(Nguồn ảnh: Internet) |
Đêm 30 đen kịt
“xình xịch" bếp lửa hồng
Đất trời chuyển vào Tết
tưng bừng nồi bánh chưng
..................................................
BÁNH CHƯNG!
ƠI BÁNH CHƯNG...
(Nhớ em gái ở Berlin )
------
------
Lời dẫn: "Bánh Chưng" xưa
là đặc sản của các bộ tộc Việt, đặc trưng cho nền "văn minh lúa
nước" ở vùng Lĩnh Nam (Quảng Đông, Quảng Tây, Giao Chỉ)...nay còn lưu lại
ở cố đô Lĩnh Nam ( Tp Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông ) & miền bắc Việt Nam
ta. Bánh Chưng ở Triệu Khánh gọi là "quả Chưng" hay "Quả chưng
tống" được coi là "Trà điểm vương" (Vua món điểm tâm), còn ở ta
theo sự tích đó là món Lang Liêu làm dâng Vua Hùng...
Bánh chưng Triệu Khánh & VN
về công thức gói đều giống nhau, chỉ khác là bánh Chưng Triệu Khánh có hình 3
góc, 4 mặt (giống như "bánh Dợm- bánh nếp" ở Bắc Ninh) có ưu điểm là
tận dụng được lợi thế của góc lá, buộc bánh được chặt hơn, còn "bánh Chưng
Việt Nam" là hình vuông/ bánh Dày hình tròn- tượng trưng cho đất vuông/
trời tròn...Xưa nay ở ta Tết là phải có "bánh Chưng xanh / thịt mỡ/ dưa
hành/ câu đối đỏ"...nếu không đủ các thứ đó thì chưa phải là Tết.
Sắp tết, mẹ đi chợ
Mua một bó lá dong
về "trần" qua cho dẻo
để Bố gói bánh chưng:
- Này nếp vàng hoa cái
- Này đỗ xanh nhân vàng
- Này thịt lợn "ba chỉ"
- Này tiêu, muối điểm hương...
Đêm 30 đen kịt
“xình xịch" bếp lửa hồng
Đất trời chuyển vào Tết
tưng bừng nồi bánh chưng
Xưa tiến cúng Vua Hùng
Nay kính lễ tiên tổ
Những người con tha hương
Bánh chưng xanh nỗi nhớ...
Tết theo mẹ đi chợ
Tết được bà lì xì
Bánh chưng vuông nhỏ xíu
Bố gói thỏa bé mơ...
*
Quê 26 tết Bính Thân
NGUYỄN KHÔI
Địa
chỉ: P12A05 nhà 17T, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội.
ĐT: 0979556205 -
Email:
khoidinhbang@gmail.com
.
........................................................................................
- © Tác giả giữ bản quyền.
- Cập nhật theo nguyên bản của tác
giả gửi qua email ngày 09.02.2016
- Vui lòng ghi rõ
nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng
lại.
.
0 comments:
Đăng nhận xét