BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU

Đặng Xuân Xuyến (chủ biên) - Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin 2002

*

BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU

Thực hiện đề tài:

1. Đặng Xuân Xuyến (Chủ biên)

2. Phan Công Chung

 

 

LỜI NÓI ĐẦU

Từ thủa Adam và Eva phạm luật cấm của Thượng đế, con người mới biết được phép màu nhiệm của tình yêu. Miếng cơm manh áo đời thường, và những trò tiêu khiển tưởng như đã làm cho con người đủ mãn nguyện, thì sau cái giờ phút thiêng liêng ấy, con người mới ngộ ra rằng, những thứ đó thật cần cho cuộc sống nhưng chưa phải là thứ thiêng liêng nhất, quan trọng nhất của đời người. Cuộc sống dù có trải đầy hoa thơm và trái ngọt, ước muốn của con người dù có được toại nguyện đủ đầy, thì hỡi ơi, những thứ đó có nghĩa gì đâu khi trái tim con người không có những rung động của tình yêu!

Biết bao điều kỳ thú của thiên nhiên, biết bao điều "huyền bí" của vạn vật, tưởng con người khó tìm ra được lời giải, nhưng con người vẫn tìm ra được bản chất, quy luật để khống chế, để quy phục, nhưng TÌNH YÊU thì mãi muôn đời vẫn chỉ là những dấu hỏi: Tình yêu là gì? Sức quyến rũ mê hồn của tình yêu từ đâu?... cho bao thế hệ.   

Mải miết đi tìm lời giải và rồi cũng lại cuồng nhiệt, hạnh phúc, thậm chí đau khổ đến tột cùng bởi mãnh lực của tình yêu nhưng con người vẫn không thể hiểu nổi: tại sao một Lã Bố dũng mãnh nơi sa trường, tàn bạo nơi chiến trận lại si tình, mềm yếu trước một Điêu Thuyền mỏng manh, yếu ớt? tại sao một Tào Tháo gian hùng và tàn ác lại si tình, lãng mãn trước sức cám dỗ của tình yêu….? tại sao? Tại sao? Và tại sao….?

Vâng! Tình yêu là thế, ma lực là vậy, nên nhân loại mới tốn biết bao giấy bút, biết bao công sức để ngợi ca, để "khám phá" về một "BIỂU TƯỢNG TÂM LÝ VÀ TÌNH CẢM", tưởng như rất giản đơn nhưng lại cực kỳ rối rắm, tưởng như ai cũng có thể nói được, hiểu được nhưng nào đã ai nói được đến đầu đến cuối, đến tận cùng sâu thẳm nghĩa của hai chữ tình yêu?!

Thưa bạn!

Khi soạn tập sách này, chúng tôi không có tham vọng phân tích, mổ xẻ những vấn đề về tình yêu, càng không có tham vọng cuốn sách viết về tình yêu của bạn trai với "nghệ thuật chinh phục trái tim người đẹp", vì như vậy là quá sức của chúng tôi, vì trình độ của chúng tôi không thể làm được. BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU, đúng với tên tiêu đề chúng tôi đã đặt, chỉ là những nét vẽ sơ lược, giản đơn, những đường viền còn thô sơ khi chúng tôi đề cập tới những điều bạn trai cần quan tâm trong việc xây dựng hình tượng, nhân cách của mình và những việc làm cần có trên bước đường chinh phục trái tim phái đẹp. Chúng tôi muốn làm tốt hơn, giảm bớt những hạn chế nhưng "lực bất tòng tâm", được như thế này cũng đã là sự cố gắng lắm rồi!

Trong quá trình biên soạn, chúng tôi đã cố gắng tìm ra những tình huống, những cách ứng xử phổ thông nhất, được trải nghiệm và đúc kết qua bao thế hệ mà các tác giả đi trước đã kỳ công biên soạn, nhằm trao đổi với bạn trẻ những điều mà chúng tôi tâm đắc, và cảm thấy như thế là nên có trong hành trang đi tìm tình yêu - hạnh phúc của mỗi người.

Tình yêu với những điều kỳ diệu đến bí ẩn của nó sẽ mãi mãi là khát khao, là lẽ sống của bao thế hệ và là đề tài nghiên cứu, sáng tác của biết bao người cầm bút; mãi mãi là những dấu hỏi lửng lơ đến cám dỗ trong đầu bao thế hệ... Chính vì vậy, mà tình yêu trở thành bất tử, trở thành một điều tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống con người!

BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU xin được làm người bạn tâm tình với những chàng trai đang khao khát yêu, đang cháy bỏng ước mơ một gia đình hạnh phúc; xin được làm một nốt nhạc trầm trong bài ca huyền diệu bất tận của tình yêu!

Hà Nội những ngày cuối năm Tân Tỵ

ĐẶNG XUÂN XUYẾN

 

CHƯƠNG I

"TIẾP CẬN" PHÁI ĐẸP

Phái đẹp chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình và sự phát triển chung của nhân loại. Bởi vậy mà người ta luôn coi phái đẹp là một nửa của thế giới loài người, là một nửa của tình yêu, hạnh phúc. Mỗi một người đàn ông đều có nhu cầu đi tìm cho mình “một nửa cuộc đời” còn lại, và trong hành trình đi tìm "một nửa của mình" đó, mỗi người lại có những phương pháp, những bí quyết riêng để tiếp cận và chinh phục đối phương. Những bài học về thất bại và thành công của những người đi trước luôn là kinh nghiệm quý báu để người sau học hỏi. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mỗi người có một bí quyết riêng nên việc “học hỏi” kinh nghiệm từ những người đi trước của thế hệ đi sau e rằng sẽ rất khó. Vì vậy mà chúng tôi, những người biên soạn cuốn sách này, rất muốn tổng hợp những kinh nghiệm đa dạng đó thành những phương pháp ứng xử chung nhất, ngõ hầu làm vừa lòng những người đàn ông trên con đường khá gian nan nhưng cực kỳ  thú vị này. Có lẽ, đó chỉ là mong muốn của riêng chúng tôi, vì con đường đến với tình yêu có muôn nghìn nẻo, có vạn ngàn sắc thái, nên ước muốn của chúng tôi cũng chỉ dừng lại ở mức: cung cấp những kinh nghiệm được tổng hợp từ những người đi trước để phần nào giúp bạn gỡ rối tơ lòng. Dù sao, chúng tôi vẫn hy vọng, bạn sẽ cùng chúng tôi đi hết cuốn sách này.

 

I. TÌM HIỂU NHỮNG ĐẶC ĐIỂM

CƠ BẢN CỦA PHỤ NỮ

Khi bước vào tuổi trưởng thành và đặc biệt là khi bắt đầu đặt chân vào thế giới của ái tình, mỗi một chàng trai sẽ gặp rất nhiều câu hỏi cần phải giải đáp: làm thế nào để hiểu người phụ nữ? Phụ nữ là người như thế nào? Tại sao nữ giới lại có tâm hồn lãng mạn? Phải chăng nữ giới là một thế giới không thể khám phá?… Quả thật, không riêng gì các chàng trai trẻ mà ngay cả những người có rất nhiều kinh nghiệm giao tiếp với nữ giới nhiều khi cũng lắc đầu khó hiểu trước tính khí "thất thường" của phái đẹp. Trong những lúc như thế, họ chỉ biết im lặng rồi tự suy ngẫm lại cách xử sự của mình và một lần nữa lại lắc đầu khó hiểu. Vậy ra phụ nữ bí ẩn đến thế kia ư? họ có thể bị chinh phục hay không?…Để trả lời những câu hỏi này, xin mời bạn đọc những phần kế tiếp.

1. PHỤ NỮ - PHÁI ĐẸP

Thật không vô lý khi nhân loại suy tôn nguời phụ nữ là đại diện của cái đẹp bởi vì ngay từ thuở hồng hoang loài người, tạo hoá đã ban cho họ một dáng vẻ dịu dàng, mềm mại, thanh tú. Là phái đẹp, phái yếu nên người phụ nữ bao giờ cũng mong muốn sự nhẹ nhàng, họ không ưa (thậm chí là ghét) trước những hành động “đao to búa lớn”.

Không chỉ ưa sự nhẹ nhàng trong lời nói, người phụ nữ còn rất coi trọng sự nhẹ nhàng trong hành động. Hành động đẹp cùng với lời nói có duyên sẽ là những "vũ khí lợi hại" cho các chàng trai trong hành trình chinh phục phái đẹp. Tuy nhiên, trong tương quan giữa hành động và lời nói thì người phụ nữ vẫn ưa thích những lời nói ngọt ngào hơn, chẳng thế mà người ta đã tổng kết rằng: đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai. Cũng không thể phủ nhận sự đánh giá này bởi đã có rất nhiều người phụ nữ xiêu lòng trước những lời có cánh của các đấng mày râu và thậm chí họ còn dễ bị sa bẫy trước những lời đường mật của các gã Sở Khanh. Người ta vẫn luôn khuyên con gái rằng đừng nên quá cả tin vào những lời tán tỉnh của đàn ông vì đó là những cạm bẫy ngọt ngào.

Xưa nay người ta quan niệm đàn ông là phái mạnh và nam tính của đàn ông luôn gắn liền với những hành động, cử chỉ nhanh nhẹn, mạnh mẽ. Đối ngựơc với phái mạnh, người phụ nữ lại ưa thích sự thong thả, chậm rãi nhất là trong vấn đề tình cảm. Khi chàng trai và cô gái quen nhau thì chàng trai luôn là người chủ động trong giao tiếp, hò hẹn và khi “tình trong như đã” thì chàng trai bao giờ cũng là người muốn thổ lộ tình yêu một cách nhanh chóng, dứt khoát trong khi cô gái lại giữ thái độ rụt rè, bị động mặc cho cô ta cũng rất cảm mến chàng trai. Nhiều lúc cô gái rất muốn kéo dài thời gian tìm hiểu để kiểm tra lại tình cảm của mình, họ muốn để cho tình cảm chín muồi rồi mới nói lời yêu thương. Đây là một nét tính cách rất cơ bản của phái nữ mà các chàng trai phải biết. Có những chàng quá nóng vội và không quan tâm đến đặc điểm này nên đã thất bại ngay từ lần tỏ tình đầu tiên bởi họ nghĩ rằng bị từ chối khi nói lời tỏ tình mà không hiểu được đó là do đặc điểm tâm lý nữ giới. Và cũng có rất nhiều chàng trai có kinh nghiệm trong vấn đề này nên mặc dù họ đã có cảm tình với cô gái nhưng vẫn tỏ ra hồn nhiên, vô tư và có quan tâm chút ít thì đến một thời điểm nhất định lời tỏ tình sẽ bắt đầu từ phía các cô gái. Đó là điều nghịch lý nhưng cũng rất hợp lý trong diễn biến tâm lý con người. Xét cho cùng trong cái mạnh mẽ, nhanh nhẹn của đàn ông vẫn cần cái chậm rãi của phái nữ và trong cái nhẹ nhàng, từ tốn của phái nữ cũng cần phải có đôi tính quyết đoán mạnh mẽ của đàn ông. Âu đó cũng chính là sự hài hoà nhu cương, sự liên kết âm dương trong cuộc sống.

2. PHỤ NỮ - NGƯỜI SỞ HỮU NHỮNG PHẨM CHẤT TUYỆT VỜI

* Lòng chung thuỷ

Từ bao đời nay, lòng chung thuỷ, sự trinh tiết của người phụ nữ luôn được cả xã hội nhìn nhận và coi đó như là một chuẩn mực để đánh giá về tư chất, nhân phẩm trở thành một tín điều - có thể tạm gọi là như vậy - trong nếp sống của người Việt. Người ta có thể dễ tha thứ cho những lỗi lầm mắc phải trong cuộc sống nhưng "tội" phản bội chồng, loạn luân... thì không ai có thể thứ tha được. Và ngay trong tâm tư của người phụ nữ cũng vậy, dẫu cuộc sống gia đình có khó khăn mức nào, đời sống vợ chồng có buồn tẻ đến đâu, có bất hạnh thế nào thì họ vẫn cam lòng chịu đựng. Chẳng thế mà trong kho tàng ca dao dân ca nước ta đã có câu:

Chồng em áo rách em thương

Chồng người áo gấm xông hương mặc người

để nói lên một đức tính rất quý báu của người phụ nữ, đó là lòng chung thuỷ. Nhiều người cho rằng lòng chung thuỷ của người phụ nữ  hoặc xuất phát từ tâm lý e dè, ngại va chạm của họ hoặc do nền văn hoá Á đông đã chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng nho giáo qua bao đời nên trở thành một "ý thức hệ" thâm căn cố đế không chỉ trong suy nghĩ của người phụ nữ mà là của toàn xã hội, hoặc có thể xuất phát từ một đức tính rất đặc trưng của phụ nữ. Hình ảnh một nàng Tô Thị trung trinh hoá đá chờ chồng trên đỉnh núi Tam Thanh cao vời vợi đã đi vào đời sống văn hoá của người Việt như một tượng đài về lòng chung thuỷ của người phụ nữ, dù ở bất kỳ thời đại nào.

Người xưa đề cao đến đức hy sinh, chung thuỷ của người phụ nữ và coi đó là một luân lý khắt khe, buộc người phụ nữ phải tuân thủ. Biết bao tấm gương thủ tiết thờ chồng mà nho giáo biểu dương như là một minh chứng cho đức tính chung thuỷ của người phụ nữ, nhưng cũng là minh chứng cho sự "ngạo nghễ" của luân lý Khổng Tử "tam tòng" trong đời sống xã hội mà với thân phận của người phụ nữ thì luân lý ấy thật là tội lỗi. Sự chung thuỷ là điều đáng quý, đáng trân trọng nhưng nhiều khi sự thuỷ chung trở lại nên cực đoan khi có những người phụ nữ không chịu tỉnh ngộ trước những người chồng phụ bạc, táng tận lương tâm. Tuy nhiên, sự cực đoan này chỉ tồn tại ở một số trường hợp cá biệt mà thôi.

Người phụ nữ say mê một vẻ đẹp nam tính nhưng cái mà họ cần nhất vẫn là sự bền vững, sự thuỷ chung người đàn ông mà họ sẽ lựa chọn làm chồng, làm chỗ dựa cả đời cho họ. Chính vì vậy mà người đàn ông nên chinh phục lòng tin của các cô gái bằng sự thật thà, chăm chỉ, lòng kiên định và sự chung thuỷ.

* Phụ nữ là người rất nhạy cảm

Có thể nói, trong hầu hết lĩnh vực (nhất là trong vấn đề tình cảm) thì phụ nữ là người có sự nhạy cảm cao hơn nam giới. Không thể phủ nhận khả năng nắm bắt các vấn đề chính trị, kinh tế… của nam giới nhưng về vấn đề tình cảm thì phái đẹp luôn thể hiện một khả năng nhạy cảm đặc biệt. Người ta nói rằng, trong tình cảm người phụ nữ luôn có giác quan thứ sáu, chính vì vậy mà họ có thể đọc được những gì xảy ra trong tâm hồn người khác (đặc biệt là nam giới) chỉ bằng một vài hành động mơ hồ. Bằng sự nhạy cảm đó, người phụ nữ nhanh chóng nắm bắt được tình cảm của đối phương và nhận ra được bản chất của tình cảm đó là chân thực hay giả dối. Trong tình yêu đó là cơ sở cho sự gắn kết và trong cuộc sống gia đình, sự nhạy cảm nữ giới sẽ là chất keo hạnh phúc.

Tuy nhiên, có một điểm cần phải lưu ý là mỗi khi sự nhạy cảm ở mức thái quá thì nó sẽ phản tác dụng. Nhiều người phụ nữ quá tin vào sự phán đoán, suy luận của mình nên đã tạo ra những cơn ghen bóng ghen gió không chỉ tự đánh mất hạnh phúc gia đình mà còn trở thành trò cười cho thiên hạ. Hơn nữa, sự nhạy cảm của người phụ nữ nhiều khi trở thành điểm yếu để cho những gã Sở Khanh thời hiện đại thực hiện những mưu đồ không tốt nên nhiều cô gái ngây thơ dễ bị sa bẫy vào lưới tình "canh bạc" của những gã họ Sở.

* Phụ nữ rất kín đáo

Nếu như nam giới là người ưa hoạt động, thích ăn nói thì phụ nữ lại là những người khá kín đáo. Phụ nữ kín đáo trong rất nhiều phương diện. Các nhà quân sự chính trị đã dùng các mỹ nhân làm điệp viên bởi bên cạnh sắc đẹp, sự thông minh sắc sảo thì họ còn có được sự kín đáo cần thiết. Trong lĩnh vực tình cảm, người phụ nữ thường hay giấu kín những vướng mắc, những trăn trở. Nhiều khi họ lặng lẽ chịu đựng nỗi đau đến mỏi mòn mà vẫn không chịu thổ lộ những điều bí mật cho người khác, thậm chí có những vấn đề quan trọng thì người phụ nữ cũng đành "sống để dạ, chết mang theo". Nhiều lúc, chính vì sự kín đáo này mà người phụ nữ buộc lòng phải nói dối. Những trường hợp như thế, người đàn ông thông minh nên biết tôn trọng phụ nữ, đừng vì sự tò mò mà đưa ra những lời tra khảo, lục vấn vô duyên, ngớ ngẩn.

Bản chất của phụ nữ là kín đáo, nên họ không ưa những người đàn ông hay khoác lác khoe khoang. Người phụ nữ coi những người đàn ông đó như là những người không thể tin cậy, để có thể gửi gắm cuộc đời. Và nhiều người đàn ông đã làm tan vỡ tình yêu khi họ cứ khoe khoang cho mọi người về những tình cảm mà chỉ hai người mới biết... Nói tóm lại, người phụ nữ coi trọng sự kín đáo, đây là đặc điểm mà mỗi chàng trai cần nắm vững để có thể thành công trong nghệ thuật tiếp cận phụ nữ.

* Đức hy sinh của người phụ nữ

Từ xưa đến này, ai cũng công nhận rằng phụ nữ là những người rất biết hy sinh, nhiều khi đức hy sinh trở thành bản chất của họ. Họ hy sinh tất thảy cho chồng con mà chẳng hề oán thán, thậm chí họ còn tìm thấy cả niềm vui trong sự hy sinh đó. Hy sinh để chồng thành đạt, chịu nhẫn nhục gian khổ nuôi con nên người và chỉ cần nhìn thấy chồng con vui vẻ là họ đã cảm thấy rất hạnh phúc.

Đức hy sinh của người phụ nữ có nguồn gốc từ bản tính nhân hậu, dịu dàng của họ. Vì biết hy sinh mà họ có thể vượt qua được nhiều trái ngang của cuộc sống. Đức hy sinh đó thật là cao cả và đáng được trân trọng. Và xin nhắc nhở các đấng mày râu rằng: đừng lấy sự hy sinh của người phụ nữ làm bàn đạp để mưu cầu hạnh phúc. Hãy biết yêu thương và san sẻ để sự hy sinh của người phụ nữ không uổng phí. Có như thế thì tình yêu và hạnh phúc mới được dài lâu.

3.THỬ TÌM HIỂU MỘT SỐ KHUYẾT ĐIỂM CỦA PHÁI  ĐẸP

Người ta thường nói "nhân bất thập toàn" để chỉ đến sự không hoàn thiện trong bản thân mỗi con người. Trong thế giới phụ nữ cũng vậy, bên cạnh những phẩm chất tuyệt vời mà chúng tô đã đề cập ở trên thì họ còn có những hạn chế, những khiếm khuyết nhất định. Những khuyết điểm đó có cái đáng yêu nhưng cũng có cái "không thể chấp nhận được". Vậy những khuyết điểm đó là gì?

* Thói đa nghi

Đa nghi được coi là một căn bệnh trầm kha của rất nhiều phụ nữ. Có nhiều biện minh rằng cơ sở tính đa nghi của người phụ nữ là do đàn ông hay thay lòng đổi dạ. Đàn ông là loại người ưa cái mới, hay đứng núi này trông núi nọ, hay "no bụng đói con mắt" nên thỉnh thoảng hay "tòm tem" bên ngoài.... đây là những cái cớ để sự nghi ngờ của những người phụ nữ có cơ sở bùng phát. Đương nhiên, tính đa nghi của phái đẹp chỉ tập trung vào vấn đề tình cảm, tình yêu mà rất ít khi đa nghi trong các vấn đề khác. Và mỗi khi đã lâm vào tâm lý nghi ngờ thì người phụ nữ có thể tưởng tượng ra rất nhiều chuyện "ly kỳ hấp dẫn". Và cũng thật ngạc nhiên bởi những người phụ nữ nghi ngờ luôn tưởng tượng ra rằng chồng mình hoặc người yêu mình đang vui vẻ ở một nơi nào đó với những bóng hồng xa lạ... Nghĩ đến thế thì lập tức tâm lý nghi ngờ sẽ chuyển sang trạng thái ghen tuông. Người ta cho rằng lòng ghen tuông và thói đa nghi như là một "cặp bài trùng" trong tính cách người phụ nữ. Đối với những người phụ nữ hay đa nghi vì quá yêu như thế thì người đàn ông nên dẹp bỏ sự đa nghi đó bằng sự chân thành, trung thực. Khi phụ nữ đã tin tưởng thì tính đa nghi sẽ theo đó mà tan biến.

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều khi người phụ nữ đa nghi không chỉ vì mất niềm tin nơi người đàn ông của họ mà còn có một nguyên nhân khác, đó là sự tự ti. Quả thực, có những người phụ nữ cảm thấy thiếu tự tin, cảm thấy bản thân không hấp dẫn nên luôn ở vào trạng thái lo sợ sẽ bị chồng hoặc người yêu bỏ rơi. Vì vậy mà họ thường nghi ngờ tất cả. Từ kiểu nghi ngờ này thường dẫn đến những tâm lý cực đoan, trầm uất và thậm chí khi sự nghi ngờ thái quá thì người phụ nữ rất dễ liều mình. Đối với những người phụ nữ hay đa nghi kiểu này thì người đàn ông phải biết cách ứng phó. Cách tốt nhất là hãy xua đi mặc cảm và đánh thức sự tự tin của phụ nữ. Khi lòng tự tin đã khơi dậy thì niềm yêu đời của phụ nữ cũng hồi sinh và hạnh phúc sẽ trở nên tuyệt diệu.

* Lòng ghen tuông

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã viết:

"...Rằng: tôi chút phận đàn bà

Ghen tuông thì cũng người  ta thường tình"

Ghen tuông, từ muôn đời nay, được cho là căn bệnh cố hữu của người phụ nữ. Lý giải tính ghen tuông này, nhiều phụ nữ đã đưa ra lập luận hết sức... đáng yêu: có yêu thì mới ghen. Theo họ thì ghen là cơ sở để giữ gìn tình yêu, hạnh phúc. Họ luôn nghĩ rằng tình yêu phải là sự gắn kết và hiến dâng trọn vẹn, người đàn ông đó chỉ là của mình, duy nhất của mình mà không thể san sẻ cho ai khác được. Bởi vậy mà khi thấy bóng dáng kẻ tình địch lăm le tiến đến gần người đàn ông của họ hoặc chỉ cần người đàn ông có ý "ngoại tình" là lập tức cơn ghen tuông sẽ bùng nổ và "con sư tử hung dữ" đó sẽ gây ra những cơn thịnh nộ khôn lường.

Xét một cách cặn kẽ từng mặt tốt xấu thì ghen tuông thực ra là một phương thuốc bảo vệ tình yêu, hạnh phúc và nếu chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải thì không có vấn đề. Tuy nhiên, trong thực tế khi đã ghen thì người phụ nữ thường không chịu dừng lại ở một giới hạn nào cả, chỉ vì ghen tuông mà nhiều người đã làm nhục chồng, làm nhục những người phụ nữ khác. Đó là điều đáng chê trách.

Một nguyên nhân nữa tạo nên sự đáng trách của tính ghen tuông là sự vô căn cứ. Có nhiều người phụ nữ chỉ cần nghe phong phanh một tin đồn nào đó là đã nghi ngờ. Sự ghen tuông, nghi ngờ không có căn cứ đó đã làm những người đàn ông rất bực mình và thậm chí còn làm tan vỡ rất nhiều gia đình hạnh phúc. Chỉ đến lúc mọi chuyện sáng tỏ, người phụ nữ bình tâm nhìn nhận lại sự vô lý thì họ mới cảm thấy ân hận nhưng tất cả đã trở nên muộn màng.

Cũng rất vô lý khi nhiều người phụ nữ ghen cả với quá khứ của đàn ông. Họ thường dằn vặt, đau khổ khi được biết về những cuộc tình trước kia của chồng mình và thường tự dẫn mình đến những tâm lý tiêu cực. Loại phụ nữ hay ghen kiểu này không có nhiều những cũng là một minh chứng cho sự ghen tuông của người phụ nữ.

* Bệnh nói nhiều và tật ngồi lê đôi mách

Người ta thường ví phụ nữ là một kho chuyện kể bởi vì dù bất cứ đâu, ở trong hoàn cảnh nào thì phụ nữ cũng là người nói nhiều nhất (đặc biệt là khi nói về những sai lầm của đàn ông). Sẽ chẳng có gì là đáng trách nếu việc nói nhiều không diễn ra theo chiều hướng thái quá đến mức trở thành căn bệnh. Có những người phụ nữ đã ngồi nói chuyện với nhau thì không thể dứt ra được và có những người gây khó chịu thực sự cho người đối thoại. Để giải thích cho sự nói nhiều này có người đưa ra luận điểm rằng là do phụ nữ bị ức chế, buồn bực nên họ có nhu cầu giải toả căng thẳng. Cũng có người cho rằng nguồn gốc sâu xa của bệnh nói nhiều là từ chế độ mẫu hệ, lúc đó phụ nữ nói nhiều và rất hay ra lệnh?!

Từ chỗ nói nhiều, người phụ nữ thường dễ bị cuốn vào thói "ngồi lê đôi mách". Có thể cho rằng đây là một cố tật rất tai hại của người phụ nữ vì chính từ những chiếc "loa phát thanh công cộng" này mà bao nhiêu người phải mang hoạ vào thân, thậm chí là làm những gia đình đang yên lành phải tan đàn xẻ nghé.

Quả thực, thói buôn chuyện của phụ nữ nhiều lúc để lại những tác hại khó lường. Nếu như sự đa nghi, tính ghen tuông, thói nói nhiều ở một mức độ nào đó có thể châm chước được thì thói ngồi lê đôi mách là điều cần phải phê phán. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là hiện tượng này vẫn không giảm và cũng vì vậy mà đến bây giờ người ta vẫn nhắc đến câu "hai người phụ nữ và một con vịt sẽ thành một cái chợ" để chế giễu bệnh ngồi lê đôi mách của người phụ nữ.

 

II. NHỮNG NHU CẦU TÂM SINH LÝ CỦA PHÁI ĐẸP

Một người đàn ông muốn thành công trong tình yêu thì nhất thiết phải nắm rõ được những đặc điểm tâm lý của nữ giới. Đó là điều không thể phủ nhận, nhưng làm thế nào để nắm vững tâm lý bạn gái là một vấn đề không đơn giản. Chúng ta đều biết rằng, tâm lý của phái đẹp là một vấn đề rất khó nắm bắt bởi nó chẳng bao giờ định hình trong một khuôn mẫu nào cả. Quả thực, trên thế giới có bao nhiêu người phụ nữ thì có lẽ cũng có ngần đó đặc trưng tâm lý, dĩ nhiên là không kể đến những đặc điểm chung của giới. So với thế giới tâm lý của nam giới thì phụ nữ rất phức tạp, chẳng thế mà đã có rất nhiều người đàn ông đều than thở: "sao mà họ lại phức tạp và khó hiểu đến thế!". Lời than thở đó cũng là một vấn đề chung mà hầu hết cánh đàn ông gặp phải trong quá trình giao tiếp và chinh phục phái đẹp. Để giải đáp phần nào những thắc mắc về tâm lý phái đẹp, trong phần này chúng tôi sẽ phân tích một số đặc trưng chung nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy bổ ích và thiết thực cho những chặng đường chinh phục tiếp theo.

1. NHU CẦU VỀ ÁI TÌNH

Có thể thấy rằng, trong cuộc sống tâm lý tình cảm của bạn gái thì ái tình có một vai trò khá quan trọng, thậm chí nó còn là yếu tố hàng đầu trong toà nhà tình cảm. Điều này khác hẳn với nam giới vì nam giới còn có những vấn đề như học thức, quyền lực, tiền bạc... chi phối. Đối với nam giới thì tình yêu cũng quan trọng nhưng không phải là tất cả và trong sự quan tâm đến ái tình thì giữa nam giới và nữ giới cũng có những sự khác nhau rõ nét. Ở nam giới tình yêu khá đơn giản, họ thường chú trọng đến vấn đề nhan sắc, xác thịt và tìm mọi cách chiếm được trái tim người phụ nữ nhưng lại rất có thể dễ dàng rũ bỏ tình yêu để tìm một bóng hình khác. Mặt khác, bản tính đàn ông là rất mạnh mẽ nên họ không chỉ để tâm chinh phục tình yêu mà còn muốn "tấn công" nhiều lĩnh vực khác nữa. Vì vậy mà ở bạn trai ít xuất hiện tâm lý "lo yêu" một cách bản năng. Mặt khác nam giới lại rất giàu lý trí, nhiều khi tiếng nói của lý trí lấn át hẳn tiếng nói của trái tim vì vậy mà tình yêu dễ dàng bị nam giới chế ngự... Tất cả những điều đó nhằm nói lên rằng, đối với nam giới, tình yêu không phải là tất cả. Thế còn nữ giới thì sao?

Có người từng nói: "Bạn gái là ái tình. Họ chính là yêu. Bản chất của họ đượm màu sắc luyến ái. Trong đường gân ống tuỷ của họ chảy rần rần máu yêu thương". Vâng, đó là điều mà ai cũng phải gật đầu công nhận và trong thực tế có rất nhiều ví dụ sinh động làm minh chứng cho luận điểm này. Tình yêu của nữ giới là một thứ tình yêu nồng nhiệt, đầy chất hy sinh cao thượng, mỗi khi đã yêu thì họ yêu hết mình, họ yêu một cách hiến dâng mà không hề đòi hỏi. Và còn có một điều rất đáng quý là bạn gái yêu rất chung thuỷ, tình yêu ấy không bị thời gian, không gian bào mòn và cũng ít khi bị nhạt phai như ở nam giới. Người ta thường ví người con trai như là một chiếc thuyền, ở mỗi bến đậu anh ta có thể tìm lấy cho mình một vài lạc thú mới. Nhưng bạn gái thì không thế, mỗi khi đã dâng hiến trái tim cho ai thì họ sẵn sàng gạt bỏ những kẻ khác đang cố công chinh phục. Phụ nữ yêu rất chân thật vì vậy mà họ rất dễ bị suy sụp khi bị người yêu phụ bạc bỏ rơi. Họ yêu một cách xả kỷ, hy sinh vì vậy họ cũng mong muốn được đáp lại bằng một tình yêu chân thành, trung thực chứ không phải cần đáp lại bằng xác thịt, tiền bạc, quyền lực thậm chí là cả những viễn cảnh tương lai. Tình yêu của nữ giới giản đơn mà cũng thật cao quý như vậy đó.

Trong khi yêu, người phụ nữ luôn muốn khám phá người mình yêu và muốn người mình yêu cùng chung đường với họ. Người phụ nữ coi tình yêu là sự dâng hiến chân thành và họ muốn người đàn ông phải hết lòng yêu họ. Ước vọng đó thật đáng trân trọng, phải không hỡi các đấng mày râu?

2. NHU CẦU VỀ TÌNH TÂM GIAO

Con người nói chung, đặc biệt là phụ nữ nói riêng đều mong muốn tìm cho mình một hoặc một số người bạn đáng tin cậy để có thể xây dựng tình tâm giao. Tình tâm giao không đồng nghĩa với tình yêu vì tình yêu là tình cảm dành cho một người - một người đàn ông còn tình tâm giao có thể rộng rãi hơn về đối tượng và bản chất cũng khác với tình yêu. Vậy thì tâm giao của bạn gái là gì?

Ngay từ những ngày thơ ấu, bạn gái đã có ý thức xây dựng tình tâm giao. Lúc bấy giờ các bé gái coi các thứ đồ chơi là những người bạn tâm giao, các bé hay kể lể cho chúng rất nhiều chuyện ngộ nghĩnh. Khi đã lớn dần lên, sự nhận thức của các bạn gái về cuộc sống, về thế giới xung quanh cũng có những sự thay đổi nhất định. Lúc này bạn gái thấy rằng cần phải có một người bạn đồng điệu, am hiểu họ để có thể sẻ chia tâm sự, sẻ chia nguyện vọng. Và cũng vào thời điểm bắt đầu lớn đó, các bạn gái dần dần coi bạn trai cùng trang lứa là những kẻ ngờ nghệch, vụng về và không thể "cộng tác" được. "Tạm thời xa lánh" các bạn trai, bạn gái tiến hành việc tìm bạn tâm giao trong giới của mình. Và vì nhu cầu tìm người để sẻ chia tâm sự nên người bạn tâm giao không nhất thiết phải là người có hình thức đẹp "mà chỉ là người có cái gì khiến họ cảm thấy được hình ảnh của tâm hồn mình và có thể đón nhận được nguồn tâm sự của họ". Vào thời điểm giao thời đó, bạn tâm giao của phái nữ đa số là nữ. Sau đó, khi tâm lý đã phát triển đến sự hoàn thiện thì đối tượng tâm giao của các bạn nữ chuyển sang cả nam giới và từ sự chuyển hướng này tình yêu sẽ dần dần nảy sinh. Ở một số bạn gái, người yêu của họ cũng đồng thời là người bạn tâm giao sâu sắc những cũng có những bạn gái lại có rất nhiều bạn tâm giao. Điều này cũng chẳng có gì là phi lý cả bởi tình bạn không "độc nhất" như tình yêu.

Tình tâm giao của bạn gái cũng có khá nhiều hình thức như: tâm giao lãng mạn, tâm giao trục lợi, tâm giao nhục dục, tâm giao lý tưởng... nhưng cho dù là ở hình thức nào đi nữa thì tình tâm giao cũng là một điểm tựa để các bạn gái hoàn thiện bản thân (ít ra là trong một giai đoạn nhất định).

3. NHU CẦU KHOÁI LẠC VÀ MONG ƯỚC LÀM MẸ

Theo sự phát triển tâm sinh lý bình thường, đến một giai đoạn nào đó, trong tiềm thức của nữ giới sẽ xuất hiện nhu cầu được yêu. Có người cho rằng: trong cơ thể bạn gái thì nhu cầu hưởng thụ những khoái lạc xuất hiện cùng lúc với nhu cầu được yêu, chỉ có điều ở bạn gái những nhu cầu về khoái lạc ít được bộc lộ một cách mạnh mẽ và rõ ràng như ở các bạn trai.

Ở mỗi môi trường khác nhau, nhu cầu khoái lạc và cách thể hiện nhu cầu đó ở nữ giới cũng khác nhau. Sự phân biệt này thật rõ ràng khi chúng ta so sánh môi trường thành thị với môi trường nông thôn. Do sự khác nhau về sinh hoạt, ăn uống và tiếp xúc văn hoá mà những bạn gái ở thành thị sớm trưởng thành hơn, vì vậy họ thể hiện nhu cầu khoái lạc cũng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên dù là ở một môi trường nào đi nữa thì nhu cầu khoái lạc vẫn là điều luôn tồn tại trong mỗi bạn gái.

Một danh nhân phương Tây đã nói: "mọi người đàn bà đều có thể làm mẹ, làm mẹ theo nghĩa thể chất của danh từ hay theo một nghĩa cao cả nào đó. Chính vì điều này mà tạo hoá đã điều khiển toàn bộ cơ thể cá biệt của đàn bà: toàn cơ thể của họ và nhất là toàn tinh thần của họ...". Có thể nói chính khát vọng có con đã chi phối cuộc sống hôn nhân và còn ảnh hưởng đến cả những rạo rực trong đời sống tình cảm của các bạn trẻ trước hôn nhân. Nhiều người, do bản năng làm mẹ quá mạnh mà sau khi lập gia đình và có con họ trở nên sao nhãng việc chăm sóc chồng khiến người chồng bực bội. Điều này đứng về mặt tâm lý cũng chẳng có gì khó hiểu và nhiều người đàn ông đã biết cách ứng xử khéo léo trong trường hợp này để "lấy lại" sự yêu thương từ người vợ.

 

III. NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ MONG MUỐN Ở ĐÀN ÔNG

Là một người đàn ông, liệu bạn đã bao giờ tự hỏi rằng "phụ nữ cần một người đàn ông như thế nào?" hay chưa? Riêng tôi, từ lúc bước chân vào lĩnh vực giao tiếp với phụ nữ thì trong đầu đã liên tục hiện lên câu hỏi: "Người đàn ông cần phải làm gì để lọt vào mắt xanh phái đẹp?", "một vẻ ngoài đẹp đẽ liệu có đủ để chinh phục phụ nữ hay không?" "phụ nữ cần nhất ở đàn ông những tính cách gì?"... Tôi cũng đã từng đem những câu hỏi đó tham khảo những người phụ nữ mà tôi thân cận thì nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Như vậy cũng đủ thấy sự phức tạp của vấn đề và việc đưa ra một câu trả lời chung nhất không phải là dễ. Tuy nhiên, không dễ không có nghĩa là không thể, vì vậy chúng tôi cũng xin mạo muội đưa ra một số vấn đề để các bậc nam nhi tham khảo.

1. Ý CHÍ, NGHỊ LỰC

 Phụ nữ rất cần sự mạnh mẽ ở nam giới bởi nam giới là phái mạnh, tất nhiên sự mạnh mẽ ở đây bao gồm cả 2 khía cạnh là tính cách và hình thức. Một cơ thể cường tráng là cần thiết và nhưng sẽ là không đầy đủ nếu người đàn ông không có một tính cách mạnh mẽ, một nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Thậm chí có nhiều người phụ nữ coi trọng tính cách hơn là vẻ đẹp bề ngoài. Ý chí, nghị lực của người đàn ông được nói đến ở đây chính là khả năng xoay chuyển tình thế trong những hoàn cảnh khó khăn...

Để thể hiện nghị lực, ý chí của người đàn ông, chắc rằng trong cuộc sống thường ngày sẽ có rất nhiều cơ hội. Khắc phục những khó khăn cơm áo thường nhật, chuyên tâm học hỏi để đạt đến sự vinh quang trong sự nghiệp có thể là một "bài tập" chứng minh tài năng, nghị lực của người đàn ông. Phụ nữ xưa nay được coi là phái đẹp, phái yếu nên sẽ là hợp lý khi họ cần một người đàn ông mạnh mẽ để dựa dẫm để được chở che. Chỗ dựa càng vững chắc thì người phụ nữ càng cảm thấy được yên ổn, hạnh phúc. Vì vậy người đàn ông nào thể hiện được sự mạnh mẽ, thể hiện được nghị lực và lòng quả cảm thì sẽ nhận được sự tin cậy ở người phụ nữ.

Nếu như ý chí, nghị lực của người đàn ông là những phẩm chất bao trùm thì lòng dũng cảm là một khía cạnh thể hiện rất độc đáo. Ý chí, nghị lực khi đã lộ ra ngoài sẽ trở thành những hành động dũng cảm. Tuy nhiên sự dũng cảm phải xuất phát từ trí tuệ mới là dũng cảm đích thực và cũng cần bài trừ những dũng cảm theo kiểu "anh hùng rơm" của một số kẻ thích khoe mẽ, khoe tài.

Ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm là những phẩm chất rất quý của người đàn ông, nó trái ngược hẳn với sự hùng hổ, thô bạo, liều mạng của những người thô lỗ. Có được những phẩm chất đó có thể nói rằng bạn đã trở thành công một phần trong việc tạo ra ấn tượng tốt trong mắt phái nữ.

2. KHẢNG KHÁI VÀ CAO THƯỢNG

Khảng khái là một tính cách rất đáng quý của nam giới. Người đàn ông khảng khái thì thường là người trung thực, đứng đắn và cao thượng. Với tính cách đó họ được mọi người quý trọng và trái tim của những người phụ nữ cũng rất dễ rung động trước những mẫu đàn ông như vậy.

Lòng khảng khái và tinh thần cao thượng thường đi đôi với lòng dũng cảm và hào hiệp. Biểu hiện đẹp nhất của lòng hào hiệp là luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác mà không cần phải đáp đền. Người xưa có câu: "Lộ kiến bất bằng, bạt đao tương trợ" (có nghĩa là: giữa đường thấy chuyện bất bình thì ra tay giúp đỡ kẻ yếu...) để mô tả phẩm chất đó. Trong văn học nước ta chẳng đã có một Thạch Sanh hào hiệp, một Lục Vân Tiên anh hùng... đó sao.

Một người đàn ông có lòng khảng khái, tinh thần trượng nghĩa cao thượng chắc chắn cũng sẽ được phụ nữ để ý. Và có rất nhiều người phụ nữ cảm mến người đàn ông bắt đầu từ lòng hào hiệp, tinh thần xả thân giúp đỡ người khác. Tôi chắc rằng những bạn trai đáng mến đang đọc cuốn sách này cũng là  người như thế.

3. LỊCH LÃM

Sự lịch lãm của người đàn ông bao gồm sự đàng hoàng đứng đắn và cách cư xử lịch sự, có văn hoá. Trong giao tiếp thông thường thì sự lịch lãm là một vũ khí chinh phục lòng người rất có hiệu quả. Sự đàng hoàng, lịch lãm khiến cho chủ nhân của chúng được tôn trọng, kính mến trong mọi trường hợp, đặc biệt là trong tiếp xúc với nữ giới.

Một người đàn ông lịch lãm thường có cách xử thế rất lịch sự. Lịch sự ở đây không đồng nghĩa với cách ăn nói bóng bẩy, chải chuốt mà ngược lại, người lịch sự luôn biết khiêm nhường và trân trọng người khác. Chính vì vậy lịch sự là một phẩm chất vượt lên trên bằng cấp, học vị của mỗi người. Trong đời, không ít chàng trai chiếm khá nhiều ưu thế: đẹp trai, tài giỏi, nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập cao nhưng mãi cũng không tìm được một người bạn gái làm ý trung nhân? Sao vậy? Bởi trong các cuộc giao tiếp, chàng trai đó chỉ chăm chú vào sự chải chuốt về ăn mặc, nói năng mà không để ý tới người đối thoại đang cần gì, muốn gì về tư chất của người đàn ông: đó là ý chí, nghị lực, là sự lịch lãm và khảng khái, cao thượng. Những lợi thế mà chàng trai đang có chỉ làm nền cho ấn tượng ban đầu nhưng sự lịch lãm và tâm hồn cao đẹp mới là nhân tố chính để "cảm", để chinh phục trái tim người phụ nữ. Vì vậy, hỡi các chàng trai đang hăm hở trên con đường chinh phục tình yêu hãy lịch lãm, hãy chứng tỏ mình là người đàn ông xuất sắc, với những đức tính đáng quý để lọt vào mắt xanh của phái đẹp.

4. HÀI HƯỚC

Nghị lực, lòng quả cảm, sự lịch lãm, tinh thần khảng khái... là những yếu tố góp phần tạo nên một người đàn ông có phẩm chất tuyệt vời. Bên cạnh đó, người đàn ông cũng rất cần một phẩm chất khác, đó là sự hài hước. Trong nhiều hoàn cảnh, sự hài hước thông minh sẽ đem đến cho người đàn ông nhiều ưu điểm, đặc biệt là trong khi tiếp xúc với phụ nữ. Có một người bạn đã tâm sự cùng tôi rằng anh ta rất vui sướng khi bạn gái của anh ta phá lên cười trước những lời bông đùa ngộ nghĩnh. Và sự thực bất kỳ đấng nam nhi nào cũng rất muốn đem lại cho chị em những tiếng cười sảng khoái từ sự thông minh, dí dỏm của mình.

Sự hài hước là một khía cạnh biểu hiện của người đàn ông thông minh, là dấu hiệu của trí tuệ. Người hài hước là người biết cách khám phá những chi tiết độc đáo trong cuộc sống rồi diễn tả lại bằng lời nói, cử chỉ điệu bộ... độc đáo để đem đến cho người đối thoại cái cười tâm lý tự nhiên, sảng khoái. Trong tình yêu sự hài hước của người đàn ông khiến nữ giới cảm thấy vui vẻ, cuộc tình sẽ trở nên lãng mạn và đầy ắp tiếng cười. Cũng nhờ sự hài hước mà người đàn ông sẽ đem lại cho gia đình một không khí dễ chịu, thoải mái. Tiếng cười là một bài thuốc độc đáo, nó không có tên khoa học chuyên ngành nhưng nó là động lực cho cuộc sống, là cái thúc đẩy sự lạc quan trong mỗi con người. Và trong số những phẩm chất mà phụ nữ cần ở đàn ông thì không thể thiếu tính hài hước. Thậm chí có người còn lấy đây làm yếu tố chính để lựa chọn người đàn ông cho họ.

5. SỰ CƯỜNG TRÁNG, KHOẺ MẠNH.

Từ xưa theo sự phân công lao động thì đàn ông được coi là trụ cột của gia đình, là người gánh vác sứ mạng nuôi sống gia đình. Vì vậy họ rất cần một sức khoẻ, một cơ thể dẻo dai để bươn chải với đời, để gánh vác sứ mệnh cao cả của mình. Trong xã hội hiện đại, sự phân công lao động có khác đi, phụ nữ bắt đầu tham gia vào việc kiếm sống nhưng không vì thế mà nhu cầu về một người đàn ông khoẻ mạnh giảm xuống. Người phụ nữ có thể kiếm ra tiền nhưng họ không muốn nuôi trong nhà một anh chồng ốm yếu xanh xao...

Để có được một cơ thể khoẻ mạnh, bên cạnh yếu tố di truyền thì các bậc đàn ông phải kiên trì tập luyện, sống lành mạnh và khoa học. Hiện nay, các câu lạc bộ thể hình được mở rất nhiều, điều đó chứng tỏ nhu cầu sức khoẻ, nhu cầu làm đẹp của đàn ông cũng rất lớn. Họ tập là vì sức khoẻ bản thân nhưng không chỉ có vậy họ muốn rèn luyện một cơ thể khoẻ mạnh để cho người khác chiêm ngưỡng, nhất là trước con mắt phái đẹp. Như thế cũng thấy rằng đàn ông ngày nay cũng đã ý thức được nhu cầu của phụ nữ về một thể hình đẹp đẽ.

6. TRANG PHỤC

Có người cho rằng trang phục chỉ là cái vỏ bề ngoài còn bản chất mới là quan trọng, vì vậy mà họ chỉ chăm chú thể hiện các phẩm chất cơ bản mà quên mất một điều rằng ấn tượng ban đầu trong giao tiếp là trang phục, là vẻ bề ngoài. Quả thực, một người biết ăn mặc cho phù hợp với hoàn cảnh sẽ để lại một ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đối thoại. Trong cuộc sống hiện đại người đàn ông luôn phấn đấu để thành công và rất nhiều người đã nhận thức ra rằng trang phục góp phần không nhỏ vào những thành công của họ. Người đàn ông có phục trang đẹp không phải là loè loẹt như những "manơcanh" di động mà là phải phù hợp với môi trường giao tiếp và điều kiện của bản thân. Phần đông, phụ nữ hay dành những tình cảm yêu mến cho người đàn ông biết cách ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng...

Ăn mặc lịch sự là người đàn ông biết tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Trang phục còn chứng tỏ được óc thẩm mỹ, trình độ văn hoá của mỗi người, nó còn giúp cho người đàn ông tự tin hơn trước mặt phụ nữ. Vì vậy, để có thể chinh phục được phái đẹp thì người đàn ông nhất thiết phải chú ý đến trang phục song song với việc thể hiện các phẩm chất tốt đẹp khác.

Xưa nay, phụ nữ thường hay đòi hỏi ở đàn ông rất nhiều phẩm chất bởi họ luôn muốn có trong trái tim yếu mềm của họ một mẫu hình đàn ông hoàn hảo để ngưỡng mộ, để tôn thờ. Đáp ứng lại những đòi hỏi đáng yêu đó, người đàn ông cũng ngày đêm rèn luyện để trở nên hoàn hảo hơn, lý tưởng hơn. Để làm được điều đó, người đàn ông cần phải học hỏi rất nhiều trong mọi môi trường xã hội. Họ phải sống làm sao để những phẩm chất tốt đẹp bộc lộ ra ngoài và hạn chế được những khiếm khuyết nhằm làm xiêu lòng phái nữ.

Xin chúc những người đàn ông đáng mến của chúng ta thành công.

 

IV. BÍ QUYẾT GÂY THIỆN CẢM VỚI PHỤ NỮ

Sau khi đã hiểu được phần nào những đặc điểm, những nhu cầu tâm sinh lý của phụ nữ và đã chuẩn bị được những phẩm chất mà người phụ nữ cần thì bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn áp dụng ngay vào trong thực tế. Tuy nhiên, những điều trong lý thuyết và cuộc sống thực tại không phải lúc nào cũng tương đồng, cho nên có nhiều người đã không áp dụng thành công. Một phần là do họ chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, phần khác là họ chưa nắm rõ được một số bí quyết trong giao tiếp với phụ nữ. Để giúp các bạn trai thành công hơn, trong phần dưới đây, chúng tôi xin trình bày một số bí quyết gây thiện cảm với phái đẹp.

1. HIỆU QUẢ TỪ CÂU NÓI ĐẦU TIÊN

Người ta nói rằng trong giao tiếp, câu nói đầu tiên có một ý nghĩa rất quan trọng vì nó có vai trò quyết định đường hướng của câu chuyện tiếp theo. Đối với việc giao tiếp với phụ nữ thì quan điểm trên cũng không có gì là phi lý. Ở trong một số báo, tạp chí dành cho phụ nữ, người ta thường mở đầu bài viết bằng những câu đại loại như: "Sau lần đầu tiên hẹn hò...", "Cuối cùng thì cô ấy đã dành được....". Nội dung của các bài báo này hay dở ra sao thì chúng ta chưa bàn đến nhưng với những câu mở đầu đầy hấp dẫn đó thì ít ai có thể không tiếp tục đọc.

Chúng ta đều biết rằng phụ nữ rất tò mò, họ luôn muốn tìm hiểu mọi thứ. Có người đã ví rằng: sự tò mò của phái đẹp giống như một sợi râu xúc giác của côn trùng, khi sợi râu đó nhận biết được một chuyện lạ thì thân thể và cả tinh thần họ sẽ bừng lên và sinh ra những phản ứng rất nhạy cảm. Nắm được tâm lý này nên những nhà diễn thuyết trước đám đông phụ nữ thường vận dụng những câu mở đầu như: "Tôi biết rằng có một câu chuyện ly kỳ đã xảy ra..." hoặc "Các bạn có muốn biết những điều kỳ lạ về sản phẩm này hay không?". Trong giao tiếp bình thường cũng vậy, gợi tính tò mò là điều cần thiết. Nếu khi nói chuyện với phụ nữ mà bạn mở đầu bằng những câu như: "Có thể điều tôi sắp kể có liên quan đến một số bí mật..." hoặc "Em này, em có biết vì sao hôm qua anh không phản đối gì khi em la lối anh không?" thì chắc chắn rằng người phụ nữ đó sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn nói. Đạt được đến mức độ này thì bạn có thể tiếp tục câu chuyện với họ một cách rất thoải mái bởi vì khi trong lòng người phụ nữ đã xuất hiện tính tò mò thì nhất định họ sẽ cuốn vào câu chuyện như đất hạn gặp mưa.

2. ĐƯA TÌNH CẢM VÀO CÂU CHUYỆN

Nhiều người đàn ông nghĩ rằng mình là đàn ông thì cần phải nói năng mạnh mẽ, bạo dạn nên khi giao tiếp với phụ nữ thường có những lời lẽ không được tế nhị cho lắm. Lẽ dĩ nhiên người đàn ông đó để lại trong lòng phụ nữ một ấn tượng lấy gì làm tốt đẹp. Chúng ta biết rằng phụ nữ là những người ưa nhẹ nhàng, vì vậy khi nói chuyện với họ thì không nên quá cứng nhắc, thẳng thắn mà nên lồng vào đó một chút tình cảm. Phụ nữ thích lối hội thoại có pha tình cảm vì nó làm cho họ có cảm giác đồng điệu với tâm hồn người đối thoại.

Mục tiêu cuối cùng của cuộc hội thoại là truyền đạt thông tin vì vậy chỉ cần truyền đạt đúng thông tin đó một cách máy móc là có thể đạt hiệu quả. Tuy nhiên, khi nói chuyện, muốn để cho phụ nữ hiểu sâu, nhớ lâu thì nhất thiết phải có tình cảm. Có thể là hơi cực đoan khi cho rằng: nói chuyện với phụ nữ là phải làm như mình đóng kịch, trong vở kịch đó không cần quá chú tâm đến việc thể hiện tư tưởng, quan điểm mà nên chú trọng đến vấn đề tình cảm phát sinh từ câu chuyện. Quả thực, khi nói chuyện với phụ nữ, người đàn ông nên tập trung sao cho người phụ nữ thấy được sự nhiệt tình thì cuộc giao tiếp sẽ rất dễ thành công.

3. TIẾP CẬN PHỤ NỮ BẰNG THÁI ĐỘ TỰ NHIÊN

Một cô bạn gái thân thiết của tôi có kể lại một câu chuyện về một lần đi dã ngoại. Lúc bấy giờ cô ta gặp hai người đàn ông, một người thì rất ít nói chỉ hành động đơn độc còn một người thì lớn tiếng tranh cãi, cười đùa. Cả hai người này đều muốn tiếp cận cô ta nhưng vì cô ta chưa biết rõ về hai người này nên rất đề cao tinh thần cảnh giác và rốt cuộc chẳng ai tiếp cận được cả. Tôi liền hỏi rằng là cần phải làm gì thì mới loại bỏ được sự cảnh giác của phụ nữ thì cô ta nói rằng nếu như lúc đó người đàn ông chỉ cần giữ thái độ nói chuyện, giúp đỡ một cách tự nhiên thì sự nghi ngại của phụ nữ sẽ dần dần mất đi. Quả thực, không chỉ có cô bạn tôi mà hầu hết phụ nữ đều rất dễ chịu trước thái độ nói chuyện tự nhiên của đàn ông.

Trong giao tiếp, phụ nữ thường ở vào thế bị động nên họ dễ bị ảnh hưởng bởi những lời nói, hành vi của người khác. Muốn giải toả tính cảnh giác thì phải tìm cách loại bỏ những điều gây nên "bức tường tâm lý" này. Hay nói cách khác là phải tiếp cận với phụ nữ bằng thái độ tự nhiên.

4. HÃY TÁN TỤNG TÀI NĂNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ XINH ĐẸP

Nhiều người trong chúng ta có quan niệm rằng những phụ nữ xinh đẹp thì hơi kém về mặt trí tuệ và rồi họ lại luận giải rằng chỉ cần có một khuôn mặt, một dáng người hấp dẫn thì cho dù hơi kém về trí tuệ vẫn dễ dàng được đàn ông chú ý. Thực ra quan niệm này không phải là chính xác vì có rất nhiều phụ nữ vừa xinh đẹp lại vừa thông minh sắc sảo.

Người phụ nữ xinh đẹp rất ý thức được sắc đẹp của mình và rất vui sướng khi sắc đẹp đó được khen ngợi. Nhưng những lời khen đó được lặp đi lặp lại thì cô ta chẳng thích thú gì bởi vì đó là sự sao chép nhàm chán và cũng chỉ giống như những lời chào hỏi hàng ngày mà thôi. Chính vì vậy mà khi được người khác khen về sự tài giỏi, sự đảm đang tháo vát thì họ sẽ rất ưng ý. Có thể lúc đó người phụ nữ sẽ nghĩ rằng: người đàn ông này thật là lịch thiệp vì anh ta biết nhìn nhận đúng về mình.

Quả thực, nếu chỉ khen một người phụ nữ xinh đẹp thì chưa đủ mà còn phải khen ngợi các phẩm chất khác của cô ta. Được khen ngợi về phẩm chất thì người phụ nữ sẽ cố gắng làm việc để tiếp tục được khen ngợi bởi họ sẽ không bao giờ để bị coi là "bình hoa", là vật trang trí nơi công sở và dưới con mắt mọi người. Hãy biết nói câu khen ngợi hợp cảnh, hợp người - đó là lời khuyên tốt dành cho các chàng trai trong công cuộc tiếp cận phái đẹp.

5. GIẢM BỚT SỨC ÉP CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ

Trong quá trình tiến hoá của loài người, phụ nữ là người phải chịu khá nhiều áp lực nặng nề từ nhiều phía vì vậy họ rất coi trọng những người biết giúp họ giải toả những sức ép đó.

Chuyện kể rằng, ở một công ty nọ có một vị trưởng phòng bỗng nhiên đệ đơn xin từ chức. Khi bàn tán về nguyên nhân của hành động này nhiều người cho rằng vì ông ta bất mãn với lãnh đạo, có người cho rằng là vì ông ta muốn mở công ty riêng. Một thời gian sau ông ta thành lập công ty mới thì có một số nhân viên nữ ở công ty cũ cũng xin từ chức và chuyển sang làm việc cho ông ta. Người ta không hiểu tại sao mấy người nữ nhân viên kia lại làm thế vì trong công ty cũ vị trưởng phòng kia nổi tiếng là hà khắc trong quản lý lại còn hay phản đối những quyết định của cấp trên. Tuy nhiên khi hỏi mấy nữ nhân viên kia thì họ cho biết là bởi vì họ cảm thấy tin tưởng vào khả năng gánh vác, khả năng chịu đựng áp lực của vị trưởng phòng kia.

Trong cuộc sống bình thường cũng vậy, một người đàn ông biết đưa tay ra san sẻ những khó khăn với phụ nữ, biết cách trụ vững trước các áp lực thì sẽ được chị em quý mến và tin cậy. Vậy thì, thưa các bậc nam tử đáng mến, hãy cố sao để trở thành người như thế đi, chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng thành công hơn khi gây thiện cảm với phụ nữ.

6. CỐ Ý "BẮN CHỆCH MỤC TIÊU"

Có một bậc đàn anh khuyên tôi rằng: "muốn gây sự chú ý cho người phụ nữ mà mình quan tâm thì trước hết hãy tìm cách nói chuyện với một người bên cạnh cô ta". Suy ngẫm kỹ tôi thấy rằng lời khuyên này quả là có ích.

Trong thực tế có những người đàn ông có cảm tình với các cô gái nhưng vì tâm lý e dè, vì sợ bị từ chối nên chưa dám ngỏ lời làm quen. Những lúc như thế, hãy tìm cách bắt chuyện với người ở bên cạnh đối tượng rồi nói bóng nói gió. Mục đích của phương pháp này là kích thích lòng ghen tị của đối tượng rồi dần dần kéo đối tượng vào câu chuyện. Cũng có lúc phương pháp này đem lại thành công bất ngờ nếu người mà bạn bắt chuyện (không phải là đối tượng) nhận ra ẩn ý sâu xa của bạn và chủ động nói hộ những điều bạn nghĩ về đối tượng. Lúc đó chắc rằng người phụ nữ mà bạn yêu mến sẽ trò chuyện với bạn một cách tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, có một điều nên lưu ý khi áp dụng phương pháp này là hãy cẩn thận lựa chọn người bắt chuyện. Nếu người bạn định bắt chuyện là chị em, bạn thân của đối tượng thì không sao còn nếu hai người chỉ là mối quan hệ xã giao, đồng nghiệp thì rất dễ thất bại bởi đối tượng của bạn sẽ có cảm giác ghét kẻ đến tán tỉnh một người đàn bà khác trước mặt họ. Lúc đó thì công sức của bạn sẽ trở nên uổng phí.

7. LẤY LỢI ĐỂ THUYẾT PHỤC

Có thể nói, trong cuộc sống thường ngày, phụ nữ là người rất nhạy cảm đối với vấn đề lợi, hại và họ cũng là người rất ưa lợi. Vì vậy để dễ dàng nói chuyện và thuyết phục người phụ nữ thì phải đánh đúng tâm lý ưa lợi này. Từ sự lợi hại đó, bạn có thể đưa người phụ nữ đi sâu vào câu chuyện một cách dễ dàng.

Trong một chương trình truyền hình của nước ngoài, có lần người ta đã phát đi thông báo: "Chúng tôi sẽ công bố một số giải thưởng đặc biệt sau khi quảng cáo". Sau khi nghe thông báo đó thì phần nhiều phụ nữ đều theo dõi hết chương trình để gửi phiếu tham gia lĩnh thưởng còn các khán giả đàn ông thì rất ít khi quan tâm đến vấn đề này. Thực ra đưa ví dụ này để nói đến sự "ưa lợi" của phụ nữ là điều chưa hẳn đã chính xác nhưng điều chúng tôi muốn nói đến ở đây là việc sử dụng tâm lý ưa lợi để kích thích và thuyết phục phụ nữ.

Trong quá trình nói chuyện và thuyết phục thì cũng cần phải lồng điều lợi vào để kích thích chứ không nên chỉ nêu ra cái lợi ở lúc đầu. Đồng thời, trong khi nêu vấn đề thì nên hạ thấp giọng nói, dùng điệu bộ cử chỉ để thu hút sự quan tâm của đối phương, lúc bấy giờ hiệu quả thuyết phục mới cao được.

8. NÊN NHẮC NHIỀU ĐẾN TÊN NGƯỜI PHỤ NỮ ĐỐI THOẠI

Bình thường, trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các môi trương làm việc thì phụ nữ rất ít khi được gọi tên. Họ thường bị gọi một cách khách sáo, xã giao là em, là chị, là cô, là bà... hoặc có khi là bị gọi theo tên chồng. Do đó người phụ nữ cảm thấy rất vui vẻ khi họ được gọi bằng tên thật. Người phụ nữ nào cũng có tâm lý thích được nổi trội, vì vậy khi được gọi bằng tên thì họ nghĩ rằng đàn ông đã thừa nhận họ, khẳng định họ. Mặt khác, gọi bằng tên cũng là cách để bày tỏ tình cảm thân mật.

Khi được gọi tên một cách tình cảm, người phụ nữ cũng sẽ đáp lại bằng một tình cảm thân thiện tương tự. Việc nói tên người phụ nữ đối thoại trong khi nói chuyện sẽ mở được cánh cửa tâm hồn của người phụ nữ và sẽ làm cho bạn dễ nói chuyện hơn. Chỉ với một số lần gọi tên đã có thể rút ngắn được khoảng cách tâm lý giữa hai người và cũng có ý nghĩa là đã tiến thêm một bước trong việc giao lưu tình cảm. Chính từ sự đồng cảm thân mật đó, người đàn ông sẽ dễ dàng chinh phục phụ nữ hơn.

9. HẠ GIỌNG CUỐI CÂU ĐỂ HẤP DẪN PHỤ NỮ

Rõ ràng, việc nói chuyện với âm điệu trầm bổng sẽ lôi cuốn được người đối thoại và việc hạ giọng ở cuối câu sẽ tạo cho người đối thoại một cảm giác an tâm. Người phụ nữ rất tinh ý và đặc biệt nhạy cảm đối với ngữ điệu, ngữ khí của lời nói, thậm chí họ còn có thể đoán biết được tâm sự của người đàn ông qua giọng điệu. Vì vậy việc thể hiện một giọng điệu nhẹ nhàng và khi đến cuối câu thì hạ giọng xuống sẽ làm cho phụ nữ bị thuyết phục cho dù vấn đề trình bày có nghiêm trọng đến đâu.

Nắm được kỹ xảo này, người đàn ông sẽ cảm thấy rất thuận tiện khi giao tiếp với phụ nữ. Cũng có thể coi đây là một trong những chìa khoá của thành công trong giao tiếp.

Đàn ông là một nửa của nhân loại, là một nửa của hạnh phúc và tình yêu, phụ nữ chính là một nửa còn lại của một thực thể vẹn toàn đó. Từ bao đời nay, để hoàn thiện mình và để làm vừa lòng thế giới phái đẹp, những người đàn ông đã phải cố gắng rất nhiều. Những cố gắng để tiếp cận, để chinh phục đó có khi đem lại kết quả nhưng cũng có lúc chẳng đem lại một thành công nào. Đó là một điều bình thường. Biết rõ điều đó nhưng những người đàn ông tuyệt vời của chúng ta không bao giờ nản lòng, họ luôn cố gắng. Tạo hoá ban cho đàn ông sức mạnh, sự dẻo dai, ban cho họ một vẻ đẹp đầy nam tính, lại còn ban cho cả một nghị lực, một lòng dũng cảm vô song... để gánh vác những việc nặng nhọc trong cuộc sống... Phụ nữ luôn đòi hỏi ở đàn ông nhiều và rất nhiều phẩm chất. Đó không phải là một sự tham lam mà là một ước muốn chính đáng để xây dựng hạnh phúc tuyệt đỉnh trong cuộc sống. Từ những mong ước cao đẹp đó, đàn ông sẽ tự mình hoàn thiện để vì mình và vì những người phụ nữ tuyệt vời mà họ hằng yêu dấu.

 

CHƯƠNG II:

NHỮNG BƯỚC ĐƯỜNG  

CHINH PHỤC TÌNH YÊU

 

Một nhà văn hoá phương Tây đã từng nói: "một nửa, và là nửa đẹp đẽ nhất của đời người, vẫn còn khép kín với những ai chưa từng yêu say đắm". Vâng! Tình yêu quả thật là kỳ diệu, tình yêu đưa con người đến bến bờ hạnh phúc và tiếp cận với những giá trị nhân văn cao đẹp. Có thể nói, mỗi chúng ta không ai là không biết yêu và muốn được yêu. Tuy nhiên, phải chinh phục tình yêu như thế nào thì không phải là điều dễ dàng gì.

Chúng ta đều biết rằng, từ xưa đến nay phần lớn việc chinh phục tình yêu được "giao" cho đàn ông vì họ là phái mạnh, là người nắm thế chủ động. Mặc dù trong thực tế cũng có chuyện nữ giới chủ động tấn công nhưng "thiên chức" tấn công thì vẫn thuộc về nam giới. "Nhận" được "trách nhiệm" nặng nề nhưng không kém phần vinh dự đó, người đàn ông cần phải làm rất nhiều điều. Có người nói rằng: "Người phụ nữ là một lô cốt tình cảm rất khó tấn công", điều đó càng chứng tỏ sự khó khăn của việc chinh phục tình yêu. Tuy nhiên, những khó khăn đó không làm nản chí những chàng trai tuyệt vời của chúng ta mà còn là động lực thúc đẩy họ cố gắng. Thế hệ này qua thế hệ khác, biết bao người đàn ông đã miệt mài chinh phục tình yêu để xây dựng hạnh phúc. Và hôm nay, những chàng trai trẻ của chúng ta lại đang tiếp bước trên con đường đầy thú vị đó. Thế hệ đi trước đã làm như thế nào? Thế hệ hôm nay phải chinh phục tình yêu ra sao?... Tất cả những điều đó sẽ chờ đón các bạn trong những trang kế tiếp.

 

I. LÀM QUEN

Để sở hữu được tình yêu đích thực, mỗi chúng ta phải trải qua rất nhiều chặng đường và điểm mốc đầu tiên mà chúng ta phải vượt qua đó là giai đoạn làm quen. Có người nói: việc quen biết nhau có thể coi như là một mối nhân duyên, hãy biết quý trọng những giây phút đó, biết đâu đó chẳng phải là cơ may duy nhất để có cái được về sau. Quả thực, để đi đến tình yêu, việc làm quen ban đầu là rất quan trọng. Làm quen là một giai đoạn ngắn nhưng đó cũng là một giai đoạn rất khó khăn đòi hỏi chúng ta phải cố gắng. Xưa nay, mỗi người đàn ông đều mang trong mình một dòng máu yêu đương sôi sục, vì thế tôi tin rằng họ sẽ vượt qua tất cả những khó khăn để đến được với tình yêu của họ.

1. MÔI TRƯỜNG LÀM QUEN

Việc làm quen muốn thành công trước hết phải xác định bằng một môi trường nhất định. Ngày nay, môi trường làm quen thuận lợi nhất là ở làm việc, công tác, hội hè... nhưng không vì vậy mà bỏ qua những môi trường tình cờ như trên ô tô, chỗ đợi xe, rạp chiếu phim... vì biết đâu sẽ có những "mối tình sét đánh" từ những sự gặp gỡ tình cờ đó.

Nói chung, trong một môi trường làm việc gần gũi thì việc làm quen được diễn ra tương đối tự nhiên. Lúc đầu có thể chỉ là một cái gật đầu, sau nữa là một lời chào hỏi và câu chuyện giữa các đối tượng cứ thế mà mở rộng ra nhưng tiếng nói lại nhỏ đi chỉ đủ cho người kia nghe thấy... Đó là một hướng rất thuận lợi trong việc làm quen. Tuy nhiên có những người xác định rằng làm quen chỉ để phục vụ cho công việc, cho mối quan hệ bè bạn mà không có ý định xây dựng tình yêu vì vậy những chuyện mà họ trao đổi mang sắc thái tự nhiên hơn.

Việc làm quen trong các môi trường công tác tuy có dễ dàng nhưng nó mang sắc thái công việc nhiều hơn. Và một phần nữa mà chúng ta cũng nên quan tâm đó là việc làm quen giữa những người không có điều kiện gặp gỡ nhau hàng ngày tức là trong các hoàn cảnh ngẫu nhiên như đã đề cập ở trên.

Việc làm quen cũng có khá nhiều phương thức nhưng tựu trung lại thì có 2 phương thức là làm quen gián tiếp và làm quen trực tiếp. Làm quen trực tiếp tức là cả hai người gặp gỡ nhau và giao tiếp với nhau mà không hề có khâu trung gian còn làm quen gián tiếp là phải nhờ cậy sự giới thiệu của bạn bè, người thân. Có hai cách làm quen này với các khía cạnh cụ thể sẽ được chúng tôi trình bày tiếp trong các phần sau.

2. VAI TRÒ CHỦ ĐỘNG CỦA NAM GIỚI TRONG VIỆC LÀM QUEN

Trong thực tế, có khá nhiều cô gái mạnh bạo, họ có thể là người chủ động làm quen. Tuy nhiên đó cũng chỉ là thiểu số còn lại hầu hết phụ nữ đều có tâm lý e dè, ngại ngùng khi tiếp xúc lần đầu, vì vậy bao giờ người đàn ông cũng phải giữ vai trò chủ động. Điều này đặt ra cho người đàn ông một số yêu cầu như: mạnh bạo, tự tin, khéo giao tiếp, biết cách để lại ấn tượng đẹp...

Việc chủ động của nam giới không có nghĩa là người đàn ông phải sắp xếp thời gian, địa điểm cho kế hoạch làm quen mà việc chủ động phải bộc lộ ra trong các tình huống hàng ngày, trong các cuộc tiếp xúc ngẫu nhiên. Bạn chủ động xách hộ chiếc túi nặng nề cho một người phụ nữ trên sân ga, bạn lịch sự nhường chỗ cho một cô gái trên xe buýt, bạn ra tay sửa chữa chiếc xe hỏng cho một cô gái ở trên đường... tất cả đều là những hành động làm quen hết sức đẹp đẽ và có thể là từ những dịp đó một tình yêu mới được hình thành.

Người phụ nữ nói chung rất quý trọng những bạn trai có tấm lòng hào hiệp và sự bao dung. Vì vậy bạn trai phải tỏ rõ sức mạnh và lòng bao dung đó trong cuộc sống hàng ngày ở mọi nơi, mọi lúc và cơ hội sẽ đến với bạn. Những phẩm chất tuyệt vời mà bạn thể hiện là hương thơm đem lại cho mọi người cùng thụ hưởng. Và đó sẽ là một mảnh đất tốt tươi để gieo mầm tình yêu khi có cơ hội.

3. LÀM QUEN NHỜ MAI MỐI

Đây là kiểu làm quen gián tiếp mà chúng tôi đã có dịp đề cập ở trên. Do không có điều kiện để tiếp xúc nên có khá nhiều chàng trai đã nhờ anh chị em, bạn bè giới thiệu cho họ một số người bạn gái. Ngày nay, cùng với sự phát triển của một số phương tiện truyền thông đại chúng thì các ông mối kiểu "câu lạc bộ kết bạn", "ông mối điện tử", "nối nhịp cầu hạnh phúc", "tìm bạn trăm năm"... cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên kiểu mối mai gián tiếp trên các phương tiện truyền thông đại chúng như thế ít khi đem lại sự thành công chắc chắn và người ta vẫn ưa chuộng lối giới thiệu qua người thân.

Nếu bạn có một người em gái hoặc một người em trai thì quả là may mắn vì bạn có thể nhờ em giới thiệu cho một số cô bạn gái của chúng. Nhiều khi anh chị của bạn cũng có thể để ý giới thiệu cho bạn những cô gái phù hợp. Nếu bạn ưng ý thì việc làm quen sẽ có nhiều thuận lợi vì lúc đó bạn đã có "nội ứng" từ trước rồi. Tuy nhiên bạn bè và người thân chỉ đóng vai trò môi giới còn thành công hay thất bại của việc làm quen lại tuỳ thuộc vào chính khả năng của bạn. Dĩ nhiên, trong mọi trường hợp thì bạn bao giờ cũng phải giữ thế chủ động vì bạn là đàn ông.

4. LÀM QUEN BẰNG ÁNH MẮT.

Người ta vẫn thường nói: "yêu nhau từ ánh mắt đầu tiên" để chỉ những mối tình sét đánh. Quả thực, người ta có thể yêu nhau từ ánh mắt đầu tiên nếu cảm thấy phù hợp. Và nếu không thể yêu nhau thì người ta cũng có thể dùng ánh mắt để làm quen bởi chuyện làm quen không quá bó hẹp. Nếu không thành người yêu thì cũng thành bạn bè, nếu không là bè bạn thì có thể trở thành người quen biết...

Ánh mắt đầu tiên có thể là thoáng qua, đến lần nhìn thứ hai thì đã có một chút gì đó quan tâm dò hỏi, đến ánh mắt thứ ba thì có thể trở nên thiện cảm... và dần dần càng nhìn thì mức độ tình cảm càng sâu sắc hơn. Người ta cũng đã từng nói rằng:

Trời sinh con mắt làm gương

Người ghét nhìn ít, người thương nhìn nhiều

Sự nhận xét này quả là chính xác, khi bạn đã có cảm tình với ai thì ánh mắt sẽ luôn dõi theo đối tượng, nếu đối tượng cũng "có lòng" thì sẽ đáp lại bằng một ánh mắt khích lệ. Con trai vốn bạo dạn hơn các bạn gái, vì vậy việc làm quen bằng ánh mắt của họ thường quyết liệt và bạo dạn hơn. Tuy nhiên các bạn trai cũng nên biết rằng việc làm quen bằng ánh mắt chỉ là một trong vô số cách làm quen. Nếu thất bại ở phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể dùng các phương pháp khác. Hãy cố lên, đừng vội nản lòng.

5. LÀM QUEN TỪ NHỮNG CUỘC VUI, NHỮNG CHỖ HỘI HÈ

Xưa và nay, những người đàn ông luôn biết tận dụng các cuộc vui, các dịp hội hè để làm quen với phái nữ. Trong các cuộc vui dân gian như hội hát quan họ, hội đền, hội làng, các phiên chợ vùng cao... luôn ẩn chứa những điều kiện thuận lợi để các cặp trai thanh gái lịch cất tiếng làm quen. Ngày nay, bên cạnh các hội vui cổ truyền thì còn có các cuộc vui hiện đại như sinh nhật, giao lưu tập thể, các hội diễn... nên cơ hội làm quen ngày càng nhiều.

Chúng ta đều biết rằng, khi đã tham gia hội vui thì con người bỗng trở nên cởi mở và thân thiện. Những bạn gái ngày thường vốn e dè kín đáo thì khi vào hội bỗng trở nên dễ gần hơn, thích giao tiếp hơn. Nắm được đặc điểm này nên nhiều người đàn ông đã tìm cách tham gia các hội vui để có dịp làm quen với các bạn gái. Lúc đầu, việc cất tiếng có thể là hơi khó khăn nhưng nhờ không khí vui vẻ cộng với khả năng giao tiếp thì sớm muộn gì bạn trai cũng cất lời một cách thuận lợi.

Có một điều lưu ý rằng trong các hội vui, phụ nữ rất ít khi đi một mình. Nếu họ còn "lẻ bóng" thì họ thường rủ bạn bè, chị em đi cùng, vì vậy khi làm quen bạn trai phải lưu tâm đến cả nhóm, phải làm sao tạo được không khí thân mật, gần gũi để đối tượng cảm thấy thoải mái. Có thể lúc đầu bạn trai nên tự giới thiệu mình rồi mời mọi người vào hội. Khi đã tạo được mối thiện cảm chung thì bạn cũng phải tìm cách tiến dần sang đối tượng. Đối với người bạn gái đó bạn nên tìm một cử chỉ, một lời nói thích hợp để bày tỏ thiện chí. Bạn tôi kể rằng trong một bữa tiệc, một chàng trai để ý đến một cô gái mặc áo xanh rất đẹp. Lúc làm quen anh ta đưa mời cô gái một chiếc kẹo có màu xanh giống như màu áo của cô gái và nói một câu rất ý nhị: "Mời bạn chiếc kẹo này. Tôi quả là rất thích màu xanh dịu mát này". Kết quả là cô gái nhận chiếc kẹo và nhìn chàng trai bằng ánh mắt thân thiện. Một lát sau người ta đã thấy cặp trai gái này đang vui vẻ trò chuyện.

Sau khi đã tìm cách tiếp cận nhóm bạn của đối tượng thì bạn trai phải tỏ thái độ thật tự nhiên. Khi tan hội bạn phải tìm cách đưa nhóm bạn đó về càng xa càng tốt (thông thường ở thành phố người ta chỉ tiễn đến chỗ để xe, ở nông thôn thì tiễn ra đến chỗ rẽ đầu tiên hoặc ra hết ngõ...) Trong lúc tiễn chân đó bạn có thể xin địa chỉ của mọi người và tập trung lưu ý kỹ địa chỉ của đối tượng để sau này còn "có dịp".

Sau buổi gặp gỡ ở hội vui, bạn trai có thể lần theo địa chỉ để đến thăm đối tượng. Dĩ nhiên, trong trường hợp này bạn phải tạo được một số lý do thật hợp lý để được đối tượng chấp nhận. Và sau đó công việc làm quen của các bạn sẽ diễn ra theo từng tình huống cụ thể mà chỉ có những người trong cuộc mới biết rõ.

Nếu cuộc nói chuyện tại nhà đối tượng diễn ra suôn sẻ thì coi như bạn đã có một cơ hội tuyệt vời và các bước tiếp theo sẽ khá thuận lợi. Tuy nhiên cũng đừng nên vì thành công bước đầu đó mà quá vồ vập, săn đón đối tượng. Hãy cứ giữ thái độ tự nhiên và quan tâm một cách có chừng mực thì sớm muộn cơ hội tình yêu cũng sẽ đến với bạn.

6. LÀM QUEN KHI PHỤ NỮ GẶP SỰ CỐ

Con người ta ai chẳng có lúc gặp phải chuyện không vừa ý. Những lúc đó, theo tâm lý thông thường thì ai cũng cần đến sự giúp đỡ, nhất là những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Những trục trặc bất ngờ luôn có thể xảy ra với người phụ nữ như hỏng xe; va chạm nhau trên đường; bị vấp ngã; đồ đạc bị rơi, bị cướp, lạc đường... và muôn vàn tình huống rủi ro khác. Chúng ta thực lòng không mong muốn ai đó, nhất là phụ nữ bị rủi ro để có thể tỏ rõ sự hào hiệp nhưng nếu chẳng may người ta bị nạn thì phải nhanh chóng ra tay trợ giúp. Sau khi đã giúp đỡ xong thì có thể nhanh chóng từ biệt ngay để tạo cho đối tượng có cảm giác rằng bạn là một con người cao thượng. Biết đâu người được giúp đỡ sẽ ghi nhớ mãi hành động của bạn và đêm ngày mong ngóng được gặp lại. Lúc đó, nếu có cơ may thì bạn sẽ là người rất hạnh phúc. Và nếu bạn giúp đỡ mọi người một cách thật lòng, không vị kỷ thì sớm muộn gì cơ hội tình yêu thực sự cũng sẽ đến với bạn.

7. TẬN DỤNG NHỮNG DỊP MAY NGẪU NHIÊN

Một lần, trời đang quang đãng thì bỗng nhiên mây đen kéo tới rồi mưa đổ xuống như trút nước. Bạn vội vàng ghé vào một mái hiên gần đó. Một lát sau lại có một cô gái bước vào cùng đứng trú mưa. Đó chính là một cơ hội làm quen tuyệt vời dành cho bạn. Bạn hỏi lúc đó nên làm gì ư? Hãy đứng nép sang bên một chút, nhường phần hiên khô ráo cho cô gái và nếu có thể thì đưa cho cô gái mượn chiếc khăn mùi xoa để cô gái lau khô khuôn mặt. Lúc đó bạn không cần phải nói nhiều mà chỉ cần một lời mời khẽ là đủ. Sau đó nếu cơn mưa kéo dài thì bạn có thể chủ động phá tan sự im lặng bằng những câu hỏi bâng quơ như: "Mưa nhiều như thế này chắc là đường ngập mất" hoặc "Chán thật, trời lại mưa đúng hôm mình quên áo mưa"...

Qua những câu hỏi phá vỡ không khí yên lặng đó, bạn hãy chú ý đến thái độ của cô gái. Nếu cô gái chưa chú ý đến bạn thì bạn có thể trực tiếp gợi chuyện với cô gái bằng những lời hỏi thăm tự nhiên rồi tiếp tục câu chuyện. Còn nếu cô gái chú ý, tán đồng lời nói bâng quơ và nối tiếp lời nói của bạn thì bạn có thể nói thêm vài ba câu có cùng chủ để rồi khéo léo gợi sang chuyện khác. Sao cho khi cơn mưa dứt hạt thì bạn đã làm quen được với cô gái.

Hoặc giả, trên một chuyến xe đông người, bạn lên trước và có một chỗ ngồi khá thuận lợi còn cô gái lên sau. Lúc đó bạn nên nhường chỗ cho cô gái bằng một lời mời lịch sự. Nếu cô gái chấp nhận thì những hành động của bạn có vẻ có hiệu quả và bạn sẽ phải dùng nghệ thuật làm quen để tiếp tục "tấn công". Còn nếu cô gái không ngồi vào chỗ bạn đã nhường thì cũng chẳng sao vì trước mặt cô gái bạn đã có một hành động rất lịch lãm. Rất có thể cô ta cũng biết ơn về hành động của bạn nhưng lại ngại ngồi xuống. Và nếu lần sau gặp lại chắc chắn cô gái sẽ nhìn bạn với ánh mắt thiện cảm và biết đâu cô ấy sẽ chấp nhận sự nhường nhịn của bạn. Lúc đó bạn hãy khéo léo gợi chuyện và làm quen. Một lần không được thì hai, ba lần, cứ theo kiểu mưa dầm thấm lâu sẽ có ngày bạn gặp may.

Tình huống may mắn đến với các bạn trai rất bất ngờ, vì vậy để tận dụng tốt những cơ hội đó đòi hỏi người bạn trai phải có sẵn một lối ứng xử linh hoạt. Tuy nhiên dù có giỏi ứng biến như thế nào đi nữa thì cũng phải tuân thủ theo một số phương châm là: chân thành, cảm thông và không hề vị kỷ. Làm được điều đó, tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với nhiều bạn gái. Xin chúc các bạn thành công.

8. NHỮNG BÍ QUYẾT TRONG LÀM QUEN VỚI BẠN GÁI

Nhiều người than phiền với chúng tôi về sự khó khăn khi làm quen với các cô gái và khẩn cầu một sự giúp đỡ để họ có thể tự tin hơn. Quả thực, có rất nhiều người không biết làm quen với phụ nữ như thế nào nên họ đã bỏ qua rất nhiều cơ hội thuận lợi. Với mong muốn giúp người đàn ông tự tin hơn khi làm quen với phụ nữ, chúng tôi xin đưa ra đây một vài bí quyết để các bạn cùng tham khảo.

* Dũng cảm bắt chuyện

Ngay từ những giây phút đầu tiên, hãy dũng cảm và chủ động bắt chuyện với đối tượng. Phần lớn các cô gái đều rất mong đàn ông chủ động bắt chuyện với họ mặc dù bên ngoài họ cứ tỏ ra bình tĩnh và đôi khi lại cố tỏ vẻ mặt lạnh lùng. Vì vậy nếu bạn dũng cảm bước đến và bắt chuyện làm quen thì cô gái sẽ đồng ý.

Tuy nói như thế thì có vẻ hơi dễ dàng nhưng thực ra có nhiều người đàn ông vẫn chưa dám bắt chuyện vì họ sợ bị cô gái từ chối. Mang tâm lý ngại ngùng đó nên nhiều người đàn ông đã để cơ hội tuột khỏi tầm tay. Vì vậy, để thành công trong việc làm quen thì hãy lấy lại lòng dũng cảm. Và để lấy lại lòng dũng cảm thì phải loại bỏ tâm lý lo lắng, tự ti. Xác định tư tưởng, xốc lại lòng tự tin để tạo sự thuận lợi cho một khởi đầu thành công.

* Biết chấp nhận sự chối từ ban đầu

Rất nhiều người đàn ông, ngay từ lời làm quen đầu tiên đã gặp phải trở ngại. Rất có thể đó là một lời từ chối lịch sự nhưng cũng có thể là những cái lườm nguýt đầy bực dọc. Trước tình huống như vậy, phần lớn nam giới phải ngượng ngùng bỏ đi, ít có ai "chai mặt" để tiếp tục làm quen. Thực ra việc bị từ chối là chuyện khá bình thường bởi không phải người con gái nào cũng dễ dàng chấp nhận sự đường đột. Vì vậy nếu chỉ vì lời từ chối đó mà thất vọng để tiêu tan ý chí rồi rút lui không kèn không trống thì thật đáng tiếc. Vấn đề là sau khi bị "vấp tường", người đàn ông phải bình tĩnh suy nghĩ về những nguyên nhân thất bại và rút ra bài học. Từ việc xem xét lại như thế, chắc chắn rằng người đàn ông sẽ lại tự tin trong các lần giao tiếp sau. Rút được kinh nghiệm, không cam chịu thất bại và thực sự cầu tiến thì chắc rằng việc làm quen sẽ trở nên dễ dàng hơn.

* Khen ngợi đúng lúc, đúng mực

Khi lời làm quen của bạn đã được chấp nhận thì đó sẽ là một thuận lợi. Tuy nhiên đừng vì sự thành công bước đầu này mà quên đi một điều rằng cách nói chuyện trong buổi đầu gặp mặt cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong việc nói lời khen ngợi.

Thông thường, bạn trai rất hay khen người bạn gái trong buổi đầu gặp mặt. Nhưng vấn đề là phải khen như thế nào để cho lịch sự mà vẫn không bị coi là nịnh đầm. Cách tốt nhất là phải khen ngợi đúng lúc và đúng chỗ. Chẳng hạn, sau khi nói lời làm quen và vài ba lời đối thoại, bạn có thể khen một số câu như: "Bạn mặc chiếc váy này trông rất hợp", "Mùi tóc của bạn thật dễ chịu"... Nghe những lời khen ý nhị này, hẳn trong lòng cô gái sẽ rất sung sướng và hãnh diện.

Tuy nhiên, có một số vấn đề mà bạn trai cần lưu ý rằng: lời khen nói ra phải thật chân thành. Nếu không cô gái sẽ cảm thấy bị giễu cợt và nảy sinh ác cảm với bạn. Đến lúc đó thì mọi cố gắng của bạn đều vô ích.

* Không nên quá mặc cảm về tướng mạo

Một vẻ ngoài hấp dẫn rõ ràng là một ưu thế đặc biệt của người đàn ông khi tiếp cận với cô gái nhưng không phải cứ đẹp trai là mọi việc đều suôn sẻ. Chúng ta đều biết tiêu chuẩn chọn bạn trai của các cô gái vốn dĩ không rõ ràng nhưng cái mà họ quan tâm nhất vẫn là cách xử sự và tính cách của người đàn ông. Vì vậy nếu cho dù bạn không có vẻ bề ngoài hoàn hảo thì cũng chẳng nên lấy đó làm buồn mà nên cố gắng phát huy sở trường để thể hiện bản lĩnh đàn ông, thể hiện sự hấp dẫn từ tâm hồn của bạn. Khi những phẩm chất tốt đẹp ấy bộc lộ ra ngoài thì hình thức sẽ không còn gì là quan trọng nữa. Thử nghĩ xem, nếu cần lựa chọn giữa một chàng trai đẹp mã nhưng thô lỗ và một chàng trai kém sắc nhưng lịch sự, thông minh, khéo léo thì cô gái sẽ chọn ai? Dĩ nhiên phần thắng sẽ dành cho chàng trai lịch lãm. Hãy nghĩ đến điều đó và hãy tự tin, thưa những người đàn ông có chút thiệt thòi về hình thức.

* Không nên tỏ ra quá quan tâm

Theo tâm lý thông thường thì người đàn ông rất hay chiều chuộng ý muốn của phụ nữ mà họ yêu quý. Vì vậy họ rất dễ rơi vào trạng thái cung phụng, hầu hạ người phụ nữ. Mặt khác người phụ nữ khi được cưng chiều thường nảy sinh tâm lý tự kiêu, khó gần và họ coi người đàn ông trở thành vật sai khiến của họ. Bởi vậy, trước khi bắt đầu làm quen hoặc trong giai đoạn làm quen, người đàn ông không nên quan tâm quá mức đến đối tượng. Cho dù người đàn ông có si tình đến đâu mà tỏ ra quá quan tâm thì sẽ dễ bị cô gái coi thường. Vì vậy hãy tỏ ra tự nhiên, đôi khi hơi lạnh lùng để thu hút sự chú ý của các cô gái.

* Hãy chăm sóc dịu dàng

Những lời nói nhẹ nhàng bao giờ cũng đem lại kết quả tốt đẹp nhất là khi giao tiếp với chị em. Trong tâm lý các cô gái lúc chưa làm quen bao giờ cũng có một rào cản vô hình và hàng rào vô hình đó chỉ được phá tan bằng những cử chỉ dịu dàng, bằng những lời nói chân thành xuất phát từ đáy lòng. Chỉ cần bạn tỏ ra dịu dàng, thân thiết chăm sóc cô gái, đem đến cho cô gái cảm giác yên tâm, tin cậy thì chắc chắn cô gái đó sẽ có cảm tình với bạn. Lúc bấy giờ việc làm quen và thúc đẩy mối quan hệ thân thiện sẽ trở nên dễ dàng.

 

II. HÒ HẸN

Khi bạn đã làm quen được với cô gái đúng như mong ước, lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ muốn tiến tới một cái đích xa hơn - đó là tình yêu. Tâm lý đó không phải là của riêng một người mà là của hầu hết cánh mày râu. Nhưng chặng đường từ quen biết đến khi trở thành “của nhau” còn rất xa vời. Đó là một chặng đường chinh phục đầy khó khăn mà bất cứ bạn trai nào cũng phải trải qua. Trong quá trình đó, bạn trai phải tìm cách gặp gỡ trò chuyện tâm tình, tìm hiểu rõ hơn về bạn gái… Để hoàn thành được những yêu cầu đó, bạn trai rất cần tới những buổi hẹn hò. Hẹn hò ở đây không phải là kiểu hẹn sau khi yêu mà chỉ là những buổi gặp mặt nhằm làm thân thiện hoá mối quan hệ giữa hai người để cả hai có những cái nhìn đúng đắn về nhau, cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp. Cũng như các trường hợp khác, trong những buổi hẹn hò này, bạn trai nên là người chủ động. Vậy bạn trai cần phải làm gì?

1. MỜI HẸN

Nếu là hai người đàn ông hoặc hai người phụ nữ thì việc rủ nhau đi chơi là điều quá ư đơn giản, người ta chỉ cần đến nhà rồi kéo nhau đi mà không cần phải mời mọc lôi thôi. Nhưng trong mối quan hệ nam nữ, nhất là nam nữ đang trong giai đoạn tìm hiểu, hẹn hò thì không thể đơn giản như thế được. Rủ một người bạn gái bình thường đi chơi còn phải có lời mời trước, huống chi đây lại là mời một người bạn gái đặc biệt thì lời mời càng quan trọng. Phải mời như thế nào để “người ta” đồng ý? Nên dùng phương thức nào? Có cần dùng tiểu xảo trong khi mời hay không? Những vấn đề đó sẽ được chúng tôi trình bày ở những trang sách tiếp sau.

a. Thời cơ mời hẹn

Có khá nhiều người cho rằng việc nói lời mời rất đơn giản vì chỉ cần đến gặp để nói trực tiếp hoặc gọi điện thoại là xong. Quan điểm đó cũng có thể đúng nhưng chỉ là ở trường hợp những người bạn thân với nhau, còn đối với “người ta” thì không thể đơn giản dễ dàng như thế được. Tuy nhiên cũng có nhiều người lại coi việc mời hẹn là một việc rất khó khăn phức tạp và họ luôn mang trong lòng tâm trạng sợ “bị từ chối”. Thực ra việc mời hẹn không đến nỗi phức tạp như thế, vấn đề là chọn đúng thời cơ cất lời mà thôi.

Để mời hẹn, nhất thiết bạn phải có một cuộc trò chuyện với cô gái. Thông thường, nên bắt đầu bằng những đề tài mà cả hai cùng quan tâm. Sau đó, khi không khí giữa hai người đã trở nên thân thiện hơn thì mới lựa cơ hội để nói lời mời. Làm được điều đó thì lời mời đưa ra sẽ không đến nỗi quá bất ngờ, lúc đó cô gái cũng đã chuẩn bị được một tâm lý tích cực. Vả lại, trong lúc không khí trò chuyện đang vui vẻ thì cô gái rất dễ nhận lời. Có nhiều người, chỉ vừa mới gặp đối tượng đã vội nói lời mời, lúc đó cô gái rất bất ngờ nên bối rối và cuối cùng đành phải từ chối. Tuy nhiên có nhiều người lại mải nói chuyện mà để cơ hội trôi qua, đến lúc câu chuyện đã nhạt thì mới cất lời lúc đó lời mời cũng ít hiệu quả. Nói tóm lại, bạn trai phải biết chọn cơ hội thích hợp để mời, thông thường đó là lúc cô gái đang vui vẻ.

b. Những hình thức mời hẹn

Để nói lời hẹn hò, mỗi người đàn ông đều có một hoặc rất nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên về phương thức thể hiện thì có 3 dạng cơ bản là trực tiếp gặp bạn gái để mời, dùng điện thoại và mời bằng thư. Mỗi hình thức này đều có những ưu điểm riêng. Bạn trai phải căn cứ vào điều kiện thực tế để quyết định là nên sử dụng hình thức nào.

* Gặp gỡ để mời

Sau khi đã quen, bạn đích thân đến gặp cô gái để đưa lời mời. Đích thân gặp gỡ để mời tạo nên sự trang trọng hơn là việc mời qua điện thoại. Vả lại, trực tiếp gặp mặt để mời còn tạo cho bạn trai cơ hội thăm dò phản ứng của cô gái. Hơn nữa, việc mời trực tiếp này làm cho cô gái khó từ chối hơn. Tất nhiên, lúc gặp gỡ thì cũng phải lựa chọn cơ hội để nói như đã phân tích ở phần trên. Có một điều cần lưu ý rằng chỉ nên mời cô gái khi chỉ có hai người vì đó là chuyện riêng chỉ của hai người. Vì vậy những lúc có bố mẹ, anh em của “người ta” thì chỉ nên nói chuyện bình thường rồi khéo léo rút lui. Mặt khác, khi mời theo kiểu gặp mặt này thì bạn trai cũng phải chuẩn bị để thích nghi với sự từ chối, tất nhiên chẳng ai muốn điều này nhưng nếu có sảy ra thì hãy cứ bình tĩnh để chuẩn bị cho cơ hội lần sau.

* Mời hẹn bằng điện thoại

Có nhiều người cảm thấy thiếu tự tin khi đối diện để mời trực tiếp nên họ dùng điện thoại làm cầu nối. Nếu nói chuyện trực tiếp chàng trai đó tỏ ra ấp úng, bối rối thì nói qua điện thoại sẽ được tự nhiên hơn. Vả lại chàng trai có thể viết ra giấy những điều cần nói để đỡ lúng túng. Mặt khác, nói chuyện điện thoại chỉ có 2 người biết nên chàng trai không sợ phải e dè, điều cốt yếu là anh ta phải lựa chọn đúng cơ hội để nói.

* Mời hẹn qua những cánh thư

Có nhiều chàng trai thích sự lãng mạn nên họ đã dùng thư để mời bạn gái. Đây là một phương thức ít được dùng nhưng vì thế mà gây cho cô gái sự bất ngờ thú vị. Mặt khác, chàng trai có thể đắn đo câu chữ để viết ra một lời mời độc đáo. Cách này tuy lãng mạn nhưng chỉ nên áp dụng ít, nếu áp dụng nhiều thì sẽ khiến cô gái nghĩ rằng bạn là người cực kỳ nhút nhát, thiếu bản lĩnh.

c. Bí quyết để mời hẹn thành công

* Sắp sẵn kế hoạch chu đáo

Trước khi mời hẹn, điều cần thiết là bạn trai phải chuẩn bị một kế hoạch thật chu đáo và không chỉ chuẩn bị một mà có thể là phải có một vài chương trình khác để “dự phòng”. Bạn trai phải vạch trước địa điểm, thời gian, mức độ buổi hẹn… để đến khi mời bạn gái cho chủ động. Nếu bạn không có sự chuẩn bị thì khi gặp người ta, bị người ta hỏi mà không trả lời được thì thật là khó xử. Tuy nhiên, nếu trước buổi hẹn mà bạn chưa lập kế hoạch thì bạn phải thảo luận kỹ với “người ta” để buổi hẹn diễn ra tốt đẹp.

* Dùng ngôn ngữ ân cần

Ngôn ngữ ân cần rất có lợi trong việc mời hẹn đặc biệt là khi mời hẹn một cô gái. Bởi vì khi bạn mời cô gái bằng giọng điệu thiếu ân cần, thiếu lịch sự thì cô ấy sẽ có cảm nghĩ rằng bạn là con người sống không có tình cảm, thiếu lịch sự… và cô ấy sẽ rất ngại khi đi chơi riêng với bạn.

* Nên báo cho đối tượng biết kế hoạch

Khi mời bạn gái, bạn cần phải nói rõ cho cô ấy về kế hoạch của buổi đi chơi như: đi đâu, vào lúc mấy giờ, trở về lúc nào… Tất cả những điều này đều rất cần thiết vì nó sẽ giúp cô gái dễ quyết định hơn. Nếu cô ấy thấy kế hoạch của bạn không trùng với kế hoạch riêng của cô ấy thì việc “phê duyệt” sẽ dễ dàng.

* Dùng khẩu khí khẳng định

Nhiều chàng trai có quan điểm rằng khi mời bạn gái thì phải tỏ rõ sự lo lắng, quan tâm và nhất thiết là phải tôn trọng ý kiến của cô gái. Đây là một tâm lý khá thông thường. Tuy nhiên nếu cứ dùng cách này để mời mọc các cô gái thì e rằng không mấy hiệu quả.

Theo cách thông thường, bạn trai thường hay mời và hỏi bạn gái các câu như: “Em có đồng ý hay không?”, “Bạn có bằng lòng không?”… những câu đại loại như thế có thể nói là rất lịch sự nhưng trên thực tế lại tạo cho “người ta” hai cách trả lời là “có’’ hoặc “không’’… Đặc tính của con gái nói chung là dịu dàng e lệ, mặt khác nếu gặp những cô gái thuộc típ người bảo thủ thì việc từ chối sẽ dễ xảy ra. Bởi vì mặc dù họ có cảm tình với bạn nhưng họ vẫn sợ rằng sẽ có sự thất thố trước một người đàn ông vừa mới có quan hệ tình cảm thì sau này sẽ khó sửa chữa. Và để tránh những rắc rối nảy sinh họ thường nói lời từ chối. Nói tóm lại, nếu bạn đưa ra lời mời có tính thương lượng thì cơ hội thành công sẽ rất ít.

Vấn đề là bạn phải biết mời những câu có khẩu khí khẳng định. Bạn có thể nói: “Tuần sau chúng ta đi xem triển lãm” thay cho câu “Tuần sau em có đi xem triển lãm không?” hoặc bạn có thể nói: “Ngày mai anh sẽ đến, em nhớ chờ anh” thay cho câu: “Ngày mai anh đến nhà em có được không?”… Những câu nói mang tính chất khẳng định và có đôi chút mệnh lệnh này sẽ làm cho cô gái coi trọng bạn vì họ nghĩ rằng bạn là người đàn ông quyết đoán, mạnh mẽ, có óc tổ chức. Nghe những lời mời theo kiểu khẳng định như thế, người con gái rất dễ dàng nói câu “đồng ý”.

* Kiên trì

Phái nữ phần lớn là những người rất tế nhị, họ vẫn mang trong mình một tâm lý phòng vệ. Vì vậy cho dù đã có cảm tình với bạn trai nhưng chưa chắc cô gái đã đồng ý ngay với lời mời đầu tiên. Cũng có khi người phụ nữ sợ người bạn trai chế giễu rằng mình quá vội vàng nên từ chối lời mời. Và cũng có nhiều cô gái tự nhủ rằng: anh ấy mời mình mà mình nhận lời ngay thì e rằng anh ấy sẽ coi thường mình… Tuy cảm nghĩ của mỗi người mỗi khác nhưng có một quan điểm mà các cô gái đều có, dù đó là cảm giác hối hận sau khi từ chối lời mời. Lúc đầu các cô e ngại nhưng sau đó họ sẽ nghĩ rằng: Liệu mình có đánh mất cơ hội hay không? Vì vậy, khi mời hẹn các cô gái, nếu bị từ chối một vài lần thì cũng đừng nản chí, hãy tiếp tục và kiên trì thì sẽ thành công. Bởi vì đại đa số các cô gái khi nhận được lời mời đầy thiện chí đều cảm thấy xúc động trước sự chân thành và lòng nhiệt tình của bạn trai nên họ sẽ không đành lòng từ chối.

Người ta nói rằng, người đủ kiên trì thì cuối cùng cũng thành công. Trong việc chinh phục các cô gái cũng vậy. Tuy nhiên, sự kiên trì ở đây phải có một điều kiện: nó phải được xây dựng trên thiện cảm của cô gái. Nếu cô gái mà có ác cảm với bạn thì sự kiên trì sẽ hoá thành thái độ “mặt dày mày dạn” và lúc đó những cố gắng của bạn cũng “xôi hỏng bỏng không”.

* Biết chờ đợi

Khi bạn cất lời mời cô gái thì bạn cũng rất muốn nhận được tín hiệu trả lời. Phần nhiều thì cô gái sẽ trở lời trực tiếp nhưng cũng có nhiều cô gái còn phải đắn đo suy nghĩ nên chưa thể trả lời ngay được. Những lúc như thế này bạn cần phải cho cô ấy một thời gian. Hãy biết chờ đợi thì cuối cùng cô gái sẽ cảm thông và đồng ý với đề nghị của bạn.

2. LẦN HÒ HẸN ĐẦU TIÊN

Những ngày đầu mới quen nhau bạn đã có cảm tình với cô gái ấy và muốn mau chóng được cô ấy chấp nhận. Nhưng xin bạn đừng quá vội vàng như vậy, hãy bình tĩnh tiến dần từng bước thì việc chinh phục mới thành công. Và quan trọng hơn cả, trong lần hò hẹn đầu tiên bạn phải tỏ rõ được những phẩm chất tuyệt vời của mình để lưu lại trong cô gái một ấn tượng tốt đẹp. Đó là cơ sở để bạn có thể tiến hành tiếp những buổi hẹn sau…

Thông thường, trong việc hẹn hò lần đầu tiên này, bạn trai nên là người chủ động mời. Người phụ nữ, mặc dù họ cũng rất có cảm tình với bạn nhưng vì có tâm lý e dè, thụ động nên rất ít khi họ nói lời hò hẹn. Vì vậy, việc bạn trai chủ động hẹn sẽ tạo cho cô gái một cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc và tìm hiểu bạn. Và đặc biệt, các cô gái rất thích những người đàn ông mạnh mẽ, tự tin nên việc các bạn trai chủ động cất lời cũng là một tiêu chí lựa chọn của cô gái. Vì thế mà việc nói lời mời cho buổi hò hẹn đầu tiên không thể xem thường.

Trong thời gian làm quen trước đó, hầu như các bạn trai đều gặp cả nhóm bạn của cô gái nên việc nói chuyện tương đối dễ dàng nhưng cũng vì thế mà việc thổ lộ tình cảm riêng tư không được thuận lợi cho lắm. Lần này, trong cuộc hò hẹn đầu tiên, bạn phải mời một người và chỉ là người đó mà thôi. Chắc rằng sẽ có cái ngại ngần, rụt rè thuở ban đầu của hai người "tình trong như đã", nhưng rồi mọi việc cũng sẽ qua đi và bạn đến với buổi hẹn một cách thành công.

Sau một thời gian thăm dò thích hợp, khi cảm thấy cơ hội đã chín muồi, bạn trai sẽ đưa ra lời mời lịch sự nhất. Tất nhiên lời mời là của bạn trai còn quyết định lại phụ thuộc vào bạn gái. Nếu bạn gái đồng ý thì mọi việc đều suôn sẻ, nhưng nếu cô gái chưa đồng ý thì cũng đừng lấy đó làm buồn. Bạn trai phải xác định được rằng bạn gái bao giờ cũng có sự e dè nữ tính nên cô ấy ngại gặp riêng bạn, hoặc giả cô gái có việc gì đó rất bận nên buộc lòng phải từ chối… Những lúc như vậy bạn đừng nài ép và căn vặn cô gái mà cần phải tỏ thái độ bình tĩnh, lịch sự nhất. Tốt nhất là ngỏ ý xin cô gái một cái hẹn lần sau. Ví dụ, bạn trai có thể nói: “Ồ, thật là tiếc quá. Nhưng không sao, mình có thể hẹn bạn lần sau được không?”…

Việc chọn địa điểm và nội dung của buổi hò hẹn đầu tiên là khá quan trọng vì nó có thể tác động đến sự nhận lời hay không của cô gái.

Nếu ngay từ buổi đầu tiên mà bạn mời cô gái đến những nơi ồn ã, xô bồ, thiếu lành mạnh… thì chắc chắn rằng dù có thích bạn đến đâu cô gái cũng sẽ từ chối. Nhưng nếu bạn mời cô gái đến những chỗ giải trí lành mạnh, có tính văn hoá cao thì cơ hội của bạn sẽ rất nhiều. Vì vậy, trong buổi hò hẹn đầu tiên, bạn nên mời cô ấy đi đến những chỗ giải trí nhẹ nhàng có văn hoá như: xem triển lãm, tham quan di tích lịch sử, xem ca nhạc, xem phim kinh điển… Rất có thể, để trở nên gần gũi hơn bạn hãy rủ cô gái cùng đến thăm một người bà con, thăm thầy giáo cũ… Nói chung, trong cuộc sống, các bạn trai sẽ tìm ra hàng trăm, hàng ngàn lý do để mời cô gái mà họ quý mến.

Là người chủ động cất lời mời, vì vậy trong suốt buổi hò hẹn đầu tiên này, bạn trai phải là người chủ động trong mọi chuyện như chuẩn bị xe cộ, chuẩn bị vé, chuẩn bị đồ uống, đồ ăn nhẹ…, kể cả việc nói chuyện và lựa chọn đề tài thì bạn cũng nên “mở máy” trước. Và trong cả buổi hẹn, hãy luôn tỏ ra là người lịch sự, chu đáo và thân mật. Tóm lại, bạn phải làm sao để cô gái có ấn tượng tốt với bạn ngay trong buổi ban đầu, làm sao để cô gái thực sự có được những giây phút thư giãn thoải mái và đầy ý nghĩa.

Khi buổi hẹn kết thúc, bạn nên có một tặng phẩm, một vài lời nhận xét tế nhị. Nếu bạn hẹn cô ấy vào thăm các di tích, các danh lam thắng cảnh thì nên chọn mua cho cô gái một món quà lưu niệm nào đó thật có ý nghĩa. Nếu bạn cùng đi vào rạp chiếu phim, xem ca nhạc thì lúc ra về nên có những lời bình luận sắc sảo, thông minh. Và nếu buổi hẹn quá kéo dài thì bạn có thể mời cô ấy nghỉ chân để uống nước giải khát hoặc ăn nhẹ. Dĩ nhiên những lời mời này phải thực sự khéo léo.

Nếu bạn gái đồng ý lời mời ăn trưa của bạn thì bạn nên chọn một cửa hàng ăn sạch sẽ, không quá ồn ào và đặc biệt là phải chọn cửa hàng có món ăn hợp khẩu vị của bạn gái (bạn phải khéo léo điều tra sở thích ăn uống của cô gái trước khi hẹn và có thể là trong khi đang hẹn hò). Tuy nhiên không nên câu nệ lắm vì bạn gái dễ dàng bỏ qua vấn đề này. Cũng đừng vì căn cứ theo một số quy tắc trên mà đưa bạn gái đi lòng vòng vừa mất thời gian lại vừa khiến cho cô gái bực bội.

Bạn trai phải lưu ý rằng việc ăn uống cũng là sự thể hiện mối quan tâm của bạn đối với cô gái. Qua cách gọi món ăn, cách chọn bàn… thì cô gái sẽ biết được bạn tinh tế, chu đáo và biết lo toan đến đâu. Và có thể, qua bữa ăn bạn và cô gái lại thêm cơ hội tìm hiểu được khẩu vị, sở thích của nhau. Đó sẽ là điều kiện để các bạn có thể tiến xa hơn trên con đường tình ái.

Không chỉ trong ăn uống mà trong suốt cả buổi hẹn hò bạn trải phải thể hiện hết mình. Khi nhận lời mời của bạn, chắc chắn rằng cô gái cũng muốn xem xét bạn là người như thế nào. Và dĩ nhiên những cử chỉ, hành động của bạn đều được cô gái ghi nhận, suy xét và đánh giá. Được cô gái nhận lời, như vậy là bạn đã có một cơ hội tuyệt vời vì vậy hãy cố gắng tận dụng tốt cơ hội đó để chinh phục cô gái. Phải lưu ý rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn trai cũng phải đảm bảo được một số yêu cầu sau:

+ Thể hiện được sự chân tình: bạn phải làm sao bộc lộ hết sự chân tình của bạn để cô gái cảm mến. Những gì mà bạn thể hiện không được giả dối vì sớm muộn gì cô gái cũng sẽ biết được bản chất của bạn. Lúc đó thì bạn sẽ rất khó thanh minh và những cố gắng của bạn sẽ trở nên vô ích.

+ Thể hiện được sự chu đáo và tài tổ chức: bạn phải tổ chức cho buổi hẹn hò đầu tiên sao cho khoa học. Xe cộ, vé đi xem và một số thứ cần thiết khác phải được chuẩn bị chu đáo.

+ Đừng thái quá: Hầu như, trong buổi hò hẹn đầu tiên, người đàn ông thường hay thể hiện tình cảm thái quá và chi tiêu cũng thái quá. Họ muốn thể hiện mình là người đáng yêu và là người hào phóng. Tuy nhiên nếu quá mức thì cô gái sẽ cảm thấy chán nản và không coi trọng bạn. Vì vậy lời khuyên dành cho các bạn trai là hãy vừa phải trong buổi đầu tiên.

Buổi hò hẹn nào rồi cũng phải đến lúc chia tay. Khi chia tay bạn trai nên có lời cảm ơn bạn gái vì đã cho bạn những giây phút vui vẻ thoải mái. Sau đó, nếu thấy tình hình thuận lợi thì lựa lời xin cô gái một lần hẹn sau. Nên nhớ rằng nếu quá vội vàng thì mọi việc sẽ chẳng thành công. Dẫu sao, chúng tôi vẫn tin rằng với tài năng và cách ứng xử tuyệt vời, các bạn trai sẽ thành công trong buổi đầu hò hẹn.

3. HẸN ĐẾN NHÀ

Có một điều mà ai cũng biết là ngày nay quan hệ giữa nam và nữ đã trở nên bình đằng, nữ giới cũng có khả năng quyết định rất nhiều việc lớn. Tuy nhiên, trong việc hò hẹn thì nam giới nên giành thế chủ động là tốt nhất. Bạn trai chủ động mời bạn gái hoặc gợi ý còn bạn gái là những người có tiếng nói quyết định là có nhận lời hay không. Trong việc mời hẹn đến nhà, bạn trai cũng phải là người gợi ý, có thể là bạn trai gợi ý mời bạn gái về nhà mình chơi hoặc cũng có thể gợi ý để bạn gái mời bạn về nhà cô ấy…

* Nếu bạn trai là người mời cô gái về nhà mình thì phải thực hiện một số thao tác như:

- Thông báo cho những người thân trong gia đình để xin ý kiến và cũng là để nhờ người thân tạo điều kiện giúp đỡ. Sau khi đã nhận được sự đồng ý của những người có trách nhiệm trong gia đình thì lúc ấy bạn mới quyết định nói lời mời bạn gái.

- Để bạn gái dễ nhận lời, bạn nên mời cô ấy đến chơi nhà vào những dịp nào đó thật có ý nghĩa. Đó có thể là những ngày vui chung của mọi người như Lễ Quốc Khánh, ngày Tết… hoặc cũng có thể là ngày vui của gia đình như mừng thọ ông bà, sinh nhật, ngày đầy tháng các cháu của bạn… Tuy nhiên khi mời thì phải lựa chọn một ngày ít có bạn bè, họ hàng vì nếu có quá nhiều người cô gái sẽ bị rơi vào trạng thái lúng túng, ngượng ngập và có khi là sợ đến nhà bạn lần sau. Ngược lại, nếu chỉ có những người thân trong gia đình thì không khí của cuộc gặp gỡ sẽ trở nên thân thiện hơn, cô gái cũng cảm thấy mình có một “ý nghĩa” nào đó trong gia đình bạn từ đó mà dành cho bạn một thái độ thân tình hơn.

- Khi mời cô gái thì phải nói rõ là vào dịp nào, lúc đó sẽ có những ai, thời gian ra sao… để cô gái còn chuẩn bị tinh thần.

- Khi cô gái đã đồng ý đến nhà bạn thì bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị để sao cho buổi hẹn trở nên thật ấn tượng. Tuy nhiên không nên chuẩn bị quá cầu kỳ vì nó vừa tốn kém lại vừa khiến cho cô gái cảm thấy bị “ngợp”. Nói chung, việc chuẩn bị nên nhẹ nhàng, vừa phải.

- Đến hẹn, bạn phải ra đón cô gái vào nhà hoặc có thể là bạn chủ động đến nhà cô gái để đón. Sau khi đưa bạn gái vào nhà thì phải giới thiệu bạn gái với mọi người rồi giới thiệu những người thân với cô gái.

- Bố trí cô gái vào chỗ ngồi thích hợp, tuy nhiên nếu bạn gái yêu cầu thì bạn có thể bố trí cho cô ấy một việc làm gì đó để cùng tổ chức ngày vui. Đây là một cơ hội rất tốt để cô ấy thể hiện mình và cũng là dịp để người thân của bạn nhận xét về cô ấy. Mặt khác, khi cùng chuẩn bị mọi thứ với bạn thì cơ hội mà cả hai người gần gũi nhau sẽ nhiều hơn và rất có thể là từ đó mà tình cảm của các bạn lại ngày càng bền chặt hơn.

- Nếu cô gái cùng chuẩn bị với bạn thì rất tốt nhưng nếu không có việc gì làm thì bạn cũng phải nên dành sự quan tâm đến cô ấy. Tuy nhiên sự quan tâm cũng không nên quá đặc biệt vì như thế sẽ làm cho cô gái bối rối, mất tự nhiên. Tốt nhất là trong lần hẹn đầu tiên thì nên để cho cô gái thể hiện vai trò của một người bạn " hơi đặc biệt một chút" là được.

- Sau khi cuộc vui ở nhà bạn kết thúc thì bạn hãy đưa cô gái đến để chào các bậc bề trên rồi đưa cô ấy ra cửa. Thông thường, lúc bạn gái ra về, các chàng trai hay kiếm cớ để tiễn cô gái thêm một đoạn khá xa. Và nếu đường về nhà cô gái vắng, tối thì bạn trai nên chủ động đưa bạn gái về tới nhà của cô ấy rồi mới nói lời chia tay. Rất có thể các cô gái lúc đầu thì từ chối vì sợ làm phiền bạn và tránh sự suy xét của gia đình bạn nhưng bạn phải thuyết phục để đưa cô ấy về nhà. Đây cũng là một cơ hội thuận lợi để bạn tiếp cận thêm với cô ấy.

- Trước khi chia tay, nên cảm ơn cô gái vì đã nhận lời tham dự cuộc vui với gia đình bạn.

* Trong trường hợp bạn trai được mời

- Sau khi nhận lời đến nhà bạn gái, các chàng trai phải chuẩn bị khá nhiều thứ: đầu tóc phải gọn gàng, trang phục chỉnh tề, nghiêm túc và không quá phô trương… Ngoài ra nên chuẩn bị một món quà nhỏ phù hợp với ngày vui của gia đình cô gái. Thông thường các chàng trai hay mang hoa đến tặng vì hoa là tặng phẩm phù hợp với mọi tình huống.

- Bạn trai phải cố gắng đến đúng giờ hẹn, không nên đến quá sớm hoặc quá muộn làm cho bạn gái khó xử.

- Khi vào nhà cô gái thì bạn trai phải chủ động cất tiếng chào chung mọi người và sau khi cô gái giới thiệu những người trong gia đình thì có thể chào riêng từng người.

- Sau khi tiến hành xong các thủ tục “ngoại giao” cần thiết thì bạn trai có thể ngồi tiếp chuyện cùng với người thân của cô gái và cũng có thể ngồi chung cùng bạn bè của cô gái. Bạn trai không nên quanh quẩn, lân la bên cô gái. Bạn gái lúc này là chủ, là người điều hoà mối quan hệ giữa bạn và mọi người, ngoài ra cô ấy còn phải quan tâm đến gia đình. Vì thế nếu bạn cứ quanh quẩn bên cô gái thì cô ấy sẽ cảm thấy khó chịu mà gia đình cô ấy cũng sẽ chẳng ưa gì bạn.

- Trong suốt cuộc vui, hãy thể hiện bạn là người lịch sự, trung thực, có văn hoá. Hãy cố gắng nói ít, lắng nghe nhiều, không nên có những cử chỉ quá suồng sã, không nên cười nói quá to và lại càng không nên đi lại lung tung và ngó nghiêng vào mọi ngóc ngách của gia đình bạn gái.

- Bạn trai không nên ngồi ở nhà bạn gái quá lâu trong lần đầu đến nhà. Khi thấy cuộc vui sắp sửa kết thúc thì bạn trai nên chủ động xin phép ra về. Trước khi về thì cũng nên chào những người thân của cô gái một lần nữa.

- Trong phép lịch sự, khi bạn ra về cô gái sẽ tiễn bạn ra tận cửa, lúc đó bạn trai không nên giữ cô gái nói chuyện mà hãy nhanh chóng ra về. Trước khi chào tạm biệt, nên cảm ơn cô gái đã mời bạn đến nhà và nếu có thể thì xin phép được đáp lại thịnh tình của cô gái bằng một buổi hẹn thú vị nào đó (đi xem phim, xem triển lãm chẳng hạn).

Nói chung, trong khi hẹn đến nhà, các bạn trải phải xử sự sao cho thật có văn hoá. Hãy biết biến những lần hẹn đến nhà thú vị đó thành những cơ hội để thể hiện mình và để chinh phục tình yêu của cô gái. Chúc các bạn thành công.

4. NGHỆ THUẬT NÓI CHUYỆN TRONG BUỔI HẸN HÒ

Trong những buổi hẹn hò đầu tiên, việc nói chuyện có một ý nghĩa khá quan trọng. Nói chuyện là để giao lưu tình cảm, là để tìm hiểu lẫn nhau ngõ hầu tìm đến một quyết định đúng đắn trong tình yêu. Bởi vì sự quan trọng đó mà có khá nhiều bạn trai đã rất lo lắng, họ sợ rằng không thể giữ cho câu chuyện được vui vẻ từ đầu đến cuối. Quả thực, sự lo lắng đó không phải là không có cơ sở, đặc biệt là đối với những chàng trai chưa mấy có kinh nghiệm hẹn hò. Vậy phải làm sao để buổi hẹn hò được thành công?

Xin được nói với các chàng trai là không nên quá lo lắng đến như thế. Bất kỳ một chàng trai nào cũng có đủ khả năng để lôi kéo cô gái vào câu chuyện của mình. Một chàng trai có thể nói về những câu chuyện thú vị có liên quan đến bản thân anh ta và cũng có thể khuyến khích cô gái nói về những điều mà cô ta cảm thấy thích thú, tâm đắc. Nếu làm được điều đó thì tôi tin rằng câu chuyện trong buổi hẹn hò của các bạn sẽ “nổ như ngô rang”. Và quả thực, một cô gái đã biết cách nói chuyện thì cô ấy cũng biết cách gây sự chú ý khiến cho chàng trai tập trung tinh thần lắng nghe những gì cô ấy nói. Cũng nên biết rằng, bạn trai không thể và cũng không nên giành quyền nói nhiều trong mọi tình huống, đôi lúc hãy để cho cô gái có cơ hội nói chuyện. Biết nói và biết lắng nghe, đó cũng là một bí quyết mà các chàng trai cần nắm vững.

Có một nguyên tắc chung để nói chuyện trong buổi hẹn hò là tìm những chủ đề mà cả hai người đều thích thú, quan tâm. Những đề tài đó có rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Đó có thể là những hoạt động đoàn thể, hoạt động thanh niên trong trường học, trong cơ quan; đó có thể là thông tin về một bộ phim hay, về một số chương trình ca nhạc; đó có thể là mẩu chuyện hài hước được sách báo đăng tải… Cũng có những cô gái lại quan tâm đến các vấn đề thể thao, thời sự thì bạn trai cũng phải biết đề cập đến các lĩnh vực này để kích thích cô gái.

Rất có thể, người con trai nên chuẩn bị sẵn một số chủ đề và trong khi nói chuyện phải thay đổi chủ đề thường xuyên (thường xuyên thay đổi nhưng không quá đột ngột). Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn một vài câu chuyện hài hước có liên quan đến hoàn cảnh của buổi hẹn hò để khi có dịp thì kể ra. Tôi tin chắc rằng lúc đó không khí vui vẻ sẽ ùa đến. Những buổi đầu, khi chưa có kinh nghiệm thì việc chuẩn bị đề tài là khá cần thiết nhưng khi bạn đã có một số kinh nghiệm hẹn hò thì việc chuẩn bị sẽ rất đơn giản, thậm chí bạn chẳng cần phải chuẩn bị gì cả mà vẫn có thể thích ứng được với mọi hoàn cảnh. Lúc đó, những kinh nghiệm và kiến thức phong phú của bạn sẽ có dịp được vận dụng tối đa. Ngoài ra, người bạn trai cũng phải biết nắm lấy một số câu nói của cô gái để khai thác làm câu chuyện thêm rôm rả.

Không phải bất kỳ buổi hẹn hò nào cũng đơn thuần là nói chuyện. Có thể bạn và cô ấy cùng đi ăn, cũng có thể là đi khiêu vũ… Sau những lúc như thế, bạn phải tìm cách bày tỏ ý kiến với bạn gái của mình. Giả sử, sau khi khiêu vũ bạn nói với cô gái rằng: “Em có những bước nhảy thật tuyệt”, hoặc là sau khi xem một bức tranh đẹp, bạn nói: “Bức tranh này rất giống với khung cảnh quê anh”… Những lời khen, lời nhận xét đó sẽ vô tình kéo các bạn lại gần nhau hơn và không khí trò chuyện sẽ trở nên thân mật.

Việc thể hiện nghệ thuật nói chuyện trong buổi hẹn hò là quan trọng nhưng không vì thế mà coi nhẹ những lời nói lúc chia tay. Lúc bấy giờ phải làm sao bộc lộ được cảm giác sung sướng, thích thú của bạn về buổi hẹn hò. Bạn có thể nói: “Cảm ơn em đã dành cho anh một buổi tối tuyệt vời” hoặc “Quả thực là hôm nay anh mới khám phá được rất nhiều điều thú vị mà trước đây anh không hề biết”… Những lời nói đó không chỉ là những “lời kết” tuyệt vời mà nó còn thể hiện cho cô gái biết rằng cô ấy đã chiếm được một vị trí nhất định trong lòng bạn. Chắc chắn rằng cô ấy sẽ hiểu và sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt yêu thương hơn. Lúc đó bạn sẽ thấy hết được thế nào là hạnh phúc.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA NHỮNG CỬ CHỈ THÂN MẬT

Theo tâm lý thông thường thì sau những buổi hẹn hò đầu tiên, giữa hai người sẽ nảy sinh ra một tình cảm nhất định và cũng từ đó cả hai sẽ nảy sinh ý muốn va chạm vào người mình yêu. Tất nhiên, nhu cầu thì nam và nữ đều giống nhau nhưng nam giới bao giờ cũng là người sớm biểu hiện hơn. Có thể nói, ngay từ những ngày đầu, các bạn trai đã có ý muốn đó và họ tìm mọi cách để “tiến hành”. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà việc thể hiện những cử chỉ thân mật nhiều khi không thành công. Nhiều lúc, những va chạm của chàng trai làm cô gái mất tự nhiên và diễn biến tiếp theo của câu chuyện sẽ không được thoải mái. Một số chàng trai đã từng gặp thất bại và than thở rằng họ chẳng biết nên thể hiện những cử chỉ thân mật với “người ta” như thế nào cho lịch sự. Thực ra, vấn đề này chẳng đến nỗi khó khăn như các bạn nghĩ, nếu bạn chịu khó suy nghĩ một chút thì sẽ tìm ra giải pháp. Điều quan trọng nhất trong việc thể hiện những cử chỉ thân mật là vấn đề thời cơ. Hãy biết tận dụng cơ hội vô tình để biến thành những cử chỉ thân mật đầy ý nghĩa. Sau đây, bạn có thể tham khảo một vài tình huống.

- Bạn và cô ấy cùng nhau đi dạo, phía trước bạn là một con đường có khá nhiều xe cộ. Lúc xe đang nhiều, bạn và cô ấy đứng để chờ. Khi thấy xe ít hãy nhân cơ hội này nói với cô ấy rằng: “Nhanh lên em, bây giờ xe đang vắng” rồi tự nhiên nắm lấy tay cô ấy, dắt cô ấy băng qua đường. Quả thật, đó là một cử chỉ khiến cô gái chẳng thể từ chối được, đôi khi cô ấy còn thích thú nữa là khác.

- Khi cả nhóm cùng đi du lịch, các bạn phải lội qua một chỗ suối nước chảy mạnh. Lúc bấy giờ bạn hãy đưa tay ra và nói với người ta rằng: “Chỗ này rất nguy hiểm, em nắm lấy tay anh cho khỏi ngã”. Trong hoàn cảnh đó cô gái sẽ tự nhiên nắm lấy tay bạn để bạn kéo qua. Nên nhớ rằng bạn phải thể hiện hành động thật dứt khoát, nếu chần chừ thì sẽ có một kẻ nào đó xen ngay vào lúc đó bạn sẽ rất hối tiếc đấy.

- Bạn mời cô ấy đi xem kịch, buổi diễn vừa kết thúc thì mọi người cùng lục tục đi về. Hãy nhân cơ hội đó cầm lấy tay cô gái rồi nói: “Để anh dắt em ra, hôm nay người đông quá”…

- Hai bạn đang cùng đi trên đường, bất chợt có một chiếc xe từ phía sau rú ga phóng vượt qua. Lúc đó cứ như vô tình, bạn ôm nhẹ bả vai của nàng rồi kéo sát vào mình và nói: “coi chừng, xe ở phía sau đấy!”.

- Bạn mời nàng vào quán uống nước nhưng vừa đến cửa thấy phía trong hơi đông người nàng có vẻ do dự. Những lúc như thế, bạn hãy nói: “Vào đi em, đừng ngại” rồi nhẹ nhàng nắm tay nàng kéo vào trong quán. Chắc chắn lúc đó cô gái sẽ thuận lòng theo bạn mà không có phản ứng gì.

- Vào mùa đông, bạn cùng cô ấy đi dạo, trông cô ấy có vẻ lạnh trước những cơn gió bấc. Lúc đó bạn hãy cởi áo của bạn khoác cho nàng rồi nói: “Hôm nay trời lạnh quá, mũi của em hồng lên rồi này”. Trong trường hợp này bạn có thể khoác tay qua vài nàng như để truyền hơi ấm. Tuy nhiên nếu không cẩn thận thì nó sẽ bị coi là lợi dụng. Dẫu vậy, nên căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để quyết định nên làm ra sao.

- Đang ở trong công viên, bạn bất chợt thấy hoàng hôn rất đẹp. Khi đó, niềm xúc động dạt dào, bạn lấy tay đặt nhẹ lên vai nàng còn tay kia chỉ lên mặt trời đang rực cháy: “Em nhìn xem, mặt trời đang lặn có đẹp không?”.

- Bạn và nàng đang ngồi tâm sự bên hồ, bất chợt một làn gió thổi qua làm mấy chiếc lá khô rơi nhẹ vào tóc nàng. Lúc đấy, hãy đưa tay gỡ nhẹ những chiếc lá khô giúp nàng.

- Hai bạn đang tranh luận về một vấn đề nào đó. Bạn hãy làm như vô tình lấy tay ấn nhẹ vào trán nàng rồi nói bâng quơ: “Em quả là bướng bỉnh nhưng lại rất lém lỉnh đấy”.

- Bạn và nàng đang đi trên đường thì trời bỗng đổ mưa, lúc đó hãy nhanh chóng cầm tay kéo nàng vào một mái hiên gần đó. Sau đó bạn rút khăn mùi xoa lau những giọt nước vướng trên tóc, trên khuôn mặt nàng. Bạn có thể nói: “Mưa như thế này dễ bị ốm lắm đây, để anh lau giùm em”…

- Bạn và nàng đang ngồi trên bãi cỏ, bất chợt bạn nảy ra một ý định hay. Lúc đó hãy đứng dậy, chìa tay cho nàng rồi nói: “Nào, anh kéo em đứng lên, ở đằng kia có chuyện thú vị lắm”…

Những ví dụ trên chỉ là một phần rất nhỏ bé trong số hàng ngàn, hàng vạn tình huống thực tế. Và dù ở trường hợp nào, bạn hãy chịu khó suy nghĩ để có được những hành động lãng mạn. Đồng thời với những hành động đó là một vài kỹ xảo ngôn ngữ sao cho cô gái cảm thấy yên lòng và không cảm thấy đường đột. Những giây phút đụng chạm ban đầu có thể làm cho cô gái bối rối, lúng túng nhưng khi đã quen thì cô gái lại rất thích được bạn trai nắm tay, ôm vai… Vì vậy, nếu bạn khéo léo vượt qua được những tình huống ban đầu thì những lần sau sẽ rất là thuận lợi.

Trong tất cả mọi trường hợp thì những lời nói đưa đẩy chỉ là cái để làm nền, điều quan trọng và có tính quyết định chính là khả năng ứng biến và lòng dũng cảm của mỗi chàng trai. Để có được một cử chỉ thân mật nhằm tăng thêm sự gần gũi thì phải biết tận dụng mọi cơ hội. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng dù bạn cố tình thì những cử chỉ thân mật kia phải thể hiện là “đụng chạm ngẫu nhiên” để cô gái yên lòng. Dần dần, khi tình cảm đã sâu đậm thì mới tỏ ra dạn dĩ và mạnh bạo hơn.

6. NGHỆ THUẬT TẶNG HOA

Ngày nay, việc tặng hoa được coi là một biểu hiện rất văn hoá. Những bó hoa rực rỡ sẽ thay chủ nhân của nó nói lên nhiều điều với người được tặng hoa. Tặng một bó hoa để làm quen và lại tiếp tục tặng hoa để củng cố tình cảm… Tặng hoa nhân dịp sinh nhật hoặc ngày vui riêng của đối tượng, tặng hoa cho gia đình của đối tượng nhân các dịp vui chung… là cách biểu hiện tình cảm lịch sự nhất. Những bông hoa rực rỡ luôn đem đến cho người nhận một cảm giác trẻ trung và vinh dự. Tuy nhiên, phong trào tặng hoa càng phát triển thì việc tặng hoa cũng trở nên cầu kỳ hơn, người ta gán cho mỗi loại hoa một ý nghĩa nào đó và nhờ hoa nói hộ những điều mà họ suy nghĩ.

Ở Việt Nam, theo cách biểu hiện truyền thống thì hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa và nó có thể dùng trong mọi trường hợp; hoa sen đại diện cho sự thanh cao; hoa cúc tượng trưng cho sự tao nhã, đài các; hoa đào là đại diện cho mùa xuân, tuổi trẻ… Mỗi loại hoa lại chia ra từng loại nhỏ hơn tuỳ thuộc sắc màu và mỗi màu hoa lại mang một ý nghĩa riêng rất độc đáo…

Theo một số quan niệm nước ngoài, mỗi loài hoa cũng có một tiếng nói riêng. Ví dụ như:

- Hồng đỏ: Tình yêu

- Hồng trắng: Tình yêu nhẹ nhàng

- Hồng vàng: Hờn giận, ghen tuông

- Sen trắng: Tôn nghiêm

- Sen hồng: Vui vẻ

- Thuỷ tiên: Kiêu hãnh

- Mai vàng: Niềm vui, chúc tụng

- Mai trắng: Thanh khiết, nhã nhặn

- Mẫu đơn: Đài các

- Cúc vàng: Sung túc, giàu có

- Viôlet: Kín đáo

- Lưu ly: Xin đừng quên nhau

- Uất kim cương: Lời tỏ tình

- Tuylíp: Chúc mừng năm mới

- Layơn: Niềm vui, sự hẹn hò

- Cẩm chướng: Lòng biết ơn

- Păng xê: Lời ngỏ ý, lời tỏ tình

- Đồng tiền: Giàu sang

Mỗi loài hoa có một ý nghĩa riêng như thế và màu hoa cũng nói lên nhiều điều. Ví dụ như:

- Màu đỏ: Thể hiện sự say đắm, nồng nàn

- Màu vàng: Thể hiện sự cao quý, sang trọng

- Màu xanh: Thể hiện sự đằm thắm, dịu dàng

- Màu tím: Thể hiện sự thuỷ chung

- Màu trắng: Thể hiện sự ngay thẳng trong sáng

- Hoa nhiều màu: Thể hiện sự vui mừng…

Mỗi người khi tặng hoa đều muốn gửi gắm một điều gì đó, vì vậy việc tìm hiểu ngôn ngữ các loài hoa là điều rất nên làm. Các chàng trai của chúng ta cũng vậy, hãy gửi đến cho người con gái mà mình yêu dấu một bông hoa, một bó hoa và nhờ hoa nói hộ cõi lòng.

7. NÓI LỜI TỪ BIỆT

Một buổi hẹn hò dù có vui vẻ biết bao nhiêu thì  rồi cũng đến lúc phải kết thúc, bạn và “người ta” phải chia tay nhau. Tuy nhiên, nếu bạn biết tận dụng thì những giây phút chia tay cũng là một cơ hội thể hiện tình cảm của bạn với "người ta" bởi ai đó đã nói rằng “ấn tượng lúc chia tay cũng rất quan trọng cho một buổi hẹn hò”.

Phần lớn các chàng trai thường hay chào tạm biệt khi chia tay. Thật ra tiếng chào tạm biệt này rất khó để lại dư âm ngọt ngào và không thể hiện được tình cảm lưu luyến của những người đang yêu nhau. Để những lời nói chia tay trở nên có hiệu quả, các bạn trai có thể tham khảo một số phương pháp sau:

* Nói lên những tình cảm nhân lúc chia tay

Giờ phút chia tay là lúc để nói lên những cảm nhận của bạn về cô ấy. Có thể, trong quá trình trò chuyện, nếu bạn tìm cách ca ngợi cô ấy thì cô ất rất dễ coi bạn là kẻ giỏi nịnh. Nhưng nếu nói lời khen cô ấy vào lúc chia tay thì sẽ rất có hiệu quả và để lại một dư vị thật sâu đậm trong lòng cô ấy. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn và cô ấy dạo chơi trong một đêm trăng đẹp, khi chia tay bạn nói với cô ấy rằng: “Tối nay, anh đã có một buổi tối tuyệt vời. Cảm ơn em vì những giây phút như thế”. Tôi tin chắc rằng, cô ấy sẽ nhớ mãi những lời nói của bạn và sẽ hồi tưởng lại những điều đã diễn ra trong buổi hẹn hò. Làm được như thế thì lời chào tạm biệt của bạn sẽ là cầu nối cho những lần hò hẹn sau.

* Tìm cách gây sự bất ngờ

Lúc chia tay, cô gái thường là người cất lời chào tạm biệt trước. Khi đó chàng trai có thể trách yêu cô gái: “Em thực sự muốn quay về lúc này sao?” nhưng rồi bạn lại nói tiếp “tạm biệt”: Ừ, chúc em ngủ ngon và luôn nhớ tới anh… Tôi có thể khẳng định rằng trong lòng bất kỳ cô gái nào cũng có một sự xúc động mãnh liệt và cảm thấy mến bạn hơn rất nhiều.

Cũng có thể, sau khi nói lời tạm biệt bình thường bạn hãy quay lưng bước đi mấy bước rồi đột ngột quay lại gọi tên cô gái và nói: “Anh chúc em có được những giấc mơ đẹp. Hãy luôn nhớ anh”. Được nghe những lời nói tình cảm trong một hoàn cảnh đặc biệt như thế, chắc rằng cô ấy sẽ chẳng bao giờ quên bạn.

* Dùng những cử chỉ thân mật

Lời nói là rất quan trọng nhưng đôi khi một vài cử chỉ thân mật lúc chia tay cũng sẽ có tác dụng chẳng kém. Một cái nắm tay với ánh mắt lưu luyến, một cái ôm nhẹ lúc chia tay sẽ là một lời tạm biệt đầy ý nghĩa. Nói chung, việc dùng những cử chỉ thân mật này phải tuỳ vào dũng khí của chàng trai và mức độ tình cảm giữa hai người.

Các bạn trai thường có trăm phương ngàn kế để cất lời tạm biệt. Những phân tích của chúng tôi chẳng qua cũng chỉ là lời gợi ý mà thôi. Mong rằng các chàng trai thông minh sẽ biết biến những gợi ý đó thành hành động thiết thực.

 

III. TỎ TÌNH

Thế là giây phút quan trọng nh­ất đã đến, sau bao nhiêu lần hò hẹn, bạn phải ngỏ lời với cô ấy, phải nói với cô ấy rằng bạn không thể sống thiếu cô ấy được, rằng bạn rất rất yêu cô ấy... Nhưng phải nói thế nào đây để cô ấy chấp nhận lời tỏ tình, phải nói thế nào để cô ấy biết được rằng trái tim của bạn đã hoàn toàn hiến dâng cho cô ấy?

Có người nói rằng lời tỏ tình là cánh cửa đưa con người vào hạnh phúc, có người lại cho rằng lời tỏ tình là tấm bản lề kết nối giữa ước vọng và hạnh phúc, và có những người thực tế hơn thì cho rằng lời tỏ tình là giây phút thăng hoa của tình cảm, là giây phút mối quan hệ giữa chàng và nàng chuyển sang một cung bậc mới: Tình yêu... Quan niệm về lời tỏ tình thì mỗi người một vẻ nhưng có một điểm chung mà ai cũng công nhận đó là: Để đến được với tình yêu và hạnh phúc, lời tỏ tình là yếu tố không thể thiếu được.

Bởi vai trò quan trọng và ý nghĩa thiêng liêng của việc tỏ tình nên từ xưa đến nay, các chàng trai, cô gái đã sáng tạo ra hàng ngàn cách tỏ tình độc đáo và hàng triệu triệu lời tỏ tình lãng mạn để chinh phục lẫn nhau. Mỗi cách tỏ tình, mỗi lời nói yêu đương ấy đã góp phần làm cho cuộc sống tốt tươi hơn, diệu kỳ hơn. Và chắc chắn rằng chúng ta sẽ chẳng có ngày hôm nay nếu thiếu đi những lời tỏ tình như thế.

Trong tình yêu, tình cảm giữa chàng và nàng được tiến triển từ hai phía, nhưng để nói lời tỏ tình thì nam giới bao giờ cũng là người chủ động. Những trang sách tiếp sau, chúng ta hãy cùng nghiên cứu một vài vấn đề về lời tỏ tình - một mốc son quan trọng trong bước đường chinh phục tình yêu của các chàng trai.

1. MỘT SỐ HÌNH THỨC TỎ TÌNH.

Như trên đã nói, thế gian xưa nay có hàng triệu lời tỏ tình lãng mạn khác nhau. Nhưng bấy nhiêu thế vẫn chưa đủ, những chàng trai hôm nay vẫn ngày đêm sáng tạo ra những kiểu tỏ tình độc đáo. Cuốn sách nhỏ này chúng tôi không thể tìm hiểu tất cả những lời tỏ tình đó được, vậy nên chỉ dám mạn phép đưa ra đây một số hình thức tỏ tình thường gặp.

a. Trực tiếp ngỏ lời

Trực tiếp ngỏ lời yêu đương là hình thức tỏ tình được rất nhiều chàng trai sử dụng. Thẳng thắn tỏ bày nỗi lòng là cách tỏ tình giản dị, không giả dối nhưng rất có hiệu quả. Một danh nhân Trung Quốc đã từng nói: "Người phụ nữ chỉ tin lời tỏ tình khi nó được nói lên khẽ khàng, giản dị, nhưng chân thành". Đó không chỉ là một lời nhận xét mà còn là một lời khuyên cho tất cả những chàng trai đang sẵn sàng trên môi lời nói tình yêu ngọt ngào, say đắm.

Sau những tháng ngày làm quen và hò hẹn, giữa bạn và cô ấy đã dành cho nhau những tình cảm rất đẹp, giữa hai người đã có lòng ái mộ nhau và chỉ cần một lời tỏ tình nữa thì mũi tên yêu đó sẽ phá vỡ sự ngăn cách mỏng manh để đem bạn và cô ấy lại với nhau. Vì vậy, để lời tỏ tình trực tiếp có thể đem lại tình yêu thì ngoài vấn đề tình cảm thực, bạn phải chú ý đến một số vấn đề về hoàn cảnh:

- Để chuẩn bị cho việc tỏ tình, hãy tìm cách đưa cô ấy đến những nơi thoáng đãng, thơ mộng, phong cảnh hữu tình và có thể là hơi biệt lập. Trong môi trường đó trái tim cô gái sẽ rất dễ rung động trước lời tỏ tình của bạn.

- Bạn nên ngỏ lời tỏ tình vào buổi chiều hoặc buổi tối. Đây là thời gian thích hợp để tỏ tình vì sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng, tâm trạng cô gái sẽ đi vào xu hướng thư giãn, nghỉ ngơi. Nếu bạn biết nói đúng thời điểm thì lời tỏ tình rất dễ được chấp nhận.

Ngoài ra, trong một không gian có vang lên những giai điệu trữ tình lãng mạn cũng rất thích hợp cho việc tỏ tình. Mặt khác, ở một nơi có nhiều đôi tình nhân đang âu yếm, chăm sóc nhau thì việc tỏ tình của bạn cũng khá thuận lợi.

Có một điều mà các bạn phải lưu ý là khung cảnh tự nhiên và không khí buổi hò hẹn chỉ là những thành phần bổ sung rất hiệu quả nhưng không phải là tất cả, cái quyết định nhất vẫn là tình cảm thực sự của hai người. Nếu cô ấy thực sự có cảm tình với bạn và chỉ cần bạn có dũng khí một chút thì sớm muộn bạn cũng sẽ thành công.

Và cuối cùng, có một nhân tố tác động đến lời tỏ tình của bạn, đó là tâm trạng và tư thế của cô ấy. Một lời tỏ tình sẽ trở nên có hiệu quả khi tâm trạng cô ấy đang vui vẻ và sẵn sàng đón nhận. Ngoài ra, bạn phải quan sát tư thế, cử chỉ của cô ấy để có quyết định thích hợp. Theo một số nhà nghiên cứu thì các biểu hiện của cử chỉ đều mang một đặc trưng tâm lý riêng. Bạn phải nắm được điều này để quyết định tỏ tình hay không.

- Nếu cô gái ở tư thế mở, hai cánh tay và bàn tay mở rộng, ánh mắt cô ấy chăm chú nhìn vào mắt bạn... thì đó là lúc bạn có thể tỏ tình, chỉ cần bạn tự tin lên một chút.

- Nếu bạn thấy cô ấy cúi nghiêng về phía bạn và tập trung lắng nghe vấn đề bạn đang nói thì có nghĩa là bạn đang có cơ hội. Nếu bạn biết chuyển đề tài một cách hợp lý thì mới có thể thành công. Giới tâm lý học gọi đây là tư thế "nửa mở".

- Cô ấy ngồi với bạn nhưng ánh mắt lại nhìn xa xăm vào đâu đó như đang chờ đợi ai. Những lúc như vậy, tốt nhất là bạn đừng nên tỏ tình, hãy kiên nhẫn tiếp tục chinh phục.

- Nếu cô ấy mặt thoáng buồn, đầu hơi cúi, ánh mặt không vui thì bạn cũng đừng nói lời tỏ tình mà hãy cất lời an ủi, động viên.

- Nếu cô ấy tiếp chuyện bạn với một tư thế đầy cảnh giác: ngồi thẳng, khoanh tay trước ngực, chân bắt chéo... thì bạn cũng chớ dại mà tỏ tình. Hãy kiên nhẫn chinh phục và chờ đợi một cơ hội khác.

Những sự phân tích trên chỉ là những nét mô phỏng, trong cuộc đời thực những biểu hiện cụ thể sẽ phức tạp hơn nhiều, chúng đòi hỏi các chàng trai phải thật tinh ý. Cũng xin lưu ý rằng, để tình yêu đến với bạn, ngoài tiếng nói của trái tim thì còn phải nhờ đến sự tỉnh táo của lý trí, đó là khả năng chọn lời, nắm bắt cơ hội.

b. Tỏ tình bằng thư

Có một cô gái đã tâm sự rằng: "Tôi biết anh ấy quý tôi, tôi cũng rất mến anh ấy và chờ đợi anh ấy một vài cử chỉ yêu thương. Thế rồi một hôm tôi nhận được một bức thư lạ, tôi hồi hộp mở ra và xúc động vô cùng vì đó là bức thư của anh ấy. Anh ấy viết rất chân thành, anh ấy kể cho tôi nghe những tình cảm của anh ấy và xin một cơ hội để được chăm sóc tôi. Tôi thực sự bất ngờ nhưng cũng rất hạnh phúc. Và bây giờ, như anh thấy đây, chúng tôi đã ở bên nhau và sẽ ở bên nhau suốt đời"...

Tôi muốn mượn lời của cô gái đó để đưa các bạn đến với hình thức tỏ tình bằng những cánh thư. Trong ý nghĩa thông dụng, thư là một phương tiện để những người ở cách xa nhau tâm sự, trao đổi... Nhưng trong tình yêu, thư được giao thêm một trách nhiệm mới đó là bức thông điệp tình cảm độc đáo. Quả thực việc bày tỏ tình cảm qua thư có khá nhiều lợi thế:

- Trong bức thư tỏ tình, bạn có thể viết ra những điều mà khi gặp mặt bạn ngại ngùng không dám nói.

- Bạn có thời gian suy nghĩ trước khi viết nên câu chữ và tình cảm chắc chắn sẽ có sức nặng hơn. Nếu không ưng ý, bạn có thể loại bỏ để viết bức thư khác với lời lẽ trau chuốt, tình cảm, lãng mạn hơn.

- Bức thư tỏ tình có thể sẽ đem lại lòng tin nơi cô gái hơn là những lời tỏ tình trực tiếp.

- Trước một bức thư tỏ tình, cô gái sẽ thấy được sự nghiêm túc, trang trọng của chàng trai. Vả lại lời tỏ tình qua thư còn tạo cơ hội cho cô ấy suy nghĩ chín chắn rồi mới đi đến quyết định. Và thông thường, mỗi khi đã quyết định nhận lời tỏ tình qua thư thì cô gái sẽ rất ít khi thay đổi.

Điểm cuối cùng đáng nói ở đây là một bức thư tỏ tình dù không được chấp nhận, vẫn được cô gái trân trọng như một kỷ vật, một minh chứng đẹp đẽ cho tình cảm của cả hai người.

Với những lợi thế đó, việc tỏ tình bằng thư cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, để có thể thành công, người viết thư cũng phải nắm vững được một số nguyên lý về tâm lý và kỹ thuật. Về tâm lý, cô gái luôn mong muốn biết được tâm trạng thực tế của chàng trai, vì vậy lời lẽ trong thư phải chân thành. Chỉ có sự chân thành mới có thể đến được với trái tim cô gái. Về mặt kỹ thuật, theo một số "chuyên gia" thì một bức thư tỏ tình thường có 3 phần: phần đầu được dùng để nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc giữa hai người, phần giữa dùng để bày tỏ diễn biến cảm xúc của chàng trai và nói lên ý nghĩa của cô gái trong cuộc đời chàng trai. Phần cuối dùng để thể hiện những lời yêu thương, lời tỏ tình và sự mong muốn đáp lại. Tất nhiên, công thức này chỉ là một sự gợi ý. Trong mỗi bức thư tỏ tình khác nhau, mỗi chàng trai sẽ có cách bày tỏ riêng mà không ai có thể bày vẽ được. Đó cũng chính là điều đem lại sự phong phú, kỳ diệu đến độc đáo của tình yêu.

c. Dùng lời lẽ hàm súc

Việc tỏ tình bằng những lời lẽ hàm súc kín đáo là một phương pháp hay nhưng ít khi được sử dụng bởi nó cũng phải căn cứ vào khả năng nắm bắt của người được tỏ tình. Nếu khả năng phán đoán, khả năng lĩnh hội của cô gái tốt thì cô ấy sẽ hiểu được những tình cảm của bạn ẩn chứa trong khi nói chuyện. Cô ấy sẽ thấy được sự uẩn khúc, sự thần bí cũng như sự ngọt ngào trong những lời lẽ hàm súc của bạn và sẽ dành cho bạn những tình cảm tương xứng. Việc biểu lộ tình cảm qua những câu đối thoại hàm súc kín đáo, quả thực là rất khó phân tích cho thật thấu đáo. Nhưng để các bạn có thể nắm bắt được vấn đề, chúng tôi xin đưa ra đây một số ví dụ:

* Lời tỏ tình của nhà văn

Đó là một nhà văn nổi tiếng, lúc bấy giờ ông đã gần 45 tuổi. Mặc dù nổi tiếng với các tác phẩm của mình nhưng cái nghèo vẫn đeo đuổi ông. Là người rất kỹ tính nên ông chọn cho mình một người thư ký rất cẩn thận. Lúc đầu giữa hai người có một số mâu thuẫn nhưng sau đó mọi việc trở nên suôn sẻ và giữa hai người đã bắt đầu có những rung động khác lạ. Ông quan tâm đến cô thư ký bởi sự trẻ trung, thông minh, chăm chỉ... và cô thương mến ông bởi một tài năng và tâm hồn lãng mạn... Nhưng thật trớ trêu khi cô chỉ mới hơn 20 tuổi còn ông thì đã 45.

Thế rồi, một hôm nhà văn gọi cô gái vào phòng và kể cho cô nghe về một ý tưởng mới. Ông hỏi cô gái: "Trong cuốn tiểu thuyết mới này, có một hoạ sĩ nghèo sẽ gặp một cô gái còn rất trẻ. Liệu có thể cho họ yêu nhau được không khi mà tuổi tác giữa hai người quá cách xa nhau?". Cô gái trả lời: "Có thể lắm chứ, người hoạ sĩ nghèo cũng chẳng sao, đau ốm già nua cũng không thành vấn đề., Người ta yêu nhau đâu phải vì hình thức hoặc gia sản mà là vì những điều khác". Nhà văn lại sôi nổi hỏi tiếp: "Cô tin rằng cô ta có thể yêu ông ấy suốt đời ư? Ở vào địa vị của cô ta cô có quyết định yêu ông ấy suốt đời không?" Đến lúc này cô gái đã phần nào hiểu được ẩn ý của nhà văn, cô ngước nhìn vẻ mặt bối rói của ông rồi nói: "Em sẽ yêu và yêu ông đến suốt đời"...

* Tình yêu nhờ chiếc bếp

Trong một cuộc thi nọ, một chàng trai được nhà tài trợ tặng cho một chiếc bếp ga. Rất sung sướng với tin này, chàng vội báo cho người thân biết, dĩ nhiên là không loại trừ "người ấy". Lúc gặp nhau, chàng trai nói: "Anh vừa được nhận thưởng, chúng ta có thể làm một vài món để vui vẻ chứ?". Cô gái hào hứng đáp: "Dĩ nhiên là phải chúc mừng anh rồi". Nhưng ngay sau đó chàng trai lại tỏ ra lúng túng: "Nhưng anh không biết nấu ăn". Cô gái cười "Không sao, em có thể giúp anh nấu ăn được mà". Được lời như cởi tấm lòng, chàng trai nhìn cô gái bằng ánh mắt đắm say rồi nói: "Nếu như anh có thể thường xuyên ăn những món ăn ngon do em làm thì thật tuyệt. Em giúp anh điều đó được không?". Cũng trong tâm trạng hứng khởi, cô gái ngước nhìn chàng trai rồi nhẹ nhàng đáp: "Chỉ cần anh không chê thì em có thể giúp anh đến suốt đời"... Kết quả ra sao thì bạn chắc cũng đoán ra.

* Trong sách có ... tình yêu

Chàng trai và cô gái nọ vốn là bạn học, bố cô gái là một trí thức nên cô gái cũng được "sở hữu" một tủ sách khá đồ sộ. Vốn là những người có cùng sở thích nên chàng trai rất hay cùng cô gái tra sách ở tủ nhà cô, cũng có những lúc chàng trai mượn sách về nhà. Thế rồi, sau nhiều lần mượn trả như thế, giữa hai người không còn một tình bạn đơn thuần nữa mà đã bước sang một giai đoạn khác, tuy rằng họ chưa nói với nhau câu gì. Cả hai ngầm hiểu điều đó và chờ một cơ hội thuận lợi để có thể thổ lộ tình yêu. Một hôm, cô gái đòi chàng trai cuốn sách mà chàng mượn đã lâu, chàng trai nói với cô gái rằng: "Thông thường thì anh đọc sách rất nhanh, nhưng chỉ có cuốn sách của em thì anh không thể nào đọc hết được, có lẽ phải đọc cả đời mới xong. Em có muốn đọc nó cùng anh không?"... Sau đó, nghe nói chàng và nàng đã bắt đầu một cuộc tình tốt đẹp.

d. Tỏ tình một cách khôi hài, thông minh

Có rất nhiều chàng trai thông minh đã biết chọn tình huống khôi hài để bày tỏ tình cảm. Quả thực, trong tiếng cười vui vẻ, cô gái sẽ hiểu được những tâm tư, tình cảm của chàng trai mà chàng trai cũng bớt đi được sự rụt rè, ngại ngùng.

Có một Chàng trai nọ lập kế hoạch mở một cửa hàng, tuy nhiên vì mới khởi đầu nên mọi việc chẳng mấy suôn sẻ. Trong lúc khó khăn đó, có một cô gái tốt bụng đã giúp chàng làm nên sự nghiệp. Một hôm chàng trai nói với cô gái: "Người ta thường nói rằng anh hùng giúp mỹ nhân nhưng đối với anh thì là mỹ nhân giúp anh hùng. Anh thấy rằng cần phải làm gì đó để cảm ơn em". Cô gái cũng vui vẻ nói: "Em cũng đang chờ xem anh cảm ơn em như thế nào đây". Chàng trai vốn từ lâu đã có cảm tình với cô gái mà chưa có cơ hội để nói ra nên đã nắm lấy thời cơ đó để tỏ tình. Chàng ta nhìn cô gái một cách đầy bí ẩn rồi hỏi: "Anh có một món quà rất đặc biệt, không hiểu em có thích không?". Cô gái cũng tò mò bèn hỏi: "Đặc biệt đến mức nào, anh nói thử xem". Chàng trai mỉm cười ý nhị rồi nói: "Anh tặng em cả bản thân, cả cuộc đời anh, em có đồng ý không?"...

Rõ ràng, chàng trai đã khéo lợi dụng hoàn cảnh vui vẻ để bộc lộ tình cảm đã dấu kín bây lâu. Lời tỏ tình của chàng cũng thật là khôi hài, thông minh. Và trong hoàn cảnh đó dù cho cô gái có trả lời thế nào đi chăng nữa thì không khí vui vẻ cũng chẳng mất đi. Nếu cô ấy đồng ý là điều tốt nhưng nếu cô ấy chưa đồng ý thì lời tỏ tình của chàng trai cũng sẽ giúp chàng tiến gần cô gái hơn. Những chàng trai nói chung cũng nên sử dụng chiêu bài này để thổ lộ tình yêu, tôi chắc rằng các bạn sẽ thành công.

2. MỘT VÀI THỦ THUẬT ĐỘC ĐÁO

Những ví dụ về các kiểu tỏ tình thường gặp mà chúng tôi đã phân tích ở trên chưa đủ để thể hiện hết được những biểu hiện phong phú của nghệ thuật tỏ tình. Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số kiểu tỏ tình độc đáo khác, tuy rằng, mức độ phổ biến không cao.

a. Tận dụng hoàn cảnh đặc biệt

Trong cuộc sống, không thiếu trường hợp các đôi trai gái lưỡng lự không quyết định có tiến đến tình yêu hay không mặc dù họ rất có cảm tình với nhau. Trong những lúc như thế này, chàng trai phải chủ động thể hiện tình cảm và để cho lời tỏ tình thành công, các bạn phải biết tận dụng những hoàn cảnh đặc biệt, những cách thức đặc biệt để tỏ tình. Chúng tôi xin nêu ra dưới đây một ví dụ để các bạn tham khảo.

Chàng trai và cô gái quen nhau đã lâu và chắc chắn chàng trai sẽ chinh phục được cô gái trong một tương lai không xa. Thế rồi chàng thấy cô gái có vẻ đối xử với chàng không được như trước nên chàng rất lo lắng. Vì vậy chàng cũng đã tìm mọi cách để lấy lại sự nhiệt tình của cô gái. Nhân dịp ngày lễ tình yêu, chàng ra chợ hoa mua hoa để tặng nàng nhưng hoa đã hết, vì vậy chàng phải đi ra tận vườn hoa để mua. Tối hôm đó chàng mang hoa đến chỗ hẹn, vừa vào đến cửa chàng đã bị một số thanh niên khác vây quanh đòi mua hoa. Chàng nhìn mọi người rồi nói: "Có một bó hoa lớn như thế này, lẽ ra tôi bán cho các bạn một vài bông cũng được nhưng vì đây là bó hoa tôi hái để tặng riêng một người - người con gái mà tôi yêu quý nhất nên đêm nay bó hoa này chỉ thuộc về cô ấy". Nói xong chàng trai ung dung ôm bó hoa đến tặng cho cô gái, và lúc đó cô gái ngây ngất vì hạnh phúc. Cũng từ giây phút đó, tình yêu đẹp như một bài thơ đã gắn kết chàng và nàng lại với nhau.

Quả thực, trong hoàn cảnh đặc biệt đó, chàng trai đã tỏ rõ được dũng khí và tình cảm của mình. Cô gái cũng cảm thấy rất hãnh diện, tính tự ái được thoả mãn tối đa nên đã không ngần ngại nhận lời tỏ tình của chàng. Thiết nghĩ, các chàng trai cũng nên có được dũng khí như chàng trai kia để có thể nhanh chóng chinh phục được người con gái mà mình yêu.

b. Biết cách tạo ra sự hồi hộp

Ai cũng muốn nói lời yêu đương khi tình cảm đã chín muồi, nhưng để nói lời tỏ tình thì cũng có khá nhiều cách. Ngoài những cách đã trình bày ở trên, dưới đây chúng tôi lại muốn giới thiệu cho các bạn một hình thức khác cũng không kém phần độc đáo.

Câu chuyện cũng bắt đầu từ việc chàng và nàng có cảm tình với nhau mà chưa có dịp để nói nên lời. Thế rồi, một hôm chàng trai quyết định nói cho cô gái biết tình cảm của mình nhưng anh không làm như cách bình thường. Hôm đó, trong buổi hẹn hò, chàng nhẹ nhàng nói với cô gái: "Em này, anh đang rất có cảm tình với một người con gái và anh định ngỏ lời với cô ấy, không biết có nên chăng?". Cô gái ngạc nhiên hỏi chàng trai: "Anh yêu cô ấy thật chứ". Chàng trai đáp: "Anh quen cô ấy đã lâu, cô ấy là người con gái tốt nhất mà anh đã từng gặp". Cô gái còn đang ngạc nhiên thì chàng trai đã nói tiếp "Anh định có dịp thuận lợi thì sẽ giới thiệu cô ấy với em. Hôm nay anh có mang ảnh của cô ấy, em giúp anh duyệt thử xem". Lúc bấy giờ cô gái đang rất bối rối, cô miễn cưỡng cầm chiếc hộp mà chàng trai đưa cho. Cô run run mở nắp chiếc hộp, bỗng nhiên giật mình kinh ngạc, rồi đỏ bừng mặt. Thì ra bên trong chiếc hộp gỗ là một tấm gương, khi nhìn vào đó cô gái thấy rõ khuôn mặt của mình và cô chợt hiểu người con gái mà chàng trai nói đến là ai. Còn chưa hết bàng hoàng thì cô gái đã nhận ra rằng bàn tay ấm áp của chàng đã nắm trọn lấy tay nàng, ánh mắt chàng nhìn tình tứ.

Có thể thấy, chàng trai đã biết tạo ra một tình huống bất ngờ. Những lời nói lúc đầu làm cho cô gái hiểu lầm và cô rất thất vọng vì điều đó. Chỉ đến khi nhìn thấy mình ở trong gương thì cô mới hiểu được tình ý của chàng trai và từ trạng thái thất vọng, cô gái trở thành người hạnh phúc.

Kiểu tỏ tình này chính là cách ngỏ lời yêu đương bằng cách tạo ra sự hồi hộp thấp thỏm. Lúc đầu, hãy tạo cho cô gái một chút hiểm lầm và dẫn dắt cô ấy đến với tâm sự thật của bạn. Chúng tôi chắc rằng nếu bạn tỏ tình theo kiểu đó thì có hội thành công sẽ rất lớn.

c. Hãy dũng cảm lên

Nhiều nhà nghiên cứu tâm lý cho rằng để nối liền sợi dây tình cảm thì động tác nhiều khi có hiệu quả hơn ngôn ngữ, một cử chỉ yêu thương chắc chắn sẽ có tác dụng hơn là một lời nói ngọt ngào. Vì vậy có người đã khuyên rằng, khi tỏ tình thì hãy bằng hành động trước rồi mới nói lời yêu thương. Đúng sai chưa biết ra sao, song bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Trong căn phòng vắng lặng, chàng và nàng đang bối rối nhìn nhau. Chàng bỗng xích lại gần nàng, cầm lấy đôi bàn tay thon thả của nàng rồi hỏi: "Em định về thật sao?". Nàng chưa kịp trả lời thì chàng đã vòng đôi tay mạnh mẽ kéo nàng vào lòng và chậm cúi xuống đặt lên trán nàng một nụ hôn. Như có một luồng điện, nàng đẩy chàng ra rồi bước nhanh về phía cửa sổ. Căn phòng hoàn toàn tĩnh lặng, chỉ còn nghe thấy tiếng đập rộn ràng, bối rối của hai trái tim yêu... Một lát sau, chàng nhẹ nhàng bước đến bên nàng và ôm nàng vào lòng. Nàng cảm nhận được rất rõ lồng ngực rắn rỏi của chàng, cảm nhận được nhịp đập gấp gáp của trái tim chàng. Nàng thực sự lo lắng, lý trí bảo nàng hãy đẩy chàng ra, nàng muốn thoát khỏi đôi tay rắn chắc của chàng... Nhưng lúc đó dường như nàng chẳng còn chút sức lực nào cả. Người nàng như lả đi, đôi mắt nàng chợt khép lại, còn đôi môi của nàng lại hé ra chờ đợi...

Không cần phải bàn nhiều, chắc các bạn cũng biết được những diễn biến tiếp theo của mối tình đó. Rõ ràng, chàng trai đã dũng cảm thể hiện hành động yêu thương. Theo tâm lý thông thường, lúc đầu cô gái e lệ từ chối nhưng sau đó đã hoàn toàn bị chinh phục. Hỡi các chàng trai thân mến, các bạn có dám thử không? Tôi chắc rằng bạn sẽ chẳng bao giờ ân hận vì điều đó.

d. Tỏ tình kiểu dò hỏi

Trong cuộc sống đôi khi có những chàng trai yêu một người nào đó nhưng không biết "người ta" có dành cho mình những tình cảm như thế hay không. Họ băn khoăn là không biết có nên phát ra tín hiệu tình yêu hay không. Cùng vì sự băn khoăn do dự đó mà nhiều cơ hội đã bị bỏ lỡ, nhiều chàng trai phải ôm sự nuối tiếc trong lòng. Thực ra, để giải quyết vấn đề này không khó, nếu có thể bạn hãy lấy chàng trai sau đây làm ví dụ:

Chàng trai nọ yêu thầm trộm nhớ một cô gái cùng nơi làm việc, chàng đã nhiều lần thể hiện tình cảm thân mật nhưng cô ấy vẫn cứ "dửng dưng" tỏ vẻ không đồng ý. Chàng suy nghĩ rất kỹ rồi quyết định thử thăm dò tình cảm của cô gái. Nhân dịp trên truyền hình đang chiếu một bộ phim hay, chàng trai bèn hỏi dò cô gái: "Em thích nhân vật nào trong phim?". Cô gái trả lời: "Em thích nhân vật chính vì anh ta là người có tài quản lý, tri thức khá uyên bác. Ngoài ra anh ấy còn là người tốt bụng, đứng đắn, biết thông cảm và hay giúp đỡ mọi người. Vả lại anh ấy còn rất ... ga lăng nữa"... Chàng trai nghe vậy bèn hỏi: "Thế nếu anh có được những tính cách như thế thì em có thích anh không?". Không hề do dự, cô gái đáp: "Nếu được như vậy thì chắc chắn là em thích".

Như vậy, chàng trai đã khéo léo thăm dò được tiêu chuẩn lựa chọn của cô gái và cũng biết được tình cảm thật sự của cô gái dành cho mình. Từ đó chàng trai đã phấn đấu và cuối cùng đã chinh phục được cô gái.

Người ta thường gọi kiểu cách tỏ tình của chàng trai trên là kiểu "ném đá dò đường". Để thực hiện phương thức này, các chàng trai cần chú ý đến một số vấn đề:

- Lựa chọn những đề tài thích hợp nhất dễ đưa đẩy để trò chuyện cùng với cô gái. Việc lựa chọn đề tài thích hợp sẽ giúp cho không khí cuộc nói chuyện trở nên vui vẻ, nhờ đó mà mức độ tình cảm của cô gái dành cho chàng trai sẽ nhiều hơn.

- Khéo léo tìm hiểu những tiêu chuẩn lựa chọn bạn trai của cô gái. Sau đó hãy cố gắng vận dụng tiêu chuẩn mà cô gái đưa ra vào bản thân mình để thử xem mức độ tình cảm của cô ấy. Thực ra, cách thăm dò này chưa hẳn đã là một lời tỏ tình hoàn chỉnh, nói đúng hơn nó chỉ là nhân tố tạo niềm tin cho chàng trai trên bước đường chinh phục tình yêu.

3. PHÁN ĐOÁN TÌNH YÊU QUA 10 TÍN HIỆU

Rất có thể, trong cuộc đời mình, bạn sẽ có cảm tình với nhiều cô gái và bạn có thể yêu "một vài" cô trong số các cô gái đó. Điều đó cũng chẳng có gì là lạ, tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là một nghệ thuật thăm dò và phán đoán tình cảm. Bởi vì, nếu không có sự phán đoán chính xác về tình cảm mà cô gái dành cho bạn thì bạn sẽ rất dễ chuốc lấy thất bại khi tỏ tình. Khi đó bạn sẽ để vuột mất rất nhiều cơ hội cho dù là bạn có rất nhiều đối tượng. Và để các bạn có thể tự tin hơn trong việc thăm dò tình yêu, chúng tôi xin mách bạn 10 loại tín hiệu cũng là 10 câu hỏi về thái độ của cô gái. Bạn hãy trả lời và tự phán đoán xem mức độ tình cảm của cô ấy ra sao:

1. Cô ấy có hay tìm cơ hội để gần gũi bạn không?

Mặc dù là người bị động trong tình yêu nhưng các cô gái không phải là không muốn thể hiện tình cảm. Nếu có cảm tình với bạn, cô ấy sẽ kiếm cớ để được gần gũi bạn, nhưng vì biết cách che dấu khéo léo nên khá nhiều bạn trai không biết điều này. Vì vậy bạn phải thật tinh ý để nhận ra tâm lý thật của cô ấy ở phía sau những "các cớ" tưởng như vô tình đó.

2. Cô ấy có hay tìm hiểu về tình hình của bạn không?

Khi đã có cảm tình với bạn thì cô ấy sẽ tìm mọi cách để quan tâm đến bạn. Tuy nhiên vì tâm lý ngại ngùng không muốn hỏi thẳng bạn nên cô ấy sẽ tìm cách hỏi thăm những người xung quanh về bạn. Nếu bạn thấy những người xung quanh kể về một cô gái như thế thì hãy tìm cách tiếp cận đi, cô ấy đang chờ bạn đấy.

3. Cô ấy có hay để ý đến những lời nói và hành động của bạn không?

Trong sinh hoạt, hàng ngày, có những lời nói, hành động mà bạn vô tình quên đi trong khi cô gái lại rất hay để ý. Thỉnh thoảng cô ấy lại hỏi bạn về những điều nhỏ nhặt ấy: "Hôm qua anh kể chuyện hay quá", "sao lâu rồi anh không đến chỗ em?"... Có thể cô ấy đang rất quan tâm đến bạn đấy. Hãy thử tiếp cận xem.

4. Cô ấy nhớ những gì bạn nói không?

Một lúc nào đó, bạn vô tình bộc bạch sự thích thú một cái gì đó trước mặt cô gái. Thế rồi bạn quên bẵng đi nhưng ít lâu sau cô ấy đã đem đến cho bạn thứ mà bạn thích hoặc giới thiệu cho bạn nơi có đồ vật đó. Như vậy cô ấy đã rất quan tâm tới bạn và ghi nhớ những gì bạn nói. Có tín hiệu tốt rồi đấy, bạn hãy cố gắng lên.

5. Cô ấy có hay tìm cách "hoà đồng sở thích" không?

Bạn thích xem bóng đá, còn cô ấy lại thích xem phim. Rồi một ngày cô ấy hỏi bạn tại sao lại thích bóng đá, một ngày khác cô ấy cùng bạn bình luận một trận cầu hay và rất có thể một buổi đẹp trời nào đó cô ấy mời bạn đi xem đá bóng. Rõ ràng, vì đã có cảm tình với bạn nên cô ấy mới tìm cách hoà đồng sở thích với bạn. Hãy tiếp cận đi, còn chần chừ gì nữa.

6. Cô ấy có hay nói với bạn những vấn đề về tình yêu không?

Thông thường, các cô gái rất ít khi nói chuyện về vấn đề yêu đương trước mặt người khác phái xa lạ. Cô ấy chỉ nói chuyện đó với những người bạn thân thiết và thái độ lúc đó sẽ rất bình thường. Nhưng khi nói chuyện với bạn mà cô ấy tỏ ra lúng túng, e thẹn thì chắc là cô ấy đã có "vấn đề" với bạn. Mặt khác, nếu cô ấy hỏi về người yêu của bạn và bạn trả lời là chưa có mà cô ấy tỏ vẻ vui mừng thì chắc chắn cô ấy đã thầm yêu bạn. Lúc đó thì hãy thể hiện tài chinh phục, chắc chắn bạn sẽ toại nguyện.

7. Cô ấy có hay tìm hiểu về bạn và gia đình bạn không?

Khi đã có tình ý với bạn thì cô ấy cũng sẽ rất có hứng thú để tìm hiểu sở thích, tính tình của bạn cũng như hoàn cảnh gia đình bạn. Cô ấy làm như thế để có thể hiểu rõ hơn về bạn và củng cố niềm tin của cô ấy đối với bạn. Nếu có được một người quan tâm như thế mà bạn cũng có cảm tình với cô ấy thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội.

8. Cô ấy có tìm cách giới thiệu bạn với người thân của cô ấy không?

Nữ giới là người rất kín đáo, họ ít khi tuỳ tiện giới thiệu người khác với người thân, có chăng thì chỉ giới thiệu là bạn bè. Nhưng khi bạn đã gây được cảm tình với cô ấy thì cô ấy sẽ tìm cách giới thiệu với bạn cho người thân với danh nghĩa bạn là một "người bạn đặc biệt". Cô ấy muốn bạn nổi bật lên trên tất cả các bạn bè khác, điều đó chứng tỏ rằng cô ấy đã có tình ý với bạn rồi đấy, hãy trổ tài đi.

9. Cô ấy có biểu hiện thái độ bực bội khi thấy bạn tỏ ra thân mật với cô gái khác hay không?

Nếu cô ấy có cảm tình với bạn thì cô ấy sẽ quan tâm đến những hành động của bạn và cô ấy sẽ tỏ ra bực bội nếu thấy bạn trò chuyện thân mật với cô gái khác. Ghen có nghĩa là yêu thì việc cô ấy bực bội cũng chứng tỏ được một điều gì đó. Hãy biết tận dụng cơ hội này để xây dựng một tình yêu đẹp đẽ.

10. Cô ấy vui sướng khi bạn tìm cách tiếp cận cô ấy hay không?

Khi bạn có cảm tình với cô ấy thì đương nhiên bạn phải tìm cách tiếp cận. Những lúc đó hãy thử quan sát xem biểu hiện của cô ấy. Nếu cô ấy tỏ ra vui mừng khi gặp bạn, nếu cô ấy thích thú trước những món quà nho nhỏ mà bạn tặng, nếu cô ấy nhanh chóng hồi âm những bức thư của bạn... thì rõ ràng cô ấy cũng đã có cảm tình với bạn. Hai tâm hồn đang dần dần đồng điệu, hãy cố gắng lên, tình yêu sắp gõ cửa trái tim bạn rồi đấy.

Bạn hãy quan sát xem, nếu bạn hội đủ câu trả lời "Có" cho tất cả 10 tín hiệu đó thì tình yêu mà cô ấy dành cho bạn là điều không có gì phải nghi ngờ. Và số lượng câu trả lời "Có" càng nhiều thì cơ hội mà bạn có thể "yêu được" cô ấy cũng càng lớn. Nhưng nói như thế không có nghĩa là bạn sẽ thất bại khi chỉ có một hoặc hai câu trả lời "Có". Nhiều khi chỉ cần một vài yếu tố cũng là đủ, chỉ có điều là bạn phải biến từ một vài cái "Có" đó thành hàng chục cái "Có" khác. Chúc các bạn thành công.

4. NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI TỎ TÌNH

Tỏ tình, dù trong bất kỳ tình huống nào và dù được thể hiện bằng hình thức nào thì vẫn là một hành động rất đẹp và lãng mạn. Vì vậy, trong khi tỏ tình, các chàng trai phải làm sao để giữ được sự đẹp đẽ và lãng mạn, kể cả lúc bị từ chối. Xin giới thiệu với các bạn một số điểm lưu ý để giữ được vẻ đẹp thiêng liêng đó.

- Không nên có thái độ "cố đấm ăn xôi" bám riết lấy cô gái "dai như đỉa". Nếu bạn cứ lẵng nhẵng bám như thế thì cô gái sẽ không còn kính trọng bạn nữa, và như vậy tình yêu dành cho bạn làm sao có thể sảy ra.

- Không nên dùng phương pháp quỵ luỵ, van xin để lấy được tình yêu. Rất có thể, nếu bạn cứ cố gắng van xin thì cô ấy sẽ yêu bạn (vì con gái thường rất hay nhẹ dạ, thương người) nhưng xin bạn nhớ cho rằng đó không phải là một tình yêu vĩnh cửu mà là tình yêu bột phát dựa trên sự thương hại. Mà tình yêu như thế thì chẳng bao giờ bền lâu được.

- Tuyệt đối không nên dùng những thủ đoạn ép buộc để lấy được tình yêu. Những thứ mang nặng tính vũ lực như dao, kiếm, axit, nắm đấm sẽ làm cho tình yêu chết hẳn và những kẻ dùng chúng để tỏ tình sẽ trở thành tội phạm. Liệu bạn có muốn trở thành kẻ tội phạm hay không?

- Không nên tìm cách phong toả các mối quan hệ của cô ấy để "độc chiếm" hoàn toàn. Có những người đã không ngần ngại nói xấu "đối tượng" của mình để cho những kẻ theo đuổi khác phải bỏ cuộc. Cũng có những kẻ đã thuê người bao vây cô gái, hễ có người nào đến tìm hiểu là lập tức bị đe doạ. Cuối cùng thì hắn ta cũng có thể dành được cô gái nhưng chắc chắn khi biết sự thực cô gái ấy sẽ không bao giờ tha thứ cho hắn.

- Không nên có thái độ bi quan, chán nản khi tình yêu không được đáp đền. Là nam giới, bạn phải chứng tỏ được sự mạnh mẽ, cho dù không yêu được "người ta" thì cũng đừng quá suy sụp. Hãy xem lại mình để tiếp tục theo đuổi (nếu còn có cơ hội) hoặc chờ thời gian để vết thương lành hẳn và tìm đến với tình yêu mới.

- Không nên có thái độ hằn học, báo thù sau khi bị từ chối. Có nhiều người quá yêu nhưng không được đền đáp nên đã nảy sinh lòng thù hận. Họ tìm cách nói xấu, hãm hại cô gái khiến cho cô gái không thể nào sống hạnh phúc được. Những người như thế thật không xứng làm người đàn ông chân chính.

- Không nên kể chuyện tình cảm của hai người cho mọi người nghe khi bị thất bại. Hãy biết lấy thất bại đó làm một bài học lớn để có thể thành công ở những lần chinh phục sau.

*                  *

*

Làm quen - hò hẹn - tỏ tình đó là ba giai đoạn rất quan trọng trong những bước đường chinh phục tình yêu và cũng là những bậc thang để mỗi người đàn ông bước đến đỉnh cao hạnh phúc. Trong những bước đường gian nan đó, mỗi chàng trai tài giỏi của chúng ta phải thể hiện hết những ưu điểm của mình. Đó là tình yêu nồng cháy, là sự kiên trì, là lòng tự tin, là sự thông minh hài hước, là khả năng nắm bắt tận dụng cơ hội... và rất nhiều yếu tố khác nữa. Chinh phục được tình yêu, bạn đang ngất ngây trong hạnh phúc. Những công sức mà bạn tạo dựng suốt một thời gian dài nay đang nở hoa kết trái... Tình yêu mà cô gái tuyệt vời dành cho bạn sẽ là đôi cánh đưa bạn đến tột đỉnh của hạnh phúc. Chúng tôi xin được nâng ly chúc mừng bạn trước những thành công đó.

 

CHƯƠNG III:

NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

 

Trong tình yêu, những lời nói yêu thương sẽ chẳng bao giờ đủ. Vâng! Mỗi chàng trai, mỗi cô gái dù hạnh phúc đến đâu cũng rất muốn được nghe thêm và nghe mãi những lời nói ngọt ngào từ người mà mình yêu dấu. Người ta có thể nói và có thể nghe hàng triệu, hàng tỷ lần những lời nói tình yêu đó mà không hề chán ngán. Những lời nói yêu đương đó cũng chính là sức mạnh đưa tình yêu vượt qua mọi khó khăn, đưa con người đến với tuyệt đỉnh hạnh phúc. Hay nói một cách khái quát, ngôn ngữ tình yêu thật là kỳ diệu.

Sự kỳ diệu của ngôn ngữ tình yêu không chỉ vì nó là một phương tiện giao tiếp quan trọng trong quan hệ yêu đương mà còn bởi nó là ngôn ngữ xuất phát từ một trái tim đến với một trái tim đang cùng nhịp đập và chỉ có một nhịp đập mà thôi. Sẽ không còn là ngôn ngữ tình yêu nữa nếu có thêm người thứ ba xuất hiện. Vì vậy, các chàng trai, cô gái phải cố gắng làm sao để tiếng nói tình yêu mãi mãi bền vững, để cho chất men say tình yêu không bao giờ vơi cạn.

Người ta thường nói đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai để chỉ ra một hiện thực là: đàn ông yêu vì phụ nữ đẹp còn đàn bà yêu bởi những lời nói ngọt ngào. Điều này chưa khái quát được cái sự yêu của đàn ông và phụ nữ nhưng ở một khía cạnh nào đó thì nó lại có thể chấp nhận được. Vâng, cái mà tôi đang muốn dẫn dắt các bạn ở đây chính là khía cạnh: "đàn bà yêu bằng tai" đó. Quả thực, xưa nay, phụ nữ rất ưa những lời nói ngọt ngào và nam giới đã biết tận dụng điều đó để chinh phục. Ở trong chương trước, các bạn đã cùng tôi tìm hiểu những thủ thuật ngôn ngữ trong nghệ thuật làm quen, hò hẹn, tỏ tình. Và ngay sau đây tôi lại muốn mời các bạn đến với những khám phá mới. Nào các chàng trai thân mến, hãy cùng tôi khám phá sự diệu kỳ của thế giới ngôn ngữ tình yêu.

 

I. TÌM HIỂU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

Ngôn ngữ tình yêu thật phong phú, đa dạng, nhưng dù có diệu kỳ đến đâu thì nó cũng phải bắt đầu từ một cái gốc cơ bản. Trước sau, ngôn ngữ yêu đương vẫn chỉ là một bộ phận trong tập thể ngôn ngữ nói chung. Chính vì vậy, ngoài những đặc điểm riêng biệt, ngôn ngữ tình yêu còn mang những đặc trưng chung của ngôn ngữ. Cái riêng và cái chung đó kết hợp lại tạo thành sự diệu kỳ cho ngôn ngữ tình yêu. Vậy, ngôn ngữ tình yêu có đặc điểm gì?

1. TÍNH ẨN DỤ

Trong tình yêu có rất nhiều những ý nghĩ rất khó nói ra nhất là đối với những người lần đầu yêu đương. Vì vậy họ phải tìm cách nói vòng vo, nói gần nói xa để biểu đạt những ý nghĩ đó. Đó chính là nguyên nhân tâm lý của tính ẩn dụ trong ngôn ngữ tình yêu. Việc sử dụng tính ẩn dụ của ngôn ngữ tình yêu sẽ giúp cho người nói, người nghe không bị thẹn thùng, xấu hổ, không bị rơi vào tình trạng khó xử.

Đối với những người mới yêu nhau thì thủa ban đầu những lời nói của họ thường rất khó hiểu. Một vấn đề, một ý nghĩ vốn rất đơn giản và có thể bộc lộ bằng một câu nói sáng sủa cũng có thể "bị" những người yêu nhau làm cho vô cùng phức tạp, bí ẩn, khó nắm bắt. Với lớp "vệ tinh" dày đặc như thế thì việc hiểu đúng thực chất của vấn đề quả là rất khó khăn. Có khá nhiều chàng trai si tình đã bị tính ẩn dụ này làm cho rối đầu rối trí, họ không biết rằng cô gái mà họ thương yêu nói gì, muốn gì, nghĩ gì... Vì vậy mà có nhiều chàng trai đã mệt mỏi thốt lên rằng: Con gái thật lắm chuyện.

Để hiểu được sự ẩn dụ của ngôn ngữ tình yêu thì nhất thiết giữa chàng trai và cô gái phải có những điểm tương đồng, phải là những người rất hiểu ý nhau. Nếu không có điều đó thì e rằng sẽ xảy ra tình trạng "ông nói gà, bà nói vịt". Một chàng trai khi đánh giá về cô gái đã vẽ lên mặt đất một vòng tròn với ý nói rằng cô là người mềm mại, khéo léo, có thể chu toàn mọi việc nhưng cô là người vòng vo, bảo thủ, không cầu tiến. Còn cô gái lại vạch ra một đường thẳng với ý là chàng trai là người tài năng, ngay thẳng, có chí cầu tiến nhưng lại là người độc đoán, muốn hơn người khác... Đối với những sự ẩn dụ kiểu này thì ngoài việc hiểu nhau ra, cả chàng và nàng đều phải có một tri thức văn hoá và một khả năng phán đoán nhất định.

Việc sử dụng tính ẩn dụ để nói chuyện là điều cần thiết để tạo nên hương vị của tình yêu, nhưng nếu quá lạm dụng sự ẩn dụ này thì không những không có hiệu quả thông tin mà còn làm nảy sinh mâu thuẫn. Vì vậy, những cặp yêu nhau không nên lạm dụng tính chất này.

2. TÍNH THỪA THÃI

Bình thường, để nói những câu đại loại như "Anh yêu em", "Anh nhớ em"... thì người ta có thể phát ngôn một cách rất đơn giản. Tuy nhiên, khi hai người yêu nhau để nói được những câu như thế thì họ phải sử dụng hàng loạt câu đệm khác. Những câu này không có ý nghĩa rõ ràng và cũng chẳng có liên quan gì đến bức thông điệp "Anh yêu em", "Anh nhớ em" cả. Đó chính là một biểu hiện của tính thừa trong ngôn ngữ tình yêu.

Có nhiều người cho rằng, tính thừa thãi là một tính chất nảy sinh từ tính ẩn dụ. Vì không muốn nói trực tiếp nên những người yêu nhau phải dùng đến phương pháp ẩn dụ vòng vo và chính điều này đã tạo nên tính thừa thãi. Quả thực, nếu xét kỹ thì quan điểm này cũng không có gì là phi lý.

Một chàng trai, lần đầu tiên tấn công cô gái, vì hai bên chưa có mấy hiểu biết về nhau nên chàng trai phải nói những câu mang tính chất thăm dò. Họ muốn điều tra trước rồi mới bộc bạch cõi lòng, họ muốn hỏi thẳng nhưng vì ngại ngùng nên phải dùng những sự che đậy khéo léo. Họ không tiếc sức để mai phục ý định của mình vào câu nói. Rốt cục, để diễn đạt được một vài thông điệp họ đã phải sử dụng tới hàng chục câu "thừa thãi".

Tuy nhiên, đừng tưởng rằng thừa thãi là xấu. Tôi nghĩ rằng biết tạo ra sự thừa thãi để chinh phục tình yêu đã chứng tỏ được sự thông minh của loài người, một sự "phá cách" rất hợp lý, rất đáng yêu.

3. TÍNH MÃNH LIỆT

Có thể khẳng định rằng, tình yêu là thứ tình cảm mãnh liệt nhất mà con người có thể dành cho nhau. Và lẽ dĩ nhiên, những lời nói yêu thương cũng mang trọn vẹn sự mãnh liệt đó. Quả thực, khi nói chuyện với nhau, các chàng trai cô gái không chỉ muốn đạt tới sự hiểu biết lẫn nhau mà còn muốn thông qua những ngôn từ ấy để xác định một tình cảm mãnh liệt và tìm đến những phút giây hưng phấn. Vì vậy mà mỗi khi gặp nhau những người yêu nhau đã thấy rất vui vẻ và càng trò chuyện thì họ càng thấy không thể rời xa nhau được. Sự mãnh liệt của ngôn ngữ tình yêu là như vậy đó.

Tình yêu sẽ không còn là tình yêu nữa nếu thiếu đi sự đam mê mãnh liệt. Không có nó tình yêu sẽ trở nên khô khan, hời hợt và cuối cùng tình yêu cũng sẽ tan vỡ.

Có rất nhiều cặp tình nhân thường xuyên có dịp gần gũi nhau, nhưng vì không biết nói những câu yêu đương mãnh liệt nên cuối cùng cả hai phải thở than rằng tình yêu của họ chẳng hề thú vị. Họ cứ than thở như thế mà không hiểu tại sao, không hiểu cái gì đã đẩy họ đến như thế mặc dù họ vẫn rất yêu nhau và cả hai chẳng có khiếm khuyết gì.

Người ta ví von rằng: "ái tình mà không có sự mãnh liệt thì khác nào một ngọn núi lửa ngừng phun trào, chẳng còn chút sinh khí". Những chàng trai hôm nay cũng cần phải nhớ rằng, hãy luôn luôn biết cách thổi bùng ngọn lửa tình yêu mãnh liệt bằng những lời nói yêu thương. Hãy làm việc đó vì bạn, vì tình yêu và vì người con gái dấu yêu của bạn.

4. TÍNH NGƯỢC HƯỚNG

Có thể, khi tôi nêu tính chất này ra bạn sẽ phản đối vì theo cách nghĩ thông thường tình yêu là sự kết hợp giữa hai tâm hồn đồng điệu thì làm gì có sự ngược hướng. Thế mà có đấy các bạn ạ. Tính ngược hướng không những không phá vỡ tình yêu mà còn là chất men nồng nàn cho tình yêu thêm đượm.

Những lúc hờn dỗi hay những lúc bông đùa, các chàng trai cô gái thường hay áp dụng kiểu nói ngược, kiểu "nói vậy mà không phải vậy"! Sự ngược hướng trong những câu nói như thế sẽ làm cho không khí câu chuyện sôi động hơn, mặt khác, qua sự ngược hướng này các chàng trai cô gái có thể thể hiện được cá tính của mình. Các bạn nam cũng nên hiểu điều đó để biết các xử lý cho phù hợp. Các cô gái thường nói ngược hướng để chứng tỏ sự tự tôn của họ, khẳng định rằng họ có bản lĩnh để "đối phó" với các bạn trai, họ muốn chứng tỏ rằng họ tuy là nữ nhưng không phải cứ bảo gì là nghe nấy, họ cũng xa xôi nhắn nhủ với chàng trai rằng: cô  có thể rời bỏ chàng trai nếu chàng trai đối xử với cô không tốt, đừng tưởng rằng có thể lấy tình yêu thương để ràng buộc cô... Ngoài việc thể hiện bản lĩnh thì những lời nói ngược hướng còn chứng tỏ được sự hồn nhiên, tinh nghịch của cô gái, sự tinh nghịch đó gieo vào lòng chàng trai những ấn tượng khó phai mờ.

Xin lưu ý với các bạn rằng, không nên hiểu lời nói theo nghĩa bề ngoài của nó mà cần phải hiểu được những ẩn ý mà "người ta" muốn thể hiện qua lời nói. Nếu không hiểu được những "ý ngoài lời" đó thì e rằng việc giao lưu tình cảm sẽ bị đình trệ, mà hơn nữa "người ta" sẽ đánh giá bạn là người cứng nhắc, kém thông minh, thiếu hài hước. Tức là, trong mọi trường hợp, bạn hãy nên động não suy nghĩ để nhanh chóng nắm bắt được tâm ý của người yêu. Hãy nhớ rằng những lời nói, những hành động ngược hướng đôi khi lại là biểu hiện của sự yêu thương mãnh liệt.

5. MỘT SỐ BIỂU HIỆN VỀ TÍNH CÁ NHÂN

Tính cá nhân trong ngôn ngữ tình yêu được thể hiện rõ nét ở sự khác biệt trong phong cách giữa nam và nữ. Các bạn có thể kiểm chứng điều này qua một số phân tích sau:

- Trong trò chuyện yêu đương, nam giới là người rất hay nói còn nữ giới là người hay hỏi. Các chàng trai nói nhiều để chứng tỏ khả năng ăn nói của mình còn các cô gái hỏi nhiều để biểu thị sự khiêm tốt, hay tìm tòi.

- Nam giới thường chú trọng đến các biểu hiện còn nữ giới lại lưu tâm đến phản ứng. Khi trò chuyện, các chàng trai thường hay chú ý đến sự biểu hiện của bản thân và của cô gái. Họ thường hay nói nhiều, lại còn dùng khá nhiều cử chỉ, hành động để phụ hoạ. Còn các cô gái thì sao, họ chú ý lắng nghe và xem xét những phản ứng của đối tượng. Họ rất cẩn trọng trong ăn nói vì họ sợ rằng những điều mà họ nói ra sẽ gây ra phản ứng xấu.

- Nam giới ưa nói chuyện cao xa, lớn lao còn nữ giới lại thích thể hiện tình cảm. Các chàng trai luôn nghĩ rằng họ là phái mạnh nên cần phải nói nhiều để thể hiện khả năng. Họ hay đề cập đến chuyện công danh sự nghiệp, các thông tin chính trị xã hội to tát. Trong khi đó, các cô gái lại rất hay nói về những chuyện nho nhỏ trong cuộc sống, hay kể về tình cảm của mình. Họ làm như vậy bởi trong tiềm thức họ cho mình là kẻ yếu, là người dựa dẫm vào kẻ mạnh.

- Trong nói chuyện, nam giới thường rất hay ngắt lời. Theo tâm lý chung, nam giới luôn muốn khoe khoang và chứng tỏ tài năng. Vì vậy họ hay ngắt lời để đưa cho những luận điểm, những ý tưởng mới. Còn nữ giới thì sao, họ ngắt lời để biểu thị sự tán dương hoặc ngắt lời chỉ là một cử chỉ tự nhiên muốn kéo dài câu chuyện.

- Nam giới nói chuyện với khẩu khí mãnh mẽ, còn nữ giới ưa nói với khẩu khí nhẹ nhàng. Cho dù là khi thầm thì với người yêu thì nam giới vẫn muốn thể hiện sức mạnh đó. Còn nữ giới thì bao giờ cũng cố gắng ăn nói dịu dàng, êm ái, nhằm biểu thị sự nhu mì, mềm mại. Mặt khác, các cô gái cũng có thể kết hợp lời nói dễ nghe với các cử chỉ âu yếm khiến cho chàng trai say mê.

- Nam giới thể hiện sự kiên quyết còn nữ giới thì hay tỏ ra nũng nịu. Nam giới thường hay cố gắng bày tỏ các quan điểm của mình và bảo vệ chúng một cách cương quyết. Còn nữ giới, mỗi khi bị thất thế họ thường hay tỏ ra nũng nịu. Họ dùng phương thức đó để đòi các chàng trai phải nhượng bộ. Nói chung, trong các cuộc chiến giữa cương quyết và nũng nịu thì nữ giới hầu hết là người giành thắng lợi.

 

II. NGHỆ THUẬT TRÒ CHUYỆN YÊU ĐƯƠNG

Đầu tiên chúng ta phải khẳng định rằng việc thể hiện tình yêu là cả một nghệ thuật. Đó là nghệ thuật sử dụng hoàn cảnh, nghệ thuật dùng cử chỉ hành động, nghệ thuật bộc bạch trái tim và có cả nghệ thuật nói những lời yêu thương say đắm. Bạn đừng nghĩ rằng, khi đã yêu rồi thì không cần đến những lời lẽ yêu đương nữa. Thực ra, những lời nói yêu đương trong tình yêu chẳng bao giờ là thừa cả. Bạn nói với cô ấy hàng trăm ngàn lần "Anh yêu em" thì cô ấy vẫn còn thấy ít, vẫn còn ôm lấy bạn mà nũng nịu "Anh không yêu em sao?"...

Nói lời tình yêu, trò chuyện yêu đương là một nghệ thuật. Vâng. Nhưng nghệ thuật đó như thế nào? Liệu đó có phải là việc tìm những câu nói cầu kỳ lạ tai hay là phải nói nhiều không nghỉ, hay là chỉ được nói những chuyện của tình yêu, hay là...? Thưa bạn, những điều đó vừa là phải nhưng lại không phải bởi nghệ thuật nói lời yêu đương không đơn giản như vậy. Bạn hãy bớt chút thời gian, đọc tiếp những phần sau chắc hẳn bạn sẽ biết được những gì bạn đang thắc mắc.

1. GIỮ THẾ CHỦ ĐỘNG

Đối với các chàng trai, việc chủ động dẫn dắt cuộc trò chuyện dường như là một điều bắt buộc. Dẫu sao, các cô gái vẫn còn bản tính e dè, ngại ngùng nên chàng trai phải chủ động để cuộc nói chuyện trở nên tự nhiên, thoải mái hơn. Tuy nhiên, giữ thế chủ động ở đây không có nghĩa là bạn trai phải nói nhiều, nói từ đầu đến cuối, mà sự chủ động thể hiện ở chỗ biết dẫn dắt câu chuyện, biết xoá bỏ tâm lý ngại ngùng của cô gái. Các bạn phải biết rằng, đa số nữ giới đều có tính cách hướng nội nên họ hay ngượng ngập khi giao tiếp với nam giới và sự ngại ngùng đó sẽ tăng lên khi chỉ có hai người. Trong những lúc như thế, chàng trai phải đứng vai trò là người hướng dẫn, là người gợi hứng cho câu chuyện. Xin hãy thử xem chàng trai trong ví dụ sau đã làm gì trong tình huống đó.

Chàng là một kỹ sư mới ra trường, còn nàng là một cô giáo trẻ. Sau một thời gian quen biết, họ quyết định hẹn hò với nhau. Đây là lần đầu tiên cô gái nhận lời đi chơi với một chàng trai nên cô rất lo lắng. Không khí cuộc trò chuyện có vẻ chuyển sang trạng thái căng thẳng. Chàng kỹ sư trẻ nhận thấy rõ không khí chùng xuống bèn chuyển đề tài sang hướng khác. Chàng tìm cớ hỏi cô gái về chuyện dạy học, chuyện trường lớp... tức là những vấn đề mà cô gái cảm thấy tự tin hơn cả. Cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ, cô gái rất tự nhiên kể cho chàng trai những chuyện vui buồn nơi trường lớp, tính ngại ngùng của cô gái không còn là trở ngại nữa và buổi hẹn hò hôm đó có xu hướng thành công rõ rệt.

Quả thực, chàng trai là người rất thông minh và nhạy cảm. Anh ta đã biết chuyển đề tài khiến cho cô gái có cơ hội nói nhiều hơn. Câu chuyện nhờ đó mà kéo dài ra, sự hứng khởi tăng lên và thế là khoảng cách giữa hai người đã bị xoá nhoà. Những gợi ý, những câu hỏi của chàng trai càng chi tiết thì cô gái càng dễ có cơ hội để trả lời nhiều... Và cuối cùng, sự thông minh của chàng trai đã đem lại cho anh ta một buổi hò hẹn đầy vui vẻ.

2. HÃY NĂNG ĐỘNG HƠN

Nói chung, trong các buổi hò hẹn thì các cặp yêu nhau thường ngồi trò chuyện với nhau. Với kiểu cách này thì sau khi nói hết một số đề tài, câu chuyện sẽ trở nên nhạt nhẽo. Nếu không có đề tài mới thì không khí sẽ trở nên rất nặng nề. Vậy phải làm sao để xoá bỏ được sự nặng nề đó?

Những lúc rơi vào trường hợp "cạn đề tài" như vậy bạn trai hãy nên chủ động rủ cô gái cùng đi dạo. Trong quá trình dạo chơi ngắm cảnh đó những điều diễn ra xung quanh sẽ trở thành đề tài hấp dẫn cho câu chuyện tình yêu. Bản thân khung cảnh thiên nhiên sẽ tạo ra một không khí thoải mái. Trong không khí đó tâm trạng con người sẽ trở nên vui tươi thanh thản và lúc đó những người yêu nhau sẽ có trăm ngàn điều để nói với nhau, không chỉ cái to tát mà những chi tiết vụn vặt nhất cũng có thể làm rộn rã tiếng cười.

3. UYỂN CHUYỂN TRONG LỜI NÓI

Cũng giống như các mối quan hệ khác, giữa hai người yêu nhau vẫn thường xảy ra mâu thuẫn, giận hờn. Cũng có lúc nếu bạn nói với cô ấy những lời nói thật khiến cô ấy phật lòng nhưng nếu bạn tâng bốc cô ấy lên thì cô ấy sẽ cho rằng bạn là kẻ nịnh bợ và cũng sẽ không tha cho bạn. Trong những tình huống đó, bạn phải biết dùng những lời lẽ khéo léo, uyển chuyển.

Chúng ta biết rằng, ngôn ngữ của người Việt rất phong phú, một vấn đề có thể tìm ra rất nhiều cách nói khác nhau. Vì thế trong tình yêu, việc sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển không phải là không làm được. Hãy biết cách xoa dịu mâu thuẫn bằng những lời lẽ dịu dàng có bộc lộ quan điểm. Có chàng trai và cô gái nọ yêu nhau, giữa họ thỉnh thoảng lại xảy ra "chiến tranh lạnh". Một lần, khi đang cùng nhau xem tạp chí, cô gái chỉ vào tấm hình một người đẹp rồi hỏi: "Anh thấy em so với cô ấy thế nào?" Vốn biết tính cách cô gái, chàng trai đã trả lời ngay: "Anh yêu em nên đối với anh chẳng ai có thể sánh bằng em được"... Rõ ràng lời nói uyển chuyển của chàng trai đã đem lại sự vui sướng cho cô gái.

4. THỂ HIỆN SỰ CHÂN THÀNH, CỞI MỞ

Có nhiều chàng trai khi gặp người yêu thường hay dùng những lời văn hoa khách sáo, họ hay trình bày những vấn đề khoa học, triết lý cao siêu. Cách nói chuyện này đã gây ra một áp lực tâm lý khá nặng nề đối với cô gái. Bởi vì nói chuyện theo kiểu triết lý cao siêu chứng tỏ rằng chàng trai đang đứng ở vị trí phía trên để nói chuyện với cô gái. Cách nói chuyện kiểu thuyết giáo, lên lớp này sẽ khiến cho cô gái chán nản mà rút lui. Còn nếu như các chàng trai muốn dùng phương pháp này để bộc lộ tài trí của anh ta thì rốt cuộc sẽ làm cho cô gái cảm thấy bị gò ép rồi cũng sinh lòng chán ghét. Nói chung, những sự trò chuyện bất bình đẳng như thế cuối cùng không đem lại cho các chàng trai một thành công nào cả. Cách tốt nhất để nói chuyện với các cô gái là sự bình đẳng, chân thành, cởi mở. Việc hẹn hò là để tâm sự với nhau những điều lãng mạn, là để tìm thấy niềm vui, vì vậy, rất cần cả hai người phải "mở lòng". Chỉ có sự chân thành, nhiệt tình thì mới có thể giải toả được áp lực tâm lý của đối phương và kích thích hứng thú trò chuyện tình yêu.

5. NÓI NĂNG GIẢN DỊ

Có một tâm lý chung mà ai cũng từng trải qua đó là ý muốn thể hiện bản thân trước mặt những người khác giới, đặc biệt là các đấng mày râu. Bởi tâm lý này mà các chàng trai thường hay phô trương, khoe khoang trí thức, địa vị trước các cô gái mà có họ có cảm tình. Để nâng cao giá trị bản thân, họ không ngần ngại dùng ngôn ngữ cầu kỳ, tỉa tót. Thế nhưng, hiệu quả không như mong muốn của họ bởi họ không biết một điều rằng: Trong những lần gặp gỡ đầu tiên, phụ nữ thường thích những chàng trai ăn nói giản dị, không phô trương.

Quả thực, cùng một đề tài thì việc dùng những ngôn ngữ tự nhiên, dễ hiểu, có hình tượng thì sẽ được người nghe dễ chấp nhận. Nếu ngay lần gặp mặt đầu tiên mà chàng trai đã "mở máy" liên tục thì sẽ gây cho cô gái tâm trạng khó chịu. Mặt khác, nếu trình độ của cô gái không cao mà chàng trai lại dùng những ngôn ngữ quá xa vời, quá chuyên môn thì cô gái sẽ tự thấy mình thấp kém và tự động đóng cửa tâm hồn không bao giờ có thể yêu chàng trai đó được.

Bình thường, nên chọn những đề tài nhẹ nhàng, đơn giản để nói chuyện thì không khí mới được thoải mái. Những đề tài giản dị trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn tự nhiên hơn, gần gũi hơn. Sau khi đã có thái độ như thế, bạn trai có thể thay đổi đề tài để tăng thêm mức độ tình cảm.

6. TÌM CÁCH KÍCH THÍCH CÂU CHUYỆN

Sẽ có lúc, trong những cuộc trò chuyện yêu đương, bạn và cô ấy rơi vào trạng thái hoàn toàn tĩnh lặng. Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi câu chuyện mới bắt đầu mà còn xảy ra trong diễn trình câu chuyện. Lúc đó cô ấy bỗng nhiên ngồi im lặng, bạn cũng chẳng biết nói gì hơn...Có thể, lúc đó vì cả hai người chưa tập trung cao độ vào câu chuyện nên giữa những suy nghĩ và lời nói không có sự ăn nhập. Vì vậy, khi trò chuyện với cô ấy, bạn phải tập trung tâm trí vào những điều bạn và cô ấy đang nói rồi từ đó phát triển đề tài để trò chuyện, kích thích cô ấy cùng hoà đồng. Làm được như thế thì câu chuyện sẽ chẳng bao giờ bị gián đoạn.

Chàng trai và cô gái ấy vừa cùng xem một bộ phim kể về chuyện tình lãng mạn của một đôi trai gái. Rất xúc động trước cảnh phim, vừa ra khỏi rạp cô gái liền hỏi chàng trai: "Vì người yêu mà chàng trai trong phim đã hy sinh cả tính mạng. Ở vào trường hợp đó anh có làm như thế không?". Chàng trai quá bất ngờ nên chưa biết trả lời như thế nào. Cô gái thấy thái độ lúng túng của chàng trai liền lườm chàng một cái rồi hờn dỗi bước đi. Chàng trai bước theo sau trong một tâm trạng nặng nề, muốn nói chuyện với cô gái nhưng cô hoàn toàn im lặng. Bỗng nhiên cô gái bước vào hàng bánh ngọt ven đường mua một chiếc bánh ngọt và một ít kẹo. Cô cắn một miếng bánh rồi ăn một chiếc kẹo. Thấy vậy chàng trai bèn hỏi: "Bánh đã ngọt rồi, em còn ăn kẹo làm gì?". Cô gái vùng vằng đáp: "Chưa ngọt, em thấy chưa ngọt thì phải ăn thêm chứ sao". Lúc này, chàng trai đã hiểu được phần nào sự hờn dỗi của cô gái, chàng bước lên cầm tay cô gái rồi dịu dàng nói: "Em trách anh là người ích kỷ phải không? Thế thì em nhầm rồi. Anh sợ rằng em sẽ cho anh là kẻ ba hoa khoác lác chỉ biết nói những lời hứa hão. Hãy cho anh thời gian, em sẽ thấy được sự ngọt ngào của tình yêu mà anh dành cho em". Như vậy, bằng sự kích thích khéo léo, chàng trai đã xoá bỏ được sự hờn dỗi của cô gái và làm cho tình cảm của hai người thêm mặn nồng.

7. HÃY NÓI NHIỀU VỀ CÔ ẤY

Có một kinh nghiệm mà các nhà tâm lý học khuyên mọi người trong giao tiếp là: Nên suy nghĩ và phát biểu trên lập trường của đối tượng. Tức là phải biết đặt mình vào địa vị của đối tượng để suy nghĩ. Kinh nghiệm này không có gì là phi lý nhưng trong thực tế thì ít ai làm được điều này bởi vì ai cũng nghĩ đến mình trước, chỉ có một số ít người là có thể làm được như lời khuyên trên và quả thực họ là những người thành công trong giao tiếp. Trong nói chuyện thông thường là như thế thì khi trò chuyện yêu đương cũng vậy, phải biết nói nhiều về "người ấy" hơn là nói về bản thân. Đặc biệt, các bạn trai phải nên nói nhiều đến bạn gái để cô gái cảm thấy được coi trọng. Người ta đã từng nhắc đến hoàng đế Pháp Napôlêông với nghệ thuật nâng các cô gái lên với câu nói: "Lúc này đây, em là người duy nhất mà anh có thể tin cậy và yêu thương"... Các chàng trai ngày nay, trong khi trò chuyện yêu đương cũng đã biết vận dụng những tiểu xảo này và cũng đã thu được những kết quả khá thú vị.

8. HƯỚNG THEO SỞ THÍCH CỦA ĐỐI TƯỢNG

Đã có lần, chúng tôi nói với các bạn về nghệ thuật chiều theo sở thích của các cô gái trong giao tiếp thông thường, thì nay, trong khi nói về ngôn ngữ yêu đương chúng tôi cũng lại muốn nhấn mạnh đến điều đó.

Theo các nhà tâm lý học thì nếu bạn tấn công đúng vào điểm mà cô gái hứng thú thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất cao. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì bạn phải biết tìm hiểu sở thích của cô gái. Bạn có thể tiến hành thao tác thăm dò này bằng cách hỏi thăm bạn bè, người thân của nàng và cũng có thể thăm dò khi trò chuyện với nàng. Khi đã khám phá được sở thích của nàng thì bạn chỉ việc tập trung "tấn công" vào đó và dùng nó để gắn kết hai người.

Trong một buổi dạ hội, có một chàng trai lân la tìm cách làm quen với một cô gái khá xinh. Lúc đầu cô gái tỏ vẻ khó chịu với sự đường đột này nhưng sau đó, thời gian càng dài thì câu chuyện của họ càng trở nên mặn mà. Tại sao chàng trai kia lại có được sự may mắn đó? Khi bạn bè hỏi về vấn đề này, chàng trai đã nói rằng: "Lúc đầu nàng hơi bất ngờ nhưng cũng trò chuyện bình thường. Sau đó mình phát hiện ra là nàng thích đọc sách văn học thế là mình chuyển đề tài sang lĩnh vực văn học và cố gắng vận dụng tất cả những hiểu biết của mình để nói chuyện với nàng. Kết quả ra sao thì mọi người đã thấy rồi". Rõ ràng chàng trai đã rất thông minh khi biết hướng theo sở thích của đối tượng. Bạn hãy áp dụng "chiêu thức" này đi và thành công sẽ đến với bạn.

9. NGHỆ THUẬT HỎI TRONG KHI TRÒ CHUYỆN YÊU ĐƯƠNG

Việc đặt câu hỏi trong khi trò chuyện yêu đương là cả một nghệ thuật. Nếu bạn đưa ra những câu hỏi lệch lạc, không tế nhị thì sẽ khiến cho "người ta" khó trả lời, vì vậy mà việc giao tiếp tình cảm sẽ bị gián đoạn. Để có thể đặt câu hỏi hợp lý, bạn hãy xem xét ba vấn đề sau:

* Nội dung

Không nên đưa ra những câu hỏi có nội dung vượt quá tầm hiểu biết của đối tượng làm cho đối tượng vừa không trả lời được lại vừa mặc cảm về trình độ. Cũng đừng đưa ra những câu hỏi thuộc các vấn đề tế nhị, những câu hỏi đề cập đến chuyện riêng tư. Tuyệt đối không nên hỏi về vấn đề tiền bạc, tài sản, danh vọng... Cũng không nên đưa ra những câu hỏi xoay quanh quá khứ tình yêu của "người ta"...

* Phương thức

Không nên đặt câu hỏi theo kiểu một câu hỏi một câu trả lời vì như thế sẽ khiến cho đối tượng nghĩ rằng bạn đang tiến hành thẩm tra họ. Không nên hỏi những câu mà đối tượng chỉ có thể trả lời "có" hoặc "không" vì như thế sẽ làm cho câu chuyện trở nên gượng gạo, không liền mạch... Rất có thể, để dự phòng trước những phản ứng bất lợi có thể xảy ra, trước khi đi vào câu hỏi chính, bạn có thể nói những câu rào đón đại loại như: "Anh hỏi em câu này, mong em đừng giận"... hoặc "Cho phép anh hỏi câu này"... Những câu rào đón như thế có tác dụng làm giảm sự hoài nghi của đối phương về động cơ hỏi của bạn. Vì thế mà câu hỏi bạn đưa ra sẽ tự nhiên được đúng mực hơn, dễ trả lời hơn.

* Thời cơ

Không nên đưa ra câu hỏi khi đối phương đang nói. Việc cắt lời này sẽ làm cho dòng suy nghĩ của đối phương bị ảnh hưởng và người đó sẽ nghĩ bạn là người thô lỗ, không có văn hoá giao tiếp. Đặc biệt là khi đối tượng đang cao hứng thì càng không nên ngắt lời. Hãy tận dụng lúc đối tượng hơi ngừng lời để hỏi thì bạn sẽ thành công.

Có thể, trước khi muốn hỏi bạn nên có một vài cử chỉ nào đó để đối tượng có sự chuẩn bị và tạo ra cơ hội cho bạn hỏi. Tuy nhiên những cử chỉ ngầm này chỉ nên bộc lộ khi đối tượng gần kết thúc giai đoạn nói.

Ở giai đoạn đầu của tình yêu thì việc lựa chọn thời cơ để hỏi là rất cần thiết, nhưng khi tình cảm đã trở nên mặn nồng thì người ta có thể ngắt lời và hỏi nhau bất kỳ lúc nào.

10. LẮNG NGHE NHƯ THẾ NÀO

Thực tế chứng minh rằng những người luôn biết lắng nghe sẽ có sức hấp dẫn hơn những người nói ba hoa luôn miệng. Điều đó không chỉ đúng trong giao tiếp thông thường mà còn đúng trong trò chuyện yêu đương. Và có thể nói, lắng nghe cũng là một nghệ thuật.

Bạn lắng nghe với một sự nhiệt tình thì có thể kích thích được hứng thú trò chuyện của đối tượng. Nếu như bạn lắng nghe với một tinh thần uể oải, buồn bã thì mọi hứng thú của đối tượng sẽ mất hết và cuộc trò chuyện sẽ trở nên thiếu hứng thú.

Bạn cũng phải biết thể hiện những cử chỉ, hành động, ánh mắt để "cổ vũ" theo cái tình cảm tương ứng của đối tượng để tạo sự hứng thú. Nếu đến những đoạn vui vẻ thì nên cười hoặc vỗ tay tán thưởng, những khi đối tượng kể đến chuyện buồn thì bạn cũng nên thay đổi nét mặt cho phù hợp. Nếu người nói thể hiện sự nhiệt tình mà người nghe lại thể hiện bộ mặt lạnh băng thì chắc chắn cuộc giao tiếp sẽ chẳng đi đến thành công.

Tư thế cũng có vai trò quan trọng trong khi trò chuyện yêu đương. Để tạo nên sự gần gũi, bạn không nên ngồi đối diện với "người ta" mà nên ngồi sát bên cạnh, tay chống cằm, nét mặt biểu lộ thái độ chú ý lắng nghe. Có thể, để truyền tình cảm của mình, bạn hãy nhìn người ấy bằng ánh mắt âu yếm, nồng nàn và thỉnh thoảng cũng nên mỉm cười khích lệ.

Thỉnh thoảng, nên xen vào một vài lời bình luận. Nói chung, nữ giới thường thích những người đàn ông có chủ kiến. Việc bạn chen lời bình luận vào câu chuyện của cô gái chứng tỏ rằng bạn không phải là người tiếp thu một cách thụ động mà vẫn có những suy nghĩ, kiến giải riêng. Biết lắng nghe nhưng cũng phải biết bộc lộ quan điểm, đó là cách chinh phục rất hiệu quả.

11. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT THÚC CÂU CHUYỆN

Việc kết thúc câu chuyện đúng lúc, đúng chỗ sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng người đối thoại. Phải kết thúc câu chuyện như thế nào khiến đối phương mong chờ bạn để nói chuyện tiếp. Nhưng cũng phải kết thúc như thế nào để đối phương không cảm thấy "mất hứng"... Những vấn đề đó quả là không đơn giản.

Nên kết thúc câu chuyện khi hai bạn đã có sự nhất trí với nhau về một vấn đề gì đó. Bởi nếu bạn đột ngột kết thúc câu chuyện khi mà "người ta" đang cao hứng thì sẽ tạo ra một cảm giác hụt hẫng, "người ta" sẽ cảm thấy bị xúc phạm và sẽ rất có ác cảm khi nói chuyện với bạn. Cho dù bạn không có hứng thú với câu chuyện của đối phương thì cũng nên chờ dịp thuận lợi để kết thúc.

Không nên kết thúc khi câu chuyện còn đang cao hứng nhưng cũng đừng đợi đến khi mất hứng rồi mới kết thúc câu chuyện. Hãy cố gắng kết thúc khi câu chuyện còn một chút dư hương. Đây là cơ sở để cho cái câu chuyện lần sau tiếp tục phát triển. Mặc khác việc kết thúc ở thời điểm còn "dư hương" này sẽ tăng thêm cho bạn vẻ thần bí, kích thích đối phương quan tâm tìm hiểu bạn.

Biết kết thúc câu chuyện một cách vui vẻ sẽ là một lợi thế cho các chàng trai. Thông thường, để tạo ra dư vị vui vẻ khi kết thúc, bạn có thể áp dụng một số phương thức sau: kết thúc khi câu chuyện còn đắc ý; kết thúc bằng cách lồng vào một vấn đề hài hước có liên quan; kết thúc bằng một sự nghi vấn vui vẻ... Tạo sự hài hước cho sự kết thúc câu chuyện trước sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho câu chuyện tiếp sau.

Để đối phương không bị bất ngờ khi kết thúc thì hãy tìm cách thông báo ngầm. Có thể, lúc đối phương đang nói thì bất chợt bạn ngửng đầu nhìn chăm chú vào đối phương. Cái nhìn này vừa để bộc lộ tình cảm vừa là sự ra hiệu cho đối phương biết. Nhận thấy những tín hiệu đó, đối phương sẽ điều chỉnh nhịp độ nói chuyện và bạn sẽ lợi dụng thời cơ để nói lời kết thúc hoặc chuyển đề tài.

12. NGHỆ THUẬT PHỦ ĐỊNH VÀ TỪ CHỐI

Không phải bao giờ chàng trai cũng hoàn toàn thoả mãn những yêu cầu của cô gái, bởi vì có những yêu cầu mà các cô gái đưa ra nhiều khi phi lý, phi lý đến mức không thể chấp nhận được. Vẫn biết thế nhưng rất nhiều chàng trai lại không biết từ chối những yêu cầu phi lý đó như thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn một vài bí quyết.

* Phủ định một cách mơ hồ

Những lúc bạn ngại nói lời phủ định trực tiếp thì việc dùng ngôn ngữ mơ hồ để phủ định sẽ rất có hiệu quả. Chàng trai và cô gái nọ yêu nhau, một hôm cô gái mua được một chiếc váy. Cô vui mừng đi lại trước mặt chàng trai rồi liên tục hỏi chàng: "Anh thấy có đẹp không?". Chàng trai bị hỏi quá nhiều thì rất khó chịu bèn trả lời một cách thờ ơ: "Cũng được". Cô gái cũng là người thông minh nên hiểu ra được ẩn ý trong thái độ và lời nói của chàng trai, cô thôi không ngắm vuốt nữa mà đổi đề tài, câu chuyện tình yêu của họ lại vui vẻ trở lại.

* Dùng ngôn ngữ khẳng định để phủ định

Có những khi, việc dùng ngôn ngữ khẳng định lại có hiệu quả bất ngờ. Cô gái muốn chàng trai mua cho cô một bộ trang phục tân thời, chàng trai vì nhận thấy cô gái đã có rất nhiều quần áo nên không đồng ý. Tuy nhiên vì biết tính cô gái nên chàng trai không từ chối thẳng thừng mà nói: "Em biết không, mấy bộ đồ em đang mặc rất đẹp và quyến rũ. Anh sợ em mua thêm vài bộ mới sẽ không đẹp bằng mấy bộ đó. Theo anh, không phải cứ nhiều quần áo hợp mốt là đẹp, cái chính là những bộ quần áo đó phải tôn thêm vẻ đẹp cho mình, mà cái đó thì em đã có tới mấy bộ rồi". Rõ ràng, chàng trai không từ chối thẳng thừng nhưng cô gái vẫn nhận ra sự không đồng ý của chàng trai. Đối với những đòi hỏi nói chung, việc sử dụng những câu nói khẳng định kiểu như trên nhằm mục đích phủ định sẽ khiến cho cô gái thay đổi mà không có ý trách móc bạn.

* Phủ định bằng ngôn ngữ thương lượng

Dùng một vấn đề khác để thay thế cho vấn đề mà cô gái đưa ra là một cách từ chối khéo léo. Cô gái nọ rủ chàng trai đến tham gia buổi dạ hội ở cơ quan cô gái nhưng chàng trai thấy không thuận tiện nên không tỏ vẻ hào hứng. Biết rằng nếu từ chối thẳng thừng thì cô gái sẽ giận dỗi nên chàng đã tìm cách thương lượng: "Anh rất muốn đi nhưng hôm nay thì thực sự là anh rất bận. Thôi, để lần sau anh đi có được không?". Cô gái nghe nói thì biết chàng trai từ chối nhưng vì lời từ chối đó rất khéo léo nên cô cũng không cố nài ép chàng trai.

* Phủ định bằng ngôn ngữ uyển chuyển.

Cô ấy muốn bạn làm một việc rất phức tạp mà hiện tại thì bạn không có thời gian. Bạn phải từ chối như thế nào đây? Tốt nhất là hãy nói: "Anh e rằng bây giờ anh khó có thể hoàn thành việc đó được, em hãy chờ anh một thời gian".

* Phủ định bằng giọng điệu cảm thán

Người yêu của bạn vừa mới sắm được một bộ y phục khá đẹp nhưng màu sắc lại quá sặc sỡ. Bạn sẽ phải trả lời ra sao khi cô ấy yêu cầu bạn đánh giá. Lúc đó bạn có thể nói rằng: "Bộ trang phục này cũng được nhưng nếu em chọn màu sắc trang nhã một chút thì nó sẽ phù hợp hơn". Rõ ràng, bạn không nói lời phủ định nhưng cô ấy vẫn hiểu được ý của bạn và sẽ rút kinh nghiệm trong lần sau.

13. LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÊ BÌNH CÔ ẤY

Có chàng trai đã tâm sự với tôi rằng: "Cô ấy rất lạ lùng, mỗi lần tôi lên tiếng phê bình là cô ấy lại tỏ ra giận dỗi. Tôi phải tốn bao nhiêu ngày mới làm lành được". Quả thực, tình cảnh của chàng trai đó cũng giống với hoàn cảnh của khá nhiều chàng trai khác. Họ rất bất bình trước những việc làm của người yêu nên đã nói lời chỉ trích nhưng người yêu của họ chẳng những không tiếp thu mà còn giận họ. Chính vì vậy mà nhiều chàng trai đã phải "ngậm bồ hòn" im lặng cho qua chuyện. Thực ra, việc phê bình những điều sai trái của các bạn gái không phải là khó nếu bạn có nghệ thuật một chút. Bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau:

* Phê bình một cách bình đẳng

Khi muốn chê trách, phê bình một người nào đó thì người phê bình thường giữ vị thế bề trên, chủ động còn người bị phê bình ở địa vị bị động vì thế mà người bị phê bình sẽ nảy sinh tâm lý phản kháng. Vì vậy các chàng trai hãy đặt mình ở địa vị bình đẳng với cô gái rồi hãy phê bình cô ấy. Có thể bạn cũng nói ra nhược điểm của mình sau đó nêu ra nhược điểm của cô gái thì cô ấy sẽ dễ tiếp thu.

* Phê bình một cách thân thiết

Muốn cho lời phê bình có hiệu quả thì bên cạnh sự phê bình còn phải thể hiện sự thân thiện. Khi phê bình nên kèm những cử chỉ, hành động âu yếm. Có một chàng trai hẹn người yêu dạo chơi ở công viên, cô gái tới chỗ hẹn trong bộ trang phục rất mong manh. Thấy vậy chàng trai bèn ôm lấy cô gái rồi lên tiếng: "Em mặc thế này không được, lần sau phải mặc ấm hơn nghe".

* Phê bình một cách kín đáo

Nếu không tiện phê bình trực tiếp thì việc thì việc dùng những lời nói kín đáo sẽ có hiệu quả. Cô gái ấy là con của một nhà khoa học lớn còn chàng trai chỉ là một kỹ sư bình thường. Cô gái rất yêu chàng nhưng luôn có cảm giác ở trên chàng một chút, vì vậy cô hay nhõng nhẽo chàng trai. Một lần nàng đến nhà chàng dùng bữa, sau khi ăn xong nàng lại sai bảo em gái của chàng trai làm hết việc này đến việc khác. Chàng trai rất bất bình nhưng không thể trách nàng ngay trước mặt mọi người. Vì vậy chàng vừa cười vừa nói với cô em gái: "Người ta bảo rằng muốn làm ông chủ thì trước tiên phải làm thợ. Em phải làm ở nhà cho tốt thì khi đến nhà chồng mới thoải mái được". Cô gái vốn thông minh, nghe chàng trai nói vậy liền hiểu ra vấn đề. Lúc đó cô không nói gì nhưng khi gặp riêng chàng trai cô gái đã ngỏ lời xin lỗi và hứa sẽ sửa chữa.

* Phê bình bằng giọng điệu hài hước

Một lời phê bình được nói ra qua một lăng kính hài hước thì rất dễ ăn sâu vào đối tượng và khiến cho họ thay đổi. Cô gái đó có năng khiếu về khiêu vũ nên thường hay rủ người yêu vào vũ trường, nhưng đáng tiếc là chàng trai lại chẳng hứng thú gì với việc khiêu vũ. Một lần, khi cả hai rời khỏi vũ trường thì đã quá khuya. Vừa lái xe, chàng trai vừa vui vẻ với người yêu: "Em có thể khiêu vũ cho anh xem bây giờ được không?". Cô gái ngạc nhiên nhưng cũng nũng nịu bảo: "Bây giờ sao?, Em mệt mỏi và buồn ngủ lắm". Lúc bấy giờ chàng trai mới bảo cô gái: "Thế em có biết rằng anh đã ngủ gật mấy lần ở vũ trường không". Cô gái nghe chàng trai nói thì hiểu ra. Từ đó cô giảm hẳn việc khiêu vũ của mình và nếu có vào vũ trường thì cô gái cũng cố gắng về sớm.

Trong tình yêu, người ta luôn muốn trở nên hoàn mỹ, tuy nhiên, trong thực tế thì không hẳn đều đạt được như vậy. Vì vậy việc phê bình để giúp nhau cũng hoàn thiện là điều rất nên làm.Chỉ có điều là phải phê bình như thế nào để cho "người ta" dễ chấp nhận. Việc phê bình có thể ảnh hưởng nhất thời đến không khí yêu đương nhưng rồi cuối cùng "người ta" sẽ nhận ra rằng bạn phê bình là vì yêu chứ không phải vì ghét bỏ. Điều này sẽ làm cho hai người hiểu nhau thêm để cùng nhau xây dựng hạnh phúc.

 

III. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRÒ CHUYỆN YÊU ĐƯƠNG

Bạn đừng nghĩ rằng khi đã yêu nhau thì nói gì cũng được bởi tình yêu vốn rất mong manh, chỉ cần bạn làm tổn thương nó thì nó sẽ rất khó hàn gắn lại. Một lời nói không đúng chỗ, một hành động vô tình thôi cũng đủ làm cho tình yêu nguội lạnh. Vì vậy mà những chàng trai phải cần lưu ý nhiều điều nhất là trong cách nói năng. Trong phần này, chúng tôi xin nêu ra một số điểm cần lưu ý ngõ hầu giúp cho các chàng trai có thể hoàn thiện hơn, ít nhất là trong nghệ thuật nói chuyện với người yêu.

1. KHÔNG NÊN NÓI CHUYỆN LAN MAN, DÔNG DÀI

Biết ăn nói là một điều may mắn, nhưng nếu nói năng quá dông dài, tràng giang đại hải thì thật chẳng ra sao, nhất là trong tình yêu. Tình yêu là bình đẳng, cô gái cũng phải có quyền được bộc lộ ý kiến, thổ lộ tâm sự, nếu như chàng trai nói quá nhiều thì cô gái sẽ rất ấm ức. Một lần thì cô gái có thể tha thứ nhưng nhiều lần như vậy thì cô sẽ chán nản mà "dứt áo ra đi".

Chàng trai nọ là một người có nhiều kiến thức về các mặt văn hoá xã hội, đời sống chính trị... nên đi đến đâu anh ta cũng muốn khoe khoang sự hiểu biết của mình. Đặc biệt, khi nói chuyện với bạn gái, anh ta "mở máy" liên tục với hàng loạt đề tài từ cổ chí kim, từ đông sang tây... Càng hưng phấn anh ta càng nói chuyện "hăng say". Mang tiếng là đi chơi với người yêu nhưng suốt cả buổi cô gái chẳng có cơ hội để nói một lời. Sốt ruột, cô tìm cách ra hiệu cho chàng trai nhưng chàng chẳng thèm để ý. Rất bực bội, cô gái ngắt lời chàng trai rồi nói: "Anh ơi, em muốn nói với anh...". Chưa nói hết câu, cô gái đã thấy chàng trai xua tay rồi nói: "Em nghe anh, hãy để anh nói nốt". Rốt cuộc cô gái vẫn chẳng được nói gì. Khi thấy thời gian đã muộn, cô gái kéo chàng trai về thì chàng năn nỉ: "Em cứ đợi một lúc nữa, anh sẽ kể cho em chuyện này". Và thế là cô gái lại phải chịu thêm nửa giờ "tra tấn" nữa. Thoả mãn vì được nói hết những điều cần nói nên chàng trai rất vui vẻ còn khuôn mặt cô gái thì tỏ rõ sự thất vọng. Quả thực, suốt cả buổi cô chỉ nghe thấy toàn những chuyện đâu đâu, bao nhiêu dự định, bao nhiêu lời nói yêu thương mà cô định dành cho người yêu đều không được nói ra.

Các bạn cũng biết rằng, trò chuyện yêu đương là sự giao lưu tình cảm giữa nam và nữ. Nay chàng trai lại nói quá nhiều, nói tranh mất phần của người khác thì còn gì là giao lưu nữa, cuộc trò chuyện tình yêu đã biến thành một buổi thuyết giáo. Thật sự đáng trách cho chàng trai nào đó có "tính cách" như vậy.

2. KHÔNG NÊN NÓI NHỮNG LỜI MẬP MỜ KHÓ GIẢI THÍCH

Có những lúc trong câu chuyện yêu đương, bạn đột nhiên nói ra những lời rất khó hiểu. Người yêu của bạn yêu cầu bạn giải thích nhưng rốt cuộc bạn không giải thích được mà lại khiến cho cô ấy nghi ngờ. Lúc đó bạn ở vào tình huống "tiến thoái lưỡng nan".

Chàng trai nọ vốn đã yêu một cô gái, khi mối tình không thành chàng lại tìm đến với một cô gái mới. Trong một buổi đi chơi, khi hai người bàn về những chuyện tình trong phim ảnh, chàng trai đưa ra một lời nhận xét: "Nhiều người nói rằng điện ảnh là môn nghệ thuật đáng tiếc còn anh lại thấy yêu đương cũng là một môn nghệ thuật đáng tiếc". Cô gái thấy chàng trai nói như vậy thì ngạc nhiên hỏi lại: "Anh nói thế là có ý gì vậy?". Chàng trai trả lời: "Đây là một cảm giác đặc biệt của anh, nó khó giải thích lắm". Cô gái lại tiếp tục căn vặn: "Anh đã nói là tình yêu đáng tiếc lại không giải thích rõ ràng. Có phải là anh cho em không được bằng người cũ của anh hay không?". Lúc này, chàng trai đã rất lúng túng: "Không, không phải. Anh không bao giờ có ý đó cả". Cô gái nói trong sự hờn dỗi: "Nếu anh không vừa lòng thì anh có thể về đi". Chàng trai lúc bấy giờ mới rối rít xin lỗi: "Anh xin lỗi, rõ ràng là anh không có ý đó, anh thật sự nói không rõ ràng".

Như vậy là, chỉ vì một lời nói vô tình khó giải thích mà buổi hò hẹn đã không thành công. Và rất có thể, chính từ những mâu thuẫn nhỏ này sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc về sau. Vì vậy, các bạn trai hãy nên cẩn thận trong ăn nói một chút, đừng vì sự vô tình mà phải lâm vào tình thế của chàng trai kia.

3. KHÔNG NÊN KỂ LỂ NHIỀU NHỮNG CHUYỆN BỰC BỘI

Có những chàng trai khi gặp người yêu liền dốc bầu tâm sự họ kể cho người yêu đủ mọi thứ chuyện vui vẻ nhưng cũng có những người hễ gặp người yêu là liên tục nói về những chuyện bực bội trong lòng. Họ hay nói đến mức đã từng có cô gái than thở: "Trong khi mọi người yêu nhau chuyện trò vui vẻ thì anh ấy lại mặt mày rầu rĩ. Tôi chẳng biết anh ấy nghĩ gì mà liên tục coi tôi như là một nơi để xả hết sự bực dọc".

Trong cuộc sống, mỗi con người đều gặp những khó khăn về học tập, về công việc. Có được những người hiểu mình để chia sẻ khó khăn là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên không nên vì thế mà khiến người nghe phải chịu bực bội. Các chàng trai cũng vậy. Nếu bạn kể cho cô ấy nghe một lần về những chuyện bực bội ấy thì cô ấy sẽ rất cảm thông. Nếu bạn nói đến lần thứ hai thì cô ấy sẽ an ủi bạn, nếu nói đến lần thứ ba thì cô ấy sẽ thấy khó chịu, nói đến lần thứ tư thì cô ấy bắt đầu nghi ngờ về khả năng giải quyết công việc của bạn... và bạn càng nói nhiều thì cô ấy sẽ càng bực bội, lòng tin của cô ấy dành cho bạn bị giảm sút.

Chúng ta biết rằng, tình cảm là thứ có tính chất lan truyền rất mạnh, một con người vui vẻ có thể khiến người đối thoại vui vẻ và chắc chắn một người bực bội sẽ làm cho người kia cũng cảm thấy u sầu. Bạn cũng phải nhớ rằng người yêu của bạn không phải là nơi để trút bỏ sự bực bội. Nếu bạn gặp vấn đề thì hãy tự mình giải quyết. Đừng đem đến buổi hẹn hò những nỗi bực dọc, đừng khiến cho "người ấy" phải phiền lòng. Tốt nhất, nếu có chuyện không vừa ý thì hãy nén lại và hãy dành cho tình yêu những phút giây vui vẻ nhất.

4. KHÔNG NÊN NÓI CHUYỆN QUÁ ĐƠN ĐIỆU

Có những chàng trai muốn gây ấn tượng với người yêu nên thường xuyên dùng những từ ngữ lạ tai. Lúc đầu thì những từ này có vẻ độc đáo nhưng khi dùng quá nhiều sẽ tạo nên sự nhàm chán.

Chàng và nàng cùng dạo chơi trong công viên, cô gái hỏi: "Anh thấy bông hoa kia có đẹp không". "Rất được". Chàng trai trả lời: "Anh thấy kiểu tóc của em như thế nào?", cô gái lại hỏi. Chàng trai đáp: "Rất được". Cô gái hỏi tiếp: "Chúng mình quen nhau đã lâu, anh thấy em như thế nào?". Chàng trai vẫn trả lời: "Rất được". Đến lúc này, cô gái bèn nói thẳng với chàng trai: "Em nói anh đừng phật lòng, nhưng em không thích cách trả lời của anh. Em hỏi câu gì anh cũng đều trả lời là "Rất được". Thú thực lúc đầu em nghe rất lạ tai nhưng nghe nhiều em thấy nó nhàm chán quá".

Rõ ràng, lời nói của cô gái là rất có lý. Trong giao tiếp, việc trùng lặp sẽ tạo cho người nghe sự nhàm chán, đơn điệu. Vì vậy, các chàng trai cần phải cố gắng tránh sự trùng lặp, đơn điệu này trong giao tiếp, nói chuyện với người yêu.

5. KHÔNG NÊN NÓI CHUYỆN QUÁ TRỐNG RỖNG

Chàng và nàng yêu nhau, một hôm, khi bàn luận về đề tài tình yêu, chàng cao hứng nói: "Em có biết tình yêu là gì không? Phụ nữ nói chung thường hay suy xét bằng cảm tính còn đàn ông lại dùng lý tính để phân tích mọi thứ, kể cả tình yêu. Yêu là gì? Yêu là người ta quý mến nhau, xa nhau thì nhớ, gần nhau thì vui, yêu là người ta vì nhau dù rằng vì yêu mà không bảo toàn tính mạng. Còn tình là gì? Tình là tình cảm, mỗi người đều có tình cảm...". Sau một lúc cao hứng, chàng dừng lại rồi hỏi cô gái: "Bây giờ em đã hiểu thế nào là tình yêu rồi chứ?". Cô gái ngơ ngác lắc đầu: "Rốt cuộc anh nói gì em chẳng hiểu. Càng nghe anh nói em càng cảm thấy mơ hồ".

Quả thực, những lời nói của chàng trai đều trống rỗng, chúng chẳng tập trung vào vấn đề gì. Vì thế mà cô gái vẫn chẳng hiểu thế nào là tình yêu. Các chàng trai nên lưu ý rằng khi nói chuyện thì phải nói có nội dung cụ thể chứ, không nên ăn nói văn hoa mà trống rỗng.

6. KHÔNG NÊN NÓI NHIỀU ĐẾN CHUYỆN ỐM ĐAU, BỆNH TẬT

Giây phút gặp nhau là lúc để những người đang yêu thổ lộ tình cảm yêu thương. Thế mà có một số chàng trai lại hay kể những chuyện đau thương vào lúc đó làm cho cuộc trò chuyện không còn vui vẻ được nữa. Những câu nói đại loại như: "Ở cơ quan anh có một người bị bệnh ung thư, bây giờ anh ấy đang nằm chờ chết" hoặc "Anh nghe nói ở vùng này vừa mới xây một lò hoà táng"... sẽ để lại một không khí u ám nặng nề.

Những câu chuyện bệnh tật thương tâm sẽ làm cho buổi hẹn hò trở nên buồn bã. Và các cô gái sẽ cảm thấy chán nản và buồn rầu mỗi khi nhớ lại chuyện này vì trái tim họ vốn rất nhạy cảm. Vì vậy, trong khi trò chuyện yêu đương, chàng trai không nên đề cập đến những chuyện buồn bã như thế. Hãy tìm đến với những đề tài thanh thoát, cởi mở, vui vẻ để đẩy không khí buổi hẹn hò đi lên.

7. KHÔNG NÊN QUÁ LẠM DỤNG ĐIỆU BỘ

Có nhiều chàng trai rất thích vừa nói chuyện vừa diễn tả bằng hành động. Điều này cũng chẳng có gì sai nhưng nếu quá lạm dụng điệu bộ thì thật là không nên.

"Ở cạnh nhà anh có hai bà hàng xóm, sáng nay anh thấy hai bà ấy cãi nhau, một người cầm chổi ném vào người kia còn người kia lấy chậu nước hắt vào người này..." chàng trai vừa kể vừa làm điệu bộ khua chân múa tay, nước bọt bắn ra khỏi miệng. Cô gái rút vội chiếc khăn ra vừa lau một vài giọt nước "vô tình" ở mặt vừa lẩm bẩm: "Anh chẳng khác gì một chú hề trên sân khấu".

Mẩu ví dụ nhỏ đó cũng đủ nói lên rằng việc quá lạm dụng điệu bộ sẽ tìm cho các chàng trai trở nên lố bịch. Cũng với câu chuyện đó, chàng trai có thể làm cho cô gái vui vẻ nhưng rốt cục chàng lại đem đến cho cô một sự khinh miệt. Rất có thể, những điệu bổ cử chỉ đó sẽ lưu lại ấn tượng xấu cho cô gái và mỗi khi nhớ về chàng trai cô gái lại nghĩ đến những điệu bộ kia. Nếu những ấn tượng xấu như thế quá nhiều thì chắc là cô ấy sẽ chẳng còn yêu chàng trai được nữa.

8. KHÔNG NÊN LÀM TỔN THƯƠNG ĐẾN TÌNH CẢM CỦA CÔ GÁI

Một cô gái nọ đã bỏ người yêu vì anh chàng này đã nói về mẹ của cô gái rằng: "Không hiểu tại sao, anh cảm thấy rất khó chịu gặp mẹ em. Mẹ em quá chặt chẽ, quá chi li như là một bà hàng chợ".

Cũng có chàng trai làm người yêu phật lòng khi nhận xét: "Phụ nữ ấy mà, có người thông minh lanh lợi nhưng cũng có những người chậm chạp lạc hậu, chẳng hiểu biết gì về nhân tình thế thái"...

Những câu nói làm tổn thương đến tình cảm, danh dự của đối tượng như thế đúng là không nên nói. Vì vậy khi nói chuyện, các chàng trai đừng nên đề cập đến. Nếu cô gái có nói rằng: "Mẹ em rất cổ hủ" hoặc "con gái cũng có người bảo thủ"... thì bạn cũng đừng nên phụ hoạ vào. Bạn phải biết rằng phụ nữ có thể tự nhận khuyết điểm nhưng nếu bạn "đổ thêm dầu vào lửa" thì cô ấy sẽ giận lây sang bạn đấy.

9. MỘT SỐ LỜI LẼ, THÁI ĐỘ KHIẾN PHỤ NỮ CHÁN GHÉT

Để có ấn tượng tốt, bên cạnh một vẻ ngoài lịch sự thì thái độ và lời lẽ cũng góp phần quan trọng. Bạn phải thể hiện thái độ, phải ăn nói ra sao để mọi người, nhất là phụ nữ chấp nhận? Bạn phải tránh những điều gì? Sau đây, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn một số lời lẽ, thái độ khiến phụ nữ chán ghét với mong muốn giúp bạn tránh vấp phải.

- Cố tỏ ra vẻ điệu bộ

Bản chất của nam giới là mạnh mẽ phóng khoáng, tính cách đó phải thể hiện ở mọi nơi. Tuy nhiên có rất nhiều chàng trai lại tỏ ra nhu mì, điệu bộ, dịu dàng trước mặt phụ nữ. Những hành động đánh mất nam tính đó sẽ khiến cho phụ nữ cảm thấy thiếu tôn trọng và nếu "bệnh" của các chàng trai quá nặng thì sẽ bị coi thường.

- Làm văng nước bọt khi nói

Rất nhiều chàng trai vô ý vô tứ, những lúc nói chuyện họ thường để nước bọt văng ra khỏi miệng hoặc trào lên ở khoé mép, thậm chí còn để cho nước bọt bắn vào mặt người nói chuyện. Đây là một kiểu người mà phụ nữ chẳng ưa.

- Nói năng thô tục

Nhiều người vì quá mong muốn thể hiện sức mạnh nam giới nên đã bỏ qua những chuyện vặt vãnh. Họ thường ăn nói bỗ bã, thô tục. Những người như thế thì sẽ chẳng có cô gái nào yêu.

- Cố làm ra vẻ kín đáo, bí ẩn

Nhiều người vì muốn tạo nên một phong cách bí ẩn để gây ấn tượng với các cô gái nên suốt buổi cứ ngồi yên không nói. Họ không biết rằng họ càng làm như thế thì các cô gái sẽ càng cảm thấy sợ hãi và việc xa lánh họ là điều chắc chắn. Quả thực, sẽ chẳng có cô gái nào yêu được những người quá thâm trầm như thế.

- Hay nhắc đến người tình cũ trước mặt người yêu mới

Trong tình yêu, người ta bao giờ cũng ích kỷ, đặc biệt các cô gái bao giờ cũng muốn họ là trung tâm. Vì vậy nếu chàng trai cứ hay nhắc đến người yêu cũ của anh ta trước mặt cô gái thì cô ấy sẽ chẳng thích thú gì. Cô gái sẽ nghĩ rằng chàng trai vẫn còn yêu "người cũ", rằng chàng trai yêu cô chỉ để lấp khoảng trống. Vì vậy tuyệt đối không nên nhắc đến người tình cũ trước mặt người yêu.

- Hay tra xét

Mỗi người có một tự do riêng và người con gái sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu bạn trai cứ hay tra xét. Mặt khác nếu bạn trai cứ chăm chăm tra xét một vấn đề nào đó thì sẽ bị coi là chậm hiểu. Vì vậy phải cố gắng làm sao để trò chuyện vui vẻ với nhiều đề tài khác nhau.

 

CHƯƠNG IV: NGHỆ THUẬT

GÌN GIỮ TÌNH YÊU

 

Qua một chặng đường dài chinh phục tình yêu, thế là bây giờ bạn đang sở hữu một tình yêu tuyệt đẹp. Có thể nói, lúc này bạn đang là người hạnh phúc và chắc rằng bạn đang cảm thấy thế giới xung quanh mình ngập tràn những màu đỏ hoa hồng - màu đỏ của tình yêu. Goethe - nhà thơ lớn người Đức - đã từng nói: "Trong một khoảnh khắc, tình yêu có thể đem lại mọi điều mà sự khó nhọc cả một đời không đạt được". Vâng! Tình yêu quả là kỳ diệu.

Không ai có thể phủ nhận những giá trị lớn lao mà tình yêu đích thực đem đến cho mỗi con người. Bởi vậy mà mỗi chúng ta sẽ rất khổ đau nếu như tình yêu bị phụ bạc. Cũng bởi vậy mà mỗi chúng ta đều luôn phải cố gắng để gìn giữ tình yêu, gìn giữ những điều kỳ diệu mà tình yêu mang lại.

Gìn giữ tình yêu là cả một nghệ thuật. Người ta ví rằng: việc gìn giữ tình yêu cũng giống như gìn giữ những ngọn lửa. Nếu không có lửa, cuộc sống của con người sẽ trở nên mông muội và nếu không có tình yêu thì con người cũng sẽ trở nên cỗi cằn, khô héo. Nghệ thuật gìn giữ tình yêu không đơn giản như là bảo vệ một thứ đồ vật quý giá trong viện bảo tàng, cũng không mông lung và huyền bí như gìn giữ một đức tin. Giữ gìn tình yêu bao gồm rất nhiều yếu tố, nó bao gồm cả thực tại và tưởng tượng, cả vật chất và lãng mạn. Một lời nói yêu thương, một cử chỉ âu yếm... như thế cũng chưa đủ, đôi khi cũng cần đến những đoá hoa, những món quà độc đáo đầy ý nghĩa... Và gìn giữ tình yêu không chỉ là bảo tồn nó ở giá trị tối thiểu mà còn phải biết đốt cháy nó lên để ngọn lửa tình yêu có thể soi rõ con đường đi đến hạnh phúc.

Gìn giữ tình yêu là "nhiệm vụ" của cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, vì đây là một cuốn sách dành riêng cho các bậc mày râu nên chúng tôi chỉ đi sâu trình bày những nghệ thuật giúp cho nam giới gìn giữ tình yêu. Đành xin khất phái đẹp và xin hẹn các bạn gái trong cuốn sách khác.

Trong phần này, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những bí quyết để làm vừa lòng người yêu, những lời nói thổ lộ tình yêu mãnh liệt và nghệ thuật đốt lên ngọn lửa tình yêu.

 

I. HÃY BIẾT NÓI LỜI YÊU ĐƯƠNG MÃNH LIỆT

Sẽ chẳng bao giờ thừa nếu bạn nói với cô ấy những lời yêu đương say đắm, sẽ chẳng bao giờ là đủ nếu bạn chỉ nói với cô ấy hàng ngàn lần câu nói "Anh rất yêu em"... Vâng, những lời nói yêu thương tự đáy lòng, tự nó đã có sức mạnh chinh phục ghê gớm. Điều đó đã được kiểm chứng qua rất nhiều trường hợp trong thực tế. Những lời nói yêu thương mang đến cho bạn tình yêu, duy trì tình yêu của bạn còn những lời yêu đương mãnh liệt lại là những luồng khí trong lành thổi bùng ngọn lửa tình yêu. Bạn muốn ngọn lửa tình yêu rực cháy mãi mãi, vậy thì hãy biết cách nói những lời yêu đương mãnh liệt.

1. NHỮNG KỸ XẢO NGÔN NGỮ ĐỂ DUY TRÌ TÌNH YÊU MÃNH LIỆT

* Hãy duy trì mối giao lưu tình cảm.

Những cặp trai gái yêu nhau, những cặp vợ chồng mới cưới... luôn muốn cho hai con tim trở nên gần gũi trong tất cả mọi tình huống. Vì vậy mỗi khi được ở bên nhau họ cứ muốn thời gian ngừng trôi để giây phút yêu thương đó có thể kéo dài vô tận. Đó chính là những biểu hiện rõ ràng của mong ước giao lưu tình cảm. Nhưng vấn đề là làm như thế nào để duy trì được mối giao lưu đó.

Có thể các bạn khó có dịp gặp nhau hàng ngày, nhưng trong thời đại văn minh, các phương tiện thông tin liên lạc sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn đó. Hỡi các chàng trai, mỗi ngày nên dành ra ít phút để nói chuyện với cô ấy, hãy nói lên sự nhớ nhung, nói lên tình yêu cháy bỏng của bạn dành cho cô ấy. Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng nói về tình yêu như vậy thì sẽ rất nhàm chán, vì vậy cần phải tìm những đề tài phù hợp để nói chuyện nhằm tạo nên sự phong phú. Bạn hãy hỏi nàng những cảm nhận về bộ phim đang được công chiếu, hãy hỏi nàng những thông tin trong cuốn tạp chí mà nàng thích, hãy nói với nàng những dự định tương lai... Tất cả, tất cả những điều đó sẽ giúp bạn thành công trong việc duy trì tình cảm mãnh liệt.

* Quan tâm đến sở thích của nàng

Trong tình yêu, việc nói về những sở thích, hứng thú của nhau có một ý nghĩa quan trọng và những sở thích chung sẽ đưa hai trái tim yêu hoà chung nhịp đập. Vì vậy, bạn rất cần quan tâm đến những sở thích của nàng và hãy nói để cho đôi mắt của nàng ngời sáng vì hạnh phúc. Hãy nhớ lại những điều thú vị mà các bạn có được thủa ban đầu yêu nhau. Hãy ôn lại những câu chuyện mà cả hai bạn đều thích... Tôi tin rằng những điều đó sẽ làm tình yêu của bạn tràn trề sức sống.

* Hãy biết thổ lộ cảm xúc

Việc tạo cơ hội gặp gỡ để thổ lộ cảm xúc là điều rất cần thiết. Hãy kể với người yêu nỗi phiền muộn để được sẻ chia, an ủi; hãy chia vui cùng người yêu với những câu chuyện hào hứng, hãy làm sao để bạn và cô ấy như hoà làm một "trong anh có em, trong em có anh".

2. BIẾT SỬ DỤNG TÍNH HÀI HƯỚC

Tính hài hước sẽ luôn đem lại tiếng cười cho cuộc sống và trong tình yêu cũng vậy. Hầu như các cô gái đều nhớ những chàng trai đã đem đến cho họ tiếng cười và tính hài hước là một tiêu chuẩn để các cô gái lựa chọn bạn đời. Vì vậy các chàng trai phải biết sử dụng tính hài hước để làm cho người yêu vui vẻ hạnh phúc.

Chàng và nàng đang thong thả dạo bước trên hè phố, bất chợt có một người đi phía trước liên tục quay trở lại nhìn họ. Rất ngạc nhiên, chàng trai hỏi cô gái: "Anh không hiểu tại sao bà ta lại làm vậy?". Cô gái mỉm cười đáp: "Chắc bà ấy ngạc nhiên vì một cô gái thanh nhã như em lại có thể cặp với một người thô kệch như anh". Chàng trai lập tức cười phá lên: "Không phải. Chắc là bà ấy thấy tiếc cho anh, một chàng trai cao lớn như anh mà lại yêu một người bé nhỏ như em". Cô gái cười phá lên, chàng trai cũng vui vẻ bật cười, tình yêu của họ lại càng nồng thắm.

Một lần, chàng đến nhà nàng với lời mời đi xem ca nhạc. Cô gái dĩ nhiên là rất muốn nhưng vẫn làm ra vẻ kiêu kỳ: "Nếu anh mời mà em đồng ý ngay lập tức thì như thế chẳng mất mặt lắm hay sao?". Chàng trai nghe vậy liền thản nhiên đáp: "Thế thì em hãy mời anh đi xem ca nhạc, anh sẽ đi ngay và chịu mang tiếng mất mặt, có được không?". Cô gái bật cười và nhận lời mời của chàng trai.

Có người từng nói: "Tình yêu khiến cho thế giới quay cuồng còn tiếng cười lại có thể giúp cho con người không bị chóng mặt". Rõ ràng, tính hài hước là một yếu tố làm cân bằng tình yêu, tăng thêm ý vị cho tình yêu và khiến cho những trái tim yêu đập gấp gáp hơn, nồng nàn hơn. Những chàng trai đáng yêu của chúng ta phải biết nắm chắc điểm này để đem lại tiếng cười cho phụ nữ và cũng chính là đem hạnh phúc lại cho chính mình.

3. HÃY DÙNG NHỮNG LỜI NÓI NGỌT NGÀO

Trong tình yêu, lời nói ngọt ngào có tác dụng rất mạnh mẽ. "Những lời yêu thương làm rung động tiếng lòng khiến cho sự vật tươi mới như sắc xuân, thấp thoáng ẩn hiện trước mặt và vang lên không ngừng bên tai cô gái khiến cho cô gái cảm thấy như bồng bềnh trong mây, chìm đắm trong sương khói"...

Người ta cho rằng "nói" là phương thức thể hiện tình cảm chủ yếu trong quan hệ yêu đương. Trong khi nói, các chàng trai phải biết làm cho lời nói ngập tràn những giai điệu tình cảm lãng mạn bởi vì chỉ có như vậy mới đem đến cho cô gái những xúc cảm ngây ngất và đem đến cho tình yêu sự ngọt ngào ý vị. Còn nếu chỉ biết nói ra những lời khách sáo thì sẽ chẳng bao giờ có cái gọi là ngôn ngữ tình yêu.

Tình yêu sẽ đẹp đẽ và rực rỡ sắc màu bởi những lời nói ngọt ngào và mỗi lần được nghe các cô gái sẽ có được cảm giác sung sướng thoả mãn như chưa bao giờ có. Vì vậy, các chàng trai phải biết thủ thỉ những lời nói ngọt ngào vào đôi tai khát khao của cô gái. Dưới ánh chiều tà hoặc dưới ánh nến lung linh huyền ảo, trong tiếng nhạc trữ tình lãng mạn, dưới ánh trăng lung linh... đó  là những khung cảnh tuyệt vời để nói lời yêu thương say đắm, ngọt ngào. Thử hỏi, trong những hoàn cảnh như thế có cô gái nào không muốn được nghe những lời nói ngọt ngào và có ai không cảm thấy hạnh phúc khi những lời nói ngọt ngào tràn ngập bên tai?

4. DÙNG NHỮNG LỜI GHEN TUÔNG NHẸ NHÀNG

Chúng ta đều biết rằng phụ nữ nói chung là những người rất hay ghen và biết ghen, không những thế họ còn là những người "thích được ghen". Có một cô gái đã tâm sự với chúng tôi rằng: "Tôi được nhà trường giao đi thực tập cùng với một anh bạn. Tôi kể chuyện này với người yêu tôi nhưng anh ấy không biểu lộ thái độ gì. Tôi thực sự thất vọng. Lẽ nào anh ấy vô tâm đến thế? Tại sao anh ấy không nói lấy một lời ghen tuông? Chẳng lẽ anh ấy cho rằng tôi không thể hấp dẫn người khác được hay sao?...".

Nói chung, nhìn từ góc độ tâm lý ái tình thì ghen tuông là điều xảy ra đối với bất cứ ai đang yêu. Sự ghen tuông hợp lý là một liều thần dược thúc đẩy sự phát triển của tình yêu. Những lời phàn nàn của cô gái ở trên không phải là hoàn toàn phi lý. Cô ta rất muốn được ghen vì như thế mới chứng tỏ được hình dáng của cô trong tâm hồn chàng trai. Còn chàng trai kia thì đã sai lầm, sai lầm ở chỗ không biết cách ghen tuông đúng lúc. Rất có thể anh ta cũng đang bực bội trong lòng nhưng vì muốn tỏ ra cao thượng nên anh ta không tỏ thái độ gì. Xét cho cùng sự cao thượng đó thật là dở.

Cách ghen tuông hay nhất là phải vừa thể hiện được cái ghen lại vừa bộc lộ được sự đại lượng. Giả sử, trong trường hợp trên, chàng trai có thể nói: "Đáng lẽ ra, nhà trường không nên bố trí như thế. Em đã có một người toàn tâm toàn ý lo lắng sao lại để một người con trai khác xen vào. Em biết không, anh hoàn toàn tin tưởng ở em nhưng anh không thể yên tâm được khi biết có rất nhiều người bị sức quyến rũ của em chinh phục"...

Những lời nói vừa ghen tuông, vừa bao dung như thế sẽ khiến cho các cô gái thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Bởi vì họ thấy được tình yêu, thấy được niềm tin mà các chàng trai dành cho họ. Tuy nhiên, cũng xin lưu ý với các chàng trai rằng không nên quá lạm dụng sự ghen tuông bởi ghen tuông là một con dao hai lưỡi. Nó có thể làm bùng cháy ngọn lửa tình yêu nhưng cũng sẵn sàng biến thành gáo nước lạnh dập tắt tình yêu.

5. LÀM "SÂY SÁT" TRÁI TIM NÀNG

Rất nhiều chàng trai trước khi yêu thì tỏ ra khảng khái mạnh mẽ nhưng khi đã yêu rồi thì lại trở nên "ngoan hiền, dễ bảo", người yêu muốn gì là họ làm ngay, người yêu nói "Một" thì họ cũng chỉ dám nói "Một"... Như vậy họ đã đánh mất cái bản tính nam khi mạnh mẽ của họ.

Các nhà tâm lý học khuyên rằng không nên có thái độ phục tùng như vậy với người yêu. Họ cho rằng khi tình yêu có một chiều sâu nhất định thì những tình cảm phục tùng mà chàng trai thể hiện sẽ làm cho cô gái kiêu ngạo. Lúc đó, các chàng trai nên làm "sây sát" trái tim nằng, làm cho nàng bớt tự kiêu hơn và từ đó sẽ yêu các chàng trai hơn.

Nhiều người băn khoăn rằng: Khi đã làm đau trái tim của cô gái thì liệu cô gái có còn giữ được tình yêu với mình nữa không? Thực ra, lo lắng này không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên, cũng nên biết rằng nữ giới không thích những chàng trai chỉ biết phục tùng. Những cô gái chân chính luôn yêu mến những chàng trai thể hiện chí khí nam nhi. Việc các chàng trai thể hiện được sự mạnh mẽ, cứng rắn đúng mực sẽ có tác dụng thúc đẩy tình yêu, làm cho các cô gái tin cậy các chàng trai hơn.

6. THÊM "GIA VỊ" CHO TÌNH YÊU

Người ta thường ví rằng: Cãi cọ, trêu chọc là gia vị của tình yêu, tình yêu mà thiếu sự cãi cọ thì sẽ rất đơn điệu, nhàm chán. Thực ra, cãi cọ nhau là một biểu hiện tâm lý rất bình thường. Mỗi con người còn có những mâu thuẫn nội tâm huống chi là giữa hai người, cho dù đó là hai kẻ yêu nhau tha thiết. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nói đến trong phần này là nghệ thuật cãi cọ, tức là nghệ thuật tạo ra những xung đột nhỏ làm kích thích tình yêu.

Nói chung, thông qua các cuộc cãi cọ, cá tính của cả chàng và nàng đều bộc lộ rõ ràng. Và từ sự biểu lộ cá tính đó, cả hai người sẽ cảm thấy yêu thương nhau hơn, biết khoan dung. Nếu những lời ngọt ngào chỉ đơn thuần là lời nói yêu đương thì sự cãi cọ lại khác hơn, nó phát triển trong một không gian rộng lớn tràn đầy tình cảm và cá tính, nó không chỉ tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau mà còn đem lại cho tình yêu những cảm xúc mới lạ.

Cũng nên chú ý rằng "cố ý" tạo ra sự cãi cọ khác hẳn với sự cãi cọ thông thường. Vì thế, khi tiến hành thao tác "cãi cọ cố ý" thì các chàng trai phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

- Cố ý cãi cọ là nhằm kích thích sự va chạm giữa hai trái tim để từ đó đem đến sự thông hiểu lẫn nhau chứ không phải là "cãi sống cãi chết" để giành chiến thắng. Vì vậy các chàng trai phải biết linh hoạt thay đổi đề tài làm sao cho các cô gái cảm thấy thoải mái dễ chịu.

- Không nên vì ham cãi cọ mà biến "đùa" thành "thật". Đừng vì sự thắng thua mà làm tổn thương đến lòng tự ái của các cô gái, đến lúc đó thì bạn sẽ rất hối hận.

- Phải biết được mức độ của tình yêu thì mới bày trò "cãi cọ". Nếu cảm thấy tình yêu còn chỉ mới bắt đầu thì không nên áp dụng hình thức này.

- Các bạn trai phải biết tạo ra sự cãi cọ đúng lúc. Hãy chọn lúc cô ấy đang vui vẻ để "cãi cọ" thì mới đem lại được hiệu quả kích thích tình yêu. Nếu cô ấy đang buồn bực mà bạn lại tạo ra mâu thuẫn thì cô ấy không những không hưởng ứng mà tình cảm của các bạn sẽ "lâm nguy".

7. HƯỚNG TỚI CÁI CHUNG

Theo các nhà tâm lý học thì trong tư duy phụ nữ luôn có sự hướng tới tính quần thể, hướng tới cái chung và bài xích quan điểm "anh là anh, tôi là của tôi". Cái chung, cái quần thể sẽ khiến cho phụ nữ cảm thấy ấm áp, cảm thấy được chở che. Vì vậy, các chàng trai phải biết vận dụng điểm này để đốt lên tình yêu của nàng, tức là hãy đưa nàng hướng tới cái chung.

Chàng và nàng yêu nhau tha thiết, hẳn lúc nào nàng cũng mơ tới cảnh cả hai người mặc những bộ quần áo giống nhau, cùng nhau ăn một món ăn... Trong túi họ có thể có hàng tá kẹo sôcôla nhưng cô gái vẫn muốn cùng chàng trai ăn chung một chiếc kẹo, cô gái cũng không phân biệt cốc nước của ai, cô thích kiểu "anh một ngụm, em uống một ngụm" và dù có hai chiếc ô, cô vẫn muốn cùng người yêu chen vai trong một chiếc giữa trời mưa gió mặc cho mưa thấm ướt... Tất cả những biểu hiện đó cho thấy ý thức hướng tới cái chung mạnh mẽ của các cô gái.

Các cặp tình nhân thường nói với nhau rằng: "Chúng ta hãy...", "Chúng ta sẽ...", "... của chúng ta"... Và quả thực những phiền não của cuộc sống bon chen thường ngày sẽ được giải toả nếu "chúng ta" biết chia sẻ. Và đặc biệt, mọi khổ đau sẽ dịu đi rất nhiều nếu được người yêu an ủi và niềm vui sẽ tăng thêm nếu người yêu cùng chia sẻ. Vì vậy hãy biết cùng với người yêu hướng chung tới một cái đích, hãy đưa hai cá thể thành một tổng thể "chúng ta" hợp nhất.

8. SỬ DỤNG HỒI ỨC NGỌT NGÀO

Trong tâm trí mỗi con người, luôn chứa sẵn những câu chuyện đẹp đẽ trong quá khứ, đặc biệt là những người yêu nhau luôn có rất nhiều kỷ niệm vui vẻ để nhớ, để thương. Những câu chuyện đó, nếu khéo léo được vận dụng thì sẽ có tác dụng làm cho tình yêu mãnh liệt thêm.

Rất nhiều chàng trai không sao hiểu nổi khi thấy người yêu mình cứ lặp đi lặp lại những câu hỏi đại loại như: "Có phải là trong buổi liên hoan hôm đó, anh chỉ toàn nhìn em, đúng không?", hoặc "Anh hãy nói cho em những gì anh nghĩ khi lần đầu tiên gặp em...". Nhưng cũng có nhiều chàng trai rất tinh ý, không cần người yêu đòi hỏi, họ cũng biết khéo léo thêm vào câu chuyện những hồi ức đẹp đẽ của hai người khiến cho tình yêu càng trở nên mãnh liệt.

Hồi ức ngọt ngào được ví như là một liều thần dược làm bùng cháy tình yêu, vì vậy các chàng trai hãy biết tận dụng nó để làm cho tình yêu thêm nồng cháy.

9. DÙNG LỐI NÓI VÍ VON

Bạn cùng cô ấy đang tâm tình trong một quán cà phê văng vẳng tiếng nhạc trữ tình lãng mạn, bất chợt bạn nói: "Em có biết hương vị của tình yêu không? Anh thì thấy rằng có lúc nó ngọt như vị cam nhưng nhiều khi nó lại hoà lẫn với vị đắng của cà phê"... Cho dù bạn gái của bạn có chậm chạp đến đâu rồi cũng sẽ hiểu được ẩn ý sâu xa của bạn và rồi cô ấy sẽ cố gắng tăng vị ngọt và giảm vị đắng để cho tình yêu mãi mãi vững bền.

Bạn chờ cô ấy cả tiếng đồng hò mà cô ấy vẫn chưa chuẩn bị xong. Lúc gặp cô ấy bạn có thể nói: "Em biết không, một ngày không gặp được em dài hàng thế kỷ. Em bắt anh đợi cả tiếng, anh sắp thành một ông già rồi đấy". Rõ ràng, khi nghe được câu nói khôi hài hóm hỉnh có một chút trách móc đó, cô gái sẽ thấy được lỗi lầm và nhanh chóng sửa chữa.

Những lời nói ví von không những tạo được cảm giác thư thái nhẹ nhàng cho câu chuyện mà còn khiến cho tình yêu thêm thi vị. Được nghe những lời nói hóm hỉnh đầy hình ảnh đó, các cô gái sẽ chẳng bao giờ muốn rời xa bạn.

10. TẠO SỰ ÚP MỞ CHO LỜI NÓI

Việc tạo ra sự úp mở trong lời nói sẽ khiến cho các cô gái cảm thấy hồi hộp. Có thể, câu nói đầu bạn làm cho cô gái căng thẳng, đến câu nói thứ hai bạn tìm cách giải toả, đến câu thứ ba bạn lại tiếp tục dẫn cô ấy vào một sự bất ngờ mới... Cứ như thế bạn sẽ càng khiến cho cô ấy thêm yêu bạn hơn.

Khi dùng nghệ thuật úp mở chính là bạn đang tạo ra một cái bẫy để cô gái bước vào. Kết hợp lời nói với các nhịp điệu ngưng nghỉ đúng chỗ, bạn sẽ tạo ra cho cô gái một sự hồi hộp lạ thường. Khi cô ấy cho rằng đã nắm được kết quả thì bạn lại đột ngột nói đến một kết quả khác ngoài sức tưởng tượng của cô ấy khiến cho thần kinh cô ấy căng thẳng. Bạn vừa giải toả, vừa tạo căng thẳng liên tục như vậy thì cuối cùng sẽ khiến cho cô ấy hoàn toàn bị khuất phục. Bạn hãy thử xem và thành công sẽ đến với bạn.

11. LỜI THỀ HẸN

Lời thề hẹn là một điều không thể thiếu trong việc đốt cháy ngọn lửa tình yêu. Người ta nói rằng: Khi yêu thì các cô gái rất cần sự hứa hẹn của chàng trai bởi cảm giác an toàn mà sự hứa hẹn mang đến, cho dù sau đó mối tình không đi đến kết cục gì.

Có người cho rằng việc thề non hẹn biển là biểu hiện của những chàng trai không đứng đắn. Kỳ thực không phải là như vậy, lời thề hẹn là một điểm tựa để cả hai người cùng cố gắng phấn đấu. Và cũng xin nói rằng những chàng trai không biết thề non hẹn biển mãi mãi sẽ không bao giờ nhận được tình cảm chân thành của các cô gái. Tuy nhiên, chỉ nên nói lời thề hẹn khi tình yêu đã đạt đến một độ chín nhất định, nếu mới quen mà đã vội nói lời thề hẹn thì bạn sẽ bị coi là giả dối. Bạn cũng nên chọn dịp thuận lợi để thề non hẹn biển, được như thế thì mọi việc sẽ diễn ra với bạn một cách may mắn và bạn sẽ mãi mãi thu phục được trái tim của cô ấy.

 

II. ĐỂ TÌNH YÊU MÃI RỰC CHÁY

Khi đã yêu nhau sâu đậm và kể cả những lúc các bạn đã là vợ chồng, bạn không có lý do gì để cho tình yêu của các bạn trở nên nhàm chán. Bạn phải nhớ rằng sự nhàm chán sẽ là thứ thuốc độc ăn mòn tình yêu, khiến cho cuộc sống lứa đôi trở nên vô vị. Vì thế, để tránh sự nhàm chán, chúng tôi xin đưa ra đây 27 bí quyết sống lãng mạn. Những bí quyết mà bạn có thể dùng để khuyến khích, khơi dậy, hâm nóng ngọn lửa tình và giữ cho chúng mãi mãi rực cháy.

1. TÌM CÁCH ĐỀ CAO SẮC ĐẸP CỦA NÀNG

Một dịp thuận lợi nào đó, bạn hãy nói với cô ấy rằng bạn rất muốn có một tấm ảnh của cô ấy để bỏ vào ví hoặc khoe với bạn bè, người thân. Sau đó bạn dẫn cô ấy đến ảnh viện hoặc mời thợ ảnh về nhà, lãng mạn nhất là bạn hãy tự cầm lấy máy để chụp cho cô ấy những tấm ảnh đẹp nhất trong những bộ đồ hấp dẫn nhất. Sau đó bạn lựa chọn những kiểu đẹp nhất để phóng to lên treo ở trong phòng của bạn (nếu bạn và cô ấy chỉ mới là tình nhân).

2. TẶNG NÀNG MỘT VÀI MÓN QUÀ NHỎ

Bạn hãy tìm mua cho nàng một số tờ tạp chí mà nàng thích, một số loại kẹo mà nàng ưa chuộng và một vài bông hồng rực đỏ. Hãy mang đến cho nàng và nói rằng nàng rất xứng đáng được nhận những món quà tuyệt vời đó. Hãy nói với nàng rằng bạn rất thích được thấy nàng đọc tạp chí, ăn kẹo và ngắm những bông hoa rực rõ đó.

3. HÃY HÁT CHO NÀNG NGHE "ANH YÊU EM"

Cho dù bạn là một ca sỹ tồi nhưng cô ấy sẽ thích bạn hơn bất kỳ một ca sỹ nổi danh nào khác khi bạn hát cho cô ấy nghe câu hát: "Anh yêu em". Hãy luôn hát cho cô ấy nghe điệp khúc đó kể cả lúc gặp nhau lẫn khi gọi điện. Và thỉnh thoảng, hãy hát cho nàng nghe những bản tình ca xao xuyến. Tôi tin rằng cô ấy sẽ ngày càng yêu bạn hơn.

4. TẠO NHỮNG CUỘC VUI BẤT NGỜ

Bạn không chỉ gặp gỡ cô ấy hàng ngày, hàng tuần mà phải biết tạo ra những cuộc vui bất ngờ, những chuyến đi chơi xa thú vị. Đặc biệt, khi hai bạn đã là vợ chồng thì việc thay đổi không khí là điều quan trọng. Hãy đưa nàng đến một nơi nào đó thật yên ả lãng mạn và sống với cô ấy như trong tuần trăng mật. Hãy làm đi vì tôi biết bạn rất yêu cô ấy.

5. CHĂM SÓC NÀNG NHƯ CHÚ RỂ CHĂM SÓC CÔ DÂU

Bạn và cô ấy đã kết hôn, tình yêu của bạn dành cho cô ấy luôn cháy bỏng. Một buổi tối, bạn và cô ấy đi chơi về muộn, lúc đó bạn hãy ôm cô ấy vào lòng rồi bế qua ngưỡng cửa. Hãy nhìn sâu vào mắt rồi thủ thỉ vào tai cô ấy rằng: "Bây giờ anh cảm thấy còn yêu thương em hơn ngày xưa rất nhiều lần". Chắc chắn rằng cô ấy sẽ nở nụ cười hạnh phúc.

6. GỬI CHO CÔ ẤY NHỮNG TẤM THIẾP YÊU THƯƠNG

Một ngày nào đó, bạn có việc phải đi xa. Lúc đó, ngoài những cánh thư, ngoài chiếc điện thoại thì bạn cũng nên dùng những tấm thiếp yêu thương. Hãy gửi cho cô ấy cùng những lời yêu thương nồng cháy. Chắc chắn rằng cô ấy sẽ yêu bạn hơn cho dù cả hai đang xa cách.

Nếu hai bạn đã là vợ chồng, thì hãy chuẩn bị những tấm thiếp đó và bí mật giấu chúng vào những nơi đặc biệt trong ngôi nhà của bạn. Ở nơi xa, bạn hãy gọi điện về và báo cho cô ấy biết chỗ giấu những tấm thiệp kia. Chắc chắn cô ấy sẽ phải rất ngạc nhiên và sung sướng.

7. DÙNG NHỮNG MẢNH GIẤY ĐÁNG YÊU

Bạn và cô ấy đang sống trong một căn nhà nhỏ. Bạn hãy tìm mua những mảnh giấy có keo dán rồi viết vào đó những dòng chữ yêu thương như: "Anh yêu em", "Em đẹp lắm", "Đôi mắt của em thật tuyệt vời", "Em có nụ cười làm anh xao xuyến"... Bạn dán những mảnh giấy đó và gương trang điểm, vào bếp, vào phòng ngủ... Những mảnh giấy đó sẽ thay bạn nói lên tình yêu nồng cháy.

8. TÌM CÁCH ĐỀ CAO NÀNG TRƯỚC MỌI NGƯỜI

Khi đi dạo phố hay khi cùng đi mua sắm, bạn hãy cầm lấy tay cô ấy, khoác vai cô ấy hoặc quàng tay vào eo cô ấy... Tất cả những cử chỉ yêu thương đó sẽ khiến cho nàng rất hãnh diện, nó chứng tỏ cho cô ấy thấy rằng bạn rất yêu cô ấy.

9. NHỮNG MÓN QUÀ BẤT NGỜ

Không nhân dịp gì cả, bạn hãy mua một món quà thật có ý nghĩa rồi đặt vào trước cửa hoặc bí mật cho vào túi xách của cô ấy. Đảm bảo cô ấy sẽ rất vui sướng trước những món quà bất ngờ như thế.

10. MỜI NÀNG NHỮNG BỮA CƠM THÂN MẬT

Hãy sắp xếp thời gian mời nàng những bữa cơm thân mật để chứng tỏ rằng dù bạn rất bận bịu nhưng vẫn luôn nhớ đến nàng.

11. ĐƯA NÀNG ĐI CHƠI ĐÊM

Dù bạn và cô ấy đã kết hôn nhưng bạn vẫn phải nên đối xử với cô ấy như những cặp tình nhân. Hãy thỉnh thoảng mời cô ấy đi chơi tối, hãy đưa nàng đến những chỗ mà trước đây hai người vẫn thường đến để tìm lại không khí lãng mạn thủa đang yêu. Làm như thế, tin chắc rằng tình yêu của các bạn sẽ không bao giờ bị tẻ nhạt.

12. GIÚP NÀNG HÃNH DIỆN

Vào một ngày bình thường, bạn hãy gửi đến nơi cô ấy làm việc một bó hoa thật đẹp để chứng tỏ cho đồng nghiệp của cô ấy rằng bạn rất yêu cô ấy. Chắc chắn rằng sau đó khi gặp nhau, cô ấy sẽ tặng cho bạn những nụ hôn nồng cháy để cảm ơn vì bạn đã làm cho cô ấy "nở mày nở mặt" với đồng nghiệp.

13. MỜI NÀNG CÙNG ĐI DẠO DƯỚI ÁNH TRĂNG

Vào một buổi tối trăng rất đẹp, bạn và cô ấy hãy rời khỏi căn nhà hạnh phúc để chìm đắm trong ánh trăng huyền ảo. Hãy đưa cô ấy đến những nơi có phong cảnh thơ mộng để cùng nhìn ngắm trăng sao, hãy ôm lấy cô ấy và tặng cho cô ấy một nụ hôn nồng cháy. Tôi tin rằng dù có khô khan đến đâu thì cô ấy cũng sẽ cảm thấy cực kỳ sung sướng.

14. HÃY KHEN NGỢI NÀNG TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Người ta nói rằng một lời khen trước mặt mọi người sẽ có giá trị bằng ba bốn lời khen khi chỉ có hai người. Vì vậy, nếu bạn khen cô ấy trước mặt mọi người thì cô ấy sẽ rất hạnh phúc. Có thể trước mặt mọi người cô ấy tỏ ra e thẹn nhưng trong thâm tâm thì cô ấy đang thầm cảm ơn bạn.

15. ĐỪNG QUÊN NHỮNG LÁ THƯ TÌNH

Đừng nghĩ rằng nếu đã gần gũi nhau rồi thì bức thư tình sẽ vô tác dụng. Bạn hãy biết cách viết những bức thư tình như thủa mới yêu nhau. Hãy dùng những tờ giấy đẹp, mực viết thơm, lời lẽ nồng cháy để gửi đến cho nàng. Chắc chắn rằng những bức thư này sẽ được giữ như những kỷ vật vô giá.

16. HÁT DƯỚI MƯA

Bạn và cô ấy đang đi dạo, bất chợt trời đổ mưa, hãy nhanh chân kéo cô ấy vào một mái hiên nào đó. Hãy ôm lấy cô ấy rồi thì thầm vào tai cô ấy những giai điệu trữ tình. Và thật là tuyệt vời nếu như cô ấy cùng cất lời hoà vào giai điệu đó.

17. CÙNG NHAU ĐI HỌC

Bạn hãy cùng cô ấy tham gia vào những lớp học chung như lớp khiêu vũ, lớp quần vợt... Đây là những cơ hội tuyệt vời để các bạn gần gũi để cùng ganh đua, cùng cố gắng. Trong một môi trường như thế, các bạn sẽ khám phá được rất nhiều khía cạnh thú vị, mới lạ của tình yêu. Khi về đến nhà, các bạn hãy cùng nhau ôn lại những bài học, ôn lại những kỷ niệm ở trên lớp, chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy tình yêu luôn tươi trẻ.

18. TỔ CHỨC MỘT BUỔI ĐI DÃ NGOẠI

Một buổi dã ngoại ở những nơi chỉ hoàn toàn có thiên nhiên sẽ tạo cho các bạn những cảm xúc rất mới lạ. Hãy chuẩn bị những đồ ăn thức uống để tách khỏi cuộc sống ồn ã xô bồ. Hãy kiếm lấy những chiếc diều để cùng nhau thả lên bầu trời và sống lại những ước mơ thời thơ ấu.

19. ĐƯA TÌNH YÊU LÊN MẶT BÁO

Ngày nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã xuất hiện rất nhiều chuyên mục nhắn tin, kết bạn. Một ngày nào đó, bạn hãy nhờ những chuyên mục đó gửi tới cô ấy những lời nói yêu thương. Chắc chắn rằng cô ấy sẽ rất xúc động.

20. DÀNH CHO NÀNG MỘT BUỔI TIỆC

Đây là buổi tiệc mà bạn phải tự tay chuẩn bị. Sau đó hãy mời một vài người bạn thân thiết đến cùng chung vui. Bạn hãy vận động mọi người nghĩ ra một lý do thật đặc biệt để chúc mừng nàng và lập một chương trình liên hoan thật độc đáo để khiến nàng vui vẻ. Những giây phút đầu tiên, có thể nàng rất bất ngờ và ngượng ngùng nhưng chắc chắn nàng sẽ nhớ mãi bữa tiệc đó. Và chắc chắn rằng những cô gái có mặt trong bữa tiệc cũng sẽ muốn bạn trai của họ tạo ra những bữa tiệc như thế.

21. KHEN MỘT CÁCH BẤT NGỜ THÚ VỊ

Bạn hãy viết những lời khen ngợi, những câu yêu thương lên một mảnh giấy rồi khéo léo bỏ chúng vào trong những quả bóng. Sau đó thổi phồng những quả bóng đó lên, đem buộc chúng lại rồi đưa đến tặng nàng và yêu cầu nàng đoán xem trong bóng có gì. Chắc chắn nàng sẽ cảm thấy rất thú vị trước ý tưởng độc đáo của bạn.

22. NHỮNG CHIẾC BĂNG GHI ÂM TÌNH CẢM

Hãy bí mật chọn lấy một chiếc băng cát xét rồi ghi vào đó những lời yêu thương từ đáy lòng bạn. Sau đó hãy để chiếc băng này vào chỗ băng mà cô ấy vẫn thường nghe. Khi nhìn thấy, chắc chắn cô ấy sẽ tò mò mở lên nghe. Chắc chắn rằng món quà này chỉ đem lại sự hạnh phúc cho cô ấy.

23. HÃY CƯNG CHIỀU NÀNG

Hãy dành cho nàng một số thời gian mà trong đó nàng được đối xử như một bà hoàng. Hãy thu xếp trước để nàng có thời gian trang điểm cho thật xinh đẹp. Hãy chuẩn bị một bữa ăn ngon lành để cả hai cùng vui, và sẽ thú vị hơn nếu có một vài ly rượu. Hãy khen ngợi sắc đẹp của nàng để nàng được hoàn toàn hạnh phúc.

24. DÀNH CHO NÀNG NHỮNG GIÂY PHÚT NGHỈ NGƠI

Thỉnh thoảng, sau những bộn bề lo toan, bạn hãy cho nàng có thời gian thư giãn. Hãy mua cho nàng cuốn sách của tác giả mà nàng thích rồi mời nàng nghỉ ngơi còn bạn sẽ thay nàng thu dọn mọi thứ.

25. KHÁM PHÁ SỞ THÍCH

Bạn đã biết nàng thích loại nhạc nào chưa? Hãy tìm đi và mua cho cô ấy những đĩa nhạc mà nàng thích. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu những sở thích khác của nàng rồi tìm cách đáp ứng. Làm được điều đó, tình yêu mà nàng dành cho bạn sẽ mãnh liệt hơn.

26. CŨNG LÀM VIỆC

Giả sử, bạn và cô ấy về nhà cùng với nhau, lúc đó bạn phải cùng cô ấy dọn dẹp nhà cửa, cũng vào làm cơm với cô ấy. Hãy làm những món ăn mà cả hai chưa bao giờ thử. Chắc chắn rằng những giây phút đó sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp làm vững bền hạnh phúc.

27. BÔNG HỒNG XIN LỖI

Bạn về nhà muộn và đoán được cô ấy sẽ giận dỗi. Vậy thì hãy mua lấy một bông hồng và lấy đó làm lời xin lỗi khi cửa mở. Một bông hồng và một nụ hôn, chắc chắn rằng cô ấy sẽ không thể giận bạn được lâu.

 

CHƯƠNG V: NHỮNG BÍ QUYẾT

KHIẾN NÀNG HÀI LÒNG

 

Khiến cho phụ nữ có thể hài lòng, đó là cả một nghệ thuật. Không riêng gì tôi hay các bạn mà cả những người đàn ông có kinh nghiệm nhất cũng đã từng thở than rằng: Phụ nữ thật khó chiều. Vâng! Quả thực phụ nữ là những người rất bí ẩn, muốn hiểu được họ và khiến cho họ hài lòng là điều không dễ. Thực ra, việc làm vừa lòng người yêu vừa dễ lại vừa không dễ. Nói là "dễ" bởi vì khi đã yêu nhau thì chàng trai đã biết khá rõ về sở thích, tính tình của người ấy, vả lại điều kiện gần gũi nhau sẽ nhiều hơn nên việc làm hài lòng "tương đối đơn giản". Nhưng cũng có thể nói là "không dễ" bởi vì khi đã đặt vào vị trí người yêu, các cô gái sẽ đòi hỏi ở các chàng trai rất nhiều điều và có những đòi hỏi vượt quá khả năng của chàng trai. Vả lại, bản tính của phụ nữ vốn thất thường nên các chàng trai cũng buộc phải chiều theo sự thất thường đó. Nói chung, cái "dễ" và cái "không dễ" trong việc chiều lòng người yêu đó nhiều khi không thể phân biệt được, trong "dễ" có "không dễ" và trong "không dễ" lại có "dễ". Các chàng trai phải biết được mối tương quan này để có những cách ứng xử hợp lý.

Với mong muốn giúp cho các chàng trai có thể thành công hơn trong việc chiều lòng cô gái mà họ thương yêu, chúng tôi xin đưa ra đây một số bí quyết sống lãng mạn. Chắc chắn rằng đây sẽ là những bí quyết rất hữu ích cho các bạn trong khi xây dựng tình yêu, hạnh phúc. Cũng xin nói với các bạn rằng, trong phần này chúng tôi không trình bày theo vào các mục lớn nhỏ mà chỉ nêu ra khoảng gần 500 gợi ý ngắn gọn. Hãy đọc và áp dụng, chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

I. DÀNH CHO TẤT CẢ...

- Khi mới quen hãy luôn tìm cách gặp gỡ nàng và tặng cho nàng những bông hoa, những món quà nho nhỏ xinh xinh đầy ý nghĩa.

- Bạn hãy tìm cách tạo ra những cuộc hẹn hò trong những khung cảnh đáng nhớ.

- Nên chuẩn bị một bữa tiệc nhỏ để kỷ niệm những mốc son của tình yêu như: lần đầu tiên gặp nhau, lần đầu tiên hò hẹn, ngày cưới...

- Hãy chúc nàng bằng những lời lẽ tốt đẹp nhất.

- Dùng những cử chỉ quan tâm, lo lắng chân thành để nói với nàng rằng: bạn rất yêu nàng.

- Thỉnh thoảng, hãy gửi đến cho nàng những bó hồng rực rỡ để tình yêu tràn ngập lòng nàng.

- Chọn bộ trang phục phù hợp nhất với hoàn cảnh để đi chơi cùng nàng.

- Bạn hãy sưu tầm, ghi nhớ rồi kể lại cho nàng nghe những câu chuyện hài hước thú vị.

- Bạn hãy tìm hiểu và tập thích nghi với những sở thích của nàng.

- Hãy tìm ra những cái cớ thích hợp để mời nàng đi chơi xa.

- Bạn hãy nhờ các phương tiện phát thanh truyền hình gửi tới nàng một bài hát thật ý nghĩa để bộc lộ tình yêu của bạn.

- Bạn hãy trút bỏ hết nỗi ưu phiền trong lòng trước khi đến gặp nàng. Hãy dành cho nàng những phút giây vui vẻ nhất.

- Thỉnh thoảng, nên mời nàng đi xem những bộ phim lãng mạn.

- Bạn hãy cùng nàng chơi những trò chơi mà nàng ưa thích.

- Vào một ngày không nhân dịp gì cả, hãy gửi đến cho nàng một tấm thiệp chứa đầy lời lẽ yêu thương.

- Hãy cùng nàng đi đến những nơi linh thiêng và cùng ước nguyện những điều tốt đẹp cho tương lai.

- Bạn hãy cố gắng hoàn thành những điều mà bạn đã hứa với nàng.

- Hãy đưa nàng quay trở lại những nơi ghi dấu những kỷ niệm đẹp của cả hai người.

- Bạn đừng khen những cô gái khác trước mặt nàng.

- Bạn nên tạo bất ngờ cho nàng bằng cách bố trí sẵn một bàn tiệc thật đặc biệt rồi mời nàng đến dùng bữa.

- Bạn luôn tìm cách san sẻ với nàng những buồn vui, những khó khăn trong cuộc sống.

- Hãy thường xuyên tạo ra sự mới lạ cho tình yêu bằng cách thay đổi phương thức, địa điểm hẹn hò.

- Bạn phải luôn nghĩ rằng lúc nào bạn cũng đang ở trạng thái chinh phục nàng. Hãy làm như thế để tình yêu mãi nồng cháy.

- Bạn hãy khẳng định vị trí của nàng bằng cách giới thiệu nàng với người thân, bạn bè của bạn.

- Trong các cuộc tranh luận, bạn không nên quá chú trọng đến phần thắng, hãy biết cách nhường nhịn nàng.

- Bạn hãy làm sao để nàng cảm thấy: Mình là công chúa duy nhất trong lòng anh ấy.

- Bạn hãy luôn biết cách tặng cho nàng những nụ hôn bất ngờ say đắm.

- Bạn không nên nói với nàng những lời nói cộc lốc.

- Bạn hãy ghi lại những cảm nhận về nàng vào một cuốn nhật ký rồi đưa cho nàng xem.

- Bạn cũng nên thỉnh thoảng xa nàng để cho sự nhớ nhung hâm nóng tình yêu của nàng.

- Bạn phải biết tôn trọng sự riêng tư của nàng nhưng đừng bỏ mặc nàng những lúc cô đơn.

- Bạn hãy tạo cho mình một phong thái chững chạc để cho nàng có thể hoàn toàn tin cậy khi ở bên bạn.

- Thỉnh thoảng bạn có thể mua tặng nàng những đồ dùng trang điểm. Chắc chắn nàng sẽ rất bất ngờ.

- Bạn hãy kiếm cớ để "ghen" một chàng trai nào đó. Nếu vừa độ, sự ghen tuông này sẽ khiến cho nàng sung sướng và hãnh diện.

- Hãy ôm thật chặt và hôn nàng thật nồng nhiệt nếu gặp lại nàng sau nhiều ngày xa cách.

- Bạn không nên nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của nàng.

- Hãy tặng nàng một món quà nhỏ có lồng ảnh bạn và nàng.

- Bạn phải biết dang đôi tay mạnh mẽ để che chở cho nàng những lúc nàng cô đơn.

- Hãy nói cho nàng biết những điều mà bạn đang mong chờ ở nàng.

- Hãy giữ gìn cẩn thận những kỷ vật tình yêu. Nàng sẽ rất xúc động khi biết bạn trân trọng chúng.

- Bạn phải tìm cách giải toả những hiểu lầm, không nên để những hiểu lầm đó giết chết tình yêu của bạn.

- Bạn hãy thường xuyên dùng những món đồ mà nàng mua tặng bạn.

- Nếu bạn và nàng giận nhau thì người nên làm lành trước chính là bạn.

- Nên thỉnh thoảng lại tặng quà cho nàng nhưng đừng bao giờ tặng những món quà giống y như nhau.

- Bạn hãy luôn gợi cho nàng nhớ lại những kỷ niệm tình yêu của hai người.

- Bạn hãy biết lắng nghe và ghi nhận những lời góp ý của nàng.

- Thỉnh thoảng nên đến thăm gia đình nàng khi nàng không có mặt ở nhà.

- Bạn nên thực hiện đúng những dự định mà bạn và nàng đã lập ra, đừng nên thay đổi một cách tuỳ tiện.

- Trong những buổi tiệc đông người bạn hãy đặc biệt quan tâm tới nàng, đừng vì bạn bè mà bỏ nàng lẻ loi.

- Nếu có điều kiện, bạn nên mời cả gia đình nàng cùng đi dã ngoại.

- Nếu có lý do đặc biệt mà bạn lỗi hẹn thì phải giải thích thật rõ ràng với nàng.

- Bạn đừng bao giờ tỏ rõ sự thán phục một cô gái nào đó khi có mặt nàng.

- Bạn không nên đòi hỏi ở nàng quá nhiều.

- Bạn hãy quan tâm chăm sóc nàng nhiều hơn mỗi khi nàng ốm.

- Bạn hãy tặng cho nàng một chiếc nhẫn xinh xinh có khắc tên bạn và nàng.

- Bạn đừng bao giờ đem nàng ra so sánh với người tình cũ của bạn.

- Nếu điều kiện công việc khiến cho bạn và nàng cách xa nhau thì phải thường xuyên liên lạc với nàng bằng thư từ, điện thoại.

- Bạn nên kể cho nàng nghe những chuyện xảy ra khi bạn và nàng cách xa nhau.

- Nếu bạn có lỗi, hãy gửi đến cho nàng một món quà nhỏ và một bông hồng kèm theo một lời xin lỗi chân thành.

- Nếu nàng có lỗi, bạn phải giúp nàng nhận ra lỗi làm bằng sự kiên nhẫn và lòng bao dung.

- Bạn hãy gọi điện cho nàng mỗi ngày để thể hiện sự quan tâm và cũng để nói rằng bạn không thể sống thiếu nàng.

- Bạn đừng nên than phiền về sự khó khăn thiếu thốn của bạn trước mặt nàng.

- Bạn hãy tỏ ra lịch sự và cao thượng khi nàng nhắc đến bạn trai cũ của nàng.

- Bạn đừng có nhìn chăm chú vào những cô gái khác khi nàng đang có mặt bên cạnh bạn.

- Bạn không nên "lồng lộn" lên nếu thấy nàng đi cùng với một chàng trai khác. Hãy bình tĩnh và khéo léo thể hiện sự nghi ngờ đó.

- Nàng sẽ rất bất ngờ nếu bạn nhớ được ngày tháng và lý do của từng món quà mà nàng tặng bạn.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy đưa nàng đi xem triển lãm, đi hội chợ, xem phim.

- Bạn hãy bài trí ngôi nhà của mình thật độc đáo và lãng mạn rồi mời nàng tới.

- Thỉnh thoảng bạn nên rủ một vài đôi tình nhân khác cùng đi dã ngoại để tạo nên sự sôi nổi cho tình yêu.

- Bạn đừng nên kể nhiều về những kỷ niệm của mối tình xưa khi trò chuyện với nàng.

- Trước mắt nàng, bạn hãy tỏ ra lịch lãm, đừng bao giờ tỏ ra sành đời.

- Bạn phải khéo léo từ chối những đòi hỏi quá đáng của nàng, không để cho nàng "được đằng chân lân đằng đầu".

- Nhiều khi bạn nên thay đổi loại hoa, màu hoa. Không phải lúc nào cũng là những bông hồng đỏ.

- Khi đi cùng với nàng, bạn phải biết cách ăn mặc. Một bộ trang phục đẹp biểu hiện khả năng thẩm mỹ của bạn.

- Nếu có thể, bạn hãy cùng nàng chơi những trò chơi, những môn thể thao mà cả hai đều biết.

- Bạn hãy nói cho nàng biết rằng bạn thực sự hạnh phúc khi ở bên nàng.

- Những chuyện tế nhị giữa bạn và nàng không nên để cho người khác biết.

- Bạn hãy tặng nàng một món quà thật đẹp với ý nghĩa "Em là cả cuộc đời anh".

- Hãy luôn tìm hiểu xem điều gì ở bạn làm cho nàng thích và những điều gì làm nàng không thích.

- Bạn không nên gọi điện thoại hoặc đến nhà nàng vào những lúc quá khuya.

- Không nên huỷ bỏ cuộc hò hẹn với nàng chỉ vì những lý do không đáng kể.

- Bạn hãy tạo ra những cơ hội thuận lợi để nàng có thể chăm sóc bạn.

- Nếu gia đình bạn tổ chức tiệc tùng, bạn hãy mời nàng đến tham dự.

- Khi nàng đang trình bày một vấn đề gì đó, bạn hãy tỏ rõ sự thích thú và hãy chăm chú lắng nghe.

- Bạn cũng nên thường xuyên kể cho nàng nghe những câu chuyện hài hước thú vị.

- Nàng sẽ rất thất vọng nếu bạn luôn tỏ ra tự kiêu, tự mãn.

- Bạn hãy biết tạo ra bất ngờ để khiến nàng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

- Bạn hãy cắm bó hoa mà nàng tặng vào chỗ trang trọng nhất.

- Nàng sẽ thực sự hạnh phúc nếu bạn tặng cho nàng một đồ vật mà nàng ao ước từ lâu.

- Bạn phải tập nấu một món ăn nào đó cho thật giỏi rồi thực hành để đãi nàng.

- Bạn hãy đi cùng nàng đến thăm những người bà con của nàng.

- Bạn hãy đưa nàng ra ga (hoặc bến xe, sân bay) nếu nàng phải đi xa.

- Thỉnh thoảng, bạn cũng nên đưa nàng đi mua sắm.

- Bạn hãy nói với nàng rằng: Bạn sẽ tự tay chăm sóc nàng.

- Sẽ không bao giờ thừa nếu bạn luôn khẳng định với nàng rằng bạn luôn yêu thương và tôn thờ nàng.

- Bạn nên đặt tấm ảnh đẹp nhất của nàng trên bàn làm việc trong phòng của bạn.

- Bạn hãy chép lại những bài thơ tình mà nàng yêu thích rồi mang đến tặng nàng.

- Hãy gây bất ngờ và làm cho nàng hãnh diện bằng cách gửi đến chỗ làm của nàng một bó hoa rực rỡ.

- Khi nàng còn đang lo lắng buồn phiền thì hãy ở bên nàng.

- Đừng tranh thủ làm việc này việc khác trước giờ hẹn với nàng.

- Hãy ôm thật chặt, hãy hôn nàng thật nồng nhiệt trước khi chia tay.

- Bạn hãy biết gửi tới nàng những ánh mắt âu yếm yêu thương, nồng nàn đắm đuối.

- Hãy kỷ niệm ngày hai bạn yêu nhau ở một nơi nào thật lãng mạn và yên tĩnh.

- Bạn sắp may một bộ quần áo ư? Hãy đến và nhờ nàng góp ý.

- Nếu nàng đến trễ hẹn, hãy ôm hôn nàng thay vì tỏ ra khó chịu.

- Đừng ngại ngần khi gọi nàng bằng những cái tên âu yếm như: "Công chúa của lòng anh", "thiên thần bé nhỏ"...

- Hãy tặng nàng những món quà có gắn những bản nhạc mà nàng ưa thích.

- Bạn hãy động viên, khích lệ nàng trong công việc.

- Khi mời nàng đến nhà chơi, đừng để cho nàng thấy rằng bạn là kẻ ăn ở luộm thuộm.

- Hãy ghi nhớ tiếng bước chân, giọng nói, mùi hương... của nàng.

- Bạn hãy giúp nàng trong vấn đề xe cộ, hãy kiểm tra và xử lý những hỏng hóc thông thường, nếu hỏng quá nặng thì bạn phải là người đưa chiếc xe ra hiệu sửa chữa.

- Nếu nàng khóc, bạn phải là người lau nước mắt cho nàng.

- Bạn không nên biến nàng thành một nơi để trút bỏ mọi sự bực bội.

- Hãy cố gắng học thuộc và hát cho nàng nghe những ca khúc trữ tình. Chắc chắn này sẽ rất xúc động cho dù bạn không phải là ca sỹ.

- Nếu muốn nàng thay đổi, bạn phải là người làm gương.

- Bạn đừng bao giờ nói với nàng theo kiểu giám đốc ra lệnh cho nhân viên.

- Với những lỗi lầm của nàng, hãy tỏ ra bao dung và độ lượng.

- Ở cuối lá thư gửi cho nàng, đừng bao giờ quên viết hai chữ "Hôn em" hoặc "Yêu em".

- Bạn đừng bao giờ phủ nhận khả năng nội trợ của nàng.

- Thỉnh thoảng, bạn nên tỏ ra mình còn trẻ con để nàng có cơ hội được chiều chuộng bạn.

- Bạn hãy trao đổi với nàng về những dự tính trong tương lai.

- Trong bức thư tình gửi cho nàng, nên tìm nhiều cơ hội để viết "Anh yêu em".

- Mùa đông sắp đến, hãy tìm mua tặng nàng một chiếc áo len xinh xắn.

- Bạn hãy ép những lá thư, những tấm thiệp tình yêu mà nàng gửi cho bạn vào trong một cuốn sổ quý giá.

- Sau buổi hẹn hò, bạn phải đưa nàng về nhà an toàn.

- Bạn hãy quan tâm đến những lời thở than của nàng và giúp nàng giải toả lo âu.

- Dù trong lúc cãi cọ nhau, bạn cũng đừng nói rằng bạn có thể dễ dàng tìm người khác thay thế cho nàng.

- Nếu nàng có những biểu hiện sửa đổi, dù là nhỏ nhất thì bạn phải khen ngợi, động viên khích lệ.

- Nếu bạn lần đầu tiên đến nhà nàng thì đừng nên quá tự nhiên.

- Không phải lúc nào bạn cũng đồng ý với quan điểm của nàng, vì vậy hãy mạnh dạn bày tỏ những ý kiến riêng của mình mà không sợ bị nàng giận dỗi.

- Thỉnh thoảng bạn nên cùng nàng đi xem những trò giải trí mà nàng thích.

- Bạn đừng bao giờ dùng những lời lẽ khiếm nhã trong khi cãi vã với nàng.

- Hãy lập tức ngỏ lời cầu hôn nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể sống thiếu nàng.

- Nếu nàng có nhu cầu mua nữ trang, hãy dẫn nàng đến hiệu kim hoàn có uy tín nhất.

- Nàng sẽ rất bất ngờ nếu bạn tự tay xâu những chiếc vỏ ốc thành dây chuyền để tặng nàng.

- Nếu muốn mời nàng đến nơi khiêu vũ, bạn hãy tặng nàng một tấm thiệp nhạc rồi hãy mời.

- Rất có thể, bạn hãy gọi điện nói với nàng rằng bạn rất nóng lòng muốn đến ngay chỗ hẹn để được gặp nàng.

- Hãy tìm cách ghi lại những nơi có bán các thứ đồ dùng mà nàng thích rồi dẫn nàng đến đó.

- Nàng sẽ rất vui khi bạn tặng nàng những đồ vật trang điểm của phụ nữ như gương, lược, nơ, dây buộc tóc...

- Nếu nàng không ngỏ lời thì bạn đừng nên can thiệp quá sâu vào công việc của gia đình nàng.

- Nếu nàng mua sắm quá lâu thì bạn cũng đừng bực bội vì khó chịu. Hãy tìm một vài cách nói ý nhị để khuyên nàng.

- Một chiếc vòng đeo tay xinh xắn bạn mua trên đường sẽ đem lại niềm vui cho nàng trong buổi hẹn hôm đó.

- Bạn đừng ngại ngùng, hãy nắm lấy tay nàng, hãy khoác vai nàng để cùng đi dạo.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy dẫn nàng quay trở lại nơi hai người từng hò hẹn trước khi yêu nhau.

- Bạn đừng bao giờ bắt ép nàng mặc những bộ quần áo mà nàng không thích.

- Bạn không nên dẫn nàng đến những nơi quá vắng vẻ, cho dù bạn chỉ muốn tâm sự với nàng mà thôi.

- Trên đường đến chỗ hẹn hò, bạn phải vứt bỏ mọi lo toan của cuộc sống thường ngày.

- Ngôn ngữ tình yêu là một kho tàng vô tận, vì vậy đừng dè sẻn với nàng những lời nói ngọt ngào.

- Hãy đi cùng nàng và góp ý để nàng mua cho bố mẹ bạn một món quà nhỏ nhân dịp Lễ, Tết.

- Nếu nàng rủ bạn tham gia một công việc từ thiện thì đừng bao giờ từ chối.

- Bạn hãy tặng nàng một món quà thật đặc biệt sao cho bạn bè của nàng phải thán phục.

- Bạn đừng để ý đến những lỗi lầm trong quá khứ của nàng nếu muốn giữ sự tốt đẹp cho hiện tại.

- Mỗi khi đi xa, hãy mang theo chiếc máy nghe nhạc bỏ túi và những cuốn băng mà nàng tặng.

- Trong những bức thư tình, bạn hãy gọi nàng bằng những biệt hiệu âu yếm thay vì viết rõ tên như thư gửi bạn bè.

- Bạn đừng bao giờ xúc phạm đến những điều mà nàng cho là rất thiêng liêng.

- Khi giao tiếp với bạn bè của nàng, bạn phải thể hiện được sự lịch lãm, hiểu biết.

- Cho dù bạn đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính thì cũng đừng hỏi vay tiền nàng.

- Bạn hãy để cho bạn bè của nàng nói với nàng rằng bạn là một người tuyệt vời.

- Bạn đừng bao giờ để nàng bị tổn thương bằng những câu nói đùa quá trớn.

- Trong bất kỳ tình huống nào, bạn đừng bao giờ tỏ thái độ khiêu khích nàng.

- Nếu bạn mời nàng vào quán thì bạn hãy nhường quyền gọi món cho nàng.

- Trước khi mời nàng đi xem phim, bạn hãy đưa cho nàng một bản danh sách các thể loại phim sẽ chiếu.

- Bạn hãy tỏ rõ cho nàng thấy rằng bạn là người rất lạc quan.

- Bạn không nên từ chối lời mời của bố mẹ nàng nếu không có lý do chính đáng.

- Trong vòng 1 tuần lễ, bạn hãy gửi cho nàng 7 tấm thiệp sao cho nội dung của những tấm thiệp này khi ghép lại sẽ là một lời mời. Chắc chắn rằng nàng sẽ thấy rất thích thú.

- Bạn đừng bao giờ tặng cho người khác món quà mà nàng đã tặng bạn.

- Rất có thể, bạn hãy tập một bài hát mà nàng thích rồi tìm cơ hội để hát cho nàng nghe.

- Dù có khó khăn để tìm ra một thứ mà nàng ưng ý thì cũng đừng bao giờ than thở với nàng.

- Nếu nàng đi công tác xa, hãy gọi điện và nói với nàng rằng bạn đang ngày đêm đợi nàng trở về.

- Nếu nàng thích nấu ăn, bạn hãy tìm mua cho nàng một vài cuốn sách về ăn uống, nấu nướng.

- Bạn không nên ngần ngại khi tặng nàng những món quà rẻ tiền, miễn sao nàng thích chúng là được.

- Hãy giữ bí mật đến phút chót về bữa tiệc mà bạn dành cho nàng.

- Hãy tạo ra những cuộc "cãi vã cố ý" để làm cho tình yêu thêm nồng nàn.

- Bạn hãy cho nàng thấy được những sự vuốt ve của bạn là những cử chỉ yêu thương chứ không phải là sự ham muốn nhục dục.

- Nếu bạn mời nàng đi dã ngoại, bạn hãy chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo.

- Khi nàng đang cao hứng, bạn đừng có ngắt lời nàng.

- Khi nói chuyện với nàng về một vấn đề nào đó, bạn đừng nên liên tục thay đổi ý kiến.

- Nếu phải từ chối yêu cầu của nàng, thay vì nói từ "không" đơn giản, bạn hãy tìm ra một vài cách nói khéo léo.

- Bạn hãy để cho nàng thấy rằng bạn rất hài lòng khi có được một người yêu như nàng.

- Dù chỉ là chuyện nhỏ nhất bạn cũng không được phép để nàng thất vọng.

- Bạn hãy luôn khuyến khích nàng tham gia các công tác từ thiện để giúp đỡ mọi người.

- Bạn đừng bao giờ tìm cách kéo nàng ra khỏi gia đình nàng.

- Thật là lãng mạn nếu bạn cùng nàng đọc cho nhau nghe cuốn tiểu thuyết mà cả hai yêu thích.

- Không phải lúc nào bạn cũng tỏ ra thông minh, tài giỏi hơn nàng và hãy chấp nhận thua nàng bằng một nụ cười.

- Bạn đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ khi phải thừa nhận sai lầm trước mặt nàng.

- Hãy chứng tỏ cho nàng biết rằng nàng có thể tin tưởng ở bạn trong bất kỳ trường hợp nào.

- Hãy biết tôn trọng những ý kiến của nàng cho dù những ý kiến đó đôi khi rất kỳ cục.

- Bạn hãy có mặt ở bên nàng những lúc nàng khó khăn nhất.

- Bạn hãy tặng cho nàng một vật kỷ niệm mang ý nghĩa của một lời hẹn ước.

- Bạn không nên quá nuông chiều nàng, hãy giúp nàng nhận ra tính khí thất thường và giúp nàng sửa đổi.

- Sự khéo léo dịu dàng nhưng cương quyết của bạn là liều thuốc giúp nàng sửa chữa những sai lầm.

- Nếu có thể, hãy tặng nàng một số cuốn sách nói về tình yêu.

- Nếu bạn có máy ảnh, tại sao bạn không chụp ảnh nàng những lúc nàng vui vẻ nhất.

- Nếu nàng tự tay nấu ăn cho bạn, hãy nói với nàng rằng: "Cảm ơn em đã cho anh thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời".

- Trước khi tặng quà cho nàng, bạn thử nghĩ xem đó có phải là món quà mà nàng thích hay không.

- Bạn đừng tỏ ra ghen tị, bực bội khi nàng đối xử tốt với một người khác.

- Hãy tặng cho nàng một chiếc khăn thật đẹp để nàng luôn mang theo bên người.

- Nếu có dịp đi xa, bạn hãy mua tặng nàng những món quà đặc sắc ở nơi mà bạn đến.

- Bạn hãy chứng tỏ cho nàng biết rằng bạn rất nhớ nàng mỗi khi không gặp nàng.

- Hãy cùng nàng dạo chơi vào ngày rảnh rỗi và sẽ rất tuyệt nếu có thêm một chiếc máy ảnh.

- Bạn nên biết cách giúp đỡ bố nàng hoặc anh em nàng mỗi khi có việc.

- Bạn hãy cho cô ấy hiểu rằng bạn sinh ra là để dành cho nàng và ngược lại, nàng sinh ra là để dành cho bạn.

- Bạn hãy gửi thư tình cho nàng nhưng đừng gửi những bức thư quá dài dòng, luộm thuộm.

- Bạn đừng nên trách móc nàng quá nhiều và càng không nên trách nàng khi nàng đã nhận lỗi.

- Bạn hãy nói với nàng rằng: "Em thân yêu, không có gì có thể thay thế được tình yêu mà anh dành cho em".

- Bạn đừng bao giờ đối xử với nàng một cách thô bạo cho dù có lúc nàng làm bạn phát điên lên.

- Đừng tiếc khi phải nói những lời khen ngợi nàng, dù cho việc đó không đáng kể.

- Bạn có biết rằng, trong mắt phụ nữ, người đàn ông hấp dẫn là người mạnh khoẻ, lịch thiệp, tài năng?

- Mỗi khi thổ lộ tình yêu với nàng, bạn hãy dùng những lời nói ngọt ngào êm dịu và những cử chỉ âu yếm.

- Người ta khuyên rằng: Bạn hãy hơi ghen một chút vì ghen tuông là chất xúc tác làm cho tình yêu nảy nở.

- Thỉnh thoảng, cũng nên gọi điện đến nhà nàng chỉ để nói một câu rằng bạn rất nhớ nàng.

- Bạn không nên vì quá bận bịu công việc mà quên rằng đang có nàng ngày đêm mong nhớ.

- Bạn có biết không, sự ích kỷ của bạn sẽ khiến cho tình cảm của nàng bị tổn thương.

- Bạn không nên từ chối những lời thỉnh cầu của nàng nếu bạn có thể làm được.

- Bạn không nên giữ nàng suốt ngày, hãy để cho nàng có thời gian dành cho bè bạn.

- Thỉnh thoảng, hãy mua cho nàng một số cuốn tạp chí về thời trang và đưa nàng đi xem các buổi trình diễn.

- Những ý kiến của nàng nhiều khi rất sáng suốt, bạn hãy biết nâng niu và trân trọng.

- Bạn hãy quan tâm chăm sóc cho nàng thật nhiều để nàng thấy rằng nàng rất quan trọng trong cuộc đời bạn.

- Bạn hãy khéo léo tìm cách sẻ chia những sự lo lắng của nàng.

- Hãy luôn biết thì thầm vào tai nàng vì đó là cách bày tỏ tình cảm khêu gợi nhất.

- Nếu mời nàng dùng bữa tại nhà hàng thì bạn tuyệt đối không nên so sánh giá cả của các nhà hàng với nhau.

- Nhiều khi, nàng cần một món quà tinh thần nhiều hơn là món quà đắt giá.

- Bạn đừng dẫn nàng đến vũ trường nếu bạn không biết nhảy.

- Bạn hãy khéo léo thu xếp để tổ chức cho nàng một bữa tiệc sinh nhật thật tốt đẹp.

- Nếu bạn không tán đồng điểm gì đó ở nàng thì hãy giải thích một cách nhẹ nhàng.

- Hãy gửi tới nàng một cặp vé xem phim thay cho một lời mời như thường lệ.

- Nếu cùng nàng vào quán, bạn không nên gọi quá nhiều món mà không đụng đũa.

- Bạn hãy mua cho nàng những loại kẹo mà nàng thích mỗi khi qua cửa hàng.

- Nếu các bạn quyết định kết hôn thì hãy dẫn nàng đến đặt thiếp cưới ở một nhà in có tiếng.

- Hãy ghi lại những điều bạn đã hứa với nàng vào một mảnh giấy và hãy để nó vào ví.

 

II. DÀNH CHO CÁC ĐỨC ÔNG CHỒNG

- Hãy đánh thức người vợ thân yêu của bạn bằng một nụ hôn vào một buổi sáng.

- Cuộc sống vợ chồng sẽ rất lãng mạn nếu bạn chịu khó thay đổi màu sắc ánh sáng trong phòng ngủ.

- Bạn hãy thỉnh thoảng cùng nàng xem lại những đoạn băng về lễ cưới của hai bạn.

- Hãy đặt những món quà thú vị ở những nơi bất ngờ nhất trong nhà bạn rồi để cho nàng khám phá.

- Bạn hãy cùng nàng tập thể dục vào mỗi buổi sớm mai.

- Thỉnh thoảng, hãy đưa nàng quay lại những nơi hò hẹn khi còn yêu nhau.

- Hãy nói cho nàng biết rằng: "Từ khi có em, anh mới biết thế nào là hạnh phúc".

- Trước khi đi ngủ, hãy hôn nàng và chúc nàng ngủ ngon.

- Hãy chuẩn bị khăn tắm, quần áo, xà phòng... cho nàng trước khi nàng tắm.

- Thỉnh thoảng, để chứng tỏ sự quan tâm tới nàng, bạn hãy gội đầu, kỳ lưng cho nàng.

- Bạn hãy tặng cho nàng những chiếc áo ngủ thật đẹp, thật dễ thương.

- Hãy ôm nàng vào lòng và hôn nàng thật lâu khi nàng báo với bạn rằng bạn sắp được làm cha.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy cùng nàng đi ngủ thật sớm.

- Bữa cơm là lúc đoàn tụ, vì vậy bạn không nên nói ra những chuyện không vui.

- Giúp nàng chuẩn bị bữa ăn là điều bạn hoàn toàn làm được.

- Một lọ hoa tươi trong phòng ngủ sẽ biến một đêm bình thường trở thành tuyệt vời nhất.

- Bạn hãy ôm nàng vào lòng mỗi khi nàng gặp ác mộng.

- Trước khi đi làm, bạn hãy ôm nàng và hôn thật lâu.

- Nếu bạn có hứng thú, hãy hôn nàng ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà của bạn.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy để nàng nghỉ ngơi còn bạn thì sẽ đóng vai trò đầu bếp.

- Bạn đừng trách nàng nếu chiều nay nàng làm cơm muộn.

- Bạn đừng để nàng phải mệt mỏi vì phải thường xuyên nấu nướng để chiêu đãi bạn bè của bạn.

- Trong phòng ngủ vợ chồng, không nên có mùi thuốc lá.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy đưa cho nàng một ít tiền và để nàng tự do mua sắm những gì mà nàng thích.

- Bạn hãy luôn chăm sóc nàng một cách dịu dàng khi nàng đang mang thai.

- Bạn hãy luôn là người gánh vác mọi công việc nặng nề trong gia đình, không nên để nàng làm những công việc của đàn ông.

- Hãy ru nàng vào giấc ngủ trong vòng tay ấm áp của bạn.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy cùng nàng thức thâu đêm để xem một bộ phim hay.

- Bạn hãy làm sao để cho không khí gia đình luôn tràn ngập tiếng cười.

- Vào những ngày giá lạnh, bạn hãy cùng nàng đọc sách trong phòng ngủ.

- Bạn hãy làm cho nàng bất ngờ bởi những món ăn mà bạn chuẩn bị.

- Hãy treo một bức tranh thật lãng mạn ở trong phòng ngủ.

- Bạn hãy mau tặng cho nàng những thứ đồ dùng cần thiết cho một bà mẹ trẻ.

- Bạn hãy luôn khẳng định với nàng rằng: "Em là người vợ tuyệt vời của anh".

- Nếu cả ngày bạn không gặp nàng thì buổi tối là thời gian bạn chăm sóc nàng tốt nhất. Đừng bỏ phí cơ hội này.

- Hãy treo một dòng chữ: "Chúc mừng em yêu đã trở về" để đón nàng sau chuyến công tác xa.

- Bạn hãy cùng nàng có một ngày trọn vẹn trong phòng ngủ.

- Bạn đừng bao giờ kiềm chế lòng ham muốn với nàng.

- Bạn phải luôn nhớ rằng sự nỗ lực của bạn trong cuộc sống vợ chồng sẽ đem lại hạnh phúc thực sự.

- Bạn hãy quàng tay qua người nàng và âu yếm hỏi nàng rằng: "Em có đủ ấm không?".

- Nếu bạn có việc phải dậy sớm hơn nàng thì phải cố giữ yên lặng để không làm nàng thức giấc.

- Bạn hãy đọc sách trong yên lặng, đừng tạo ra tiếng động khi nàng vừa thiếp đi.

- Nàng sẽ rất biết ơn bạn nếu bạn giúp nàng làm những công việc trong nhà như hút bụi, quét dọn.

- Từ chỗ làm, bạn hãy gọi điện cho nàng và hỏi xem nàng cần gì để bạn mua về.

- Nếu nàng đi chợ, bạn hãy đón nàng ở cửa và giúp nàng đưa đồ đạc vào nhà.

- Nếu nàng về muộn, bạn hãy để đèn ở cổng và ở trong nhà để đợi nàng.

- Hãy nói với bạn bè của bạn và của nàng rằng: "Cô ấy là một người vợ tuyệt vời".

- Bạn hãy đứng dậy và khoá tất cả các cửa lớn, cửa sổ trước khi đi ngủ. Nàng sẽ cảm thấy rất yên tâm khi bạn làm điều đó.

- Hãy âu yếm mát xa cho nàng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

- Nếu nàng đã mệt mỏi vì chuẩn bị bữa ăn, tại sao bạn không giúp cùng thu dọn bát đũa.

- Bạn hãy gọi điện thoại về nhà cho nàng chỉ để nói rằng bạn yêu nàng.

- Thỉnh thoảng, bạn hãy nhờ nàng cài cho bạn những chiếc cúc áo.

- Hãy cùng nàng ngắm mưa rơi bên cửa sổ và tặng nàng một nụ hôn nồng cháy.

- Nếu nàng mệt mỏi, hãy nhanh chóng đưa nàng đến bác sỹ.

- Hãy giúp nàng rửa xe và đổ đầy xăng cho xe nàng.

- Bạn hãy gợi cho nàng những giây phút diệu kỳ bằng những cử chỉ vuốt ve âu yếm.

- Hãy kể cho nàng nghe về giấc mơ ngay khi hai bạn vừa tỉnh giấc.

- Bạn hãy thu xếp để có được một ngày thực sự nhàn rỗi bên nàng. Chỉ có đọc sách, xem phim và âu yếm mà không làm bất cứ việc gì.

- Hãy làm tất cả để cho nàng phải thốt lên rằng: "Anh là một người chồng tuyệt vời".

 

CHƯƠNG VI: NHỮNG KHUYẾT ĐIỂM

KHIẾN ĐÀN ÔNG "KHÔNG ĐÁNG YÊU"

TRONG CẢM QUAN NỮ GIỚI

 

Người ta nói rằng việc đi tìm người đàn ông hoàn hảo trong cuộc đời này là rất khó, ngay cả khi những người đàn ông cố chứng tỏ bản lĩnh để chinh phục tình yêu thì vẫn có rất nhiều khuyết điểm được bộc lộ ra. Đối với những khiếm khuyết đó người trong cuộc - tức là những người đàn ông - thường khó có thể tự nhận biết được. Thế nhưng những người phụ nữ thì lại khác, họ rất nhạy cảm với những khiếm khuyết mà đàn ông bộc lộ ra. Điều này, một phần là do họ đứng ngoài cuộc để thẩm định, đánh giá những người đàn ông một phần nữa là do họ luôn có xu hướng tìm cho mình một người đàn ông lý tưởng để yêu thương, vì vậy việc họ "xét nét" các đấng mày râu là điều không lạ.

Những khuyết điểm của đàn ông luôn tồn tại dưới mọi mức độ, người phụ nữ biết điều đó và họ sẵn sàng bỏ qua một vài khiếm khuyết nhỏ. Thế nhưng liệu họ có sẵn sàng chấp nhận những nhược điểm lớn của người đàn ông hay không là điều hoàn toàn khác. Tôi đã từng đem những câu hỏi đại loại như thế để phỏng vấn khá nhiều phụ nữ thì đều nhận được câu trả lời là "không". Rõ ràng, phụ nữ rất khó chấp nhận những người đàn ông có những khuyết điểm lớn. Và như vậy, trong cảm quan của họ, những người đàn ông đó thật là "chẳng đáng yêu" chút nào!

Thực ra, theo dự định ban đầu, phần nói về những mẫu người đàn ông "không đáng yêu" này sẽ được viết trong chương I của cuốn sách (tức chương: "Tiếp cận phái đẹp"). Thế nhưng, sau khi suy xét, chúng tôi thấy rằng nên đưa phần này thành một chương riêng vì như thế thì chúng tôi mới viết hết được những gì muốn viết, nói hết được những gì mà chúng tôi vẫn canh cánh trong lòng và cũng vì thế mà các bạn sẽ có điều kiện để suy ngẫm sâu hơn về sự hoàn hảo của mình. Dẫu biết rằng "nhân bất thập toàn", cả chúng tôi lẫn các bạn đều có những khuyết điểm nhưng chúng tôi cũng mong rằng chúng ta hãy cùng sửa chữa những khuyết điểm đó để trở nên đáng yêu hơn và để có thể thành công khi chinh phục những người phụ nữ mà chúng ta yêu quý. Nhưng trước khi làm được điều này, bạn và tôi hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta đã phạm phải những khiếm khuyết gì? Đâu là những mẫu đàn ông "không đáng yêu" trong cảm quan nữ giới?

1. Loại đàn ông, hay xun xoe với cấp trên

Trong cuộc sống, loại đàn ông như thế không hiếm. Họ được ví như là những con nhặng xanh bay quanh các "sếp". Mỗi khi đánh hơi thấy có chuyện gì là họ tìm cách tìm hiểu bằng được rồi quay về báo cáo lại cho các "sếp" để tỏ rõ sự được việc, sự trung thành hết mực. Nhiều lúc, để chứng tỏ khả năng "nắm bắt thông tin, hiểu rõ vấn đề" họ biến chuyện từ con chuột thành ra con voi rồi xun xoe nịnh bợ. Với tâm địa thâm độc, tính toán mưu mô và nhiều lúc có cả sự đố kỵ hèn hạ, họ đã làm hại biết bao nhiêu người. Họ luôn tạo ra sự bất hoà giữa mọi người rồi nhân "nước đục thả câu" để thu lợi. Họ cũng biết nắm lấy những khuyết điểm của người khác để khống chế và tận dụng khi có dịp... Loại đàn ông này không được mọi người yêu mến. Chẳng có người phụ nữ nào yêu được những con người như thế và sẽ chẳng người nào tự nguyện gắn bó cả cuộc đời với loại đàn ông này bằng tình yêu cả.

2. Loại đàn ông "khéo" biết lấy lòng sếp

Có nhiều người đàn ông suốt ngày tìm mọi cách để thăm dò sở thích của cấp trên và tìm mọi cách để thoả mãn sở thích đó. Nếu sếp thích xem phim thì lập tức anh ta sẽ tặng sếp những chiếc vé xem phim "đặc biệt", nếu con sếp xây dựng gia đình thì anh ta sẽ tỏ ra hết lòng hết dạ... Cứ dần dần như thế, lâu ngày ấn tượng mà anh ta để lại cho sếp là khá lớn và sếp để tỏ ra ưu ái đối với anh ta hơn. Nếu có cơ hội thăng tiến thì anh ta sẽ là người đứng đầu còn nếu có đợt giảm biên chế thì anh ta sẽ chẳng bao giờ bị ảnh hưởng...

Nói chung, anh ta không làm hại đến ai cả nhưng xét về nhân cách mà nói thì anh ta thật hèn hạ. Một người đàn ông không biết phát huy tài năng để đi lên mà lại lao tâm khổ tứ để chiều lòng sếp như thế thì thật không đáng mặt đàn ông. Bạn hãy tự hỏi xem, một người phụ nữ liệu có thể yêu được một người đàn ông hèn hạ, thiếu bản lĩnh như thế không?

3. Loại đàn ông tìm cách quyến rũ sếp nữ

Trong công việc, nhiều lúc chúng ta phải làm việc dưới sự chỉ đạo của nữ thủ trưởng và sẽ rất bình thường nếu chúng ta coi đó chỉ là quan hệ công việc. Thế nhưng có một số người đàn ông không nghĩ vậy, họ không coi nữ thủ trưởng là cấp trên thực sự mà chỉ coi là một phụ nữ thông thường, vì vậy họ đã dùng ưu thế đàn ông để chinh phục, lấy lòng sếp nhằm tạo cơ hội tiến thân. Biết sếp không uống được bia rượu nên họ đã uống thay sếp trong các cuộc liên hoan, biết sếp hay tỏ vẻ mềm yếu nên họ tìm cách tâm sự an ủi ngọt ngào, nhiều lúc họ còn lợi dụng vẻ đẹp đàn ông để quyến rũ, tán tỉnh sếp... Những điều đó sẽ dần dần làm sếp nữ động lòng và họ sẽ tận dụng điều đó để đưa ra những yêu sách hoặc ép sếp nữ tạo cho họ cơ hội thăng tiến. Nói chung, loại đàn ông này thật là bỉ ổi. Họ không những bị phụ nữ coi thường mà còn bị những người đàn ông chân chính khinh bỉ.

4. Loại đàn ông vừa mới thành danh đã vội lên mặt

Có những người đàn ông có đầu óc thiển cận hẹp hòi, nhưng vì có cơ hội thuận lợi nên nhanh chóng thành danh. Sau khi có một ít địa vị, tiếng tăm họ liền lên mặt vênh váo, coi thường người khác. Cung cách mà họ đối xử với những người trước đây là đồng nghiệp hoàn toàn thay đổi, nếu gặp phụ nữ thì họ tỏ ra trịnh thượng, khoe khoang... Nói chung, họ tự cho mình là có tài năng đặc biệt nên chẳng coi ai ra gì. Người ta ví rằng họ là những kẻ nông nổi "ếch ngồi đáy giếng". Những biểu hiện của một nhân cách kém cỏi đó sẽ chẳng bao giờ là ưu thế trong việc chinh phục phụ nữ.

5. Loại đàn ông tiến thân bằng bàn đạp hôn nhân

Trong cuộc sống, nhiều khi việc tiến thân bằng năng lực rất khó vì vậy nhiều người đã tìm thủ đoạn để đi lên. Một trong những thủ đoạn đó là tiến thân bằng con đường hôn nhân. Những người đàn ông này tìm cách làm quen với con gái của các "sếp" hoặc những người có quyền lực lớn, rồi tán tỉnh và cố gắng kết hôn. Khi đã trở thành con rể thì dĩ nhiên họ được các bố vợ nâng đỡ hết lòng và như thế con đường tiến thân của họ trở nên rộng mở. Thế nhưng, vì mục đích xấu xa nên họ chẳng yêu gì những người vợ của họ, họ tìm cách hắt hủi vợ, họ luôn miệng than phiền với mọi người rằng họ bị ép vào một cuộc hôn nhân bất đắc dĩ... Họ làm rất nhiều việc để nói xấu người vợ mà quên đi những mưu mô bỉ ổi của họ. Nói chung loại đàn ông này khiến cho những phụ nữ chân chính căm ghét và cho dù họ có khéo tán đến đâu thì rốt cục chẳng có ai yêu họ.

6. Loại đàn ông nhạt nhẽo, sống đơn điệu

Những người đàn ông loại này chỉ biết vùi đầu vào công việc mà không hề quan tâm đến các việc khác. Ở trong công việc thì họ rất nhiệt tình nhưng trong cuộc sống thì họ sống rất đơn điệu. Họ chẳng hề có lấy một thú vui văn hoá như đọc sách, giải trí, đánh cờ; họ chẳng quan tâm tới môn thể thao nào cả, thậm chí đến nói đùa một câu cũng chẳng có... Nói chung, khuôn mặt họ lúc nào cũng tỏ ra đăm chiêu, quan trọng. Loại đàn ông này chắc chắn rằng chẳng có cảm xúc trước vẻ đẹp thiên nhiên, không cảm thấy rộn rã trước cuộc sống tươi vui, nhìn họ người ta chẳng thấy toát lên sức sống nào cả. Đối với loại đàn ông này thì phụ nữ khó mà có cảm tình được cho dù họ có đạt đến đỉnh cao danh vọng.

7. Loại đàn ông ích kỷ, tư lợi

Ngày nay, trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều người đàn ông có một vẻ ngoài hào nhoáng nhưng bên trong thì lại rất xấu xa. Họ ăn mặc đàng hoàng, tóc chải mượt, giày bóng nhoáng nhưng lại rất ích kỷ, tư lợi. Họ chỉ biết vun vén cho mình mà vô tình với người khác. Gặp những kẻ thực sự khốn cùng họ cũng chẳng hề "nhón tay làm phúc" chứ đừng nói chi là giúp đỡ bạn bè, nếu nài nỉ thì họ kêu ca là gặp khó khăn này khó khăn khác... Tuy nhiên, nếu bản thân bị lâm vào tình cảnh khó khăn thì chính họ lại là người van xin sự giúp đỡ của mọi người. Với những loại người như vậy, người phụ nữ sẽ chẳng coi ra gì.

8. Loại đàn ông bàng quan trước cuộc sống

Bản tính đàn ông vốn mạnh mẽ, nghĩa hiệp nên trước những vấn đề của cuộc sống họ luôn muốn tham gia để giúp đỡ người khác. Vậy mà có những người đàn ông lại chẳng có được một chút nào đức tính đáng quý đó. Chứng kiến một vụ rắc rối nơi công cộng từ đầu đến cuối thế mà khi cần thiết phải làm chứng thì họ lại lẩn tránh để khỏi bị phiền phức. Quan điểm của họ đối với mọi vấn đề của cuộc sống là: "Tôi chẳng dại gì tham gia cho rắc rối" hoặc "việc không có can hệ gì đến tôi, tham gia vào làm gì cho mệt"... Nói chung, đây là loại đàn ông không có nghĩa khí, hèn nhát, ích kỷ. Không hiểu khi gặp hoạn nạn thì họ có đương đầu nổi hay không? Liệu ai có thể giúp đỡ những người hèn nhát ích kỷ như họ hay không? Và quả thực, thế giới này sẽ chẳng còn gì là tốt đẹp nữa nếu đầy rẫy loại đàn ông như thế. Nhưng rất may là cuộc đời còn có rất nhiều, rất nhiều người đàn ông chính trực sẵn sàng giúp đỡ người khác. Những người đàn ông bàng quan với cuộc đời thì thật không đáng tin cậy.

9. Loại đàn ông mượn hơi rượu để giở trò

Trong cuộc sống, chúng ta gặp nhiều người đàn ông có bản tính hiếu sắc nhưng lại nhút nhát nên thường ít khi dám tiếp cận phụ nữ khi còn tỉnh táo. Vì vậy họ thường mượn hơi rượu để giở trò sàm sỡ với phụ nữ. Về sau, khi "tỉnh lại" và nghe mọi người nói lại hành động "vô tình" đó thì họ lập tức đến gặp những "nạn nhân" để xin lỗi, họ biện minh rằng tất cả những hành động của họ là do rượu. Và như vậy, trước mắt mọi người họ vẫn là chính nhân quân tử, chỉ có mỗi khuyết điểm là "hay say rượu" mà thôi. Thực ra, những loại người như thế phải được gọi là những kẻ "trai lơ thâm hiểm", họ mượn men để giả vờ say hoặc men rượu đã làm bản chất thô lỗ, háo sắc bộc lộ rõ. Cuối cùng thì họ không việc gì, chỉ có các nạn nhân của họ thì lưu lại một ấn tượng chẳng ra gì về họ. Nói chung, đối với loại đàn ông như thế này thì phụ nữ thường xa lánh, những người phụ nữ chân chính chẳng bao giờ tin vào những lời biện hộ của loại đàn ông này.

10. Loại đàn ông hay khoe khoang trước mặt phụ nữ

Đối với những người đàn ông hay khoe khoang - nhất là, khi gặp những người phụ nữ trẻ đẹp - thì thật là chẳng đáng tôn trọng chút nào. Những người như thế, bản thân họ cũng có một chút ít địa vị, công danh, tài sản nên họ luôn tự hào về điều đó. Vì vậy mà, hễ gặp phụ nữ là họ lại lớn tiếng khoe khoang về thành tựu của họ và ánh mắt họ sẽ ngời sáng lên khi nhận được sự tán thưởng của phụ nữ, nhất là các cô gái trẻ trung, xinh xắn. Thực chất, những người đàn ông đó chỉ như là một cái "thùng rỗng kêu to", họ không biết rằng trong cuộc sống còn có rất nhiều cái phải phấn đấu, những thành tựu của họ chỉ là một hạt cát giữa sa mạc. Sự nông cạn và sở thích ba hoa, khoe khoang của họ rồi cũng sẽ làm hại chính họ mà thôi. Nếu không khắc phục được khuyết điểm này thì họ sẽ rất khó thành công trong việc tiếp cận và chinh phục phái đẹp và chắc chắn là họ sẽ chẳng bao giờ chiếm được trái tim của những cô gái trung thực, thông minh.

11. Loại đàn ông thiếu lịch lãm

Người đàn ông lịch lãm bao giờ cũng dành được sự tôn trọng, quý mến của phụ nữ. Và ngược lại, phụ nữ sẽ chẳng bao giờ tôn trọng những người thiếu lịch lãm. Những người đàn ông khi ngồi vào tiệc thì chỉ chăm chú vào việc ăn uống, cười nói bỗ bã mà quên đi rằng còn có rất nhiều người "ngó xuống trông vào", những người đàn ông ăn nói thô lỗ với các cô gái, những người đàn ông tranh cãi tay đôi với phụ nữ, những người đàn ông thấy phụ nữ bị khó khăn mà chẳng thèm giúp đỡ... Nói theo cách nói của nhiều người thì loại đàn ông đó là loại "đàn ông mặc váy". Liệu có người phụ nữ chân chính nào lại đi yêu thương những người đàn ông như thế hay không?

12. Loại đàn ông thấy gái đẹp là sáng mắt lên

Cũng có thể gọi những người này là loại đàn ông háo sắc, họ coi sắc đẹp là chuẩn mực trong việc lựa chọn phụ nữ. Chỉ cần họ thấy các cô gái có vẻ "vừa mắt" là họ sẽ lao vào tán tỉnh cho bằng được. Thực ra những người chỉ căn cứ vào những tiêu chuẩn bên ngoài để lựa chọn các cô gái thì thật là nông cạn, họ không hiểu được rằng sự tốt xấu của mỗi con người không phải do bề ngoài quyết định. Họ lựa chọn bề ngoài và đã cố tình bỏ qua những phẩm chất tâm hồn rất đáng quý ở người phụ nữ - mà đây mới là cái quan trọng nhất. Với họ thì những người phụ nữ không được trời phú cho sắc đẹp là những đồ bỏ đi. Tuy nhiên, may mắn là loại đàn ông lấy sắc đẹp làm tiêu chuẩn lựa chọn như vậy không nhiều. Và cũng thật xứng đáng cho loại đàn ông khi họ bị các cô gái xinh đẹp "xỏ mũi". Có nhiều người cho rằng những cô gái xinh đẹp kia là những kẻ cơ hội, đểu cáng nhưng nếu nhìn những hành động của họ như là sự trừng phạt cho những người đàn ông háo sắc thì có lẽ chúng ta sẽ "thông cảm" cho những người phụ nữ hơn.

13. Loại đàn ông không chung tình

Có những người đàn ông mang trong mình bản chất "có mới nới cũ", họ yêu rất nhiều và thay người tình như thay áo. Thực ra đây là loại đàn ông ích kỷ, họ không yêu ai bằng yêu chính bản thân họ. Họ chỉ quan tâm đến việc thoả mãn sự ham muốn của bản thân, thoả mãn thú vui đi tìm sự mới lạ. Rút cục, những người đàn ông không có trách nhiệm, không chung thuỷ với tình yêu như thế thì sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc. Các cô gái khi biết được bản chất của loại đàn ông này thì sẽ tìm cách xa lánh bởi vì họ nghĩ rằng biết đâu họ sẽ là nạn nhân của những kẻ đàn ông vô tình kia.

14. Loại đàn ông đưa chuyện tình cảm ra để "bán"

Chuyện tình yêu là một vấn đề rất thiêng liêng, cho dù vì một lý do nào đó mà tình yêu không trọn vẹn thì cả hai người đều nên trân trọng. Thế mà, có những người đàn ông đã đem chuyện tình của mình để rao bán trước bàn dân thiên hạ. Những người đàn ông khoe khoang chuyện tình và coi đó là vốn liếng, là minh chứng cho sự lão luyện trên tình trường của họ. Họ là những kẻ thực sự thiếu văn hoá vì họ không những làm nhục nhã đến bản thân mà còn xúc phạm đến người yêu cũ. Họ không biết rằng có những điều mà người phụ nữ không muốn để cho người ngoài biết. Những người phụ nữ vốn đã bị đau khổ khi phải chia tay với người mình yêu thì sẽ càng đau khổ hơn khi bị chính người yêu cũ đưa lên để rao bán. Những người đàn ông đưa chuyện tình cảm của mình để huyênh hoang như thế thật là thiếu tình người và chắc rằng chẳng có cô gái nào dám kết mối yêu thương với những người đàn ông như thế cả.

15. Loại đàn ông coi thường phụ nữ

Trong xã hội phong kiến, phụ nữ bị coi thường, đó là sai lầm trong quá khứ. Thế mà, trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn có những người đàn ông lặp lại sai lầm đó, trong bất kỳ việc gì họ luôn tỏ ra coi thường phụ nữ. Rất nhiều người coi phụ nữ chỉ là người giúp việc, là cái máy đẻ của họ và cũng có rất nhiều người bĩu môi khi thấy phụ nữ làm những việc của nam giới... Thậm chí có người còn phát biểu rằng: Phụ nữ chỉ là loại "tóc dài, đầu ngắn"... Họ chẳng bao giờ công nhận những thành quả lao động của phụ nữ, họ cho rằng những thành công của nữ giới chẳng qua chỉ là sự may mắn. Mỗi khi nhận được sự góp ý của phụ nữ thì họ lại bảo "Đàn bà con gái biết gì mà nói!"... Những loại đàn ông như thế thì rốt cục cũng bị phụ nữ coi thường và với tư cách đó họ sẽ chẳng bao giờ thành công trong tình yêu cả.

16. Loại đàn ông thô bạo với phụ nữ

Đàn ông thì vốn vụng về và mạnh mẽ, cả hai nét tính cách này nhiều khi khiến cho đàn ông có vẻ thô lỗ, cục cằn, điều này có thể châm chước được. Thế nhưng có những người đàn ông thì sự thô bạo đã trở thành bản chất. Họ không chỉ thô bạo với nam giới mà còn thô bạo với cả những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Họ biết rằng phụ nữ yếu sức hơn nên dễ bắt nạt, vì vậy hễ có việc gì không vừa ý là họ quát tháo ầm ĩ, giơ tay giơ chân đe doạ, thậm chí nhiều lúc họ còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay với phụ nữ... Những người đàn ông thô bạo như vậy quả thực là không thể chấp nhận được. Và sẽ chẳng có người phụ nữ nào dám đưa thân mình vào làm "nạn nhân" của những người đàn ông như thế.

17. Loại đàn ông kiêu ngạo

Đây là loại đàn ông có một chút tài năng nhưng vì quá tự phụ với tài năng đó mà sinh ra kiêu ngạo. Họ luôn cho mình là đỉnh cao thế giới" và luôn tỏ ra coi thường những người khác. Những người như thế mở miệng ra thì chỉ thấy chê bai chứ chẳng bao giờ có một lời khen. Rút cục thì những người đàn ông kiêu ngạo kia sẽ chẳng bao giờ tìm được một mối quan hệ tốt và chỉ chuốc lấy sự ghét bỏ của mọi người. Luôn bị ghét bỏ và chẳng bao giờ tìm được một mối quan hệ tốt, vậy thì việc xây dựng tình yêu đối với họ cũng chẳng dễ dàng gì.

18. Loại đàn ông "lắm mồm"

Người ta thường nói rằng phụ nữ lắm lời, nhưng trên thực tế, việc đàn ông "lắm mồm" cũng chẳng phải là hiếm. Những người này có thể làu bàu cả ngày chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt. Than phiền vì chuyện không được thăng chức là một lẽ, làu bàu về chuyện lương lậu thì còn có thể miễn cưỡng chấp nhận được nhưng thật là lố bịch khi một người đàn ông suốt ngày làu bàu chỉ vì một vài đồng tiền khi đi chợ. Ấy thế mà vẫn có những người đàn ông như thế. Họ, thậm chí còn lắm mồm và điêu toa hơn cả những người phụ nữ đanh đá nhất. Người ta bảo họ là những người nhỏ nhen, như thế cũng chẳng sai.

Cũng có những người đàn ông "lắm mồm" đến mức có thói quen buôn chuyện như đàn bà. Họ cũng tán chuyện riêng tư của các ngôi sao, họ cũng tọc mạch vào chuyện xóm làng, họ đưa chuyện của người khác thành những trò cười. Thậm chí nhiều khi để cho những câu chuyện trở nên "thú vị", họ đã không ngại ngùng "thêm mắm thêm muối"... Người ta vốn đã không có thiện cảm với những người đàn bà lắm chuyện thì lại càng khinh bỉ những người đàn ông lắm điều. Và khi biết được bản chất của loại đàn ông này thì sẽ chẳng có người phụ nữ nào dại dột mà lao vào.

19. Loại đàn ông không biết chăm sóc nhà cửa

Thật là tệ hại khi làm một người đàn ông mà chẳng biết làm bất kỳ một việc gì trong nhà cả. Đồ đạc hỏng hóc nằm ở xó nhà họ chẳng biết sửa, làm cho em út một vài thứ đồ chơi đơn giản họ cũng chẳng biết làm và ngay cả đóng một chiếc đinh thì họ cũng đóng không ra hồn. Một người đàn ông mà vụng về như thế thì luôn bị coi là người đần độn, vô tích sự. Tất cả những người đàn ông nhanh nhẹn hoạt bát đều có thể sửa chữa được những sự cố thông thường ở các đồ vật trong gia đình. Vì vậy những người đàn ông không biết chăm sóc nhà cửa thì sẽ bị coi là loại "đàn ông mặc váy". Sống với những người đàn ông như thế, chắc rằng chẳng ai có được cảm giác yên tâm, tin cậy. Một người phụ nữ sẽ chẳng bao giờ chấp nhận một ông chồng vô tích sự như thế.

20. Loại đàn ông suốt ngày ôm chân bố mẹ

Làm đàn ông thì phải mạnh mẽ, táo bạo, dám khám phá những điều mới mẻ. Thế mà có rất nhiều chàng không có được những tính cách đó. Mặc dù đã trưởng thành nhưng họ vẫn không thoát khỏi bố mẹ, việc học hành nhờ bố mẹ, xin việc làm cũng nhờ bố mẹ và ngay cả việc tìm người yêu cũng nhờ bố mẹ nốt. Cuối cùng thì anh ta chả làm được việc gì nếu không có bố mẹ kèm cặp. Mọi việc sẽ rối tung rối mù lên và thất bại sẽ liên tục đến nếu anh ta bước vào sống tự lập.

Đây là những người đàn ông yếu đuối về mặt tâm lý, họ rất dễ bị mất thăng bằng khi phải đối diện với khó khăn. Một lần thì mọi người có thể thông cảm nhưng nếu anh ta tỏ ra quá yếu đuối thì sẽ bị mọi người chán ghét coi thường. Và một cô gái sẽ chẳng bao giờ có thể trao cả cuộc đời mình cho anh ta cả vì anh ta đâu có đủ sức mạnh để làm trụ cột, để che chở cho cô.

21. Loại đàn ông yếu đuối về thể chất

Đàn ông đích thực phải là người khoẻ mạnh, cường tráng. Thế nhưng có một số người được nuông chiều từ bé, họ không chịu làm việc, không chịu rèn luyện nên cơ thể rất yếu, dễ bị dị ứng, thời tiết thay đổi đột ngột thì rất dễ bị ốm... Đã thế có nhiều người lại còn tự hào về điều đó vì anh ta luôn được mọi người quan tâm chăm sóc như một ông hoàng. Thực ra, một người đàn ông mà để cho người khác chăm sóc trong thương hại thì chẳng đáng mặt đàn ông. Loại đàn ông mà chẳng làm nổi việc gì, mặt mũi chân tay lúc nào cũng trắng bệch... thì rút cục chẳng làm được trò trống gì và chắc chẳng có đủ sức để chèo lái con thuyền gia đình.

22. Loại đàn ông "giỏi" mặc cả, kỳ kèo khi mua bán

Trong cuộc sống, sẽ là rất tốt nếu người ta biết mặc cả lúc mua bán, tuy nhiên nếu "giỏi" mặc cả quá, nhất là ở người đàn ông thì thật sự sẽ gây phản cảm. Có rất nhiều người đàn ông mỗi khi mua một món đồ gì đó thì thường kỳ kèo mặc cả bớt một thêm hai, thậm chí có những người đàn ông chua ngoa đến mức khiến cho những người phụ nữ đi theo phát ngượng. Thế mà, khi mua rẻ được một vài ngàn bạc họ lại tỏ ra phấn khởi và huyênh hoang rằng: Mình là người biết mua bán; rằng: ta đây chẳng dễ bị dắt mũi... Chẳng hiểu bản tính phóng khoáng rộng rãi rất đàn ông có tồn tại trong con người của họ hay không nhưng rõ ràng những người đàn ông mà "giỏi" mặc cả như thế thì rất nhỏ nhen, ích kỷ. Rất có thể khi lấy vợ, họ sẽ đếm từng đồng để vợ đi chợ.

23. Loại đàn ông giả câm giả điếc khi thanh toán

Loại đàn ông này là những người cơ hội, bủn xỉn và rất tiểu nhân. Trong bữa tiệc thì họ cười nói nghiêng ngả, ăn uống thoải mái nhưng đến khi thanh toán thì họ tìm cách lảng tránh, giả câm giả điếc. Có thể lúc đó họ lấy lý do rồi đi vào nhà vệ sinh, có thể đến lúc thanh toán thì họ giả vờ say gục mặt xuống bàn, hoặc có thể họ do dự đợi đến khi người khác đến quầy rút tiền ra rồi mới giả vờ gọi thanh toán... Trong thâm tâm họ thường nghĩ rằng: anh ta giàu thế thì để anh ta thanh toán, mình cần gì phải tốn tiền. Loại đàn ông này thật nhỏ nhen, không xứng để được đứng vào hàng ngũ đàn ông chân chính.

24. Loại đàn ông hay lợi dụng để "đụng chạm" vào phụ nữ

Có một số người đàn ông thường thích tạo ra sự "thân mật" khi nói chuyện với phụ nữ bằng cách hay xoa đầu, nắm tay, bá vai. Và sự "thân mật" này càng gia tăng khi họ nói chuyện với các cô gái trẻ đẹp. Người ta luôn đặt câu hỏi trước sự "thân mật" này, liệu rằng những người đàn ông kia có ý đồ gì không? Cũng có người biện minh rằng khi nói chuyện với đàn ông thì họ cũng làm như vậy nên khi nói chuyện với phụ nữ lại vẫn cứ "quen chân quen tay". Tuy nhiên, cho dù là vô tình hay hữu ý thì những người phụ nữ nói chung không thích kiểu nói chuyện "động chạm" ấy.

25. Loại đàn ông sạch sẽ thái quá

Có nhiều người cho rằng đàn ông vốn dĩ vụng về và không chú tâm nhiều đến hình thức nên đôi khi luộm thuộm. Sự thực thì đàn ông cũng rất cần đến sự gọn gàng sạch sẽ, tuy nhiên nếu sự sạch sẽ ấy trở nên thái quá thì thật là phản cảm. Có những người đàn ông coi sạch sẽ là lẽ sống, họ săm soi kỹ từng hạt bụi trên giày dép, áo quần, giẻ lau của họ lúc nào cũng có trong túi ni lông, trước khi ngồi họ lấy ra lau ghế. Nếu mời khách đến nhà thì họ yêu cầu khách cởi bỏ giày dép rồi lau chân trước khi vào nhà, nếu có ai vô tình để lại một vết chân bẩn trên sàn nhà thì họ sẽ tỏ ra rất khó chịu... Sự sạch sẽ thái quá của họ sẽ khiến cho họ trở nên khó gần và họ cũng rất khó thành công khi chinh phục phụ nữ.

26. Loại đàn ông lừa trên dối dưới

Đó là những người đàn ông luôn co ro nịnh bộ cấp trên, hay đe nẹt, giễu cợt cấp dưới, họ cũng thường hay lợi dụng địa vị quyền lực để kiếm lợi. Họ là những người thiếu nhân cách, ích kỷ, tư lợi, gian giảo. Họ không ngại ngần khi áp dụng những thủ đoạn hai mặt để thực hiện mưu đồ bành trướng cá nhân và để thu lại lợi nhuận. Loại người này khi còn đang tại vị thì sẽ tỏ ra hống hách, nhiều người bất mãn nhưng không dám nói ra, đến khi về hưu thì sẽ chẳng có ai thèm đếm xỉa đến họ và họ sẽ "chết già" trong cô đơn. Có một kết cục, một tương lai chẳng lấy gì làm tươi sáng như thế thì không hiểu có cô gái chân chính nào có thể yêu họ hay không?

27. Loại đàn ông lợi dụng bạn bè

Một người đàn ông chân chính phải là người có bản tính lương thiện, trong sạch. Chính tấm lòng lương thiện đó sẽ làm cho người đàn ông đáng yêu hơn. Thế nhưng, có những người đàn ông lại thường xuyên lừa lọc người khác để kiếm lợi và ngay cả khi kết bạn với ai họ cũng đều đặt chữ lợi lên trên hết, dĩ nhiên nếu không có lợi thì họ chẳng kết bạn làm gì. Khi cần sự giúp đỡ thì họ đến gặp bạn bè để năn nỉ van xin nhưng khi việc đã thành thì họ lại "qua cầu rút ván". Nếu bạn bè kém về địa vị hoặc không giúp đỡ gì được cho họ thì tình cảm của họ cũng nhạt dần đi. Họ lại tiếp tục tìm kiếm những mối quan hệ mới và cũng là tìm kiếm những mối lợi cho họ. Người đàn ông mà suốt đời chỉ chăm chăm lợi dụng bạn bè thì thật là xấu mặt.

28. Loại đàn ông giảo hoạt

Có nhiều người đàn ông rất bí ẩn, họ không để cho người khác nắm được ý nghĩ của họ trong khi họ lại tìm cách ăn nói quanh co để tìm hiểu người khác nhằm phục vụ cho mục đích riêng. Người ta nói rằng đây là loại đàn ông giáo hoạt. Loại đàn ông này thường xoay xở một cách khéo léo, họ thăm dò đối phương và luôn tìm cách nói trúng ý đối phương, nhưng họ không bao giờ để cho đối phương hiểu rõ về họ. Người đàn ông giảo hoạt thường được mọi người đánh giá là khéo léo nhưng thực chất họ là những người rất dung tục và nhỏ nhen. Gặp phải loại đàn ông này thì chỉ có thiệt mà chẳng có hơn.

29. Loại đàn ông không biết tự tìm bạn gái

Đàn ông là những người mạnh mẽ trong tình yêu họ luôn là người chủ động tấn công, chủ động tỏ tình... Ấy thế mà có rất nhiều người chẳng biết làm điều đó, họ không tìm nổi người yêu nếu như không có người giới thiệu. Những người đàn ông như thế thì cũng chẳng làm nên trò trống gì, đến ngay cả việc yêu đương mà cũng nhờ người giúp đỡ thì thật là người bỏ đi. Cũng có nhiều người mặc dù đã được sắp đặt trước nhưng khi gặp bạn gái lại không biết nói câu gì, hễ cứ mở miệng ra là ú a ú ớ. Tất nhiên, người ta không ưa những kẻ suốt ngày chỉ biết nói lời đường mật nhưng cũng chẳng thể nào chấp nhận được một người đàn ông chậm chạp, hiền lành như thể cục đất, đến giao tiếp thông thường cũng không biết. Đối với loại đàn ông như thế thì những người phụ nữ chỉ có thái độ thương hại mà thôi.

30. Loại đàn ông thiển cận, nông cạn

Có rất nhiều người đàn ông không cần đọc sách nghiên cứu cũng chẳng cần ra ngoài cuộc sống để tìm hiểu, họ chỉ đọc báo mà vẫn nói chuyện vanh vách về các vấn đề thời sự chính trị. Có nhiều người cho rằng họ là những người tài giỏi nhưng thực chất họ chỉ là những người thiển cận, nông cạn mà thôi. Họ không chịu tìm hiểu những vấn đề ở bên ngoài, họ chỉ là những "con vẹt" nhại lại các thông tin mà người khác đã gắng công tìm hiểu. Con người nói chung cần phải quan tâm đến sách vở, báo chí nhưng nếu chỉ thu thập tri thức từ trang báo thì thật là thiển cận. Đàn ông không có tri thức thì chẳng đóng vai trò làm trụ cột gia đình nhưng có những kẻ tự nhận mình là "trí thức", cũng rất quan tâm đến vấn đề báo chí nhưng sự "trí thức", sự "quan tâm" của anh ta chỉ dừng lại ở những chuyện tình cảm, chuyện giết người... còn vấn đề khác thì bỏ qua. So trong loại người thiển cận chỉ biết thông tin trên báo chí thì họ thuộc loại hạ lưu nhất. Nói chung, với cả loại người này thì chả ai có thiện cảm cả, nếu có thì cũng chỉ ở thời gian đầu mà thôi.

31. Loại đàn ông hễ có tiền là đi tìm lạc thú

Loại đàn ông này có thể để ý đến nhiều thứ nhưng cái mà họ quan tâm nhất là tiền, bia rượu và gái... Vì vậy, hễ có tiền là họ lao vào các quán Karaoke để được vui thú trong vòng tay các cô gái hoặc làm những trò rất thiếu đạo đức, rất không trong sạch. Những loại đàn ông không có văn hoá lành mạnh như thế thì sẽ chẳng đem lại điều gì cho gia đình cả. Họ thường tự hào rằng họ là người biết mọi lạc thú ở đời nhưng thực ra họ chỉ là phường thô tục, đồi bại mà thôi. Đối với những kẻ hay chơi bời như thế, các cô gái chân chính sẽ chẳng dại gì mà yêu chứ chưa nói đến chuyện kết hôn.

32. Loại đàn ông hay chỉ trích đồng nghiệp

Những người này về thực chất thì cũng có một chút sở trường lại được nắm giữ một vị trí quan trọng nào đó ở trong cơ quan nên họ thường hay "mạnh mồm" chỉ trích, phê bình người khác. Họ có những hành động đó là muốn chứng tỏ rằng họ có khả năng nhìn nhận vấn đề và thể hiện rằng họ có thể "đứng trên tất cả". Họ lợi dụng địa vị của mình để lên lớp người khác, mong muốn đồng nghiệp làm theo ý kiến chủ quan của họ mà không suy xét đến sự đúng sai của vấn đề. Những câu nói đại loại như: "Tại sao anh lại làm thế này?", "Anh làm như vậy mà được à?" luôn là câu cửa miệng của họ. Hách dịch, kiêu ngạo là đặc tính của họ khi có quyền thế, nhưng khi thất cơ lỡ vận thì họ sẽ trở thành đề tài đàm tiếu của mọi người.

33. Loại đàn ông không biết lượng sức mình

Với những người này thì mọi chuyện trên quả đất đều trở nên đơn giản, mọi khó khăn đều có thể giải quyết. Tuy nhiên họ chẳng phải là những người tự tin, lạc quan mà chỉ là những người "coi trời bằng vung", không tự lượng sức mình. Trước mọi vấn đề họ luôn đưa ra những kiến giải, họ nghĩ rằng những lời nói của họ sẽ rất có giá trị, có sự sáng tạo độc đáo nên luôn muốn mọi người làm theo. Đã vậy, trong bất cứ cuộc họp nào, họ cũng đều hùng hồn phát biểu những ý kiến, suy nghĩ rất mới mẻ... nhưng rút cục ý kiến của họ chẳng bao giờ được áp dụng vì chúng chẳng hề có giá trị thực tiễn. Ấy thế mà họ vẫn say sưa nói, say sưa phát biểu. Đối với những người này, người ta thường tìm cách từ chối ý kiến một cách khéo léo mà không nói thẳng ra. Tuy nhiên họ lại cho rằng những lời từ chối lịch sự đó lại là những lời khen ngợi, tâng bốc nên họ cảm thấy rất hãnh diện. Và kết quả là ngày này qua ngày khác, mọi người lại phải chịu thêm những sự tra tấn từ những ý kiến vô vị. Người ta gọi loại người này là "thùng rỗng kêu to" cũng chẳng sai.

34. Loại đàn ông ưa trang điểm như phụ nữ

Đây là những người đàn ông hay sơn móng tay, tỉa tót lông mày, hay õng ẹo trước gương... những lúc nổi hứng họ có thể dùng một số mỹ phẩm phụ nữ như kẻ môi, kẻ mắt... Nhiều lúc họ còn nhuộm tóc với những màu sắc loè loẹt... Nói chung, những biểu hiện này của họ không chỉ gây ra sự phản cảm trong con mắt của đàn ông mà còn khiến cho phụ nữ cảm thấy khó chịu. Đành rằng mỗi một con người đều mong muốn làm cho mình nổi bật, làm cho mình trở nên đẹp hơn... nhưng nếu đẹp hơn theo kiểu phụ nữ như thế thì thật không xứng với một người đàn ông chân chính chút nào. Là đàn ông, hãy làm sao thể hiện được bản lĩnh và sự từng trải lên khuôn mặt, lên con người. Đó mới là sự "trang điểm" tốt nhất.

35. Loại đàn ông luôn miệng nhắc đến quà tặng của họ

Theo thông lệ thì khi tặng một món quà, người ta trao nó cho người được nhận rồi nói những câu chúc tụng, sau đó thì mọi người bước vào buổi tiệc mà không hề nói tới món quà - món quà lúc đó đã xong "nhiệm vụ". Thế nhưng, có những người đàn ông sau khi tặng quà xong lại luôn miệng nhắc đi nhắc lại về món quà rằng nó rất đáng giá, rằng anh ta phải tìm mãi mới mua được... Dường như, họ nghĩ rằng nếu họ không nói ra thì chẳng ai biết món quà đó là của họ cũng như công sức mà họ bỏ ra. Họ không nghĩ rằng người được nhận quà đang rất khó chịu vì những lời "thuyết trình" của họ, thậm chí có người chỉ muốn trả lại món quà để đỡ phải nghe họ nói. Một người đàn ông phóng khoáng, rộng rãi thì không nên có những điều như thế.

36. Loại đàn ông không có ý chí, dễ đầu hàng trước thất bại

Trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng phải đối mặt với khó khăn thất bại. Có nhiều người đã biết vượt qua thất bại để đi lên nhưng cũng có những người hoàn toàn bị gục ngã. Những người đàn ông như thế thật không có ý chí của một đấng nam nhi. Trong công việc hay trong tình yêu họ luôn luôn lảng tránh khó khăn, đầu hàng thất bại. Nhiều người đã lấy câu: "Thất bại là mẹ của thành công" để làm mục tiêu phấn đấu, thế nhưng đối với những người đàn ông không có ý chí thì thất bại đồng nghĩa với kết thúc, thất bại có nghĩa là chết... Loại đàn ông không có ý chí như thế rốt cuộc sẽ chẳng làm được trò trống gì kể cả trong công việc lẫn trong công cuộc chinh phục tình yêu.

37. Loại đàn ông tự ti, quá nhẫn nhục

Có nhiều người đàn ông tự ti đến mức không dám nói ra những ý kiến của mình vì sợ mọi người sẽ chê bai dè bỉu. Điều đó thật là tồi tệ và càng tệ hại hơn khi trong lòng chứa đầy sự tức giận mà không dám bộc lộ ra ngoài. Nói chung, đây là những người đàn ông quá nhẫn nhục, họ cắn răng chịu đựng nhục nhã để tồn tại. Thực ra, biết nhẫn nhịn là điều rất đáng quý thế nhưng nếu bị xúc phạm nặng nề mà không dám phản kháng thì cần phải xem xét lại tư cách đàn ông của họ. Bị cấp trên hạch sách mà im lặng đã đành nhưng cũng làm thinh nốt khi bị đồng nghiệp xúc phạm thì thật là nhục nhã. Không hiểu sự tự ti của họ "lớn" bằng chừng nào?

38. Loại đàn ông sống nhờ vào thuốc

Giữ gìn sức khoẻ để làm việc, để sống hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn. Thế nhưng vì sức khoẻ mà giữ gìn thái quá là điều không thể chấp nhận được. Thế mà, có những người đàn ông lại sống nhờ vào thuốc, họ uống thuốc theo một định kỳ trong khi cơ thể chẳng hề bị bệnh. Mỗi khi thấy triệu chứng lạ là họ lập tức chạy tới phòng khám rồi lôi về hàng đống thuốc. Cả đến khi cơ thể trở lại bình thường thì họ vẫn cố uống hết số thuốc mới thôi. Trên bàn làm việc của họ bao giờ cũng có một vài vỉ thuốc Tây, trong túi họ lúc nào cũng có thuốc đau đầu cảm cúm, trong nhà họ ắt hẳn phải có một vài thang thuốc bắc, thuốc nam... Thực ra thì họ chẳng có bệnh tật gì nghiêm trọng, "căn bệnh" của họ là bệnh nghiện uống thuốc mà thôi. Những người sống nhờ vào thuốc như vậy sẽ tạo ra sự phản cảm với mọi người, không hiểu họ có muốn chứng minh họ là người đàn ông khoẻ mạnh nữa hay không?

39. Loại đàn ông ăn nói thiếu văn hoá, hễ mở miệng là chửi tục

Rất nhiều người đàn ông có thói quen chửi tục khi nói chuyện. Họ văng tục bừa bãi không phải vì họ tức giận hay khinh bỉ người khác mà là do quen miệng. Cũng có rất nhiều người chẳng hiểu gì về những lời chửi tục đó nên họ có thể phát ngôn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nói chuyện với bạn bè đồng nghiệp nam giới thì còn có thể miễn cưỡng châm chước nhưng thật sự là thiếu văn hoá khi họ văng tục trong lúc nói chuyện với bố mẹ, phụ nữ... Ở nhiều người, nếu khi nói chuyện mà không văng tục thì họ sẽ ăn nói lắp ba lắp bắp rất khó coi, vì vậy mà nếu khuyên họ bỏ thói văng tục cũng thật là khó nếu họ không quyết tâm.

40. Loại đàn ông hay cợt nhả chuyện tình dục với phụ nữ

Cho dù xã hội tiến bộ hơn, quan niệm về vấn đề tình dục cũng thoáng hơn nhưng dẫu sao thì "tình dục" vẫn là vấn đề rất tế nhị. Ấy thế mà đã có những người đàn ông thô lỗ đã thản nhiên đề cập đến vấn đề đó trước mặt những người phụ nữ. Những người đàn ông thiếu văn hoá đó thường hay tận dụng những câu nói trêu đùa để ám chỉ ý muốn tình dục. Cũng có những người quá "dày mặt", họ chẳng cần lồng vào câu chuyện nào cả mà nói thẳng thừng trước mặt những người phụ nữ. Điều đó thật là tệ hại.

41. Loại đàn ông hay cãi nhau với phụ nữ

Trong cuộc sống, mỗi một người thường gặp nhiều va chạm có thể nảy sinh cãi cọ. Mọi người đều biết rằng việc cãi cọ chẳng hay ho chút nào nên thường nín nhịn cho qua chuyện, thế nhưng có một số người đàn ông lại chẳng nghĩ được như thế, họ thường xuyên cãi vã, đôi co với mọi người cho dù là đàn ông hay phụ nữ. Bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu nhìn thấy một người đàn ông đang gân cổ chửi rủa một người phụ nữ? Thật là đáng ghét phải không? Thế mà có những người coi việc cãi nhau với phụ nữ là chuyện bình thường. Nếu có ai khuyên họ đại loại như: "Thôi, họ là phụ nữ, anh bỏ qua đi" thì họ sẽ nói rằng: "Sao? Cứ là phụ nữ thì có thể bỏ qua à? Bây giờ mọi người đều bình đẳng...". Nói chung những người đàn ông "lắm mồm" hơn phụ nữ kia chẳng bao giờ gây được thiện cảm sâu sắc với mọi người và cũng thật là thú vị khi có người đã đặt cho họ biệt danh "Thành viên đội thi đấu võ mồm!".

42. Loại đàn ông suốt ngày quanh quẩn ở nhà

Người ta bảo rằng: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", để chỉ việc học hỏi khi giao tiếp ngoài xã hội và có rất nhiều người đã trưởng thành nhờ điều đó. Thế nhưng có nhiều người đàn ông không thích đi ra ngoài mà chỉ ru rú ở nhà hoặc quanh quẩn nơi hàng xóm. Họ tán gẫu với mọi người để giết thời gian mà không chịu đi lại để mở mang đầu óc. Điều này làm cho nội tâm của họ rỗng tuyếch, trí tuệ cùn mòn, năng lực giao tiếp kém. Rốt cuộc thì họ chẳng làm được một công trạng nào cả.

43. Loại đàn ông kém giao thiệp, cả đời chẳng có lấy một người bạn nào

Trong cuộc sống, các mối quan hệ giao thiệp với bạn bè sẽ là điều kiện tạo ra tính cách phóng khoáng và tầm hiểu biết rộng của đàn ông. Người đàn ông có duyên giao tiếp, có bản lĩnh thì sẽ tạo ra một sức thu hút lớn và chắc chắn rằng họ sẽ có rất nhiều bạn bè kể cả nam giới lẫn nữ giới. Những mối quan hệ này không những làm nâng cao năng lực của đàn ông mà còn tạo điều kiện để phát triển sự nghiệp của anh ta. Thậm chí người ta còn đánh giá khả năng của một người qua bạn bè của họ. Vậy thì, một người đàn ông sẽ ra sao nếu chẳng có lấy một người bạn? Chắc chắn đó là một người "khó chơi", giao thiệp kém, không có năng lực... và kết quả là cuộc đời của họ sẽ trở nên nhạt nhẽo, buồn chán vì không có tình bạn.

44. Loại đàn ông nói xấu sau lưng người khác

Có một số người đàn ông rất xấu xa, trước mặt người ta thì nói ngon nói ngọt nhưng khi người ta vừa đi khỏi thì lại buông lời nói xấu. Những loại đàn ông như thế chẳng có chút gì khí phách nam nhi quân tử cả, họ đã bị nhiễm phải một nhân cách rất xấu. Nếu không sửa chữa thì sớm muộn họ cũng sẽ bị mọi người xa lánh.

45. Một số biểu hiện ở đàn ông làm phụ nữ không thích

- Rút tiền chậm hơn phụ nữ khi cần thanh toán.

- Có những cử chỉ sàm sỡ với phụ nữ.

- Có xu hướng sử dụng bạo lực.

- Luôn tỏ ra xu nịnh bộ đỡ cấp trên và hay lên mặt với cấp dưới.

- Có tư tưởng coi thường phụ nữ.

- Hãy lên mặt dạy đời.

- Hay nói về các vấn đề tình dục.

- Hay tìm cách ám chỉ rằng mình có khả năng về "chuyện ấy"...

- Luôn miệng khoe khoang là hiểu phụ nữ.

- Hay cờ bạc, rượu chè say sưa.

- Không quan tâm đến gia đình.

- Đi ra đường với khuôn mặt lem luốc, bẩn thỉu.

- Để ria mép quá dài, móng tay quá bẩn.

- Làm phát ra những tiếng động lớn khi ăn uống.

- Ăn uống xong không chịu lau miệng.

- Đầu tóc quá bù xù hoặc quá láng mượt.

- Người thì bốc mùi hôi nhưng lại biện giải rằng đó là "mùi đàn ông".

- Luôn tự cho mình là có sức quyến rũ phái đẹp.

- Ăn mặc thiên về nữ tính, hay trang điểm.

- Hay đem chuyện bực bội về nhà trút lên đầu vợ con.

- Hay nói xấu phụ nữ sau lưng.

- Ngồi nói chuyện hay rung đùi.

- Ngậm tăm khi nói chuyện.

- Mặc cả nhiều khi đi chợ...

 

LỜI CUỐI SÁCH

Bạn thân mến!

Tình yêu là một khái niệm rất khó định nghĩa, cũng thật khó định hình, nên việc chinh phục, gìn giữ và đốt lên ngọn lửa tình yêu nồng cháy, quả thật không dễ chút nào. Cuộc sống thì đa sắc đa màu, mà mối quan hệ của con người lại phát triển theo nhiều chiều hướng khác nhau (mỗi hướng phát triển lại đều tiềm tàng một khả năng tình yêu nhất định), hơn nữa, tâm hồn của mỗi  người lại ẩn chứa những cung bậc ái tình riêng biệt... nên việc đi tìm một bí quyết yêu đương cụ thể, phổ cập cho mọi người không thể thực hiện được. Chúng tôi chỉ có thể phân tích và biện giải vấn đề ở mức độ chung nhất, sao cho bạn có thể tìm thấy một chút hình bóng và kinh nghiệm cho riêng mình ở trong đó.

Loại bỏ một số khó khăn, kế thừa tinh hoa của những người có kinh nghiệm, cuốn sách "BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU" gửi tới bạn những thông tin cần thiết nhất về vấn đề tình yêu, nghệ thuật chinh phục và những bí quyết để gìn giữ tình yêu.        

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tự tin hơn khi tiếp cận với phái đẹp sau khi đọc xong chương I; bạn sẽ thành công hơn trong việc chinh phục cô gái mà bạn yêu thương sau khi đọc xong chương II; bạn sẽ đỡ lúng túng hơn khi nói lời yêu đương với chương III của cuốn sách; tình yêu của bạn cũng sẽ càng mãnh liệt hơn khi bạn biết áp dụng những điều ở chương IV; hạnh phúc của bạn sẽ luôn vững bền nếu bạn vận dụng những bí quyết làm vừa lòng người yêu ở chương V; và bạn sẽ trở nên đáng yêu hơn, hoàn hảo hơn trong mắt các chị em nếu khắc phục được những khuyết điểm mà chúng tôi đã trình bày trong chương VI. Ngoài ta, những lời vàng về tình yêu cũng có thể đem lại cho bạn ít nhiều tri thức. Vì vậy, có thể nói rằng "BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU" sẽ là cuốn cẩm nang rất bổ ích dành cho các bạn.

Thực ra, gần 300 trang sách chưa đủ để lột tả được tất cả mọi biến thái tinh vi của vấn đề tình yêu và nghệ thuật chinh phục tình yêu nhưng chắc chắn nó sẽ không phải là vô bổ đối với những chàng trai ham học hỏi và luôn khát khao sự thành công trong tình yêu. Mong ước của chúng tôi bao giờ cũng lớn nhưng khả năng lại chưa phải là tuyệt đối nên e rằng sẽ còn có rất nhiều vấn đề cần phải bàn tiếp. Vì vậy chúng tôi rất muốn được cùng tâm sự với các bạn trong những cuốn sách sau với hy vọng rằng lúc đó chúng tôi sẽ làm các bạn thoả mãn hơn.

Những trang sách cuối cùng của "BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU" đã bắt đầu khép lại, bạn lại tiếp tục quay trở về với cuộc sống vui tươi và phong phú với muôn vàn cơ hội tình yêu đang bừng nở. Nếu như, trong những bước đường chinh phục tình yêu các bạn cảm thấy không uổng phí khi đọc cuốn sách này thì xin bạn hãy báo tin cho chúng tôi, để chúng tôi biết rằng công sức và tâm huyết của chúng tôi đã được ghi nhận. Các bạn hài lòng cũng có nghĩa là, chúng tôi đã được đáp đền.

 

----------------------------

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Làm thế nào để hiểu người phụ nữ - Thái Kim, Trương Thụ Ảnh - Nhà xuất bản Phụ nữ.

2. Tâm lý bạn gái - Hoàng Xuân Việt Nxb Thanh niên

3. Tâm sinh lý giới nữ - Châu Thị Hoàng Yến - Nhà xuất bản Thanh niên.

4. Những ràng buộc tình cảm nam nữ - PhD. John Gray - Nhà xuất bản Phụ nữ.

5. Thuật yêu đương - Nguyễn Duy Cần - Nhà xuất bản Thanh niên

6. Nghệ thuật yêu của bạn trẻ - Phan Kim Hoa - Nhà xuất bản Thanh niên.

7. Nghệ thuật chinh phục tình yêu - Phạm Đức - Nhà xuất bản Thanh niên.

8. Làm thế nào để chinh phục đối phương - TaKo Kagayaki (Hoàng Văn Tuấn dịch) - Nhà xuất bản Thanh niên.

9. Nghệ thuật nói lời yêu đương - Tô Minh- Nhà xuất bản Phụ nữ.

10. Để làm vừa lòng người yêu - Ánh Nga - Nhà xuất bản Thanh niên.

11. Hãy đốt lên ngọn lửa tình yêu của nàng - Ellen Kreidmau (Lê Phong dịch) - NXB Phụ nữ.

12. Những khúc mắc trong tình yêu - Hoàng Oanh - Nhà xuất bản Thanh niên.

13. 1001 thắc mắc trong tình yêu - Ánh Nga - Nhà xuất bản Thanh Hoá.

14. 1001 câu chuyện tình yêu - Bùi Thức Phước - Nhà xuất bản Thanh niên.

15. Giao tiếp - Sự mở đầu của những thành công - Ban Biên tập - Biên dịch Công ty Văn hoá Bảo Thắng - Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin.

16. Khuyết điểm của đàn ông trong con mắt của phụ nữ và của chính họ - Thanh Hà - Nhà xuất bản Phụ nữ.

17. 3500 câu danh ngôn nổi tiếng thế giới - Trần Mạnh Thương - Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin.

18. Lời hay ý đẹp - Nguyễn Anh Dũng, Nguyên Chi - Nhà xuất bản Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

19. Một số báo, tạp chí chuyên ngành.

 

 

 

 

 

BẠN TRAI VỚI TÌNH YÊU

Đặng Xuân Xuyến (chủ biên) - Công ty Văn hóa Bảo Thắng liên kết xuất bản

 

Chịu trách nhiệm xuất bản:

 VŨ AN CHƯƠNG

Biên tập:          Hoàng Thị Thiệu

Trình bày bìa:  Nguyễn Minh Trí

 

In: 2.000 cuốn khổ 13x19cm, tại Công ty Cổ phần in 15. GP số: 1173/CXB

cấp ngày 21 tháng 6 năm 2002. In xong và nộp lưu chiểu Quý 3 năm 2002.

 

 

 

1 nhận xét:

  1. Nghệ thuật tán gái là vấn đề muôn thuở mà các anh trai luôn đau đầu, vì tán gái đâu có dễ , ngu ngơ thì chịu , mà khôn quá các chị chuồn mất, mời các bạn tham khảo các thông tin của bài viết sau >> Nhổ răng khôn xong ăn gì? ?

    Trả lờiXóa