BA NGÀY TẾT
VÀ MÂM CỖ
TẾT
*
(Tác giả Hoàng Tuấn Công) |
Tục ngữ có câu “Đói giỗ cha, no ba ngày
Tết”. Nhiều nhà nghiên cứu, biên soạn từ điển cho rằng, vì phải thực hiện
nghi lễ cúng bái, rồi bận tiếp khách, lại thêm khách đến ăn giỗ nhiều hơn dự
kiến…nên mới bị đói vào ngày giỗ cha; trong khi Tết, nhà nào cũng có cỗ, đi đâu
cũng được mời ăn…nên no đủ(1). Tuy nhiên, giải thích như vậy là chưa thấy hết
được ý nghĩa và tầm quan trọng của cái Tết trong tâm thức người Việt.
“Đói giỗ
cha, no ba ngày Tết” (dị bản “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”) được hiểu như
sau: Ngày giỗ cha rất quan trọng (“Trâu bò được ngày phá đỗ, con cháu được bữa
giỗ ông”; “Một bữa giỗ cha, ba ngày húp nước xáo”). Nhưng giỗ
cha không dứt khoát phải cỗ bàn thịnh soạn. Gặp năm mùa màng
thất bát, đói kém, chiến tranh, loạn lạc... thì ngày giỗ cha, có khi chỉ có nén
hương, chén nước, bát cơm, quả trứng gọi là “cúng cáo”, nhớ ngày kỵ.
Như thế không có gì là trái đạo lý. Bởi tín ngưỡng thờ cúng của người Việt
không câu nệ mâm cao cỗ đầy, “Bắt thiếu giỗ, không ai bắt cỗ
lưng” (các cụ có thể “chước” đi cho). Thế nhưng ba ngày Tết lại là chuyện
khác. Người ta có thể túng thiếu, quanh năm nhịn đói, nhịn thèm, nhưng ba ngày
Tết cũng phải chạy vạy bằng được để ít nhất không được ăn ngon, cũng
phải ăn no, hoặc có gì đó khác ngày thường. (Có câu "Giàu hay nghèo,
ngày ba mươi Tết thịt treo trong nhà", hay “Đói cho chết, ngày
Tết cũng phải no”; “Đói cũng thể ngày Tết, hết cũng thể ngày mùa” là
vậy).
Ngày Tết được ăn ngon, ăn no, mặc đẹp, vui vẻ, nhàn
hạ, thì hy vọng cả năm cũng sẽ được như vậy. Bởi thế, Tết đến, người ta không
chỉ ăn cho no bụng mà còn ăn để lấy may cả năm. Trong câu tục ngữ “Đói giỗ
cha no ba ngày Tết”, dân gian đưa ra ngày rất quan trọng (giỗ cha) để so
sánh, khẳng định một ngày khác còn quan trọng hơn nhiều: Tết là ngày quan
trọng nhất trong tất cả những dịp lễ quan trọng trong năm; Có thể bị
đói vào ngày giỗ cha, nhưng ba ngày Tết dứt khoát phải được no.
Tết không chỉ ý nghĩa với người sống mà còn với cả
ông bà, tổ tiên. Kẻ ăn mày đến ngày giỗ cha, có khi không có gì để cúng, nhưng
Tết đến cũng phải cố tìm cách có được bữa tươm tất, no bụng. Người tha hương
nơi góc biển chân mây, ngày giỗ cha có khi đành ngậm ngùi vọng bái; nhưng năm
hết Tết đến thì nỗi sầu xa xứ bỗng trỗi dậy, thôi thúc người ta tìm mọi cách để
trở về với quê hương bản quán. Không ai muốn (và không thể) “khất” được cái
Tết. Không thể nhịn đói nằm co, một mình một bóng khi cả đất trời, thiên hạ đều
náo nức đón Tết, vui Xuân, sum họp gia đình. Đó chính là sự đặc biệt của cái
Tết so với tất cả những ngày đặc biệt trong năm.
“Ăn Tết”
được hiểu bao gồm tất cả những nghi lễ, hoạt động vui chơi, thăm viếng, chúc
tụng trong “ba ngày Tết”… Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là “ăn Tết” với nghĩa
quây quần bên mâm cỗ Tết mà tận hưởng thành quả lao động của cả một năm vất vả
cực nhọc, một nắng hai sương.
Tục ngữ có câu “Đi cày ba vụ không đủ ăn Tết ba
ngày”. Quả vậy! Trong “Đất lề quê thói” ông Nhất Thanh đã phải thốt lên: “Ta ăn
Tết ba ngày mà có thể nói là sắm sửa Tết gần cả năm cũng không phải là
ngoa”. Léopold Cadière (1869-1955), một Học giả Pháp rất am hiểu phong tục
tập quán, tâm lý của người Việt cũng nhận xét: “Đối với tất cả mọi người, ngay
cả nhà nghèo, trong ngày Tết phải dâng cho ông bà tổ tiên những gì thịnh soạn
nhất. Có người vì những ngày ấy mà mang nợ suốt năm, thế mà họ vẫn bằng lòng:
trước hết để dâng cúng tổ tiên và bắt đầu năm mới với bụng phủ phê no đầy”.
Tuỳ phong tục vùng miền, tuỳ điều kiện kinh tế của
từng gia đình, nhưng nhìn chung, dù giàu hay nghèo, tâm lý chung là Tết và mâm
cỗ Tết bao giờ cũng phải đàng hoàng, phải to nhất, thịnh soạn nhất; không chỉ
so với bữa ăn thường ngày, mà còn thịnh soạn nhất trong tất cả các ngày giỗ
chạp trong năm.
Xưa kia, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Quanh
năm lao động quần quật, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nói gì đến ăn ngon,
mặc đẹp. Thế nên, người ta phải làm lụng, dành dụm, chịu thương chịu khó, thiếu
thốn quanh năm để dồn cho ba ngày Tết, cho mâm cỗ Tết.
Lúa nếp cho năng suất thấp, hao cơm, nên ruộng đất
được ưu tiên cấy lúa tẻ làm lương thực hàng ngày. Thường mỗi nhà chỉ dám dành
dăm ba thước đất nhỏ hẹp để gieo cấy lúa nếp, rồi chia ra để sử dụng một cách
dè xẻn trong các dịp giỗ chạp, lễ tiết, khách khứa trong năm. Còn lại, nếp phải
để dành cho nồi bánh chưng-một trong những món chủ đạo (nếu không nói là quan
trọng nhất)-chỉ xuất hiện mỗi năm một lần vào ba ngày Tết.
Con lợn xưa kia được xem là “hũ tiết kiệm”. Giống “lợn
ta” vóc dáng vốn đã bé nhỏ, lại nuôi theo kiểu ăn theo người. Tí nước vo gạo,
cám gạo, cơm thừa canh cặn “lấy phép”, còn lại chủ yếu lợn ăn rau bèo, nên càng
chậm lớn. Sớm tối chăm bẵm, nhưng mỗi tháng lợn chỉ tăng được một vài cân là
chuyện thường. Có khi lợn đã hết sức lớn, nhưng chưa đến Tết, thì người ta vẫn
tiếp tục nuôi để dành. Đàn gà trống thiến chuẩn bị từ đầu năm, đã lớn đẹp như
tranh, cũng phải để cuối năm, con thì bán bớt lấy tiền sắm Tết, con thì làm cỗ.
Để có cá tát ao ăn Tết, thì ngày thường cũng phải ăn dè. Đến như mấy ống đậu
xanh, khóm gừng, củ dong, hay mấy cái gộc tre, khúc củi nấu bánh chưng, rồi
đồng tiền mua lá dong, lạt gói bánh…, cũng phải dành dụm, dồn góp dần mới làm
nên cái Tết, mâm cỗ Tết.
Làm lụng quanh năm để dành cho cái Tết, nên mâm cỗ
Tết trở nên thịnh soạn, đặc biệt hơn cả. Càng đặc biệt hơn, khi phần lớn những
đồ ăn thức uống ấy đều là những sản phẩm tự cung tự cấp. Còn gì sung sướng, hân
hoan cho bằng sau khi dâng cúng tổ tiên những sản vật tự mình nuôi trồng, cày cấy,
rồi cả nhà quây quần bên mâm cỗ Tết. Mâm cỗ Tết hiện lên tựa trong giấc mơ ngày
thường: đồ ăn thức uống nào cũng ngon lành, thơm phức, đầy bát, đầy mâm! Người
ta ăn với cảm giác tận hưởng, sung sướng nhìn ngắm lại thành quả lao động một
nắng hai sương, công sức lao động của cả nhà quanh năm dồn góp mà thành. Trong
không khí rạo rực của mùa xuân, tất cả đều hy vọng vào một năm mới no cơm ấm áo
với bao điều tốt đẹp.
“Mùng ba ăn rốn, mùng bốn ngồi
không”. Nhiều nhà nghiên cứu, biên soạn từ điển cho rằng, câu tục ngữ này
phê phán thói ăn tiêu hoang phí, không biết lo xa(2). Nhưng thực ra, ý dân gian
không phải vậy.
Cả năm mong Tết, nhưng con cháu hay ông bà tổ tiên;
người sống cũng như người đã khuất cũng chỉ đủ đầy, hương khói trong ba
ngày Tết. Ngày mồng ba là ngày cuối cùng của ba ngày Tết được ăn uống “thả
cửa”, cho dù không thịnh soạn bằng mấy ngày trước đó, nên gọi là “ăn
rốn”. Bánh chưng, giò chả gì đó cũng “tổng vét”. Sang mồng bốn, “ngồi
trơ”, coi như trở lại ngày thường, hết Tết. Người ta lại trở về công
việc đồng áng với bao vất vả lo toan thường ngày. Cho đến tận bây giờ, dù điều
kiện kinh tế hơn trước rất nhiều, nhưng Tết với đầy đủ ý nghĩa, lễ nghi cũng
chỉ gói gọn trong “ba ngày Tết” mà thôi. Thế nên dân gian còn có câu "Sau
ba ngày Tết là hết trơ trơ, Ông Vải ngồi chờ đến Tết năm sau..."
Hàng ngàn năm qua, dù “thanh bình yên
vui hay chiến tranh khốn khổ”... mỗi năm một lần, ba ngày Tết và mâm cỗ Tết sum
họp gia đình vẫn đến rạo rực, tươi mới như mùa Xuân đất trời, thắp sáng niềm hy
vọng vào ngày mai trong lòng muôn người, muôn nhà...bất kể sang giàu hay nghèo
khó...
-------------
Chú
thích:
(1)
Tham khảo:
-
“Từ điển tục ngữ Việt” (Nguyễn Đức Dương): “Đói giỗ cha no ba ngày tết Hay
bị đói là vào dịp giỗ cha (vì đâu còn lúc nào mà nghĩ tới chuyện ăn trong khi
đang mải lo chuyện cúng giỗ); hay được ăn no là vào ba ngày Tết (vì đó là một
thông lệ vốn có tự ngàn xưa)”.
-
“Từ điển thành ngữ, tục ngữ Việt Nam” (Vũ Dung-Vũ Thúy Anh-Vũ Quang Hào:
“Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết: Một phong tục của dân khi xưa...Những
ngày giỗ bố mẹ, con cái phải làm cỗ mời bà con họ hàng. Người kéo đến ăn thường
đông hơn số người được mời. Người lớn lại đem theo cả trẻ con. Có những người
khách không mời mà đến. Bởi vậy, chủ nhà có khi phải nhịn miệng mà thết khách
cho vui lòng khách. Trong ba ngày tết, dù nghèo đói, nhà nào cũng cố phải có cỗ
bàn, bánh trái, nhất là bánh chưng. Tới nhà nào chủ nhà cũng mời ăn.”
(2)
Tham khảo:
-
“Từ điển thành ngữ, tục ngữ Việt Nam” (Vũ Dung-Vũ Thúy Anh-Vũ Quang Hào):
“Mồng ba ăn rốn, mồng bốn ngồi trơ. Tục lệ hội hè đình đám, lễ tết: ăn uống
hoang phí đến hết mùng ba tết sau đó lại thiếu thốn”.
“Từ
điển tục ngữ Việt” (Nguyễn Đức Dương): “Mồng ba ăn rốn mồng bốn ngồi
trơ Tới mồng ba mà vẫn còn ngồi ăn rốn (những gì chưa ăn hết trong mấy ngày
tết) thì chỉ đến mồng bốn là đã ngồi trơ mõm ra rồi (vì đâu còn thứ gì nữa mà
ăn). Hay dùng với ẩn ý: nh. Ăn nể ngồi không non đồng cũng lở”.
-
“Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” (GS Nguyễn Lân): “Mồng ba ăn rốn, mồng
bốn ngồi trơ Chê người chỉ biết cái trước mắt, không nghĩ đến tương lai”.
Mời thư giãn với nhạc phẩm MÙA XUÂN QUEN NHAU
của Hoàng Thị Thơ, qua tiếng hát Tuấn Vũ:
*
HOÀNG TUẤN CÔNG
Địa chỉ: Số 6 Hạc Thành,
phường Tân Sơn,
thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
Email:
tuancongthuphong@gmail.com.
.
........................................................................................
- Cập nhật từ email: datinh_1974@yahoo.com
gửi ngày 13.11.2019
- Bài viết không thể hiện quan
điểm của trang Đặng Xuân Xuyến.
- Vui lòng ghi rõ
nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
0 comments:
Đăng nhận xét