10
BÍ QUYẾT GIÚP
PHỤ
NỮ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ
*
(Tác giả Nguyễn Thị Lan Anh) |
Nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể giảm được mức tối
thiểu bằng cách thay đổi lối sống như chịu khó luyện tập và hạn chế uống rượu
bia... Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp phụ nữ phòng ngừa các bệnh ung
thư.
1. Không nên thiếu ngủ
Khi ngủ, cơ thể sản sinh ra hoóc môn cortisol và
metatonin. Hai chất này giúp phá hủy các chất phóng xạ tự do - yếu tố gây nên
ung thư. Một nghiên cứu mới đây cho biết, phụ nữ làm đêm có khả năng phát triển
ung thư vú cao gấp hai lần so với những người làm việc ban ngày.
Các nhà khoa học khuyên mọi người nên ngủ từ 7 - 8
giờ mỗi ngày.
2. Sử dụng dầu ôliu
Dầu ôliu không chỉ có hương vị ngon hơn dầu bình
thường mà còn tốt hơn cho sức khoẻ của bạn. Trong dầu ôliu có chất axít olcic,
loại axit béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể. Chất này giúp làm giảm sự phát
triển khối u ung thư vú rất hiệu quả.
3. Đi bộ
Chỉ cần đi bộ khoảng một hoặc hai tiếng mỗi tuần
cũng có thể cắt giảm được nguy cơ ung thư vú khoảng 20%.
Theo các nhà khoa học, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú
có thể kéo dài được tuổi thọ bằng cách đi bộ mỗi ngày từ 30 phút đến một tiếng.
Đi bộ cũng giúp hạ thấp lượng hoóc môn buồng trứng, từ đó mà giảm được ung thư
vú, vì hoóc môn buồng trứng là một trong những yếu tố gây nên bệnh này.
4. Ăn cà rốt
Những phụ nữ ăn cà rốt ít nhất hai lần trong tuần
có thể giảm được nguy cơ ung thư so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.
Trong củ cà rốt có chứa nhiều carotenoid - chất
giúp phụ nữ có khả năng giảm ung vú ở thời kỳ hậu mãn kinh. Bạn sẽ nhận được
lợi ích tốt nhất của cà rốt khi ăn sống loại củ này.
5. Uống nhiều nước
Phụ nữ có thể giảm được 70% nguy cơ ung thư nếu
uống trên 5 cốc nước mỗi ngày. Uống nhiều nước sẽ giúp chúng ta đẩy được các
độc tố ra khỏi cơ thể bằng đường bài tiết. Thật sai lầm khi bạn nghĩ rằng chỉ
khát nước thì mới uống nước.
6. Tăng cường ăn các
loại hạt
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn các loại hạt như
lạc, đỗ tương, hạt điều… không những làm giảm sự béo phì mà còn có khả năng làm
giảm nguy cơ ung thư. Các loại hạt trên rất giàu chất chống ôxi hoá có tên gọi
selen. Selen giúp tấn công các chất phóng xạ tự do trong máu là một trong những
yếu tố gây tổn thương đến các tế bào.
7. Uống sữa đậu nành
Vì sao nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản lại có tỷ
lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều so với các quốc gia phương Tây? Lý
do là người châu Á thường xuyên uống sữa đậu nành. Sữa đậu nành có chứa những
hợp chất giống như hoóc môn động dục của nữ. Nếu thiếu loại hoóc môn này, phụ
nữ sẽ tăng nguy cơ ung thư vú.
8. Ăn một quả táo mỗi
ngày
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố
rằng, việc này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư khoảng 17%.
9. Không nên nhuộm tóc
Các chất hoá học trong thuốc nhuộm có thể gây ung
thư. Nhiều nghiên cứu cho biết, tỷ lệ ung thư bàng quan ở những người nhuộm tóc
cao gấp 2 lần so với những người không nhuộm.
10. Hạn chế sử dụng đồ
nhựa để đựng thức ăn
Chất hoá học trong đó nhựa chứa thực phẩm có thể
gây ung thư. Dù nghiên cứu mới chỉ được thực hiện ở chuột nhưng nó cũng có thể
xảy ra ở con người.
----------------
(Trích
từ PHỤ NỮ TUỔI 40 của Nguyễn Thị Lan Anh ;
Nhà
xuất bản Thanh Hóa - xuất bản năm 2005)
*.
NGUYỄN THỊ LAN ANH
Địa chỉ: Khu Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão
thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Email: nguyenthilananh80@yahoo.com
.
..............................................................................................................
- Cập nhật theo nguyên bản tác giả gửi qua email ngày 13.07.2020.
- Bài viết không thể hiện quan điểm của trang Đặng Xuân
Xuyến.
- Vui lòng ghi rõ
nguồn dangxuanxuyen.blogspot.com khi trích đăng lại.
.
0 comments:
Đăng nhận xét