SẮP KẾT HÔN CẦN BIẾT

Nhóm BẢO THẮNG biên soạn - Nhà xuất bản Lao Động Xã Hội 2007

*

Nhóm tác giả:

- Đặng Xuân Xuyến

- Nguyễn Thị Diệu Bích

- Giáp Kiều Hưng

 

 

Lời nói đầu

Việc cưới xin xưa thường được tiến hành với rất nhiều nghi lễ.

Vì quan niệm cưới hỏi là một trong ba việc lớn của đời người nên tập tục cưới xin cũng được tổ chức khá rình rang, tốn kém, phải tuân thủ theo nhiều lễ giáo phong kiến rất khắt khe.

Ngày nay, nhiều đám cưới tổ chức theo nếp sống mới, giúp cho đôi vợ chồng trẻ và hai họ không phải vất vả, không tốn kém tiền bạc mà còn đem lại niềm vui, hạnh phúc thật sự cho vợ chồng mới.

Với mục đích giúp mọi người tham khảo, để hiểu rõ hơn về tập tục của cha ông trong tập tục cưới hỏi, chúng tôi (Ban Biên tập Công ty Văn hóa Bảo Thắng) tiến hành biên soạn cuốn: SẮP KẾT HÔN CẦN BIẾT, trân trọng giới thiệu tới bạn đọc. 

Tuy nhiên, trong qúa trình biên soạn, chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ phía đọc giả để lần tái bản sau, cuốn sách ngày càng được hoàn thiện hơn.

*.

Hà Nội, Xuân năm Tân Tỵ (2001)

Ban Biên tập Công ty Văn Hóa Bảo Thắng

 

 

Chương I: Nhận biết tình cảm của

ĐỐI PHƯƠNG

A. Dành cho các bạn nữ:

1. Những cử chỉ cho thấy chàng phải lòng bạn

Ngôn ngữ của cử chỉ của một chàng trai có thể tiết lộ cho bạn những cảm nhận của người đó về bạn.

- Chân mày nhướn lên và đứng yên: Lần đầu gặp ai đó hấp dẫn, chân mày của bạn nâng lên rồi hạ xuống. Nếu họ thích bạn, họ cũng sẽ như vậy. Tất cả chỉ diễn ra trong tích tắc và nó xảy ra ở mọi nơi với tất cả mọi người. Nếu trong lúc nói chuyện mà chân mày chàng hơi nhướn lên thì chắc chắn anh ấy thấy bạn hấp dẫn, bạn đang rất “đẹp” trong mắt anh ấy.

- Đôi môi hé nở: Nếu môi của một anh chàng mở ra trong lúc bạn chớp mắt với anh ta, đó là một dấu hiệu chắc chắn chàng thích bạn. Đôi môi ấy như hé mở để đón nhận tình yêu từ phía bạn vậy.

- Tìm kiếm sự chú ý: Khi một người quan tâm đến bạn, anh ta thường làm gì đó thu hút sự chú ý của bạn. Những anh chàng nhút nhát có thể chỉnh lại cổ áo sơ mi với hy vọng bạn chú ý đến sự chuyển động và đưa mắt nhìn theo. Một số chàng khác còn làm những trò kỳ cục hơn để có được sự chú ý của bạn. Chàng đang muốn gây cảm tình với bạn đó.

- Hiểu nhiều về bạn: Một chàng trai tiếp xúc với bạn thời gian chưa nhiều mà lại hiểu rất kỹ về con người và công việc của bạn, điều đó chứng tỏ anh ta đã “thích” bạn nên đã lẳng lặng tìm hiểu về bạn.

- Đứng riêng ra một chỗ: Nếu một anh chàng đang ở trong một nhóm những thỉnh thoảng lại tách ra để bạn có thể nhìn thấy rõ anh ta thì thông điệp anh ấy ngầm chuyển đến bạn là: “Hãy chọn tôi!”. Anh ấy đang muốn không gian ấy chỉ có hai người mà thôi.

- Chải chuốt: Thông thường các bạn trai sẽ tự chải chuốt khi đi với cô gái mà họ thích. Nếu bạn thấy anh ta vuốt tóc hay chỉnh lại áo sơ mi thì chứng tỏ anh ấy đang muốn đẹp trong mắt bạn. Anh ấy hy vọng sẽ lọt được vào mắt xanh của bạn.

- Mắt chàng đo vòng quanh người bạn: Nếu đứng nói chuyện mà thấy mắt anh ta quét qua người bạn, thì chắc chắn anh ta đã làm điều này nhiều lần trước đó từ lúc gặp bạn. Anh ta đã kiểm tra bạn một cách vụng trộm từ trước. Sở dĩ bạn thấy chàng làm điều đó là do chàng cố ý để bạn biết anh ấy bị thu hút.

- Chống nạnh: Khi một anh chàng đứng thẳng và đặt tay lên hông, anh ta gây ấn tượng với bạn. Tư thế này nhấn mạnh rằng “hắn ta” rất tự tin và muốn bạn chú ý đến điều này.

+ Bối rối: Nếu anh ta cài rồi mở nút áo gió, hay lắc lư đầu dây kéo trên áo khoác, hoặc anh ta tự nhiên có những cử chỉ thừa thãi, vụng về…, đó là dấu hiệu chắc chắn anh ta đang “run”, và bạn là nguyên nhân gây nên điều này.

+ Cười trìu mến: Nếu chỉ cười mỗi khi gặp nhau thì đó là nụ cười bình thường trong giao tiếp, nhưng khi gặp nhau, anh chàng cười với bạn thật tươi, ánh mắt nhìn bạn lại dịu dàng, tình tứ thì chắc chắn chàng ta đang cảm mến bạn.

+ Dấu hiệu khi ngồi: Nếu một chàng ngồi cạnh bạn và đặt chéo hai chân, mũi chân hướng về phía bạn, có thể anh ta đang cố gắng để thu hút ánh mắt của bạn đấy.

+ Cho mượn áo khoác: Cho mượn áo khoác hoặc áo len khi bạn lạnh là một cử biểu lộ thông điệp “tôi thích bạn” tiêu biểu. Hành động này nói lên rằng: “Điều gì của tôi là của bạn” và “tôi rất nghiêm túc và sẽ là một người bạn trai tốt”.

2. Ẩn ý qua hành động của chàng

1. Anh ta có ánh mắt nhìn bạn vô cũng trìu mến thiết tha mỗi khi gặp: Anh ấy thường tìm mọi cách để đến nhà, đến cơ quan, xí nghiệp hoặc một địa điểm nào đó mà bạn thường đi qua để có cơ hội gặp bạn và nhìn thấy bạn.

Những lúc như thế, anh ấy thường nhìn bạn rất lâu và đắm đuối, ánh mắt ấy có những tín hiệu của tình yêu.

2. Chàng thích va chạm vào đôi tay bạn: Khi anh ấy có ý định “tấn công bạn, anh ấy sẽ thăm dò bằng cách lựa chọn tinh tế bất ngờ nắm chặt đôi tay của bạn.

Kỳ thực trong lúc này, anh ấy muốn thăm dò phản ứng với những tiếp xúc nhạy cảm khác lạ, từ đó anh ấy muốn phán đoán xem bạn có thái độ, có để ý đến tình cảm của ánh ấy hay không.

3. Chàng luôn thích ngồi gần bạn: Khi mới gặp, mới quen, đàn ông thường ngồi đối diện với phụ nữ, điều đó có nghĩa như việc thăm dò cảm tình của đối tượng nhưng khi anh ấy bắt đầu thích bạn thì anh ấy muốn được ở bên bạn với khoảng cách càng gần càng tốt. Bạn ngồi đâu, anh ấy sẽ ngồi kế tiếp bên bạn luôn, sự tiếp xúc ở cự lý ngắn giúp đàn ông chuyển tải tín hiệu yêu nhanh hơn thì phải.

4. Ở chỗ đông người, "chàng ta" luôn đứng gần bên bạn: Dù không chú ý lắm thì bạn cũng thấy rất lạ là tại sao cứ chỗ đông người dù trong bữa tiệc hay trên xe buýt hay trong siêu thị, chàng cũng luôn kè kè gần mình. Đây là một trong những biểu hiện của việc anh ấy luôn quan tâm săn đón bạn.

5. Chàng thích trêu đùa bạn: Nếu thấy chàng cứ có cơ hội là tiến đến trêu chọc bạn thì rõ ràng là chàng cảm bạn rồi đấy. Vì chàng thấy chưa quen với việc thể hiện tình cảm với bạn nên chàng sẽ dùng hành động bông đùa để rút ngắn khoảng cách.

Chẳng hạn, một lúc nào đó bạn đang ngồi một chỗ, chàng tiến lại gần và đùa: “Không có anh nào thì lo gì, có anh đây”.

Nói như vậy thì ngay tức khắc, để anh ấy ngồi bên tức là phần nào đó bạn đã chịu lời nói bông đùa của chàng. Rồi sau đó chàng cứ tự nhiên thể hiện tình cảm của mình.

6. Khi nói chuyện, anh ấy bộc lộ cảm xúc yêu thích bạn: Anh ấy thường nhìn bao quanh con người bạn và dừng lại ở mặt. Anh ấy chăm chú lắng nghe bạn nói và luôn khích lệ bạn trong lúc nói chuyện. Khi nói chuyện với bạn, không bao giờ anh ấy chú ý đến những xung quanh và hình như anh ấy có cảm giác thế giới chỉ có hai người.

7. Anh ấy hay gọi điện cho bạn mà chẳng có lý do gì cả: Anh ấy gọi điện chỉ cốt để được nghe giọng nói của bạn. Qua giọng nói, anh ấy hình dung ra con người bạn. Khi có bạn trong tâm hồn, anh ấy không thiết đến cái gì cả, kể cả những hoạt động thường ngày anh ấy thích như bóng đá, chơi bóng hoặc đi xem biểu diễn văn nghệ.

8. Anh ấy hay kể những điều tốt đẹp  về bạn cho bạn bè của anh ấy nghe: Anh ấy tả về bạn, kể những sở thích của bạn như hay đọc báo, xem phim, nghe nhạc… và kể về gia đình bạn cho bạn bè anh ấy nghe. Anh ta kể rất nhiều về bạn, đến mức những người bạn của anh ta nhớ khá nhiều chi tiết về bạn và có những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn.

Khi nói về bạn, anh ấy thường đề cao những cái tốt đẹp ở bạn. Anh ấy luôn tư hào khi kể về bạn cho bạn bè của anh ấy nghe và coi bạn là người bạn gái lý tưởng mà anh ấy đang tìm kiếm.

9. Anh ấy là người chủ động đưa ra các cuộc hẹn hò: Dù bận đến mấy thì anh ta cũng phải sắp xếp thời gian cho một cuộc hẹn với bạn.

Nếu được bạn hẹn thì anh ấy sẽ rất vui mừng và quan tâm. Anh ta ăn mặc lịch sự, đàng hoàng và đin điểm hẹn rất đúng giờ. Có thể, anh ấy đi rất sớm và đứng ở đâu đó hàng tiếng đồng hồ mới đến điểm hẹn chứ không bao giờ trễ.

Mỗi lần anh ấy hẹn bạn, anh ấy thường chăm chút cho mặt mũi, đầu tóc, quần áo, giầy dép không chê vào đâu được. Đôi khi, anh ấy còn tạo cho bạn sự ngạc nhiên bất ngờ nào đó.

10. Anh ấy thích làm vui lòng những người bạn của bạn: Khi anh ấy rủ bạn đi chơi nhà của các bạn, khi giao tiếp với bạn của bạn, anh ấy thường tỏ ra săn sóc, quan tâm bạn hơn. Anh ấy muốn làm vui lòng bạn của bạn và tỏ ra ghét những gì mà bạn ghét. Anh ấy muốn giao tiếp với các bạn của bạn nhằm mục đích chứng tỏ rằng anh ấy rất trân trọng những gì bạn có, kể cả tình bạn của bạn.

11. Anh ấy không quan tâm đến những bạn trai trước của bạn: Không bao giờ anh ta nhắc đến quan hệ nam nữ trước đó của bạn. Dù có biết bạn đã từng yêu một người bạn nào đó, anh ta cũng làm bộ không biết gì về người đó. Nếu gặp bạn trai cũ hay người yêu cũ của bạn thì dù trong lòng anh ấy có “sôi lên” nhưng anh ta vẫn tỏ ra bình thường, thản nhiên. Thậm chí, anh ấy còn bắt tay bạn cũ của bạn một cách thoải mái và đầy thiện chí.

12. Anh ấy luôn quan tâm đến sở thích và thị hiếu của bạn: Anh ấy chuyện trò với bạn, qua những người thân của bạn và qua bạn bè của bạn, và trong điều kiện cho phép anh ấy sẽ cố gắng tìm cách để thỏa mãn những nhu cầu và thị hiếu ấy của bạn. Thậm chí, có những thú vui của bạn mà anh ấy không thích những anh ấy vẫn tham gia và chiều bạn mà không hề kêu ca hay chê bai, cười cợt. Anh ấy hoàn toàn tôn trọng sở thích của riêng bạn.

13. Anh ấy không tán tỉnh, nịnh bợ bạn một cách giả dối: Anh ấy luôn tỏ ra là một người đàn ông chững chạc yêu bạn chân thành và trọng chữ “tín”.

Anh ấy biểu hiện tình yêu đối với bạn bằng tình cảm qua các cử chỉ, hành vi chứ không nói nhiều lời. Anh, không cường điệu những lời yêu như “tình anh cao như núi, dài như mây, rộng như biển, nhớ em cả trong lúc làm việc, trong giấc ngủ…” và dùng những lời lẽ hoa mĩ để ca tụng mối tình đẹp đẽ (nếu có) giữa anh ấy và bạn.

Những lời của anh ấy nói với bạn hoàn toàn xuất phát từ trái tim, không tô son trát phấn. Anh ấy sẽ nói về vị trí, vai trò của bạn trong cuộc đời anh ấy một cách trung thực, cảm động và không tô vẽ. Và điều quan trọng là anh ấy ứng xử với bạn cốt để bạn có thể tin được ở con người của anh ta.

3. Có thể “hiểu” đời sống hôn nhân của người đàn ông qua vị trí gian môn:

Theo thuật xem tướng của người phương Đông thì gian môn (vị trí dưới đuôi mắt đến chân tóc mai) của người đàn ông không chỉ “mô tả” cuộc sống hôn nhân của chủ nhân (phụ nữ thì mũi chủ về đường phu thê, tuy vậy, khi coi tướng cho phụ nữ, người ta vẫn chú trọng xem cả gian, cũng coi như đó là cung phu thê thứ 2) mà còn gián tiếp “tố cáo” tính cách, tình trạng sức khỏe của đương số.

Cụ thể:

Gian môn có thịt đầy đặn, da trơn nhẵn, không có vân xấu hoặc nốt ruồi xâm phạm, phần đuôi mắt không bị lõm hoặc khuyết hãm, vân ở đuôi mắt không nhiều cũng không ít, các vân này sắp xếp có trật tự... thì được coi là tướng gian môn tốt. Người có tướng gian môn tốt là người có cuộc sống vợ chồng hoà thuận, hạnh phúc; đồng thời các bộ phận cơ thể như  não và gan phát triển bình thường; bản tính lương thiện, điềm đạm, dễ gần.

Nam giới có cung thê thiếp đẹp thì sẽ cưới được người vợ xinh đẹp, hiền dịu. Nữ giới có cung thê thiếp đẹp sẽ lấy được người chồng giỏi giang. Ngược lại, nếu gian môn lộ xương, không đầy đặn hoặc bị lõm sâu, đuôi mắt lõm vào trong, gian môn có vân cắt ngang hoặc có nốt ruồi đen thì đó lá tướng gian môn không đạt chuẩn. Người có tướng gian môn này thường thì gan, não, hệ nội tiết không tốt, do đó cũng ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống vợ chồng dù là sức khỏe hay tinh thần.

Những người có gian môn xấu thường không có khả năng phán đoán được sự việc, do đó họ hay gặp nhiều thất bại hơn là thành công, hoặc bạn đời của họ dễ gặp hiểm nguy.

Những người có gian môn xấu được gọi là "khắc thê" (đàn ông) hoặc "hình phụ" (phụ nữ). Nếu cả vợ và chồng đều có tướng gian môn không đẹp thì đều là người ngang bướng, nóng tính, không biết kiềm chế, vì thế mà cuọc sống vợ chồng dễ xảy ra xích mích, bất hòa.

Ngoài ra, những người có tướng gian môn không đẹp cũng dễ có mối quan hệ tình cảm bất chính. Những người có vân xấu ở gian môn thường bị bệnh tật ở gan, não hoặc hệ nội tiết không bình thường. Họ là những người có tính khí thất thường, hay thay đổi. 

Nữ giới có tướng gian môn không tốt thường không có cuộc sống vợ chồng hòa hợp. Nữ giới mà bên phải cung thê thiếp có sẹo hoặc nốt ruồi thì cuộc sống hôn nhân không được như ý, dễ ngoại tình.

Người có nhiều nếp nhăn (vân) giao nhau ở vị trí đuôi mắt, gian môn lại lộ xương là người lao động vất vả hoặc là người có nhiều ham muốn tình dục, tính tình thiếu trung thực.

4. Tướng mặt của người đàn ông biểu hiện đó sẽ là người chồng tốt:

Theo thuật xem tướng của người phương Đông thì những người đàn ông có những nhân dạng sau sẽ là người chồng tốt, người cha mẫu mực trong gia đình:

- Địa các (cằm): Địa các cho biết vận mệnh lúc cuối đời; thể hiện quan niệm, thái độ và tình cảm (trách nhiệm) của người đó đối với gia đình. Nếu nam giới mà có địa các đầy đặn, bằng phẳng, vuông tròn là người rất coi trọng cuộc sống gia đình. Trái lại, người có chiếc cằm nhọn thường là người có lối sống tự do, không thích bị gò bó trong vai trò là một người chồng, một người cha vì thế cuộc sống gia đình thường xuyên không xuôi chèo mát mái.

- Gian môn (phía dưới đuôi mắt): Bằng phẳng, đầy đặn, không có nếp nhăn xung phá là tốt, là tướng nhận được sự hậu thuẫn đắc lực từ người vợ. Nhưng nếu người đàn ông có gian môn lõm vào thì duyên phận vợ chồng sẽ bị tổn hại, xung khắc với vợ, phải nhiều lần kết hôn, cuộc sống vợ chồng đong đầy nước mắt, thậm chí là người không có cuộc sống vợ chồng.

Gian môn dù không lõm nhưng có nốt ruồi hoặc nhiều nếp nhăn nơi đuôi mắt kéo dài ra tận cung phu thê (phần nằm ở đuôi lông mày và đuôi mắt kéo dài đến chân tóc mai)  thì có ảnh hưởng không tốt đến người vợ.

- Sơn căn (khoảng cách ở giữa 2 đầu mắt): Cao, màu sắc sáng sủa; sống mũi cao, chóp mũi tròn, 2 cánh mũi phải đều và đầy đặn, chân mày hướng đến tóc mai là người có chí lớn, tài vận tốt. Nếu nam giới có đầu mũi nhọn, xương xẩu là người độc đoán, gia trưởng, rất chặt chẽ trong chi tiêu, tình chồng nghĩa vợ không được trân trọng. Nếu xương sống mũi lộ rõ thì càng lộ rõ là số khắc vợ.

- Một số đặc điểm khác: Eo tròn, lưng dày, vai bằng, rộng, ngực bụng cân đối thường là người có phúc tướng. Người này có nhiều phúc lộc, có thể gánh vác trọng trách trong gia đình và ngoài xã hội. Ngược lại, nếu nam giới có vai nhọn, cao là người có sức khỏe yếu, cuộc sống vất vả, bụng dạ hẹp hòi và nóng nảy.

5. Tướng mặt người đàn ông có số sẽ “góa vợ”:

Theo phép xem tướng của người phương Đông thì tướng người “góa vợ” có một số đặc điểm sau:

- Gò má cao, nhô ngang và không đầy đặn, khóe mắt lõm sâu làm cho gò má tiếp cận với gian môn (phía trên đuôi mắt); xương chân mày nhô quá cao và kéo dài đến gian môn.

- Gian môn lõm sâu, màu sắc xanh xao hoặc màu sắc u tối; đuôi mắt nhăn nheo, đường đuôi mắt sâu, xâm nhập vào gian môn.

- Có nếp nhăn xuyên ngang qua ấn đường (khoảng cách hai đầu lông mày) hoặc sơn căn (khoảng cách hai đầu mắt); mũi lộ, nhọn, mỏng, sống mũi nhô lên cao.

- Hai đuôi chân mày xệ xuống thành hình chữ bát, 2 đuôi mắt cũng xệ xuống; mũi cao mà 2 má thấp làm cho gương mặt không hài hòa.

- Mắt to và lồi; chân mày đậm, có lông xoắn và mọc lan sang ấn đường.

- Chân mày tam giác và đậm, mắt không khóc mà luôn luôn ướt.

- Hai bên cánh mũi nhỏ hẹp, nhân trung (phần ngấn rãnh môi trên thẳng từ mũi xuống) nông và hẹp, cộng với đôi mắt màu vàng và gương mặt khắc khổ.

Đó là những người có đời sống vợ chồng nhạt nhẽo, xung khắc, chia ly, thậm chí rất có khả năng dẫn đến cảnh sinh ly tử biệt.

B. Dành cho các bạn nam:

1. Tín hiệu tình yêu

Để có thể bày tỏ tình yêu dành riêng cho một chàng trai nào đó mà không bị đánh giá là “quá dạn dĩ” hoặc “không được đàng hoàng”, “sống sượng”… các cô gái thường có cách phát tín hiệu tình yêu thật đa dạng, phong phú và độc đáo. Do đó, các chàng trai phải nhận biết và có cách nắm bắt cho thật tốt.

Trong một chừng mực nào đó, có thể tạm phân chia “tín hiệu tình yêu” thành hai loại:

a. Tín hiệu thân thiện

Đây là những hình thức truyền phát tình cảm tốt đẹp và các bạn nam có thể vững tin mà tiếp tục bước trên con đường chinh phục của mình

- Vui mừng rạng rỡ khi gặp bạn, mắt, môi sáng rực cả lên

- Thích thú mỗi lúc mặt đối mặt, môi tươi tắn, mắt hếch lên

- Mắt lườm nhẹ, môi cong cớn, biểu hiện sự dỗi hờn con gái vì được yêu

- Người ấy nhìn thẳng vào bạn rồi sau đó cụp mi nhìn xuống, chân di di đất, tay xoắn nhẹ hoặc mân mê vật gì đó…

- Cô ấy thi thoảng lại nháy mắt ném về phía bạn với một chút gì đó không bình thường chứng tỏ sự đồng tình

- Mi chơm chớp tình tứ rõ ràng là tình trong như đã

- Mắt nàng long lanh, hơi khép nhẹ vẻ mơ màng, cùng nụ cười nồng nàn. Đó là tín hiệu xanh cho những “người khách” muốn qua đường

- Lúc trò chuyện sau vài cái chớp mắt kiểu “đá lông nheo” cố tình để kéo sự chú ý của bạn, các cô gái lại lảng nhìn đi nơi khác, đây là điệu bộ “trêu người”, “khiêu khích” và bạn nam của chúng ta sẽ trở thành ‘kẻ ngốc” nếu cứ giậm chân tại chỗ.

- Sự va chạm “tưởng như vô tình” sau là vẻ luống cuống, rụt rè, bẽn lẽn… Cử chỉ này diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng vô cùng khả quan nếu như bạn muốn phát triển thành tình yêu.

- Cô ấy hay mân mê cơ thể mình hay một đồ vật nào đó. Như thế, cô ấy muốn bày tỏ rằng: cô ấy rất muốn có ai đó cùng làm điều đó cho cô ấy. Cũng có thể hiểu rằng cô ấy đang quan tâm đến bạn và hân hạnh được “chào đón” bạn.

- Một trong những tín hiệu không thể nhầm lẫn được để bày tỏ tình ý của một cô gái là khi nàng duỗi ngửa hai bàn tay hay hạ dài xuống hoặc gác chân lên. những cử chỉ như thế cũng một phần chứng tỏ sự bối rối của cô ấy khi tiếp chuyện cùng bạn. Đó là dấu hiệu đáng mừng cho bạn.

- Nàng mân mê mái tóc mình khi nói chuyện với bạn, cứ lấy tay luồn qua mái tóc, chải tóc... với những cử chỉ không hề có ý thức như thể muốn bảo với bạn rằng “em đang muốn trở nên đẹp hơn trước mắt anh đó”. Tuy như vô tình nhưng cô nàng đang phát ra những tín hiệu mạnh mẽ mời gọi bạn đấy. Bạn đã chiếm được cảm tình của cô ấy rồi.

- Khi ngồi đối diện với bạn trong quán nước, cô nàng luôn mân mê cái ly đã cạn nước hay dùng ngón trỏ di di quanh miệng ly, có ý ngầm muốn nói bạn đã làm trái tim cô ấy loạn nhịp.

- Thi thoảng cô ấy lắc nhẹ đôi vai một cách duyên dáng, đưa hai tay khoanh trước ngực hoặc nhìn qua đôi bờ vai và mỉm cười với bạn. Cô ấy đang thực sự thích bạn và muốn gây cảm tình với bạn.

- Khi nói chuyện với bạn, cô ấy luôn hướng người về phía bạn cùng với một giọng nói dịu dàng và nụ cười quyến rũ. Đó là tín hiệu chứng tỏ đã có sự hòa nhập vô hình giữa hai người rồi đó. Vấn đề là ở phía bạn nữa thôi.

Những cử chỉ trên có thể xem là những tín hiệu tốt đẹp để bạn trai có thể phát triển tình yêu của mình với nàng. Nếu nhận được những tín hiệu này, bạn còn chần chừ gì nữa, hãy “xúc tiến” đi thôi, nếu không bạn có thể sẽ mất nàng mãi mãi đó.

Hãy đến với nàng vì nàng cũng đang đang cần có tình yêu của bạn.

b. Tín hiệu bất lợi

Đây chính là cách từ chối gián tiếp của phái nữ thông qua ngôn ngữ của cơ thể. những tín hiệu ấy được bộc lộ qua một số hành vi, cử chỉ như:

- Mắt nhìn chằm chằm nhưng lạnh lùng, cũng có khi nhìn lảng chỗ khác với điệu bộ hững hờ, bất cần, hoặc là bộ mặt nhăn nhó, mày cau có, môi nhếch nhẹ… Tất cả nói lên rằng giữa hai người sẽ chẳng có thân tình dù bạn có phấn đấu đến mấy.

- Môi mím chặt lạnh lùng hoặc nhếch nhẹ kèm theo theo ánh mắt nhạt nhẽo, tỏ vẻ chế giễu hay bực dọc, khó chịu.

- Lúc trò chuyện, đối phương thoải mái cậy móng tay, thản nhiên làm việc riêng, từ tốn gọi điện thoại đến một ai đó hoặc “dí mắt dí mũi” vào chuyện phim trên màn hình… xem như không hề có sự hiện diện của bạn bên cạnh.

Khi nhận được những tín hiệu trên, tốt nhất là các bạn nam hãy rút lui, dành thời gian và công sức ‘tấn công” mục tiêu khác. Hoặc nếu cô ấy có một trong các dấu hiệu sau thì bạn cũng nên cắt đứt một cách dứt khoát ý định muốn tiến xa hơn với cô ấy.

- Cô ấy giới thiệu bạn gái mình cho bạn: Khi cô ấy đề cao sức hấp dẫn của bạn đối với mọi cô gái khác có nghĩa là cô ấy không muốn bạn để ý quá nhiều vào mình. Tình bạn của hai người chính thức được công bố nếu cô ấy phát biểu những câu đại loại như “em nghĩ là anh sẽ rất thích cô bạn của em”.

- Cô ấy bình thản khi ở bên bạn: Nếu cô ấy hoàn toàn tự chủ và không quan tâm đến việc lựa chọn ngôn ngữ khi nói hoặc không có những hành động điệu điệu một chút như là vuốt tóc, chớp mắt… thì bạn nên dừng lại thì hơn.

- Cô ấy không phản ứng với những câu đùa của bạn: Tính hài hước là đặc điểm cuốn hút phụ nữ nhất. Thật không quá cường điệu khi đánh giá cao tầm quan trọng của việc làm phụ nữ cười. Nếu như cô ấy thực sự thích bạn thì cô ấy sẽ góp nụ cười với những câu đùa của bạn, ngay cả khi cô ấy không cảm thấy buồn cười.

- Cô ấy không chiều theo sở thích của bạn: Bạn luôn phải theo cô ấy vào siêu thị hoặc các cửa hàng thời trang… Trong khi đó, bạn rủ cô ấy tham gia những việc thuộc sở thích của bạn thì cô ấy luôn từ chối. Nếu cô ấy thích bạn, cô ấy sẽ tự khám phá và chiều theo những sở thích của bạn chứ không đợi đến lúc bạn rủ đâu, bạn hãy xem lại tình cảm của cô ấy.

- Cô ấy giữ khoảng cách khi ở nơi công cộng: Cô ấy không muốn mọi người nghĩ rằng cô ấy có quan hệ thân mật với bạn. Cô ấy không muốn xuất hiện cùng bạn ở mọi nơi. Không nên tiếp tục băn khoăn khi cô ấy từ chối đi xem chiếu bóng hoặc đi uống nước cùng bạn bởi câu trả lời là cô ấy không thích bạn.

- Cô ấy thường xuyên nhờ vả bạn: Các cô gái thường không bao giờ đòi hỏi bạn trai của họ làm những công việc của một “người hầu”. Điều duy nhất mà họ chú ý là làm sao có được trái tim chàng trai họ yêu. Hơn nữa, việc phục tùng một cách tự nhiên những mệnh lệnh của cô ấy không những không giúp bạn trong việc chinh phục mà còn biến bạn thành một gã khờ dại, ngốc nghếch.

- Cô ấy đi cùng một người thứ ba đến cuộc hẹn: Bạn hẹn với một cô gái trẻ trung, xinh đẹp ở một quán cafe sang trọng. Khi bạn đến nơi, bạn nhận thấy cô ấy đang vui vẻ nói chuyện với một người đàn ông khác, hoặc là cô ấy đang tranh luận điều gì đó với cô bạn cùng cơ quan. Đó luôn luôn là dấu hiệu nặng nề chứng tỏ bạn không nên có mặt tại đó.

- Cô ấy không muốn chạm vào bạn: Những người yêu nhau thường có xu hướng đụng chạm thân thể. Nếu không có bất cứ sự đụng chạm nào xảy ra thì có nghĩa cô ấy đang giữ khoảng cách với bạn.

- Cô ấy kể về những người đàn ông khác: Cô ấy say sưa kể về bạn trai thân thiết hồi học đại học, hoặc luôn miệng khen người một chàng diễn viên đẹp trai nào đó. Điều đó có nghĩa là cô ấy đang chờ đợi chàng hoàng tử từ trong mộng, và tất nhiên người đó không phải là bạn rồi. Nếu cô ấy bị thu hút bởi bạn thì không bao giờ cô ấy nghĩ về người đàn ông khác như vậy.

2. Ẩn ý lời nàng nói

Phụ nữ luôn ẩn chứa trong mình đầy mâu thuẫn. Có thể nàng nói một đằng nhưng mong muốn một khát khao lại hoàn toàn khác. Chính vì vậy mà bạn cần phải kiên trì và khéo léo để có thể nhận biết điều gì ẩn sau lời nói của nàg.

- Em không muốn phá vỡ tình bạn này: Có nghĩa là tôi không thấy có điều gì thú vị ở anh, hay tôi không đủ kiên nhẫn để hẹn hò với anh nên tốt nhất chúng ta nên là bạn.

Nàng nói vây có lẽ là cô ấy muốn giữ mãi một tình bạn với bạn hơn là tiến xa hơn. Lý do duy nhất ở đây là bạn là người có phần tẻ nhạt, chưa đủ độ để hấp dẫn nàng. Bạn hãy cố gắng hơn vì không phải bạn không còn cơ hội.

- Lúc này em đang bận: Khi nhận được câu nói nói này, bạn nên hiểu rằng nàng không muốn làm bạn buồn khi nhẫn tâm hủy cuộc hẹn với bạn. Vả lại, với cách nói này, nàng nghĩ bạn sẽ thông cảm với nàng hơn. Bạn đừng vội nản mà hãy chờ dịp khác để mời cô ấy, chắc chắn cô ấy sẽ đồng ý.

- Hiện tại anh có gặp gỡ cô nàng nào không?: Điều đó có nghĩa nàng đang muốn chắc chắn một điều mình sẽ không phải mất công khi đi hẹn hò với một gã đàn ông vừa đa tình lại vừa lăng nhăng. Thực chất là nàng đã để ý đến bạn và không hề muốn làm vật thế chân khi bạn thiếu người khác.

- Tối nay anh cảm thấy thế nào? Em cảm thấy thật tuyệt: Nàng đã bắt đầu say bạn rồi đấy. Bạn thực sự làm nàng mê mẩn và ngây ngất. Nàng muốn gần gũi thêm bạn một chút, đi xa hơn nữa là một cái nắm tay và một nụ hôn nồng cháy.

- Em thấy mối quan hệ của chúng ta đang giậm chân tại chỗ: Nàng muốn nói với bạn rằng, em muốn anh lãng mạn hơn, nhiệt tình hơn và tạo nhiều điều bất ngờ thú vị hơn nữa. Em cần anh mở ra được cánh cửa yêu thương và làm nó trở nên mãnh liệt. Thực ra, nàng không muốn bạn làm tự ái khi mà tất cả những cảm xúc của hai người giờ đây đang bị nguội lạnh bởi sự lặp đi lặp lại nhàm chán của những khát khao yêu đương. Nàng thích phá vỡ  không gian cũ và thay vào đó là một màu sắc sinh lực mới được hồi sinh từ bạn.

- Anh chàng kia cứ nhìn em cả tối nay: Nàng muốn khẳng định cho bạn biết rằng nàng vẫn còn đủ sức hút hấp dẫn trước bất kỳ người đàn ông nào khác, rằng sự gợi cảm và quyến rũ của nàng có thể khiến bao gã trai phải đổ gục và khát khao. Nàng muốn bạn phải trân trọng tình cảm của nàng dành cho bạn đấy, hãy hiểu ý và nắm bắt tâm lý cô ấy nhé.

- Anh đi đến gặp mẹ em nhé?: Mẹ nàng chính là người phụ nữ đánh giá chính xác nhất về người đàn ông mà nàng có thể gửi gắm cả cuộc đời. Khi nàng mời bạn về nhà có nghĩa là nàng đánh giá cao sự chung thủy, trách nhiệm cũng như bản lĩnh đàn ông của bạn. Đồng thời, cô ấy cũng muốn xác định mối quan hệ lâu dài với bạn.

- Em chưa sẵn sàng cho việc kết hôn: Thực ra thì cũng chưa chuẩn bị tâm lý cho việc này. Nhưng điều quan trọng là nàng chưa thực sự tin tưởng vào bạn khi đi đến kết hôn. Nàng cần có thời gian để kiểm định về bạn hơn nữa. Bạn cần làm đẹp lòng nàng nhiều hơn nữa.

3. *Diện mạo và khả năng tình dục ở phụ nữ:

*. Tướng người ham mê nhục dục:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ ham mê nhục dục có những dấu hiệu sau:

- Miệng lớn, khoé miệng đi xuống. Lưng ong.

- Da mặt trắng pha hồng hoặc da mặt trắng nhưng lại có nhiều tàn nhang.

- Lông mày nhỏ mà hẹp, uốn cong dài quá mắt, mắt lớn và sáng.

- Lệ đường có lằn xếp hoặc gân màu xanh xám hoặc hồng chạy về phía ngư vĩ.

- Con mắt mà thấy người đàn ông xa lạ thì hay cười tình liếc xéo.

- Dưới mắt có nốt ruồi đen nổi rõ, mắt không khóc mà ướt, nhìn vào mắt không rõ cười hay khóc.

- Khi trò chuyện thường lè lưỡi liếm mép hoặc nhắm mắt lại rồi mới nói.

- Bước đi uốn éo, nhún nhẩy, và hay ngoảnh lại.

- Khi ngồi 2 chân bắt chéo, 2 tay đan vào nhau và bó chặt gối hoặc rung gối.

- Eo lệch, rốn quá sâu, có màu hồng pha với lòng trắng, tiếng nói liến thoắng.

- Nhân trung gẫy khúc, quanh miệng sắc da xanh xám một cách tự nhiên.

- Mặt ngăm đen, đầu tóc rậm, ánh mắt ướt và sắc da sáng bóng bẩy.

- Có thói quen lấy lưỡi xoa quanh lợi răng, chân răng đen xám và không cười mà vẫn lộ chân răng.

- Hút thuốc lá mà khi thở khói ra rất mạnh.

Ngoài ra, một số khu vực khác trên khuôn mặt cũng có những dấu hiệu cho thấy là một người phụ nữ đam mê nhục dục.

+ Nhân Trung có tia đỏ: Trên nhân trung có một đường đỏ vạch ngang. Đường này nhỏ như tơ nhện và phải nhìn kĩ mới thấy.

+ Mắt tam bạch (tạm thời): Là người có mắt bình thường nhưng do quá ham sắc dục nên một thời gian sau lòng đen bị thu hẹp lại, lòng trắng bao bọc lòng đen mà tạo nên mắt tam bạch.

+ Lệ Đường: Bình thường không có sắc xanh đen, chỉ khi nào hoan lạc nhiều quá thì khu vực này sẽ chuyển thành màu xanh đen.

+ Sơn Căn và Ngư Vĩ: Đột nhiên có màu ám đen ở 2 bên hoặc rõ rệt hơn lúc bình thường.

*. Tướng người trinh thục:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ trinh thục có những dấu hiệu sau:

- Trán tròn, không cao, không lồi.

- Lông mày đẹp và phối hợp với mắt tạo ra phong thái đường hoàng, chững chạc.

- Môi hồng, răng đều và trắng.

- Mũi ngay ngắn, không quá cao, không trơ xương (lộ xương).

- Đi đứng, ngồi đều chững chạc, đoan trang.

- Tính ôn hoà, không nhu nhược; ít nói, ít cười.

*. Tướng người hung tợn:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ hung tợn có những dấu hiệu sau:

- Miệng thô, môi hở lộ cả chân răng.

- Giọng nói khô khan hoặc rè.

- Tóc ít và cằn cỗi.

- Quyền cao và lộ, hầu cũng lộ.

- Mũi gẫy, lộ không và mắt có hung quang.

- Mắt đen, lông mày thô, thân hình kệch cỡm.

- Mắt nhỏ, miệng túm, giọng đàn ông và chân tay cũng có lông mao rậm như đàn ông.

- Thân dài, giọng đớt, tay chân thô với những ngón tay mập và quá ngắn.

- Mắt lộ tứ bạch, mục quang lộ liễu.

*. Tướng người cần kiệm:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ cần kiệm có những dấu hiệu sau:

- Tóc đen mướt, lông mày có dạng vừa phải và có màu xanh đen.

- Mắt trắng đen phân minh, mục quang mạnh mẽ nhưng ẩn tàng.

- Nói năng chậm rãi, từ tốn, điềm đạm, không hay than thở, không ham cạnh tranh hơn thua với người khác.

*. Tướng người biếng nhác:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ lười biếng có những dấu hiệu sau:

- Tóc nhiều mà thô, lông mày cũng thô và mọc giao nhau.

- Mắt nhỏ, tròn, đen trắng rõ ràng, mục quang hôn ám hoặc mắt có lòng trắng nhiều, tròng đen ít.

- Mắt lớn, hơi lồi, đen trắng phân minh nhưng mục quang ngơ ngác, khiếp hãi.

- Mắt lúc nào cũng như ngái ngủ và chỉ ham ăn, ham ngủ, thích rong chơi.

*. Tướng người nhiều con:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ nhiều con có những dấu hiệu sau:

- Mắt có tròng đen trắng rõ rệt, mí mắt dài, mục quang sáng sủa, dưới 2 mắt có vết tự nhiên như tàn nhang, nốt ruồi, gân máu.

- Nhân trung sâu, thẳng, trên nhỏ dưới rộng.

- Chỉ tay rõ ràng và tươi.

- Vú lớn, núm vú sẫm và không được quá nhỏ hoặc bị lệch lạc.

- Miệng đều đặn, môi có nhiều vằn.

- Mông tương xứng với thân.

- Một số tác phẩm nhân tướng học cổ điển còn cho rằng nhìn đôi tai của người mẹ có thể biết được về đứa con đầu lòng. Theo đó nếu tai trái dầy hơn tai phải thì con đầu lòng thường là trai, nếu ngược lại thì sẽ là gái.

*. Tướng hiếm con hoặc không có con:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ hiếm con hoặc không có con có những dấu hiệu sau:

- Tóc thô, vàng và khô.

- Mày ngắn hẹp, thưa mỏng như không có hoặc thô và ngắn, trán cao.

- Trán cao quá mức, mắt sâu hãm với lệ đường hãm, ánh mắt mông lung, hỗn tạp.

- Quyền, mang tai không thích nghi với nhau.

- Nhân trung hẹp và bằng phẳng.

- Mũi gẫy hoặc quá cao, quá thấp, nhọn hoặc có gân hoặc vết hằn tự nhiên.

- Môi vểnh, xanh xám, trắng bệch hoặc môi trên bao phủ môi dưới.

- Da mặt không có huyết sắc, mặt nhỏ và nhọn, tai lại qúa nhỏ.

- Vú gẫy, đầu vú hướng xuống dưới, núm vú thụt sâu vào thịt, da vú vàng hoặc trắng bệch.

- Eo quá nhỏ, mông không có thịt.

- Da mỏng mà xương quá ít hoặc xương quá nhỏ mà thịt lại nhiều.

Nếu chỉ có một vài khiếm khuyết trên khuôn mặt thì còn có thể còn có con.

Nếu cả thân hình và khuôn mặt đều có những khiếm khuyết thì chắc chắn đó là người tuyệt tự.

*. Tướng người khắc chồng:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ khắc chồng có những dấu hiệu sau:

Cần chú ý mấy điểm sau khi xét đoán tướng loại người này: Nếu những người chồng có bộ vị đẹp, với cung thê thiếp không bị khuyết hãm thì sự xung khắc này sẽ được giảm đi rất nhiều. Trái lại nếu người chồng có những bộ vị chỉ ở mức trung bình thì sự khắc hãm của người vợ sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi lĩnh vực đời sống, sinh hoạt của người chồng.

Người phụ nữ khắc chồng có nét tướng sau:

- Phía dưới 2 mắt có khí sắc màu xanh xám dù người không có bệnh.

- Mày thô, mắt có sát khí, 2 mép và 2 pháp lệnh đều có nốt ruồi, sống mũi nổi gân máu.

- Lông mày thưa, vàng và ngắn, mắt lớn, lồi.

- Trán cao, nhật và nguyệt giác nổi cao hướng lên trên.

- Trán vuông, lông mày lớn cao và đậm.

- Tiếng nói như tiếng đàn ông, oang oang hoặc âm sắc cao chói tai người nghe.

- Xương lưỡng quyền thô và lộ. Sắc da mặt thô xám như màu đất.

- Trán lồi cổ ngắn hoặc trán cao mặt hãm.

- Mũi hếch và thấp, mắt tam bạch, tứ bạch hoặc mắt có hình tam giác mà lộ hung quang.

- Phần trung đình bè về chiều ngang, tiếng nói lanh lảnh như tiếng kim khí và vào nhau khiến người nghe lạnh người.

- Trán hẹp nhọn, tai thấp hoặc trán nhỏ nhọn, hẹp và lông mày giao nhau.

- Trán có dị tật bẩm sinh.

- Mũi hếch, tai khuyết hãm, mày thô và mắt có tia máu ăn lan từ lòng trắng xuyên qua lòng đen.

- Ấn đường có một lằn sâu chạy thẳng lên trán.

- Sơn căn có nốt ruồi và người chưa già nhưng dưới mắt đã có nhiều nếp nhăn.

- Xương lưỡng quyền cao và nhọn như chỏm núi.

- Trán không có sinh khí, da trắng và khô mốc.

- Mặt quá dài mà miệng lớn ngoác đến tận mang tai.

- Lông mày thưa với đuôi lông mày lớn mà đầu lông mày lại thon (lông mày có hình dáng khác với lông mày bình thường)

- Cốt cách con người thô lỗ, tóc cứng như rễ tre.

- Xương che lỗ tai nổi cao.

*. Tướng người đàn bà vượng phu ích tử:

Theo soạn giả Ngô Thị Kim Doan thì tướng người phụ nữ vượng phu ích tử có những dấu hiệu sau:

- Mắt hơi tròn, nhãn cầu lớn sáng sủa, mũi ngay ngắn, khi cười thì miệng rất tươi.

- Ấn đường rộng không xung phá, diện mạo tươi.

- Mũi thuộc loại Huyền đảm tỵ (xem phần các dạng mũi và ý nghĩa).

- Da mặt sáng, chuẩn đầu tỵ lương sáng sủa phối hợp với mắt đẹp mày thanh.

- Lòng bàn chân, rốn hoặc dưới rốn một chút, dưới 2 vú, 2 bên háng có nốt ruồi son hoặc nốt ruồi đen huyền.

- Lòng bàn tay mập, (nếu lòng bàn tay quá dầy thì người này dù có mang lại phú qúi cho chồng con thì cũng đa dâm và ngoại tình), màu sắc hồng, lòng bàn tay ấm với những ngón tay thon dài thẳng, khít vào nhau, chỉ tay rõ và đẹp.

Dấu hiệu của người đàn bà sinh con trai quí hiển làm rạng rỡ tổ tông:

- Ngũ quan phối hợp đúng cách, sắc mặt trắng ngà, mắt phượng, môi hồng.

- Rốn hoặc dưới rốn một chút có nốt ruồi sống màu đỏ.

- Xung quanh bụng thịt nổi rõ như một vòng đai.

C. Tướng người không nên chọn kết hôn

Cổ nhân cho rằng, những trường hợp được liệt kê dưới đây nếu đối tượng chưa phải là người phối ngẫu thì nên tránh xa vì nếu kết hôn sẽ đem lại những khổ đau, bất hạnh cho người hôn phối.

1. Những dấu hiệu ở miệng:

- Khi nói chuyện, miệng thường méo lệch đi; khi cười đường Pháp Lệnh (đường vân chạy từ 2 bên cánh mũi xuống tới cằm) không cân xứng: Chủ nhân là người không biết giữ chữ tín, hay hành động ngẫu hứng, dễ phạm vào những rắc rối liên quan đến tình cảm nam nữ.

- Miệng trông giống như mỏ chim thì dù là nam hay nữ cũng là người tính toán, sống khắc bạc, dễ phạm vào chuyện xấu xa về tình ái.

- Đầu mũi tròn, sắc mũi sáng đẹp là biểu thị tâm tính của người có bản chất hiền lành, lương thiện. Tuy nhiên, trong cuộc sống, người có mũi kiểu này rất dễ bị người khác lợi dụng, lừa gạt vì thế mà người thân của họ rất dễ bị liên luỵ, vạ lây.

- Phụ nữ miệng rộng và xấu, môi lại mỏng là người coi trọng nhục dục; có thể vì vật chất mà quan hệ tình dục trước hôn nhân. Đây cũng là người tự tư tự lợi, chỉ thích chuyện thị phi, hình khắc chồng.

- Khi cười răng lộ rõ thì dù đó là nam giới hay phụ nữ cũng là người có tính cách vô cùng phóng túng; dễ phạm vào chuyện “trăng gió”; không biết giữ bí mật trong chuyện trò.

2. Những dấu hiệu ở mũi:

- Mũi lệch lạc, không ngay thẳng hoặc quá nhỏ thì đây là tướng lý không tốt cho chủ nhân. Nếu là phụ nữ thì cuộc sống hôn nhân thường khó có được hạnh phúc, dễ phạm vào những rắc rối liên quan đến chuyện tình ái. Còn nếu là nam giới thì đây cũng là mẫu người sẽ không đem lại hạnh phúc cho gia đình.

- Sống mũi bị lệch, đầu mũi nhọn và nghiêng so với miệng, nếu là nam giới là người có tâm địa xấu xa, sống tự tư tự lợi và có cuộc sống hôn nhân thiếu hạnh phúc; nếu là phụ nữ thì thường phạm vào chuyện tình cảm nam nữ bất chính.

3. Những dấu hiệu ở tai:

- Nữ giới có vành tai không rõ ràng, phần xương sụn trong tai nổi rõ là biểu hiện của người thích tranh luận, tính cách khá mạnh mẽ, dễ gây sự, cãi lộn nên cuộc sống lứa đôi khó hòa thuận.

- Tai dài nhưng không đẹp, có khiếm khuyết, có vết sẹo hoặc 2 tai to nhỏ không cân xứng là người có tính tự ti, cực đoan. Điều này khiến cho tình cảm vợ chồng dễ nảy sinh mâu thuẫn hoặc khó có được sự cảm thông, chia sẻ.

 

Chương II: CHỌN BẠN ĐỜI

THEO QUAN NIỆM DÂN GIAN

 

 

1. LỰA CHỌN BẠN ĐỜI THEO NĂM SINH

Chúng tôi xin lưu ý đọc giả, chỉ qua năm sinh mà quyết định chọn bạn đời và kỳ vọng sẽ đem lại hạnh phúc thì quả thực không thể chấp nhận. Chúng tôi chỉ giới thiệu một chút về vấn đề lựa chọn bạn đời theo năm sinh để các bạn tham khảo. Bỏi lẽ, một cuộc hôn nhân tốt đẹp hay không, phụ thuộc vào tình cảm của hai bên: tình yêu, lòng tin, sự tôn trọng, mong muốn được gần gũi bên nhau suốt đời chứ không chỉ phụ thuộc vào tuổi của hai bên nam nữ. Nếu hai bạn là người hợp tuổi, đó là một điều tuyệt vời, còn nếu không các bạn cũng đừng nên đánh mất những gì thiêng liêng cao quý mà mình đang có.

1. Nữ tuổi Tý mà chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Dần, Thìn, Thân, Tuất, Hợi. Những cuộc hôn nhân này thường đem lại kết quả tốt đẹp. Với nam tuổi Thìn thì nữ tuổi Tý sẽ giúp chồng phát triển về đường sự nghiệp.

Với nam tuổi Dần thì nữ tuổi Tý phải dung nạp được tính phiêu lưu mạo hiểm của tuổi Dần mới sống lâu dài được.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Mão, Tỵ, Mùi, Dậu. Với nam tuổi mão thì ưa nhậu nhẹt, chơi bời, ít quan tâm đến vợ con. Với nam tuổi Tỵ thì hay khắc khẩu, bằng mặt không bằng lòng. Với nam tuổi Mùi thường phải chia ly, với nam tuổi Dậu thì Vợ chồng đồng sàng dị mộng.

2. Nữ tuổi Sửu chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Mão, Tỵ, Thân, Dậu. Đây là những cặp kết hợp tốt đẹp, sống với nhau đến đầu bạc răng long. Tuy nhiên, nếu nam tuổi Mão thì người chồng phải an phận, nhường nhịn vợ thì mới yên ấm được.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Dần, Thìn, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi vì nếu kết hợp với những tuổi này sẽ không hạnh phúc mấy. Với nam tuổi Tuất thì nữ tuổi Sửu phải an phận làm nội tướng, chăm sóc gia đình con cái. Với nam tuổi Thìn thì không thể hạnh phúc ví ai cũng muốn làm chủ gia đình.

3. Nữ tuổi Dần chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Mão, Thìn, Ngọ, Hợi. Với nam tuổi Thìn thì hạnh phúc có đôi lúc thăng trầm, song nhìn chung với tuổi trên thì hôn nhân hạnh phúc.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Dần, Tỵ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất. Vì người tuổi Thân sẽ gây nhiều đau khổ với người tuổi Dần, người tuổi Tuất thì hôn nhân khó bền lâu. Nhìn chung nữ tuổi Dần không nên kết hợp với những tuổi trên.

4. Nữ tuổi mão chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dần, Tuất, Hợi hôn nhân đều thuận lợi. Với chồng tuổi Thìn thì vợ tuổi Mão có thể giúp chồng thăng tiến trong sự nghiệp. Với nam tuổi sửu thì cũng có thể được, song không hợp lắm, người tuổi Mão cần có tính nhẫn nại mới tốt đẹp được.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Tý, Dậu, Sửu hôn nhân sẽ khó có được hạnh phúc, đặc biệt với nam tuổi Tý thì nên tránh ừi rất dễ dẫn đến cảnh ngoại tình “ông ăn chả bà ăn nem”.

5. Nữ tuổi Thìn chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Dần, Mão, Thân, Dậu, Hợi, đều có hôn nhân tốt đẹp. Với nam tuổi Dần thì vợ chồng tin tưởng nhau, với nam tuổi Mão sẽ bền lâu nếu người vợ biết nhường nhịn chia sẻ.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Tuất. Nhìn chung hôn nhân khó hoà hợp lâu dài, gặp nhiều xung đột thậm trí có thể đổ vỡ (nếu chồng tuổi Thìn).

6. Nữ tuổi Tỵ chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Sửu, Mão, Thìn, Tỵ Ngọ, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, nói chung đều sống với nhau được. Với chồng tuổi Hợi thì người chồng phải biết chấp nhận thiệt thòi, với chồng tuổi Tuất thì người vợ nên ít lời, với chồng tuổi Tỵ thì cả hai phải phân rõ quyền hạn, với chồng tuổi Tỵ thì cả hai phải phân rõ quyền hạn, với chồng tuổi Sửu thì người vợ đừng quá lấn quyền chồng. Tốt nhất là lấy chồng Thìn.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Tý, Dần, Mùi, hôn nhân sẽ khó hoà thuận, đặc biệt nếu lấy chồng tuổi Mùi sẽ dẫn đến kết cục chia ly.

7. Nữ tuổi Ngọ chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Dần, Ngọ, Dậu, Tuất. Với nam tuổi Dậu thì người vợ phải chịu thiệt thòi thì mới có thể hạnh phúc dài lâu được.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Mão, Thìn, Tỵ, Mùi, Thân, Hợi, hôn nhân sẽ gặp nhiều trục trặc, khó chung sống, có thể có kết cục chia ly hoặc gây đau khổ cho nhau suốt đời.

8. Nữ tuổi Mùi chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Hợi. Hôn nhân khá tốt đẹp và có thể kết hợp với các tuổi này được. Tuy nhiên với chồng tuổi Tý cuộc hôn nhân khá thuận lợi song người chồng sẽ không được tự do.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Sửu, Dần, Dậu, Tuất vì vợ chồng sẽ xung khắc, khó hoà thuận, khắc khẩu, khó lâu bền, khó có hạnh phúc.

9. Nữ tuổi Thân chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Mão, Thìn, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Với tuổi Dậu có thể kết hôn tuy không tốt lắm, còn lại nhìn chung hôn nhân thuận lợi, hạnh phúc, chung sống lâu dài.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Dần, Tỵ, Ngọ, Mùi, hôn nhân khó có kết quả tốt đẹp, không nên kết hôn.

10. Nữ tuổi Dậu chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi. Nhưng sự kết hôn này sẽ tạo nên hôn nhân tốt đẹp, chung sống dài lâu. Tuy nhiên với nam tuổi Tuất chỉ có thể hạnh phúc nếu người vợ chịu thiệt thòi.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, hôn nhân sẽ khó có hạnh phúc tốt đẹp.

11. Nữ tuổi Tuất chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Dần, Mão, Tỵ, Ngọ, Hợi đều có hôn nhân thuận lợi. Với tuổi Tuất thì cũng có thể kết hợp được tuy nhiên sẽ không được hoà thuận lắm, hai người cần phải biết nhường nhịn nhau.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Sửu, Thìn, Mùi, Thân, Dậu, vì khó có thể hạnh phúc. Với nam tuổi Thìn thì không nên, vì hai bên xung khắc, mâu thuẫn, hôn nhân không thể bền lâu.

12. Nữ tuổi Hợi chọn bạn đời:

- Nên chọn người bạn đời có tuổi:

Tý, Sửu, Mão, Thìn, Thân, Tuất, Hợi đều có hôn nhân tốt đẹp, đặc biệt là tốt đối với tuổi Hợi, cuộc hôn nhân đó sẽ mỹ mãn, hạnh phúc lâu dài.

- Không nên chọn bạn đời có tuổi:

Tỵ, Ngọ, Mùi, Dậu vì không thể kết hợp được, khó sống lâu dài bên nhau. Với nam tuổi Dần cũng có thể kết hợp, tuy nhiên sẽ không hạnh phúc lắm cho nên cần có sự cân nhắc cho kỹ.

Đọc giả cũng xin lưu ý, chỉ qua năm sinh mà quyết định chọn bạn đời thì chưa đủ. Chúng tôi chỉ giới thiệu một chút về vấn đề lựa chọn bạn đời theo năm sinh để các bạn tham khảo. Bỏi lẽ một cuộc hôn nhân tốt đẹp hay không phụ thuộc vào tình cảm của hai bên: tình yêu, lòng tin, sự tôn trọng, mong muốn được gần gũi bên nhau suốt đời chứ không chỉ phụ thuộc vào tuổi của hai bên nam nữ. Nếu hai bạn là người hợp tuổi, đó là một điều tuyệt vời, còn nếu không các bạn cũng đừng nên đánh mất những gì thiêng liêng cao quý mà mình đang có.

2. LỰA CHỌN BẠN ĐỜI THEO CAN - CHI

Trong dân gian việc chọn bạn đời để kết duyên chồng vợ được người xưa đặc biệt coi trọng. Có nhiều cách để chọn bạn đời như những cách trên chúng tôi đã giới thiệu. Ngoài ra còn phổ biến một phương pháp nữa đó là dùng Can năm sinh của nam với Chi năm sinh của nữ.

Xin giới thiệu ra đây để các quý vị chiêm nghiệm.

1. Nam có can năm sinh là GIÁP

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Vợ chồng hạnh phúc, sống lâu. Được vợ đẹp yêu thương, nhà vợ quý mến. Gia đình hưng vượng có tiền của danh vọng. Tử tức đăng khoa nối đời không dứt.

 - Sửu - Dần: Hai người lấy nhau rồi có nhiều thay đổi, tôn ty trật tự trong gia đình không toàn vẹn, gia đạo suy thoái bởi con cái, khi sinh con hoặc khi con lớn lên. Việc giáo dục con cái mỗi người một cách nên trong gia đình hay lủng củng, bất hoà. Việc thi cử không thuận lợi, có làm quan thì cũng bị giáng chức.

 - Mão: Hai tuổi này lấy nhau sinh con sẽ rất khó nuôi, thai ốm yếu, bệnh tật. Cuộc sống vợ chồng phải chia ly về già mới đoàn tụ sống bên nhau. Cũng có trường hợp chia lìa không thể về sống với nhau được nữa.

 - Thìn - Tỵ: Hai tuổi này lầy nhau không bền, con cái khó toàn vẹn, không bằng con cái nhà người khác. Tài sản trong nhà khó giữ. Hai vợ chồng đều không giữ được của.

 - Ngọ: Lấy nhau trước rất khá về đường kinh tế, sau thì vất vả. Đường con cái không thuận nuôi con khó hoặc có nuôi được nhưng lại rất hư hoặc không còn là con của mình, phải cho đi làm con nuôi hoặc con cái bỏ đi. Năm 42 tuổi có thể gặp gian nguy, không có đức hoặc có thể chết.

 - Mùi: Cặp vợ chồng này lấy nhau cũng được, nhưng cần phải lập nghiệp ở xa thì mới mong được bền lâu. Đường con cái cũng không được thuận lắm, sinh con khó nuôi.

 - Thân: Hai cặp này kết hợp với nhau e rằng đường khoa cử bị tai ách, không nên tiến thân bằng con đường này. Làm quan lâu e bị mất chức, mất đầu, hao tốn tiền tài gặp nhiều rủi ro con cái khổ lây.

 - Dậu - Tuất: Cặp này lấy nhau trọn tốt, thi cử thuận lợi, vợ đẹp con ngoan, gia đình khá giả sung sướng. Sinh con trai đầu lòng.

 - Hợi: Thi cử đỗ đạt vợ đẹp con nhà khá giả. Lúc đầu cuộc sống có nhiều sung sướng, sau gặp nhiều trắc trở, có thể vạ thị phi, gặp nhiều tai ách.

2. Nam có con năm sinh là ẤT

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Hai người này số mệnh hợp nhau, việc công danh khoa cử gặp nhiều may mắn. Nếu sinh con trai thì con học hành khấm khá. Gia cảnh cũng gặp hoạn nạn nhưng sau gặp được cảnh hay.

 - Sửu - Dần: Có học vấn khoa thi, trước thì danh vọng, bổng lộc nhiều nhưng sau gặp nhiều gian nan cay đắng. Đường con cái không thuận khó bền.

 - Mão: Mới lấy nhau vợ chồng phát đạt nhưng về đường con cái thì lại kém. Nếu có con cái sớm thì được tài lộc giảm, trước có thể thành, sau mọi việc thất bại, có khi gãy gánh giữa đường.

 - Thìn - Tỵ: Mệnh hai người tốt, có thể thuận lợi kết hợp. Nếu là những người muộn vợ, muộn chồng nên duyên với nhau hoặc là trường hợp trai goá vợ, gái goá chồng rổ rá cạp lại thì rất mau phát đạt. Nếu nên duyên với nhau từ thời tuổi trẻ thì cũng tốt nhưng chồng có thể lép vế vợ. Về đường con cái thì sinh nhiều con gái hơn con trai.

 - Ngọ: Nếu trai goá, gái goá lấy nhau sẽ phát đạt cực mau. Nhưng nếu đôi lứa lấy nhau lúc còn trẻ thì cũng tốt nhưng về già có chuyện buồn, dẫu có vinh hoa phú quý, danh vọng cũng sẽ gặp tai hoạ không tốt.

 - Mùi: Đôi này lấy nhau trọn tốt, vợ chồng rất hợp nhau, nhà cửa êm ấm, tiền của dư giả. Con cái thuận lợi cả về đường công danh lẫn thi cử. Gặp được dâu hiền, rể quý. Hai vợ chồng hưởng phúc lộc đến hết đời.

 - Thân: Hai vợ chồng tuy phát đạt nhưng mọi việc đều không bền. Trong cuộc đời nên đề phòng tai nạn, cướp bóc hãm hại. Cuộc sống không được yên ấm cho lắm.

 - Dậu: Trước hiển vinh thì sau lại nghèo khó. Nếu lúc trẻ mà gian nan thì cuối đời mới may được yên ổn.Việc công danh thi cử chỉ là nhất thời, trước thành sau bại, chết non. Con cái công danh cũng rất trắc trở.

3. Nam có can năm sinh là BÍNH

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Cuộc sống vợ chồng lúc trẻ bôn ba vất vả nhiều thì tuổi thọ mới cao. Chồng vinh hiển về đường công danh, đời sống vật chất nhìn chung đày đủ, sung túc. Về đường con cái có trục chặc, vợ sinh nở khó, cẩn thận nguy hiểm tính mạng khi sinh nở, sinh con trai nhiều thì tốt, nếu sinh con gái nhiều thì khó nuôi.

 - Sửu: Vợ chồng gian nan vất vả trong cuộc sống chỉ đạt được nhưng lợi nhỏ, khó có dịp bay nhảy, khó giữ được công danh lợi lộc. Cuộc sống không dư dật mấy.

 - Dần: Cuộc sống vợ chồng thuận tốt, người ta ví cặp này như chim én gặp mùa xuân. Tình cảm vợ chồng nồng nàn, yêu thương nhau, về già có giảm chút ít. Tuy nhiên trong cuộc sống cũng gặp những việc trục trặc nhưng sau lại hoà hợp. Con cái rất thông minh, đỗ đạt, thường thì con gái đỗ đạt hơn con trai.

 - Mão - Thìn: Cuộc sống vợ chồng rất đau khổ, cả đời lúc nào cũng long đong, lận đận. Cuộc sống đầy trắc trở có thể dẫn đến từ biệt sinh ly, con cái ít được học hành, không thể đỗ đạt được.

 - Tỵ: Nếu vợ có con gái trước sẽ rất tốt. Vợ là con nhà danh vọng, hơn chồng. Việc thi cử có thể đậu không xong không tiến thân bằng con đường khoa cử. Cuộc sống dư giả, làm ăn phát đạt, con cái làm nên danh vọng về sau.

 - Ngọ - Mùi: Cuộc sống vợ chồng nhiều thăng trầm, gặp nhau và nên duyên trong cảnh cả hai đều nghèo khó. Sẽ đột nhiên gặp giàu sang, phú quý, vinh hiển đến gõ cửa. Đường con cái thuận lợi đều học hành đỗ đạt cả. Khi ngoài 40 tuổi nên đề phòng bệnh tật.

 - Thân: Lúc đầu cuộc sống vợ chồng vất vả, nghèo khó,dần dần tăng tiến làm ăn nên cũng thành giàu có. Con cái thông minh học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt, phúc lộc có.

 - Dậu: Lúc đầu cuộc sống vợ chồng gặp nhiều trắc trở, có thể phải phân ly, về sau mới sum họp, sinh nhiều con, trai gái đầy đàn. Thuận về đường con cái, con cái thi cử đỗ đạt giàu sang khá giả lâu dài, phúc lộc về già.

 - Tuất - Hợi: Cặp này nếu trai gái đều là con một hoặc con mồ côi cả lấy nhau mới tốt. Nếu còn đủ cả cha lẫn mẹ, thì người chồng phải có danh vọng, hơn hẳn người vợ, thì cuộc sống gia đình mới hạnh phúc. Đường con cái khó nuôi, trước thành sau bại.

4. Nam có can năm sinh là ĐINH

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Đây là cuộc hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng ốm đau triền miên, con cái không thuận lợi khó nuôi, khó bảo, tai ách vận hạn kéo đến nhà liên miên. Gia cảnh gặp những điều không may mắn, có những lúc gặp vận hạn dữ dội. Nhà này chồng chết trước vợ.

 - Sửu - Dần: Cuộc sống cũng không được hạnh phúc,thời kỳ đầu vợ chồng thuận hoà vui vẻ yêu thương nhau nhưng về sau tan đàn sẻ nghé, gặp những điều không hạnh phúc. Đường con cái cũng không thuận lợi, có sinh nhưng cũng không thể nuôi được, có thể con chết hoặc phải xa nhà từ rất sớm hoặc phải đi làm con nuôi mới sống được.

 - Mão: Đây là cuộc hôn nhân thuận lợi và hạnh phúc tình duyên vui vẻ, thuận lợi cả về đường anh em, con cháu. Anh em đông, khá giả nhiều con nhiều cháu, gia đình hưng thịnh. Trung vận gặp hạn xấu có con trai chết non. Tuổi già lại gặp vận hạn về con cái, có đứa con bỏ đi rồi sau đó trở về sum họp với cha mẹ.

 - Thìn - Tỵ: Đôi này lấy nhau không phát đạt, vợ chồng thuận lợi về kinh doanh buôn bán, làm ăn. Nhà cửa đàng hoàng, cuộc sống phong lưu, nhiều tiền, lắm của. Gia cảnh thuận hoà con cái hưng thịnh, đỗ đạt cao sang, nối tiếp sự vinh hoa phú quý từ cha mẹ.

- Ngọ - Mùi: Đây là cặp hôn nhân cũng thuận lợi cả mọi bề. Cặp vợ chồng này anh em đông đảo, lại giàu có sung túc nên được giúp đỡ rất nhiều, có số được anh chị em trong nhà đùm bọc. Cuộc sống của gia đình hưng thịnh, phát đạt, vợ chồng sống với nhau có tình nghĩa, rất yêu thương nhau. Con cái rất ngoan, hiếu thảo, học hành đỗ đạt, thông minh hơn con nhà khác.

- Thân - Dậu: Cặp vợ chồng này lấy nhau có nhiều may mắn, cuộc sống gia đình sung túc, phát đạt từ khi còn rất trẻ, công danh rạng rỡ, sớm thành đạt hơn người. Đường con cái may mắn, con cái khoẻ mạnh, hoà thuận, biết kính trên nhường dưới, học hành khấm khá, đỗ đạt thành danh. Nói chung gia đình thịnh vượng, phát lộc.

 - Tuất - Hợi: Chồng can năm sinh là Đinh lấy vợ năm sinh là Tuất - Hợi cũng trọn tốt như thuyền gặp gió. Hai vợ chồng sống hoà hợp, hạnh phúc, xuôi chèo mái. Cuộc sống phú quý, giàu sang nhà cửa nhiều, sống đàng hoàng sung túc. Không khí trong gia đình lúc nào cũng vui vẻ, mọi người rất tôn trọng nhau, sống yêu thương đùm bọc nhau. Con cái thành đạt cả về công danh khoa cử.

5. Nam có can năm sinh là MẬU

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý - Sửu - Dần: Đây là cặp vợ chồng trai tài, gái sắc, xứng lứa vừa đôi, đôi bên lấy nhau hợp như cá với nước như rồng gặp mây, đôi bên hỗ trợ nhau cùng phát triển. Trai có tài có danh vợ có dung có hạnh. Con sinh ra khôi ngô tuấn tú, khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, học hành khoa cử thuận lợi, công danh đỗ đạt. Nếu vợ là tuổi Sửu tuổi Dần thì về già gặp tai ương bệnh tật, tuy nhiên cũng đừng lo lắng, chỉ bị nhẹ thôi vô hại cho gia đình.

 - Mão: Cặp này lấy nhau cũng trắc trở và rất vất vả. Lấy nhau rồi đừng nên sinh sống tại quê hương bản quán, cuộc sống sẽ rất nghèo khó, thậm chí bần cùng vô cực. Nên lập nghiệp ở xa thì sẽ đỡ hơn. Con cái cũng vất vả, khó nuôi dưỡng dạy bảo. Có nuôi được thì đến lúc nào đó đủ lông đủ cánh cũng sống xa bố mẹ, có ly hương mới sống được.

 - Thìn: Cuộc sống có đủ cả sướng khổ, tuy nhiên cũng thuận lợi là khổ sở vất vả hồi trẻ nhưng về sau khá dần, về già tích luỹ được nên cuộc sống cũng khấm khá. Đường thi cử, công danh cũng thế, thi cử lận đận mãi sau cũng đậu, đường công danh lúc đầu không may mắn sau lại rất may mắn. Được cái con cháu đông đủ, đàn lũ, không phải cô độc về già.

 - Tỵ - Ngọ: Vợ chồng này xứng lứa vừa đôi, trai tài giỏi việc nước, gái đảm đang việc nhà. Tuy nhiên cũng cẩn thận vì môi trường của chồng của vợ dễ nảy sinh cái tật ngoại tình, e khó tránh khỏi. Sinh con trai đầu lòng là tốt, nhưng nếu con kế tiếp là gái thì không được đằm thắm, dịu dàng.

 - Mùi - Thân: Vợ chồng hoà hợp, sống có nghĩa có tình, con cháu đông đúc, giỏi giang, cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nếu có thêm vợ sẽ thêm con trai, có thêm vợ sẽ thêm con gia đình vẫn êm ấm hạnh phúc.

 - Dậu: Hai người rất đẹp đôi, tốt số, gia đình rất coi trọng tín nghĩa, con cháu đông đúc và đều thành danh, phát đạt, gia đình kiểu mẫu tiếng thơm lưu truyền. Cuộc sống giàu sang, thịnh vượng. Kéo dài mãi mãi.

 - Tuất - Hợi: Vợ chồng lấy nhau phải xa quê hương xứ sở mới ăn nên làm ra và hạnh phúc được. Nếu ở lại quê quán thì rất vất vả. Cuộc sống nhìn bề ngoài tưởng êm ấm nhưng bên trong có nhiều khúc mắc, đắng cay. Nếu sinh được con trai thì đỗ, nếu chỉ có con gái e rằng gia đình tan vỡ.

6. Nam có can năm sinh là KỶ

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Lấy nhau lúc đầu rất vất vả nhưng càng về sau càng đỡ, cuộc sống tích luỹ dần dần cũng được ấm no, càng về sau càng khá. Cặp vợ chồng này hợp với nghề nghiệp nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt. Con cái đông đúc và cũng thành đạt.

 - Sửu: Cặp này phải cẩn thận về đường con cái kẻo có sinh mà không dưỡng được. Nên cho con đi làm con nuôi hoặc sống xa bố mẹ thì tốt. Về sau con cái cũng thành đạt và hạnh phúc. Cặp vợ chồng này cũng nên lập nghiệp ở xứ người, cũng có thể sinh sống tại quê vợ. Nếu ở tại quê hương sẽ không gặp may mắn.

 - Dần - Mão: Cuộc sống hạnh phúc, thuận lợi mọi bề. Gia đình hoà hợp êm ấm. Sản nghiệp gia đình ngày một khá lên. Con cái nên người, học hành thi cử, công danh đều đỗ đạt.

 - Thân - Tỵ: Cặp này không có số sống với nhau đến đầu bạc có yêu thương nhau đến mấy rồi cũng sớm chia lìa đôi ngả. Có thể trước tan sau hợp. Số cũng hiếm muộn về đường con cái. Tuy ít con nhưng con cái đều có sự nghiệp.

 - Ngọ: Vợ chồng buổi đầu có vất vả, nhưng sau giàu sang phú quý. Cả hai vợ chồng đều thành đạt và có những tiếng tăm, đều là con nhà dòng dõi, học vấn cao.

 - Mùi - Thân: Cuộc sống sẽ gặp nhiều bất lợi, cả hai người cần đồng tâm hiệp lực, gian khổ đoàn kết mới khắc phục được, cả hai cần phải luôn luôn giữ gìn mới mong tốt đẹp. Nếu không cố gắng giữ gìn không sớm thì muộn sẽ tan vỡ, mỗi người mỗi ngả.

 - Dậu: Hai tuổi này không nên lấy nhau vì chắc chắn cuộc sống sẽ không có hạnh phúc. Vợ chồng xung khắc nhau, sớm sinh ly từ biệt, một trong hai người sớm gặp cảnh goá bụa. Có con nên về già sống với con.

 - Tuất: Vợ chồng không toàn vẹn, nếu sinh hợp mùa sinh, cưới gả đúng ngày giờ tốt vợ chồng tuy ốm yếu nhưng sống rất thọ. Cuộc sống ban đầu tuy có sung túc nhưng về sau tiền của cứ ra đi dần dần đến nghèo khổ. Nếu tự hiểu, kìm hãm sự ham muốn sẽ đỡ khổ hơn.

 - Hợi: Cặp vợ chồng này rất hợp nhau, sống rất hoà thuận, hạnh phúc. Con cái đủ mọi bề cả trai lẫn gái. Con trai đỗ đạt cao, thuận lợi về đường khoa cử, công danh vinh hiển. Con gái đảm đang tháo vát, có duyên, có số làm rạng rỡ tổ tiên, là vợ hiền dâu thảo.

7. Nam có can năm sinh là CANH

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Vợ chồng xứng đôi vừa lứa, học vấn bằng cấp ngang nhau, có tài có sức, trong công việc rất thuận lợi vì luôn luôn có người giúp đỡ. Công danh vinh hiển nên giàu sang, tiền của ngày một dồi dào. Số đông con nhiều của từ trung niên trở đi mọi việc sẽ ngày một phát đạt.

 - Sửu: Cuộc sống tình cảm thì thuận lợi, hai vợ chồng rất hợp nhau, yêu thương nhau. Tuy nhiên về công danh sự nghiệp thì vất vả, cả vợ cả chồng ai cũng tài giỏi xong việc không thành công theo ý muốn. Buổi ban đầu gặp rất nhiều khó khăn song về già sẽ được sung sướng hưởng phúc.

 - Dần - Mão: Trai tài gái sắc, xứng lứa vừa đôi, vợ chông đều tài giỏi như nhau, làm gì cũng đạt kết quả tốt. Tuy vậy, nếu sinh đúng thời, cưới gả đúng mùa, lại thêm hợp ngày giờ thì đường con cái sẽ thuận lợi. Cũng nên cẩn thận vì số hai người này dễ gặp tai ung.

 - Thìn - Tỵ: Cặp vợ chồng này không nên lấy nhau thì hơn vì lấy nhau sẽ gặp những tai hoạ to lớn. Vợ chồng sớm đứt gánh giữa đường, sớm sinh ly từ biệt, sống goá bụa hoặc phải hai lần đò. Hạn đến rất xấu. Đường khoa cử công danh cả hai đều không thuận lợi.

 - Ngọ: Với nữ tuổi Ngọ là căn duyên tiền định, đây là tuổi kết hôn đẹp nhất của can Canh. Chồng học hành vinh hiển, giàu sang, phú quý. Vợ ỡinh đẹp giàu sang. Vợ chồng sống hoà thuận hạnh phúc. Gia đình hưng vượng, phúc lộc truyền cho con cháu đời sau.

 - Mùi - Thân: Lấy nhau trước hoà hợp phát đạt sau sinh ly từ biệt, gia cảnh tan hoang, tất cả đều trở về cát bụi. Gia đình lục đục sống không yên. Vợ chồng xung khắc, mâu thuẫn, từ mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến mâu thuẫn về anh chị em trong gia đình, khiến anh chị em trở nên thù oán, xích mích nhau.

 - Dậu: Thật sự phải cố gắng ở cả hai bên mới có thể đến với nhau, lấy nhau được. Thời kỳ đầu thì chung sống hạnh phúc, làm ăn có thể phát đạt được đôi chút. Nhưng cái số của hai người nhất thiết phải chia xa, sớm sinh ly tử biệt, âm dương cách trở. Con cái lại bần hàn khổ sở, sống bạt bẽo không tình không nghĩa, phiêu linh khổ sở. Tóm lại, hai tuổi này dù thế nào cũng không nên kết hôn với nhau.

 - Tuất - Hợi: Vợ chồng khí lực dồi dào, đời vợ trước sinh ly từ biệt, không có con trai hoặc khi chết không có con trai bên cạnh. Vợ sau có con trai cũng khá hơn và mình cũng có người con trai chăm sóc khi chết.

8. Nam có can năm sinh là TÂN

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Không nên lấy nhau sớm vì lấy sớm ắt không làm nên sự nghiệp, lấy nhau muộn thì hưng vượng, muộn phát nhưng về sau càng hay cho sự nghiệp và con cái.

 - Sửu - Dần: Nên tránh thì tốt hơn bởi vì lấy sớm ắt không làm nên sự nghiệp, vợ chồng có lấy nhau cũng vất vả, thậm chí nghèo khổ. Thời kỳ đầu có thể khá giả song về lâu dài lại không bền, nghèo khổ về già. Con cái có đủ song cũng không thành đạt như con nhà người khác, thậm chí rất hèn kém.

 - Mão: Vợ chồng thời son trẻ có vất vả nhưng càng về sau càng khá dần lên, đến già thì rất giàu có. Con cái thông minh, thi cử, công danh đỗ đạt, tuy cũng có một chút trắc trở, song nói chung là thuận lợi gia đình sống hạnh phúc.

 - Thìn - Tỵ: Vợ chồng tài giỏi học vấn khoa cử thành đạt, rất được mọi người tôn trọng, kính phục, được ghi nhớ và tôn vinh công trạng. Về đường con cái cũng tốt, con cái khoẻ mạnh, thông minh. Giàu có khá giả, nhà cửa ruộng vườn nhiều, giàu có lâu bền.

 - Ngọ: Số cặp vợ chồng này lúc đầu nghèo nên rất vất vả, sau thì giàu sang. Số đông con, có con quý tử nối dõi rất thông minh, nhanh nhẹn thi đậu cao.

 - Mùi - Thân: Lấy nhau trước sướng sau khổ. nếu là trai mồ côi mẹ, gái mồ côi cha thì lấy nhau mọi sự đều hợp. Tuy vậy con cái ít phúc, công danh thi cử khó thành, bệnh tật ốm yếu suốt và cũng rất khó nuôi.

 Dậu: Nếu là trai đã có một đời vợ, gái đã có một đời chồng hoặc gặp gỡ nhau trước khi cưới thì hợp. Tuy vậy cặp này cũng có số không bền, có con khó nuôi, làm ăn may rủi không biết đâu mà lần.

 - Tuất - Hợi: Vợ chồng không hợp nhau, xung khắc mọi bề, nên chia xa thì tốt hơn. Về sinh đẻ khó khăn, chỉ e không có con nếu có thì cũng không thể sống được với mình.

9. Nam có can năm sinh là NHÂM

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Đôi này lấy nhau không hợp nên hay bệnh hoạn, mắc thưa kiện lôi thôi. Nếu vợ mạnh mẽ hơn chồng e cuộc sống tình dục của hai người sẽ không hoà hợp, cuộc sống dần có con cái nhưng không ở với bố mẹ, hoặc có ở nhưng cũng không thể khá được.

 - Sửu: Đôi này đường công danh không khá giả. Nếu không cẩn thận sẽ gặp tai hoạ về công việc, có thể mất chức hoặc bỏ nghề cũ, làm nghề mới, đôi này xa nhau thì tốt hơn.

- Dần - Mão: Vợ chồng lấy nhau ly hợp phi thường, thoắt ở thoắt đi có thể do công việc phải đi xa hoặc không có mặt ở nhà thường xuyên. Làm ăn tuy khá giả, con cái đông đúc nhưng rốt cuộc không nên danh nên phận. Vì số ở xa nhau nên hay nghi ngờ nhau, dễ dẫn đến gia đình không hạnh phúc.

 - Thìn: Đôi này lấy nhau nhưng năm đầu của cuộc sống vợ chồng làm ăn phát đạt giàu có. Nhưng về sau suy bại dần dần, già đến lại sinh bệnh tật, con cái khó nuôi.

 - Tý - Ngọ: Lúc lấy nhau thời gian đầu con cái học hành đỗ đạt, làm ăn khấm khá rất phát triển, về già có thể gặp nhiều bệnh không hay, mưu việc lớn hồi này rất khó thành.

 - Mùi: Vợ chồng lấy nhau khó hoà hợp nên trong gia đình hay xảy ra mâu thuẫn lục đục, không cẩn thận biến thành những xung đột, mâu thuẫn lớn khó có thể hàn gắn được. Con cái học hành cũng khá nhưng đường công danh thì bình thường, phúc lộc không được hưởng lâu dài.

- Thân: Vợ chồng nhà này rất vất vả về đường làm ăn, công danh sự nghiệp. Lấy nhau tuy làm ăn khá nhưng không bền, khó giữ của, làm quan thì bị giáng chức. Nếu lấy nhau ở xa quê, hoặc lấy người đã có một đời vợ sẽ tốt hơn.

 - Dậu: Cuộc sống vợ chồng về tinh thần thì không có gì đáng nói nhưng về công danh sự nghiệp thì rất không thuận lợi. Để mà lấy được nhau hai người đã rất vất vả, đường danh vọng trắc trở lao đao, buôn bán vất vả, luôn gặp thất bát, thua thiệt rất cẩn thận khi làm ăn.

 - Tuất - Hợi: Trai gái đẹp đôi, môn đăng hộ đối, vợ chồng có danh vọng, được mọi người kính nể. Ân đức vượng tướng, sinh trai quý, gái hiền, thi đỗ cao khoa, dòng họ rạng rỡ vinh hiển lâu dài.

10. Nam có can năm sinh là QUÝ

lấy vợ có chi năm sinh là:

 - Tý: Vợ chồng yêu thương nhau, bạn bè mọi người nể trọng, lấy nhau sống lâu, giàu sang. Nếu lấy nhau ở xa quê hương thì con cái rất tiến hưởng phúc lộc đời đời.

 - Sửu - Dần: Vợ chồng tự hạn chế nhau, nên lấy vợ xa quê làm ăn phát đạt,học hành đỗ đạt. Sinh con đẹp, thông minh. Con trai thi cử đỗ đạt cao, con gái lấy được chồng hiền rể quý, có con dâu hiền.

 - Mão: Người sinh mùa xuân hợp với số này lấy nhau ở xa quê mới phát đạt nhưng lo không bền e rằng cuộc sống tình dục của vợ chồng có điều không hoà hợp, có thể dẫn đến xa lìa nhau. Nếu cả hai người cùng học thì sinh con ra thuận tốt. Nếu là trai lỡ một đời vợ rồi thì tốt hơn.

 - Thìn - Tỵ: Cặp này hợp số hợp duyên, con cái ngoan ngoãn, thuận hoà, cuộc sống đuề huề, vợ chồng sống chung tình cùng hưởng phúc đến già.

 - Ngọ: Vợ chồng lấy nhau do duyên trời sắp đặt, sinh con cái đứa nào cũng thông minh, học hành tiến tới.

 - Mùi - Thân: Cặp này gặp nhau nên duyên cũng do số trời nên rất tốt, cả hai cùng rất hoà thuận yêu thương nhau, gặp nhiều may mắn trong cuộc đời. Con sinh ra đứa nào cũng có hiếu thảo, đường khoa cử thành công công danh thuận lợi gia đình hưởng phúc lộc bền lâu.

 - Dậu: Đôi này lấy nhau vui đẹp nhưng khi bần tắc tử. Nếu gia đình có cuộc sống nghèo khó thì được, thi cử sẽ đỗ đạt, nếu có cuộc sống khá giả e mắc bệnh tật hiểm nghèo. Tương lai con cái không được sáng sủa.

- Tuất - Hợi: Lấy nhau một thời gian thì cuộc sống rất là thịnh, nhưng rồi cũng suy bại mà thôi. Nếu cuộc sống càng khá lên thì càng mắc nhiều bệnh tật, càng giàu càng giảm thọ. Con cái không được thông minh và thành đạt như con nhà người khác.

3. CHỌN NGÀY, XEM GIỜ CHO KẾT HÔN

Dân gian rất cẩn trọng trong việc xem giờ xem ngày để tiến hành các nghi lễ của hỷ sự vì người ta quan niệm cuộc hôn nhân của một đôi vợ chồng chính là sự mở ra các thế hệ tiếp theo, được coi là sự kiện trọng đại của cả đời người, cả một gia tộc nên rất cần chu toàn mọi chuyện để rước tài lộc, phúc đức cho đôi vợ chồng trẻ và cho các thế hệ tiếp nối.

Chúng tôi lược soạn quan niệm

Thông thường người xưa chọn ngày kết hôn rất cẩn thận người ta xem năm kết hôn có hợp với vợ chồng không, xem ngày giờ, xem tháng để đám cưới được tổ chức đúng vào những ngày giờ tốt lành. Cụ thể như sau:

a. Chọn những năm kết hôn:

Người Trung Quốc xưa kiêng không tổ chức hôn lễ vào năm dương vì họ cho rằng kết hôn vào 4 năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu thì sẽ không may mắn. Về sau người Trung Quốc xoá bỏ tục này vì thời gian chờ đợi qua lâu.

Năm Mão, Thìn là năm được mọi người yêu thích nhất vì họ cho rằng rồng tượng trưng cho sự cát tường. Nếu kết hôn vào năm Thìn và nếu có thể mang thai và sinh con vào năm Thìn thì càng đạt được cát tường đại lợi.

Ngoài ra năm kết hôn người ta còn căn cứ vào tuổi của Nam, Nữ tránh tuổi kim lâu để mong nhiều điều tốt đẹp.

Chúng tôi xin giới thiệu ra đây phương pháp chọn năm cưới hỏi theo dân gian. Người xưa quan niệm rằng muốn cuộc hôn nhân tốt đẹp thì cần chọn năm kết hôn cho gặp nhiều may mắn.

NĂM NAM - NỮ KHÔNG NÊN KẾT HÔN:

Năm TÝ:  Nam tuổi MÙI, nữ tuổi MÃO

Năm SỬU:  Nam tuổi THÂN, nữ tuổi DẦN

Năm DẦN:  Nam tuổi DẬU, nữ tuổi SỬU

Năm MÃO:  Nam tuổi TUẤT, nữ tuổi TÝ

Năm THÌN:  Nam tuổi HỢI, nữ tuổi HỢI

Năm TỴ:  Nam tuổi TÝ, nữ tuổi TUẤT

Năm NGỌ:  Nam tuổi SỬU, nữ tuổi DẬU

Năm MÙI:  Nam tuổi DẦN, nữ tuổi THÂN

Năm THÂN:  Nam tuổi MÃO, nữ tuổi MÙI

Năm DẬU:  Nam tuổi THÌN, nữ tuổi NGỌ

Năm TUẤT:  Nam tuổi TỴ, nữ tuổi TỴ

Năm HỢI:  Nam tuổi NGỌ, nữ tuổi THÌN

Trong xã hội hiện đại ngày nay tuy việc xem tuổi kết hôn vẫn được coi trọng song nhiều khi việc xem tuổi này không được nhất nhất theo như ngày xưa. Có những trường hợp mà các cụ ngày xưa vẫn bảo là “ăn cơm trước kẻng” dẫn đến hậu quả cần phải cướp gấp thì việc xem năm kết hôn không cần phải xem đến.

b. Chọn tháng kết hôn:

Việc chọn tháng thường căn cứ vào số mệnh của cô dâu để xem cô dâu cầm tinh con gì. Nếu năm sinh cô dâu không hợp với chi của tháng thì phải dời đến tháng có sự tương hợp. Việc chọn tháng cũng là việc mà mọi người ở hai bên gia đình rất quan tâm, chọn được tháng tốt không những có thể hy vọng cuộc hôn nhân sẽ được tốt đẹp mà người ta còn có thời gian chuẩn bị chu đáo cho đám cưới. Chọn tháng kết hôn còn để tránh xung khắc có thể xảy ra giữa cha mẹ chồng và nàng dâu.

Ngày nay việc chọn tháng cưới tuy cũng được để ý đến song không thực sự coi trọng. Theo phong tục hay tổ chức lễ cưới vào mùa xuân và mùa thu, hai mùa có thời tiết tốt đẹp nhất trong năm thì ngày nay bất cứ tháng nào người ta cũng có thể tổ chức hôn lễ.

Tìm tháng tốt - xấu cho con gái xuất giá thế nào?

Tháng xuất giá cho con gái có 2 điều tốt là Đại lợi hoặc Tiểu lợi và có 4 điều xấu là:

Phòng Phu chủ - Kỵ với chồng

Phòng Thê chủ - Kỵ với bản thân

Phòng Công cô - Kỵ với cha mẹ chồng

Phòng Nhạc thân - Kỵ với cha mẹ ruột

Nếu trai, gái mồ côi thì không cần sợ tháng kỵ Công cô và Nhạc thân. Còn về tháng Tiểu lợi và kỵ với ông Mai (gọi là Phòng Mai nhân) còn không có bà Mai hay chỉ mượn làm giúp lễ cho đủ thì không ngại.

Tuổi TÝ, NGỌ:

Đại lợi: tháng 6, 12

Tiểu lợi, mai nhân: tháng 1, 7

Ông - Cô: tháng 2, 8

Phụ Mẫu (nữ): tháng 3, 9

Phu chủ: tháng 4, 10

Nữ thân: tháng 5, 11

Tuổi SỬU, MÙI:

Đại lợi: tháng 5, 11

Tiểu lợi, mai nhân: tháng 4, 10

Ông - Cô: tháng 3, 9

Phụ Mẫu (nữ): tháng 2, 8

Phu chủ: tháng 1, 7

Nữ thân: tháng 6, 12

Tuổi DẦN, THÂN:

Đại lợi: tháng 2, 8

Tiểu lợi, mai nhân: tháng 3, 9

Ông - Cô: tháng 4, 10

Phụ Mẫu (nữ): tháng 5, 11

Phu chủ: tháng 6, 12

Nữ thân: tháng 1, 7

Tuổi MÃO, DẬU:

Đại lợi: tháng 1, 7

Tiểu lợi, mai nhân: tháng 6, 12

Ông - Cô: tháng 5, 11

Phụ Mẫu (nữ): tháng 4, 10

Phu chủ: tháng 3, 9

Nữ thân: tháng 2, 8

Tuổi THÌN, TUẤT:

Đại lợi: tháng 4, 10

Tiểu lợi, mai nhân: tháng 5, 11

Ông - Cô: tháng 6, 12

Phụ Mẫu (nữ): tháng 1, 7

Phu chủ: tháng 2, 8

Nữ thân: tháng 3, 9

Tuổi TỴ, HỢI:

Đại lợi: tháng 3, 9

Tiểu lợi, mai nhân: tháng 2, 8

Ông - Cô: tháng 1, 7

Phụ Mẫu (nữ): tháng 6, 12

Phu chủ: tháng 5, 11

Nữ thân: tháng 4, 10

Phàm đúng tháng đại lợi thì chọn tốt. Nhưng muốn dùng tiểu lợi thì "Phòng mai nhân" (Kỵ ông mai bà mối); không có ông mai bà mối thì được; nếu như "Phòng ông cô" mà không có cha mẹ bên chồng thì được. Nếu "Phòng nữ phụ mẫu" mà không có cha mẹ bên vợ thì được.

"Phòng phu chủ" là kỵ tránh người trai.

"Phòng nữ thân" là tránh người gái.

"Phòng ông cô" là kỵ cha mẹ bên chồng.

"Phòng nữ phụ mẫu" là kỵ cha mẹ bên vợ.

 c. Chọn ngày kết hôn:

Người xưa đặc biệt coi trọng ngày kết hôn. Ngày cử hành đại lễ (ngày cưới) người ta hay chọn ngày tháng hoàng đạo. Ngày hoàng đạo người ta còn gọi là ngày cát nhật, ngày đẹp mà người ta thường hay tổ chức các việc đại sự.

Nên chọn cưới hỏi vào các ngày hoàng đạo như: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Thiên xá, Thiên Nguyệt, Tam hợp, Thiên hỷ, Lục hợp, Bất Tương.

Ngày hôn lễ đặc biệt kỵ ngày hắc đạo vì đây là những ngày xấu, dễ gặp điều không may.

Nên tránh cưới hỏi vào những ngày hắc đạo như: Phá, ngày Bình thu, ngày Bế, Nguyệt hại, Nguyệt yến, Đại Thời, Thiên Lai, Tứ phế, Bát Chuyên, ngày Hợi.

Người ta coi trọng ngày hoàng đạo vì theo quan niệm của người xưa những ngày hoàng đạo là những ngày có các vị thần tinh tú túc trực, đây là những vị thần may mắn, nên mọi người sẽ được suôn sẻ, không gặp tai ương hoạn nạn.

Người xưa đã tính ra những ngày Hoàng Đạo và Hắc Đạo theo lịch can chi của từng tháng để chọn ngày đưa dâu như sau:

Tháng GIÊNG, BẢY:

Ngày hoàng đạo: Tý, Sửu, Tỵ, Mùi

Ngày hắc đạo: Ngọ, Mão, Dậu, Hợi

Tháng HAI, TÁM:

Ngày hoàng đạo: Dần, Mão, Mùi, Dậu

Ngày hắc đạo: Thân, Tỵ, Hợi, Sửu

Tháng BA, CHÍN:

Ngày hoàng đạo: Thân, Tỵ, Dậu, Hợi

Ngày hắc đạo: Tuất, Mùi, Mão, Sửu

Tháng TƯ, MƯỜI:

Ngày hoàng đạo: Ngọ, Mùi, Hợi, Sửu

Ngày hắc đạo: Tý, Dậu, Mão. Tỵ

Tháng NĂM, MỘT (11):

Ngày hoàng đạo: Thân, Dậu, Sửu, Mão

Ngày hắc đạo: Dần, Hợi, Mùi, Tỵ

Tháng SÁU, CHẠP (12):

Ngày hoàng đạo: Tuất, Hợi, Mão, Tỵ

Ngày hắc đạo: Thìn, Sửu, Mùi, Dậu

d. Chọn giờ đón dâu:

Người xưa rất coi trọng việc chọn giờ đón dâu. Người xưa chọn giờ đoàn nhà trai dời nhà đi đón dâu, chọn giờ đến nhà cô dâu rất cẩn thận.

Việc chọn giờ rước dâu người xưa hay chọn giờ tốt theo quan niệm người xưa cùng với xem tuổi cô dâu chú rể. Giờ hoàng đạo là giờ tốt nhất tránh những điều xấu có thể xảy ra.

Phương pháp chọn giờ tốt, giờ hoàng đạo chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên, quý vị độc giả có thể xem lại mà vận dụng việc đại sự của mình.

Trong dân gian việc áp dụng những quan niệm về tuổi tác, ngày giờ tháng năm được thực hiện chủ ý. Vì vậy mà có những trường hợp rất thương yêu nhau nhưng vì không hợp tuổi hợp mệnh nên phải xa nhau hoặc có những trương hợp chỉ vì các bậc phụ huynh thấy hai người này lấy nhau thì theo số mệnh sẽ cực kỳ giàu sang hạnh phúc nên đã ép phải lấy nhau. Ngày xưa thì có thể như vậy bởi vì cuộc sống ngày xưa lễ nghĩa, giáo điều, hôn nhân được xây dựng trên cơ sở của sự sắp đặt từ hai bên gia đình. Ngày nay được tự do luyến ái, các đôi bạn trẻ được tìm hiểu nhau rồi mới quyết định đến với nhau không có sự ép buộc nào cả.

Nếu vì tuổi tác hợp nhau thì thật tốt nhưng nếu không hợp tuổi nhau thì cũng đừng vì điều đó mà đánh mất tình yêu đích thực của mình. Hãy nên nhớ rằng hôn nhân có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào tình yêu của đôi bên, phụ thuộc vào sự quan tâm chăm sóc, sự phấn đấu của cả hai bên chứ vấn đề tuổi tác bây giờ chỉ là để các bên cảm thấy yên tâm hơn mà thôi.

 

 

 

Chương III: TÌM HIỂU “NGƯỜI ẤY”

QUA 12 CON GIÁP

 

TUỔI TÝ

TUỔI GIÁP TÝ

* Tính cách và khả năng của người Giáp Tý:

Người tuổi Giáp Tý là người học nhiều nhưng thành công thì ít, dễ bỏ dở nửa chừng vì tâm tính hay nóng nảy. Là người thông minh, lanh lợi, tài năng nhưng lại chẳng gặt hái được là bao. Bản tính bẩm sinh là nhân từ, rất mong muốn có được sự quan tâm, chăm sóc nhiều về tình cảm. Người tuổi Giáp Tý có bản tính nhiệt tình, muốn nói câu "tôi muốn bảo vệ…" và cũng thích những hoạt động đi dạo, mua sắm. Mặc dù họ là người giàu tình cảm nhưng lại không biết cách bộc lộ bản thân nên dễ bị người khác hiểu lầm. Họ biết cách thể hiện ưu điểm của bản thân nhưng lại không thể chịu đựng được sự kiêu ngạo của người khác. Có phần láu lỉnh, tinh quái như vậy đấy nhưng người tuổi Giáp Tý ưu làm việc thiện, chỉ cần có cơ hội là làm ngay.

* Tình duyên của người Giáp Tý:

Tuổi Giáp Tý có số đau khổ về đường tình duyên khi còn trẻ, phải đến 30 tuổi trở đi tình duyên mới được vững chắc. Tuổi này tạo lấy hạnh phúc rất khó khăn, tuy nhiên lại được hưởng cái hạnh phúc êm ấm từ cha mẹ, anh chị em ruột thịt. Tuổi Giáp Tý dù nam hay là nữ cũng nên chủ động tìm kiếm tình duyên sẽ tốt hơn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Giáp Tý:

- Tuổi Giáp Tý hợp với các tuổi: Giáp Tý, Bính Dần, Kỷ Tỵ, Canh Ngọ, Nhâm Thân, Quý Hợi. Những tuổi này mà kết hợp với tuổi Giáp Tý thuận cho cả hôn nhân, công danh, sự nghiệp.

- Tuổi Giáp Tý kỵ với các tuổi: Ất Sửu, Tân Mùi, Bính Tý, Đinh Mão, Quý Dậu, Kỷ Mão, Tân Dậu. Bạn nên tránh những tuổi này trong mọi chuyện.

TUỔI NHÂM TÝ

* Tính cách và khả năng người Nhâm Tý:

Tuổi Nhâm Tý mạng Mộc là người nhiều vui lắm buồn, thân thích lạnh nhạt, làm việc độc lập. Nam có vợ tốt, thân nhàn tâm khổ; nữ tài năng đức hạnh, sống hướng nội.

Họ là người làm việc thích dựa vào thực lực của mình nhưng lại hơi có một chút lười biếng. Tính hay xấu hổ, rất ngại tiếp xúc với người lạ và ở những chỗ đông người

* Tình duyên của người Nhâm Tý:

Chuyện tình duyên của tuổi Nhâm Tý buổi ban đầu có nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí còn có nhiều thay đổi. Để tiếp cận được đối tượng yêu đương sẽ rất khó khăn vì cái tính nhút nhát, thẹn thùng của mình. Tuy nhiên, từ tuổi 37 trở đi sẽ được ổn định, hạnh phúc.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Nhâm Tý:

- Tuổi Nhâm Tý hợp với các tuổi: Bính Thìn, Giáp Dần, Canh Thân, Canh Tuất. Kết hợp với những tuổi này sẽ được hiển vinh, hạnh phúc.

- Tuổi Nhâm Tý kỵ với các tuổi: Nhâm Tý, Ất Mão, Mậu Ngọ, Giáp Tý, Đinh Mão, Canh Mão, Bính Ngọ, Tân Dậu, Kỷ Dậu. Bạn nên tránh những tuổi này.

TUỔI BÍNH TÝ

* Tính cách và khả năng người Bính Tý:

Người tuổi Bính Tý thuộc mệnh Thủy, là người khá nhạy bén, có quyền bính và cơ mưu, làm việc theo trí nhớ, nữ giới thì lắm lời lôi thôi. Số an phận thủ thường, hạnh phúc khắc đến. Đó là người có trực giác tốt, có khả năng quan sát cao, bản tính ngay thẳng, thật thà. Họ cũng thích tìm kiếm sự hoàn mỹ một cách nôn nóng nhưng sự cảnh lẻ loi vắng lặng. Họ sống lãng mạn, có lúc hơi phi thực tế nên dễ bị cảm giác bất an.

* Tình duyên của người Bính Tý:

Tuổi Bính Tý về vấn đề tình duyên cũng có nhiều thay đổi sầu thương, ít khi tìm được sự êm ấm vào tiền vận. Ban đầu, tình duyên thường không có một sự quyết định dứt khoát, cho đến qua tuổi 30 mới tạo được sự bình yên. Nhưng phải cái số khắt khe về tình duyên nên không có được một cuộc sống ý hợp tâm đầu, nếu có cũng chỉ là giả tạo bề ngoài, bên trong thì có nhiều lục đục. Bạn chỉ có thể chờ đợi vào số phận may mắn của mình.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Bính Tý

Tuổi Bính Tý hợp với những tuổi: Bính Tý, Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Ất Dậu. Kết hợp với những tuổi này có thể giúp bạn làm ăn được phát đạt, có nhiều tài lộc.

Tuổi Bính Tý kỵ với những tuổi: Đinh Sửu, Kỷ Mão, Tân Mùi, Quý Mùi. Những tuổi trên đây không làm cho bạn có hạnh phúc mà trái lại gặp nhiều đau khổ

TUỔI MẬU TÝ

* Tính cách và khả năng của người Mậu Tý:

Người tuổi Mậu Tý có tố chất thông minh, lanh lợi, thông hiểu văn võ. Họ sống rất thực tế, hiểu rõ bản thân mình. Về phương diện tình cảm họ luôn muốn phân minh rõ ràng, sợ sự dây dưa vướng víu. Vì họ suy nghĩ quá nhiều đến bản thân nên nhiều khi lơ là không để ý đến người khác.

* Tình duyên của người Mậu Tý:

Tuổi Mậu Tý ít khi được hưởng hạnh phúc mà còn có thể có nhiều sự đau khổ trong tình duyên. Sau một thời gian dài đấy sóng gío thì mới êm ấm được ở tuổi 35 trở đi.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Mậu Tý:

Tuổi Mậu Tý hợp với các tuổi: Nhâm Tý, Kỷ Sửu, Qúy Tỵ, Đinh Dậu, Đinh Hợi, Ất Mùi. Những tuổi này hợp trong làm ăn và cả trong hôn nhân.

Tuổi Mậu Tý kỵ với các tuổi: Tân Mão, Quý Mão, Canh Dần, Bính Thân, Nhâm Dần. Bạn không nên kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi này.

TUỔI CANH TÝ

* Tính cách và khả năng của người Canh Tý:

Người tuổi Canh Tý là người quý trọng sự yên bình, ổn định, không thích sự sôi động, thay đổi. Họ là người hiền minh, có năng lực trị gia, gặp sự cố có thể vượt qua một cách khá nhẹ nhàng. Họ có niềm hứng thú trong công việc, dám nghĩ dám làm, giỏi tính tóan. Do quá trọng bề ngoài nên thường thấy hứng thú với huyền học. Họ nói năng quá nhiều, đến mức không để cho ai nói, nhưng luôn biết ẩn dấu những kế họach của mình. Số họ có quý nhân phù trợ.

* Tình duyên của người Canh Tý:

Chuyện tình duyên của tuổi Canh Tý cũng rất thuận lợi, hạnh phúc hầu như không có chuyện u sầu buồn khổ. Nam thì có vợ hiền đảm, nữ thì có chồng tài giỏi, thương yêu. Tuy nhiên, trong tình duyên người tuổi Canh Tý chớ có nóng vội, chỉ cần thật lòng, nhẫn nại một chút thì mới có kết quả tốt đẹp. Người Canh Tý mà hấp tấp, nóng vội thì tình duyên sẽ không được như ý.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Canh Tý:

Tuổi Canh Tý hợp với các tuổi: Tân Sửu, Giáp Thìn, Đinh Mùi, Mậu Tuất. Kết hợp với những tuổi này, cuộc sống ít khi gặp trở ngại, khó khăn.

Tuổi Canh Tý kỵ với các tuổi: Nhâm Dần, Qúy Mão, Mậu Thân, Giáp Dần, Ất Mão, Bính Thân, Bính Ngọ, Kỷ Hợi, Ất Tỵ. Kết hợp với những tuổi này chỉ mang lại sự nghèo nàn, thậm chí tuyệt mệnh hay biệt ly ở giữa cuộc đời.

TUỔI SỬU

TUỔI TÂN SỬU

* Tính cách và khả năng của người Tân Sửu:

Người tuổi Tân Sửu là mẫu người có tính cách khảng khái, hiền lương, thành thực. Họ thích cuộc sống trầm tĩnh, ổn định, thích ở trong nhà, không muốn giao du ở những nơi sôi động. Họ ham hiểu biết, yêu sách vở, nhất là các loại sách dưỡng sinh thần bí.

* Tình duyên của người Tân Sửu:

Tuy vẻ ngoài lặng lẽ nhưng trong lòng lại nồng nhiệt, tình cảm phong phú. Họ có vẻ mơ hồ, lơ là với tình yêu và coi đó như là một mối giao dịch. Khi yêu họ luôn nghĩ rằng mình đã "đầu tư" bao nhiêu tình cảm thì nên nhận lại ngần ấy sự đáp lại. Nhìn chung, quan niệm tình yêu của họ chú trọng hiện thực và có phần hơi cục mịch. Nhưng trong cuộc sống cũng không hiếm những giây phút dịu dàng với bạn đời. Những phút thăng trầm trong tình cảm là khó tránh khỏi. Tiền vận có vẻ lận đận về đường tình duyên nhưng từ tuổi 37 trở đi thì sẽ rất ổn. Phần con cái được khương vượng.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Tân Sửu:

Tuổi Tân Sửu hợp với các tuổi: Qúy Mão, Ất Tỵ, Bính Ngọ, Kỷ Dậu, Canh Tý, Kỷ Hợi. Dù kết hôn hay kết hợp về việc gì với các tuổi này đều rất tốt đẹp.

Tuổi Tân Sửu kỵ với các tuổi: Tân Sửu, Đinh Mùi, Canh Tuất, Quý Sửu, Kỷ Mùi, Mậu Tuất, Ất Dậu, Giáp Thìn, Bính Thân. Bạn nên tránh quan hệ với những tuổi này.

TUỔI QÚY SỬU

* Tính cách và khả năng của người Quý Sửu:

Người tuổi Qúy Sửu có tính cách cứng rắn, mạnh mẽ, bẩm sinh hiếu động là người có thể làm bạn. Về mặt tình cảm, họ luôn mong muốn có được tình bạn trong sáng thành thực. Họ thích nghiên cứu tiểu thuyết cổ điển, bình thường thích sách vở. Họ thấy việc nghĩa dám làm, luôn mong cầu một xã hội tốt đẹp, giúp đỡ kẻ yếu hơn mình mà không hề tính toán. Bản tính cương quyết, dũng cảm của họ nên dễ được người khác khâm phục.

Người tuổi Qúy Sửu có phúc lộc không thiếu, vợ chồng hòa thuận.

* Tình duyên của người Quý Sửu:

Vấn đề tình duyên của tuổi này cũng có khó khăn phải thay đổi đôi lần mới có hạnh phúc trọn vẹn được. Tuổi này mà sinh vào những tháng 2, 9, 10 âm lịch thì rất hạnh phúc, ít khi phải buồn phiền. Còn nếu sinh vào những tháng khác thì phải đến trung vận mới mong cầu hạnh phúc được. Vấn đề con cái được bình thường thôi.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Qúy Sửu:

Tuổi Qúy Sửu hợp với những tuổi: Qúy Sửu, Ất Mão, Đinh Tỵ, Kỷ Mùi, Qúy Hợi, Tân Hợi. Kết hợp với những tuổi này có thể mang lại cuộc sống sung sướng, hạnh phúc

Tuổi Qúy Sửu kỵ với những tuổi: Nhâm Tuất, Canh Tuất, Canh Thân, Bính Dần. Bạn nên tránh những tuổi này vì chỉ mang lại những điều không tốt.

TUỔI ĐINH SỬU

* Tính cách và khả năng của người Đinh Sửu:

Người tuổi Đinh Sửu có tính hiền hòa nhưng cũng không kém phần cương nghị, nữ thì hiền lương, trị gia rất tốt, giúp chồng hưng vượng. Họ có thể chịu đựng khó nhọc đến mấy mà không một chút than phiền. Tuy nhiên, họ lại có tính ngay thẳng nhưng ngang ngạnh, thích lãnh đạo, không mấy khi dễ dàng khuất phục người khác. Với bản tính kiên định, dũng cảm, chịu thương chịu khó nên rất được người khác coi trọng. Về phương diện tình cảm thì họ lại thích bảo thủ tiêu chuẩn yêu cầu, có tình cảm chân chính, Họ chịu khó tham khảo học tập nhưng lại hơi thiếu cơ mưu.

Tuổi Đinh Sửu phúc lộc không thiếu, cuộc sống ở mức khá giả trở lên.

* Tình duyên của người Đinh Sửu:

Vấn đề tình duyên của tuổi Đinh Sửu quả là có nhiều khe khắt, nhiều chuyện buồn phiền và đổ vỡ, hầu như bao giờ họ cũng phải chịu sự hẹp hòi. Từ thủa nhỏ, họ đã phải nếm trải nhiều sự thương đau. Tuổi này dù là tình duyên không có sự thay đổi, đổ vỡ thì cũng khó có được cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Đinh Sửu:

Tuổi Đinh Sửu hợp với các tuổi: Canh Dần, Qúy Ty, Giáp Ngọ, Bính Thân, Mậu Tý, Đinh Hợi. Tuổi Đinh Sửu mà kết hợp với những tuổi này thì không những hôn nhân hạnh phúc mà còn làm ăn phát đạt, tài lộc hưng vượng, ít khi gặp rủi ro

Tuổi Đinh Sửu kỵ với các tuổi: Nhâm Ngọ, Bính Tuất, Bính Tý, Giáp Tuất, Kỷ Mão, Ất Dậu. nếu kết hợp với những tuổi trên thì cả chuyện nhân duyên và công danh sự nghiệp đều không tốt đẹp. Bạn nên tránh

TUỔI KỶ SỬU

* Tính cách và khả năng của người Kỷ Sửu:

Người tuổi Kỷ Sửu có tính thẳng thắn, bộc trực, có tài và nhiều lộc. Họ ăn nói nhanh nhẹn, hoạt bát, giao tiếp có nhiều kết quả, luôn có phần tự cho mình là thanh cao. Tuy nhiên, họ cũng có bản tính hơi ích kỷ và sống thực tế.

Về phương diện tình cảm thì có phần thích mới chán cũ nên thiếu sự chung thủy. Họ dễ bị lôi cuốn bởi sự hấp dẫn của thế giới bên ngoài, lại không có chủ kiến. Họ sống quá thực tế nên thường không kìm nén được cảm xúc của mình. Họ đề cao cuộc sống tự do nên giao du rộng rãi nhưng lại rất biết cách chi tiêu nhiều khi khiến người khác cảm thấy là chi li quá mức.

Tuổi Kỷ Sửu tài năng, tài lộc không thiếu, về già có của ăn của để, nữ thì hiền lương, đảm đang lo lắng cho gia đình.

* Tình duyên của người Kỷ Sửu:

Có thể nói tuổi Kỷ Sửu có số đào hoa, tuy nhiên cũng có nhiều giai đoạn thăng trầm, thậm chí buồn phiền đến tâm can. Tình duyên sẽ bị long đong vào tuổi 21, 22, 23. Con đường tình duyên thật không may mắn. Tuy có số đào hoa nhưng lại chẳng được hưởng hạnh phúc là bao.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Kỷ Sửu:

Tuổi Kỷ Sửu hợp với các tuổi: Canh Dần, Qúy Tỵ, Giáp Ngọ, Bính Thân, Mậu Tý, Đinh Hợi. Những tuổi này rất hợp nếu kết hợp thì không những hôn nhân được hạnh phúc mà còn phát triển được công danh sự nghiệp.

Tuổi Kỷ Sửu kỵ với các tuổi: Tân Mão, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Quý Mão, Bính Tuất, ẤT Dậu. Kết hợp với những tuổi này sẽ chỉ gặp tai ương mang sầu ly biệt và còn khó tránh khỏi được cảnh bần hàn nữa.

TUỔI ẤT SỬU

* Tính cách và khả năng của người Ất Sửu:

Người tuổi ất Sửu có tính cách khảng khái, thích sự náo nhiệt vui vẻ, ấm áp, ham học hỏi nhưng lại ít thành công. Họ sống hiền lương nên dễ bị người khác lợi dụng, cuộc sống bình thường giản dị và đầy đủ nhưng luôn sợ mất chỗ nương tựa. Họ yêu thích việc đọc sách, nhất là các loại sách dưỡng sinh.

Tuổi ất Sửu có cuộc đời ở vào tình trạng như một trận cuồng phong gió bão, ít khi gió lặng sóng yên. Tuổi nhỏ đa đoan, lớn lên có nhiều lo lắng, khó được hưởng thanh nhàn.

* Tình duyên của người Ất Sửu:

Lẽ ra tuổi này phải được yên vui, hạnh phúc nhưng lại có nhiều thắc mắc, chuyện tình duyên hạnh phúc vẫn luôn thường trực những buồn đau, trắc trở. Họ luôn mong đợi một tình duyên bền vững suốt đời nhưng đáng tiếc chẳng dễ gì gặp được, nên thường có cảm giác hắt hiu, thất vọng.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Ất Sửu:

Tuổi ất Sửu hợp với các tuổi: Ất Sửu, Mậu Thìn, Tân Mùi, Đinh Sửu, Qúy Mùi, Kỷ Mùi. Nếu kết hợp với những tuổi trên sẽ tạo được cuộc sống vững vàng, hạnh phúc. Bạn có thể lựa chọn những tuổi đó để kết hôn hoặc hợp tác làm ăn.

Tuổi Ất Sửu kỵ với các tuổi: Bính Dần, Nhâm Thân, Giáp Tuất, Mậu Dần, Nhâm Tuất, Canh Thân, Qúy Hợi, Tân Tỵ, Ất Hợi, Canh Ngọ, Kỷ Tỵ. Nếu kết hôn hay hợp tác làm ăn đều không hạnh phúc hoặc thu được những kết quả không tốt đẹp.

TUỔI DẦN

TUỔI NHÂM DẦN

* Tính cách và khả năng của người Nhâm Dần:

Người tuổi Nhâm Dần có tâm thẳng miệng nhanh, xốc vác năng nổ, lòng dạ ngay thẳng, gặp việc không lẩn tránh. Thời trẻ làm việc nhọc nhằn nhưng rất hào sảng và nhẫn nại, họ sống làm việc rất nguyên tắc, khảng khái và nghiêm túc. Người tuổi Dần mạng Kim thường thích nói câu "Tôi không sợ". Tuy nhiên, họ lại luôn sợ không được đáp ứng tình cảm, cảm xúc thường không ổn định, nên lại hay có cảm giác bất an.

Trong mọi khó khăn, người tuổi Nhâm Dần không hay lùi bước mà luôn cố gắng tìm những người có điểm chung với mình.

Tuổi Nhâm Dần thuộc mẫu người dũng cảm theo đuổi sự nghiệp. Dù lên núi cao hay nhảy vào vạc dầu họ cũng không lùi bước. Họ thường hấp dẫn bạn bè hoặc bạn đời bằng tính bộc trực nhiều khi đến lỗ mãng của mình.

* Tình duyên của người Nhâm Dần:

Người Nhâm Dần vẫn có một sức hút kì lạ, khiến cho người khác phái "theo sau" một cách vô ý thức, nhưng trong tình duyên chỉ có tình cảm nhất thời nên thường thất bại. Có thể đã có một tình duyên hạnh phúc nhưng chính cái tính phong lưu thời trẻ đã nảy sinh nhiều phiền muộn của tuổi trung niên. Về hậu vận tình duyên mới hạnh phúc trọn vẹn. Tuổi này không nên kết hôn sớm, nam qua tuổi 32, nữ qua tuổi 28.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Nhâm Dần:

Tuổi Nhâm Dần hợp với các tuổi, Giáp Thìn, Canh Tuất, Mậu Thân, Nhâm Dần. Kết duyên hay hợp tác làm ăn với những tuổi này sẽ dễ thành công và hạnh phúc.

Tuổi Nhâm Dần lại kỵ với các tuổi: Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Bính Ngọ, Nhâm Tý, Canh Tý, Giáp Ngọ, Kỷ Mão, Kỷ Dậu. Bạn nên tránh những tuổi này thì hơn.

TUỔI CANH DẦN

* Tính cách và khả năng của người Canh Dần:

Người tuổi Canh Dần là người phải chịu sự ảnh hưởng của người khác, về mặt tình cảm thích theo đuổi tới cùng. Họ sống rất thực tế, hơi tiết kiệm một cách quá mức. Trong đối nhân xử thế hay công việc họ không được khôn khéo, lại rất sợ thua kém người khác. Họ sống có cá tính nhưng lại có phần ích kỷ. Họ thích khám phá những điều mới lạ và tìm tòi sáng kiến, thích xem phim ảnh và ngắm cảnh vật thiên nhiên.

Tính người tuổi Canh Dần rất nóng nảy, ác khẩu nhưng tâm địa lại chẳng có gì, dễ giận hờn bất thường.

Cuộc đời cái ăn mặc đầy đủ, thời trẻ tài vận không tụ, về già hưng thịnh (nữ có mạng nội trợ vương tướng).

* Tình duyên của người Canh Dần:

Người tuổi Canh Dần, chuyên tình duyên gặp nhiều khó khăn trắc trở. Có thể phải trải qua nhiều buồn khổ và nhiều thay đổi về tình duyên. Cả cuộc đời hầu như không lúc nào được sống trong hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn, mà chỉ thấy buồn phiền ngay từ khi bắt đầu vào tuổi 20.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Canh Dần:

Tuổi Canh Dần hợp với các tuổi: Nhâm Thìn, Ất Mùi, Mậu Tuất, Kỷ Sửu, Nhâm Ngọ, Quý Mão, Bính Ngọ. Tuổi Canh Dần có thể chọn lựa những tuổi trên để kết hôn hoặc hợp tác làm ăn đều mang lại hạnh phúc và thành công.

Tuổi Canh Dần lại rất kỵ với các tuổi: Mậu Thân, Canh Tỵ, Tân Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Hợi, Bính Thân, Kỷ Hợi. Bạn nên tránh những tuổi này trong mọi việc để tránh những tai họa.

TUỔI GIÁP DẦN

* Tính cách và khả năng của người Giáp Dần:

Người tuổi Giáp Dần tính tình thành thật, giỏi ứng biến, khả năng thích ứng giỏi. Là người có tính cách thực tế, có tài năng xuất sắc trong kinh doanh. Người tuổi Giáp Dần khả năng xã giao rộng rãi, quen biết nhiều. Về phương diện tình cảm thì mưu cầu thực tế, bởi họ sợ sự mơ tưởng sẽ mang đến tan vỡ. Họ làm việc hay quyết định việc gì thường độc lập, ít khi bị chi phối bởi người khác, luôn có sự lý giải độc đáo đối với các sự vật, hiện tượng.

Tuổi Giáp Dần yên bề gia đạo, sùng bái song thân, đủ ăn đủ mặc, nếu là nữ thì là người giỏi quản lý chồng, còn nếu là nam thì là kẻ sợ vợ.

* Tình duyên của người Giáp Dần::

Tuổi Giáp Dần có tình duyên gặp ngẫu nhiên mà an định là một người yêu ghét rõ ràng. Trong cuộc sống gia đình họ thích đề cao cái tôi. Chính vì thế, tình duyên của họ thường không được như ý muốn của bản thân. Cuộc sống hôn nhân luôn cảm nhận thấy chưa được hạnh phúc trọn vẹn nhưng lại không có sự đổ vỡ, vì họ rất sợ mang tai tiếng và sợ sự đổ vỡ. Tuổi này nên xây dựng gia đình muộn sẽ tốt hơn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Giáp Dần:

Tuổi Giáp Dần hợp với các tuổi: Giáp Dần, Mậu Ngọ, Canh Thân, Quý Hợi, Nhâm Tuất, Nhâm Tý, Tân Hợi. Những tuổi này hợp với tuổi Giáp Dần cả trong tình duyên và trong hợp tác làm ăn. Nếu kết hợp sẽ có hôn nhân hạnh phúc và kết quả làm ăn phát đạt.

Tuổi Giáp Dần kỵ với các tuổi: Ất Mão, Đinh Tỵ, Tân Dậu, Đinh Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Dậu, Quý Sửu. Những tuổi này kỵ với tuổi Giáp Dần cả về tình duyên và trong hợp tác làm ăn.

TUỔI BÍNH DẦN

* Tính cách và khả năng của người Bính Dần:

Người tuổi Bính Dần có nhiều tài năng nhưng lại ít thành, tâm tính bất định, miệng nhanh lưỡi cứng, thông minh, nhiệt tình năng nổ, con người đầy nghị lực. Họ thích đến những nơi mà chứng tỏ khả năng nổi trội, một khi đã nói là làm. Họ có ý chí kiên cường mạnh mẽ nhưng lại quá kiêu ngạo. Họ không ngừng học cách làm thế nào để thu hút được sự chú ý của người khác, nhiều khi chủ quan nên lại bị người khác lừa bịp. Tuy nhiên, họ luôn có nghị lực giúp đỡ kẻ khác. Về mặt tình cảm thì thường thích dùng kiểu nói bông đùa để thăm dò ý tứ của đối phương. Họ quả là người khôn ngoan.

* Tình duyên của người Bính Dần:

Tuổi Bính Dần tình duyên lúc đầu có nhiều thay đổi, nhiều đổ vỡ đau buồn. Tình trạng ấy còn trở nên nặng nề hơn khi bước vào tuổi 24 trở đi. Phải đến ngoài 30 tuổi mới bắt đầu được hưởng hạnh phúc. Tuy nhiên, chuyện tình duyên sau đó cũng không được trọn vẹn mà vẫn còn có sự thay đổi. Muốn có hạnh phúc lứa đôi phải đánh đổi nhiều thứ trong cuộc sống

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Bính Dần:

Tuổi Bính Dần hợp với các tuổi: Đinh Mão, Canh Ngọ, Qúy Dậu, Giáp Tý, Ất Hợi, Qúy Hợi. Kết hợp với những tuổi này trong hôn nhân sẽ mang đến hạnh phúc lứa đôi, con cái vượng phát, công danh được dễ dàng, may mắn luôn thường trực trong cuộc đời

Tuổi Bính Dần kỵ với các tuổi: Mậu Thìn, Giáp Tuất, Nhâm Ngọ, Kỷ Tỵ, Tân Mùi, Đinh Sửu, Tân Tỵ, Qúy Mùi, Ất Sửu, Kỷ Mùi. Nên tránh kết hôn, làm ăn với những tuổi này để không gặp phải những bất hạnh, buồn đau.

TUỔI MẬU DẦN

*Tính cách và khả năng của người Mậu Dần:

Người tuổi Mậu Dần mãnh liệt, tâm tính bất thường khó đoán, thủa nhỏ cần kiệm về già phát đạt. Họ luôn thích cố gắng phấn đấu để thay đổi tình thế, có tinh thần lập nghiệp cao, không muốn nhờ cậy ai, rất dễ tự ái trước người khác như người ta vẫn nói rằng 0người này khiến người khác luôn cảm thấy không được may mắn và chịu nhiều thiệt thòi từ người bạn đời. Nếu đã kết hôn thì năm từ 31- 33 tuổi sẽ có nhiều điều khổ tâm về hạnh phúc lứa đôi. Sau đó thì sóng gió qua đi nhưng khó có được hạnh phúc trọn vẹn. Về già thì cũng được yên ổn.

* Tình duyên của người Mậu Dần:

Nhìn chung người tuổi Mậu Dần khá khắt khe trong chuyện yêu đương nên đường tình duyên cũng khá nhiều lận đận. Những người sinh vào tháng 3, 6, 7 và 11 (âm lịch) thường may mắn, hạnh phúc hơn so với những người sinh vào các tháng 1, 2, 5, 8, 10 và 12 (âm lịch). Những người sinh vào tháng 4 và 9 (âm lịch) thường là người lận đận về tình duyên, phải chịu nhiều sự khổ đau của sự chia lìa, gãy đổ.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Mậu Dần:

Tuổi Mậu Dần hợp với các tuổi: Nhâm Thìn, Ất Mùi, Mậu Tuất, Kỷ Sửu. Kết hợp với những tuổi này sẽ có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc bền lâu, gia đình êm ấm, con cái vượng phát và tiền bạc được đầy đủ.

Tuổi Mậu Dần kỵ với các tuổi: Giáp Ngọ, Canh Dần, Quý Tỵ, Bính Thân, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Mậu Thân, Quý Thân. Nếu có kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi này thì cũng chẳng có gì tốt đẹp mà còn nguy hiểm đến cuộc sống và tính mạng của mình

TUỔI MÃO

TUỔI KỶ MÃO

* Tính cách và khả năng của người Kỷ Mão:

Người tuổi Kỷ Mão đại diện cho sự nhân từ, tao nhã, dịu dàng, dáng yêu, có tư chất của một nhà ngoại giao tài ba. Người này có tính phong lưu, thích đi xa quê hương để tạo lập sự ngiệp, việc gì cần làm là nhất định có thể. Họ yêu thích nghệ thuật và có đầu óc phán đoán tinh tế, rất dễ nắm bắt được tâm can của người khác, nên có nhiều thành công.

Người tuổi này suốt đời phúc lộc đầy đủ, thân tộc hiển đạt.

* Tình duyên của người Kỷ Mão:

Tình duyên của tuổi Kỷ Mão ban đầu khá thuận lợi, tưởng chừng như hạnh phúc đến dễ dàng, nhưng bước vào trung tuổi lại gặp nhiều sóng gió. Nếu không có sự sáng suốt và nhẫn nại thì hay rơi vào nghi kỵ và thay đổi, có khi lâm vào cảnh biệt ly, phiền muộn. Nếu quá được những sóng gió ấy thì từ ngoài tuổi 55 mới được yên ổn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Kỷ Mão

Tuổi Kỷ Mão hợp với những tuổi: Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Đinh Hợi, Mậu Dần. Những tuổi này hợp cả về hôn nhân và công danh sự nghiệp.

Tuổi Kỷ Mão kỵ với những tuổi: Kỷ Mão, Ất Dậu. Mậu Tý, Tân Mão, Đinh Dậu, Bính Tý, Qúy Dậu. Bạn nên tránh những tuổi này.

TUỔI TÂN MÃO

* Tính cách và khả năng của người Tân Mão:

Người tuổi Tân Mão tính tình thẳng thắn, có chí khí, hai bàn tay tự lập nên cơ nghiệp. Đó là người đã định cái gì thì làm cho bằng được, không hay bỏ giữa chừng, quan tâm từ cả những điều nhỏ nhặt, cho nên rất sợ không có được những gì mà mình yêu thích. Về phương diện tình cảm, họ sắn sàng đánh đổi tất cả để có được

Tuổi này có số hưởng vinh hoa phú quý, thân nhàn nhưng tâm không được thanh thản, không được nhờ cậy người thân, dựa vào bản thân mình là chính. Thiếu thời chịu nhiều vất vả, về già được sung sướng.

Con gái tuổi Tân Mão nắm quyền trong gia đình, có số hưng vượng.

* Tình duyên của người Tân Mão:

Chuyện tình duyên trong đời cũng có thật nhiều chuyện buồn thương, thậm chí là đổ vỡ, biệt ly. Công danh, sự nghiệp rạng rỡ bao nhiêu thì tình duyên lại trắc trở, buồn đau bấy nhiêu. Đường tình duyên của bạn sẽ có nhiều buồn thương nhất nếu bản thân lại sinh vào những tháng: 3, 4, 5, 7, 11. Còn nếu sinh vào những tháng 2, 9, 10 thì mọi chuyện sẽ được cải thiện hơn rất nhiều, cho dù đôi lúc trục trặc nhưng không có chuyện quá đau khổ hay đổ vỡ.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Tân Mão:

Tuổi Tân Mão hợp với các tuổi: Tân Mão, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Dậu, Kỷ Hợi, Đinh Hợi. Kết hợp với các tuổi này không chỉ tốt cho cả tình duyên mà cả công danh sự nghiệp cũng đạt đến đỉnh vinh quang.

Tuổi Tân Mão kỵ với các tuổi: Tân Sửu, Kỷ Sửu, Mậu Tý, Canh Tý, Đinh Mùi, Qúy Mùi, ất Mùi. Nếu kết duyên hay hợp tác làm ăn với những tuổi này thì cũng sinh ra cảnh biệt ly, tuyệt mệnh, làm ăn hay đổ vỡ. Nên tránh những tuổi này thì hơn.

TUỔI ẤT MÃO

* Tính cánh và khả năng của người Ất Mão:

Người tuổi Ất Mão có chí khí kiên cường, đa mưu túc trí. Người này có tính ôn hòa, hiền lành, có phần hơi lười biếng, thích hưởng thụ, tính ỷ lại quá lớn và cũng rất dễ thỏa mãn. Bù trừ cho điều đó họ cũng rất tiết kiệm, cái gì không quá cần thiết thì cố gắng không mua. Những gì lớn lao họ làm được là nhờ sự ảnh hưởng của người khác, nỗi sợ nhất của họ là không được khích lệ. Về phương diện tình cảm, người Ất Mão thích thuận theo tự nhiên.

Người Ất Mão ở tuổi 20 đã tích cóp được ít lưng vốn cho mình, về trung niên bắt đầu thuận lợi. Số của tuổi này được thân gần với người quý hiển nên mọi chuyện được tinh thông như ý. Con gái tuổi này tiền đồ rộng mở, phúc thọ.

* Tình duyên của người Ất Mão:

Chuyện tình duyên tự đến một cách hết sức thuận lợi, hầu như không gặp phải trở ngại nào gây nên buồn phiền. Chỉ đến tuổi từ 28 - 30 thì cần cẩn thận một chút vì có thể có khúc mắc nhỏ trong chuyện này, chỉ cần khéo léo một chút là mọi chuyện sẽ qua. Tuổi Ất Mão cần tránh kết hôn ở những tuổi 16, 22, 28, 34, 38, 40 vì những năm này xung khắc khó tạo được hạnh phúc và thành công về sự nghiệp

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Ất Mão:

Tuổi ất Mão hợp với các tuổi: Bính Thìn, Kỷ Mùi, Nhâm Tuất, Quý Sửu. Nếu kết hôn với những tuổi này thì được hưởng hạnh phúc trọn vẹn và cuộc sống được cao sang. Còn nếu hợp tác làm ăn thì gặp nhiều may mắn, thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Tuổi ất Mão kỵ với các tuổi: Canh Thân, Giáp Tý, Bính Dần, Nhâm Thân, Giáp Dần, Nhâm Tý, Mậu Thân, Quý Tỵ, Mậu Ngọ, Qúy Hợi. Nếu kết duyên với những tuổi này thì xảy ra cảnh biệt ly hay tuyệt mệnh, vợ chồng sống không hạnh phúc. Còn nếu hợp tác làm ăn thì thất bại nối tiếp thất bại, thậm chí khuynh gia bại sản. Tốt nhất là nên tránh.

TUỔI ĐINH MÃO

* Tính cách và khả năng của người Đinh Mão

Người tuổi Đinh Mão thông minh, lanh lợi, tính tình rộng rãi. Đó là người có tài nhưng tự cao tự đại, lúc nào cũng muốn đứng trên người khác, mong cầu chức vị lãnh đạo. Họ có nhãn quang độc đáo và rất sợ những mơ tưởng của mình biến thành mây khói. Mẫu người này dường như chân tay không lúc nào nghỉ ngơi. Thể xác và tinh thần luôn vận động, làm việc cẩn thận, tỉnh táo và lý trí.

* Tình duyên của người Đinh Mão:

Tuổi trẻ có một vài trở ngại nhưng đó đều là do mình tạo ra. Tuổi Đinh Mão có số đào hoa nên có nhiều tình ái, nhưng kết quả tốt đẹp đem lại cho cuộc đời thì lại chẳng được là bao. Trước tuổi 28 có sự thay đổi và thất bại về vấn đề này, đó là do sự ngộ nhận của mình, phải qua vài lần vấp ngã mới được ổn định ở tuổi 30, 31.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Đinh Mão:

Tuổi Đinh Mão hợp với các tuổi: Mậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp Tuất, Bính Dần. Kết hôn với những người tuổi này thì cuộc sống có nhiều phát triển về tài lộc, công danh sự nghiệp, vợ chồng hạnh phúc, con cái được đầy đủ và vượng phát. Kết hợp làm ăn thì thu nhiều thành công về tiền bạc.

Tuổi Đinh Mão kỵ các tuổi: Canh Ngọ, Bính Tý, Nhâm Ngọ, Giáp Tý. Nếu kết duyên với những tuổi này thì vợ chồng ly tán, bản thân phải chết sớm. Nếu hợp tác làm ăn thì hay gặp thất bại, thậm chí bị khuynh gia bại sản. Vì vậy, nên tránh những tuổi này.

TUỔI QUÝ MÃO

* Tính cách và khả năng của người Quý Mão:

Người tuổi Quý Mão có tính kiên cường, gặp trắc trở cũng không lui. Họ luôn nghiêm khắc với bản thân, không chấp nhận sự thất bại dù là nhỏ. Đó là người sống động nên thích đến những nơi náo nhiệt, luôn sợ mình rơi vào cảnh cô đơn vắng lặng. Vì là người không thể chấp nhận thua kém nên họ có khả năng chống đỡ mạnh mẽ. Tuy nhiên, họ lại hay rơi vào tình trạng tâm lý không ổn định.

Người tuổi Quý Mão có dư phúc lộc, gặp hung hóa cát. Trẻ không giàu có dư dả nhưng già hưng vượng, thu chi thoải mái. Con gái trung niên sung túc nhưng về già phải chịu nhiều thiệt thòi.

* Tình duyên của người Quý Mão:

Chuyện tình duyên từ thời trai trẻ đã gặp nhiều kết quả tốt đẹp (20 tuổi), tuy nhiên không nên kết hôn ngay trong năm này. Những tuổi kết hôn đẹp nhất của tuổi này là 23, 25, 27, 29, 30, 31, 32. Cuộc sống hôn nhân nhìn chung rất hạnh phúc, hầu như không gặp phải những chuyện éo le, buồn phiền.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Quý Mão:

Tuổi Quý Mão hợp với các tuổi: Quý Mão, Ất Tỵ, Kỷ Dậu, Đinh Mùi, Tân Hợi, Tân Sửu. Nếu kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi trên sẽ hoàn toàn tốt đẹp

Tuổi Quý Mão kỵ với các tuổi: Nhâm Tý, Canh Tý, Mậu Thân, Canh Thân, Nhâm Dần. Những tuổi này không thể hợp về đường tình duyên cũng như tài lộc.

TUỔI THÌN

TUỔI NHÂM THÌN

* Tính cách và khả năng của người Nhâm Thìn:

Người tuổi Nhâm Thìn chịu thương chịu khó nhưng gặp khó khăn lại dễ nản chí, bỏ dở nửa chừng. Đó là người biết tính toán thiệt hơn, có tầm nhìn khá xa, thích đến những nơi để có thể chứng tỏ bản lĩnh. Người tuổi Nhâm Thìn tuy có tính thận trọng nhưng lại thường có phần thiếu mục tiêu kiên định. Nhiều lúc quá tham lam, tính toán lỗ lãi nhưng lại tiêu pha một cách hoang phí.

Thời trẻ, tài lộc đến rồi lại đi ngay, chẳng giữ lại được gì cho mình. Vãn niên phát tài phát phúc để bù lại thủa nhỏ vất vả lao đao.

* Tình duyên của người Nhâm Thìn:

Tình duyên đến hơi muộn nhưng lại rất tốt đẹp. Tình trạng tốt đẹp kéo dài cho đến năm 51- 55 tuổi thì có phần bị xáo trộn. Nhưng rồi mọi chuyện buồn cùng sẽ qua đi dành chỗ cho cuộc sống hạnh phúc. Tuổi này không nên kêt hôn sớm và cũng nên tránh kết hôn ở những tuổi 24, 28, 30, 36, 42. Nhìn chung người tuổi Nhâm Thìn có cuộc sống tình duyên khá hoàn hảo.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Nhâm Thìn:

Tuổi Nhâm Thìn hợp với các tuổi: Nhâm Thìn, Bính Thân, Mậu Tuất, Canh Dần. Kết hợp với những tuổi này sẽ biến rủi thành may, cuộc sống phúc lộc đề huề, con cái hưng vượng.

Tuổi Nhâm Thìn kỵ với các tuổi: Giáp Ngọ, Ất Mùi, Canh Tý, Bính Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Tý, Đinh Dậu, Tân Mão. Rất nên tránh kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi này.

TUỔI GIÁP THÌN

* Tính cách và khả năng của người Giáp Thìn:

Người tuổi Giáp Thìn không quá chú ý tính nguyên tắc, nhưng biết chờ đợi thời cơ và cũng rất giỏi lợi dụng người khác. Những người tuổi Giáp Thìn dường như không trau truốt trong lời nói và cả hình thức bề ngoài nhưng lại đòi hỏi điều đó khá cao ở người khác.

Tuổi Giáp Thìn sống cả một đời thanh nhàn, của cải đầy đủ, phát đạt rất sớm.

* Tình duyên của người Giáp Thìn:

Tình duyên luôn luôn được tốt đẹp, hầu như không có lúc nào phải đau khổ về tình duyên. Tuổi 24, 25 tình duyên bắt đầu nảy nở rất đẹp đẽ. Tuổi này nên kết hôn trước tuổi 30 thì tốt. Tình cảm càng trở nên đẹp đẽ ở những tuổi từ 36- 40

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Giáp Thìn:

Tuổi Giáp Thìn hợp với các tuổi: Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Mậu Thìn, Tân Hợi, Nhâm Tý, Mậu Thân, Nhâm Dần. Những tuổi này không chỉ hợp về tình duyên mà cả tài lộc nữa.

Tuổi Giáp Thìn kỵ với các tuổi: Đinh Mùi, Kỷ Dậu, Ất Mão, Kỷ Mùi, Tân Dậu, Quý Mão, Đinh Dậu. Không nên kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi này.

TUỔI BÍNH THÌN

* Tính cách và khả năng của người Bính Thìn:

Người tuổi Bính Thìn là người thông minh lanh lợi. Bản tính tự nhiên, không kiểu cách màu mè giả dối, thích sự bí hiểm, khám phá và thưởng ngoạn những điều mới lạ. Họ có tư tưởng "Người sao thì ta vậy" nên nhiều khi rơi vào sự tầm thường.

Là người suốt đời tài lộc vô cùng, thích kết giao bằng hữu. Tuổi trung niên mọi điều được hưng vượng, hậu vận tài lộc hơn người. Con gái giỏi giang, tài năng, đức hạnh.

* Tình duyên của người tuổi Bính Thìn:

Tuổi trẻ tình duyên phải trải qua nhiều đắng cay. Sự nghiệp tốt đẹp bao nhiêu thì tình duyên lại buồn chán bấy nhiêu. Cuộc đời sẽ có một đôi lần thay đổi về tình duyên mà trong lòng tràn đầy tủi hận.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Bính Thìn:

Tuổi Bính Thìn hợp với các tuổi: Đinh Tỵ, Mậu Ngọ, Qúy Hợi, Tân Dậu, Giáp Tý, Ất Mão. Sẽ rất tốt nếu kết duyên hay hợp tác làm ăn với những tuổi này.

Tuổi Bính Thìn kỵ với các tuổi: Kỷ Mùi, Ất sửu, Tân Mùi, Qúy Sửu. Những tuổi này rất kỵ nếu kêt hôn hay hợp tác làm ăn. Vì vậy nên tránh những tuổi này.

TUỔI MẬU THÌN

* Tính cách và khả năng của người Mậu Thìn:

Người tuổi Mậu Thìn hoạt bát, đầy sức sống nhưng lại có tính hướng nội. Họ có năng lực giải quyết công việc cao nhưng lại không biết thể hiện bản thân. Đó là người sống tiết kiệm, không bao giờ hoang phí cho dù luôn truy cầu một địa vị sáng chói. Những lúc rảnh rỗi, họ luôn rơi vào trạng thái cô độc, rất ít thẻ hiện bản thân mình bằng lời nói.

Nữ tuổi Mậu Thìn hiền lương, lòng dạ ngay thẳng, là một người vợ hiền mẹ tốt. Số của tuổi này có cốt nhục ly tán.

* Tình duyên của người Mậu Thìn:

Tình duyên luôn được trọn vẹn, hoàn hảo. Khi đã tạo được hạnh phúc thì thực sự vun vén cho hạnh phúc gia đình. Tuổi này yêu sớm nhưng kết hôn muộn thì sẽ tốt hơn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Mậu Thìn:

Tuổi Mậu Thìn hợp với các tuổi: Kỷ Tỵ, Qúy Dậu, Ất Hợi, Đinh Sửu, Đinh Mão, Ất Sửu. Nên kết hôn hoặc làm ăn với những tuổi này để mang lại điều tốt đẹp.

Tuổi Mậu Thìn kỵ với các tuổi: Tân Mùi, Qúy Mùi, Nhâm Thân, Mậu Dần, Giáp Thân, Bính Dần. Không nên kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi này.

TUỔI CANH THÌN

* Tính cách và khả năng của người Canh Thìn:

Người tuổi Canh Thìn vui vẻ, hoạt bát, siêng năng, tiết kiệm và đảm đang. Đó là người có tư tưởng trong sáng, thành thực, thường xuyên thay đổi chủ định, có năng lực đề xuất sáng kiến, thích thực hiện kế hoạch riêng. Họ thích tạo cảm giác nổi bật giữa đám đông về phương diện tình cảm lại thích tạo ra cảm giác thần bí.

Người này có được danh lợi song toàn, phúc lộc đầy đủ, vãn niên đại hưng thịnh.

* Tình duyên của người Canh Thìn:

Đường tình duyên có ít nhiều khó khăn, thử thách, nhiều khi làm rối loạn tâm trí nhất là ở những buổi đầu. Tuy nhiên, điều ấy rồi sẽ nhanh chóng qua đi để thay vào đó là tình duyên hạnh phúc

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Canh Thìn:

Tuổi Canh Thìn hợp với các tuổi: Canh Thìn, Bính Tuất, Kỷ Sửu, Đinh Sửu trong cả hôn nhân và hợp tác làm ăn.

Tuổi Canh Thìn kỵ với các tuổi: Qúy Mùi, Giáp Thân, Canh Dần, Ất Mùi, Bính Thân, Mậu Dần, Nhâm Thân, vậy rất cần thiết tránh xa những  tuổi này để không mang lại những tai nạn về sau

TUỔI TỴ

TUỔI QÚY TỴ

* Tính cách và khả năng của người Quý Tỵ:

Người tuổi Qúy Tỵ thông minh, lanh lợi, luôn thích đưa ra chủ ý của mình, nhưng lại hay tạo cho mình một thế giới nội tâm. Đó là người nhiệt tình, hiếu động, trí não nhanh nhạy, thích đến những nơi náo nhiệt, những nơi có thể chứng tỏ được bản thân, nhưng họ lại rất ngại trợ giúp người khác, lập trường lại có phần không kiên định. Họ luôn truy cầu một cuộc sống tự do muốn làm gì thì làm để xây dựng cho mình một "khoảng trời" chẳng giống ai.

Người tuổi Qúy Tỵ tài tụ đấy rồi lại tan ngay đấy, số được gần qúy nhân, trung niên vất vả phát phúc tạm thời, lúc thắng lúc bại. Nữ giới tuổi Quý Tỵ thì khi về già thường được hưởng vinh hoa, là mạng hiền lương.

* Tình duyên của người Quý Tỵ:

Những người tuổi Quý Tỵ này luôn luôn phải lao tâm khổ tứ bởi tính ghen tuông, nên nhiều khi “thấy” mình thật bất hạnh. Nhìn chung chuyện tình duyên của người Quý Tỵ không đến nỗi phải suy nghĩ nhiều nhưng điều ấy còn phụ thuộc việc họ sinh vào tháng nào và kết hợp với những tuổi nào.

Nếu sinh vào thàng 6, 7, 11 âm lịch, thì đường tình duyên thường được suôn sẻ êm ấm, còn sinh vào các tháng 8, 12 âm lịch thì thường phải gánh chịu những nghịch cảnh, đau khổ bởi tình duyên..

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Qúy Tỵ:

Tuổi Qúy Tỵ hợp với các tuổi: Qúy Tỵ, Ất Mùi, Đinh Dậu, Kỷ Hợi, Tân Sửu, Tân Mão. Những tuổi này hợp cả về tình duyên và công danh sự nghiệp

Tuổi Qúy Tỵ kỵ với các tuổi: Nhâm Dần, Canh Dần, Bính Thân, Mậu Thân. Những tuổi này không chỉ khắc kỵ về hôn nhân, tiền tài sự nghiệp mà cả tình cảm và gia đạo nữa, nên tránh những tuổi này.

TUỔI ẤT TỴ

* Tính cách và khả năng của người Át Tỵ:

Người tuổi Ất Tỵ tính tình vui vẻ, náo nhiệt nhưng vẫn hết sức kín đáo. Đó là người có tướng mạo đoan chính, cứu giúp người không cần đền ơn, trọng tín nghĩa, tri ân quyết báo đáp. Họ có tinh thần cầu tiến, tự sáng lập sự nghiệp. Là người có bản tính kiên quyết, thẳng thắn nên thường không thích nghe sự khuyên bảo, nhắc nhở của người khác. Cá tính của họ hơi chủ quan, nói ra là làm ngày, mạnh dạn tìm kiếm, cuộc sống tốc độ, hiệu suất cao. Họ có cách chi tiêu phóng khoáng, dành nhiều cho du lịch.

Tuổi này thời trẻ xung khắc con cái, về già được an lành, bình ổn. Nữ có số phát vận, giúp chồng giúp con.

* Tình duyên của người Át Tỵ:

Tình duyên có nhiều may mắn, tốt đẹp hơn là buồn khổ, cũng không có sự thay đổi gì về tình duyên trong suốt cuộc đời. Họ có tình duyên vô cùng tốt đẹp nếu sinh vào những tháng 1, 5, 12 âm lịch.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Át Tỵ:

Tuổi ất Tỵ hợp với các tuổi: Đinh Mùi, Canh Tuất, Qúy Sửu, Giáp Thìn. Nên kết duyên hoặc hợp tác làm ăn sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất.

Tuổi ất Tỵ kỵ với các tuổi: Mậu Thân, Giáp Dần, Canh Thân, Nhâm Dần về cả tình duyên và công danh, tài lộc.

TUỔI ĐINH TỴ

* Tính cách và khả năng của người Đinh Tỵ:

Người tuổi Đinh Tỵ tính tình cương trực, không thích thuận theo nhân tình thế thái. Đó là người thông minh lanh lợi, thích chứng tỏ bản lĩnh nhưng cũng không dám quá mạo hiểm. Là người luôn truy cầu thành nhân vật trung tâm.

Tuổi Đinh Tỵ có sự nghiệp hiển vinh. Nữ giới có nhan sắc, của cải dư thừa, hiền lành đức hạnh, có danh vọng.

* Tình duyên của người Đinh Tỵ:

Tuổi Đinh Tỵ thường ít có thay đổi về tình duyên, tuy nhiên lại là tuổi hay có những rắc rối nhỏ nhặt về vấn đề này.

Nhìn chung, người tuổi Đinh Tỵ có nhiều may mắn về tình duyên, cuộc sống thành thực và thủy chung. Năm 24 tuổi sẽ có tình duyên tốt đẹp, nếu có duyên ở tuổi 29 thì năm 30 tuổi có con trai lớn lên sẽ tài giỏi hơn người

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Đinh Tỵ:

Tuổi Đinh Tỵ hợp với các tuổi: Nhâm Tuất, Bính Thìn về cả hôn nhân và công danh, sự nghiệp. Nên kết hợp với những tuổi này là tốt nhất.

Tuổi Đinh Tỵ kỵ với các tuổi: Mậu Ngọ, Giáp Tý, Bính Dần, Canh Ngọ, Giáp Dần, Nhâm Tý. Có kết duyên hay hợp tác làm ăn với những tuổi này chỉ mang đến đại họa.

TUỔI KỶ TỴ

* Tính cách và khả năng của người kỷ Tỵ:

Người tuổi Kỷ Tỵ thông minh, lanh lợi, mưu trí hơn người. Đó là người trọng tình giao hữu, rất trọng tình nghĩa và hiền hòa nên nhiều khi tình nguyện giúp đỡ người khác mà không mong được trả công. Họ có lý tưởng cao đẹp nhưng luôn luôn phải có người động viên khuyến khích; luôn truy cầu một kỹ xảo giỏi hơn người khác.

Nữ giới của cải không thiếu, tính tình hiền lương. Nam giỏi có mưu, tài năng, phúc lớn.

* Tình duyên của người Kỷ Tỵ:

Tình duyên ở thủa ban đầu có nhiều trắc trở, có một vài lần định rồi lại thôi nhưng sau khi cuộc sống vợ chồng ổn định sẽ có nhiều hạnh phúc

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Kỷ Tỵ:

Tuổi Kỷ Tỵ hợp với các tuổi: Kỷ Tỵ, Canh Ngọ, Nhâm Thân, Ất Hợi, không chỉ hợp về tình duyên mà còn hợp cả về công danh, sự nghiệp

Tuổi Kỷ Tỵ kỵ với các tuổi: Qúy Dậu, Mậu Dần, Kỷ Mão, Ất Dậu, Đinh Mão, Bính Dần, Tân Dậu. Dù là kết duyên hay hợp tác làm ăn đều cần tránh những tuổi này

TUỔI TÂN TỴ

* Tính cách và khả năng của người Tân Tỵ:

Tuổi Tân Tỵ là người có cơ mưu, giỏi tùy cơ ứng biến, có chí khí hơn người, có tính trách nhiệm cao, luôn có yêu cầu nghiêm khắc với bản thân, luôn sợ cuộc sống thiếu sự hưng phấn thúc đẩy. Mặc dù là người có tính trách nhiệm cao nhưng lại luôn tự phụ, hay cho mình hơn người. Về phương diện tình cảm hay dùng lý trí, khiến người khác cảm thấy quá cứng nhắc và thiếu sự lãng mạn.

Người này của cải đầy đủ, trung niên chuyển vận, vãn niên phát tài, phát phúc.

* Tình duyên của người Tân Tỵ:

Thủa ban đầu, tình duyên có nhiều tốt đẹp, đến trung vận thì có nhiều rắc rối. Trong chuyện này lại có nhiều mặc cảm, nhưng từ cuối thời trung vận thì lại rất thành công và hạnh phúc

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Tân Tỵ

Tuổi Tân Tỵ hợp với các tuổi: Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Mậu Tý, Đinh Hợi, Ất Dậu, Kỷ Mão. Những tuổi này hợp cả về hôn nhân lẫn tiền tài danh vọng

Tuổi Tân Tỵ kỵ với các tuổi: Qúy Mùi, Kỷ Sửu, Canh Dần, Ất Mùi, Mậu Dần, Đinh Sửu. Nếu không muốn cuộc đời gặp phải cảnh thất bại hay tuyệt mệnh nửa chừng thì không nên hợp tác làm ăn hay kết duyên với những tuổi này.

TUỔI NGỌ

TUỔI GIÁP NGỌ

* Tính cách và khả năng của người Giáp Ngọ:

Người Giáp Ngọ có tính vui vẻ, thích kết giao, thân cận với người quyền qúy. Đó là người lại có phần thiếu khiêm tốn, ham thích quyền lực và luôn luôn sợ người khác hiểu rõ mình. Là người nhiều lúc thao thao bất tuyệt, hay rơi vào tình trạng thiếu thực tế. Họ dễ làm thân với người khác và có lòng thương cảm những người thua kém mình.

Số của người này gặp hung hóa cát; ít được nhờ cậy cốt nhục và anh em. Phụ nữ giỏi xã giao, có địa vị.

* Tình duyên của người Giáp Ngọ:

Tình duyên đến sớm và khá hạnh phúc nhưng vẫn có tính "đón hoa nhặt cỏ" bên ngoài. Trong tình duyên rất biết hy sinh và đòi hỏi tình yêu cũng rất lớn. Người tuổi Giáp Ngọ trong vấn đề này rất vụng về nhưng hầu như cả cuộc đời được hưởng hạnh phúc

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Giáp Ngọ:

Tuổi Giáp Ngọ hợp với những tuổi: Giáp Ngọ, Bính Thân, Kỷ Hợi, Canh Tý, Qúy Tý. Trên mọi lĩnh vực những tuổi này đều kết hợp một cách tốt đẹp với tuổi Giáp Ngọ

Tuổi Giáp Ngọ kỵ với những tuổi: Đinh Dậu, Quý Mão, Kỷ Dậu, Tân Mão. Kết duyên hay làm ăn với các tuổi này sẽ bị tuyệt mệnh, thất bại, nên tránh.

TUỔI NHÂM NGỌ

* Tính cách và khả năng của người Nhâm Ngọ:

Người tuổi Nhâm Ngọ rất cần kiệm nhưng trung niên mới giữ được tiền của. Đó là người có tính mềm mỏng, khéo léo. Vì không cam chịu thua kém trước người khác bao giờ nên nhiều khi tiêu phí sức lực không cần thiết. Là người yêu thích công việc nhưng lại không chú ý đến công việc nhà. Công việc ngoài xã hội luôn dứt khoát, không bao giờ bỏ dở. Sau những lúc đó, thích bầu bạn một cách ân tình.

Tuổi này tuổi trẻ có tài nhưng không tụ, về già được hưng vượng.

* Tình duyên của người Nhâm Ngọ:

Chuyện tình duyên không được mãn nguyện như ý muốn của mình, có lúc thì mặn nồng êm ấm, có lúc lại buồn thương sầu tủi, thậm chí còn tan vỡ giữa chừng. Tuổi này nhất thiết phải có tình duyên tự nguyện mới xong.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Nhâm Ngọ

Tuổi Nhâm Ngọ hợp với các tuổi:Giáp Thân, Bính Tuất, Canh Thìn, Canh Dần. Những tuổi này sẽ mang lại hạnh phúc và tài lộc đề huề nếu được kết hợp, bởi nó hợp với tuổi Nhâm Ngọ về mọi mặt.

Tuổi Nhâm Ngọ kỵ với các tuổi: Ất Dậu, Mậu Tý, Canh Ngọ, Đinh Dậu, Canh Tý, Bính Tý. Cần phải tránh kết duyên hay làm ăn với những tuổi này.

TUỔI BÍNH NGỌ

*Tính cách và khả năng của người Bính Ngọ:

Người tuổi Bính Ngọ luôn hòa thuận với mọi người, không cầu danh lợi, có bản tính cao qúy khéo léo. Đó là người có tinh thần sáng tạo, với chuyện gì dù to dù nhỏ cũng suy tính cẩn thận. Là người luôn hướng về gia đình, hết lòng với gia đình. Họ là người chính trực tuy có chút cố chấp. Nỗi sợ lớn nhất của họ là phải trôi nổi trong sóng gió cuộc đời, vì thế mà trong tình cảm họ luôn truy cầu một tình yêu bền vững. Người tuổi này rất ghét sự giả dối và không dễ để người khác qua mặt. Họ sẽ thành công lớn ở nghề buôn bán, nhất là đồ thủ công mỹ nghệ.

* Tình duyên của người Bính Ngọ:

Người tuổi Bính Ngọ luôn theo đuổi một tình duyên hoàn mỹ song lại gặp nhiều thất bại và đau khổ trong tình trường, vì thế mà thời trẻ họ dành nhiều thời gian đi tìm kiếm. Nhưng cũng phải đến ngoài 30 mới tìm được tình duyên như ý muốn. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu tuổi này lại sinh vào những tháng 6, 7, 11 âm lịch.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Bính Ngọ:

Tuổi Bính Ngọ rất hợp với các tuổi: Bính Ngọ, Tân Hợi, Ất Mão, Nhâm Tý, Ất Tỵ trong cả hôn nhân và công danh, sự nghiệp và tiền tài.

Tuổi Bính Ngọ lại rất kỵ với các tuổi: Đinh Mùi, Kỷ Dậu, Qúy Sửu, Kỷ Mùi, Tân Dậu, Tân Sửu, Bính Thìn. Vì vậy không nên kết hợp với những tuổi này để tránh mang lấy cảnh thương đau, buồn phiền.

TUỔI MẬU NGỌ

* Tính cách và khả năng của người Mậu Ngọ:

Người Mậu Ngọ tính hiền lương, dung mạo đoan chính, luôn hiền hòa với mọi người sống chan hòa tình cảm. Là người có chút cô độc, nhạy cảm, nhiều lúc hơi cực đoan. Họ được coi là người đa tài đa nghề, nhưng làm việc chăm chút quá thành vụng

Tuổi này cả đời hưởng tài lộc tự nhiên, thủa nhỏ nhiều tai ách, cốt nhục có tình, hậu vận hưng vượng. Nữ giới ít được nhờ cậy anh chị em

* Tình duyên của người Mậu Ngọ:

Người Mậu Ngọ, lúc tuổi trẻ đường tình duyên thường có nhiều khó khăn, phải kiên trì mới tìm được hạnh phúc chân thật cho bản thân. Vì là người quá cầu toàn về một tình duyên đẹp đẽ nên cũng khó hài lòng với những gì mình đã có mặc dù với người khác như vậy là tốt lắm rồi. Tuy nhiên, nếu tuổi Mậu Ngọ mà sinh vào những tháng 1, 5, 12 âm lịch thì cũng sẽ hoàn toàn được hạnh phúc.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Mậu Ngọ:

Tuổi Mậu Ngọ hợp với các tuổi: Kỷ Mùi, Quý Hợi, Ất Sửu, Đinh Mão, Đinh Tý, Ất Mão. Những tuổi này hợp cả về tình cảm và hợp tác làm ăn.

Tuổi này lại kỵ với các tuổi: Tân Dậu, Quý Dậu, không nên kết hợp.

TUỔI CANH NGỌ

* Tính cách và khả năng của người Canh Ngọ:

Người tuổi Canh Ngọ tính tình thẳng thắn, ruột để ngoài da, mau mồm, mau miệng, nhưng phong cách khá nhẹ nhàng, dễ thân thiết. Đó là người sẵn sàng giúp đỡ người khác không một chút vụ lợi, làm việc chính nghĩa, được người kính phục.

Tuổi Canh Ngọ lợi lộc dồi dào, là mệnh thâm tú. Nam giới nắm quyền bính, tháo vát, lo gia đình; nữ thì sang chồng lợi con.

* Tình duyên của người Canh Ngọ:

Tình duyên trầm lắng, tưởng chừng như yên ấm nhưng cũng không kém phần xáo động và đổi thay. Trong tâm can sẽ mang một kỷ niệm đau lòng khó có thể phai mờ cho được. Nếu bản thân sinh vào những tháng 6 hoặc 11 âm lịch thì có thể cải thiện vấn đề này tốt đẹp hơn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Canh Ngọ

Tuổi Canh Ngọ hợp với các tuổi: Tân Mùi, Giáp Tuất, Đinh Sửu, Mậu Thìn. Những tuổi này nếu kết hôn hay hợp tác làm ăn với tuổi Canh Ngọ thì rất tốt, sẽ đem lại những may mắn, hạnh phúc viên mãn.

Tuổi canh Ngọ đại kỵ với các tuổi: Nhâm Thân, Quý Dậu, Mậu Dần, Giáp Thân, Ất Dậu, Bính Dần. Nên tránh những tuổi này để tránh những hậu họa.

TUỔI MÙI

TUỔI ẤT MÙI

* Tính cách và khả năng của người Ất Mùi:

Người tuổi Ất Mùi có dung mạo đoan chính, ngoài nhu trong cương, luôn trọng tín nghĩa. Họ có tinh thần trách nhiệm cao nhưng lại thiếu năng lực ứng biến. Là người giỏi về kỹ thuật và rất khéo tay nên đòi hỏi cái gì cũng phải hoàn mỹ, rất sợ người khác từ chối yêu cầu của mình.

Tuổi này thuở nhỏ tính tình cần kiệm, đến vãn niên dư dả, anh em ít dựa vào nhau, không hiếm muộn con nối dõi. Phụ nữ mang mệnh ích tử, giúp gia đình thịnh vượng.

* Tình duyên của người Ất Mùi:

Trong tình duyên hay rơi vào thế bị động, hay bị chìm trong mộng tưởng ngọt ngào, vì thế mà dễ bị người khác mê hoặc trên đường tình. Họ coi trọng sự hưởng thụ nhưng trong thực tế lại hay bị người khác lợi dụng hoặc lừa dối. Vì thế mà trong tình duyên người tuổi Ất Mùi này tưởng là được hưởng sung sướng, hạnh phúc nhưng thực chất lại không phải vậy, phải đến tuổi trung niên thì tình duyên mới thực sự được yên ấm.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Ất Mùi:

Tuổi ất Mùi hợp với các tuổi: Ất Mùi, Mậu Tuất, Tân Sửu. Muốn giàu sang và hạnh phúc thì nên làm ăn hay kết hôn với những tuổi này.

Tuổi này kỵ với các tuổi: Bính Thân, Nhâm Dần, Giáp Thìn, Mậu Thân, Nhâm Thìn, Canh Dần. Nếu kết hôn hay tạo mối quan hệ làm ăn thì khó tránh khỏi bị tuyệt mệnh giữa chừng, chia cắt trong cay đắng hoặc thất bại một cách thảm thương. Vì vậy nên tránh những tuổi này.

TUỔI QUÝ MÙI

* Tính cách và khả năng của người Quý Mùi:

Người tuổi Quý Mùi tính tình nóng nảy, mau mồm mau miệng, lanh lợi hoạt bát, hay nhờ người giúp đỡ nhưng lại ít khi nhớ ơn, có nhiều thị phi. Trong giao tiếp, họ có phong cách lịch sự nhưng lại hơi bất cẩn, yêu thích cảm giác lạ.

Đó là người có tiền nhưng không biết giữ, tiền hết lại có, rất coi trọng vật chất. Sau này con cái hiền đức, giúp gia đình, cuộc đời mang mệnh bình yên. Nữ hiền đức, đảm đang, lo cho chồng con.

* Tình duyên của người Quý Mùi:

Tình duyên khá phức tạp và cũng phải trải qua vài lần thất bại rồi mới đi đến thành công. Nhưng cái gọi là thành công ấy cũng không mấy tốt đẹp mà còn nhiều buồn phiền. Chuyện ấy sẽ được cải thiện rất nhiều nếu sinh vào tháng 2, 9, 10 âm lịch.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Quý Mùi:

Tuổi Quý Mùi hợp với các tuổi: Quý Mùi, Ất Dậu, Đinh Hợi, Kỷ Sửu, Tân Mão, Tân Tỵ, Kỷ Mão. Những tuổi này không chỉ hợp với tuổi Quý Mùi về tình duyên mà cả tiền tài và sự nghiệp.

Còn tuổi này kỵ với các tuổi: Nhâm Thìn, Canh Thìn, vì vậy không nên làm ăn cùng hay kết hôn.

TUỔI ĐINH MÙI

* Tính cách và khả năng của người Đinh Mùi:

Người tuổi Đinh Mùi luôn vui buồn bất thường, biết cách ăn nói, tự do suy nghĩ, sống lạc quan. Họ rất sợ phát sinh tranh chấp với người khác nên không mưu tính để thua người. Cuộc sống có nhiều bạn bè ở bên cạnh nhưng anh em ruột lại không thân thiết với nhau nên ít khi gặp mặt. Cuộc đời có địa vị, có tiền tài. Nữ giới về già hưng vượng, có số vượng phu ích thử rất lớn.

* Tình duyên của người Đinh Mùi:

Tuổi Đinh Mùi có tình duyên hơi muộn, nhưng khi đã có rồi thì lại rất chắc chắn và tốt đẹp, đó là vào khoảng tuổi từ 26 - 30. Nếu kết hôn trong khoảng thời gian này sẽ có cuộc sống hạnh phúc, con cái đủ đầy và giỏi giang. Nhìn chung cuộc đời của những người tuổi Đinh Mùi không có gì đáng buồn về tình duyên.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Đinh Mùi

Tuổi Đinh Mùi hợp với các tuổi: Mậu Thân, Canh Tuất, Giáp Dần. Nếu kết hôn với những tuổi này chắc chắn cuộc đời sẽ luôn luôn gặp điều tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Còn tuổi này kỵ với các tuổi: Nhâm Tý, Bính Dần, Mậu Ngọ, Giáp Tý, Bính Ngọ, Giáp Thìn, Canh Tý về mọi mặt, vì vậy nên tránh thì tốt hơn.

TUỔI KỶ MÙI

* Tính cách và khả năng của người Kỷ Mùi:

Người tuổi Kỷ Mùi hiền lành, mau mồm mau miệng, chính trực nghĩa khí, không mấy khi thay đổi ước vọng. Nhược điểm của họ là rất dễ tự mãn và có chút cố chấp. Nhưng với họ, trong cuộc sống có ân phải báo đáp.

Tuổi này có tiền đồ hiển đạt, quý nhân phù trợ, cuộc sống hưng thịnh. Tuổi nhỏ còn gặp trắc trở, đến tiền vận thì được phát đạt và khá sung túc. Phụ nữ biết cách chăm sóc cho gia đình, có nhiều lộc.

* Tình duyên của người Kỷ Mùi:

Tình duyên khá chậm chạp, nhất là phụ nữ. Số có nhiều lận đận và đổ vỡ về vấn đề này. Nếu sinh vào những tháng 2, 3, 9 âm lịch thì tình duyên thực sự không được suôn sẻ. Nhưng nếu sinh vào tháng 1, 5, 12 âm lịch thì tình thế cũng không đến nỗi nào. Tuổi này nếu có tình duyên tốt đẹp, hạnh phúc thì cũng khá muộn mằn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Kỷ Mùi:

Tuổi Kỷ Mùi hợp với các tuổi: Canh Ngọ, Quý Hợi, Giáp Tý, Canh Thân, Bính Dần, Mậu Ngọ, Đinh Tỵ. Có thể kết hợp với những tuổi này cả về tình duyên và hợp tác làm ăn.

Tuổi này đại kỵ với các tuổi: Tân Dậu, Đinh Mão, Mậu Thìn, Quý Dậu, Bính Thìn, Ất Dậu, Kỷ Mùi, Ất Sửu, Đinh Sửu. Những tuổi này khắc kỵ trên mọi phương diện với tuổi Kỷ Mùi, do vậy mà không nên kết hợp.

TUỔI TÂN MÙI

* Tính cách và khả năng của người Tân Mùi:

Người tuổi Tân Mùi có chí khí, tính khoáng đạt, rộng rãi. Đó là người lòng dạ ngay thẳng, mau mồm mau miệng, ham hiểu biết, nói có phần hơi nhiều. Đối với bạn bè, đồng nghiệp họ luôn hết lòng nhưng lại sợ phải cầu cạnh ở người khác.

Thuở thiếu thời gặp nhiều vất vả, đến trung niên được phát một cách từ từ. Cuộc sống hôn nhân hòa thuận. Phụ nữ có số vượng phu ích tử.

* Tình duyên của người Tân Mùi:

Tình duyên buổi ban đầu có nhiều khó khăn trắc trở nhưng cũng có nhiều điều thú vị. Có thể chỉ do một chút tự ái, một vài thắc mắc về hoàn cảnh gia đình thì cũng có thể có quyết định bất ngờ về tình duyên ngay, sau đó nhiều khi chính mình cũng không hiểu nổi những quyết định đó. Tuổi này mà sinh vào tháng 6, 7, 11 thì vẫn có nhiều hạnh phúc lứa đôi trong cuộc đời.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Tân Mùi:

Tuổi Tân Mùi hợp với các tuổi: Quý Dậu, Ất Hợi, Bính Tý, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Canh Ngọ. Nên kết hợp tuổi Tân Mùi với những tuổi trên để có hôn nhân hạnh phúc và tài lộc đầy đủ.

Tuổi này đại kỵ với các tuổi: Tân Mùi, Đinh sửu, Canh Thìn, Quý Mùi, Kỷ Sửu, Mậu Thìn, Ất Sửu. Những tuổi này khắc kỵ trong mọi khía cạnh của cuộc đời.

TUỔI THÂN

TUỔI NHÂM THÂN

* Tính cách và khả năng của người Nhâm Thân:

Người tuổi Nhâm Thân lanh lợi, dễ thân cận, khéo léo, hành động nhẹ nhàng. Đó là người luôn tự tin, tính độc lập mạnh mẽ tuy nhiên lại ít bạn bè. Họ truy cầu một kết cuộc hoàn mỹ và rất sợ gặp người thông minh hơn mình.

Công danh, sự nghiệp đều có. Nam giới lấy được vợ hiền đức và nhận được nhiều sự kính yêu từ mọi người. Phụ nữ mạng mệnh phú quý.

* Tình duyên của người Nhâm Thân:

Tình duyên buổi ban đầu cũng khá khó khăn, phải trải qua nhiều cố gắng, nhẫn nại mới xây dựng được hạnh phúc. Tuy nhiên, theo chiêm tinh học thì tuổi Nhâm Thân nếu sinh vào những tháng 3, 4, 8 âm lịch thì tình duyên sẽ được hoàn toàn hạnh phúc sau khi trải qua đôi chút khó khăn ban đầu. Nhưng nếu sinh ngoài những tháng ấy thì sẽ khó khăn nhiều và sự thay đổi trong tình duyên

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Nhâm Thân:

Tuổi Nhâm Thân hợp với các tuổi: Nhâm Thân, Giáp Tuất, Mậu Dần, Canh Thân, Canh Thìn. Nếu kết hôn hay hợp tác làm ăn với những tuổi này thì sẽ hoàn toàn tốt đẹp cho bạn trên các phương diện tình cảm, tài lộc, con cái.

Còn tuổi Nhâm Thân lại đại kỵ với các tuổi: Ất Hợi, Bính Tý, Nhâm Ngọ, Đinh Hợi, Mậu Tý, Canh Ngọ, Giáp Tý. Những tuổi này không nên làm ăn hay kết duyên cùng tuổi Nhâm Thân vì nếu không cuộc đời sẽ có nhiều tai hại và có thể bị tuyệt mệnh hay gặp cảnh biệt ly ở giữa cuộc đời, nên tránh đi thì tốt.

TUỔI CANH THÂN

* Tính cách và khả năng của người Canh Thân:

Người tuổi Canh Thân giao thiệp rộng rãi, có nhiều bạn bè và các mối quan hệ. Họ có lòng thông cảm, giúp đỡ người khác, tận lực để hoàn thành công việc chứ không bao giờ ỷ lại. Nỗi sợ lớn nhất của họ là không hấp dẫn người khác. Trong cuộc đời, họ luôn cố gắng truy cầu một cuộc sống thoải mái đầy đủ.

* Tình duyên của người Canh Thân:

Tình duyên đến hơi muộn, phải từ 26, 27 tuổi trở đi nhưng lại khá đẹp đẽ, chẳng có khó khăn gì lớn. Theo chiêm tinh học thì nếu tuổi này mà sinh vào những tháng 2, 9, 11 âm lịch thì tình duyên được hoàn toàn hạnh phúc, con cái hưng vượng. Còn nếu sinh vào những tháng khác thì còn đôi chút khó khăn, tuy nhiên rồi sẽ qua

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Canh Thân:

Tuổi Canh Thân hợp với các tuổi: Nhâm Tuất, Mậu Thìn, Kỷ Mùi. Nếu kết hôn hay làm ăn với những tuổi này thì có thể đưa bạn đến cuộc sống giàu sang, phú quý và hạnh phúc

Còn tuổi này lại đại kỵ với các tuổi: Canh Thân, Quý Hợi, Nhâm Thân, Ất Hợi, Mậu Dần. Không kết hợp bất cứ trên phương diện nào với những tuổi này.

TUỔI GIÁP THÂN

* Tính cách và khả năng của người Giáp Thân:

Người tuổi Giáp Thân thông minh lanh lợi và rất khéo léo. Họ có tính nóng nảy, dễ mắng người nhưng lại rất sợ nỗi cô đơn. Nhược điểm của họ là có chút khoe khoang, thích lãnh đạo người khác, thích học hỏi những cái mới lạ.

Đó là người sống đầy đủ, về già thành đạt, gia đình yên ấm, con cháu hiếu thảo và thành danh.

* Tình duyên của người Giáp Thân:

Tình duyên hầu như suốt đời yên ấm, không có chuyện gì lớn xảy ra, trừ khi sinh vào những tháng 8, 12 âm lịch thì đôi khi phải buồn phiền.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Giáp Thân:

Tuổi Giáp Thân hợp với các tuổi: Giáp Thân, Bính Tuất, Đinh Sửu, Nhâm Tuất, Ất Sửu, Mậu Thìn, Kỷ Mùi. Cần lựa chọn những người tuổi này để gửi gắm duyên phận và hợp tác làm ăn mong có một cuộc đời hạnh phúc và phú quý.

Tuổi này lại kỵ với các tuổi: Canh Thìn, Quý Hợi, Nhâm Thân, Ất Hợi, Mậu Dần, Giáp Ngọ. Nếu làm ăn hay kết duyên với những tuổi này sẽ bị cảnh thất bại nhắm vào sao biệt ly hay tuyệt mệnh vào giữa cuộc đời. Vì thế nên tránh kết hợp với các tuổi này.

TUỔI BÍNH THÂN

* Tính cách và khả năng của người Bính Thân:

Tuổi Bính Thân là người trong tình nghĩa nhưng lại có chút tự cao tự đại. Họ có lý tưởng lớn như thế nào thì cũng chưa cảm thấy đủ, không mấy khi hài lòng với thành tựu của mình. Là nam giới thì họ rất sợ vợ con phải vất vả bươn trải kiếm sống. Họ luôn truy cầu một tình cảm hoàn thiện.

Cuộc đời họ phúc lộc không thiếu, giao dịch mua bán hanh thông, có vẻ như rất sợ với vấn đề này. Họ không phải lo cho cuộc sống vì sẽ có nguồn sinh lợi. Thời trẻ có vất vả, hậu vận mới được hưng thịnh. Là phụ nữ biết cách tự lập.

* Tình duyên của người Bính Thân:

Người tuổi Bính Thân thường lúc tuổi trẻ kém may mắn trong tình duyên, bản thân lại luôn mong muốn tình cảm hoàn thiện nên dễ bị thất vọng. Từ trung vận trở đi dù đã có tình duyên yên ổn những trong lòng vẫn luôn day dứt vì những gì mình mong muốn chưa thể có được.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Bính Thân:

Tuổi Bính Thân hợp với các tuổi: Đinh Dậu, Canh Tý, Quý Mão, Ất Tỵ, Quý Tỵ, Giáp Ngọ. Nên kết duyên hay hợp tác làm ăn với những tuổi này.

Còn lại kỵ với các tuổi: Kỷ Hợi, Tân Sửu, Đinh Mùi, Tân Hợi, Quý Sửu, Ất Mùi, Kỷ Sửu. Không thể kết duyên hay làm bất cứ việc gì cùng với những tuổi này.

TUỔI MẬU THÂN

* Tính cách và khả năng của người Mậu Thân:

Người tuổi Mậu Thân tính cách nóng nảy, nhiều khi có phần thô lỗ, cao ngạo, là người tự thân lập nghiệp, rất sợ người khác đánh giá mình. Dù tính cách như vậy nhưng người Mậu Thân lại rất sợ tranh cãi với bạn đời.

Họ làm việc luôn chân luôn tay, vất vả, làm khá tốt nhưng bản thân lại ít được hưởng, cứu người mà không được đền ơn. Phụ nữ bị họ hàng lạnh nhạt vì có cách sống hơi ích kỷ, hậu vận mới được hưng thịnh.

* Tình duyên của người Mậu Thân:

Duyên phận khắt khe từ những buổi đầu nếu không phải từ gia đình thì từ đối phương. Tuy nhiên, nếu bạn sinh vào những tháng 6, 7, 11 âm lịch thì duyên phận cũng không đến nỗi nào. Còn nếu không phải đến tuổi 30 mới tạm yên sóng gió để hưởng chút hạnh phúc ban đầu.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Mậu Thân:

Tuổi Mậu Thân rất hợp với các tuổi: Kỷ Dậu, Quý Sửu, Ất Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Ất Tỵ. Nếu kết hợp trong làm ăn hay tình duyên thì cũng đều đạt được những kết quả mĩ mãn.

Tuổi này đại kỵ với các tuổi: Tân Hợi và Quý Hợi cả trong hôn nhân và làm ăn, vì thế nên tránh để không sinh cảnh biệt ly hay tuyệt mệnh giữa đường.

TUỔI DẬU

TUỔI QUÝ DẬU

* Tính cách và khả năng của người Quý Dậu:

Tuổi Quý Dậu là người chân thật, chính trực, công bình và rất chú trọng quan niệm về thời gian. Họ làm việc gì cũng nhiệt tâm, đến nơi đến chốn, làm việc là thú vui lớn nhất cuộc đời. Nỗi sợ của người Quý Dậu cũng rất đáng yêu đó là sợ thiếu người có cảm tình với mình. Về tình cảm, người Quý Dậu luôn truy cầu người yêu trong mộng.

Tuổi này có phúc lộc, cuộc sống ổn định, không nghèo cũng không giầu, đến hậu vận thì khá hơn, họ hàng ít quan tâm. Phụ nữ có mệnh giúp hưng gia lập nghiệp.

* Tình duyên của người Quý Dậu:

Chuyện tình duyên của tuổi Quý Dậu thật buồn thương và khe khắt ngay từ những buổi đầu khiến cho bản thân nhiều khi mất hẳn niềm tin vào cuộc sống. Nỗi buồn ấy cũng nặng nề hơn nếu lại sinh vào những tháng 1, 2, 5, 6, 7, 9, 10 âm lịch. Nếu may mắn sinh vào tháng 3, 4, 8 âm lịch thì cuộc đời không phải sầu khổ đến vậy về vấn đề này.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Quý Dậu:

Tuổi Quý Dậu hợp với các tuổi: Quý Dậu, Ất Hợi, Đinh Sửu, Kỷ Mão, Tân Tỵ, Tân Mùi. Nếu kết hợp với những tuổi này thì không quá năm năm sau sẽ giàu có, hậu vận được lên cao.

Các tuổi đại kỵ với tuổi Quý Dậu: Nhâm Ngọ, Canh Ngọ không nên làm ăn hay kết duyên để tránh cảnh biệt ly hay tuyệt mệnh.

TUỔI TÂN DẬU

* Tính cách và khả năng của người Tân Dậu:

Tuổi Tân Dậu là người nhanh nhạy, có trực giác mạnh, có khả năng thích ứng với những tình huống mạnh mẽ. Họ cũng có thể ngay lập tức ổn định tâm trạng bất an, nhưng đôi lúc cũng hơi tự phụ. Nỗi sợ của họ là: sợ không có danh lợi, sợi bị mọi người xa lánh. Tuy nhiên, họ luôn được người khác kính tọng, tinh thần sảng khoái.

Đó còn là người tiền tài đầy đủ nhưng họ hàng thân thích lại thờ ơ, cốt nhục thiếu tình cảm. Phụ nữ Tân Dậu thường là người hiền đức, mệnh giúp gia đình hưng vượng.

* Tình duyên của người Tân Dậu:

Tình duyên có nhiều buồn phiền và thay đổi, từ 40 tuổi trở đi mới được hạnh phúc. Nhưng nếu tuổi này mà sinh vào những tháng 2, 9, 10 âm lịch thì không đến nỗi muộn màng và nhiều phiền muộn đến thế. Nhưng nguyên nhân của sự buồn phiền và sự thay đổi tình duyên là do bản thân luôn yêu cầu quá cao, tự nâng tầm mình lên mà không chấp nhận cái thực tại.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Tân Dậu:

Tuổi Tân Dậu rất hợp với các tuổi: Tân Dậu, Quý Hợi, Giáp Tý, Đinh Mão, Kỷ Tỵ. Kết hôn hay làm ăn với những tuổi trên thì chồng vợ hòa thuận hòa, con cái đông đủ, tiền tài sung túc.

Tuổi Tân Dậu đại kỵ với các tuổi: Ất Sửu, Kỷ Mùi, Mậu Ngọ. Đó là những tuổi mang đến những điều không may mắn, tốt đẹp nếu kết hợp với tuổi của bạn, tuổi Tân Dậu.

TUỔI ẤT DẬU

* Tính cách và khả năng của người Ất Dậu:

Tuổi Ất Dậu là người thẳng thắn, mau mồm mau miệng, có chí khí, thích được là tâm điểm hoặc đứng đầu. Người tuổi Ất Dậu thường có nhược điểm là không hay để ý đến quyền lợi của người khác, bản thân lại thích địa vị và quyền lực nên thường có biểu hiện là người ích kỷ. Đó là người coi trọng thời gian, và biết tiến lên từng bước, nhưng đôi khi tâm lý lại mất thăng bằng.

Tuổi Ất Dậu phúc thọ song toàn; tài lộc đầy đủ, anh em khó được như nhau; họ hàng hòa thuận.

* Tình duyên của người Ất Dậu:

Tình duyên lại rất may mắn, ngay từ những buổi đầu đã có nhiều kết quả, tuy nhiên bản thân lại không coi trọng nó mà hay chủ quan bỏ bê. Tình duyên được ví như dòng suối chảy, có lúc mạnh mẽ, có lúc lại êm đềm. Theo chiêm tinh học thì cuộc đời sẽ được hoàn toàn hạnh phúc nếu bản thân sinh nhằm tháng 6, 7, 11 âm lịch; còn những tháng khác thì vẫn còn chút rắc rối.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Ất Dậu:

Tuổi ất Dậu hợp với các tuổi: Bính Tuất, Kỷ Sửu, Nhâm Thìn, Quý Mùi. Đó là những tuổi mà tuổi Ất Dậu nên chọn để kết duyên hay hợp tác làm ăn, phát triển sự nghiệp.

Còn với các tuổi đại kỵ thì lại cần hết sức tránh nếu không cuộc đời sẽ gặp những đại nạn giữa chừng, đó là những tuổi: Canh Dần, Giáp Ngọ, Bính Thân, Nhâm Dần, Giáp Thân, Nhâm Ngọ, Mậu Dần.

TUỔI ĐINH DẬU

* Tính cách và khả năng của người Đinh Dậu:

Tuổi Đinh Dậu là người có tính đa tình, nghĩ suy nhiều, tướng mạo cao quý, dễ thân thiết. Họ có đầu óc sáng suốt nhưng lại dễ tự mãn nên cuộc sống có vẻ bình lặng. Đó là người thanh nhã trong trang phục nhưng đối với người khác lại không quá khiêm cung. Nỗi sợ của họ là "hư không" vì thế mà nhiều khi còn đi tìm kiếm chính mình.

Người này được tiến gần nhiều quý nhân, thời trẻ tâm nhàn nhưng tâm khổ, về già được hưng vượng. Phụ nữ có mệnh thanh tú, xinh đẹp, phải nếm trải nhiều thành công và thất bại. Hậu vận rất may mắn và hưng thịnh.

* Tình duyên của người Đinh Dậu:

Từ năm 20 tuổi, vấn đề tình duyên đã gặp nhiều may mắn, nhưng đến khoảng năm 23 tuổi lại gặp phải chuyện buồn mà nguyên nhân cũng xuất phát từ chủ quan. Phải đến tuổi 26 thì mọi chuyện tốt đẹp mới lại trở lại và cũng từ đây sẽ có kết quả tốt đẹp. Từ đó về sau cũng không xảy ra chuyện gì lớn cho tình duyên nữa mà được hưởng cuộc sống khá hạnh phúc.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Đinh Dậu:

Tuổi Đinh Dậu rất hợp với các tuổi: Mậu Tuất, Nhâm Dần, Giáp Thìn, Bính Thân. Những tuổi này mà kết hợp hôn nhân với tuổi Đinh Dậu sẽ có cuộc đời cao sang quyền quý, con cái đề huề. Nếu kết hợp làm ăn thì tấn tài tấn lộc.

Tuổi Đinh Dậu đại kỵ với các tuổi: Canh Tý, Bính Ngọ, Nhâm Tý, Giáp Ngọ vì vậy rất không nên kết hợp với những tuổi này về bất cứ phương diện nào, cho dù đó chỉ là kết bạn.

TUỔI KỶ DẬU

* Tính cách và khả năng của người kỷ Dậu:

Người tuổi Kỷ Dậu thông minh, lanh lợi có óc sáng tạo. Họ có tính cách ổn định, có ý chí, trong đầu luôn có những dự định mới. Khi làm điều gì thường không hay nghe lời khuyên, lời gợi ý của người khác. Nỗi sợ hãi của người này là đối phương không hiểu nỗi khổ tâm của mình. Bản thân rất thích được chinh phục cái mới, cái khó khăn và lại không thể bỏ được tính đa nghi của bản thân.

Số của tuổi này có ăn có mặc, muốn tự lập thân. Cuộc đời được sung sướng và thể xác nhưng lại hay phải lao tâm, nhất là tiền vận. Từ trung vận được an nhàn thực sự.

* Tình duyên của người Kỷ Dậu:

Mẫu người tuổi Kỷ Dậu thường này khá mạo hiểm trong tình duyên. Nhiều khi dấn thân vào mà không cần biết ngày mai sẽ ra sao. Từ 20 - 25 tuổi, tình duyên được vượng phát nhờ vào việc gặp được người rất hợp tuổi. Rất có thể cuối năm 25 tuổi sẽ có kết quả tốt đẹp cho vấn đề này. Trong suốt cuộc đời, tình duyên cũng chỉ có những thắc mắc nhỏ, có thể coi là khá hạnh phúc.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Kỷ Dậu:

Tuổi Kỷ Dậu hợp với các tuổi: Tân Hợi, Nhâm Tý, Giáp Dần, Đinh Tỵ. Kết hợp với những tuổi này trong hôn nhân hay làm ăn sẽ có được cuộc sống hạnh phúc, phát tài phát lộc, con cái đầy đủ, thành danh.

Tuổi Kỷ Dậu lại rất kỵ với các tuổi: Quý Sửu, Kỷ Mùi, Tân Sửu, không thể kết hợp với tuổi Kỷ Dậu cả về tài lộc lẫn tình duyên được.

TUỔI TUẤT

TUỔI CANH TUẤT

* Tính cách và khả năng của người Canh Tuất:

Tuổi Canh Tuất thuộc tuýp người nhanh nhảu, hoạt bát làm việc mẫn tiệp và rất thẳng thắn. Điều kiện bất lợi của họ là làm việc thường không chừa đường lui nên nhiều khi dẫn đến thất bại. Họ rất sợ bản thân rơi vào thế giới yên lặng và trống vắng, thích ở giữa đám đông vui nhộn. Họ cẩn thận đến mức bảo thủ, đôi khi người khác phải bực mình.

Có số tiếp cận với nhiều quý nhân, được nhờ quan. Tuy vậy nhưng họ vẫn rất tiết kiệm để tạo dựng cơ nghiệp. Hậu vận có phúc. Phụ nữ làm được bằng chính sự hiền lương của mình, số mang mệnh hưng vượng.

* Tình duyên của người Canh Tuất:

Tình cảm đến sớm vào tuổi 20, nhưng lại có nhiều uẩn khúc đau lòng. Đến tuổi 22 thì lại được tốt đẹp và hết sức vượng phát. Đến năm 25 tuổi có thể đi đến đích của tình duyên trong sự thỏa mãn của đôi bên. Từ đó cũng chỉ còn những buồn phiền nhỏ nhặt không ảnh hướng lớn đến hạnh phúc gia đình.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Canh Tuất:

Tuổi Canh Tuất rất hợp với các tuổi: Canh Tuất, Bính Thìn, Kỷ Mùi, Đinh Mùi cả về hợp tác làm ăn và kết tính duyên.

Tuổi này đại kỵ với các tuổi: Giáp Tý, Ất Sửu, Canh Ngọ, Bính Tý, Đinh Sửu, Mậu Ngọ. Nếu không muốn bị tuyệt mệnh hay đổ vỡ sự nghiệp thì không nên kết hợp với những tuổi này. Vì những tuổi ấy khắc kỵ về mọi mặt.

TUỔI MẬU TUẤT

* Tính cách và khả năng của người Mậu Tuất:

Người tuổi Mậu Tuất tính cách hiền hòa, không bao giờ đố kỵ với ai, có mối quan hệ rộng rãi, nhiều bạn bè, sống khá lãng mạn được mọi người yêu quý. Họ biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh, sống hết mình với người thân và gia đình, rất nghiêm khắc đối với bản thân. Đó là người sống tự lập nhưng lại thiếu lý trí, phấn đầu nhiều nhưng kết quả cũng bị thất thoát nhiều, bản thân chẳng được hưởng là bao. Họ có nội tâm sâu sắc nên hay rơi vào tâm trạng buồn phiền.

Tuổi trẻ gặp nhiều thất bại, tiền tài tiêu tán nhưng hậu vận khá sung túc, có số được tiền . Phụ nữ có mệnh được nuôi dạy tốt nhưng lại khổ về đường con cái.

* Tình duyên của người Mậu Tuất:

Từ 24 - 25 tuổi được vượng phát về vấn đề tình duyên, nhưng phải đến 26, 27 tuổi mới đi đến đích của hạnh phúc. Tình duyên không lúc nào phải đau buồn, khi đã đến là chắc chắn. Có điều tuổi này nên đón dâu hai lần khi kết hôn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Mậu Tuất:

Tuổi Mậu Tuất rất hợp với các tuổi: Kỷ Hợi, Ất Mão, Quý Mão, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Ất Mùi. Những tuổi này không chỉ hợp về tài lộc mà còn hợp về tình duyên.

Tuổi này đại kỵ với các tuổi: Tân Sửu, Quý Sửu. Nếu kết hôn hay cộng tác đều gặp tai họa, vì vậy nên tránh.

TUỔI NHÂM TUẤT

* Tính cách và khả năng của người Nhâm Tuất:

Tuổi Nhâm Tuất là người thiện ác phân minh nhưng bản thân lại hay rơi vào tình trạng quá đa nghi và làm việc thiếu quyết đoán. Tâm địa của mẫu người này hiền lành, suốt đời làm việc thiện, trọng tình cảm. Họ thích được làm việc nhiều, sợ sự nhàn rỗi và phải đối phó với nhiều người ngưỡng mộ.

Số của tuổi này được quý nhân nâng đỡ, mọi chuyện được thuận theo ý, gặp nhiều điều tốt đẹp, mọi việc thông suốt, hậu vận hưng vượng. Là phụ nữ mang mệnh hiền lương, giỏi việc.

* Tình duyên của người Nhâm Tuất:

Vào tuổi 20 đã gặp phải chuyện đau buồn về duyên phận, phải đến năm 23 tuổi mới lấy lại được phong độ và tâm hồn thư thái. Số phải trải qua nhiều cuộc tình mới có thể đi đến đích là hôn nhân được. Có lẽ phải đến năm 27 tuổi chuyện tình duyên mới thực sự khởi phát đẹp đẽ và nếu kết hôn ở tuổi này cũng sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp. Số của tuổi này phải đón dâu hai lần thì mới bảo toàn được hạnh phúc lứa đôi về sau. Nhưng dù sao nếu tuổi Nhâm Tuất mà sinh vào tháng 6, 7, 11 âm lịch thì cuộc sống tình duyên khá đẹp đẽ, suôn sẻ. Còn nếu sinh vào những tháng khác thì sẽ như điều đã trình bày ở trên.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Nhâm Tuất:

Tuổi Nhâm Tuất hợp với các tuổi: Ất Hợi, Bính Tý, Mậu Dần, Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân. Những tuổi này nếu kết hợp với tuổi Nhâm Tuất sẽ rất tốt đẹp trong cả làm ăn và hôn nhân, mọi rủi ro trong cuộc sống sẽ bị giảm thiểu, may mắn sẽ đến nhiều hơn.

Tuổi này lại kỵ với các tuổi: Đinh Sửu, Kỷ Mão, Ất Dậu, Kỷ Sửu, Tân Mão, Quý Dậu, Đinh Mão. Nên tuyệt đối tránh kết hợp trong bất kỳ tình huống nào nếu không muốn cuộc đời phải đau khổ.

TUỔI GIÁP TUẤT

* Tính cách và khả năng của người Giáp Tuất:

Tuổi Giáp Tuất là người nhanh mồm miệng, giàu sức sống và có lòng ham muốn mạnh mẽ. Họ quyết đoán, thận trọng nhưng lại nói nhiều làm ít. Người tuổi Giáp Tuất thường có nỗi sợ là lãng phí thời gian quý báu nhưng lại hơi lười biếng. Đó còn là người có nhãn quan độc đáo, hay thích những cái hơi khác người và luôn yêu cầu mọi việc phải thành công mặc dù có lúc đó là sự vô lý.

Có số thân nhàn mà tâm không nhàn, có mưu trí và quyền bính. Trung niên phải bôn ba vì danh vì lợi, có danh tiếng truyền xa, phúc lộc đầy đủ. Phụ nữ có mệnh vượng phu, sinh tài.

* Tình duyên của người Giáp Tuất:

Tình duyên buổi ban đầu có nhiều đau buồn mới có thể thành gia thất. Nếu là nam giới thì người Giáp Tuất này có số được đàn bà chú ý và vì thế mà sa ngã nhiều hơn là tạo lấy hạnh phúc. Cuộc sống vợ chồng luôn có những mặc cảm khiến không được hoàn toàn yên ấm.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Giáp Tuất

Tuổi Giáp Tuất rất hợp với các tuổi: Ất Hợi, Bính Tý, Mậu Dần, Tân Tỵ , Nhâm Ngọ, Nhâm Thân về cả tình duyên lẫn tiền tài sự nghiệp. Nếu kết hợp thì chẳng được giàu sang, phú quý cũng không thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn được, con cái đề huề, đỗ đạt rạng danh.

Tuổi Giáp Tuất đại kỵ với các tuổi mà tuyệt đối không nên kết hợp đó là: Đinh Sửu, Kỷ Mão, Ất Dậu, Kỷ Sửu, Tân Mão, Qúy Dậu, Đinh Mão.

TUỔI BÍNH TUẤT

* Tính cách và khả năng của người Bính Tuất:

Người tuổi Bính Tuất thật hào sáng, hòa thuận với người trên kẻ dưới, luôn giữ chữ tín. Tính của họ nóng nảy, thẳng thắn, bộc trực và cũng rất biết báo đáp ân nghĩa. Họ sống luôn tự lập trong mọi vấn đề, không thích cậy nhờ, dù là cậy nhờ người thân.

Số có nhiều tiền của, cuộc đời được hưởng vinh hoa, phú quý, đó là nhờ sự tận tâm chăm chỉ của bản thân. Phụ nữ hậu vận mang mệnh hữu tài vương tướng

* Tình duyên của người Bính Tuất:

Tình duyên có từ tuổi 23 nhưng lại phải trải qua nhiều khó khăn thử thách. Tình duyên được ví như dòng nước chảy ngược, đầy trái ngang. Phải đến năm 25 tuổi, chuyện tình cảm mới có màu sắc vui tươi, êm đẹp đôi chút. Trung vận và hậu vận, cuộc sống tình duyên lại khá êm đềm, hầu như không lúc nào phải rơi nước mắt.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Bính Tuất:

Tuổi Bính Tuất hợp với các tuổi: Đinh Hợi, Mậu Tý, Tân Mão, những tuổi này hợp với tuổi bạn về mọi khía cạnh đặc biệt là trong chuyện làm ăn. Ngoài ra, còn hợp với những Quý Tỵ, Ất Dậu

Các tuổi đại kỵ tuyệt đối không nên kết hợp làm ăn hay kết hôn là: Kỷ Sửu, Ất Mùi, Qúy Mùi. Nếu cố tình thì cuộc đời chỉ đầy những bất hạnh và thương đau

TUỔI HỢI

TUỔI TÂN HỢI

* Tính cách và khả năng của người Tân Hợi:

Là người có tính cách hiền hòa, có khả năng thay đổi tâm trạng nhanh chóng Họ có thể gánh vác được những trọng trách mà không một lời ca thán. Hầu như không lúc nào họ chịu được cuộc sống nhàn hạ, lúc nào cũng tất bật với công việc. Họ sống có nghị lực, không dễ gì gục ngã trước những khó khăn thách thức.

Họ luôn truy cầu và cố gắng để có được một gia đình hoàn hảo, trọn vẹn và mình là người gánh vác phần nặng nhọc.

* Tình duyên của người Tân Hợi:

Theo chiêm tinh học thì tuổi Tân Hợi về tình duyên được chia ra làm mấy tình huống như sau: Nếu sinh vào những tháng 2, 7, 10, 11, 12 thì tình duyên có nhiều trắc trở và ít nhất cũng phải thay đổi đôi lần. Nhưng nếu sinh vào những tháng 3, 4, 8 thì tình duyên được suôn sẻ, hạnh phúc đến trọn đời.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Tân Hợi:

Tuổi Tân Hợi hợp với các tuổi: Tân Hợi, Nhâm Tý, Ất Mão, Mậu Ngọ cả về tình duyên lẫn sự nghiệp tiền tài.

Còn lại đại kỵ với các tuổi: Bính Thìn, Nhâm Tuất, Mậu Thìn. Những tuổi này mà kết hợp với tuổi bạn thì chỉ đem lại những bất hạnh, nghèo khổ mà thôi.

TUỔI KỶ HỢI

* Tính cách và khả năng của người Kỷ Hợi:

Đó là người thông minh, lanh lợi, nhiều mưu mẹo, khá khéo léo, sống hòa thuận với mọi người. Họ rất giỏi giải quyết những mâu thuẫn nhưng lại sợ bị mắc bẫy của người khác. Dù có hoàn cảnh nào thì họ cũng luôn vượt qua, không một lời than thở. Đó còn là người không lưu tâm lập trường của người khác, yêu cầu mọi thứ phải tiến triển nhanh chóng. Trong chuyện tình cảm họ luôn mong chờ người tâm đầu ý hợp chứ không lựa chọn hình thức hay bất cứ tiêu chí nào khác.

* Tình duyên của người Kỷ Hợi:

Tuổi Kỷ Hợi có được cuộc sống tình duyên hạnh phúc, yên ấm, cả đời chung thủy với một mối tình nếu sinh nhằm tháng 2, 9, 10 âm lịch. Còn nếu sinh nhằm tháng 1, 3, 4, 5, 7, 8 thì tình duyên khó vững, tiền vận còn gặp nhiều khó khăn thử thách, biệt ly thường xuyên. Còn những tháng khác thì được bình thường, buồn vui không đáng kể.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Kỷ Hợi:

Tuổi Kỷ Hợi hợp với các tuổi: Kỷ Hợi, Canh Tý, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Bính Ngọ cả về tình duyên tiền tài tài và sự nghiệp.

Còn tuổi này đại kỵ với các tuổi: Quý Mão, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Ất Mão, Đinh Dậu, Bính Thân, Tân Mão. Vì vậy tuyệt đối không nên kết hợp.

TUỔI QUÝ HỢI

* Tính cách và khả năng của người Quý Hợi:

Tuổi Kỷ Hợi là người cương trực, bất cận nhân tình, luôn tự cho mình là đúng, nhiều khi đến mức bảo thủ. Chính điều đó khiến họ dễ bị hối hận về sau. Họ có nhu cầu tình cảm cao nhưng nhiều lúc lại muốn cô đơn khiến cho con người họ đầy mâu thuẫn. Dù gặp khó khăn như thế nào thì rồi họ cũng tìm cách vượt qua và hướng tới cái đích tốt đẹp.

Người này có số tự lập, tay trắng lập nghiệp, về già được hưng vượng. Nữ giới rất mát tay chăn nuôi, hưởng phúc dày. Tuổi này có số trường thọ.

* Tình duyên của người Quý Hợi:

Tình duyên buổi đầu có nhiều trở ngại, nhưng về sau được thành công. Vấn đề này còn phụ thuộc vào sự may mắn của bản thân, nếu sinh vào những tháng 6, 7, 11 âm lịch thì chỉ có vài rắc rối nhỏ rồi tình duyên được hạnh phúc trọn đời. Còn nếu sinh vào những tháng khác thì đường tình duyên không được như ý muốn, có được hạnh phúc cũng phải muộn mằn.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Quý Hợi:

Tuổi Quý Hợi rất hợp với các tuổi Quý Hợi, Ất Sửu, Đinh Mão, Kỷ Tỵ, Tân Dậu cả về tình duyên lẫn công danh, sự nghiệp.

Còn các tuổi đại kỵ với tuổi này là Nhâm Thân, Canh Thân, tuyệt đối không kết duyên hay hợp tác làm ăn.

TUỔI ẤT HỢI

* Tính cách và khả năng của người Ất Hợi:

Đó là người luôn sống hòa thuận với người xung quanh nhưng lại ham muốn quyền thế đến mãnh liệt. Họ luôn truy cầu tình bạn lâu dài nhưng lại có chút trọng sắc khinh bạn, thậm chí tự cao.

Tuổi này thuở nhỏ vất vả, nhiều tai ách, cha mẹ có tội, từ trung niên trở đi tài lộc hưng vượng. Vận phát về già. Cuộc sống hòa hợp, con cái được nhờ. Sống bách niên giai lão.

* Tình duyên của người Ất Hợi:

Tuổi Ất Hợi về tình duyên có nhiều thay đổi quan trọng vào buổi ban đầu, nhưng từ 27, 28 tuổi trở đi thì lại rất hạnh phúc. Sau này, cuộc sống vợ chống lúc nào cũng được hòa thuận, không gì có thể tách rời họ cho được.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Ất Hợi:

Tuổi ất Hợi rất hợp với các tuổi: Đinh Sửu, Canh Thìn, Quý Mùi, Giáp Tuất. Kết hợp với những tuổi này trong vấn đề gì trong cuộc sống cũng được hạnh phúc giàu sang.

Còn tuổi ất Hợi lại tuyệt đối tránh các tuổi: Mậu Dần, Giáp Thân, Canh Dần, Nhâm Thân vì những tuổi đó đại kỵ với tuổi Ất Hợi.

TUỔI ĐINH HỢI

* Tính cách và khả năng của người Đinh Hợi:

Người tuổi Đinh Hợi khéo léo, thông minh, luôn luôn tự lập cao. Đó là người giỏi xã giao,quá tự tin vào những phán đoán của mình nên thiếu thận trọng trong lời nói. Họ luôn có một tâm trạng bình ổn và trông chờ rất nhiều vào tương lai. Dù sao thì họ cũng có lòng đố kỵ nhiều khi họ sợ chính điều này.

Con người này việc tốt đến muộn, bình sinh thích làm việc thiện, tại lộc vượng. Nữ giới bình ổn, có tài lộc từ bên ngoài.

* Tình duyên của người Đinh Hợi:

Buổi đầu tình duyên không được hoàn toàn tốt đẹp, có vài lần yêu mà không thành, khó đi đến hạnh phúc. Nhưng về sau, từ tuổi 27, 28 thì mọi chuyện trở nên tốt đẹp, thuận chiều. Cuộc sống vợ chồng hòa hợp, con cái đề huề, giỏi giang.

* Những tuổi hợp, kỵ với tuổi Đinh Hợi

Tuổi Đinh Hợi hợp với các tuổi: Canh Dần, Nhâm Thân, Nhâm Thìn, Bính Tuất cả về tình duyên và công danh sự nghiệp.

Còn tuổi Đinh Hợi lại đại kỵ với các tuổi: Kỷ Sửu, Ất Mùi, Tân Sửu, Quý Mùi. Vì vậy không nên kết hợp trong mọi lĩnh vực.

 

 

 

 

Chương IV: NGHI LỄ

CƯỚI HỎI

1. KÉN DÂU, KÉN RỂ

Xưa, nam nữ không có quyền tự quyết định hôn nhân của mình, đặc biệt là con cái những gia đình danh gia vọng tộc. Họ luôn phải chịu sự sắp đặt của cha mẹ - "Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy"-

Theo quan niệm về hôn nhân của người Việt Nam xưa thì đó là việc "hai họ" dựng vợ gả chồng cho con cái. Việc hôn nhân tuy là của hai người nhưng lại kéo theo việc xác lập quan hệ giữa hai gia tộc. Vì vậy, đó không phải là việc lựa chọn một cá nhân cụ thể mà là lựa chọn một dòng họ, một gia đình xem có "môn đăng hộ đối" không.

Theo quan niệm đó thì hai nhà phải có sự tương đương nhau về vị trí xã hội, về đời sống, về kinh tế. Người ta không quan tâm đến tình cảm của đôi trai gái chỉ miễn sao hai họ ngồi cùng nhau cho xứng chỗ là được. Nhiều cặp vợ chồng đến ngày cưới mới gặp mặt nhau. Sau đó, nếu hai vợ chồng chung sống không hoà hợp thì đành phải chịu đựng.

Để kén con dâu, các cụ thường dựa vào tiêu chuẩn "tam tòng, tứ đức". Trong đó, "tam tòng" qui định ba điều mà phụ nữ phải theo: Ở nhà thì phải theo cha, lấy chồng phải theo chồng, chồng chết phải theo con. Luật tam tòng đòi hỏi người phụ nữ phải ý thức được vai trò phụ thuộc của mình, phải biết chịu đựng, tuân theo mọi sự quyết định của đàn ông. Còn "tứ đức" gồm: Công, dung, ngôn, hạnh. Công là khéo léo, đảm đang, biết lo toan các công việc trong gia đình của người con gái. Họ phải biết chăm lo đến cái ăn cho mọi người trong gia đình từ bữa ăn hàng ngày đến mâm cỗ ngày giỗ, ngày Tết. Ngoài ra, họ còn phải biết trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, vá may cho bản thân và gia đình. Dung là nhan sắc. Thời xưa, các cụ quan niệm "cái răng, cái tóc là góc con người". Hàm răng đều, nhuộm đen như hạt na. Mái tóc dài, vấn đuôi gà. Còn quần áo thường may bằng vải lụa hoặc tơ tằm cùng với những chiếc thắt lưng hoa lý. Con nhà khá giả có ống vôi, bình sáp, khuyên tai và xà tích bằng vàng. Tất cả cộng với chiếc nón quai thao tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo. Ngôn là lời nói. Người con gái nói năng phải biết giữ lễ, khúc triết, điềm đạm. Phải cứng rắn nhưng thật mềm mại, lễ độ nhưng không nhu nhược. Hạnh là đức tính tốt đẹp. Người phụ nữ phải hiền dịu biết đường ăn ở, biết cách cư xử đúng mức lễ phép với hai bên bố mẹ, anh chị em, hàng xóm láng giềng. Ngoài những tiêu chuẩn trên còn một tiêu chuẩn không thể thiếu là khoẻ mạnh, không bệnh tật. Với các cụ thì khoẻ mạnh tức là có khả năng sinh đẻ nhiều, đem lại cho nhà chồng con đàn cháu đống. Khoẻ mạnh còn là để gánh vác công việc nhà chồng để chồng có thể yên tâm lo việc lớn.

Ngày xưa, tuổi kết hôn chưa được quy định. Những nhà giàu có thường lo cưới vợ cho con trai rất sớm để có cháu nối dõi tông đường hoặc là để có người làm. Có những cuộc hôn nhân mà vợ hơn chồng hàng chục tuổi, cô gái mười lăm, mười sáu tuổi phải về làm vợ thằng bé lên năm, lên sáu. Sau khi được gả bán xong, các cô gái đó chỉ có thể than vãn:

Mẹ em tham gạo tham gà

Đem em gả bán cho nhà cao sang

Chồng em thì thấp một gang

Vắt mũi chưa sạch ra đường đánh nhau

Nghĩ mình càng tức càng đau

Trách cha trách mẹ tham giàu tham sang.

Nguyên nhân của những chuyện ép gả trên, hầu hết là do tham giàu sang mà cha mẹ đã ép duyên con cái. Từ cảnh hôn nhân ép uổng ấy, cuộc đời người phụ nữ chỉ toàn những đắng cay tủi nhục:

Thân em mười sáu tuổi đầu

Cha mẹ ép gả làm dâu nhà người

Nói ra sợ chị em cười

Ba năm chuyện thảm, chín mười chuyện cay

Tôi về đã mấy năm nay

Buồn riêng thì có, vui vầy thì không

Ngày thì vất vả ngoài đồng

Tối về thì lại nằm không một mình

Có đêm thức suốt năm canh

Rau heo cháo chó loanh quanh đủ trò.

Sự tủi nhục đắng cay của người con gái là nỗi niềm duyên không đẹp, phận không ưa. Thế nhưng, các ông bố bà mẹ nào quan tâm gì đến nỗi khổ của con cái, họ chỉ tìm cách để đặt con vào chỗ sang giầu, lắm tiền nhiều của:

Trách cha trách mẹ rằng nhầm

Đem con mà đẩy xuống đầm sao đang

Cha ơi cha khéo vội vàng

Cha nghĩ rằng vàng cha ép duyên con.

Đôi khi họ bất chấp những tiêu chuẩn kể trên, bất chấp tuổi tác chỉ vì tham giàu hay cốt để thoả mãn nhục dục, để bòn công sức lao động.

2. TỤC MAI MỐI

Khi muốn tìm vợ cho con trai, gia đình nhà trai nhờ ông mai hay một bà mối sang nhà cô gái để ngỏ ý thăm dò trước.

Ông mai, bà mối phải là những người có tuổi, tính tình vui vẻ, hoạt bát, được láng giềng kính nể, và quan trọng hơn là đã có gia đình, sinh con đẻ cái nhiều, có nếp có tẻ, trong nhà hoà thuận.

Bên nhà trai ghi tên họ và tuổi của người con trai rồi nhờ bà mối sang trao cho nhà gái, nếu nhà gái bằng lòng thì cũng cho biết tuổi, ngày sinh… của con gái mình. Người mai mối là người có công rất lớn trong việc chắp mối lương duyên cho đôi trai gái nên vợ nên chồng. Nhiều đôi trai gái nên vợ nên chồng chỉ qua môi giới của ông mối, bà mối, mãi đến lễ vu quy họ mới thực sự biết mặt nhau.

Sau khi biết được tuổi của đôi nam nữ, nếu họ hợp tuổi nhau thì hai họ quyết định tiến hành lễ cưới, nếu tuổi xung khắc thì thôi. Người ta tin rằng, tuổi tác quyết định hạnh phúc gia đình, đường con cái, có khi là cả tính mệnh của hai vợ chồng. Vì thế, việc tính tuổi tác trước khi kết hôn là một việc quan trọng không thể bỏ qua.

3. NỘP CHEO

Trước khi, trai gái muốn lấy nhau, nhà trai phải nộp một số lễ vật cho nhà gái gọi là nộp cheo. Cheo là số tiền công ích nhỏ, hoặc năm bảy chục, một trăm viên gạch, đóng góp cho làng để làng làm giếng, xây đường…

Đây là lễ buộc phải có, không có cheo đám cưới không thành. "Có cưới mà chẳng có cheo, nhân duyên trắc trở như kèo không đanh''. Trai gái trong làng lấy nhau, nộp cheo ít hơn. Trai ngoài làng lấy gái trong xã, nộp cheo nhiều hơn.             

Lệ nộp cheo bắt nguồn từ tục "lan nhai'' tức là tục chăng dây ở dọc đường hoặc ở cổng làng. Trước kia, khi có đám cưới, người trong làng tổ chức đón mừng hôn lễ. Họ chăng một giải lụa đỏ ngang đường, có nơi còn đốt pháo để chúc mừng cô dâu chú rể. Để đáp lễ, đoàn đưa dâu mời họ ăn trầu cau, tặng quà tiền. Dần dần, những  người cơ hội đã lợi dụng tục lệ này để vòi tiền, sách nhiễu. Để thay thế tục lệ đó, triều đình cho phép làng xã được phép thu tiền cheo. Khi đã nộp cheo cho làng, tức là đám cưới đã được công nhận, có giấy biên nhận của làng. Xưa, giấy biên nhận đó được coi như một tờ hôn thú.

4. DẠM NGÕ HAY XEM MẶT

Đây là lễ cho người con trai và người con gái được công khai gặp mặt và tìm hiểu nhau. Trong lễ này, người ta chỉ đem một chùm cau và vài lạng chè đến nhà cô gái . Trong quá trình trò chuyện, nhà gái thường cho cô gái bưng cơi trầu, nước mời khách để tạo cơ hội cho chàng trai và cô gái gặp nhau nên lễ này còn được gọi là lễ xem mặt.

Dạm ngõ chỉ là bước đầu của hôn nhân. Sau khi đã nhận lễ dạm ngõ, nếu có bất kì thay đổi nào thì việc hôn nhân cũng có thể thay đổi.

5. LỄ ĂN HỎI

Sau lễ chạm ngõ là lễ ăn hỏi. Nhà gái có con gả chồng, theo truyền thống là phải có miếng trầu báo tin cho họ hàng, làng xóm, nội ngoại biết. Do đó nhà trai phải sắm sửa lễ vật để kính biếu mỗi nhà một lễ, có thể gồm: cau tươi, bánh mứt, thiếp báo hỷ, trầu, chè, thuốc.

Lễ vật được bầy vào quả sơn son thếp vàng, hay mâm đồng đánh bóng nhoáng. Người nhà chú rể mang lễ vật tới nhà gái. Gia trưởng nhà gái cho đặt lễ lên bàn thắp đèn hương và  cáo tổ tiên (4 lạy rồi quỳ khấn bài khấn ngày lễ ăn hỏi, khấn xong, thêm 4 lạy một vái). Chàng trai và cô gái cùng vào lạy.

Nhà gái lưu lại một phần lễ để nhà trai mang về gọi là “lại quả”

Văn khấn ngày lễ ăn hỏi:

Ngày … tháng … năm … chúng con là … cùng vợ … nhân con gái (cháu) … đã nhận lời gả cho … làm vợ. Nay nhà trai đã dẫn lễ ăn hỏi, lại dâng lên bàn thờ, cúi xin tiên tổ, ông bà chứng giám, thấu tấm lòng thành, phù hộ cho đôi lứa vợ chồng sau này duyên may phận đẹp, bách niên giai lão.

Cẩn cáo.

6. BÁO HỈ

Sau khi lễ Gia tiên xong, người ta chia buồng cau, mứt sen, chè thành nhiều phần nhỏ: mỗi phần một lá trầu, một quả cau, mười hạt mứt sen, một dúm chè. Tất cả được gói vào một túi giấy màu hồng rồi đem biếu họ hàng, hàng xóm để bà con biết nhà mình có con gái sắp đi ở riêng.

Hai gia đình bắt đầu mời khách. Nhà nghèo thì mời miệng, nhà giàu thì đưa thiếp mời. Thiếp là một tờ giấy đỏ, có ghi chữ hỷ (vui mừng). Có hai loại thiếp: một loại chỉ báo tin vui, không mời tới dự cưới, còn một loại là thiếp mời tới dự cưới. Ngày nay, thiếp báo hỷ rất ít thấy, chỉ có những người ở quá xa nhau mới dùng loại thiếp này.

7. GỬI RỂ

Sau đám hỏi, vài ngày cô dâu phải qua nhà trai đáp lễ bằng cách mời trầu cau, quà bánh cho bà con hàng xóm để họ biết sắp tới mình sẽ về làm dâu gia đình này. Còn chú rể phải thường xuyên đi lại thăm hỏi gia đình nhà cô gái khi có người ốm đau, giúp công giúp sức khi nhà có việc… giống như nghĩa vụ của một người con trong gia đình.

Vào những ngày giỗ, Tết, cơm mới hoặc ngày mà gia đình nhà gái có việc hệ trọng như ma chay, cưới xin… chàng trai đều phải đến và mang theo lễ vật. Ngày giỗ thì lá trầu, quả cau, chai rượu. Ngày Tết thì mười cân đường gói mỗi cân vào một bao màu vàng buộc lạt đỏ, bày lên mâm đồng mang sang nhà gái. Tết Đoan ngọ tức ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch lễ thường là một cặp ngỗng đặt trên mâm đồng, cổ buộc lụa đỏ. Khi đội đến đầu ngõ nhà cô dâu, nhà trai ý tứ cấu con ngỗng kêu quang quác báo tin khách quí đến. Vào mùa cơm mới, tức ngày 25 tháng 10 nhà trai thường biếu nhà gái cặp gà, thúng gạo hoặc đôi cá trắm, cá chép thật to.

Thông thường, chàng trai phải qua lại gia đình nhà gái như vậy hai ba năm. Đó là thời gian thử thách trước khi trở thành thành viên chính thức của gia đình. Bố vợ kén rể khoẻ để giúp sức cho gia đình, cô gái theo dõi tính nết của chàng trai từ dáng người, lời ăn tiếng nói xem có đúng khuôn phép không. Nếu chàng trai có điều gì đó về cô gái thì lặng lẽ bỏ cuộc, không qua lại nữa. Nếu cô gái chê chàng trai thì nhờ bà mối có lời với nhà trai xin "trả của".

Cũng có khi vì chàng trai quá nghèo, nhà gái nuôi cho ăn học bốn, năm năm. Nếu thi đỗ thì bố vợ được tiếng thơm là nuôi con rể nên người, làm nên danh giá cho gia đình, làm mát mặt cô gái, mang lại vinh dự nhiều bề. Thông thường thì người đi ở rể không thật thoải mái vì luôn giữ ý tứ, phải cố gắng để vừa lòng bố mẹ vợ và cô gái. Chàng trai phải sẵn sàng làm việc không tiếc sức, lại phải khiêm tốn, vui vẻ, thậm chí phải bỏ qua nhiều chuyện ngang tai trái mắt.

Thời gian gửi rể quá dài, gây nhiều phiền hà trong các mối quan hệ xã hội. Vì thế, người ta đã cải tiến, sau khi nhà gái nhận lễ thì hai gia đình chọn ngày cưới.

8. LỄ DẪN CƯỚI (hay còn gọi là thách cưới)

Lễ này còn gọi là lễ nạp tài, xin cưới. Nhà trai phải nộp một số lễ vật gọi là “thách cưới”.

Lễ thách cưới thường có 4 khoản.

- Yêu cầu sắm sửa nữ trang y phục cho cô dâu.

-  Yêu cầu dẫn một số tiền mặt để lo liệu lễ nghi.

- Yêu cầu đặt một số bàn tiệc tại nhà trai để đón nhà gái đưa dâu.

- Ngoài ra còn một số lễ vật dâng lên tổ tiên.

9. RƯỚC DÂU

Sau khi nhà trai đến, chàng rể được mời đến trước bàn thờ lễ 4 lạy, một vái và được dẫn ra chào quan viên hai họ nhà gái. Người ta dẫn cả cô dâu và chú rể đến trước mặt cha mẹ vợ lạy hai lạy và chào cô bác để cho cô gái về nhà chồng. Bố mẹ vợ thường dặn dò con cái phải ăn ở có đức, có lễ.

Thứ tự đám rước dâu: đi đầu là một cụ già đạo mạo, có danh vọng, vợ chồng song toàn, đông con cháu có đủ nam nữ. Cụ mặc áo thụng xanh cầm nắm hương đốt cháy, trịnh trọng đi trước tiếp đến là các vị thân thích nhà trai và nhà gái. Tiếp đến là chú rể và phù rể, sau đó là cô dâu và phù dâu.

Khi đám rước dâu về đến nhà trai, nhà trai sẽ đốt pháo đón mừng (ngày nay người ta không còn đốt pháo nữa). Khi cô dâu sắp vào phòng cưới, người tốt vía đã được chọn trước sẽ bước vào trải chiếu ra giường để cô dâu là người đầu tiên được ngồi lên đó.

a. Lễ tế tơ hồng

Sau khi quan viên hai họ đã an toạ, cô dâu được dẫn đến trước bàn thờ làm lễ tế tơ (lễ lạy 4 lạy, một vái) và bái kiến cha mẹ họ hàng nhà chồng.

b. Nghi lễ tế tơ hồng

Lễ bày một chiếc bàn trên phủ khăn hồng, giữa đặt bát hương, hai bên là cặp nến đỏ.

Lễ vật thường có một con gà trống luộc, một đĩa xôi gấc màu đỏ, một be rượu hồng cùng với hoa đỏ và hương. Ngoài ra còn có một cơi trầu đã têm sẵn.

Người hộ lễ vào dâng hương, rót rượu rồi khum tay đưa lên ngang trán, xướng:

- Tân lang tửu vị (chú rể đứng bên trái)

- Tân nương tửu vị (cô dâu đứng bên phải)

- Thượng hương (chấp sự lấy hương đưa chú rể  đốt và cắm lên bát nhang).

- Tiến tửu (chấp sự lấy rượu rót ra chén để chú rể dâng lên bàn thờ)

- Nghinh thần cúc cung bái (con rể, con dâu cùng xá 5 xá)

- Đọc chúc (chấp sự hay hộ lễ mang bản chúc văn đặt sẵn trên bàn thờ, dâng lên ngang trán và nghiêm trang đọc).

c. Chúc Văn

Niên hiệu …, năm, tháng, ngày, tỉnh … họ nhà trai là … tên … kết hôn cùng họ nhà gái…

Nay hôn sự đã thành, kính bày vật phẩm dâng lên.

Tơ hồng nguyệt lão thiên tiên.

Chí công, chí chính chẳng lệch chẳng thiên.

Gương ngọc sáng soi hay việc thế. Chỉ hồng xe chặt kết nhân duyên.

Sớm vừa chạm cá vuốt nanh, vui phận vầy duyên kén chọn vâng theo phụ mệnh.

Nay uyên ương đã gắn bó, đẹp đôi xứng lứa  cũng bởi Hoàng Thiên.

Bằng phẳng cầu ô đã bắc.

Thuận hoà đạo cả vừa nên.

Kính xin đại đức .

Cúi chứng lòng hiền.

Khang cát phù trợ cho hai họ.

Xướng tuỳ toại nguyện bách niên.

Sinh gái, sinh trai, sớm ứng điềm lành tốt đẹp.

Vui nhà vui cửa trăm năm cảnh phúc lâu bền.

May mắn xây nền đạo cả.

Tài bởi nhờ đức thiên trên

Cẩn cáo.

d. Hộ lễ xướng

- Hợp cẩn giao bôi (chấp sự lấy rượu rót ra chén rồi san ra làm hai, đưa cho chú rể và cô dâu uống làm phép)

- Phần chúc văn, tạ lễ ngũ bái (chấp sự đem chúc văn đi đốt. Rể dâu cùng xá 5 xá).

- Lễ tất (xong lễ).

10. LỄ NHẬP PHÒNG

Lễ Gia tiên xong, cô dâu, chú rể chào bố mẹ chồng và họ hàng bên nội, rồi theo ông cầm hương vào buồng cưới. Trong buồng cưới, chiếu gấp để ở đầu giường, ông cầm hương trải chiếu ra giường thật vuông vắn, phẳng phiu, không để xô lệch.

Sau đó, người nhà bưng cỗ đặt lên giường. Ông cầm hương rót rượu ra một cái chén, sẻ vào hai chén, đưa cô dâu và chú rể, nói lời chúc mừng cô dâu chú rể hạnh phúc rồi lui ra ngoài khép cửa buồng lại một cách ý tứ.

Đây là bữa cơm đầu tiên vợ chồng ngồi chung một mâm. Tục lệ không quy định nghi thức ăn uống nên ăn uống thế nào là do vợ chồng tự sắp. Ăn cơm xong có thể rửa bát ngay nhưng cũng có thể để đến hôm sau mà không bị bố mẹ trách mắng.

11. LÀM CƠM MỜI BỐ MẸ CHỒNG

Nếu là dâu trưởng thì sau đêm động phòng hoa chúc, nàng dâu phải làm một mâm cơm dành riêng mời bố mẹ chồng thể hiện rằng mình đã bắt đầu công việc cơm nước trong nhà, và phụng dưỡng bố mẹ chồng.

Nàng dâu cần sắp một mâm cơm tươm tất, tinh khiết mà không cần phải là của ngon vật lạ, điều quan trọng hơn là "cơm dẻo, canh ngọt".

Sau khi đã chuẩn bị xong, nàng dâu mời bố mẹ ra xơi cơm, đứng trước mặt bố mẹ lạy hai lạy rồi hầu rượu, hầu cơm chu đáo. Chỉ khi mẹ chồng hoặc bố chồng miễn lễ mới lạy tạ rồi đi ra.

Bố mẹ chồng có thể nhận biết được phần nào "công", "hạnh" của con dâu mới qua bữa cơm đầu tiên này.

12. LỄ LẠI MẶT

Sau ngày cưới là ngày lễ “lại mặt”. Cô dâu và chú rể trở lại gặp mặt bố mẹ vợ. Lễ này tự nhà trai sửa biện: có xôi gà, rượu bánh, hoa quả… đặt lên bàn thờ tổ tiên, sau khi đèn nhang, chủ nhân vào lạy 4 lạy, rồi quỳ khấn, đại khái:

Hôm nay ngày … hôn lễ đã xong, dâu rể về thăm nhà, gọi là lòng thành kính dâng lễ vật lên bàn thờ.

Cúi mong tiên tổ chứng giám.

Cẩn cáo.

Khấn xong, tạ lễ 4 lạy, 1 vái, cô dâu chú rể cũng vào lễ 4 lạy và 1 vái (hay 4 xá).

 

 

 

 

Hôn nhân và đời sống vợ chồng:

SẮP KẾT HÔN CẦN BIẾT

Biên soạn: nhóm Bảo Thắng   Giữ bản quyền: Đặng Tuấn Hưng

7/61 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

…………………………………………………………..

 

Chịu trách nhiệm xuất bản

NGUYỄN ĐÌNH THIÊM

Biên tập:  Trần Thị Hiền

Trình bày bìa:  Nguyễn Minh Trí

 

Sơ đồ địa chỉ đơn vị liên kết xuất bản và phát hành:

 

In 2.000 cuốn khổ 13 x 19cm, Tại Công ty in Cổ phần 15.

Số QDXB: 458-2007/CXB/20-94/LDXH ngày 20/07/2007.

In xong nộp lưu chiểu Quý IV năm 2007.

 

 

0 comments:

Đăng nhận xét