ra cho thêm đường phèn.

Công dụng: Thanh lợi giải nhiệt, bổ dương tâm tì.

13. Canh dạ dày hạnh đào:

Nguyên liệu: Dạ dày lợn 200g, hạnh đào 30g, đỗ trọng 30g.

Cách làm: Dạ dày lợn rửa sạch, cắt nhỏ. Ninh dạ dày nhừ cùng 500ml nước sạch. Cho hạnh đào và đỗ trọng vào, đun tiếp trong vòng 30 phút. Bắc ra cho thêm chút muối.

Món này dùng khi còn nóng.

Công dụng: Bổ thận cố tinh, dưỡng tâm, an thần.

14. Cua biển rang me:

Nguyên liệu: 100g me chín, khoảng 10 con cua, bột năng (bột đao) 20g, gia vị, tiêu hạt, tỏi, rau thơm đủ dùng.

Cách làm: Cua làm sạch, để ráo nước ướp với gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 30 phút rồi cho lên rán chín. Me cho nước vào, bỏ hột gạn lấy khoảng nửa bát nước (bát ăn cơm), pha cùng với bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt.

Sau đó đổ hỗn hợp nước trên vào cua đã rang chín, đun nóng lên là dùng được.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương cho người yếu sinh lý.

15. Chả cua biển nướng:

Nguyên liệu: Thịt cua 200g, thịt lợn nạc 100g, trứng gà (vịt) 2 quả, mỡ lợn, hành, gia vị đủ dùng.

Cách làm: Xay nhuyễn thịt cua cùng với thịt nạc sau đó trộn với trứng, hành, gia vị rồi đem nướng khoảng 20 phút là chín. Món này ăn cùng rau sống sẽ ngon hơn.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương cho người yếu sinh lý.

16. Súp cua biển ngô nôn:

Nguyên liệu: Thịt cua 200g, ngô non tươi 100g, xương lợn 500g, hành tây, gia vị, nước đủ dùng.

Cách làm: Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Sau đó hòa bột năng vào thành nước sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào đun đến khi ngô chín, nêm gia vị vào là dùng được.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương cho người yếu sinh lý.

17. Cua biển xào miến dong:

Nguyên liệu: Miến 300g, thịt cua 300g, tôm tươi 300g, hạt tiêu, gia vị, hành, tỏi đủ dùng.

Cách làm: Miến ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Tôm hấp hoặc rang chín, bóc vỏ. Cho chảo nóng, đổ dầu phi thơm tỏi rồi cho cả tôm, cua vào xào chín tới, nhắc xuống.  Sau đó xào chín miến, đổ các thứ trên vào trộn đều, ăn khi còn nóng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương cho người yếu sinh lý.

18. Canh ích khí tráng dương:

Nguyên liệu: 3 lạng thịt gà mái già, một lạng óc lợn, 10 g nhân sâm, 10 g táo tàu và gừng tươi.

Cách làm: Cho một ít nước vào nồi đun sôi trần qua và vớt gà và óc lợn ra đợi để dùng sau. Lấy một nồi gốm nhỏ bỏ gà, óc lợn, gừng tươi, nhân sâm, táo tàu, muối, mì chính, vài thìa rượu trắng, bột hồ tiêu đậy vung rồi tần trong nồi hấp khoảng 2 tiếng đồng hố là có thể đưa lên bàn ăn.

Công dụng: Ăn món canh ích khí tráng đương bồi bổ khí huyết, tăng thêm lượng tinh trùng, món ăn có đầy đủ dinh dưỡng nhất là đối với đàn ông thận hư.

19. Ba ba tần gà:

Nguyên liệu: Chọn một con gà mái già bỏ hết nội tạng. Và một con ba ba giết mổ xong để nguyên cả con. Mấy lát gừng tươi, 10 gr nấm hương, 10 gr táo tàu, 10 gr hành tươi.

Cách làm: Cho một ít nước vào nồi đun sôi rồi bỏ gà và ba ba vào trước đun sôi một sấp để trần qua rồi vớt ra. Sau đó cho vào nồi gốm, bỏ thêm gừng, nấm hương, táo tàu, vài thìa rượu trắng, muối, mì chính, hạt tiêu rang vàng tần trong 2 tiếng là được.

Công dụng: Món ba ba tần gà bổ nguyên khí, dưỡng huyết, giúp cho cơ thể thêm cường tráng nhuận tràng không những làm chấn hưng dương đạo mà còn giúp khôi phục thể lực nhanh chóng.

20. Gan lợn xào hoa hẹ:

Nguyên liệu: Câu kỷ tử 20g, hoa hẹ 50g, gan lợn (hoặc gan gà) 150g, gia vị vừa đủ (hành khô, hành hoa, gừng, xì dầu, hạt tiêu, đường, dầu vừng).

Cách làm: Hoa hẹ rửa sạch, cắt khúc 5cm; câu kỷ tử rửa sạch bụi bẩn; gừng thái chỉ; hành hoa rửa sạch cắt khúc 5cm; gan rửa sạch, thái mỏng, ướp với tiêu, muối.

Đun sôi dầu, phi thơm hành khô, cho gan vào xào chín, sau đó cho câu kỷ tử, hoa hẹ, hành, gừng xào cho đến khi chín hẳn thì nêm xì dầu, đường và một ít dầu vừng, ăn nóng. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong vòng 1 tháng.

21. Tôm nõn xào rau hẹ:

Nguyên liệu: Tôm nõn 250g, rau hẹ 200g.

Cách làm: Dùng dầu vừng xào to lửa, khi chín cho thêm gia vị mắm muối vừa đủ rồi ăn với cơm. Cần ăn món này liên tục 7 ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ thận tráng dương, cố tinh, ích huyết.

22. Gan dê xào rau hẹ:

Nguyên liệu: Gan dê 200g, rau hẹ 200g.

Cách làm: Gan dê thái mỏng, cho dầu vừng vào xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa mạnh, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, ăn liền 7 ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng ôn thận, cố tinh, ích huyết, dưỡng gan cơ thể cường tráng, sinh lực dồi dào.

23. Đuôi lợn hầm đỗ trọng:

Nguyên liệu: Đuôi lợn 250g, xuyên đoạn 250g, đỗ trọng 250g.

Cách làm: Đuôi lợn đem đốt qua lửa đến khi thật sạch lông, da hơi vàng thì mang rửa sạch bằng nước sạch. Sau đó cho đuôi lợn cùng xuyên đoạn, đỗ trọng vào nồi ninh thật nhừ. Đến khi thấy hạt đỗ trọng nở bung hết, nhuyễn ra thì nêm gia vị, tuỳ theo khẩu vị.

Món này nên ăn liên tục trong 7 ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ trong, ích khí, cương cử mạnh, khỏi bệnh di tinh.

24. Canh thịt hàu nhục thung dung:

Nguyên liệu: Thịt hươu 200g; nhục thung dung 30g.

Cách làm: Thịt hươu rửa sạch, thái miếng mỏng. Nhục thung dung sau khi ngâm nước xong, đem thái lát, rồi đem cả hai thứ cho vào nấu. Khi gần chín, cho gừng, hành, muối làm gia vị. Sau khi đã nấu chín, bỏ nhục thung dung đi, còn lại ăn hết.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng chữa liệt dương do thận hư.

25. Cháo cá chép vừng đen:

Nguyên liệu: Cá chép một con 1kg, vừng đen 1,5kg, gạo nếp 0,5kg.

Cách làm: Nấu cháo, ngày ăn 1 lần, ăn liên tục trong 7 ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ thận tráng dương, mạnh khỏe, trẻ trung lâu dài.

26. Món ăn bài thuốc cho đàn ông vô sinh

Bài thuốc 1: Thịt chó 250g, tiên mao, tiên linh tì mỗi thứ 15g. Đem các thức ăn này nấu chín nhừ để ăn. Món này dành cho những bệnh nhân thắt lưng mỏi nhừ, chân tay lạnh giá, công năng tình dục suy giảm.

Bài thuốc 2: Thịt dê 100g, gạo tẻ 50g. Thịt đem rửa sạch thái nhỏ, cho vào nấu cháo với gạo tẻ để ăn. Món ăn này thích hợp với những bệnh nhân thắt lưng mỏi nhừ, ít tinh trùng, liệt dương, xuất tinh sớm.

Bài thuốc 3: Tôm nõn 250g, rau hẹ 100g. Cho tôm đã rửa vào rán, sau đó cho hẹ vào xào chín để ăn. Bài này thích hợp với bệnh nhân vô sinh nói chung.

Bài thuốc 4: Gan lợn 100g, rau chân vịt 50g đem xào chín để ăn. Bài thuốc này thích hợp với bệnh nhân tinh trùng ít hoặc sức hoạt động của tinh trùng yếu.

Bài thuốc 5: Ba ba 1 con, mổ lấy thịt, rửa sạch nấu lên ăn. Món ăn này dùng cho người lòng bàn tay, lòng bàn chân và vùng mỏ ác lạnh, di tinh, xuất tinh sớm, thắt lưng mỏi nhừ.

Bài thuốc 6: Trứng chim sẻ 4 quả, đánh lẫn với thịt của 5 quả long nhãn, nấu chín lên ăn, mỗi ngày 3 lần. Bài thuốc này thích hợp với các bệnh nhân vô sinh nói chung.

Bài thuốc 7: Dương vật bò 25g, dương khởi thạch 25g, bột hạt dẻ 25g, gạo tẻ 100g. Nấu dương khởi thạch lấy nước, dùng nước đó nấu cháo với dương vật bò để ăn, ngày 2 lần. Bài này thích hợp với bệnh nhân liệt dương, không xuất tinh, tinh trùng ít và yếu.

 

 

 

HỎI ĐÁP CHUYỆN KÍN CỦA ĐÀN ÔNG

Sách do CÔNG TY VĂN HÓA BẢO THẮNG liên kết xuất bản

 

Chịu trách nhiệm xuất bản:

       BÙI CAO TIÊU

Biên tập: Quốc Oai

Trình bày sách: Thái Đắc Xuân

Sửa bản in thử: Đặng Xuân Phương

Trình bày bìa: Hạ Vinh Thi

 

 

In 2.000 cuốn khổ 13x19cm, tại Công ty TNHH in và bao bì Hải Nam.

Số ĐKKH: 214-2008/CXB/ 02 - 30/ThaH, ngày 27 tháng 11 năm 2008.

In xong và nộp lưu chiểu Quý IV năm 2008


0 comments:

Đăng nhận xét